ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ ನವದೆಹಲಿಯ ನಡೆದ ʻಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್-2024ʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಪಠ್ಯಾಂತರ
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರೇ ಮತ್ತು ದರ್ಶನ ಜರ್ದೋಶ್ ಅವರೇ, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳೇ, ಹಿರಿಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರೇ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೇ, ಫ್ಯಾಷನ್ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹವರ್ತಿಗಳೇ, ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳೇ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ, ನಮ್ಮ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳೇ ಹಾಗೂ ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ! ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ʻಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್ʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಖುದ್ದು ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಏಕೆ ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತದ ಎರಡು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ʻಭಾರತ್ ಮಂಟಪʼ ಮತ್ತು ʻಯಶೋಭೂಮಿʼಯಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, 3,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದರ್ಶಕರು... 100 ದೇಶಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 3,000 ಖರೀದಿದಾರರು... 40,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರು... ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜವಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೇವಲ ಜವಳಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮೇಳವಲ್ಲ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ʻಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್ʼನ ಎಳೆಯು ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಇಂದಿನ ಪ್ರತಿಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ʻಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್ʼನ ಎಳೆಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸುತ್ತಿದೆ. ʻಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್ʼನ ಎಳೆಯು ಶೈಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಗ್ಗವು ಅನೇಕ ದಾರಗಳನ್ನು ಹೆಣೆಯುವಂತೆಯೇ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಎಳೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನೋಡುವಂತೆ, ಈ ಸ್ಥಳವು ಭಾರತದ ಚಿಂತನೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಎಳೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಗೆ ಒಂದು ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕಾನಿ ಶಾಲುಗಳು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿಕಂಕಾರಿ, ಜರ್ದೋಜಿ, ಬನಾರಸಿ ರೇಷ್ಮೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪಟೋಲಾ ಮತ್ತು ಕಛ್ ಕಸೂತಿ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕಾಂಜಿವರಂ, ಒಡಿಶಾದ ಸಂಬಲ್ಪುರಿ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪೈಥಾನಿ ಮುಂತಾದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅನನ್ಯವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಳಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ನಾನು ಈಗಷ್ಟೇ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎಷ್ಟು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಜವಳಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಪಾಲುದಾರರು ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ಜವಳಿ ವಲಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸಹಚರರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅವರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಸಹಚರರು ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳೆಂದರೆ ಬಡವರು, ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು. ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಈ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ, ಅಂದರೆ ಬಡವರು, ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಜತೆ ನಂಟು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ʻಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್ʼನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಂಪ್ರದಾಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಫ್ಯಾಷನ್‌ನ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ʻ5 ಎಫ್ʼ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜವಳಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಯುವವರೆಗೂ ಬಹುಶಃ 50 ಜನರು `5 ಎಫ್’ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ನೆನಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಆ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ನೀವು 5 `ಎಫ್’ಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಎದುರಿಸುತ್ತೀರಿ. `ಫಾರ್ಮ್’, `ಫೈಬರ್’, `ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕ್’, `ಫ್ಯಾಶನ್’ ಮತ್ತು `ಫಾರಿನ್‌ʼ ಎಂಬ ಐದು ʻಎಫ್ʼಗಳ ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. `5 ಎಫ್’ಗಳ ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ರೈತರು, ನೇಕಾರರು, ʻಎಂಎಸ್‌ಎಂʼಇಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ʻಎಂಎಸ್ಎಂʼಇಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ʻಎಂಎಸ್ಎಂಇʼಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ನಾವು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಗಾತ್ರದ ವಿಸ್ತರಣೆ ನಂತರವೂ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನೇರ ಮಾರಾಟ, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ʻಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ʼಗಳನ್ನು (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೆಗಾ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟೆಕ್ಸ್‌ಟೈಲ್ ರೀಜನ್ ಮತ್ತು ಅಪೆರಲ್‌ ಪಾರ್ಕ್‌) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಮಿತ್ರರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ʻಪ್ಲಗ್-ಅಂಡ್-ಪ್ಲೇʼ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಮಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸರಕು-ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ವಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಹೊಲಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ʻಎಂಎಸ್ಎಂಇʼಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ಈ ಇಡೀ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಉಡುಪುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಪ್ರತಿ 10 ಮಂದಿಯಲ್ಲಿ, 7 ಮಹಿಳೆಯರು ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮಾಣ ಕೈಮಗ್ಗದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜವಳಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಖಾದಿ ನಮ್ಮ ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೂ, ಅದು ಖಾದಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಎರಡರ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಅಂದರೆ, ಖಾದಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ...ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮ್ಮ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ, ಸೆಣಬು ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹತ್ತಿ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವರಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ʻಕಸ್ತೂರಿ ಹತ್ತಿʼಯು ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಸೆಣಬಿನ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೇಷ್ಮೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೂ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ʻಗ್ರೇಡ್ 4ಎʼ ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತವು ಇನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದದ್ದು ಬಹಳಷ್ಟಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ವಿಭಾಗವು ಎಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮಿಷನ್ʼಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಯಲ್ಲೂ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಕಡೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಅನನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತತೆಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಎರಡಕ್ಕೂ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವೂ ಇದೆ. ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ವಿನ್ಯಾಸ ಅಥವಾ ಜವಳಿ ವಿಷಯ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅನೇಕ ಬಾರಿ ನಮ್ಮ ಕಲಾವಿದರು ತಯಾರಿಸಿದ ಏನೇ ಆದರೂ ಇತರರಿಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಪರಸ್ಪರ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಕಾಣಲು ಬಯಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅಂತಹ ಕಲೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ದೊಡ್ಡಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫ್ಯಾಷನ್‌ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಸಂಸ್ಥೆʼಗಳ(ಎನ್ಐಎಫ್‌ಟಿ) ಜಾಲವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 19ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ನಾವು 'ಸಮರ್ಥ ಯೋಜನೆ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಎರಡೂವರೆ ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಮಹಿಳೆಯರು. ಮತ್ತು 1.75 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಆಯಾಮವೆಂದರೆ "ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌"(ಸ್ಥಳೀಯತೆಗೆ ದನಿ). ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ "ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌" ಮತ್ತು "ಲೋಕಲ್‌ ಟು ಗ್ಲೋಬಲ್‌"(ಸ್ಥಳೀಯದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ) ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಕಲಾವಿದರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಹಣ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಅವರು ಅದನ್ನು ಅಷ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ, ನೀವು ಅವರಿಗಾಗಿ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲಿ ಅಥವಾ ನೀಡದಿರಲಿ, ಮೋದಿ ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬೇರೆ ಯಾರೂ ʻಗ್ಯಾರಂಟಿʼಯನ್ನು ನೀಡದವರಿಗೆ ಮೋದಿ ʻಗ್ಯಾರಂಟಿʼ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಿತ್ರರಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಾಣಬಹುದು. 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೌಲ್ಯ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ಇಂದು ಅದು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೂಲು, ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. 2014 ರಿಂದ, ಸುಮಾರು 380 ʻಬಿಐಎಸ್ʼ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿಯೇ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. 2014ಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ ಮೊದಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹರಿದು ಬಂದ ʻಎಫ್‌ಡಿಐʼ(ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ) ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೋಲಿಸುವುದಾದರೆ, ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ಸರಿಸುಮಾರು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಬಹಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ. ನೀವು ಏನೆಲ್ಲಾ ಸಾಧಿಸಬಲ್ಲಿರಿ ಎಂಬುದರ ಅನುಭವವನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ʻಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ʼಗಳು ಮತ್ತು ʻಮಾಸ್ಕ್‌ʼಗಳ ತೀವ್ರ ಕೊರತೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಾಗಾಲೋಟ ಪಡೆಯಿತು. ಇಡೀ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ವಲಯವು ಸಹಕರಿಸಿತು. ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಸ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತವನ್ನು ಜವಳಿ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಬೆಂಬಲ, ಸಹಾಯ ಅಗತ್ಯವಾದರೂ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮಗೆ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಒಂದು ಸುತ್ತಿನ ಚಪ್ಪಾಳೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಘಗಳು ಇನ್ನೂ ಚದುರಿದ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೇ ಇವೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಭಾವನೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು ಹೇಗೆ? ಹಾಗೆ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ, ಒಂದು ವಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಬಂದು, ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಿ, ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆದು ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಇನ್ನೊಬ್ಬರು ಬರುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಬೇರೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿಯೇ ಅಂತಹ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳು ಅದರಿಂದ ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಬ್ಬರನ್ನು ನಷ್ಟದಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಂದರೆ, ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುsತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಾವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಆ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗಿಂತ ಮುಂದಿದ್ದೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯತ್ತ, ಸಮಗ್ರ ಜೀವನಶೈಲಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಮೂಲಕ್ಕೆ ಮರಳುವುದು ಹೊಸ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಕ್ಕೆ ಮರಳಲು ಒಲವು ತೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ, ಅವರು ಉಡುಪುಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂಲ ಪದ್ಧತಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುವತ್ತ ಒಲವು ತೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವ ಮೊದಲು ಅದರ ಮೇಲೆ ರಾಸಾಯನಿಕ ಆಧಾರಿತ ಬಣ್ಣವಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಧರಿಸಲು ಅವರು ಐವತ್ತು ಬಾರಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದೇ ಎಂದು ಅಪೇಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಬಣ್ಣವಿಲ್ಲದೆ ಹತ್ತಿ ಮತ್ತು ದಾರವನ್ನು ಬಟ್ಟೆ ತಯಾರಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಜಗತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಬೇಡಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು? ಭಾರತ್ ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ, ಜನರು ಬಟ್ಟೆಗಳ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಬಟ್ಟೆಗಳ ಗಾತ್ರವು ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಇಂಚುಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಹೊರಗೆ ನೋಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ, ಇದಕ್ಕಿಂತಲೂ ನನಗೆ ಮತ್ತೇನು ಬೇಕು? ಇಂದಿನ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ದಯವಿಟ್ಟು ಅದರಿಂದ ಹೊರಬನ್ನಿ.
ಆಫ್ರಿಕನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಬಟ್ಟೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಯಾವ ರೀತಿಯ ಬಣ್ಣದ ಸಂಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಯಾವ ರೀತಿಯ ಗಾತ್ರಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದೀರಾ? ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿಂದ ಯಾರೋ ಆರ್ಡರ್‌ ನೀಡಿದರು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಅಷ್ಟೇ. ಆಫ್ರಿಕಾದ ಜನರು ಸ್ವಲ್ಪ ಅಗಲವಾದ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಅಗಲವು ನಮ್ಮ ಜನರ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ 'ಕುರ್ತಾಗಳು' ನಮಗೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತವೆ ಆದರೆ ಆ ದೇಸಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸುರೇಂದ್ರನಗರದ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ಇದನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಅವರು ಕೈಯಿಂದ ಬಟ್ಟೆ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರು ನೇಕಾರರಾಗಿದ್ದರು... ಅವರು ಗಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದನು. ಅವರು ಅಗಲವಾದ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಬಯಸಿದ ವಿವಿಧ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಅವರ ಬಟ್ಟೆ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಯಿತು ಎಂದರೆ ನಿಮಗೆ ಅಚ್ಚರಿ ಎನಿಸಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ಆ ಬಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ನಡುವೆ ಹೊಲಿಗೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಹೊಲಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆಗಳು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದವು. ಈಗಲಾದರೂ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿ.
ನಾನು ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನವೊಂದನ್ನು ಸುಮ್ಮನೆ ಹಾಗೇ ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಜಿಪ್ಸಿ ಸಮುದಾಯವು ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ, ಯುರೋಪಿನಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡೆ. ಜಿಪ್ಸಿ ಜನರು ಧರಿಸುವ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಅವು ಬೆಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಧರಿಸುವ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಬಣ್ಣ ಹಚ್ಚಿದ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೋಲುತ್ತವೆ. ಅವರ ಬಣ್ಣದ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಸಹ ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತವೆ. ಜಿಪ್ಸಿ ಜನರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಾರಾದರೂ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂದಾದರೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆಯೇ? ನಾನು ಯಾವುದೇ ರಾಯಧನವಿಲ್ಲದೆ ಈ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಈ ವಿಷಯಗಳು ಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿ, ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ಹೇಳಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರ ಸಹಾಯವಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಬಹುದೇ? ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಉದ್ಯಮದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಇಲ್ಲ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಉದ್ಯಮದ ಜನರು ಸಹ ಈ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರೆ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇರಬೇಕು. ತರಕಾರಿಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಯಾರು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ? ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡೋಣ. ನಮ್ಮ ಖಾದಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಖಾದಿಯನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಯಕರು ಧರಿಸುವ ಬಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2003ರಲ್ಲಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಸ್ಥೈರ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಸ್ಥೈರ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಜನರು ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ಸ್ಥೈರ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾನು 2003ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಪೋರ್‌ಬಂದರ್‌ನಲ್ಲಿ ʻಫ್ಯಾಷನ್ ಶೋʼ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ನೀವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ʻಫ್ಯಾಷನ್ ಶೋʼ ಆಯೋಜಿಸಿದರೆ, ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಆರು ಜನರು ಪ್ರತಿಭಟಿಸಲು ಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಬರುತ್ತಾರೆ. 2003ರಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನ ʻಎನ್ ಐಡಿʼ(ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್ ಡಿಸೈನ್) ಹುಡುಗರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಖಾದಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ವಿಭಿನ್ನವಾದದ್ದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಧರಿಸುವ ಬಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ನಾನು ಬಯಸಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ನಾನು ಗಾಂಧೀಜಿ ಮತ್ತು ವಿನೋಬಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲ ಗಾಂಧಿವಾದಿಗಳನ್ನು ಕರೆದೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. ಫ್ಯಾಷನ್ ಶೋನಲ್ಲಿ "ವೈಷ್ಣವ್ ಜನ್ ತೋ ತೆನೆ ಕಹಿಯೆ" ಹಾಡನ್ನು ನುಡಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ಆಧುನಿಕ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಿ ಬಂದರು. ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿಲ್ಲದ ವಿನೋಬಾ ಜೀ ಅವರ ಒಡನಾಡಿ ಭಾವ್ ಜೀ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತಿದ್ದರು. ಖಾದಿ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಈ ರೀತಿ ಯೋಚಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನಿಜವಾದ ಮಾರ್ಗ. ಹೊಸ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಫಲಿತಾಂಶ ಏನಾಯಿತು ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಇಂದು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಅಲ್ಲವೇ? ಇದು ಇನ್ನೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ರೀತಿಯ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜವಳಿ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಯುತ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶ ಭಾರತ. ಆದರೂ ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ಢಾಕಾ ಮಸ್ಲಿನ್ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಇಡೀ ಬಟ್ಟೆಯು ಉಂಗುರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು ಮುಂತಾದಾಗಿ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗಲೂ ನಾವು ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆಯೇ? ಜವಳಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಂತ್ರ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಂಶೋಧಿಸಬಹುದಲ್ಲವೇ? ನಮ್ಮ ಐಐಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ತುಂಬಾ ಅನುಭವಿ ಜನರು ಸಹ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಲ್ಲರು.
ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮದ ಉದಾಹರಣೆ ಇದೆ. ವಜ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯಂತ್ರವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕತ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೊಳಪುಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಯಂತ್ರಗಳಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಮರೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ನಿಮ್ಮ ಸಂಘವು ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಹೊಸ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವವರಿಗೆ ಸುಂದರವಾದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ನೀವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ?
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿ. ಇಂದು, ಆಫ್ರಿಕನ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜವಳಿ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಗಣಿಸೋಣ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಜವಳಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ? ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಬಟ್ಟೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ? ನಾವು ಆ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಏಕೆ ತಯಾರಿಸಬಾರದು? ನಾವು ಎಂದಾದರೂ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆಯೇ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಥಿಯೇಟರ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರಿಗಾಗಿ, ಅಲ್ಲಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಧರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು, ಮತ್ತು ಅದರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿಲ್ಲವೇ? ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದರೂ ʻಭಾರತʼದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಬಟ್ಟೆಗಳು ರೋಗಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲತೆ ಉಂಟುಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಖಾತರಿ ನೀಡುವ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ನಾವು ಎಂದಾದರೂ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆಯೇ? ನಾವು ಅಂತಹ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಾರದೇ? ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿರಲಿ. ಇದು ಭಾರತದ ಪಾಲಿಗೆ ಅಷ್ಟು ಅಗಾಧವಾದ ವಲಯವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಂಟು ಹೊಂದಿವೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಫ್ಯಾಷನ್ ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಡಿ; ಫ್ಯಾಷನ್‌ನಲ್ಲೂ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಾವೇ ಮುನ್ನಡೆಸೋಣ. ಫ್ಯಾಷನ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ತುಂಬಾ ಅನುಭವಿ ಜನರು; ನಾವು ಫ್ಯಾಷನ್‌ಗೆ ಹೊಸಬರಲ್ಲ. ನೀವು ಕೊನಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು. ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೆತ್ತಲಾದ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯದ ಪ್ರತಿಮೆಗಳು ಇಂದಿನ ಆಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿಯೂ ತುಂಬಾ ಆಧುನಿಕವಾಗಿ ಕಾಣುವ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಿವೆ, ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಲ್ಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆತ್ತಲಾದ ಬಟ್ಟೆಗಳವು.
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಪರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದುಕೊಂಡು ತಿರುಗಾಡುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಇದು ತುಂಬಾ ಫ್ಯಾಶನ್ ಆಗಿ ತೋರುತ್ತದೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಲ್ಲುಗಳಿಂದ ಕೆತ್ತಲಾದ ಕೊನಾರ್ಕ್ ಪ್ರತಿಮೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಪೇಟಗಳು ಏಕೆ ಇವೆ? ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಬಟ್ಟೆ ಧರಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ಪಾದದ ಒಂದು ಸೆಂಟಿಮೀಟರ್‌ನಷ್ಟು ಭಾಗವು ಯಾರಿಗಾದರೂ ಕಾಣುವಂತಿದ್ದರೂ ಅದು ಅವರಿಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಕೆಲವೊಂದು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದ ಕೆಲವು ಜನರು ನೆಲದಿಂದ ಆರರಿಂದ ಎಂಟು ಇಂಚುಗಳಷ್ಟು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಫ್ಯಾಷನ್ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಚಲಿತವಾಗಿತ್ತು. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವರ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ಇದರರ್ಥ ವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಬಟ್ಟೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಇವೆ. ಯಾರಾದರೂ ಮರುಭೂಮಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅವರ ಬೂಟುಗಳು ಹೇಗಿರುತ್ತವೆ? ಅವರು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರ ಬೂಟುಗಳು ಹೇಗಿರುತ್ತವೆ? ಯಾರಾದರೂ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಅವರ ಬೂಟುಗಳು ಹೇಗಿರುತ್ತವೆ? ಯಾರಾದರೂ ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಅವರ ಬೂಟುಗಳು ಹೇಗಿರುತ್ತವೆ? ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಆದರೆ ಇಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾದ ಪರಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕಾದಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಆದರೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಭಾಗಿಯಾಗಬಾರದು. ಏಕೆಂದರೆ, ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹಾಳುಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣತರು. ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜನರ ಜೀವನದಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪುವುದಿಲ್ಲವಷ್ಟೇ. ಪ್ರತಿದಿನ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸರ್ಕಾರ ಏಕೆ ಇರಬೇಕು? ಸರ್ಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸೋಣ. ಹೌದು, ಬಡವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಬೇಕಾದಾಗ ಸರ್ಕಾರ ಇರಬೇಕು. ಬಡ ಹುಡುಗನಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಅವರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಆದರೆ ಉಳಿದ ವಿಷಯಗಳ ವಿಚಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಈ ಅಭ್ಯಾಸದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಚುನಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾನು ಹೇಳಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರವು ವೇಗವರ್ಧಕ ಏಜೆಂಟ್ ಆಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದು ಹಾಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ, ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಬನ್ನಿ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳು ಮಾರಾಟ ಆಗದಿದ್ದರೆ ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗಬೇಡಿ. ಈ ಹಿಂದೆ ನೀವು 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ, ಈ ಬಾರಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂಬ ರೀತಿಯ ಆಲೋಚನೆಯ ಬಲೆಗೆ ಸಿಲುಕಬೇಡಿ. ಈ ಮೊದಲು ಎಷ್ಟು ರಫ್ತು ಇತ್ತು ಮತ್ತು ಈಗ ಎಷ್ಟು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ಈ ಹಿಂದೆ ಇದನ್ನು ನೂರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ಅದನ್ನು 150 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ತಲುಪುಸುವುದು, ಈ ಮೊದಲು ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 200 ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅದನ್ನು 500 ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಎಂದು ಆಲೋಚಿಸಬೇಕು. ಈ ಹಿಂದೆ ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಷ್ಟೇ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ನಾವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಆರು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದದ ಮಾತ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೇನೂ ಬಟ್ಟೆಗಳ ಕೊರತೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ತಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಅನಂತ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಗಮನಿಸಿ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಭಾವಾನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bharat Tex 2024, New Delhi
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Piyush Goyal ji and Darshana Jardosh ji, Ambassadors from various countries, senior diplomats, officers from central and state governments, all associates from the fashion and textile world, young entrepreneurs, students, our weavers and artisans, and ladies and gentlemen! Congratulations to all of you for participating in the Bharat Tex in Bharat Mandapam! Today's event is very special in itself. It is special because it is happening simultaneously at two of Bharat’s largest exhibition centres -- Bharat Mandapam and Yashobhoomi. Today, more than 3,000 exhibitors... close to 3,000 buyers from 100 countries... over 40,000 trade visitors... are participating in this event. This event is providing a platform to all stakeholders of the textile ecosystem and the entire value chain to come together.
Friends,
Today's event is not just a textile expo. Many things are connected with this event. The thread of Bharat Tex is connecting Bharat’s glorious history with today's talent. The thread of Bharat Tex is blending technology with tradition. The thread of Bharat Tex is about bringing together style, sustainability, scale, and skill. Just as a loom weaves together multiple threads, this event is also bringing together the threads of Bharat and the entire world. And as I see it, this place has become a venue not only for the diversity of Bharat’s thoughts but also for the cultural unity that binds them into a single thread. Traditions such as Kashmir's Kani shawls, Uttar Pradesh's Chikankari, Zardozi, Banarasi silk, Gujarat's Patola and Kutch's embroidery, Tamil Nadu's Kanjivaram, Odisha's Sambalpuri, and Maharashtra's Paithani are truly unique in themselves. I have just witnessed an exhibition showcasing the entire textile journey of Bharat. This exhibition shows how glorious the history of Bharat’s textile sector and its capability has been.
Friends,
Today, stakeholders from various segments of the textile value chain are present. You understand Bharat’s textiles sector, and you are familiar with our aspirations and challenges as well. Here we have a large number of our weaver and artisan companions, who are connected with this value chain at the grassroots level. Many of our companions have experience spanning several generations. You know that Bharat has resolved to become a developed nation in the next 25 years. The four main pillars of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) are the poor, youth, farmers, and women. And Bharat’s textile sector is connected to all these four pillars, i.e., the poor, youth, farmers, and women. Therefore, the importance of events like Bharat Tex increases significantly.
Friends,
We are working extensively to enhance the contribution of the textile sector to the building of a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on Tradition, Technology, Talent, and Training. We are emphasizing how our traditional practices can be updated according to the demands of today's fashion, and how designs can be rejuvenated. We are connecting all elements of the textile value chain with each other using the Five F formula. And I think perhaps there will be 50 people reminding you repeatedly about the Five F's as long as this program continues. Therefore, you will also become familiar with it. And when you go to the exhibition, you will also encounter the Five F's repeatedly. This journey of Five F's -- Farm, Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign -- is unfolding before us in a way. Keeping this principle of Five F's in mind, we are encouraging farmers, weavers, MSMEs, exporters, everyone. We have taken several significant steps to promote MSMEs. We have also revised the definition of MSMEs in terms of investment and turnover. This will enable industries to benefit from government schemes even after scaling up in size. We have reduced the distance between artisans and the market. Facilities like Direct Sales, Exhibitions, and Online Platforms have been increased in the country.
Friends,
In the near future, seven PM MITRA (Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel) Parks are being established in various states of the country. You can imagine how significant an opportunity this plan will bring for companions like you. The idea is to prepare the entire ecosystem connected with the value chain in one place, where a modern, integrated, and world-class infrastructure is made available to you with plug-and-play facilities. This will not only increase the scale of operations but also reduce logistics costs.
Friends,
You know that the Textile and Apparel Sector provides employment to a large number of people in the country. It generates employment from farms to MSMEs and exports. A significant portion of the rural economy and women are also involved in this entire sector. Out of every 10 companions making garments, 7 are women, and it's even more in handloom. Besides textiles, Khadi has also empowered the women of our Bharat. I can say that whatever efforts we have made in the past 10 years, it has made Khadi a means of both development and employment. That is, Khadi is creating millions of jobs in villages. In the last 10 years, the government has made schemes for the welfare of the poor... In the last 10 years, the infrastructure development that has happened in the country has benefited our textile sector significantly.
Friends,
Today, Bharat has become one of the major producers of cotton, jute, and silk in the world. Millions of farmers are involved in this work. The government is supporting millions of cotton farmers today, purchasing millions of quintals of cotton from them. The Kasturi cotton launched by the government is going to be a big step towards creating Bharat’s own identity. Today, we are also working for the jute farmers and jute workers. We are continuously taking new initiatives for the silk sector as well. Efforts are underway on how to become self-reliant in the production of Grade 4A silk. Along with tradition, we are also promoting sectors in which Bharat still has much to achieve. For example, we are rapidly advancing in the field of Technical Textiles. You know how much potential the Technical Textiles segment has. Therefore, we have launched the National Technical Textiles Mission to increase our capacity. We want machinery and equipment to be developed in Bharat. Necessary guidelines have also been issued in this regard. There is a lot of scope for start-ups in Technical Textiles as well. Guidelines have been made for this too.
Friends,
In today's world, where on one side there is technology and mechanization, there is also a demand for uniqueness and authenticity on the other side. And there is enough space to accommodate both. Whenever the topic of handmade design or textiles arises, many times something made by our artists appears somewhat different from others. Today, when people around the world want to look different from each other, the demand for such art also increases. Therefore, today along with scale, we are also emphasizing skills in this sector in Bharat. The network of the National Institute of Fashion Technology (NIFT) has reached 19 institutions across the country. Surrounding weavers and craftsmen are also being included in these institutions. Special programs are being organized for them from time to time so that they can be informed about new trends and new technologies. We are running the 'Samarth Yojana’ program for skill development and capacity building. Under this program, training has been provided to more than two and a half lakh people. Most of them are women. And more than 1.75 lakh companions have already been placed in the industry.
Friends,
Over the last decade, we have added another new dimension. This dimension is "vocal for local." Today, there is a nationwide movement of "vocal for local" and "local to global" happening across the country. You all know well that small artisans, craftsmen, and cottage industries do not have a budget for national-level advertisements and marketing, nor can they afford it. That's why whether you advertise for them or not, Modi is doing it. Modi takes the guarantee of those whose guarantee no one else takes. The government is creating arrangements related to exhibitions across the country for these companions as well.
Friends,
The positive impact of the government's efforts in formulating stable and effective policies can clearly be seen on the growth of this sector. In 2014, the valuation of Bharat’s textile market was less than 7 lakh crore rupees. Today, it has crossed 12 lakh crore rupees. In the last 10 years, there has been a 25 per cent increase in yarn, fabric and apparel production in Bharat. The government also emphasizes quality control in this sector. Since 2014, around 380 BIS standards have been formulated, which are helping to improve the quality of the textile sector. It is due to such efforts by the government that foreign investment in this sector is continuously increasing. In the first 10 years before 2014, the amount of FDI that came, has now approximately doubled in our government's 10 years in this sector.
Friends,
We have witnessed the strength of Bharat’s textile sector, and I have high expectations from it. We have experienced this during COVID what you can achieve. When the country and the world were struggling with a severe shortage of PPE kits and masks, Bharat’s textile sector stepped up. The government and the textile sector collaborated to streamline the entire supply chain. In record time, not only the country but also the world received an adequate supply of masks and kits. I believe that we can achieve our goal of making Bharat a global export hub for textiles as soon as possible. Whatever support you need, the government will provide you with full assistance. This deserves a round of applause. However, I still feel that your associations are scattered. How can they be brought together completely? Otherwise, what happens is that representatives from one sector come, tell their problems, take loans from the government, and run away. Then another one comes, which is completely contradictory, and demands something else. So, when such conflicting things come from your side, it either helps one or puts the other in losses. If you all come together and bring the issues, then things can be advanced in a comprehensive way. And I want you to encourage this direction.
Secondly, the changes that are happening in the world, we have been ahead of those changes for centuries. For example, the whole world is moving towards holistic health care, a holistic lifestyle, even in food, back to basics is the trend. People are leaning towards going back to basics in their lifestyle. And that's why they are also leaning towards going back to basics in clothing. They think fifty times before wearing clothes, stressing over what chemical-based colour is on it. They want to know if they can get clothes made from natural colours. They want to know if they can get cotton and thread made from it without any kind of colouring. That is, the world is a very different market, with different demands. What do we do? Bharat itself is such a big market, even if people keep altering the size of clothes slightly, the market is still big. The size of the clothes will be reduced by two or three inches. And that's why there is no desire to look outside. This psyche is such that, there is such a big market in Bharat, what do I need? Kindly come out of it after going through today's exhibition.
Have any of you studied what kind of fabric is needed in the African market, what kind of colour combinations are desired, what kind of sizes are preferred? We don't do that. Someone from there placed the order, we implemented it and that's it. I remember that the people in Africa prefer slightly wider clothes. The width we have here is based on our people's size. So, our ‘kurtas’ fit us but not them. So, a person from Surendranagar tried it out. He used to make fabric by hand, he was a weaver... He increased the size. He started making fabric with a wider width. And he provided the variety of colours they wanted. You will be surprised that his fabric became very popular in the African markets because there was no need for stitching in between. It only needed stitching in one place, and the clothes were ready. Now do a little research on this.
I was just observing an exhibition, and I found that the Gypsy community is scattered in the world, throughout Europe. If you observe the clothes worn by the Gypsy people in detail, they are very similar to the naturally dyed fabrics worn in the hills or in the border regions of Rajasthan and Gujarat. Even their colour choices are similar. Has anyone ever tried to capture a very large market by making clothes according to the requirements of Gypsy people? I am giving this advice without any royalties. We should think about it, the world needs these things. Here, I have seen that there is no representation from the chemicals industry in this entire exhibition. Now tell me can any fabric be introduced in the market without the help of those involved in chemicals? But there is no representation of the chemical industry in your supply chain. It would have been good if people from the chemical industry also participated in this exhibition. There should be a competition for providing natural colours. Who provides colours made from vegetables? And let's market it to the world. Our Khadi has the power to create a niche in the world. But we have restricted Khadi to the freedom movement or the clothes worn by leaders during elections. I remember I held a very courageous event in 2003. I'm calling it a courageous event because among the people I lived with and the platform I did it on, it will be called courageous.
I organized a fashion show in Porbandar on October 2nd in 2003. Even today, if you organize a fashion show somewhere in our country, four to six people come with flags to protest. What would have happened in 2003, you can imagine. And I explained it to the NID (National Institute of Design) boys from Gujarat. I said that I want something different with Khadi which is associated with political leaders on October 2nd. I want to bring change in the clothes worn by the common people. With a little effort, I called all the Gandhian people who worked with Gandhi ji and Vinoba ji. I invited them to the event. The song "Vaishnav Jan To Tene Kahiye" was played during the fashion show. And all the young children came wearing modern Khadi garments. Bhavji, a companion of Vinoba ji, who is no longer with us, was sitting with me. He said we never thought about Khadi like this. This is the true way. And you see what the result of new experiments is and where Khadi has reached today? It hasn't become global yet. However, it is picking up pace in our country. There are many things like this, friends, on which we should ponder. Secondly, a country like Bharat, which has a very powerful footprint in the history of textiles worldwide. We used to discuss Dhaka muslin. A whole cloth used to pass through a ring, that's how it was explained here. Now, will we keep telling stories? Can’t we research machine manufacturing related to textile technology? Our IIT students, our engineering students, even very experienced people, carry out many things.
You have the example of the diamond industry before you. Every machine required by the people in the diamond sector has been developed here. And the work of the cutting and polishing in the diamond industry is being done with machines made in Bharat. Can’t we do the same thing in the textile sector on a mission mode? Your association should hold a competition. Someone who comes up with a new machine, which uses less electricity and produces more, and makes a variety of things, should be given a handsome award. Can’t you do this?
Think completely anew, my friends. Today, let's consider conducting a comprehensive survey, study, and report on the types of textile needed for our market in African countries. What types of textiles are required in European countries? What kinds of fabrics are required by those who are health-conscious? Why don't we create those fabrics? Have we ever created a brand in the world, specifically for people associated with the medical profession, hospitals, operating theatres, etc., where clothes need to be worn once and then discarded, and the market for which is quite extensive? Have we ever created a brand that assures the world that clothes made in Bharat guarantee no discomfort to the patient no matter how major the operation is? Can we create such a brand? Think globally, my friends. This is such a vast sector for Bharat, and the employment of millions of people in Bharat is associated with it. Please don't follow the fashion emanating from the world; let's lead the world in fashion as well. We are very experienced people in the world of fashion; we are not new to fashion. You should visit the Sun Temple in Konark. The statues of the Sun Temple sculpted hundreds of years ago are wearing clothes that look very modern even in today's modern age, clothes that were carved on stones centuries ago.
Today, it seems very fashionable when you see our sisters roaming around carrying purses. You will find that in the statues of Konark carved centuries ago from stones. Why are there different types of turbans in different regions? There was a time in our country when a woman did not like if someone noticed her even a centimetre of her foot what she was wearing. However, there were also some people, who were involved in such an occupation that demanded that they wear clothes six to eight inches above the ground. So that fashion was prevalent for them in our country. Look at the clothes of those who worked in animal husbandry. It means that clothes suitable for professions have been around for centuries in Bharat. If someone is in the desert, what would their shoes be like? If they live in urban areas, what would their shoes be like? If someone works in the fields, what would their shoes be like? If someone works in the mountains, what would their shoes be like? You will find designs that are centuries old and which are still available in this country today. But we are not thinking as meticulously as we should on such a vast canvas.
And friends,
The government should not be involved in it; otherwise, we people are experts in ruining everything. I want the government out of people's lives as much as possible. Especially when the government interferes in the lives of middle-class families, I simply cannot accept it. Why does the government need to be there every day, at every step? Let's create a society where government intervention is minimal. Yes, the government should be there when the poor need support. If the poor boy needs education, the government should provide it. If they need healthcare, it should be provided. But as for the rest, I have been fighting against this practice of government interference for ten years, and I will continue to fight against it for the next five years for sure.
I'm not talking about elections, friends. What I mean to say is that the government is there as a catalyst agent. It will work to remove all the obstacles in fulfilling your dreams. We are here for that, we will do it. But I invite you, gather courage and come with a new vision. Keep the whole world in mind. Don’t get perturbed if goods are not being sold in Bharat. Don't get caught up in this trap that previously you sold goods for 100 crores and this time this figure has reached 200 crore rupees. Think about how much were the exports before, and how much is being exported now. Previously it was exported to a hundred countries, now how come it is going to 150 countries. Previously it used to go to 200 cities around the world, but now it is going to 500 cities. Previously it used to go to this particular market around the world, now think about how we have captured six new markets worldwide. And if you export, people in Bharat will not be left without clothes, don't worry. People here will get the clothes they need.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.