नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
अर्थव्यवस्थेत हायड्रोजन आणि इंधन सेल्ससाठी आंतरराष्ट्रीय भागीदारी(आयपीएचई) विषयक 41 व्या सुकाणू समितीच्या बैठकीत हरित हायड्रोजनला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने व्यवसाय प्रारूप, नियम आणि पायाभूत सुविधा या घटकांवर चर्चा
आयपीएचई सुकाणू समितीच्या 42 व्या सुकाणू समितीची बैठक युरोपियन आयोगाद्वारे युरोपियन हायड्रोजन सप्ताहा दरम्यान आयोजित करणार
21 MAR 2024 2:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 21 मार्च 2024
नवी दिल्लीत 18 ते 22 मार्च 2024 या कालावधीत अर्थव्यवस्थेत हायड्रोजन आणि इंधन सेल्ससाठी आंतरराष्ट्रीय भागीदारी(आयपीएचई) विषयक 41 व्या सूकाणू समितीच्या बैठकीचे आयोजन केले असून, या समितीने 20 मार्च रोजी नवी दिल्लीत सुषमा स्वराज भवन येथे आपल्या औपचारिक कामकाजाला सुरुवात केली.
या बैठकीत सहभागी झालेल्या ऑस्ट्रिया, चिली, फ्रान्स, युरोपियन कमिशन, जपान, जर्मनी, नेदरलँड, संयुक्त अरब अमिरात, इंग्लंड,अमेरिका, सिंगापूर आणि दक्षिण कोरिया येथील आयपीएचईच्या प्रतिनिधींनी त्यांच्या फेडरल आणि प्रांतीय सरकारांनी हरित हायड्रोजनच्या दिशेने हाती घेतलेले संशोधन आणि विकास, प्रमुख धोरणात्मक विकास आणि उपक्रम याविषयीची अद्ययावत माहिती दिली. या प्रतिनिधींनी राष्ट्रीय स्वच्छ हायड्रोजन धोरणे, हायड्रोजन उत्पादनाशी संबंधित संशोधन आणि विकास उपक्रम, साठवणूक आणि वाहतूक, मागणीच्या निर्मितीसाठीची स्थिती, पायाभूत सेवा सुविधांचा विकास, मागणी आणि पुरवठ्याची व्याप्ती तसेच मनुष्यबळाला प्रशिक्षित करणे इत्यादी घटकांचा उल्लेख केला.
या बैठकीत वाहतुकीसाठी व्यवसाय प्रारूपे, हायड्रोजनचे उत्पादन आणि साठवणूक, मजबूत हरित अर्थव्यवस्था निर्माण करण्याच्या दृष्टीने वित्त, धोरण, नियम आणि शाश्वत व्यावसायिक आणि आर्थिक मॉडेलच्या क्षेत्रात आंतरराष्ट्रीय सहयोग आणि भागीदारीची शक्यता यांवर विचारमंथन करण्यात आले.
याशिवाय नियामक चौकट, उत्सर्जन कमी करण्यासाठी शोध पद्धत, समर्पित हायड्रोजन पायाभूत सेवा सुविधा आणि बाजारपेठेची निर्मिती, हायड्रोजन बँका आणि आयात निर्यात कॉरिडॉरची निर्मिती या मुद्द्यांवर देखील विचार विनिमय झाला. जनजागृती, व्यवसाय सुलभता आणि उच्च-कार्यक्षमता आणि कमी खर्चिक दृष्टिकोन यांवर देखील चर्चा करण्यात आली.
समितीने 41 व्या सुकाणू समितीचे निर्णय आणि कृतींचा आढावा घेतला. तसेच आयपीएचईच्या सदस्यत्वावर देखील चर्चा झाली. या उपक्रमात आंतरराष्ट्रीय समुदायाचा व्यापक सहभाग असावा या दृष्टीने ग्लोबल साऊथ मधील राष्ट्रांचा सहभाग वाढवण्याची सूचना यावेळी करण्यात आली.
आयपीएचई सुकाणू समितीच्या 42 व्या सुकाणू समितीची बैठक युरोपियन आयोगाद्वारे युरोपियन हायड्रोजन सप्ताहा दरम्यान आयोजित केली जाईल, असे यावेळी ठरवण्यात आले.
समितीच्या अध्यक्षांनी सर्व भागधारकांना अर्थव्यवस्थेच्या सर्व संभाव्य क्षेत्रांमध्ये प्राधान्यक्रमाने हरित हायड्रोजनच्या उपयोजनाला गती देण्यासाठी धाडसी उपायांचा अवलंब करण्याचे आवाहन केले.
हे देखील वाचा:
दुसऱ्या दिवशीच्या औपचारिक कामकाजानंतर आयपीएचईच्या सदस्यांनी सांस्कृतिक कार्यक्रमांचे आयोजन केले.

Ministry of New and Renewable Energy
41st Steering Committee Meeting of the International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy deliberates on Business Models, Regulations and Infrastructure for Promoting Green Hydrogen
42nd IPHE Steering Committee to be hosted by the European Commission, during European Hydrogen Week
21 MAR 2024 10:53AM by PIB Delhi
The 41st Steering Committee Meeting of the International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy (IPHE), being hosted by India in New Delhi during March 18 – 22, 2024, continued its formal proceedings at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi on March 20, 2024.
The IPHE delegates from participating countries including Austria, Chile, France, European Commission, Japan, Germany, Netherlands, UAE, UK, US, Singapore and South Korea presented country updates on R&D, key policy developments and initiatives taken by their federal and provincial governments on Hydrogen. The delegates mentioned national clean Hydrogen strategies; research and development initiatives related to Hydrogen production, storage and transportation; status of demand creation, infrastructure development, supply and demand at scale, and upskilling of workforce.
The committee deliberated upon business models for transportation, production and storage of Hydrogen, possibilities of international collaborations and partnerships in the areas of finance, policy, regulations and sustainable commercial and economic models to create a robust Hydrogen economy.
The delegates also deliberated on regulatory framework, methodology for detection of emission savings, creation of dedicated Hydrogen infrastructure and markets, Hydrogen banks and import-export corridors. Public awareness, ease of doing business and high-efficiency and low-cost approaches too figured in the discussions.
The committee also reviewed decisions and actions from the 40th Steering Committee. Membership of IPHE was also discussed. It was suggested that membership should be promoted to ensure wider participation of the international community, including the countries from the Global South.
It was agreed that the European Commission will host the 42nd Steering Committee during European Hydrogen Week scheduled in November this year.
Chair of the Committee urged all stakeholders to adopt bold measures to accelerate deployment of green Hydrogen in all possible sectors of economy on a priority basis.
Also read:
Following the second day of the formal proceedings, a cultural evening was hosted for the IPHE delegates.