યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે મહિલાઓ માટે બે રાષ્ટ્રીય ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની જાહેરાત કરી
08 MAR 2024 8:10PM by PIB Ahmedabad
શુક્રવારે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસના અવસરે, કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોના પ્રધાન, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે માત્ર મહિલાઓ માટે જ બે રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. NCOEs 23 કેન્દ્રિત/પ્રાધાન્યતા વિષયોને આવરી લે છે જ્યાં ભારતીય રમતવીરોને એશિયન ગેમ્સ અને ઓલિમ્પિક્સ જેવી વૈશ્વિક સ્પર્ધાઓમાં મેડલ જીતવાની તક હોય છે.
રાજ્ય સ્તરે ટ્રેનર્સ, કોચ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અછત અંગે પ્રતિક્રિયા આપતા, શ્રી ઠાકુરે બેંગલુરુમાં કહ્યું: “રમત એ રાજ્યનો વિષય છે પરંતુ તેમ છતાં કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં રમતગમતના ઉત્થાન માટે આતુર છે. આપણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કોચ પર ઘણા પૈસા ખર્ચવા પડશે. અમે રાજ્ય સરકારો સાથે સહયોગ કરી રહ્યા છીએ અને તેમને ત્રણ મુખ્ય રમતો ઓળખવા કહ્યું છે જેથી અમારી પાસે રોડમેપ અને માહિતી હોય કે કયું રાજ્ય હોકી, બોક્સિંગ અને એથ્લેટિક્સ વગેરેને પ્રોત્સાહન આપશે.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, “મેં પહેલેથી જ અમારા NCOEને એકીકૃત કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘો સાથે મળીને સારા કોચ બનાવવા પર વધુ ભાર આપીશ.”
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાએ અદ્યતન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રમવાની સુવિધાઓ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ બેકઅપ, પ્રશિક્ષિત પોષણશાસ્ત્રીઓ દ્વારા સૂચવવામાં આવેલ વ્યક્તિગત આહાર અને શ્રેષ્ઠ કોચ, લાયક સહાયક સ્ટાફ અને ઉચ્ચ પ્રદર્શન નિર્દેશકોની સમગ્ર દેખરેખ હેઠળ આશાસ્પદ રમતવીરોને વિશેષ તાલીમ આપવા માટે સમગ્ર દેશમાં 23 રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs)ની સ્થાપના કરી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur announces two National Centres of Excellence for Women
08 MAR 2024 8:10PM by PIB Delhi
On the occasion of International Women’s Day on Friday, Union Minister of Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Singh Thakur announced the establishment of two National Centres of Excellence, exclusively for women. NCOEs cover 23 focused/priority disciplines where Indian athletes have a chance to win medals in global competitions like the Asian Games and the Olympics.
Reacting to lack of trainers, coaches and infrastructure at the state level, Shri Thakur said in Bengaluru: “Sports is a state subject but still the Central government is keen to look at the upliftment of sports in the country. We have to spend a lot of money on infrastructure and coaches. We are collaborating with state governments and asked them to identify three key sports so that we have a roadmap and information on which state will promote hockey, boxing and athletics etc.
“I have already started consolidating our NCOEs and in association with the national sports federations, will greater emphasis on producing good coaches,” said Shri Anurag Singh Thakur.
The Sports Authority of India established 23 National Centres of Excellence (NCOEs) across the country to impart specialized training to promising athletes by providing state of the art infrastructure and playing facilities, sports science backup, individualized diet prescribed by trained nutritionists and overall supervision under the best coaches, qualified support staff and High Performance Directors.