ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು 2021 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಐಬಿಯ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ
20 MAR 2024 8:39PM by PIB Bengaluru
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಐಬಿ) ಪ್ರೆಸ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಬ್ಯೂರೋ (ಪಿಐಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಯುನಿಟ್ (ಎಫ್ಸಿಯು) ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಇಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಇಂದು ಹೊರಡಿಸಿದ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೈತಿಕ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರ ನಿಯಮ 3 ರ ಉಪ-ನಿಯಮ (1) ನ ಉಪ-ಷರತ್ತು (ವಿ) ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಐಬಿ ಎಫ್ಸಿಯುಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಂಐಬಿ ಮತ್ತು ಎಂಇಐಟಿವೈ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ.
ಪಿಐಬಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕವನ್ನು 2019 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿಬಂಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಜನರಿಗೆ ಸುಲಭ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನುಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿಅಥವಾ ದೂರುಗಳ ಮೂಲಕ ಉಲ್ಲೇಖದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸಲು ಎಫ್ ಸಿಯು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಎಫ್ಸಿಯು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೋಧಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಯುನಿಟ್ ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಚಿತ್ರಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ವಿಷಯದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಪರ್ಯಾಯ ಪಠ್ಯ' (ಎಎಲ್ಟಿ) ಒದಗಿಸುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಯುನಿಟ್ ತನ್ನ ಟ್ವಿಟರ್, ಫೇಸ್ಬುಕ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಸ್ಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Government notifies PIB's Fact Check Unit under IT Rules 2021
20 MAR 2024 8:39PM by PIB Delhi
Government of India today notified Fact Check Unit (FCU) under the Press Information Bureau (PIB) of the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) as the fact check unit of the Central Government.
In a Gazette notification issued today, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) notified the PIB FCU under the provisions of the sub-clause (v) of sub-rule (1) of rule 3 of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021. MIB and MeitY have been working closely on the subject to address the challenge of fake news, especially on social media.
The Fact Check Unit under PIB was established in November 2019 with a stated objective of acting as a deterrent to creators and disseminators of fake news and misinformation. It also provides people with an easy avenue to report suspicious and questionable information pertaining to the Government of India.
The FCU is mandated to counter misinformation on Government policies, initiatives and schemes either suo motu or under a reference via complaints. The FCU actively monitors, detects, and counters disinformation campaigns, ensuring that false information about the Government is promptly exposed and corrected.
The PIB Fact Check Unit has also taken measures to ensure the accessibility of the fact-checks to persons with disabilities. Since images constitute a major part of social media, it is becoming increasingly imperative to provide ‘Alternative text’ (ALT) to ensure the universal reach of content. The PIB Fact Check Unit provides alternative text alongside all its posts disseminated on its Twitter, Facebook and Instagram handle.