માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે આઇટી નિયમો 2021 હેઠળ પીઆઈબીના ફેક્ટ ચેક યુનિટને સૂચિત કર્યું
20 MAR 2024 8:39PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે આજે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રેસ ઈન્ફોર્મેશન બ્યુરો (પીઆઈબી) હેઠળના ફેક્ટ ચેક યુનિટ (એફસીયુ)ને કેન્દ્ર સરકારના ફેક્ટ ચેક યુનિટ તરીકે જાહેર કર્યું છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે (એમઇઆઇટીવાય) આજે બહાર પાડેલા ગેઝેટ નોટિફિકેશનમાં, ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021 ના નિયમ 3 ના પેટા-નિયમ (1) ના પેટા-ખંડ (વી) ની જોગવાઈઓ હેઠળ પીઆઇબી એફસીયુને સૂચિત કર્યું છે. ખાસ કરીને સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝના પડકારને પહોંચી વળવા માટે એમઆઇબી અને એમઇઆઇટીવાય આ વિષય પર નજીકથી કામ કરી રહ્યા છે.
પીઆઈબી હેઠળ ફેક્ટ ચેક યુનિટની સ્થાપના નવેમ્બર, 2019માં કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ બનાવટી સમાચારો અને ખોટી માહિતીનાં સર્જકો અને પ્રસારકો માટે અવરોધક તરીકે કામ કરવાનો હતો. તે લોકોને ભારત સરકારને લગતી શંકાસ્પદ અને શંકાસ્પદ માહિતીની જાણ કરવા માટે એક સરળ માર્ગ પણ પ્રદાન કરે છે.
એફસીયુને સરકારી નીતિઓ, પહેલો અને યોજનાઓ પર ખોટી માહિતીનો સામનો કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. સુઓ મોટુ અથવા ફરિયાદો દ્વારા સંદર્ભ હેઠળ. એફસીયુ સક્રિયપણે ખોટી માહિતી અભિયાનો પર નજર રાખે છે, તેને શોધી કાઢે છે અને તેનો પ્રતિકાર કરે છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય છે કે સરકાર વિશેની ખોટી માહિતીને તાત્કાલિક ખુલ્લી પાડવામાં આવે અને તેમાં સુધારો કરવામાં આવે.
પીઆઈબી ફેક્ટ ચેક યુનિટે વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓને હકીકત-ચકાસણીની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ પગલાં લીધાં છે. છબીઓ સોશિયલ મીડિયાનો મોટો ભાગ છે, તેથી સામગ્રીની સાર્વત્રિક પહોંચને સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'વૈકલ્પિક ટેક્સ્ટ' ( એએલટી) પ્રદાન કરવું વધુને વધુ અનિવાર્ય બની રહ્યું છે. પીઆઇબી ફેક્ટ ચેક યુનિટ તેના ટ્વિટર, ફેસબુક અને ઇન્સ્ટાગ્રામ હેન્ડલ પર પ્રસારિત તેની તમામ પોસ્ટ્સની સાથે વૈકલ્પિક ટેક્સ્ટ પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Government notifies PIB's Fact Check Unit under IT Rules 2021
20 MAR 2024 8:39PM by PIB Delhi
Government of India today notified Fact Check Unit (FCU) under the Press Information Bureau (PIB) of the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) as the fact check unit of the Central Government.
In a Gazette notification issued today, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) notified the PIB FCU under the provisions of the sub-clause (v) of sub-rule (1) of rule 3 of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021. MIB and MeitY have been working closely on the subject to address the challenge of fake news, especially on social media.
The Fact Check Unit under PIB was established in November 2019 with a stated objective of acting as a deterrent to creators and disseminators of fake news and misinformation. It also provides people with an easy avenue to report suspicious and questionable information pertaining to the Government of India.
The FCU is mandated to counter misinformation on Government policies, initiatives and schemes either suo motu or under a reference via complaints. The FCU actively monitors, detects, and counters disinformation campaigns, ensuring that false information about the Government is promptly exposed and corrected.
The PIB Fact Check Unit has also taken measures to ensure the accessibility of the fact-checks to persons with disabilities. Since images constitute a major part of social media, it is becoming increasingly imperative to provide ‘Alternative text’ (ALT) to ensure the universal reach of content. The PIB Fact Check Unit provides alternative text alongside all its posts disseminated on its Twitter, Facebook and Instagram handle.