ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಬಿಹಾರ, ಹರಿಯಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ 26 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉಪಚುನಾವಣೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಆಯೋಗ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ:
ನಂ.
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ನಂ. & ಹೆಸರು
ಹುದ್ದೆ ಖಾಲಿ ಇರಲು ಕಾರಣ
1
ಬಿಹಾರ
195-ಅಗಿಯಾನ್ (SC)
ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಮಂಜಿಲ್ ಅವರ ಅನರ್ಹತೆ
2
ಗುಜರಾತ್
26 - ವಿಜಾಪುರ
ಡಾ.ಸಿ.ಜೆ.ಚಾವ್ಡಾ ರಾಜೀನಾಮೆ
3
108 - ಖಂಬತ್
ಶ್ರೀ ಚಿರಾಗ್ ಕುಮಾರ್ ಅರವಿಂದ್ ಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
4
136 - ವಾಘೋಡಿಯಾ
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರಸಿನ್ಹ ರಾನುಭಾ ವಘೇಲಾ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
5
85 - ಮನವದಾರ್
ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಭಾಯಿ ಜಿನಾಭಾಯಿ ಲಡಾನಿ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
6
83 - ಪೋರ್ಬಂದರ್
ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಭಾಯ್ ದೇವಭಾಯಿ ಮೊಧ್ವಾಡಿಯಾ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
7
ಹರಿಯಾಣ
21- ಕರ್ನಾಲ್
ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
8
ಜಾರ್ಖಂಡ್
31- ಗಾಂಡೆ
ಡಾ.ಸರ್ಫರಾಜ್ ಅಹ್ಮದ್ ರಾಜೀನಾಮೆ
9
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
30 - ಅಕೋಲಾ ಪಶ್ಚಿಮ
ಶ್ರೀ ಗೋವರ್ಧನ್ ಮಂಗಿಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲಾಜಿ ನಿಧನ
10
ತ್ರಿಪುರಾ
7- ರಾಮನಗರ
ಶ್ರೀ ಸುರಜಿತ್ ದತ್ತಾ ನಿಧನ
11
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
136 - ದಾದ್ರೌಲ್
ಶ್ರೀ ಮಾನವೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನಿಧನ
12
173 - ಲಕ್ನೋ ಪೂರ್ವ
ಶ್ರೀ ಅಶುತೋಷ್ ತಾಂಡನ್ 'ಗೋಪಾಲ್ ಜೀ' ಅವರ ನಿಧನ
13
292 - ಗೇನ್ಸಾರಿ
ಡಾ.ಶಿವ ಪ್ರತಾಪ್ ಯಾದವ್ ನಿಧನ
14
403 - ದುದ್ದಿ (ಎಸ್ಟಿ)
ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ದುಲಾರ್ ಅನರ್ಹತೆ
15
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
62- ಭಗವಾಂಗೋಳ
ಶ್ರೀ ಇದ್ರೀಸ್ ಅಲಿ ನಿಧನ
16
113- ಬಾರಾನಗರ್
ಶ್ರೀ ತಪಸ್ ರಾಯ್ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
17
ತೆಲಂಗಾಣ
71- ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. (SC)
ಶ್ರೀಮತಿ ಲಾಸ್ಯ ನಂದಿತಾ ಸಾಯಣ್ಣ ಅವರ ನಿಧನ
18
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
18 - ಧರ್ಮಶಾಲಾ
ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಅನರ್ಹತೆ
19
21 - ಲಾಹೌಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪಿಟಿ (ಎಸ್ಟಿ)
ಶ್ರೀ ರವಿ ಠಾಕೂರ್ ಅನರ್ಹತೆ
20
37 - ಸುಜನ್ಪುರ್
ಶ್ರೀ ರಾಜಿಂದರ್ ರಾಣಾ ಅವರ ಅನರ್ಹತೆ
21
39 - ಬರ್ಸರ್
ಶ್ರೀ ಇಂದರ್ ದತ್ ಲಖನ್ ಪಾಲ್ ಅವರ ಅನರ್ಹತೆ
22
42 - ಗಾಗ್ರೆಟ್
ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಅನರ್ಹತೆ
23
45 - ಕುಟ್ಲೆಹಾರ್
ಶ್ರೀ ದೇವಿಂದರ್ ಕುಮಾರ್ (ಭುಟ್ಟೋ) ಅವರ ಅನರ್ಹತೆ
24
ರಾಜಸ್ಥಾನ
165 - ಬಾಗಿಡೋರಾ (ಎಸ್ಟಿ)
ಶ್ರೀ ಮಹೇಂದ್ರ ಜೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ರಾಜೀನಾಮೆ
25
ಕರ್ನಾಟಕ
36 - ಶೋರಾಪುರ (ಎಸ್ಟಿ)
ಶ್ರೀ ರಾಜಾ ವೆಂಕಟಪ್ಪ ನಾಯಕ್ ನಿಧನ
26
ತಮಿಳುನಾಡು
233 - ವಿಳವಂಕೋಡ್
ಎಸ್.ವಿಜಯಧರಣಿ ರಾಜೀನಾಮೆ
ಉಪಚುನಾವಣೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧ-1 ರಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ
ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದರ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ -2021 ರ ಮೂಲಕ ಜನ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ -1950 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 14 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮತದಾರರಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ನಾಲ್ಕು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಆಯೋಗವು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಸಾರಾಂಶ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕವಾಗಿ 2024ರ ಜನವರಿ 1ಅನ್ನು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕವಾಗಿ ನಡೆಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕವಾಗಿ 2024ರ ಜನವರಿ 1ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. 2024ರ ಜನವರಿ1 ಅನ್ನು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕವೆಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಸಾರಾಂಶ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಅಂತಿಮ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಈ ದಿನಾಂಕದಂದು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ -
1. ಗುಜರಾತ್,ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಜನವರಿ 5, 2024;
2. ಜನವರಿ22, 2024 ರಂದು ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು;
3. ಜನವರಿ23, 2024 ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ; ಮತ್ತು
4. ಫೆಬ್ರವರಿ 8, 2024 ರಂದು ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳ ನಿರಂತರ ನವೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
1. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತದಾನ ಯಂತ್ರಗಳು (ಇವಿಎಂ) ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು
ಉಪಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವಿಎಂ ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಆಯೋಗ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಯಂತ್ರಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮತದಾನವನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
1. ಮತದಾರರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ[ಬದಲಾಯಿಸಿ]
ಚುನಾವಣಾ ಫೋಟೋ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ (ಎಪಿಕ್) ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮುಖ್ಯ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವುದೇ ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಬಹುದು:
1. ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್,
2. MGNREGA ಜಾಬ್ ಕಾರ್ಡ್,
3. ಬ್ಯಾಂಕ್ / ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ನೀಡಲಾದ ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಪಾಸ್ ಬುಕ್ ಗಳು,
4. ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್,
5. ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಲೈಸೆನ್ಸ್,
6. ಪ್ಯಾನ್ ಕಾರ್ಡ್,
7. ಎನ್ಪಿಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಜಿಐ ನೀಡಿದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್,
8. ಭಾರತೀಯ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್,
9. ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಪಿಂಚಣಿ ದಾಖಲೆ,
10. ಕೇಂದ್ರ / ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ / ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು / ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಿಯಮಿತ ಕಂಪನಿಗಳು ನೌಕರರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಸೇವಾ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು, ಮತ್ತು
11. ಸಂಸದರು / ಶಾಸಕರು / ಎಂಎಲ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
12. ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಐಡಿ (ಯುಡಿಐಡಿ) ಕಾರ್ಡ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
1. ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ
ಜನವರಿ02 ರಂದು ಆಯೋಗದ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 437/6/1 ಎನ್ ಎಸ್ ಟಿ / ಇಸಿಐ / ಫಂಕ್ಷನ್ / ಎಂಸಿಸಿ / 2024 / (ಬಿವೈಇ ಚುನಾವಣೆಗಳು) ರ ಸೂಚನೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಚುನಾವಣೆಗೆ ಹೋಗುವ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ತಕ್ಷಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. 2024 (ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ).
1. ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ
ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರಚಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಚಾನೆಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತನ್ನ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಚಾನೆಲ್ಗಳಲ್ಲಿಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 3/4/2019/ಎಸ್ಡಿಆರ್ / ಸಂಪುಟ 4 ದಿನಾಂಕ 16ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್2020 ರ ಮೂಲಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಮತದಾರರು ಅಂತಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ:
1. ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಮೊದಲ 4 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ.
2. ಮುಂದಿನ5-8ದಿನಗಳನಡುವೆ.
3. 9ನೇದಿನದಿಂದ ಪ್ರಚಾರದ ಕೊನೆಯ ದಿನದವರೆಗೆ (ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕದ ಹಿಂದಿನ ಎರಡನೇ ದಿನ)
(ವಿವರಣೆ: ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 10 ಮತ್ತು ಮತದಾನವು ತಿಂಗಳ 24ರಂದು ಆಗಿದ್ದರೆ, ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೊದಲ ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ತಿಂಗಳ11ರಿಂದ 14ರ ನಡುವೆ, ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಆ ತಿಂಗಳ15ಮತ್ತು18ಮತ್ತು19ಮತ್ತು22 ರ ನಡುವೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ.)
ಈ ಅವಶ್ಯಕತೆಯು 2015 ರ ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ), ಸಂಖ್ಯೆ 784 (ಲೋಕ್ ಪ್ರಹರಿ ವರ್ಸಸ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರರು) ಮತ್ತು 2011 ರ ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ (ಸಿವಿಲ್) ಸಂಖ್ಯೆ 536 (ಪಬ್ಲಿಕ್ ಇಂಟರೆಸ್ಟ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ಓರ್ಸ್ ವರ್ಸಸ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ & ಎಎನ್ಆರ್) ನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ನ ತೀರ್ಪಿನ ಅನುಸಾರವಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯು 'ನಿಮ್ಮ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ' ಎಂಬ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
1. ಉಪಚುನಾವಣೆ ವೇಳೆ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ ಮತ್ತು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಕೋವಿಡ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಗ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.

Election Commission
Schedule for bye-election to 26 Assemblies Constituencies of Bihar, Haryana, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies along with General Election to Lok Sabha, 2024:
S. No.
Name of State
Assembly Constituency No. & Name
Reason of vacancy
1.
Bihar
195-Agiaon(SC)
Disqualification of Shri Manoj Manjil
1.
Gujarat
26 - Vijapur
Resignation of Dr. C. J. Chavda
1.
108 - Khambhat
Resignation of Shri Chiragkumar Arvindbhai Patel
1.
136 - Vaghodia
Resignation of Shri Dharmendrasinh Ranubha Vaghela
1.
85 - Manavadar
Resignation of Shri Arvindbhai Jinabhai Ladani
1.
83 - Porbandar
Resignation of Shri Arjunbhai Devabhai Modhwadia
1.
Haryana
21-Karnal
Resignation of Shri Manohar Lal
1.
Jharkhand
31- Gandey
Resignation of Dr. Sarfaraj Ahamad
1.
Maharashtra
30 – Akola West
Death of Shri Govardhan Mangilal Sharma alias Lalaji
1.
Tripura
7- Ramnagar
Death of Shri Surajit Datta
1.
Uttar Pradesh
136 - Dadraul
Death of Shri Manavendra Singh
1.
173 - Lucknow East
Death of Sri Ashutosh Tandan 'Gopal Ji'
1.
292 - Gainsari
Death of Dr. Shiv Pratap Yadav
1.
403 – Duddhi (ST)
Disqualification of Shri Ram Dular
1.
West Bengal
62-Bhagawangola
Death of Shri Idris Ali
1.
113- Baranagar
Resignation of Shri Tapas Roy
1.
Telangana
71-Secunderabad Cantt.(SC)
Death of Ms. Lasya Nanditha Sayanna
1.
Himachal Pradesh
18 - Dharamshala
Disqualification of Shri Sudhir Sharma
1.
21 – Lahaul & Spiti (ST)
Disqualification of Shri Ravi Thakur
1.
37 - Sujanpur
Disqualification of Shri Rajinder Rana
1.
39 - Barsar
Disqualification of Shri Inder Dutt Lakhanpal
1.
42 - Gagret
Disqualification of Shri Chaitanya Sharma
1.
45 - Kutlehar
Disqualification of Shri Devinder Kumar (Bhutto)
1.
Rajasthan
165 – Bagidora (ST)
Resignation of Shri Mahendra Jeet Singh Malviya
1.
Karnataka
36 – Shorapur (ST)
Death of Shri Raja Venkatappa Naik
1.
Tamil Nadu
233 - Vilavancode
Resignation of S Vijayadharani
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(BYE ELECTIONS) dated 02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.