પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 12 માર્ચનાં રોજ ગુજરાત અને રાજસ્થાનની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનના પોખરણ ખાતે ‘ભારત શક્તિ’ કવાયતના સાક્ષી બનશે
‘ભારત શક્તિ’ – એક ત્રિ-સેવા પ્રક્ષેપણ અને દાવપેચ કવાયત - સંરક્ષણમાં રાષ્ટ્રની અવિરતતા તરફની મજબૂત પ્રગતિનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે
પ્રધાનમંત્રી અમદાવાદમાં રૂ. 85,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં રાષ્ટ્રીય રેલવે પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન અને લોકાર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટનાં વિવિધ મુખ્ય વિભાગો દેશને અર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી 10 નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપશે
પ્રધાનમંત્રી કોચરબ આશ્રમનું ઉદઘાટન કરશે; સાબરમતીમાં ગાંધી આશ્રમ સ્મારકના માસ્ટર પ્લાનનો પણ શુભારંભ
10 MAR 2024 5:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી 12મી માર્ચ, 2024ના રોજ ગુજરાત અને રાજસ્થાનની મુલાકાત લેશે. પ્રધાનમંત્રી સવારે લગભગ 9:15 વાગ્યે, અમદાવાદ ખાતે રૂ. 85,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. ત્યારબાદ સવારે 10 વાગે પ્રધાનમંત્રી સાબરમતી આશ્રમની મુલાકાત લેશે, જ્યાં તેઓ કોચરબ આશ્રમનું ઉદઘાટન કરશે અને ગાંધી આશ્રમ સ્મારકનાં માસ્ટર પ્લાનનો શુભારંભ કરશે. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી સવારે 1:45 વાગ્યે રાજસ્થાનનાં પોખરણમાં ટ્રાઇ-સર્વિસીસ લાઇવ ફાયર એન્ડ દાવપેચ કવાયતનાં સ્વરૂપે સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓનું સંયુક્ત પ્રદર્શન 'ભારત શક્તિ'નાં સાક્ષી બનશે.
પોખરણમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનનાં પોખરણમાં ટ્રાઇ-સર્વિસીસ લાઇવ ફાયર એન્ડ દાવપેચ કવાયતનાં સ્વરૂપે સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓનાં સંયુક્ત પ્રદર્શનનાં સાક્ષી બનશે.
આ કવાયત 'ભારત શક્તિ'માં સ્વદેશી શસ્ત્ર પ્રણાલીઓ અને મંચોની શ્રેણીને પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેનો આધાર દેશની પરમાણુ પહેલ પર આધારિત છે. તે વાસ્તવિક, સમન્વયયુક્ત, બહુ-ડોમેન કામગીરીઓનું અનુકરણ કરશે, જે જમીન, હવા, સમુદ્ર, સાયબર અને અંતરિક્ષનાં ક્ષેત્રોમાં જોખમોનો સામનો કરવા માટે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની સંકલિત કાર્યકારી ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરશે.
આ કવાયતમાં ભાગ લેનારી મુખ્ય ઉપકરણ અને શસ્ત્ર પ્રણાલીઓમાં ટી-90 (આઇએમ) ટેન્ક્સ, ધનુષ અને સારંગ ગન સિસ્ટમ્સ, આકાશ વેપન્સ સિસ્ટમ, લોજિસ્ટિક્સ ડ્રોન્સ, રોબોટિક મ્યુલ્સ, એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (એએલએચ) અને અન્ય અનેક માનવરહિત હવાઈ વાહનોનો સમાવેશ થાય છે, જે અદ્યતન ગ્રાઉન્ડ વોરફેર અને હવાઈ દેખરેખ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરે છે.
ભારતીય નૌકાદળ નેવલ એન્ટિ-શિપ મિસાઇલ્સ, ઓટોનોમસ કાર્ગો કેરીઇંગ એરિયલ વ્હિકલ્સ અને એક્સપેન્ડેબલ એરિયલ ટાર્ગેટ્સ પ્રદર્શિત કરશે, જે દરિયાઇ તાકાત અને ટેકનોલોજીકલ કુશળતાને દર્શાવે છે. ભારતીય હવાઈ દળ સ્વદેશી રીતે વિકસિત લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ તેજસ, લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટર્સ અને એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટર્સ તૈનાત કરશે, જે હવાઈ કામગીરીમાં શ્રેષ્ઠતા અને વૈવિધ્યતા દર્શાવે છે.
સ્વદેશી સમાધાનો દ્વારા સમકાલીન અને ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા અને તેનો સામનો કરવાની ભારતની તૈયારીના સ્પષ્ટ સંકેતમાં ભારત શક્તિએ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની સ્થાનિક સંરક્ષણ ક્ષમતાઓની સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને તાકાત પર પ્રકાશ પાડ્યો છે. આ કાર્યક્રમ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતા અને કાર્યકારી કૌશલ્ય તથા સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉદ્યોગની ચાતુર્ય અને પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રદર્શન કરીને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રની મજબૂત હરણફાળનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રી અમદાવાદમાં
રેલવેનાં માળખાગત સુવિધા અને કનેક્ટિવિટીને મોટું પ્રોત્સાહન આપવા પ્રધાનમંત્રી અમદાવાદમાં ડીએફસીનાં ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટરની મુલાકાત લેશે અને રૂ. 85,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં રેલવે પ્રોજેક્ટનું ખાતમુહૂર્ત કરશે અને લોકાર્પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રેલવે કાર્યશાળાઓ, લોકો શેડ, પિટ લાઇન/કોચિંગ ડેપોનો શિલાન્યાસ કરશે. ફાલ્ટન બારામતી નવી લાઇન; ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન સિસ્ટમ અપગ્રેડેશનનું કામ કરશે અને ન્યૂ ક્રૂજાથી સાહનેવાલ (401 આરકેએમ) વચ્ચે ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરના બે નવા વિભાગો પૂર્વીય ડીએફસીના સાહનેવાલ (401 આરકેએમ) અને ન્યૂ મકરપુરાથી ન્યૂ મકરપુરાને વેસ્ટર્ન ડીએફસીના ન્યૂ ઘોલવડ સેક્શન (244 આરકેએમ)ને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવશે. વેસ્ટર્ન ડીએફસીનું ઓપરેશન કન્ટ્રોલ સેન્ટર (ઓસીસી), અમદાવાદ.
પ્રધાનમંત્રી અમદાવાદ-મુંબઈ સેન્ટ્રલ, સિકંદરાબાદ-વિશાખાપટ્ટનમ, મૈસૂર-ડૉ. એમજીઆર સેન્ટ્રલ (ચેન્નાઈ), પટણા-લખનઉ, ન્યૂ જલપાઈગુડી-પટના, પુરી-વિશાખાપટ્ટનમ, લખનઉ-દહેરાદૂન, કલબુર્ગી- સર એમ વિશ્વેશ્વરૈયા ટર્મિનલ બેંગલુરુ, રાંચી-વારાણસી, ખજુરાહો-દિલ્હી (નિઝામુદ્દીન) વચ્ચે દસ નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી પણ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી વંદે ભારત ની ચાર ટ્રેનોના વિસ્તરણને પણ લીલી ઝંડી આપશે. અમદાવાદ-જામનગર વંદે ભારત દ્વારકા, અજમેર-દિલ્હી સુધી લંબાવવામાં આવી રહ્યું છે સરાય રોહિલ્લા વંદે ભારત ચંદીગઢ, ગોરખપુર-લખનઉ સુધી લંબાવવામાં આવી રહ્યું છે વંદે ભારત પ્રયાગરાજ સુધી લંબાવવામાં આવી રહ્યું છે અને તિરુવનંતપુરમ-કાસરગોડ વંદે ભારત મેંગલુરુ સુધી લંબાવવામાં આવી રહ્યું છે; અને આસનસોલ અને હટિયા અને તિરુપતિ અને કોલ્લમ સ્ટેશનો વચ્ચે બે નવી પેસેન્જર ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી વિવિધ સ્થળો ન્યૂ ખુર્જા જેએન, સાહનેવાલ, નવી રેવાડી, ન્યૂ કિશનગઢ, ન્યૂ ઘોલવાડ અને ન્યૂ મકરપુરા થી ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પર માલવાહક ટ્રેનોને લીલી ઝંડી પણ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી રેલવે સ્ટેશનો પર 50 પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો દેશને સમર્પિત કરશે. આ જન ઔષધિ કેન્દ્રો લોકોને વાજબી અને ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી દેશને 51 ગતિમાન શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ પણ અર્પણ કરશે. આ ટર્મિનલ પરિવહનના વિવિધ માધ્યમો વચ્ચે માલની અવિરત હિલચાલને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી 80 વિભાગોમાં 1045 આરકેએમ ઓટોમેટિક સિગ્નલિંગ દેશને સમર્પિત કરશે. આ અપગ્રેડથી ટ્રેન સંચાલનની સલામતી અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રી 2646 સ્ટેશનો પર રેલવે સ્ટેશનોનું ડિજિટલ કન્ટ્રોલિંગ રાષ્ટ્રને પણ સમર્પિત કરશે. આનાથી ટ્રેનોની ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સલામતીમાં સુધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રી 35 રેલ કોચ રેસ્ટોરાં દેશને અર્પણ કરશે. રેલ કોચ રેસ્ટોરન્ટનો હેતુ રેલવે માટે ભાડા વગરની આવક પેદા કરવા ઉપરાંત મુસાફરો અને લોકોની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં પથરાયેલા 1500થી વધારે એક સ્ટેશન, એક પ્રોડક્ટ સ્ટોલ દેશને અર્પણ કરશે. આ સ્ટોલ્સ સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપશે અને સ્થાનિક કારીગરો અને વ્યવસાયો માટે આવક પેદા કરશે.
પ્રધાનમંત્રી 975 સ્થળો પર સૌર ઊર્જાથી સંચાલિત સ્ટેશનો/ઇમારતો દેશને સમર્પિત કરશે. આ પહેલ ભારતના નવીનીકરણીય ઉર્જા લક્ષ્યોમાં ફાળો આપશે અને રેલ્વેના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન નવા વિદ્યુતીકૃત વિભાગોનું લોકાર્પણ, ટ્રેક્સને ડબલિંગ/મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ, રેલવેનો વિકાસ, ગુડ્સ શેડ, વર્કશોપ, લોકો શેડ, પિટ લાઇન/કોચિંગ ડેપો જેવા અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટ પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ આધુનિક અને મજબૂત રેલવે નેટવર્કનું નિર્માણ કરવા માટે સરકારનાં સમર્પણનો પુરાવો છે. આ રોકાણ માત્ર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે નહીં, પરંતુ આર્થિક વિકાસને પણ વેગ આપશે અને રોજગારની નવી તકો ઉભી કરશે.
સાબરમતીમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી પુનઃવિકસિત થયેલા કોચરબ આશ્રમનું ઉદઘાટન કરશે. 1915માં દક્ષિણ આફ્રિકાથી ભારત આવ્યા પછી મહાત્મા ગાંધી દ્વારા સ્થાપિત આ પ્રથમ આશ્રમ હતો. તે આજે પણ ગુજરાત વિદ્યાપીઠ દ્વારા સ્મારક અને પ્રવાસન સ્થળ તરીકે સચવાયેલ છે.વડાપ્રધાન ગાંધી આશ્રમ સ્મારકના માસ્ટર પ્લાનનું લોકાર્પણ પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે કે, મહાત્મા ગાંધી જે આદર્શો માટે ઊભા હતા તેને જાળવી રાખે અને તેને વળગી રહે અને પોતાના આદર્શોને પ્રદર્શિત કરે અને તેમને લોકોની વધુ નજીક લાવે તેવા માર્ગો પણ વિકસાવે. આ પ્રયાસના અન્ય એક પ્રયાસરૂપે ગાંધી આશ્રમ સ્મારક પરિયોજના વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે મહાત્મા ગાંધીના ઉપદેશો અને ફિલસૂફીને પુનર્જીવિત કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ માસ્ટરપ્લાન અંતર્ગત આશ્રમનો હાલનો પાંચ એકર વિસ્તાર 55 એકર વિસ્તારવામાં આવશે. 36 હાલની ઇમારતોને પુન:સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેમાંથી, 'હૃદય કુંજ' સહિત 20 ઇમારતો, જેણે ગાંધીના નિવાસસ્થાન તરીકે સેવા આપી હતી, તેનું સંરક્ષણ કરવામાં આવશે, 13 પુન:સ્થાપનમાંથી પસાર થશે, અને 3 નું પુનરુત્પાદન કરવામાં આવશે.
માસ્ટરપ્લાનમાં નવી ઇમારતોથી માંડીને વહીવટી સુવિધાઓ, ઓરિએન્ટેશન સેન્ટર જેવી મુલાકાતીઓની સુવિધાઓ, ચરખા સ્પિનિંગ પર ઇન્ટરેક્ટિવ વર્કશોપ, હાથથી બનાવેલા કાગળ, સુતરાઉ વણાટ અને ચામડાનું કામ અને જાહેર ઉપયોગિતાઓ સામેલ છે. આ ઇમારતોમાં ગાંધીજીના જીવનના પાસાઓ તેમજ આશ્રમના વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનો અને પ્રવૃત્તિઓ રાખવામાં આવશે.
આ માસ્ટરપ્લાનમાં ગાંધીજીના વિચારોના જતન, સંરક્ષણ અને પ્રસાર માટે એક પુસ્તકાલય અને આર્કાઇવ્સ બિલ્ડિંગની રચનાની પણ કલ્પના કરવામાં આવી છે. તે આશ્રમની લાઇબ્રેરી અને આર્કાઇવ્સનો ઉપયોગ કરવા માટે મુલાકાતી વિદ્વાનો માટે સુવિધાઓ પણ ઉભી કરશે. આ પ્રોજેક્ટ એક એવા અર્થઘટન કેન્દ્રની રચનાને પણ સક્ષમ બનાવશે જે વિવિધ અપેક્ષાઓ અને બહુવિધ ભાષાઓમાં મુલાકાતીઓને માર્ગદર્શન આપી શકે છે, જે તેમના અનુભવને સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક રીતે વધુ ઉત્તેજક અને સમૃદ્ધ બનાવશે.
આ સ્મારક ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પ્રેરણારૂપ બની રહેશે, ગાંધી વિચારોને પ્રોત્સાહન આપશે અને ટ્રસ્ટીશિપના સિદ્ધાંતો દ્વારા માહિતગાર પ્રક્રિયા મારફતે ગાંધીમૂલ્યોના સારને જીવંત બનાવશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Gujarat and Rajasthan on 12th March
PM to witness exercise ‘Bharat Shakti’ at Pokhran, Rajasthan
‘Bharat Shakti’ - a Tri-Services Firing and Manoeuvre Exercise - exemplifies the nation's strong strides towards Aatmanirbharta in
defence
PM to lay foundation Stone and dedicate to the Nation-Various developmental projects worth over Rs 1,06,000 crores in Ahmedabad
PM to dedicate to the Nation-multiple key sections of Dedicated Freight Corridor project
PM to flag off 10 new Vande Bharat trains
PM to lay foundation Stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG at Dahej
PM to inaugurate Kochrab Ashram; also launch the Master Plan of Gandhi Ashram Memorial in Sabarmati
10 MAR 2024 5:19PM by PIB Delhi
Prime Minister to visit Gujarat and Rajasthan on 12th March, 2024. At around 9:15 AM, Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of various developmental projects worth over Rs. 1,06,000 crores at Ahmedabad. Thereafter, at around 10 AM, Prime Minister will visit Sabarmati Ashram where he will inaugurate Kochrab Ashram and launch the Master plan of Gandhi Ashram Memorial. Thereafter, at around 1:45 AM, Prime Minister will witness ‘Bharat Shakti’ - a synergised demonstration of indigenous defence capabilities in the form of a Tri-Services Live Fire and Manoeuvre Exercise in Pokhran, Rajasthan.
PM in Pokhran
Prime Minister will witness a synergised demonstration of indigenous defence capabilities in the form of a Tri-Services Live Fire and Manoeuvre Exercise at Pokhran, Rajasthan.
The exercise ‘Bharat Shakti’ will have on display an array of indigenous weapon systems and platforms as a demonstration of the prowess of the country, premised on the nation’s Aatmanirbharata initiative. It will simulate realistic, synergised, multi-domain operations displaying integrated operational capabilities of the Indian Armed Forces to counter threats across land, air, sea, cyber, and space domains.
Key Equipment and Weapons Systems participating in the exercise include T-90 (IM) Tanks, Dhanush and Sarang Gun Systems, Akash Weapons System, Logistics Drones, Robotic Mules, Advanced Light Helicopter (ALH) and an array of unmanned aerial vehicles among others, from Indian Army showcasing the advanced ground warfare and aerial surveillance capabilities.
Indian Navy will be showcasing Naval Anti-Ship Missiles, Autonomous Cargo Carrying Aerial Vehicles, and Expendable Aerial Targets, highlighting maritime strength and technological sophistication. Indian Air Force will be deploying the indigenously developed Light Combat Aircraft Tejas, Light Utility Helicopters, and Advanced Light Helicopters, demonstrating air superiority and versatility in air operations.
In a clear indication of India's readiness to confront and overcome contemporary and future challenges with home-grown solutions, Bharat Shakti highlights resilience, innovation, and strength of India's domestic defence capabilities on the global stage. The programme exemplifies the nation's strong strides towards Aatmanirbharta in defence, by showcasing the might and operational prowess of the Indian Armed Forces and the ingenuity and commitment of the indigenous defence industry.
PM in Ahmedabad
In a major boost to Railway infrastructure, connectivity and petrochemicals sector, Prime Minister will visit DFC’s Operation Control Centre in Ahmedabad to lay the foundation stone and dedicate a slew of railway and Petrochemicals projects worth over Rs. 1,06,000 crores.
Prime Minister will lay the foundation stone of Railway Workshops, Loco Sheds, Pit lines/ Coaching Depots; Phaltan – Baramati New line; Electric Traction System upgradation work and dedicate to the Nation two new sections of Dedicated Freight Corridor between New Khurja to Sahnewal (401 Rkm) section of Eastern DFC and New Makarpura to New Gholvad section (244 Rkm) of Western DFC; Western DFC’s Operation Control Center (OCC), Ahmedabad.
Prime Minister will also flag off ten new Vande Bharat trains between Ahmedabad-Mumbai Central, Secunderabad-Visakhapatnam, Mysuru- Dr. MGR Central (Chennai), Patna- Lucknow, New Jalpaiguri-Patna, Puri-Visakhapatnam, Lucknow - Dehradun, Kalaburagi – Sir M Visvesvaraya Terminal Bengaluru, Ranchi-Varanasi, Khajuraho- Delhi (Nizamuddin).
Prime Minister will also flag off the extension of four Vande Bharat trains. Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat is being extended till Dwarka, Ajmer- Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat is being extended till Chandigarh, Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat is being extended till Prayagraj and Thiruvananthapuram- Kasargod Vande Bharat is being extended till Mangaluru; and two new passenger trains between Asansol and Hatia & Tirupati and Kollam stations.
Prime Minister will also flag off freight trains on Dedicated Freight Corridor from various locations - New Khurja Jn., Sahnewal, New Rewari, New Kishangarh, New Gholvad, and New Makarpura.
Prime Minister will dedicate to the Nation 50 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras at Railway Stations. These Jan Aushadi Kendras will offer affordable and quality generic medicines to the people.
Prime Minister will also dedicate 51 Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminals to the Nation. These terminals will promote seamless movement of goods between different modes of transportation.
Prime Minister will dedicate to the Nation 1045 Rkm of Automatic Signaling in 80 sections. This upgrade will enhance safety and efficiency of train operations. Prime Minister will also dedicate to the Nation Digital Controlling of Railway stations at 2646 stations. This will improve operational efficiency and safety of the trains.
Prime Minister will dedicate 35 Rail Coach Restaurants to the nation. The Rail coach restaurant aims to cater to the needs of passengers and the public apart from generating non-fare revenue for railways.
Prime Minister will dedicate more than 1500 One Station One Product Stalls to the nation spread across the country. These stalls will promote local products and generate income for local artisans and businesses.
Prime Minister will dedicate to the nation Solar Powered Stations/buildings at 975 locations. This initiative will contribute to India's renewable energy goals and reduce the railways' carbon footprint.
Prime Minister will lay the foundation stone of Petrochemicals complex of Petronet LNG including Ethane and Propane handling facilities worth over Rs. 20,600 crores at Dahej, Gujarat. Setting up of the Petrochemicals complex in the proximity to the existing LNG regasification terminal would result in significant savings in the capex and the opex cost of the project.
Implementation of the project is likely to create an opportunity of direct and indirect employment to the tune of 50,000 persons during execution phase and an opportunity of employment of over 20,000 persons during its operational phase ushering in huge socio-economic benefits in the region.
Prime Minister will also lay the foundation stone for Ekta Malls in two states; Gujarat and Maharashtra worth around Rs. 400 crores.
Ekta malls celebrate and support the rich and diverse heritage of Indian handlooms, handicrafts, traditional products and ODOP products. Ekta malls are a symbol of the unity and diversity of India, as well as a catalyst for the development and empowerment of our traditional skills and sectors.
Various other projects like dedication of newly electrified sections, doubling/multi-tracking of tracks, developments of railways Goods sheds, Workshops, Loco Sheds, Pit lines/Coaching Depots, among others, will also be done by the Prime Minister during the programme. These projects are a testament to the Government's dedication to building a modern and robust railway network. This investment will not only improve connectivity but also boost economic growth and create new employment opportunities.
PM in Sabarmati
Prime Minister will inaugurate the redeveloped Kochrab Ashram. It was the first Ashram established by Mahatma Gandhi after coming to India from South Africa in 1915. It is still preserved as a memorial and tourist space by Gujarat Vidyapeeth.Prime Minister will also launch the Master Plan of the Gandhi Ashram Memorial.
It has been the constant endeavour of the Prime Minister to uphold and cherish the ideals which Mahatma Gandhi stood for and also develop avenues which showcase his ideals and bring him closer to the people. In yet another effort in this endeavour, the Gandhi Ashram Memorial Project will help revitalise Mahatma Gandhi’s teachings and philosophy for present and future generations. Under this Masterplan, the existing five-acre area of the Ashram will be expanded to 55 acres. 36 existing buildings shall undergo restoration, out of which, 20 buildings including ‘Hriday Kunj’, which served as Gandhi 's residence, will be conserved, 13 will undergo restoration, and 3 will be reproduced.
The masterplan includes new buildings to house administration facilities, visitor facilities like orientation centre, interactive workshops on charkha spinning, handmade paper, cotton weaving and leatherwork and public utilities. The buildings will house interactive exhibits and activities to showcase aspects of Gandhiji’s life as well as the legacy of the Ashram.
The Masterplan also envisages the creation of a library and archives building to preserve, protect and disseminate Gandhiji’s ideas. It will also create facilities for visiting scholars to use the Ashram’s library and archives. The project will also enable the creation of an interpretation centre that can guide visitors with different expectations and in multiple languages, making their experience culturally and intellectually more stimulating and enriching.
The Memorial will serve as an inspiration for future generations, fostering Gandhian thoughts and will enliven the essence of Gandhian values, through a process informed by principles of Trusteeship.