પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત ટેક્સ 2024, નવી દિલ્હી ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Ahmedabad
કેબિનેટમાં મારા સાથીદારો, પીયૂષ ગોયલ જી, દર્શના જરદોશજી, વિવિધ દેશોના રાજદૂતો, વરિષ્ઠ રાજદ્વારીઓ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના અધિકારીઓ, ફેશન અને ટેક્સટાઈલ જગત સાથે સંકળાયેલા તમામ મિત્રો, યુવા ઉદ્યોગ સાહસિકો, વિદ્યાર્થીઓ, આપણા વણકરો અને આપણા કારીગર મિત્રો, દેવીઓ અને સજ્જનો! ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ રહેલા ભારત ટેક્સ પર આપ સૌને અભિનંદન! આજનો પ્રસંગ પોતાનામાં ખૂબ જ ખાસ છે. ખાસ કરીને કારણ કે તે ભારતના બે સૌથી મોટા પ્રદર્શન કેન્દ્રો, ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિમાં એક સાથે થઈ રહ્યું છે. આજે 3 હજારથી વધુ પ્રદર્શકો...100 દેશોમાંથી લગભગ 3 હજાર ખરીદદારો...40 હજારથી વધુ વેપાર મુલાકાતીઓ...આ ઇવેન્ટ સાથે એકસાથે સંકળાયેલા છે. આ ઈવેન્ટ ટેક્સટાઈલ ઈકોસિસ્ટમના તમામ હિતધારકો અને સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાને એકસાથે આવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
મિત્રો,
આજની ઇવેન્ટ માત્ર ટેક્સટાઇલ એક્સ્પો નથી. આ ઘટનાના એક સૂત્ર સાથે ઘણી બધી બાબતો જોડાયેલી છે. ભારત ટેક્સનું આ સૂત્ર ભારતના ગૌરવશાળી ઈતિહાસને આજની પ્રતિભા સાથે જોડી રહ્યું છે. ભારત ટેક્સની આ ફોર્મ્યુલા પરંપરા સાથે ટેક્નોલોજીને વણાટ કરી રહી છે. ભારત ટેક્સની આ ફોર્મ્યુલા શૈલી, ટકાઉપણું, સ્કેલ અને કૌશલ્યને એકસાથે લાવવાનું સૂત્ર છે. જેમ એક લૂમ અનેક દોરોને એક સાથે જોડે છે, તેવી જ રીતે આ ઘટના પણ ભારત અને સમગ્ર વિશ્વના દોરોને એક સાથે જોડે છે. અને હું મારી સામે જોઉં છું કે, આ સ્થળ પણ વિચારોની વિવિધતા અને ભારતની સાંસ્કૃતિક એકતાનું સ્થળ બની ગયું છે. કાશ્મીરની કાની શાલ, ઉત્તર પ્રદેશની ચિકંકારી, જરદોઝી, બનારસી સિલ્ક, ગુજરાતના પટોળા અને કચ્છનું ભરતકામ, તમિલનાડુની કાંજીવરમ, ઓડિશાની સાંબલપુરી અને મહારાષ્ટ્રની પૈઠણી, આવી ઘણી પરંપરાઓ પોતાનામાં ખૂબ જ અનોખી છે. મેં હમણાં જ ભારતની સમગ્ર ટેક્સટાઈલ યાત્રા દર્શાવતું પ્રદર્શન જોયું છે. આ પ્રદર્શન દર્શાવે છે કે ભારતના કાપડ ક્ષેત્રનો ઇતિહાસ કેટલો ભવ્ય રહ્યો છે અને તેની ક્ષમતા કેટલી મહાન છે.
મિત્રો,
આજે, ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનના વિવિધ સેગમેન્ટના હિતધારકો છે. તમે ભારતના કાપડ ક્ષેત્રને પણ સમજો છો અને અમારી આકાંક્ષાઓ અને પડકારોથી પણ પરિચિત છો. અહીં અમારી પાસે મોટી સંખ્યામાં વણકર મિત્રો અને કારીગર મિત્રો છે, જેઓ પાયાના સ્તરે આ મૂલ્ય સાંકળ સાથે સંકળાયેલા છે. ઘણા સાથીદારોને આમાં ઘણી પેઢીઓનો અનુભવ છે. તમે જાણો છો કે ભારતે આવનારા 25 વર્ષમાં એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો સંકલ્પ લીધો છે. વિકસિત ભારતના ચાર મુખ્ય સ્તંભ છે - ગરીબ, યુવા, ખેડૂતો અને મહિલાઓ. અને ભારતનું કાપડ ક્ષેત્ર આ ચારેય એટલે કે ગરીબ, યુવાનો, ખેડૂતો અને મહિલાઓ સાથે જોડાયેલું છે. તેથી, ભારત ટેક્સ જેવી ઘટનાનું મહત્વ ઘણું વધી જાય છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં ટેક્સટાઇલ સેક્ટરના યોગદાનને વધુ વધારવા માટે અમે ખૂબ જ વ્યાપક અવકાશમાં કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે પરંપરા, ટેકનોલોજી, પ્રતિભા અને તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આજની ફેશનની માંગ પ્રમાણે આપણી પરંપરાગત શૈલીઓને કેવી રીતે અપડેટ કરવી અને ડિઝાઇનમાં નવીનતા કેવી રીતે આપી શકાય તેના પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. અમે ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનના તમામ ઘટકોને ફાઇવ એફના સૂત્ર સાથે જોડી રહ્યા છીએ. અને મને લાગે છે કે જ્યાં સુધી તમારો પ્રોગ્રામ ચાલુ રહેશે ત્યાં સુધી પચાસ લોકો હશે જેઓ તમને પાંચ એફ વારંવાર કહેતા રહેશે. તેથી જ તમે તેને હૃદયથી જાણશો. અને જો તમે ત્યાં એક પ્રદર્શનમાં પણ જાઓ છો, તો તમે વારંવાર પાંચ એફ તરફ આવશો. ફાર્મ, ફાઈબર, ફેબ્રિક, ફેશન અને ફોરેન આ પાંચ એફની સફર એક રીતે આખું દ્રશ્ય આપણી સામે છે. ફાઈવ એફના આ સિદ્ધાંતને ધ્યાનમાં રાખીને અમે ખેડૂતો, વણકર, MSME, નિકાસકારોને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ. અમે MSME ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધા છે. અમે રોકાણ અને ટર્નઓવરના સંદર્ભમાં MSMEની વ્યાખ્યામાં પણ સુધારો કર્યો છે. આ સાથે, ઉદ્યોગોનું પ્રમાણ અને કદ વધશે તો પણ તેઓ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવી શકશે. અમે કારીગરો અને બજાર વચ્ચેનું અંતર ઘટાડી દીધું છે. દેશમાં ડાયરેક્ટ સેલ્સ, એક્ઝિબિશન અને ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ જેવી સુવિધાઓ વધારવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આગામી સમયમાં દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં 7 PM મિત્ર પાર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ યોજના તમારા જેવા મિત્રો માટે કેટલી મોટી તકો લઈને આવી રહી છે. વેલ્યુ ચેઇન સાથે સંબંધિત સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને એક જ જગ્યાએ તૈયાર કરવાનો પ્રયાસ છે, જ્યાં તમને પ્લગ અને પ્લે સુવિધાઓ સાથે આધુનિક, સંકલિત અને વિશ્વ કક્ષાનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે. આનાથી માત્ર કામગીરીના ધોરણમાં વધારો થશે નહીં પરંતુ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થશે.
મિત્રો,
તમે જાણો છો કે ટેક્સટાઈલ અને એપેરલ સેક્ટર દેશમાં મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓ પૂરી પાડે છે. આમાં ખેતરોથી લઈને MSME અને નિકાસ સુધી ઘણી નોકરીઓનું સર્જન થાય છે. આ સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકો અને મહિલાઓની પણ મોટી ભાગીદારી છે. દરેક 10 ગારમેન્ટ ઉત્પાદકોમાંથી 7 મહિલાઓ છે અને હેન્ડલૂમમાં તેમાંથી પણ વધુ છે. કાપડ ઉપરાંત ખાદીએ પણ આપણા ભારતની મહિલાઓને નવી તાકાત આપી છે. હું કહી શકું છું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણે જે પણ પ્રયાસો કર્યા છે તે ખાદીને વિકાસ અને રોજગાર બંનેનું માધ્યમ બનાવ્યું છે. એટલે કે ખાદી ગામડાઓમાં લાખો નોકરીઓનું સર્જન કરી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકાર દ્વારા ગરીબોના કલ્યાણ માટેની યોજનાઓ... છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં જે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ થયો છે તેનાથી આપણા ટેક્સટાઈલ સેક્ટરને ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વમાં કપાસ, જ્યુટ અને સિલ્કના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનું એક બની ગયું છે. લાખો ખેડૂતો આ કામમાં જોડાયેલા છે. આજે સરકાર લાખો કપાસના ખેડૂતોને મદદ કરી રહી છે, તેમની પાસેથી લાખો ક્વિન્ટલ કપાસની ખરીદી કરી રહી છે. સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ કસ્તુરી કોટન ભારતની પોતાની ઓળખ બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું બનવા જઈ રહ્યું છે. આજે અમે શણના ખેડૂતો અને શણના કામદારો માટે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે સિલ્ક સેક્ટર માટે પણ સતત નવી પહેલ કરી રહ્યા છીએ. 4A ગ્રેડના સિલ્કના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવાના પ્રયાસો ચાલુ છે. પરંપરાની સાથે અમે એવા ક્ષેત્રોને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ જેમાં ભારતને હજુ ઘણું હાંસલ કરવાનું બાકી છે. જેમ કે આપણે ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલના ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ. તમે જાણો છો કે ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ સેગમેન્ટની સંભાવના કેટલી ઊંચી છે. તેથી, અમારી ક્ષમતા વધારવા માટે, અમે રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ કાપડ મિશન શરૂ કર્યું છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે આ માટેની મશીનરી અને સાધનો ભારતમાં પણ વિકસાવવામાં આવે. આ માટે જરૂરી માર્ગદર્શિકા પણ જારી કરવામાં આવી છે. ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલમાં સ્ટાર્ટઅપ માટે ઘણો અવકાશ છે. આ માટે માર્ગદર્શિકા પણ બનાવવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આજના વિશ્વમાં જ્યાં એક તરફ ટેક્નોલોજી અને યાંત્રિકરણ છે તો બીજી બાજુ વિશિષ્ટતા અને પ્રમાણિકતાની માંગ છે. અને બંનેને સાથે રહેવા માટે પૂરતી જગ્યા છે. જ્યારે પણ હાથથી બનાવેલી ડિઝાઇન અથવા કાપડની વાત આવે છે, ત્યારે ઘણી વખત આપણા કલાકારો દ્વારા બનાવેલી વસ્તુ અન્ય કરતા અલગ લાગે છે. આજે જ્યારે દુનિયાભરના લોકો એકબીજાથી અલગ દેખાવા માંગે છે ત્યારે આવી કળાની માંગ પણ વધે છે. તેથી, આજે ભારતમાં આપણે આ ક્ષેત્રમાં સ્કેલ તેમજ કૌશલ્ય પર ઘણો ભાર આપી રહ્યા છીએ. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેક્નોલોજી એટલે કે NIFTનું નેટવર્ક દેશમાં 19 સંસ્થાઓ સુધી પહોંચી ગયું છે. નજીકના વણકર અને કારીગરોને પણ આ સંસ્થાઓ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. તેમના માટે સમય સમય પર વિશેષ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેથી તેઓ નવા ટ્રેન્ડ અને નવી ટેકનોલોજી વિશે માહિતી મેળવી શકે. અમે કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે 'સમર્થ યોજના' ચલાવી રહ્યા છીએ. આ અંતર્ગત 2.5 લાખથી વધુ લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આમાં મોટાભાગની મહિલાઓ છે. અને તેમાંથી 2.25 લાખથી વધુ ઉદ્યોગમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા એક દાયકામાં આપણે એક નવું પરિમાણ ઉમેર્યું છે. આ લોકલ માટે વોકલનું પરિમાણ છે. આજે સમગ્ર દેશમાં વોકલ ફોર લોકલ અને લોકલ ટુ ગ્લોબલનું જન આંદોલન ચાલી રહ્યું છે. તમે બધા સારી રીતે જાણો છો કે નાના વણકરો, નાના કારીગરો, નાના અને કુટીર ઉદ્યોગો પાસે રાષ્ટ્રીય સ્તરે જાહેરાત અને માર્કેટિંગ માટે બજેટ નથી હોતું અને ન હોઈ શકે. એટલા માટે મોદી તેમને પ્રમોટ કરી રહ્યા છે પછી ભલે તમે તેમને પસંદ કરો કે ન કરો. મોદી તેમની ગેરંટી આપે છે જેમની કોઈ ગેરંટી નથી આપતું. અમારા આ મિત્રો માટે પણ સરકાર દેશભરમાં પ્રદર્શનોને લગતી વ્યવસ્થા કરી રહી છે.
મિત્રો,
સરકારની આ સ્થિર અને અસરકારક નીતિઓની સકારાત્મક અસર આ ક્ષેત્રના વિકાસ પર સ્પષ્ટપણે જોઈ શકાય છે. 2014માં ભારતના કાપડ બજારનું મૂલ્યાંકન રૂ. 7 લાખ કરોડથી ઓછું હતું. આજે તે 12 લાખ કરોડને પણ વટાવી ગયો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતમાં યાર્ન ઉત્પાદન, ફેબ્રિક ઉત્પાદન અને વસ્ત્રોના ઉત્પાદનમાં 25 ટકાનો વધારો થયો છે. સરકારનો ભાર પણ આ ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તા નિયંત્રણ પર છે. 2014 થી, લગભગ 380 આવા BIS ધોરણો બનાવવામાં આવ્યા છે જે કાપડ ક્ષેત્રની ગુણવત્તા સુધારવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. સરકારના આવા પ્રયાસોને કારણે આ ક્ષેત્રમાં વિદેશી રોકાણ પણ સતત વધી રહ્યું છે. 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં જે એફડીઆઈ આવ્યું હતું તેના કરતાં લગભગ બમણું આ સેક્ટરમાં અમારી સરકારના 10 વર્ષમાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
અમે ભારતના ટેક્સટાઈલ સેક્ટરની તાકાત જોઈ છે અને મને તેની પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે. કોવિડ દરમિયાન તમે બધા શું કરી શકો તે અમે અનુભવ્યું છે. જ્યારે દેશ અને વિશ્વ PPE કીટ અને માસ્કની તીવ્ર અછતનો સામનો કરી રહ્યા હતા, ત્યારે ભારતનું કાપડ ક્ષેત્ર આગળ આવ્યું. સરકાર અને ટેક્સટાઈલ સેક્ટરે મળીને સમગ્ર સપ્લાય ચેઈનને એકીકૃત કરી છે. પર્યાપ્ત માસ્ક અને કિટ માત્ર દેશને જ નહીં પરંતુ વિશ્વને પણ રેકોર્ડ સમયમાં પહોંચાડવામાં આવી હતી. મને વિશ્વાસ છે કે અમે ભારતને વૈશ્વિક નિકાસ હબ બનાવવાના અમારા લક્ષ્યને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પ્રાપ્ત કરી શકીશું. તમને જે પણ સમર્થનની જરૂર છે, સરકાર તમને સંપૂર્ણ મદદ કરશે. આ માટે તાળીઓ પડવી જોઈએ, ભાઈ. પણ છતાં મને લાગે છે કે તમારા જે એસોસિએશન્સ છે તે પણ વેરવિખેર છે. તેમને સંપૂર્ણ સંયુક્ત કેવી રીતે બનાવી શકાય? નહીં તો શું થાય છે કે એક સેક્ટરના લોકો આવે છે, તેમની સમસ્યાઓ વર્ણવે છે, રડે છે અને સરકાર પાસેથી લોન લે છે અને ભાગી જાય છે. પછી બીજો આવે છે, જે તેની સાથે સંપૂર્ણપણે વિરોધાભાસી છે, તે કહે છે કે આ જરૂરી છે. તેથી, જ્યારે આવી વિરોધાભાસી વસ્તુઓ તમારા લોકો તરફથી આવે છે, ત્યારે તેઓ એકને મદદ કરે છે અને બીજાને નુકસાન પહોંચાડે છે. જો તમે બધા સાથે મળીને કેટલીક બાબતો સાથે આવશો તો બાબતોને વ્યાપક રીતે આગળ લઈ જઈ શકાય છે. અને હું ઈચ્છું છું કે તમે આને પ્રોત્સાહિત કરો.
બીજું, વિશ્વમાં જે ફેરફારો થઈ રહ્યા છે તેનાથી આપણે સદીઓ આગળ છીએ. જેમ કે આખું વિશ્વ સર્વગ્રાહી આરોગ્ય સંભાળ, સર્વગ્રાહી જીવનશૈલી, ખોરાકમાં પણ પાયા પર જઈ રહ્યું છે. તે તેની જીવનશૈલીમાં પાયા પર પાછો જઈ રહ્યો છે. અને તેથી જ તે કપડાંમાં પણ બેઝિક પર પાછો જઈ રહ્યો છે. તે પચાસ વખત વિચારે છે કે તે જે કપડાં પહેરશે તેના પર કયો કેમિકલ કલર છે જે તેને ટેન્શન આપે છે. તે જાણવા માંગે છે કે શું તેને કુદરતી રંગમાં બનાવેલું કાપડ મળી શકે છે? તે વિચારે છે કે કુદરતી રંગમાં બનાવેલ કપાસ અને તેમાંથી બનાવેલ દોરો, શું હું તેને કોઈપણ પ્રકારના રંગ લગાવવાથી મેળવી શકું? તેનો અર્થ એ કે વિશ્વ એક ખૂબ જ અલગ બજાર છે, ત્યાં વિવિધ માંગ છે. આપણે શું કરીએ છીએ કે ભારત પોતે આટલું મોટું બજાર છે, ભલે લોકો કપડાંની સાઈઝ બદલતા રહે, પણ બજાર મોટું છે. તેમાં બે-ત્રણ ઈંચનો ઘટાડો થશે. અને તેથી બહાર જોવાની ઈચ્છા નથી. આ સાયકિક્સ શું છે, ભારતમાં આટલું મોટું માર્કેટ છે, મારે શું જોઈએ છે? કૃપા કરીને આજના પ્રદર્શન પછી તેમાંથી બહાર નીકળો.
શું તમારામાંથી કોઈએ અભ્યાસ કર્યો છે કે આફ્રિકન માર્કેટમાં કયા પ્રકારના ફેબ્રિકની જરૂર છે, કયા પ્રકારનું કલર કોમ્બિનેશન જરૂરી છે, કયા પ્રકારની સાઈઝની જરૂર છે? આપણે કરતા નથી. કોઈએ ત્યાંથી ઓર્ડર આપ્યો, ઓર્ડર આપ્યો, તે કર્યું, અને બસ. મને યાદ છે કે આફ્રિકાના લોકો જે કપડાં પહેરે છે તેને થોડી વધુ પહોળાઈની જરૂર પડે છે. આપણી પાસે જે પહોળાઈ છે તે આપણા લોકોના કદ પર આધારિત છે. તો આપણો કુર્તો બનશે પણ તેમનો નથી બન્યો. તો અમારા સુરેન્દ્રનગરના એક વ્યક્તિએ પ્રયત્ન કર્યો. તેથી તે, તે હાથથી કપડાં બનાવતો હતો, એક વણકર હતો... તેણે તેનું કદ વધાર્યું. અને તેણે મોટી પહોળાઈ સાથે કાપડ બનાવવાનું શરૂ કર્યું. અને તેણે પેઇન્ટિંગ આપી જે તેઓને જુદા જુદા રંગોમાં જોઈતા હતા. તમને નવાઈ લાગશે, તેનું કાપડ આફ્રિકન માર્કેટમાં ખૂબ પ્રખ્યાત થઈ ગયું કારણ કે વચ્ચે સિલાઈ કરવાની જરૂર નહોતી. માત્ર એક જગ્યાએ સીવણ કરીને તેના કપડા બનાવવામાં આવતા હતા. હવે થોડું સંશોધન કરો.
હું હમણાં જ એક પ્રદર્શન જોઈ રહ્યો હતો, મેં કહ્યું કે જીપ્સી સમુદાય સમગ્ર વિશ્વમાં, સમગ્ર યુરોપમાં પથરાયેલો છે. જો તમે જીપ્સી લોકો દ્વારા પહેરવામાં આવતા કપડાંને નજીકથી જોશો, તો આપણા દ્વારા પર્વતોમાં અથવા રાજસ્થાન અને ગુજરાતના સરહદી વિસ્તારોમાં કુદરતી માર્ગમાં પહેરવામાં આવતા કપડાં લગભગ તેમના જેવા જ છે. તેની રંગની પસંદગી પણ સમાન છે. જીપ્સી લોકોની જરૂરિયાત મુજબ કપડા બનાવીને એક વિશાળ બજાર કબજે કરવાનો પ્રયાસ કરવાનો અને કબજો કરવાનો ક્યારેય કોઈએ વિચાર કર્યો છે? હું રોયલ્ટી વિના આ સલાહ આપી રહ્યો છું. આપણે વિચારવું જોઈએ, દુનિયાને આ વસ્તુઓની જરૂર છે. અમારા વિશે શું, હવે મેં જોયું કે આ સમગ્ર પ્રદર્શનમાં કોઈ કેમિકલ નથી. મને કહો કે કેમિકલની મદદ વિના બજારમાં કોઈ કાપડ ઉપયોગી થશે? પરંતુ રાસાયણિક તમારી સપ્લાય ચેઇનમાં નથી. એવું પણ બને તો સારું રહેશે અને કુદરતી રંગ કોણ આપે છે તેની હરીફાઈ છે. શાકભાજીમાંથી બનાવેલા રંગો કોણ આપે છે? અને ચાલો વિશ્વને તેનું બજાર આપીએ. આપણી ખાદીમાં વિશ્વ સુધી પહોંચવાની શક્તિ છે. પરંતુ અમે ખાદીને આઝાદીની ચળવળ કે નેતાજીના લોકોના ચૂંટણી પહેરવેશ સુધી મર્યાદિત રાખી. મને યાદ છે કે 2003માં મેં એક શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું હતું. હું બહાદુરી એટલા માટે કહું છું કારણ કે હું જે લોકોની વચ્ચે રહ્યો છું અને જે પ્લેટફોર્મ પર મેં તે કર્યું છે તેને જ બહાદુરી કહી શકાય.
2003માં મેં 2જી ઓક્ટોબરે પોરબંદરમાં ફેશન શો કર્યો હતો. આજે પણ આપણા દેશમાં તમે ક્યાંક ફેશન શો કરો છો તો ચાર-છ લોકો વિરોધ કરવા ઝંડા લઈને આવે છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે 2003માં પરિસ્થિતિ કેવી હશે. અને મારા ગુજરાતના NID છોકરાઓને થોડું સમજાવ્યું. મેં કહ્યું કે 2જી ઓકટોબરે મારે આ ખાદી ઉતારવી છે જે નેતાઓનું કપડું છે. હું સામાન્ય લોકોના કપડાંમાં પરિવર્તન લાવવા માંગુ છું. મેં થોડી મહેનત કરી અને ગાંધીજી અને વિનોબાજી સાથે કામ કરતા તમામ ગાંધીવાદી લોકોને બોલાવ્યા. મેં કહ્યું, અહીં બેસો, જુઓ. અને વૈષ્ણવ જન કો તે ને રે કહીયે ગીત વાગતું, અને ફેશન શો ઉપરના માળે ચાલતો. અને જ્યારે બધા નાના બાળકો આધુનિક ખાદીના કપડાં પહેરીને આવ્યા, ત્યારે મને લાગ્યું કે વિનોબાજી, એક મિત્ર ભાવજી છે, તેઓ હવે નથી, તેઓ મારી સાથે બેઠા. તેમણે કહ્યું કે, અમે ખાદીના આ પાસા વિશે ક્યારેય વિચાર્યું નથી. આ જ સાચો માર્ગ છે. અને તમે જુઓ, નવા પ્રયોગોનું શું પરિણામ છે, ખાદી આજે ક્યાં પહોંચી છે. આ હજુ વૈશ્વિક તો બની નથી, અત્યારે આપણા દેશમાં વાહન ચાલે છે. આવી ઘણી બાબતો છે મિત્રો, જેના પર આપણે વિચારવું જોઈએ. બીજું, શું ભારત જેવો દેશ કાપડના ઈતિહાસમાં વિશ્વમાં ખૂબ જ મજબૂત પદચિહ્ન ધરાવે છે? અમે ઢાકાની મલમલ વિશે ચર્ચા કરતા. અહીં સમજાવવામાં આવ્યું હતું કે સમગ્ર જગ્યા રિંગમાંથી પસાર થશે. હવે શું, આપણે વાર્તા કહેવાનું ચાલુ રાખીશું? શું આપણે કાપડ ટેકનોલોજી સંબંધિત મશીન ઉત્પાદન અને સંશોધન સાથે સંકળાયેલા છીએ? અમારા IIT વિદ્યાર્થીઓ, અમારા એન્જિનિયરિંગના વિદ્યાર્થીઓ, ખૂબ જ અનુભવી લોકો પણ ઘણું બધું કરે છે.
હીરા ઉદ્યોગનું ઉદાહરણ તમારી સામે છે. હીરા ક્ષેત્રના લોકોએ અહીં તમામ મશીનની જરૂરિયાતો વિકસાવી છે. અને ભારતમાં બનેલા મશીનોનો ઉપયોગ હીરા ઉદ્યોગ, કટિંગ અને પોલિશિંગના કામમાં થઈ રહ્યો છે. શું અમારે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રે મિશન મોડ પર આ કરવું જોઈએ અને તમારા સંગઠનમાં મોટી સ્પર્ધા હોવી જોઈએ? જે કોઈ નવું મશીન લાવશે, જે ઓછી વીજળી વાપરે છે, વધુ ઉત્પાદન કરે છે, વિવિધ ઉત્પાદનો બનાવે છે, તેને આટલું મોટું ઈનામ આપવામાં આવશે. તમે લોકો શું કરી શકતા નથી?
મિત્રો, નવેસરથી વિચારો. આજે આપણે વિચારીએ કે આપણે વિશ્વના આપણા બજાર માટે તેમની પસંદગીનો સંપૂર્ણ સર્વે કરીએ, અભ્યાસ કરીએ, અહેવાલમાં જોડાઈએ કે આફ્રિકન દેશોમાં આ પ્રકારના કાપડની જરૂર છે. યુરોપિયન દેશોને આ પ્રકારના કાપડની જરૂર છે. જે લોકો સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે જાગૃત છે તેમને આ પ્રકારની જરૂર છે. આપણે તેને કેમ બનાવતા નથી? શું વિશ્વમાં તબીબી વ્યવસાય સાથે સંકળાયેલા લોકોએ એવા કપડાં પહેરવા પડે છે જે ખૂબ મોટા હોય, હોસ્પિટલ, ઓપરેશન થિયેટર વગેરેમાં, એટલે કે, જે ફક્ત એક જ વાર વાપરી શકાય અને પછી ફેંકી દે? અને તેનું બજાર ઘણું મોટું છે. શું આપણે ક્યારેય દુનિયાને એવી બ્રાન્ડ બનાવી છે કે ભારતમાં બનેલી આ વસ્તુ ખાતરી આપે છે કે તમારે હોસ્પિટલમાં ગમે તેટલું મોટું ઓપરેશન કરાવવું પડે, આ પહેરો અને દર્દીને ક્યારેય કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો નહીં પડે, શું આપણે આવી બ્રાન્ડ બનાવી શકીએ? મતલબ કે મિત્રો, ફક્ત વૈશ્વિક વિચારો. આ ભારતનો આટલો મોટો વિસ્તાર છે અને તેની સાથે ભારતના કરોડો લોકોનો રોજગાર જોડાયેલો છે. ચાલો કૃપા કરીને વિશ્વની ફેશનને અનુસરીએ નહીં, ચાલો આપણે ફેશનમાં પણ વિશ્વનું નેતૃત્વ કરીએ. અને આપણે ફેશનની દુનિયામાં જૂના લોકો છીએ, નવા લોકો નથી. શું તમે ક્યારેય કોર્નાકના સૂર્ય મંદિરની મુલાકાત લેશો? સેંકડો વર્ષ પહેલા કોર્નાક સૂર્ય મંદિરની મૂર્તિઓ, એ મૂર્તિઓ દ્વારા પહેરવામાં આવતાં કપડાં, આજના આધુનિક યુગમાં પણ અત્યંત આધુનિક લાગે એવાં કપડાં સેંકડો વર્ષ પહેલાં પથ્થર પર કોતરેલાં હતાં.
આજે આપણી બહેનો જે પર્સ લઈને ફરે છે તે ખૂબ જ ફેશનેબલ લાગે છે, તમે તેને સેંકડો વર્ષો પહેલા કોણાર્કના પથ્થરના શિલ્પોમાં જોઈ શકો છો. શા માટે આપણે અહીં જુદા જુદા પ્રદેશોની પાઘડીઓ ધરાવીશું? આપણા દેશમાં, કોઈપણ સ્ત્રીને કપડાં પહેરતી વખતે તેના પગનો એક સેન્ટિમીટર પણ જોવો ગમતો નથી. એ જ દેશમાં અમુક લોકોનો ધંધો એવો હતો કે તેમના માટે જમીનથી છ-આઠ ઈંચ ઉંચા કપડાં પહેરવા જરૂરી હતા, જેથી આપણા દેશમાં એ ફેશન પ્રચલિત હતી. જેઓ પશુપાલનનું કામ કરતા હતા તેમના કપડાં જુઓ. અર્થાત, ભારતમાં સેંકડો વર્ષોથી વ્યવસાયને અનુરૂપ કપડાં પર કામ કરવામાં આવે છે. જો કોઈ રણમાં રહેતો હોય તો તેના પગરખાં કેવાં હશે, જો તેની પાસે શહેરનું જીવન હોય તો તેના પગરખાં કેવાં હશે, જો કોઈ ખેતરમાં કામ કરતું હોય તો તેના પગરખાં કેવાં હશે, જો કોઈ પહાડોમાં કામ કરવા જતું હોય તો તેના પગરખાં કેવાં હશે? તો પછી તેના જૂતા શું હશે, તમને આ દેશમાં આજે પણ સેંકડો વર્ષ જૂની ડિઝાઇન મળી જશે. પરંતુ આપણે આટલા મોટા વિસ્તાર પર જોઈએ તેટલી નજીકથી વિચારતા નથી.
અને મિત્રો,
સરકારે આ કામ બિલકુલ કરવું જોઈએ નહીં તો ગોળને છાણમાં ફેરવવામાં આપણે નિષ્ણાત છીએ. હું ગમે તેટલી વખત લોકોના જીવનમાંથી સરકારને દૂર કરવા માંગુ છું. ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના જીવનમાં સરકારની દખલગીરી હું સ્વીકારતો નથી. સરકાર રોજ એક-એક પગલા પર, શું જરૂર છે? આપણે એવો સમાજ બનાવવો જોઈએ જ્યાં સરકારી દખલ ઓછી હોય. હા, ગરીબોને ઊભા રહેવાની જરૂર છે. તેને ભણવું હોય તો ભણાવવું જોઈએ. જો તેને હોસ્પિટલની જરૂર હોય તો તે આપવી જોઈએ. બાકી સરકારની આદત સામે હું દસ વર્ષથી લડી રહ્યો છું અને આવનારા પાંચ વર્ષમાં ચોક્કસ કરીશ.
હું ચૂંટણીની વાત નથી કરતો ભાઈ. મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે તમે લોકો, હા સરકાર ત્યાં ઉત્પ્રેરક એજન્ટ તરીકે છે. તે તમારા સપના પૂરા કરવામાં આવતા તમામ અવરોધોને દૂર કરવાનું કામ કરશે. અમે તે માટે બેઠા છીએ, અમે તે કરીશું. પણ હું તમને આમંત્રણ આપું છું, ખૂબ હિંમત સાથે આવો, નવી દ્રષ્ટિ સાથે આવો. સમગ્ર વિશ્વને ધ્યાનમાં રાખીને આવો. ભારતમાં માલ વેચાતો નથી, પહેલા તે 100 કરોડમાં વેચાતો હતો, એકવાર 200 કરોડમાં વેચાયો હતો, આ જાળમાં ન પડો, પહેલા કેટલી નિકાસ થતી હતી, હવે કેટલી નિકાસ થઈ રહી છે. પહેલા હું 100 દેશોમાં જતો હતો, હવે હું 150 દેશોમાં કેવી રીતે જાઉં છું, પહેલા હું વિશ્વના 200 શહેરોમાં જતો હતો, હવે હું વિશ્વના 500 શહેરોમાં કેવી રીતે જઉં છું, પહેલા હું આ પ્રકારે જતો હતો. વિશ્વમાં બજાર, હવે હું વિશ્વના 6 શહેરોમાં જઈ રહ્યો છું. વિચારો કે અમે નવા બજારો કેવી રીતે કબજે કર્યા. અને તમે ગમે તે નિકાસ કરો, ભારતના લોકો કપડા વિના રહી જશે, એવું થશે નહીં, ચિંતા કરશો નહીં. અહીંના લોકોને જે પણ કપડાં જોઈએ તે ચોક્કસ મળશે.
ઠીક છે, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bharat Tex 2024, New Delhi
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Piyush Goyal ji and Darshana Jardosh ji, Ambassadors from various countries, senior diplomats, officers from central and state governments, all associates from the fashion and textile world, young entrepreneurs, students, our weavers and artisans, and ladies and gentlemen! Congratulations to all of you for participating in the Bharat Tex in Bharat Mandapam! Today's event is very special in itself. It is special because it is happening simultaneously at two of Bharat’s largest exhibition centres -- Bharat Mandapam and Yashobhoomi. Today, more than 3,000 exhibitors... close to 3,000 buyers from 100 countries... over 40,000 trade visitors... are participating in this event. This event is providing a platform to all stakeholders of the textile ecosystem and the entire value chain to come together.
Friends,
Today's event is not just a textile expo. Many things are connected with this event. The thread of Bharat Tex is connecting Bharat’s glorious history with today's talent. The thread of Bharat Tex is blending technology with tradition. The thread of Bharat Tex is about bringing together style, sustainability, scale, and skill. Just as a loom weaves together multiple threads, this event is also bringing together the threads of Bharat and the entire world. And as I see it, this place has become a venue not only for the diversity of Bharat’s thoughts but also for the cultural unity that binds them into a single thread. Traditions such as Kashmir's Kani shawls, Uttar Pradesh's Chikankari, Zardozi, Banarasi silk, Gujarat's Patola and Kutch's embroidery, Tamil Nadu's Kanjivaram, Odisha's Sambalpuri, and Maharashtra's Paithani are truly unique in themselves. I have just witnessed an exhibition showcasing the entire textile journey of Bharat. This exhibition shows how glorious the history of Bharat’s textile sector and its capability has been.
Friends,
Today, stakeholders from various segments of the textile value chain are present. You understand Bharat’s textiles sector, and you are familiar with our aspirations and challenges as well. Here we have a large number of our weaver and artisan companions, who are connected with this value chain at the grassroots level. Many of our companions have experience spanning several generations. You know that Bharat has resolved to become a developed nation in the next 25 years. The four main pillars of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) are the poor, youth, farmers, and women. And Bharat’s textile sector is connected to all these four pillars, i.e., the poor, youth, farmers, and women. Therefore, the importance of events like Bharat Tex increases significantly.
Friends,
We are working extensively to enhance the contribution of the textile sector to the building of a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on Tradition, Technology, Talent, and Training. We are emphasizing how our traditional practices can be updated according to the demands of today's fashion, and how designs can be rejuvenated. We are connecting all elements of the textile value chain with each other using the Five F formula. And I think perhaps there will be 50 people reminding you repeatedly about the Five F's as long as this program continues. Therefore, you will also become familiar with it. And when you go to the exhibition, you will also encounter the Five F's repeatedly. This journey of Five F's -- Farm, Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign -- is unfolding before us in a way. Keeping this principle of Five F's in mind, we are encouraging farmers, weavers, MSMEs, exporters, everyone. We have taken several significant steps to promote MSMEs. We have also revised the definition of MSMEs in terms of investment and turnover. This will enable industries to benefit from government schemes even after scaling up in size. We have reduced the distance between artisans and the market. Facilities like Direct Sales, Exhibitions, and Online Platforms have been increased in the country.
Friends,
In the near future, seven PM MITRA (Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel) Parks are being established in various states of the country. You can imagine how significant an opportunity this plan will bring for companions like you. The idea is to prepare the entire ecosystem connected with the value chain in one place, where a modern, integrated, and world-class infrastructure is made available to you with plug-and-play facilities. This will not only increase the scale of operations but also reduce logistics costs.
Friends,
You know that the Textile and Apparel Sector provides employment to a large number of people in the country. It generates employment from farms to MSMEs and exports. A significant portion of the rural economy and women are also involved in this entire sector. Out of every 10 companions making garments, 7 are women, and it's even more in handloom. Besides textiles, Khadi has also empowered the women of our Bharat. I can say that whatever efforts we have made in the past 10 years, it has made Khadi a means of both development and employment. That is, Khadi is creating millions of jobs in villages. In the last 10 years, the government has made schemes for the welfare of the poor... In the last 10 years, the infrastructure development that has happened in the country has benefited our textile sector significantly.
Friends,
Today, Bharat has become one of the major producers of cotton, jute, and silk in the world. Millions of farmers are involved in this work. The government is supporting millions of cotton farmers today, purchasing millions of quintals of cotton from them. The Kasturi cotton launched by the government is going to be a big step towards creating Bharat’s own identity. Today, we are also working for the jute farmers and jute workers. We are continuously taking new initiatives for the silk sector as well. Efforts are underway on how to become self-reliant in the production of Grade 4A silk. Along with tradition, we are also promoting sectors in which Bharat still has much to achieve. For example, we are rapidly advancing in the field of Technical Textiles. You know how much potential the Technical Textiles segment has. Therefore, we have launched the National Technical Textiles Mission to increase our capacity. We want machinery and equipment to be developed in Bharat. Necessary guidelines have also been issued in this regard. There is a lot of scope for start-ups in Technical Textiles as well. Guidelines have been made for this too.
Friends,
In today's world, where on one side there is technology and mechanization, there is also a demand for uniqueness and authenticity on the other side. And there is enough space to accommodate both. Whenever the topic of handmade design or textiles arises, many times something made by our artists appears somewhat different from others. Today, when people around the world want to look different from each other, the demand for such art also increases. Therefore, today along with scale, we are also emphasizing skills in this sector in Bharat. The network of the National Institute of Fashion Technology (NIFT) has reached 19 institutions across the country. Surrounding weavers and craftsmen are also being included in these institutions. Special programs are being organized for them from time to time so that they can be informed about new trends and new technologies. We are running the 'Samarth Yojana’ program for skill development and capacity building. Under this program, training has been provided to more than two and a half lakh people. Most of them are women. And more than 1.75 lakh companions have already been placed in the industry.
Friends,
Over the last decade, we have added another new dimension. This dimension is "vocal for local." Today, there is a nationwide movement of "vocal for local" and "local to global" happening across the country. You all know well that small artisans, craftsmen, and cottage industries do not have a budget for national-level advertisements and marketing, nor can they afford it. That's why whether you advertise for them or not, Modi is doing it. Modi takes the guarantee of those whose guarantee no one else takes. The government is creating arrangements related to exhibitions across the country for these companions as well.
Friends,
The positive impact of the government's efforts in formulating stable and effective policies can clearly be seen on the growth of this sector. In 2014, the valuation of Bharat’s textile market was less than 7 lakh crore rupees. Today, it has crossed 12 lakh crore rupees. In the last 10 years, there has been a 25 per cent increase in yarn, fabric and apparel production in Bharat. The government also emphasizes quality control in this sector. Since 2014, around 380 BIS standards have been formulated, which are helping to improve the quality of the textile sector. It is due to such efforts by the government that foreign investment in this sector is continuously increasing. In the first 10 years before 2014, the amount of FDI that came, has now approximately doubled in our government's 10 years in this sector.
Friends,
We have witnessed the strength of Bharat’s textile sector, and I have high expectations from it. We have experienced this during COVID what you can achieve. When the country and the world were struggling with a severe shortage of PPE kits and masks, Bharat’s textile sector stepped up. The government and the textile sector collaborated to streamline the entire supply chain. In record time, not only the country but also the world received an adequate supply of masks and kits. I believe that we can achieve our goal of making Bharat a global export hub for textiles as soon as possible. Whatever support you need, the government will provide you with full assistance. This deserves a round of applause. However, I still feel that your associations are scattered. How can they be brought together completely? Otherwise, what happens is that representatives from one sector come, tell their problems, take loans from the government, and run away. Then another one comes, which is completely contradictory, and demands something else. So, when such conflicting things come from your side, it either helps one or puts the other in losses. If you all come together and bring the issues, then things can be advanced in a comprehensive way. And I want you to encourage this direction.
Secondly, the changes that are happening in the world, we have been ahead of those changes for centuries. For example, the whole world is moving towards holistic health care, a holistic lifestyle, even in food, back to basics is the trend. People are leaning towards going back to basics in their lifestyle. And that's why they are also leaning towards going back to basics in clothing. They think fifty times before wearing clothes, stressing over what chemical-based colour is on it. They want to know if they can get clothes made from natural colours. They want to know if they can get cotton and thread made from it without any kind of colouring. That is, the world is a very different market, with different demands. What do we do? Bharat itself is such a big market, even if people keep altering the size of clothes slightly, the market is still big. The size of the clothes will be reduced by two or three inches. And that's why there is no desire to look outside. This psyche is such that, there is such a big market in Bharat, what do I need? Kindly come out of it after going through today's exhibition.
Have any of you studied what kind of fabric is needed in the African market, what kind of colour combinations are desired, what kind of sizes are preferred? We don't do that. Someone from there placed the order, we implemented it and that's it. I remember that the people in Africa prefer slightly wider clothes. The width we have here is based on our people's size. So, our ‘kurtas’ fit us but not them. So, a person from Surendranagar tried it out. He used to make fabric by hand, he was a weaver... He increased the size. He started making fabric with a wider width. And he provided the variety of colours they wanted. You will be surprised that his fabric became very popular in the African markets because there was no need for stitching in between. It only needed stitching in one place, and the clothes were ready. Now do a little research on this.
I was just observing an exhibition, and I found that the Gypsy community is scattered in the world, throughout Europe. If you observe the clothes worn by the Gypsy people in detail, they are very similar to the naturally dyed fabrics worn in the hills or in the border regions of Rajasthan and Gujarat. Even their colour choices are similar. Has anyone ever tried to capture a very large market by making clothes according to the requirements of Gypsy people? I am giving this advice without any royalties. We should think about it, the world needs these things. Here, I have seen that there is no representation from the chemicals industry in this entire exhibition. Now tell me can any fabric be introduced in the market without the help of those involved in chemicals? But there is no representation of the chemical industry in your supply chain. It would have been good if people from the chemical industry also participated in this exhibition. There should be a competition for providing natural colours. Who provides colours made from vegetables? And let's market it to the world. Our Khadi has the power to create a niche in the world. But we have restricted Khadi to the freedom movement or the clothes worn by leaders during elections. I remember I held a very courageous event in 2003. I'm calling it a courageous event because among the people I lived with and the platform I did it on, it will be called courageous.
I organized a fashion show in Porbandar on October 2nd in 2003. Even today, if you organize a fashion show somewhere in our country, four to six people come with flags to protest. What would have happened in 2003, you can imagine. And I explained it to the NID (National Institute of Design) boys from Gujarat. I said that I want something different with Khadi which is associated with political leaders on October 2nd. I want to bring change in the clothes worn by the common people. With a little effort, I called all the Gandhian people who worked with Gandhi ji and Vinoba ji. I invited them to the event. The song "Vaishnav Jan To Tene Kahiye" was played during the fashion show. And all the young children came wearing modern Khadi garments. Bhavji, a companion of Vinoba ji, who is no longer with us, was sitting with me. He said we never thought about Khadi like this. This is the true way. And you see what the result of new experiments is and where Khadi has reached today? It hasn't become global yet. However, it is picking up pace in our country. There are many things like this, friends, on which we should ponder. Secondly, a country like Bharat, which has a very powerful footprint in the history of textiles worldwide. We used to discuss Dhaka muslin. A whole cloth used to pass through a ring, that's how it was explained here. Now, will we keep telling stories? Can’t we research machine manufacturing related to textile technology? Our IIT students, our engineering students, even very experienced people, carry out many things.
You have the example of the diamond industry before you. Every machine required by the people in the diamond sector has been developed here. And the work of the cutting and polishing in the diamond industry is being done with machines made in Bharat. Can’t we do the same thing in the textile sector on a mission mode? Your association should hold a competition. Someone who comes up with a new machine, which uses less electricity and produces more, and makes a variety of things, should be given a handsome award. Can’t you do this?
Think completely anew, my friends. Today, let's consider conducting a comprehensive survey, study, and report on the types of textile needed for our market in African countries. What types of textiles are required in European countries? What kinds of fabrics are required by those who are health-conscious? Why don't we create those fabrics? Have we ever created a brand in the world, specifically for people associated with the medical profession, hospitals, operating theatres, etc., where clothes need to be worn once and then discarded, and the market for which is quite extensive? Have we ever created a brand that assures the world that clothes made in Bharat guarantee no discomfort to the patient no matter how major the operation is? Can we create such a brand? Think globally, my friends. This is such a vast sector for Bharat, and the employment of millions of people in Bharat is associated with it. Please don't follow the fashion emanating from the world; let's lead the world in fashion as well. We are very experienced people in the world of fashion; we are not new to fashion. You should visit the Sun Temple in Konark. The statues of the Sun Temple sculpted hundreds of years ago are wearing clothes that look very modern even in today's modern age, clothes that were carved on stones centuries ago.
Today, it seems very fashionable when you see our sisters roaming around carrying purses. You will find that in the statues of Konark carved centuries ago from stones. Why are there different types of turbans in different regions? There was a time in our country when a woman did not like if someone noticed her even a centimetre of her foot what she was wearing. However, there were also some people, who were involved in such an occupation that demanded that they wear clothes six to eight inches above the ground. So that fashion was prevalent for them in our country. Look at the clothes of those who worked in animal husbandry. It means that clothes suitable for professions have been around for centuries in Bharat. If someone is in the desert, what would their shoes be like? If they live in urban areas, what would their shoes be like? If someone works in the fields, what would their shoes be like? If someone works in the mountains, what would their shoes be like? You will find designs that are centuries old and which are still available in this country today. But we are not thinking as meticulously as we should on such a vast canvas.
And friends,
The government should not be involved in it; otherwise, we people are experts in ruining everything. I want the government out of people's lives as much as possible. Especially when the government interferes in the lives of middle-class families, I simply cannot accept it. Why does the government need to be there every day, at every step? Let's create a society where government intervention is minimal. Yes, the government should be there when the poor need support. If the poor boy needs education, the government should provide it. If they need healthcare, it should be provided. But as for the rest, I have been fighting against this practice of government interference for ten years, and I will continue to fight against it for the next five years for sure.
I'm not talking about elections, friends. What I mean to say is that the government is there as a catalyst agent. It will work to remove all the obstacles in fulfilling your dreams. We are here for that, we will do it. But I invite you, gather courage and come with a new vision. Keep the whole world in mind. Don’t get perturbed if goods are not being sold in Bharat. Don't get caught up in this trap that previously you sold goods for 100 crores and this time this figure has reached 200 crore rupees. Think about how much were the exports before, and how much is being exported now. Previously it was exported to a hundred countries, now how come it is going to 150 countries. Previously it used to go to 200 cities around the world, but now it is going to 500 cities. Previously it used to go to this particular market around the world, now think about how we have captured six new markets worldwide. And if you export, people in Bharat will not be left without clothes, don't worry. People here will get the clothes they need.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.