નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
અર્થતંત્રમાં હાઇડ્રોજન અને ઇંધણ કોષો માટેની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીની 41મી સંચાલન સમિતિની બેઠકમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બિઝનેસ મોડલ્સ, નિયમો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ચર્ચા કરવામાં આવી
યુરોપિયન હાઇડ્રોજન સપ્તાહ દરમિયાન યુરોપિયન કમિશન દ્વારા 42મી IPHE સંચાલન સમિતિનું આયોજન કરવામાં આવશે
21 MAR 2024 10:53AM by PIB Ahmedabad
18 - 22 માર્ચ, 2024 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં ભારત દ્વારા આયોજિત અર્થતંત્રમાં હાઇડ્રોજન અને ઇંધણ કોષો માટેની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીની 41મી સંચાલન સમિતિની બેઠકમાં 20 માર્ચ,2024નાં સુષ્મા સ્વરાજ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે તેની ઔપચારિક કાર્યવાહી ચાલુ રાખી.
હાઇડ્રોજન પર ઓસ્ટ્રિયા, ચિલી, ફ્રાન્સ, યુરોપિયન કમિશન, જાપાન, જર્મની, નેધરલેન્ડ, UAE, UK, US, સિંગાપોર અને દક્ષિણ કોરિયા સહિતના સહભાગી દેશોના IPHE પ્રતિનિધિઓએ R&D, મુખ્ય નીતિગત વિકાસ અને તેમની ફેડરલ અને પ્રાંતીય સરકારો દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલ પર દેશના અપડેટ્સ રજૂ કર્યા.
પ્રતિનિધિઓએ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હાઇડ્રોજન વ્યૂહરચનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો; હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન, સંગ્રહ અને પરિવહન સંબંધિત સંશોધન અને વિકાસ પહેલ; માંગ નિર્માણની સ્થિતિ, આંતરમાળખાના વિકાસ, પુરવઠા અને માંગના ધોરણે અને કર્મચારીઓના ઉચ્ચ કૌશલ્ય.
સમિતિએ એક મજબૂત હાઈડ્રોજન અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા માટે હાઇડ્રોજનના પરિવહન, ઉત્પાદન અને સંગ્રહ માટેના બિઝનેસ મોડલ, નાણા, નીતિ, નિયમો અને ટકાઉ વ્યાપારી અને આર્થિક મોડલના ક્ષેત્રોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને ભાગીદારીની શક્યતાઓ પર ચર્ચા કરી.
પ્રતિનિધિઓએ નિયમનકારી માળખું, ઉત્સર્જન બચત શોધવા માટેની પદ્ધતિ, સમર્પિત હાઇડ્રોજન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને બજારોની રચના, હાઇડ્રોજન બેંકો અને આયાત-નિકાસ કોરિડોર પર પણ ચર્ચા કરી હતી. જનજાગૃતિ, વ્યાપાર કરવામાં સરળતા અને ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતા અને ઓછી કિંમતના અભિગમો પણ ચર્ચામાં જોવા મળ્યા.
સમિતિએ 40મી સંચાલન સમિતિના નિર્ણયો અને પગલાંઓની પણ સમીક્ષા કરી હતી. IPHEના સભ્યપદ અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે ગ્લોબલ સાઉથના દેશો સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની વ્યાપક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સભ્યપદને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
યુરોપિયન કમિશન આ વર્ષે નવેમ્બરમાં સુનિશ્ચિત યુરોપિયન હાઇડ્રોજન સપ્તાહ દરમિયાન 42મી સંચાલન સમિતિની યજમાની કરશે તે અંગે સંમતિ સધાઈ હતી.
સમિતિના અધ્યક્ષે તમામ હિતધારકોને પ્રાથમિકતાના આધારે અર્થતંત્રના તમામ સંભવિત ક્ષેત્રોમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનના અમલને વેગ આપવા માટે સાહસિક પગલાં અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો.
ઔપચારિક કાર્યવાહીના બીજા દિવસ પછી, IPHE પ્રતિનિધિઓ માટે સાંસ્કૃતિક સાંજનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of New and Renewable Energy
41st Steering Committee Meeting of the International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy deliberates on Business Models, Regulations and Infrastructure for Promoting Green Hydrogen
42nd IPHE Steering Committee to be hosted by the European Commission, during European Hydrogen Week
21 MAR 2024 10:53AM by PIB Delhi
The 41st Steering Committee Meeting of the International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy (IPHE), being hosted by India in New Delhi during March 18 – 22, 2024, continued its formal proceedings at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi on March 20, 2024.
The IPHE delegates from participating countries including Austria, Chile, France, European Commission, Japan, Germany, Netherlands, UAE, UK, US, Singapore and South Korea presented country updates on R&D, key policy developments and initiatives taken by their federal and provincial governments on Hydrogen. The delegates mentioned national clean Hydrogen strategies; research and development initiatives related to Hydrogen production, storage and transportation; status of demand creation, infrastructure development, supply and demand at scale, and upskilling of workforce.
The committee deliberated upon business models for transportation, production and storage of Hydrogen, possibilities of international collaborations and partnerships in the areas of finance, policy, regulations and sustainable commercial and economic models to create a robust Hydrogen economy.
The delegates also deliberated on regulatory framework, methodology for detection of emission savings, creation of dedicated Hydrogen infrastructure and markets, Hydrogen banks and import-export corridors. Public awareness, ease of doing business and high-efficiency and low-cost approaches too figured in the discussions.
The committee also reviewed decisions and actions from the 40th Steering Committee. Membership of IPHE was also discussed. It was suggested that membership should be promoted to ensure wider participation of the international community, including the countries from the Global South.
It was agreed that the European Commission will host the 42nd Steering Committee during European Hydrogen Week scheduled in November this year.
Chair of the Committee urged all stakeholders to adopt bold measures to accelerate deployment of green Hydrogen in all possible sectors of economy on a priority basis.
Also read:
Following the second day of the formal proceedings, a cultural evening was hosted for the IPHE delegates.