ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ 26 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ, 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਸੀ. ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਾ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਨਾਮ
ਖਾਲੀ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ
1
ਬਿਹਾਰ
195-ਅਗਿਆਨ (ਐੱਸਸੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
2
ਗੁਜਰਾਤ
26 - ਵੀਜਾਪੁਰ
ਡਾ. ਸੀ ਜੇ ਚਾਵੜਾ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
3
108 - ਖੰਭਾਟ
ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਰਾਗਕੁਮਾਰ ਅਰਵਿੰਦਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
4
136 - ਵਾਘੋਡੀਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰਸਿੰਘ ਰਾਨੂਭਾ ਵਾਘੇਲਾ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
5
85 - ਮਾਨਾਵਡਾਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦਭਾਈ ਜਿਨਾਭਾਈ ਲਦਾਨੀ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
6
83 - ਪੋਰਬੰਦਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨਭਾਈ ਦੇਵਾਭਾਈ ਮੋਢਵਾਡੀਆ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
7
ਹਰਿਆਣਾ
21-ਕਰਨਾਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
8
ਝਾਰਖੰਡ
31- ਗਾਂਡੇਯ
ਡਾ. ਸਰਫਰਾਜ਼ ਅਹਿਮਦ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
9
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
30 – ਅਕੋਲਾ ਪੱਛਮੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਰਧਨ ਮੰਗੀਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਉਰਫ ਲਾਲਾ ਜੀ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
10
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
7- ਰਾਮਨਗਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਦੱਤ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
11
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
136 - ਦਾਦਰੌਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
12
173 - ਲਖਨਊ ਈਸਟ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਟੰਡਨ 'ਗੋਪਾਲ ਜੀ' ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
13
292 - ਗੈਂਸੜੀ
ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਿਵ ਪ੍ਰਤਾਪ ਯਾਦਵ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
14
403 – ਦੁਧੀ (ਐੱਸਟੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੁਲਾਰ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
15
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
62-ਭਗਵਾਨ ਗੋਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਇਦਰੀਸ ਅਲੀ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
16
113- ਬਾਰਾਨਗਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਪਸ ਰਾਏ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
17
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
71-ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਛਾਉਣੀ (ਐੱਸਸੀ)
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਸਯਾ ਨੰਦਿਤਾ ਸਯਾਨਾ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
18
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
18 - ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਸ਼ਰਮਾ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
19
21 – ਲਾਹੌਲ ਅਤੇ ਸਪਿਤੀ (ਐੱਸਟੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
20
37 - ਸੁਜਾਨਪੁਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਰਾਣਾ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
21
39 - ਬਾਰਸਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰ ਦੱਤ ਲਖਨਪਾਲ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
22
42 - ਗਾਗਰੇਟ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਸ਼ਰਮਾ ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
23
45 - ਕੁਟਲਹਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ (ਭੁੱਟੋ) ਦੀ ਡਿਸਕੁਆਲੀਫੀਕੇਸ਼ਨ
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
165 – ਬਾਗੀਡੋਰਾ (ਐੱਸਟੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਮਾਲਵੀਆ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
25
ਕਰਨਾਟਕ
36 – ਸ਼ੋਰਾਪੁਰ (ਐੱਸਟੀ)
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਾ ਵੈਂਕਟੱਪਾ ਨਾਇਕ ਦਾ ਦਿਹਾਂਤ
26
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
233 - ਵਿਲਾਵਨਕੋਡ
ਐੱਸ ਵਿਜਯਧਰਾਨੀ ਦਾ ਅਸਤੀਫਾ
ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਅਨੁਸੂਚੀ-1 ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
1. ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਫੋਕਸ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ-2021 ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ-1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਚਾਰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਾਤਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾ ਹੇਠ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ -
i. ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਲਈ 5 ਜਨਵਰੀ, 2024;
ii. ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਲਈ 22 ਜਨਵਰੀ, 2024;
iii. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ 23 ਜਨਵਰੀ, 2024; ਅਤੇ
iv. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਲਈ 8 ਫਰਵਰੀ 2024।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਈਵੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੈਟ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣ ਦੌਰਾਨ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੈਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੈਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
1. ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ
ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਫੋਟੋ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਵੋਟਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
i. ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ,
ii. ਮਨਰੇਗਾ ਜੌਬ ਕਾਰਡ,
iii. ਬੈਂਕ/ਡਾਕਘਰ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਫੋਟੋ ਵਾਲੀ ਪਾਸਬੁੱਕ,
iv. ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ,
v. ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ,
vi. ਪੈਨ ਕਾਰਡ,
vii. ਐੱਨਪੀਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਜੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ,
viii. ਭਾਰਤੀ ਪਾਸਪੋਰਟ,
ix. ਫੋਟੋ ਯੁਕਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼,
x. ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਪੀਐੱਸਯੂ/ਪਬਲਿਕ ਲਿਮਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਫੋਟੋ ਵਾਲਾ ਸੇਵਾ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ, ਅਤੇ
xi. ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ/ਵਿਧਾਇਕਾਂ/ਐੱਮਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ।
xii. ਵਿਲੱਖਣ ਅਪੰਗਤਾ ਆਈਡੀ (ਯੂਡੀਆਈਡੀ) ਕਾਰਡ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
1. ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ
ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਤਰ ਨੰਬਰ 437/6/1ਐੱਨਐੱਸਟੀ/ਈਸੀਆਈ/ਐੱਫਯੂਐੱਨਸੀਟੀ/ਐੱਮਸੀਸੀ/2024/(ਉਪ-ਚੋਣ) ਮਿਤੀ 02 ਜਨਵਰੀ, 2024 (ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ) ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਚੋਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਤਰ ਨੰਬਰ 437/6/1ਐੱਨਐੱਸਟੀ/ਈਸੀਆਈ/ਐੱਫਯੂਐੱਨਸੀਟੀ/ਐੱਮਸੀਸੀ/2024/(ਉਪ-ਚੋਣ) ਮਿਤੀ 02 ਜਨਵਰੀ, 2024 (ਉਪਲਬਧ) ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ) ਅਧੀਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
5. ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀ ਜੋ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਨੰ. 3/4/2019/ਐੱਸਡੀਐਰ/ਵੋਲਿਊਮ IV ਮਿਤੀ 16 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇ:
ਏ. ਨਾਮ ਵਾਪਸੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ
ਬੀ. ਅਗਲੇ 5ਵੇਂ ਅਤੇ 8ਵੇਂ ਦਿਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ
ਸੀ. 9ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਤੱਕ (ਪੋਲਿੰਗ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ)
(ਉਦਾਹਰਣ: ਜੇਕਰ ਨਾਮ ਵਾਪਿਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤਰੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 24 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਹੈ ਤਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਲਾਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 11 ਅਤੇ 14 ਤਰੀਕ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਬਲਾਕ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 15ਵੀਂ ਅਤੇ 18ਵੀਂ ਅਤੇ 19ਵੀਂ ਅਤੇ 22ਵੀਂ ਤਰੀਕ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।)
ਇਹ ਲੋੜ 2015 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਸੀ) ਨੰਬਰ 784 (ਲੋਕ ਪ੍ਰਹਰੀ ਬਨਾਮ ਭਾਰਤ ਸੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਅਤੇ 2011 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ (ਸਿਵਲ) ਨੰਬਰ 536 ((ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਾਮ ਭਾਰਤ ਸੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਆਪਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੋ' (‘know your candidates’) ਨਾਮਕ ਐਪ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Election Commission
Schedule for bye-election to 26 Assemblies Constituencies of Bihar, Haryana, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies along with General Election to Lok Sabha, 2024:
S. No.
Name of State
Assembly Constituency No. & Name
Reason of vacancy
1.
Bihar
195-Agiaon(SC)
Disqualification of Shri Manoj Manjil
1.
Gujarat
26 - Vijapur
Resignation of Dr. C. J. Chavda
1.
108 - Khambhat
Resignation of Shri Chiragkumar Arvindbhai Patel
1.
136 - Vaghodia
Resignation of Shri Dharmendrasinh Ranubha Vaghela
1.
85 - Manavadar
Resignation of Shri Arvindbhai Jinabhai Ladani
1.
83 - Porbandar
Resignation of Shri Arjunbhai Devabhai Modhwadia
1.
Haryana
21-Karnal
Resignation of Shri Manohar Lal
1.
Jharkhand
31- Gandey
Resignation of Dr. Sarfaraj Ahamad
1.
Maharashtra
30 – Akola West
Death of Shri Govardhan Mangilal Sharma alias Lalaji
1.
Tripura
7- Ramnagar
Death of Shri Surajit Datta
1.
Uttar Pradesh
136 - Dadraul
Death of Shri Manavendra Singh
1.
173 - Lucknow East
Death of Sri Ashutosh Tandan 'Gopal Ji'
1.
292 - Gainsari
Death of Dr. Shiv Pratap Yadav
1.
403 – Duddhi (ST)
Disqualification of Shri Ram Dular
1.
West Bengal
62-Bhagawangola
Death of Shri Idris Ali
1.
113- Baranagar
Resignation of Shri Tapas Roy
1.
Telangana
71-Secunderabad Cantt.(SC)
Death of Ms. Lasya Nanditha Sayanna
1.
Himachal Pradesh
18 - Dharamshala
Disqualification of Shri Sudhir Sharma
1.
21 – Lahaul & Spiti (ST)
Disqualification of Shri Ravi Thakur
1.
37 - Sujanpur
Disqualification of Shri Rajinder Rana
1.
39 - Barsar
Disqualification of Shri Inder Dutt Lakhanpal
1.
42 - Gagret
Disqualification of Shri Chaitanya Sharma
1.
45 - Kutlehar
Disqualification of Shri Devinder Kumar (Bhutto)
1.
Rajasthan
165 – Bagidora (ST)
Resignation of Shri Mahendra Jeet Singh Malviya
1.
Karnataka
36 – Shorapur (ST)
Death of Shri Raja Venkatappa Naik
1.
Tamil Nadu
233 - Vilavancode
Resignation of S Vijayadharani
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(BYE ELECTIONS) dated 02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.