భారత ఎన్నికల సంఘం
బీహార్, హర్యానా, గుజరాత్, జార్ఖండ్, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని 26 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు ఉప ఎన్నికల షెడ్యూల్
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Hyderabad
2024 లోక్సభ సాధారణ ఎన్నికలతో పాటు కింది అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల్లోని ఖాళీలను భర్తీ చేయడానికి ఉప ఎన్నికలు నిర్వహించాలని కమిషన్ నిర్ణయించింది:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం సంఖ్య & పేరు
ఖాళీకి కారణం
| |
బీహార్
195-అజియాన్(SC)
శ్రీ మనోజ్ మంజిల్‌పై అనర్హత వేటు
| |
గుజరాత్
26 - విజాపూర్
డాక్టర్ సి.జె.చావ్డా రాజీనామా
| |
108 - ఖంభాట్
శ్రీ చిరగ్‌కుమార్ అరవింద్‌భాయ్ పటేల్ రాజీనామా
| |
136 - వాఘోడియా
శ్రీ ధర్మేంద్రసింగ్ రనుభా వాఘేలా రాజీనామా
| |
85 - మానవదర్
శ్రీ అరవింద్‌భాయ్ జినాభాయ్ లడనీ రాజీనామా
| |
83 - పోర్బందర్
శ్రీ అర్జున్‌భాయ్ దేవభాయ్ మోద్వాడియా రాజీనామా
| |
హర్యానా
21-కర్నాల్
శ్రీ మనోహర్ లాల్ రాజీనామా
| |
జార్ఖండ్
31- గాండే
డాక్టర్ సర్ఫరాజ్ అహమద్ రాజీనామా
| |
మహారాష్ట్ర
30 - అకోలా వెస్ట్
శ్రీ గోవర్ధన్ మంగీలాల్ శర్మ అలియాస్ లాలాజీ మరణం
| |
త్రిపుర
7- రాంనగర్
శ్రీ సూరజిత్ దత్తా మరణం
| |
ఉత్తర ప్రదేశ్
136 - దద్రౌల్
శ్రీ మానవేంద్ర సింగ్ మరణం
| |
173 - లక్నో తూర్పు
శ్రీ అశుతోష్ తండన్ 'గోపాల్ జీ' మరణం
| |
292 - గైన్సారి
డాక్టర్ శివ ప్రతాప్ యాదవ్ మరణం
| |
403 – దుద్ది (ST)
శ్రీరామ్ దులార్‌పై అనర్హత వేటు
| |
పశ్చిమ బెంగాల్
62-భగవాన్గోల
శ్రీ ఇద్రిస్ అలీ మరణం
| |
113- బారానగర్
శ్రీ తపస్ రాయ్ రాజీనామా
| |
తెలంగాణ
71-సికింద్రాబాద్ కాంట్.(SC)
శ్రీమతి లాస్య నందిత సాయన్న మరణం
| |
హిమాచల్ ప్రదేశ్
18 - ధర్మశాల
శ్రీ సుధీర్ శర్మపై అనర్హత వేటు
| |
21 – లాహౌల్ & స్పితి (ST)
శ్రీ రవి ఠాకూర్‌పై అనర్హత వేటు
| |
37 - సుజన్‌పూర్
శ్రీ రాజిందర్ రాణాపై అనర్హత వేటు
| |
39 - బార్సర్
శ్రీ ఇందర్ దత్ లఖన్‌పాల్‌పై అనర్హత వేటు
| |
42 - గాగ్రెట్
శ్రీ చైతన్య శర్మపై అనర్హత వేటు
| |
45 - కుట్లేహర్
శ్రీ దేవిందర్ కుమార్ (భుట్టో) అనర్హత
| |
రాజస్థాన్
165 – బాగిదోర (ST)
శ్రీ మహేంద్ర జీత్ సింగ్ మాల్వియా రాజీనామా
| |
కర్ణాటక
36 – షోరాపూర్ (ST)
శ్రీ రాజా వెంకటప్ప నాయక్ మరణం
| |
తమిళనాడు
233 - విలవంకోడ్
ఎస్ విజయధరణి రాజీనామా
ఉప ఎన్నికల షెడ్యూల్ అనుబంధం-1లో పొందుపరచబడింది.
ఎలక్టోరల్ రోల్స్
స్వచ్ఛమైన మరియు నవీకరించబడిన ఓటర్ల జాబితాలు స్వేచ్ఛాయుతమైన, నిష్పక్షపాతమైన మరియు విశ్వసనీయమైన ఎన్నికలకు పునాది అని కమిషన్ దృఢంగా విశ్వసిస్తుంది. అందువల్ల, దాని నాణ్యత, స్వచ్ఛత మరియు విశ్వసనీయతను మెరుగుపరచడంపై ప్రత్యేక మరియు నిరంతర దృష్టి ఉంచబడుతుంది. ఎన్నికల చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2021 ద్వారా ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం-1950లోని సెక్షన్ 14లో సవరణ చేసిన తర్వాత, ఒక సంవత్సరంలో ఓటరుగా నమోదు చేసుకోవడానికి నాలుగు అర్హత తేదీల నిబంధన ఉంది. తదనుగుణంగా, కమిషన్ 1 జనవరి 2024ను అర్హత తేదీగా సూచించి, ఎలక్టోరల్ రోల్ యొక్క ప్రత్యేక సారాంశ సవరణను నిర్వహించింది, ఇందులో అర్హత తేదీగా జనవరి 1, 2024కి సంబంధించి ఎలక్టోరల్ రోల్‌లో నమోదు కోరుతూ అర్హులైన పౌరుల నుండి దరఖాస్తులను ఆహ్వానించారు. 2024 జనవరి 1వ తేదీని అర్హత తేదీగా పేర్కొంటూ ఓటర్ల జాబితాల ప్రత్యేక సంగ్రహ సవరణను కాలపరిమితితో పూర్తి చేసిన తర్వాత, ఓటర్ల జాబితా యొక్క తుది ప్రచురణ ఈ తేదీన జరిగింది –
గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు త్రిపురలకు 5 జనవరి, 2024;
22 జనవరి, 2024 బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు;
23 జనవరి, 2024 ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు మహారాష్ట్రలకు; మరియు
తెలంగాణ మరియు రాజస్థాన్‌లకు 8 ఫిబ్రవరి, 2024.
ఏది ఏమైనప్పటికీ, సామీప్య అర్హత తేదీకి సంబంధించి నామినేషన్లు దాఖలు చేసే చివరి తేదీ వరకు ఓటర్ల జాబితాల నిరంతర నవీకరణ ప్రక్రియ కొనసాగుతుంది.
ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ మెషీన్లు (ఈ వీ ఎం లు) మరియు వీ వీ పీ ఏ టీ లు
అన్ని పోలింగ్ కేంద్రాల్లో ఉప ఎన్నికల్లో ఈవీఎంలు, వీవీప్యాట్‌లను వినియోగించాలని కమిషన్ నిర్ణయించింది. తగిన సంఖ్యలో ఈవీఎంలు, వీవీప్యాట్‌లను అందుబాటులో ఉంచామని, ఈ యంత్రాల సాయంతో పోలింగ్ సజావుగా జరిగేలా అన్ని చర్యలు తీసుకున్నామన్నారు.
ఓటర్ల గుర్తింపు
ఓటర్ల ఫోటో గుర్తింపు కార్డ్ (ఈ పీ ఐ సీ ) అనేది ఓటరు గుర్తింపు యొక్క ప్రధాన పత్రం. అయితే, క్రింద పేర్కొన్న ఏవైనా గుర్తింపు పత్రాలను కూడా పోలింగ్ స్టేషన్‌లో చూపవచ్చు:
ఆధార్ కార్డ్,
ఎం జి ఎన్ ఆర్ ఈ జి ఏ జాబ్ కార్డ్,
బ్యాంక్/పోస్టాఫీసు జారీ చేసిన ఫోటోతో కూడిన పాస్‌బుక్‌లు,
కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ పథకం కింద జారీ చేయబడిన ఆరోగ్య బీమా స్మార్ట్ కార్డ్,
వాహనం నడపడానికి చట్టబద్ధమైన అర్హత,
పాన్ కార్డ్,
ఎన్ పీ ఆర్ కింద ఆర్ జీ ఐ జారీ చేసిన స్మార్ట్ కార్డ్,
భారతీయ పాస్‌పోర్ట్,
ఫోటోతో కూడిన పెన్షన్ డాక్యుమెంట్,
కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/పీఎస్‌యూలు/పబ్లిక్ లిమిటెడ్ కంపెనీల ద్వారా ఉద్యోగులకు జారీ చేయబడిన ఫోటోతో కూడిన సేవా గుర్తింపు కార్డులు మరియు
ఎం పీ లు/ఎం ఎల్ ఏ లు/ఎం ఎల్ సీ లకు జారీ చేయబడిన అధికారిక గుర్తింపు కార్డులు.
ప్రత్యేక వైకల్యం ఐ డీ (యూ డీ ఐ డీ) కార్డ్, ఎం /ఓ సామాజిక న్యాయం & సాధికారత, భారత ప్రభుత్వం
మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళి
కమిషన్ లేఖ నం. 437/6/ సూచనల ప్రకారం ఎన్నికలకు వెళ్లే అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం మొత్తం లేదా ఏదైనా భాగాన్ని చేర్చిన జిల్లా(ల)లో మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళి తక్షణమే అమల్లోకి వస్తుంది. 1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(బై ఎలక్షన్స్) 02 జనవరి 2024 తేదీ (కమీషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది).
నేర చరిత్ర గురించిన సమాచారం
నేర చరిత్ర కలిగిన అభ్యర్థులు ప్రచార వ్యవధిలో మూడు సందర్భాల్లో వార్తాపత్రికలు మరియు టెలివిజన్ ఛానెల్‌ల ద్వారా దీనికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని ప్రచురించాలి. నేర చరిత్ర కలిగిన అభ్యర్థులను ఎంపిక చేసే రాజకీయ పార్టీ తన అభ్యర్థుల నేర నేపథ్యం గురించిన సమాచారాన్ని తన వెబ్‌సైట్‌లో మరియు వార్తాపత్రికలు మరియు టెలివిజన్ ఛానెల్‌లలో మూడు సందర్భాలలో ప్రచురించవలసి ఉంటుంది.
లేఖ నం. 3/4/2019/SDR/Vol. 16 సెప్టెంబర్, 2020 - IV నిర్దేశించిన వ్యవధిని మూడు బ్లాకులతో కింది పద్ధతిలో నిర్ణయించాలని కమిషన్ ఆదేశించింది, తద్వారా అటువంటి అభ్యర్థుల నేపథ్యం గురించి తెలుసుకోవడానికి ఓటర్లకు తగినంత సమయం ఉంటుంది:
ఉపసంహరణ మొదటి 4 రోజులలోపు.
తదుపరి 5వ - 8వ రోజుల మధ్య.
9వ రోజు నుండి ప్రచారం చివరి రోజు వరకు (పోల్ తేదీకి ముందు రెండవ రోజు)
(ఉదా : ఉపసంహరణకు చివరి తేదీ నెలలో 10వ తేదీ అయితే మరియు పోల్ నెలలో 24వ తేదీ అయితే, డిక్లరేషన్ ప్రచురణ కోసం మొదటి బ్లాక్ నెలలో 11వ తేదీ మరియు 14 వ తేదీ మధ్య , రెండవ మరియు మూడవ బ్లాక్‌లు ఆ నెలలో వరుసగా 15 వ తేదీ మరియు 18వ తేదీ మధ్య మరియు 19వ తేదీ మరియు 22వ తేదీలమధ్య ప్రచురించవలసి ఉంటుంది.)
ఈ ఆవశ్యకత గౌరవనీయమైన సుప్రీంకోర్టు 2015 నాటి రిట్ పిటిషన్ (C) నం. 784 (లోక్ ప్రహరీ వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా & అదర్స్) మరియు రిట్ పిటిషన్ (సివిల్) 2011 నం. 536 (పబ్లిక్) ఇంట్రెస్ట్ ఫౌండేషన్ & ఆర్స్. వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా & ఏ ఎన్ ఆర్.) తీర్పును అనుసరించడం
ఈ సమాచారం 'మీ అభ్యర్థులను తెలుసుకోండి' అనే పేరుతో యాప్‌లో కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఉప ఎన్నికల సమయంలో కోవిడ్ సంబంధిత ఏర్పాట్లు
సార్వత్రిక ఎన్నికలు మరియు ఉప ఎన్నికల నిర్వహణ సమయంలో అనుసరించాల్సిన కోవిడ్ మార్గదర్శకాలనుకమిషన్ జారీ చేసింది. అవి కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Election Commission
Schedule for bye-election to 26 Assemblies Constituencies of Bihar, Haryana, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies along with General Election to Lok Sabha, 2024:
S. No.
Name of State
Assembly Constituency No. & Name
Reason of vacancy
1.
Bihar
195-Agiaon(SC)
Disqualification of Shri Manoj Manjil
1.
Gujarat
26 - Vijapur
Resignation of Dr. C. J. Chavda
1.
108 - Khambhat
Resignation of Shri Chiragkumar Arvindbhai Patel
1.
136 - Vaghodia
Resignation of Shri Dharmendrasinh Ranubha Vaghela
1.
85 - Manavadar
Resignation of Shri Arvindbhai Jinabhai Ladani
1.
83 - Porbandar
Resignation of Shri Arjunbhai Devabhai Modhwadia
1.
Haryana
21-Karnal
Resignation of Shri Manohar Lal
1.
Jharkhand
31- Gandey
Resignation of Dr. Sarfaraj Ahamad
1.
Maharashtra
30 – Akola West
Death of Shri Govardhan Mangilal Sharma alias Lalaji
1.
Tripura
7- Ramnagar
Death of Shri Surajit Datta
1.
Uttar Pradesh
136 - Dadraul
Death of Shri Manavendra Singh
1.
173 - Lucknow East
Death of Sri Ashutosh Tandan 'Gopal Ji'
1.
292 - Gainsari
Death of Dr. Shiv Pratap Yadav
1.
403 – Duddhi (ST)
Disqualification of Shri Ram Dular
1.
West Bengal
62-Bhagawangola
Death of Shri Idris Ali
1.
113- Baranagar
Resignation of Shri Tapas Roy
1.
Telangana
71-Secunderabad Cantt.(SC)
Death of Ms. Lasya Nanditha Sayanna
1.
Himachal Pradesh
18 - Dharamshala
Disqualification of Shri Sudhir Sharma
1.
21 – Lahaul & Spiti (ST)
Disqualification of Shri Ravi Thakur
1.
37 - Sujanpur
Disqualification of Shri Rajinder Rana
1.
39 - Barsar
Disqualification of Shri Inder Dutt Lakhanpal
1.
42 - Gagret
Disqualification of Shri Chaitanya Sharma
1.
45 - Kutlehar
Disqualification of Shri Devinder Kumar (Bhutto)
1.
Rajasthan
165 – Bagidora (ST)
Resignation of Shri Mahendra Jeet Singh Malviya
1.
Karnataka
36 – Shorapur (ST)
Death of Shri Raja Venkatappa Naik
1.
Tamil Nadu
233 - Vilavancode
Resignation of S Vijayadharani
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(BYE ELECTIONS) dated 02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.