પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 8થી 10 માર્ચનાં રોજ આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તરપ્રદેશની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી ઇટાનગરમાં 'વિકસિત ભારત વિકસિત પૂર્વોત્તર' કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે
પ્રધાનમંત્રી મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં રૂ. 55,600 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી અરૂણાચલ પ્રદેશમાં દિબાંગ બહુહેતુક જળવિદ્યુત પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી દેશને સેલા ટનલ અર્પણ કરશે; ટનલ તવાંગને તમામ હવામાન સાથે જોડાણ પ્રદાન કરશે; પ્રધાનમંત્રીએ ફેબ્રુઆરી, 2019માં ટનલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
08 MAR 2024 3:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી 8થી 10 માર્ચ, 2024નાં રોજ આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તરપ્રદેશની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી 8 માર્ચનાં રોજ આસામની મુલાકાત લેશે. પ્રધાનમંત્રી 9 માર્ચનાં રોજ સવારે 5:45 વાગ્યે કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનની મુલાકાત લેશે. સવારે 10:30 વાગ્યે, ઇટાનગરમાં, તેઓ 'વિકસિત ભારત વિકસિત નોર્થ ઇસ્ટ' કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે, જ્યાં તેઓ સેલા ટનલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને આશરે 10,000 કરોડ રૂપિયાની ઉન્નતી યોજનાનો પ્રારંભ કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન તેઓ મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં આશરે રૂ. 55,600 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી બપોરે 12:15 વાગ્યે જોરહાટ પહોંચશે અને પ્રસિદ્ધ અહોમ જનરલ લચિત બોરફૂકનની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે. તેઓ જોરહાટમાં એક જાહેર કાર્યક્રમમાં સહભાગી પણ થશે તથા આસામમાં રૂ. 17,500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
તે પછી પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળનાં સિલિગુડીની મુલાકાત લેશે અને બપોરે 3:45 વાગ્યે એક જાહેર કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે. તેઓ પશ્ચિમ બંગાળમાં આશરે રૂ. 4500 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી સાંજે લગભગ 7 વાગે ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસી પહોંચશે. તેઓ વારાણસીમાં શ્રી કાશી વિશ્વનાથ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા-અર્ચના કરશે.
પ્રધાનમંત્રી 10 માર્ચનાં રોજ બપોરે લગભગ 12 વાગે એક જાહેર કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે, જ્યાં તેઓ ઉત્તરપ્રદેશમાં રૂ. 42,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી બપોરે લગભગ 2:15 વાગ્યે વારાણસી પહોંચશે અને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે છત્તીસગઢમાં મહાતારી વંદના યોજના હેઠળ પ્રથમ હપ્તાનું વિતરણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આસામમાં
પ્રધાનમંત્રી યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને ટાઇગર રિઝર્વની મુલાકાત લેશે. કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન એક શિંગડાવાળા ગેંડા માટે પ્રખ્યાત છે. ઉદ્યાનમાં હાથી, જંગલી પાણીની ભેંસ, સ્વેમ્પ હરણ અને વાઘ પણ જોવા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી આસામના અહોમ સામ્રાજ્યની રોયલ આર્મીના પ્રસિદ્ધ સેનાપતિ લાચિત બોર્ફુકનની 84 ફૂટ ઊંચી ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે, જેમણે મુઘલોને હરાવ્યા હતા. આ પ્રોજેક્ટમાં લાખિત અને તાઈ-અહોમ મ્યુઝિયમનું નિર્માણ તથા 500 બેઠક ક્ષમતા ધરાવતા ઓડિટોરિયમનો પણ સમાવેશ થતો હતો. આ પ્રોજેક્ટ લચિત બોરફૂકનની બહાદુરીની ઉજવણી અને તેમના વિશે જાગૃતિ લાવવાનો એક પ્રયાસ છે. તેનાથી પર્યટનને પણ પ્રોત્સાહન મળશે અને રોજગારીની તકોનું સર્જન થશે.
જોરહાટમાં જાહેર કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય, ઓઇલ અને ગેસ, રેલવે અને હાઉસિંગ ક્ષેત્રોને મજબૂત કરતી વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે તથા શિલારોપણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર માટે પ્રધાનમંત્રીનાં વિકાસ પહેલ (પીએમ-ડેવાઇન) યોજના હેઠળ વિવિધ પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કરશે, જેમાં શિવસાગરમાં મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ તથા ગુવાહાટીમાં હેમેટો-લિમ્ફોઇડ સેન્ટર સામેલ છે. તેઓ ડિગ્બોઇ રિફાઇનરીની ક્ષમતા 0.65થી વધારીને 1 એમએમટીપીએ (દર વર્ષે મિલિયન મેટ્રિક ટન) કરવા સહિત ઓઇલ અને ગેસ ક્ષેત્રની મહત્ત્વપૂર્ણ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. ગુવાહાટી રિફાઇનરીનું વિસ્તરણ (1.0થી 1.2 એમએમટીપીએ) તેમજ કેટાલિટિક રિફોર્મિંગ યુનિટ (સીઆરયુ)ની સ્થાપના; અને બેટકુચ્ચી (ગુવાહાટી) ટર્મિનલ: ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ ખાતે સુવિધાઓમાં વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી તિનસુકિયામાં નવી મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ પણ કરશે. અને આશરે રૂ. 3,992 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત 718 કિલોમીટર લાંબી બરૌની- ગુવાહાટી પાઇપલાઇન (પ્રધાનમંત્રી ઊર્જા ગંગા પ્રોજેક્ટનો ભાગ) સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી) હેઠળ આશરે રૂ. 8,450 કરોડનાં કુલ ખર્ચે નિર્મિત આશરે 5.5 લાખ ઘરોનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આસામમાં રૂ. 1300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટ પણ દેશને અર્પણ કરશે, જેમાં ધૂપધરા-છાયગાંવ સેક્શન (ન્યૂ બોંગાઇગાંવ ગુવાહાટી વાયા ગોલપારા ડબલિંગ પ્રોજેક્ટનો ભાગ) અને ન્યૂ બોંગાઇગાંવ સોરભોગ સેક્શન (ન્યૂ બોંગાઇગાંવ અગોરી ડબલિંગ પ્રોજેક્ટનો ભાગ) સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી અરુણાચલ પ્રદેશમાં
પૂર્વોત્તરની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન વધુ મજબૂત થશે, કારણ કે ઇટાનગરમાં વિકસિત ભારત વિકસિત પૂર્વોત્તર કાર્યક્રમ મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં રેલવે, માર્ગ, સ્વાસ્થ્ય, આવાસ, શિક્ષણ, સરહદી માળખાગત સુવિધા, આઇટી, વીજળી, ઓઇલ અને ગેસ જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત કેટલીક વિકાસલક્ષી પહેલો જોવા મળશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી પૂર્વોત્તર માટે નવી ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના ઉન્નાવ (ઉત્તર પૂર્વ પરિવર્તનકારી ઔદ્યોગિકરણ યોજના)નો શુભારંભ કરશે. આ યોજના પૂર્વોત્તરમાં ઔદ્યોગિક પ્રણાલીને મજબૂત કરશે, નવા રોકાણને આકર્ષિત કરશે, નવા ઉત્પાદન અને સેવા એકમોની સ્થાપનામાં મદદ કરશે અને પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં રોજગારને પ્રોત્સાહન આપશે. રૂ. 10,000 કરોડનાં મૂલ્યની આ યોજનાનું સંપૂર્ણ ભંડોળ ભારત સરકાર દ્વારા પૂરું પાડવામાં આવે છે અને તે તમામ 8 પૂર્વોત્તર રાજ્યોને આવરી લે છે. આ યોજના માન્ય એકમોને મૂડી રોકાણ, ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન તથા ઉત્પાદન અને સેવાઓ સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરશે. પાત્ર એકમોની સરળ અને પારદર્શક નોંધણી માટે એક પોર્ટલ પણ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ઉન્નાટી ઔદ્યોગિક વિકાસને ઉત્પ્રેરિત કરવામાં મદદ કરશે અને ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસ અને વિકાસમાં મદદ કરશે.
લગભગ 825 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલો સેલા ટનલ પ્રોજેક્ટ એન્જિનિયરિંગની કમાલ છે. તે અરુણાચલ પ્રદેશમાં બાલીપરા-ચારિદુર-તવાંગ રોડ પર આવેલા સેલા પાસ પર તવાંગને તમામ હવામાન સાથે જોડાણ પ્રદાન કરશે. તેનું નિર્માણ નવી ઓસ્ટ્રિયન ટનલિંગ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું છે અને તેમાં ઉચ્ચતમ ધોરણોની સલામતીની લાક્ષણિકતાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ આ ક્ષેત્રમાં ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ પરિવહન માર્ગ પ્રદાન કરશે એટલું જ નહીં, પરંતુ દેશ માટે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ફેબ્રુઆરી, 2019માં સેલા ટનલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી અરુણાચલ પ્રદેશમાં 41,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી અરૂણાચલ પ્રદેશના લોઅર દિબાંગ ખીણ વિસ્તારમાં દિબાંગ બહુહેતુક જળવિદ્યુત પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે. 31,875 કરોડથી વધુના ખર્ચે નિર્માણ પામનાર આ ડેમનું નિર્માણ દેશનું સૌથી ઊંચું ડેમ માળખું હશે. એનાથી વીજળીનું ઉત્પાદન થશે, પૂરમાં ઘટાડો કરવામાં મદદ મળશે અને આ વિસ્તારમાં રોજગારીની તકો અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
અન્ય મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સ કે જેમનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ' હેઠળ કેટલાક માર્ગ, પર્યાવરણ અને પર્યટન પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે; 50 સુવર્ણજયંતી શાળાઓમાં શાળાઓનું અપગ્રેડેશન, જેમાં અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ મારફતે સંપૂર્ણ શિક્ષણ પ્રદાન કરવામાં આવશે. ડોની-પોલો એરપોર્ટથી નાહરલાગુન રેલવે સ્ટેશન સુધી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે ડબલ લેન રોડ.
પ્રધાનમંત્રી અરુણાચલ પ્રદેશમાં વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓ દેશને અર્પણ કરશે, જેમાં કેટલીક રોડ પરિયોજનાઓ સામેલ છે. જલ જીવન મિશનનાં આશરે 1100 પ્રોજેક્ટ્સ, યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ (યુએસઓએફ) હેઠળ 170 ટેલિકોમ ટાવર્સ, જે 300થી વધારે ગામડાંઓને લાભ આપશે. પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી અને ગ્રામીણ બંને) હેઠળ રૂ. 450 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત 35,000થી વધારે મકાનો લાભાર્થીઓને સુપરત પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મણિપુરમાં રૂ. 3400 કરોડથી વધારે મૂલ્યની કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. જે મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં નીલાકુથીમાં યુનિટી મોલનું નિર્માણ સામેલ છે. મંત્રીપુખરી ખાતે મણિપુર આઇટી સેઝનાં પ્રોસેસિંગ ઝોનનાં માળખાગત સુવિધાનો વિકાસ; વિશેષ મનોચિકિત્સા સંભાળ પૂરી પાડવા માટે લેમ્પજેલપતમાં 60-પથારીવાળી સરકારી હોસ્પિટલનું નિર્માણ; અને મણિપુર ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી, ઇમ્ફાલ પશ્ચિમ જિલ્લા માટે માળખાગત સુવિધાનો વિકાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી અન્ય યોજનાઓની સાથે-સાથે મણિપુરમાં વિવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓ અને પાણી પુરવઠાની અનેક યોજનાઓનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી નાગાલેન્ડમાં રૂ. 1700 કરોડથી વધારે મૂલ્યની કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. જે મહત્ત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં અનેક રોડ પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ છે. જિલ્લા ચુમૌકેદિમામાં યુનિટી મોલનું નિર્માણ; અને દીમાપુરનાં 132 કેવી સબ-સ્ટેશન નગરજન ખાતે ક્ષમતા પરિવર્તનનું અપગ્રેડેશન કરશે. પ્રધાનમંત્રી ચેંદાંગ સાદલેથી નોક્લાક (ફેઝ-1) સુધીના માર્ગને અપગ્રેડ કરવા અને કોહિમા-જેસામી રોડ સહિત અન્ય કેટલાંક રોડ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મેઘાલયમાં રૂ. 290 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. જે મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં તુરામાં આઈટી પાર્કનું નિર્માણ સામેલ છે. અને નવી શિલોંગ ટાઉનશિપમાં નવા ચાર માર્ગીય રોડનું નિર્માણ અને હાલની બે લેનને ચાર લેનમાં પરિવર્તિત કરવી. પ્રધાનમંત્રી અપર શિલોંગમાં ફાર્મર્સ હોસ્ટેલ-કમ-ટ્રેનિંગ સેન્ટરનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી સિક્કિમમાં રૂ. 450 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી જે મહત્ત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનું શિલારોપણ કરશે તેમાં રંગપો રેલવે સ્ટેશનનો પુનઃવિકાસ અને કેટલાંક રોડ પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી સિક્કિમમાં થરપુ અને દારામદીનને જોડતા નવા માર્ગનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ત્રિપુરામાં રૂ. 8,500 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. જે મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં અગરતલા વેસ્ટર્ન બાયપાસનું નિર્માણ અને રાજ્યભરમાં અનેક રોડ પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. સેકરકોટ ખાતે ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશનનો નવો ડેપો બનાવવામાં આવશે; અને નશીલા દ્રવ્યોના વ્યસની વ્યક્તિઓ માટે સંકલિત પુનર્વસન કેન્દ્રનું નિર્માણ કરશે. પ્રધાનમંત્રી રાજ્યમાં વિવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન પણ કરશે; 1.46 લાખ ગ્રામીણ કાર્યરત ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો માટેનો પ્રોજેક્ટ; અને દક્ષિણ ત્રિપુરા જિલ્લાના સબરૂમ ખાતે લેન્ડ પોર્ટનું નિર્માણ આશરે ૨૩૦ કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કરવામાં આવ્યું છે.
ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેની આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પર નવવિકસિત સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટ આવેલું છે. લેન્ડ પોર્ટ પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, કાર્ગો એડમિનિસ્ટ્રેટિવ બિલ્ડિંગ, વેરહાઉસ, ફાયર સ્ટેશન બિલ્ડિંગ, ઇલેક્ટ્રિકલ સબસ્ટેશન, પમ્પ હાઉસ વગેરે જેવી સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે. તેનાથી ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે મુસાફરો અને માલસામાનની અવરજવર સરળ બનશે, કારણ કે નવા બંદર મારફતે કોઈ પણ વ્યક્તિ 75 કિલોમીટર દૂર બાંગ્લાદેશનાં ચિત્તાગોંગ બંદર સુધી સીધી જઈ શકશે, જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળમાં કોલકાતા/હલ્દિયા બંદરે જવાનું શરૂ થશે, જે આશરે 1700 કિલોમીટર દૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ માર્ચ, 2021માં સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પશ્ચિમ બંગાળમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી સિલિગુડીમાં વિકસિત ભારત વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળનાં કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે. તેઓ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન રૂ. 4500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં રેલવે અને રોડ ક્ષેત્રની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે અને દેશને સમર્પિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ઉત્તર બંગાળ અને તેની આસપાસનાં વિસ્તારનાં લોકોને લાભદાયક રેલવે લાઇનનાં વીજળીકરણની વિવિધ યોજનાઓ દેશને અર્પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એકલખી-બાલુરઘાટ સેક્શનનો સમાવેશ થાય છે. બરસોઈ - રાધિકાપુર વિભાગ; રાણીનગર જલપાઈગુડી - હલ્દીબારી વિભાગ; સિલિગુરી- અલુઆબારી વિભાગ વાયા બાગડોગરા અને સિલિગુડી સિવોક અલીપુરદુઆર જેએન સમુકતલા (અલીપુરદુઆર જેએન ન્યૂ કૂચ બિહાર સહિત) વિભાગ.
પ્રધાનમંત્રી અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ પણ કરશે, જેમાં મણિગ્રામ-નિમ્તિતા સેક્શનમાં રેલવે લાઇનને બમણી કરવાની યોજના સામેલ છે. અને ન્યૂ જલપાઇગુડીમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સહિત અમ્બરી ફાલાકાટા-અલુઆબારીમાં ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી સિલિગુડી અને રાધિકાપુર વચ્ચે નવી પેસેન્જર ટ્રેનસેવાને લીલી ઝંડી પણ આપશે. આ રેલ પ્રોજેક્ટ્સ રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, નૂરની અવરજવરને સરળ બનાવશે અને આ વિસ્તારમાં રોજગારીનું સર્જન અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં રૂ. 3,100 કરોડનાં મૂલ્યનાં બે રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એનએચ 27નો ચાર લેનનો ઘોસ્પોકુર-ધૂપગુરી સેક્શન અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ 27 પર ચાર લેનનો ઇસ્લામપુર બાયપાસ સામેલ છે. ઘોસ્પોકુર-ધૂપગુરી સેક્શન પૂર્વીય ભારતને દેશના બાકીના ભાગો સાથે જોડતા ઉત્તર-દક્ષિણ પરિવહન કોરિડોરનો એક ભાગ છે. આ સેક્શનનું ફોર લેનિંગ થવાથી ઉત્તર બંગાળ અને ઉત્તર-પૂર્વનાં વિસ્તારો વચ્ચે અવિરત જોડાણ થશે. ચાર લેનનો ઇસ્લામપુર બાયપાસ ઇસ્લામપુર શહેરમાં ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડવામાં મદદરૂપ થશે. રોડ પ્રોજેક્ટ્સ આ વિસ્તારમાં ઔદ્યોગિક અને આર્થિક વૃદ્ધિને પણ વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી ઉત્તરપ્રદેશમાં
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 42,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પહેલોનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને મોટું પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં રૂ. 9800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં 15 એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ પૂણે, કોલ્હાપુર, ગ્વાલિયર, જબલપુર, દિલ્હી, લખનઉ, અલીગઢ, આઝમગઢ, ચિત્રકૂટ, મુરાદાબાદ, શ્રાવસ્તી અને આદમપુર એરપોર્ટનાં 12 નવા ટર્મિનલ ભવનોનું ઉદઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રી કડપ્પા, હુબલી અને બેલાગવી એરપોર્ટનાં ત્રણ નવા ટર્મિનલ ભવનોનો શિલાન્યાસ કરશે.
12 નવા ટર્મિનલ ભવનો વાર્ષિક 620 લાખ મુસાફરોને સેવા પૂરી પાડવાની સંયુક્ત ક્ષમતા ધરાવશે, ત્યારે ત્રણ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગો કે જેમનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે, તે પૂર્ણ થયા પછી આ એરપોર્ટની સંયુક્ત પેસેન્જર હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધીને વાર્ષિક 95 લાખ પેસેન્જર્સ સુધી પહોંચી જશે. આ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગો અત્યાધુનિક પેસેન્જર સુવિધાઓ ધરાવે છે અને ડબલ ઇન્સ્યુલેટેડ રૂફિંગ સિસ્ટમ, ઊર્જા બચત માટે કેનોપીઝની જોગવાઈ, એલઇડી લાઇટિંગ વગેરે જેવી વિવિધ સ્થાયી સુવિધાઓથી પણ સજ્જ છે. આ હવાઇમથકોની ડિઝાઇનો જે તે રાજ્ય અને શહેરના વારસાના માળખાના સામાન્ય તત્ત્વો પર પ્રભાવ પાડે છે અને તેમાંથી ઉતરી આવે છે, આમ તે સ્થાનિક સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને આ ક્ષેત્રના વારસાને ઉજાગર કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીનું મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ તમામ માટે આવાસ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું છે. આ દ્રષ્ટિ દ્વારા માર્ગદર્શિત, આ પ્રાપ્ત કરવા માટેનું એક નવીન માધ્યમ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટની કલ્પના છે. પ્રધાનમંત્રી લખનઉ અને રાંચીમાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ (એલએચપી)નું ઉદઘાટન કરશે, જે અંતર્ગત આધુનિક માળખાગત સુવિધા સાથે 2000થી વધારે એફોર્ડેબલ ફ્લેટ્સનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ એલ.એચ.પી.માં કાર્યરત નવીન બાંધકામ તકનીક પરિવારોને ટકાઉ અને ભાવિ જીવનનો અનુભવ આપશે. અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ ચેન્નાઈ, રાજકોટ અને ઇન્દોરમાં આ જ પ્રકારનાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 1 જાન્યુઆરી, 2021નાં રોજ આ એલએચપીનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
રાંચી એલએચપી માટે જર્મનીની પ્રીકાસ્ટ કોંક્રિટ કન્સ્ટ્રક્શન સિસ્ટમ - 3ડી વોલ્યુમેટ્રિક ટેકનોલોજી અપનાવવામાં આવી છે. એલ.એચ.પી. રાંચીની એક વિશિષ્ટ સુવિધા એ છે કે દરેક ઓરડાને અલગથી બનાવવામાં આવ્યો છે અને પછી આખું માળખું લેગો બ્લોક્સ રમકડાંની જેમ ઉમેરવામાં આવ્યું છે. એલએચપી લખનઉનું નિર્માણ પ્રિ-એન્જિનિયર્ડ સ્ટીલ સ્ટ્રક્ચરલ સિસ્ટમ સાથે કેનેડાના સ્ટે ઇન પ્લેસ પીવીસી ફોર્મવર્કનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી ઉત્તરપ્રદેશમાં રૂ. 19,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રોડ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. દેશને સમર્પિત કરવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ચાર લેનના લખનઉ રિંગ રોડનાં ત્રણ પેકેજ અને એનએચ-2નાં ચકેરીથી અલ્હાબાદનાં છ લેનનાં પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી રામપુર-રુદ્રપુરની પશ્ચિમી બાજુને ચાર માર્ગીય બનાવવાનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. કાનપુર રિંગ રોડને છ લેનમાં પરિવર્તિત કરવાનાં બે પેકેજ અને એનએચ– 24બી/એનએચ– 30નાં રાયબરેલી-પ્રયાગરાજ સેક્શનનું ફોર લેનિંગ. રોડ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને આ વિસ્તારમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ નિર્મિત રૂ. 3700 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં 744 ગ્રામીણ રોડ પ્રોજેક્ટ દેશને અર્પણ કરશે. આ યોજનાઓને પરિણામે ઉત્તરપ્રદેશમાં કુલ 5,400 કિલોમીટર ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ થશે, જેનાથી રાજ્યનાં આશરે 59 જિલ્લાઓને લાભ થશે. તેનાથી કનેક્ટિવિટી વધશે અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન મળશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 8200 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ રેલ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે, જે ઉત્તરપ્રદેશમાં રેલવેની માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરશે. તેઓ વિવિધ ચાવીરૂપ રેલવે વિભાગોનાં ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનનું લોકાર્પણ કરશે. તેઓ ભટની-પિયોકોલ બાયપાસ લાઇન પણ દેશને સમર્પિત કરશે, જે ભાટની ખાતે એન્જિન રિવર્સલની સમસ્યાનો અંત લાવશે અને અવિરત ટ્રેનોના સંચાલનની સુવિધા આપશે. પ્રધાનમંત્રી બહરાઇચ-નાનપારા-નેપાળગંજ રોડ રેલ સેક્શનમાં ગેજ કન્વર્ઝન માટે શિલારોપણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા બાદ આ વિસ્તારને મહાનગરો સાથે બ્રોડગેજ લાઈન દ્વારા જોડવામાં આવશે, જેનાથી ઝડપી વિકાસ થશે. પ્રધાનમંત્રી ગાઝીપુર શહેર અને ગાઝીપુર ઘાટથી તારીઘાટ સુધીની નવી રેલવે લાઇનનું ઉદઘાટન પણ કરશે, જેમાં ગંગા નદી પર રેલવે પુલ સામેલ છે. તેઓ ગાઝીપુર સિટી-તારીઘાટ-દિલદાર નગર જેએન વચ્ચે મેમુ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી પણ આપશે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી પ્રયાગરાજ, જૌનપુર અને ઇટાવામાં અનેક સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ અને આ પ્રકારની અન્ય પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ પણ કરશે.
મહાતારી વંદના યોજના
છત્તીસગઢમાં મહિલા સશક્તીકરણને મોટું પ્રોત્સાહન આપવાના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી મહાતરી વંદના યોજના હેઠળ પ્રથમ હપ્તાનું વિતરણ કરશે. છત્તીસગઢમાં રાજ્યની પાત્રતા ધરાવતી વિવાહિત મહિલાઓને માસિક ડીબીટી તરીકે દર મહિને 1000 રૂપિયાની આર્થિક સહાય આપવા માટે આ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. મહિલાઓનું આર્થિક સશક્તીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા, તેમને નાણાકીય સુરક્ષા પ્રદાન કરવા, લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને પરિવારમાં મહિલાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
આ યોજનાથી રાજ્યની તમામ પાત્ર વિવાહિત મહિલાઓને લાભ મળશે, જેમની ઉંમર 1 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી 21 વર્ષથી વધુ છે. વિધવાઓ, છૂટાછેડા લીધેલી અને તરછોડાયેલી મહિલાઓ પણ આ યોજના માટે પાત્ર બનશે. લગભગ 70 લાખ મહિલાઓને આ યોજનાનો લાભ મળશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Assam, Arunachal Pradesh, West Bengal and Uttar Pradesh on 8th-10th March
PM to visit Kaziranga National Park
PM to participate in ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme in Itanagar
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh
PM to lay the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh
PM to dedicate Sela Tunnel to the nation; Tunnel will provide all weather connectivity to Tawang; Foundation stone of the Tunnel was laid by the PM in February 2019
For strengthening industrial development in Northeast, PM to launch UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crore
PM to inaugurate Sabroom Land Port; it will facilitate movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh; Foundation stone of this project was also laid by PM in March 2021
Sectors like rail, road, health, housing, education, IT, Power, Oil and Gas to get boost in North East
PM to unveil the statue of renowned Ahom general Lachit Borphukan in Jorhat
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 17,500 Crore in Assam
PM to inaugurate about 5.5 lakh homes built under PMAY-G across Assam
Rail, Health and Oil and Gas to also be major focus areas in Assam
PM to particpate in ‘Viksit Bharat Viksit West Bengal’ programme in Siliguri
PM to inaugurate and dedicate to nation multiple projects of rail and road sector worth more than Rs. 4500 crores in West Bengal
PM to perform Darshan and Pooja at Shri Kashi Vishwanath Temple, Varanasi
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 34,000 crore in UP
In a major boost to Aviation sector of the country, PM to inaugurate and lay the foundation stone of new terminal buildings of 15 airports across the country
PM to inaugurate Light House Projects (LHP) in Lucknow and Ranchi; foundation stone of these LHPs was laid by the PM in January 2021
Rail and road infrastructure to get strengthened in UP as projects worth more than Rs 19,000 crore will be taken up
PM to dedicate to nation about 744 rural road projects under PMGSY worth more than Rs 3700 crore in UP
PM to disburse first instalment under Mahatari Vandana Yojana in Chhattisgarh
08 MAR 2024 3:18PM by PIB Delhi
Prime Minister will visit Assam, Arunachal Pradesh, West Bengal and Uttar Pradesh on 8th-10th March, 2024
On 8th March, Prime Minister will travel to Assam. On 9th March, at around 5:45 AM, Prime Minister will visit Kaziranga National Park. At 10:30 AM, in Itanagar, he will participate in ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme, where he will dedicate Sela Tunnel to the nation and launch about Rs 10,000 crore worth UNNATI scheme. During the programme, he will also inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth about Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh. Thereafter, Prime Minister will reach Jorhat at around 12:15 PM and unveil the magnificent statue of renowned Ahom general Lachit Borphukan. He will also participate in a public programme in Jorhat, and inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 17,500 Crore in Assam.
After that, Prime Minister will travel to Siliguri, West Bengal and participate in a public programme at around 3:45 PM. He will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth about Rs 4500 crore in West Bengal. At around 7 PM, Prime Minister will reach Varanasi, Uttar Pradesh. He will perform Darshan and Pooja at Shri Kashi Vishwanath Temple, Varanasi.
On 10th March, at around 12 noon, Prime Minister will participate in a public programme, where he will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 34,000 crore in Uttar Pradesh. At around 2:15 PM, Prime Minister will reach Varanasi and will disburse the first instalment under Mahatari Vandana Yojana in Chhattisgarh via video conferencing.
PM in Assam
Prime Minister will visit Kaziranga National Park and Tiger Reserve, a UNESCO World Heritage Site. Kaziranga National park is famous for one-horned rhinoceros. Elephants, wild water buffalo, swamp deer and Tigers are also found in the park.
Prime Minister will unveil the 84 feet high magnificent statue of Lachit Borphukan, the famous General of the Royal Army of the Ahom Kingdom of Assam who defeated the Mughals. The project also included the construction of Lachit and Tai-Ahom Museum and a 500 seating capacity auditorium. The project is an effort to celebrate the valour of Lachit Borphukan and enhance awareness about him. It will also boost tourism and lead to generation of employment opportunities.
At the public programme in Jorhat, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple developmental projects strengthening the health, oil and gas, rail and housing sectors.
Prime Minister will lay the foundation stone of projects under Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region (PM-DevINE) scheme including the Medical College & Hospital at Sivasagar and a Hemato-Lymphoid centre in Guwahati. He will also lay the foundation stone of important projects of oil and gas sector including capacity expansion of Digboi Refinery from 0.65 to 1 MMTPA (million metric tonnes per annum); Guwahati Refinery Expansion (1.0 to 1.2 MMTPA) along with installation of Catalytic Reforming Unit (CRU); and augmentation of Facilities at Betkutchi (Guwahati) Terminal: Indian Oil Corporation Limited, among others.
Prime Minister will also dedicated to nation important projects like new medical Medical College and Hospital at Tinsukia; and 718 Km long Barauni - Guwahati Pipeline (part of Pradhan Mantri Urja Ganga Project) built at a cost of about Rs 3,992 crore, among others. Prime Minister will also inaugurate about 5.5 lakh homes under Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY-G), constructed at a total cost of about Rs.8,450 crore;
Prime Minister will also dedicate to nation important railway projects worth more than Rs 1300 crore in Assam including Dhupdhara-Chhaygaon section (part of New Bongaigaon – Guwahati Via Goalpara Doubling Project) and New Bongaigaon – Sorbhog Section (part of New Bongaigaon – Agthori Doubling Project).
PM in Arunachal Pradesh
Prime Minister’s vision for the progress and development of Northeast will be strengthened as the ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme’ in Itanagar will witness several development initiatives in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh related to sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
During the programme, Prime Minister will launch a new Industrial Development Scheme for North East, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme). The scheme will strengthen the industrial ecosystem in the North East, attract new investment, help set up new manufacturing and services units and give a boost to employment in the north eastern States. This scheme, worth Rs. 10,000 crore, is fully funded by the Government of India and covers all 8 North Eastern States. The scheme will provide incentives for capital investment, interest subvention and a manufacturing & services linked incentive to the approved units. A portal is also being started for easy and transparent registration of eligible units. UNNATI will help catalyse industrial development and aid economic growth and development of the North East region.
The Sela Tunnel project, constructed at a cost of about Rs 825 crore, is an engineering marvel. It will provide all weather connectivity to Tawang across Sela pass on the Balipara -Chariduar- Tawang Road in Arunachal Pradesh. It has been constructed using the new Austrian Tunnelling Method and incorporates safety features of the highest standards. The project will not only provide a faster and more efficient transport route in the region but is of strategic importance to the country. The foundation stone of Sela Tunnel was laid by the Prime Minister in February 2019.
Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than 41,000 crore in Arunachal Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Lower Dibang Valley district of Arunachal Pradesh. To be built at a cost of more than Rs 31,875 crore, it will be the highest dam structure in the country. It will generate power, help in flood moderation and lead to employment opportunities and socioeconomic development in the region.
Other important projects whose foundation stone will be laid include several road, environment and tourism projects under the ‘Vibrant Village Programme’; upgradation of schools into 50 Golden jubilee schools wherein holistic education will be provided through state-of-the-art infrastructure facilities; Double lane road to provide connectivity from Donyi-Polo airport to Naharlagun railway station, among others.
Prime Minister will dedicate to nation various important projects in Arunachal Pradesh including several road projects; about 1100 projects of Jal Jeevan Mission, 170 telecom towers under Universal Service Obligation Fund (USOF) benefiting more than 300 villages, among others. Prime Minister will also handover more than 35,000 houses constructed at a cost of Rs. 450 crores under Pradhan Mantri Awas Yojana (both Urban and rural) to the beneficiaries.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3400 crore in Manipur. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of Unity Mall at Nilakuthi; Development of infrastructure of the Processing Zone of Manipur IT SEZ at Mantripukhri; Construction of 60-bedded state Hospital in Lampjhelpat to provide specialised psychiatric care; and Development of infrastructure for Manipur Technical University, Imphal West District. Prime Minister will also inaugurate various road projects and several water supply schemes in Manipur, among other projects.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of several development projects worth more than Rs 1700 crore in Nagaland. The important projects whose foundation stone will be laid include multiple road projects; construction of Unity Mall in District Chumoukedima; and Upgradation of capacity transformation at 132kv sub-station Nagarjan, Dimapur. Prime Minister will also inaugurate the project for upgradation of road from Chendang Saddle to Noklak (Phase-1) and several other road projects including Kohima-Jessami Road.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 290 crore in Meghalaya. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of IT Park at Tura ; and construction of new four-lane road and conversion of existing two-lane into four-lane at New Shillong Township. Prime Minister will also inaugurate Farmers Hostel-cum-Training Centre at Upper Shillong.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 450 crore in Sikkim. The important projects whose foundation stone will be laid by the Prime Minister include re-development of Rangpo Railway Station and several road projects. Prime Minister will also inaugurate the new road connecting Tharpu and Daramdin in Sikkim.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 8,500 crore in Tripura. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of Agartala Western Bypass and multiple road projects across the state; Indian Oil Corporation’s new Depot at Sekerkote to be constructed; and construction of Integrated Rehabilitation Centre for drug Addicted Persons. Prime Minister will also inaugurate various road projects in the state; project for 1.46 lakh rural functional household tap connections; and Land Port at Sabroom in South Tripura district constructed at a cost of about Rs 230 crore.
The newly developed Sabroom Land Port is located along the international border between India and Bangladesh. The land port will provide facilities like the Passenger Terminal Building, Cargo Administrative Building, Warehouse, fire station building, electrical substation, pump house, etc. It will facilitate movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh as through the new port one can move directly till Chittagong port of Bangladesh which is 75 Kms away as opposed to moving to Kolkata/Haldia Port in West Bengal which is about 1700 Kms away. Foundation stone of the Sabroom Land Port was laid by the Prime Minister in March 2021.
PM in West Bengal
Prime Minister will particpate in Viksit Bharat Viksit West Bengal programme in Siliguri. He will inaugurate and dedicate to nation multiple developmental projects of rail and road sector worth more than Rs. 4500 crores during the programme.
Prime Minister will dedicate to nation multiple projects of electrification of rail lines benefiting people of North Bengal and nearby region. The projects include Eklakhi - Balurghat section; Barsoi - Radhikapur section; Raninagar Jalpaiguri - Haldibari section; Siliguri - Aluabari section via Bagdogra and Siliguri – Sivok – Alipurduar Jn – Samuktala (including Alipurduar Jn – New Cooch Behar) section.
Prime Minister will also dedicate other important railway projects including the project for doubling of railway line in Manigram - Nimtita section; and automatic block signalling in Ambari Falakata - Aluabari including electronic Interlocking in New Jalpaiguri. Prime Minister will also flag off a new passenger trains service between Siliguri and Radhikapur. These rail projects will improve rail connectivity, facilitate freight movement and contribute to employment generation and economic growth in the region.
Prime Minister will inaugurate two National Highway projects worth Rs. 3,100 crores in West Bengal. The projects include four-lane Ghospukur - Dhupguri Section of NH 27 and four-lane Islampur Bypass on NH 27. The Ghospukur - Dhupguri Section is part of the North-South transport corridor connecting Eastern India with the rest of the country. The four laning of this section will lead to seamless connectivity between North Bengal & North-Eastern regions. The four-lane Islampur Bypass will help in reducing traffic congestion in Islampur town. The road projects will also provide impetus to industrial & economic growth in the region.
PM in Uttar Pradesh
Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 42,000 crores.
Providing a major boost to the civil aviation sector, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of 15 airport projects across the country worth more than Rs 9800 crore. He will inaugurate 12 new Terminal Buildings of Pune, Kolhapur, Gwalior, Jabalpur, Delhi, Lucknow, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, Shravasti and Adampur Airports. Prime Minister will lay the foundation stone of three new Terminal Buildings of Kadapa, Hubballi and Belagavi Airports.
The 12 new Terminal Buildings will have a combined capacity to serve 620 Lakh passengers annually, while for the three Terminal Buildings whose foundation stone is being laid, once completed, the combined passenger handling capacity of these airports will increase to 95 Lakh passengers per annum. These Terminal Buildings have state-of-the-art passenger amenities and are also equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, Provision of Canopies for energy saving, LED Lighting etc. The designs of these Airports are influenced and derived from the common elements of heritage structures of that state and city, thus reflecting the local culture and highlighting the heritage of the region.
One of the key focus areas of the Prime Minister has been providing housing for all. Guided by this vision, an innovative means to for achieving this has been the conceptualization of the Light House Project. Prime Minister will inaugurate Light House Project (LHP) in Lucknow and Ranchi under which more than 2000 affordable flats have been built with modern infrastructure. The innovative construction technology employed in these LHPs will give the families a sustainable and futuristic living experience. Earlier, Prime Minister has inaugurated similar Light House Projects in Chennai, Rajkot and Indore. The foundation stone of these LHPs was laid by the Prime Minister on 1st January 2021.
For Ranchi LHP, Germany's Precast Concrete Construction System - 3D Volumetric technology has been adopted. A unique feature of LHP Ranchi is that each room has been made separately and then the entire structure has been added like Lego Blocks toys. LHP Lucknow has been constructed using Canada's Stay In Place PVC Formwork with Pre-Engineered Steel Structural System.
Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of several road projects worth around Rs 11,500 crore in Uttar Pradesh. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of several road projects worth more than Rs 19,000 crore in Uttar Pradesh. The projects dedicated to nation include three packages of four lane Lucknow Ring Road and six laning of Chakeri to Allahabad Section of NH-2. Prime Minister will also lay the foundation stone of the four-laning of western side spur of Rampur – Rudrapur; two packages of six-laning of Kanpur Ring Road, and four Laning of Raebareli – Prayagraj section of NH-24B/ NH-30. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
Prime Minister will dedicate to nation about 744 rural road projects worth more than Rs 3700 crore built under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. These projects will result in the cumulative construction of over 5,400 KMs of rural roads in Uttar Pradesh, benefiting approximately 59 districts in the state. This will enhance connectivity and provide a significant boost to socio-economic development.
During the programme, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple rail projects worth around Rs 8200 crores, which will strengthen the rail infrastructure in Uttar Pradesh. He will dedicate doubling and electrification of multiple key rail sections. He will also dedicate to the nation Bhatni-Peokol bypass line which will end the problem of engine reversal at Bhatni and will facilitate seamless trains operation. Prime Minister will lay the foundation stone for gauge conversion of Bahraich-Nanpara-Nepalganj Road rail section. After completion of this project, the region will be connected to the metropolitan cities through a broad gauge line which will facilitate speedy development. Prime Minister will also inaugurate a new rail line from Ghazipur City and Ghazipur Ghat to Tarighat including a rail bridge over river Ganga. He will also flag off MEMU train service between Ghazipur City-Tarighat-Dildar Nagar Jn.
Further, Prime Minister will also inaugurate and dedicate multiple sewage treatment plants and other such projects in Prayagraj, Jaunpur and Etawah.
Mahatari Vandana Yojana
In a major boost to women empowerment in Chhattisgarh, Prime Minister will disburse the first instalment under Mahatari Vandana Yojana. The scheme has been launched in Chhattisgarh to provide financial assistance of Rs 1000 per month to eligible married women of the state as monthly DBT. It has been envisioned to ensure economic empowerment of women, provide them financial security, promote gender equality and strengthen the decisive role of women in the family.
The scheme will provide benefits to all eligible married women of the state who are above 21 years of age as of January 1, 2024. Widows, divorced, and deserted women will also be eligible for this scheme. Around 70 lakh women will benefit from the scheme.