પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળના હુગલીના આરામબાગમાં 7,200 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની અનેક વિકાસ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો
ઇન્ડિયન ઓઇલની 518 કિ.મી.ની હલ્દિયા-બરૌની ક્રૂડ ઓઇલ પાઇપલાઇનનું ઉદઘાટન કર્યું
ખડગપુરના વિદ્યાસાગર ઔદ્યોગિક પાર્ક ખાતે 120 ટીએમટીપીએની ક્ષમતા ધરાવતા ઇન્ડિયન ઓઇલના એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કર્યું
શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર, કોલકાતા ખાતે માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા માટે વિવિધ યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
આશરે રૂ. 2680 કરોડનાં મૂલ્યનાં મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું
પશ્ચિમ બંગાળમાં ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ અને સુએઝ સાથે સંબંધિત ત્રણ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું
"21મી સદીનું ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. અમે સાથે મળીને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે"
"કેન્દ્ર સરકાર દેશના અન્ય ભાગોની જેમ જ પશ્ચિમ બંગાળમાં પણ રેલવેનું આધુનિકીકરણ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે"
"ભારતે દુનિયાને બતાવ્યું કે પર્યાવરણ સાથે સુમેળ સાધીને વિકાસ કેવી રીતે થઈ શકે છે"
"રાજ્યમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટની શરૂઆત રોજગાર માટેના અનેક માર્ગો ખોલે છે"
01 MAR 2024 3:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના હુગલીના આરામબાગમાં 7,200 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની અનેક વિકાસ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ રેલવે, બંદરો, ઓઇલ પાઇપલાઇન, એલપીજી પુરવઠો અને ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંકળાયેલી છે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ 21મી સદીના ભારતની ઝડપી વૃદ્ધિ અને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત બનાવવાના સંકલ્પની નોંધ લીધી હતી. તેમણે યુવાનો, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને ગરીબોનાં સશક્તીકરણની પ્રાથમિકતાઓનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે ગરીબોનાં કલ્યાણ માટે હંમેશા પ્રયાસરત રહ્યાં છીએ અને તેનાં પરિણામો હવે દુનિયાને દેખાય છે." તેમણે એ હકીકત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવી રહ્યાં છે, જે સરકારની દિશા, નીતિઓ અને નિર્ણયોની સચ્ચાઈ સૂચવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ બધાનું મુખ્ય કારણ યોગ્ય ઇરાદાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રૂ. 7,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને પશ્ચિમ બંગાળનાં વિકાસ માટે શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં રેલવે, બંદરો, પેટ્રોલિયમ અને જલ શક્તિનાં ક્ષેત્રો સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકાર પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવેને અન્ય દેશોની જેમ જ આધુનિક બનાવવા આતુર છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઝારગ્રામ-સલગાઝરીને જોડતી ત્રીજી રેલ લાઇનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાનો છે, ત્યારે આ વિસ્તારમાં પ્રવાસન અને ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે-સાથે રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાનો છે. તેમણે સોંડાલિયા ચંપાપુકુર અને દાનકુનીભટ્ટાનગરબાલ્તિકુરી રેલવે લાઇનને બમણી કરવા વિશે પણ વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કોલકાતાનાં શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર પર માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા માટેનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ અને રૂ. 1,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ત્રણ અન્ય પ્રોજેક્ટ વિશે પણ વાત કરી હતી.
હલ્દિયા બરૌની ક્રૂડ પાઇપલાઇનનું ઉદાહરણ આપતા પીએમ મોદીએ કહ્યું, "ભારતે દુનિયાને બતાવ્યું કે પર્યાવરણ સાથે સુમેળમાં વિકાસ કેવી રીતે કરી શકાય છે." ક્રૂડ ઓઇલને ચાર રાજ્યો - બિહાર, ઝારખંડ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળમાંથી પાઇપલાઇન મારફતે ત્રણ રિફાઇનરીઓમાં પરિવહન કરવામાં આવે છે, જેના પરિણામે બચત અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટથી 7 રાજ્યોને ફાયદો થશે અને આ વિસ્તારમાં એલપીજીની માંગને પહોંચી વળશે. સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટથી પણ ઘણા જિલ્લાઓમાં લાખો લોકોને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "રાજ્યમાં માળખાગત પ્રોજેક્ટની શરૂઆત રોજગારી માટેનાં વિવિધ માર્ગો ખોલે છે." પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષે પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવેનાં વિકાસ માટે રૂ. 13,000 કરોડથી વધારેનાં બજેટની ફાળવણી વિશે માહિતી આપી હતી, જે વર્ષ 2014 અગાઉની સરખામણીએ ત્રણ ગણી વધારે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર રેલવે લાઇનોનાં ઇલેક્ટ્રિફિકેશન, પેસેન્જર સુવિધાઓમાં સુધારો અને રેલવે સ્ટેશનોનાં પુનર્વિકાસને પ્રાથમિકતા આપે છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પૂર્ણ થયેલા વિલંબિત પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, પશ્ચિમ બંગાળમાં 3,000 કિલોમીટરથી વધારે રેલવે લાઇનનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન થઈ ગયું છે, અમૃત સ્ટેશન યોજના હેઠળ તારકેશ્વર રેલવે સ્ટેશનનાં પુનર્વિકાસ, 150થી વધારે નવી ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવી, સહિત આશરે 100 રેલવે સ્ટેશનોનું પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યું છેઅને 5 નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલીઝંડી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પશ્ચિમ બંગાળની જનતાનાં યોગદાનથી વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પો પૂર્ણ થશે. તેમણે નાગરિકોને આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે પશ્ચિમ બંગાળનાં રાજ્યપાલ ડૉ. સી. વી. આનંદ બોઝ અને કેન્દ્રીય બંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી શાંતનુ ઠાકુર ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 2,790 કરોડનાં ખર્ચે તૈયાર થયેલી ઇન્ડિયન ઓઇલની 518 કિલોમીટરની હલ્દિયા-બરૌની ક્રૂડ ઓઇલ પાઇપલાઇનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પાઈપલાઈન બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળમાંથી પસાર થાય છે. આ પાઇપલાઇન બરૌની રિફાઇનરી, બોંગાઇગાંવ રિફાઇનરી અને ગુવાહાટી રિફાઇનરીને સલામત, ખર્ચ-કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ રીતે કાચા તેલનો પુરવઠો પૂરો પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખડગપુરમાં વિદ્યાસાગર ઔદ્યોગિક પાર્ક ખાતે 120 ટીએમટીપીએની ક્ષમતા ધરાવતા ઇન્ડિયન ઓઇલના એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. 200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે તૈયાર થયેલો એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ આ ક્ષેત્રનો પ્રથમ એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ હશે. તે પશ્ચિમ બંગાળમાં લગભગ 14.5 લાખ ગ્રાહકોને એલપીજી સપ્લાય કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોલકાતાનાં શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર પર આશરે રૂ. 1000 કરોડનાં મૂલ્યનાં માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને વિવિધ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં બર્થ નંબર 8 એનએસડીનું પુનર્નિર્માણ અને કોલકાતા ડૉક સિસ્ટમના બર્થ નંબર 7 અને 8 એનએસડીના યાંત્રિકરણનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સ, શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદરની ઓઈલ જેટીમાં અગ્નિશામક પ્રણાલીને વધારવા માટેના પ્રોજેક્ટને પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો. નવી સ્થાપિત ફાયર-ફાઇટિંગ સુવિધા અત્યાધુનિક સંપૂર્ણ સ્વચાલિત સેટ-અપ છે, જે અત્યાધુનિક ગેસ અને ફ્લેમ સેન્સરથી સજ્જ છે, જે તાત્કાલિક જોખમની તપાસ સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ 40 ટનની ઊંચકવાની ક્ષમતા ધરાવતા હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સની ત્રીજી રેલ માઉન્ટેડ ક્વે ક્રેન (આરએમક્યુસી)નું લોકાર્પણ કર્યું હતું. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર, કોલકાતા ખાતેના આ નવા પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપી અને સલામત કાર્ગો હેન્ડલિંગ અને સ્થળાંતરમાં મદદ કરીને બંદરની ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 2680 કરોડનાં મૂલ્યનાં મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઝારગ્રામ-સલગાઝરી (90 કિલોમીટર)ને જોડતી ત્રીજી રેલ લાઇન સામેલ છે. સોન્ડલિયા ચંપાપુકુર રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ (24 કિલોમીટર) અને દાનકુની ભટ્ટાનગર બાલ્તિકુરી રેલ લાઇન (9 કિલોમીટર)નું ડબલિંગ થશે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી આ વિસ્તારમાં રેલવે પરિવહન સુવિધાઓનું વિસ્તરણ થશે, પરિવહનમાં સુધારો થશે અને નૂર પરિવહનની અવિરત સેવા સુલભ થશે, જે વિસ્તારમાં આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળમાં ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ અને સુએઝ સાથે સંબંધિત ત્રણ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. લગભગ 600 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટ્સને વિશ્વ બેંક દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઇન્ટરસેપ્શન એન્ડ ડાયવર્ઝન (આઇએન્ડડી) વર્ક્સ અને હાવડામાં 65 એમએલડીની ક્ષમતા ધરાવતા સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (એસટીપી) અને 3.3 કિ.મી.નું સીવેજ નેટવર્ક સામેલ છે. માહિતી અને વિકાસ કાર્ય કરે છે અને બલી ખાતે 62 એમએલડીની ક્ષમતા અને 11.3 કિલોમીટરનું સુએજ નેટવર્ક ધરાવે છે તથા માહિતી અને વિકાસ કાર્ય કરે છે તથા 60 એમએલડીની ક્ષમતા ધરાવતા બરારહાટી અને બારાનગરમાં એસટીપી તથા 8.15 કિલોમીટરનું સુએઝ નેટવર્ક ધરાવે છે.

Prime Minister's Office
PM dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth Rs 7,200 crore in Arambagh, Hooghly, West Bengal
Inaugurates Indian Oil's 518-km Haldia-Barauni Crude Oil Pipeline
Inaugurates Indian Oil’s LPG Bottling plant with a capacity of 120 TMTPA at Vidyasagar Industrial Park, Kharagpur
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple projects for strengthening infrastructure at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata
Dedicates to nation important rail projects worth about Rs 2680 crores
Inaugurates three projects related to wastewater treatment and sewerage in West Bengal
“India of the 21st century is progressing at a fast pace. Together we have set the goal of making a developed India by 2047”
“Central Government strives to modernize railways in West Bengal at the same pace as rest of the country”
“India showed the world how development can be done in harmony with the environment”
“Initiation of an infrastructure project in a state opens up multiple avenues for employment”
01 MAR 2024 3:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth Rs 7,200 crore in Arambagh, Hooghly, West Bengal today. The developmental projects of today are associated with sectors like rail, ports, oil pipeline, LPG supply and wastewater treatment.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the rapid growth of 21st-century India and the resolution of making India Viksit by 2047. He reiterated the priorities of empowerment of youth, women, farmers and the poor. “We have always strived for the welfare of the poor and its results are now visible to the world”, he said. He emphasized the fact that 25 crore people coming out of poverty indicates the correctness of the direction, policies and decisions of the government. The main reason for all this is the right intentions, he added.
The Prime Minister underlined that development projects worth more than Rs 7,000 crores have been inaugurated and foundation stones have been laid towards the development of West Bengal which includes sectors of rail, ports, petroleum and jal shakti. “Central Government strives to modernize railways in West Bengal at the same pace as the rest of the country”, the Prime Minister said, mentioning the third rail line connecting Jhargram - Salgajhari to improve rail connectivity while encouraging tourism and industry in the region. He also spoke about the doubling of Sondalia – Champapukur and Dankuni – Bhattanagar – Baltikuri rail lines. The Prime Minister also spoke about the development projects to strengthen infrastructure at Syama Prasad Mookerjee Port in Kolkata and three other projects worth more than Rs 1,000 crores.
PM Modi said, “India showed the world how development can be done in harmony with the environment” giving an example of the Haldia Barauni crude pipeline. Crude oil is transported through four states - Bihar, Jharkhand, Odisha and West Bengal through the pipeline to three refineries, resulting in savings and environmental protection. He said the LPG Bottling plant will benefit 7 states and will address the demand for LPG in the area. Sewage treatment plants will also benefit lakhs of people in many districts.
“Initiation of an infrastructure project in a state opens up multiple avenues for employment”, the Prime Minister emphasized, informing about this year’s budget allocation worth more than Rs 13,000 crores for the development of railways in West Bengal, an amount three times that of pre-2014. He said that the government prioritizes the electrification of rail lines, the upgradation of passenger facilities and the redevelopment of railway stations. Throwing light on the pending projects that were completed in the last 10 years, the Prime Minister informed that more than 3,000 km of rail lines in West Bengal have been electrified, about 100 railway stations are being redeveloped including the redevelopment of Tarakeswar Railway Station under Amrit Station scheme, initiation of more than 150 new train services, and flagging off of 5 new Vande Bharat Express.
The Prime Minister expressed confidence that the resolutions of Viksit Bharat will be accomplished with the contributions of the people of West Bengal and conveyed his best wishes to the citizens for the development projects of today.
Governor of West Bengal, Dr C V Ananda Bose and Union Minister of State for Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated Indian Oil's 518-km Haldia-Barauni Crude Oil Pipeline developed at a cost of about Rs 2,790 crore. This pipeline passes through Bihar, Jharkhand and West Bengal. The pipeline will supply crude oil to Barauni Refinery, Bongaigaon Refinery and Guwahati Refinery in a safe, cost-efficient, and environment-friendly manner.
The Prime Minister also inaugurated Indian Oil’s LPG Bottling plant with a capacity of 120 TMTPA at Vidyasagar Industrial Park, Kharagpur. Developed at a cost of more than Rs 200 crore, the LPG bottling plant will be the first LPG bottling plant in the region. It will supply LPG to about 14.5 lakh customers in West Bengal.
The Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple projects for strengthening infrastructure at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata worth about Rs 1000 crore. The projects whose foundation stone will be laid include the reconstruction of Berth No. 8 NSD and the mechanization of berth no. 7 & 8 NSD of Kolkata Dock System. The Prime Minister also dedicated to the nation the project for augmentation of the firefighting system at oil jetties of Haldia Dock Complex, Syama Prasad Mookerjee Port. The newly installed fire-fighting facility is a state-of-the-art fully automated set-up equipped with cutting-edge gas and flame sensors, ensuring immediate hazard detection. The Prime Minister dedicated the third Rail Mounted Quay Crane (RMQC) of Haldia Dock Complex with a lifting capacity of 40 Tonnes. These new projects at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata will boost the productivity of the port substantially by helping in faster and safer cargo handling and evacuation.
The Prime Minister dedicated to the nation important rail projects worth about Rs 2680 crores. The projects include the third rail line connecting Jhargram - Salgajhari (90 Kms); doubling of Sondalia – Champapukur rail line (24 Kms); and doubling of Dankuni – Bhattanagar – Baltikuri rail line (9 Kms). These projects will expand the rail transport facilities in the region, improve mobility and facilitate seamless service of freight traffic leading to economic and industrial growth in the region.
The Prime Minister inaugurated three projects related to wastewater treatment and sewerage in West Bengal. These projects, developed at a cost of about Rs 600 crore have been funded by the World Bank. The projects include Interception and Diversion (I&D) works and Sewage Treatment Plants (STPs) at Howrah with a capacity of 65 MLD and a sewage network of 3.3 km; I&D works and STPs at Bally with capacity of 62 MLD and a sewage network of 11.3 km, and I&D works and STPs at Kamarhati & Baranagar with a capacity of 60 MLD and a sewage network of 8.15 Km.