भारतीय निवडणूक आयोग
महाराष्ट्र, बिहार, हरयाणा, गुजरात, झारखंड, तेलंगणा, त्रिपुरा, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगालमधील 26 विधानसभा मतदारसंघांमधील पोटनिवडणुकीचे वेळापत्रक
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Mumbai
लोकसभा 2024 या सार्वत्रिक निवडणुकीसोबत खालील रिक्त असलेल्या विधानसभा मतदारसंघांमध्ये पोटनिवडणुका घेण्याचा निर्णय निवडणूक आयोगाने घेतला आहेः
अनुक्रमांक
राज्याचे नाव
विधानसभा मतदारसंघ क्र. आणि नाव
जागा रिक्त होण्याचे कारण
1.
बिहार
195-अगियाओ (SC)
श्री. मनोज मंजिल अपात्र ठरल्यामुळे
2.
गुजरात
26 - विजापूर
डॉ. सी. जे. चावडा यांचा राजीनामा
3.
108 - खंबात
श्री. चिरागकुमार अरविंदभाई पटेल यांचा राजीनामा
4.
136 - वाघोडिया
श्री. धर्मेंद्रसिंह राणुभा वाघेला यांचा राजीनामा
5.
85 - मानवदार
श्री. अरविंदभाई जिनाभाई लदानी यांचा राजीनामा
6.
83 - पोरबंदर
श्री. अर्जुनभाई देवाभाई मोढवाडिया यांचा राजीनामा
7.
हरयाणा
21-कर्नाल
श्री. मनोहर लाल यांचा राजीनामा
8.
झारखंड
31- गंदेय
डॉ. सर्फराझ अहमद यांचा राजीनामा
9.
महाराष्ट्र
30 – अकोला पश्चिम
गोवर्धन मांगीलाल शर्मा ऊर्फ लालाजी यांचे निधन
10.
त्रिपुरा
7- रामनगर
सूरजीत दत्ता यांचे निधन
11.
उत्तर प्रदेश
136 - दादरौल
मानवेंद्र सिंह यांचे निधन
12.
173- लखनौ पूर्व
आशुतोष टंडन 'गोपालजी' यांचे निधन
13.
292 - गैनसारी
डॉ. शिव प्रताप यादव यांचे निधन
14.
403 – दुध्धी (ST)
श्री. राम दुलार अपात्र ठरल्यामुळे
15.
पश्चिम बंगाल
62-भगवानगोला
इद्रीस अली यांचे निधन
16.
113 - बारानगर
श्री. तापस रॉय यांचा राजीनामा
17.
तेलंगणा
71- सिकंदराबाद कॅन्ट. (SC)
लस्य नंदिता सायन्ना यांचे निधन
18.
हिमाचल प्रदेश
18 - धरमशाला
श्री. सुधीर शर्मा अपात्र ठरल्यामुळे
19.
21 – लाहौल आणि स्फिती(ST)
श्री. रवी ठाकूर अपात्र ठरल्यामुळे
20.
37 - सुजानपूर
श्री. राजिंदर राणा अपात्र ठरल्या मुळे
21.
39 - बरसार
श्री. इंदर दत्त लखनपाल अपात्र ठरल्यामुळे
22.
42 - गगरेत
श्री. चैतन्य शर्मा अपात्र ठरल्यामुळे
23.
45 – कुटलेहार
श्री. देविंदर कुमार (भुट्टो) अपात्र ठरल्यामुळे
24.
राजस्थान
165 – बागिदोरा (ST)
श्री. महेंद्र जीत सिंह मालवीय यांचा राजीनामा
25.
कर्नाटक
36 – शोरापूर (ST)
राजा व्यंकटप्पा नाईक यांचे निधन
26.
तमिळनाडू
233 – विलावनकोडे
एस. विजयादारानी यांचा राजीनामा
पोटनिवडणुकांचे वेळापत्रक परिशिष्ट-I ला जोडलेले आहे.
1. मतदार यादी
निर्दोष आणि अद्ययावत मतदार यादी मुक्त, न्याय्य आणि विश्वासार्ह निवडणुकांचा पाया असल्याचा निवडणूक आयोगाचा ठाम विश्वास आहे. म्हणूनच तिचा दर्जा, स्वास्थ्य आणि निष्ठा सुधारण्यावर अतिशय मोठ्या प्रमाणावर आणि सातत्याने भर देण्यात आला आहे. निवडणूक कायदे (सुधारणा) कायदा-2021 द्वारे लोकप्रतिनिधी कायदा-1950 च्या 14 व्या कलमात सुधारणा केल्यावर एका वर्षात मतदार म्हणून नावनोंदणी करण्यासाठी पात्र असलेल्यांसाठी चार तारखांची तरतूद आहे. त्यानुसार आयोगाने 1 जानेवारी 2024 ही पात्रता तारीख म्हणून संदर्भ घेत मतदार यादी विशेष सारांश सुधारणा केली. यासाठी 1 जानेवारी 2024 च्या संदर्भाने पात्र नागरिकांकडून मतदार यादीत नोंदणी करण्यासाठी अर्ज मागवण्यात आले. 1 जानेवारी 2024 च्या संदर्भाने विशेष मतदार यादी सारांश सुधारणेची कालबद्ध पूर्तता झाल्यानंतर खालीलप्रमाणे मतदार यादीचे अंतिम प्रकाशन करण्यात आले –
i. गुजरात, हिमाचल प्रदेश आणि त्रिपुरासाठी 5 जानेवारी 2024
ii. बिहार, झारखंड, पश्चिम बंगाल, कर्नाटक आणि तामिळनाडूसाठी 22 जानेवारी 2024
iii. उत्तर प्रदेश आणि महाराष्ट्रासाठी 23 जानेवारी 2024, आणि
iv. तेलंगणा आणि राजस्थानसाठी 8 फेब्रुवारी 2024
मात्र पात्रता तारखेच्या अनुषंगाने, उमेदवारी अर्ज दाखल करण्याच्या शेवटच्या तारखेपर्यंत मतदार याद्या अद्ययावत करण्याची प्रक्रिया सुरू राहील.
2. इलेक्ट्रॉनिक मतदान यंत्रे (ईव्हीएम) आणि व्हीव्हीपॅट
पोटनिवडणुकीसाठी सर्व मतदान केंद्रांवर ईव्हीएम आणि व्हीव्हीपीएटीचा वापर करण्याचा निर्णय आयोगाने घेतला आहे. आयोगाने पुरेशा प्रमाणात ईव्हीएम आणि व्हीव्हीपीएटी उपलब्ध करून दिली आहेत आणि या यंत्रांच्या साहाय्याने मतदान सुरळीतपणे व्हावे यासाठी सर्व पावले उचलली आहेत.
3. मतदारांची ओळख
निवडणूक छायाचित्र ओळख कार्ड (ईपीआयसी) हा मतदाराची ओळख पटवणारा मुख्य दस्तावेज असेल. त्याशिवाय खालीलपैकी कोणतेही ओळखपत्र मतदान केंद्रावर दाखवता येईल:
i. आधार कार्ड,
ii. मनरेगा जॉब कार्ड,
iii. बँक/पोस्ट ऑफिसने जारी केलेले छायाचित्र असणारे पासबुक,
iv. कामगार मंत्रालयाच्या योजनेअंतर्गत आरोग्य विमा स्मार्ट कार्ड,
v. वाहनचालक परवाना,
vi. पॅन कार्ड,
vii. एनपीआर अंतर्गत आरजीआयद्वारे जारी केलेले स्मार्ट कार्ड,
viii. भारतीय पारपत्र,
ix. छायाचित्र असणारे सेवानिवृत्तीचे दस्तावेज,
x. केंद्र/राज्य सरकार/ सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्या (पीएसयू)/खाजगी मर्यादित कंपन्यांनी कर्मचाऱ्यांना दिलेली छायाचित्र असलेली सेवा ओळखपत्रे, आणि
xi. संसद सदस्य / विधानसभा आणि विधानपरिषद सदस्यांना दिलेली अधिकृत ओळखपत्रे.
xii. युनिक डिसॅबिलिटी आयडी (युडिड) कार्ड, सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालय, केंद्र सरकार
4. आदर्श आचारसंहिता
2 जानेवारी 2024 रोजी आयोगाने जारी केलेल्या पत्र क्रमांक 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/ (पोटनिवडणुका) नुसार (हे आयोगाच्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे) ज्या विधानसभा मतदारसंघात पोटनिवडणूक होणार आहे, तो ज्या जिल्ह्याचा भाग असेल, त्या संपूर्ण जिल्ह्यामध्ये (जिल्ह्यांमध्ये) किंवा त्या जिल्ह्याच्या निवडणूक होत असलेल्या कुठल्याही भागात तत्काळ प्रभावाने आदर्श आचारसंहिता लागू होईल.
5. गुन्हेगारी पार्श्वभूमीबाबत माहिती
गुन्हेगारीची पार्श्वभूमी असलेल्या उमेदवारांनी प्रचाराच्या कालावधीत तीन वेळा या संदर्भातील माहिती वर्तमानपत्रात आणि दूरचित्रवाणी वाहिन्यांद्वारे प्रकाशित करणे आवश्यक आहे. गुन्हेगारीची पार्श्वभूमी असलेले उमेदवार उभे करणाऱ्या राजकीय पक्षाने त्यांच्या उमेदवारांच्या गुन्हेगारी पार्श्वभूमीची माहिती त्यांच्या संकेतस्थळावर तसेच वर्तमानपत्रे आणि दूरचित्रवाणी वाहिन्यांवर तीन वेळा प्रकाशित करणे आवश्यक आहे.
आयोगाने दिनांक 16 सप्टेंबर 2020 रोजीच्या आपल्या पत्र क्रमांक 3/4/2019/SDR/खंड.IV द्वारे असे निर्देश दिले आहेत की निर्दिष्ट कालावधी पुढील प्रमाणे तीन ब्लॉक मध्ये (कालखंड) निश्चित केला जाईल, जेणेकरून अशा उमेदवारांची पार्श्वभूमी जाणून घेण्यासाठी मतदारांना पुरेसा वेळ मिळेल:
i. अर्ज मागे घेतल्यानंतरच्या सुरूवातीच्या चार दिवसांमध्ये
ii. पुढच्या 5व्या ते 8व्या दिवसात
iii. 9 व्या दिवसापासून प्रचाराच्या शेवटच्या दिवसापर्यंत (मतदानाच्या तारखेच्या आधीचा दुसरा दिवस)
(स्पष्टीकरण: अर्ज मागे घेण्याची शेवटची तारीखही त्या महिन्याची 10 तारीख असेल आणि मतदान महिन्याच्या 24 तारखेला असेल तर घोषणेच्या प्रकाशनासाठीचा पहिला ब्लॉक महिन्याच्या 11 आणि 14 तारखेदरम्यान, तर दुसरा आणि तिसरा ब्लॉक त्या महिन्याच्या अनुक्रमे 15 ते 18 आणि 19 ते 22 तारखेदरम्यान असेल.)
ही अट रिट याचिका क्र. (सी) 2015/784 (लोक प्रहारी वि. युनियन ऑफ इंडिया आणि इतर) आणि रिट याचिका (नागरी) क्र. 2011/536 (पब्लिक इंटरेस्ट फाउंडेशन अँड अदर्स वि. युनियन ऑफ इंडिया आणि इतर) प्रकरणी माननीय सर्वोच्च न्यायालयाने दिलेल्या निकालाच्या अनुषंगाने आहे.
ही माहिती ‘नो युअर कॅंडिडेट (आपल्या उमेदवाराबद्दल जाणून घ्या)’ या शीर्षकाच्या ॲपवरही उपलब्ध असेल.
6. पोटनिवडणुकीदरम्यान कोविड (COVID) संबंधित व्यवस्था
आयोगाने सार्वत्रिक निवडणूक आणि पोटनिवडणुका आयोजित करताना अनुसरण्याची कोविड विषयक मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली असून, ती आयोगाच्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.

Election Commission
Schedule for bye-election to 26 Assemblies Constituencies of Bihar, Haryana, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal
16 MAR 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-elections to fill vacancies in the following Assembly Constituencies along with General Election to Lok Sabha, 2024:
S. No.
Name of State
Assembly Constituency No. & Name
Reason of vacancy
1.
Bihar
195-Agiaon(SC)
Disqualification of Shri Manoj Manjil
1.
Gujarat
26 - Vijapur
Resignation of Dr. C. J. Chavda
1.
108 - Khambhat
Resignation of Shri Chiragkumar Arvindbhai Patel
1.
136 - Vaghodia
Resignation of Shri Dharmendrasinh Ranubha Vaghela
1.
85 - Manavadar
Resignation of Shri Arvindbhai Jinabhai Ladani
1.
83 - Porbandar
Resignation of Shri Arjunbhai Devabhai Modhwadia
1.
Haryana
21-Karnal
Resignation of Shri Manohar Lal
1.
Jharkhand
31- Gandey
Resignation of Dr. Sarfaraj Ahamad
1.
Maharashtra
30 – Akola West
Death of Shri Govardhan Mangilal Sharma alias Lalaji
1.
Tripura
7- Ramnagar
Death of Shri Surajit Datta
1.
Uttar Pradesh
136 - Dadraul
Death of Shri Manavendra Singh
1.
173 - Lucknow East
Death of Sri Ashutosh Tandan 'Gopal Ji'
1.
292 - Gainsari
Death of Dr. Shiv Pratap Yadav
1.
403 – Duddhi (ST)
Disqualification of Shri Ram Dular
1.
West Bengal
62-Bhagawangola
Death of Shri Idris Ali
1.
113- Baranagar
Resignation of Shri Tapas Roy
1.
Telangana
71-Secunderabad Cantt.(SC)
Death of Ms. Lasya Nanditha Sayanna
1.
Himachal Pradesh
18 - Dharamshala
Disqualification of Shri Sudhir Sharma
1.
21 – Lahaul & Spiti (ST)
Disqualification of Shri Ravi Thakur
1.
37 - Sujanpur
Disqualification of Shri Rajinder Rana
1.
39 - Barsar
Disqualification of Shri Inder Dutt Lakhanpal
1.
42 - Gagret
Disqualification of Shri Chaitanya Sharma
1.
45 - Kutlehar
Disqualification of Shri Devinder Kumar (Bhutto)
1.
Rajasthan
165 – Bagidora (ST)
Resignation of Shri Mahendra Jeet Singh Malviya
1.
Karnataka
36 – Shorapur (ST)
Death of Shri Raja Venkatappa Naik
1.
Tamil Nadu
233 - Vilavancode
Resignation of S Vijayadharani
The Schedule for the bye elections is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st January, 2024, as the qualifying date, wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st January, 2024 as the qualifying date. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 1st January, 2024 as the qualifying date, the final publication of the electoral roll has been done on –
1. 5th January, 2024 for Gujarat, Himachal Pradesh and Tripura;
2. 22nd January, 2024 for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Karnataka and Tamil Nadu;
3. 23rd January, 2024 for Uttar Pradesh and Maharashtra; and
4. 8th February, 2024 for Telangana and Rajasthan.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(BYE ELECTIONS) dated 02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. COVID RELATED ARRANGEMENT DURING BYE-ELECTION
The Commission has issued COVID Guidelines to be followed during the conduct of the General Election and Bye Elections which are available at Commission’s website.