પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ધનબાદ, ઝારખંડમાં શિલાન્યાસ અને રૂ. 35,700 કરોડની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી
હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક એન્ડ રસાયન લિમિટેડ (HURL) સિન્દ્રી ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત
ઝારખંડમાં રૂ. 17,600 કરોડથી વધુના મૂલ્યની અનેક રેલ યોજનાઓ માટે શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત
દેવઘર – ડિબ્રુગઢ ટ્રેન સેવા, ટાટાનગર અને બદમપહાર (દૈનિક) વચ્ચેની મેમુ ટ્રેન સેવા અને શિવપુર સ્ટેશનથી લાંબા અંતરની માલવાહક ટ્રેન નામની ત્રણ ટ્રેનોને ફ્લેગ ઓફ
ઉત્તર કરણપુરા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ (STPP), ચત્રાના રાષ્ટ્ર એકમ 1 (660 મેગાવોટ)ને સમર્પિત
ઝારખંડમાં કોલસા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત
"સિન્દ્રી પ્લાન્ટ મોદી કી ગેરંટી હતી અને આજે આ ગેરંટી પૂરી થઈ છે"
"5 પ્લાન્ટ પુનર્જીવિત થયા અને પુનર્જીવિત થઈ રહ્યાં હોવાથી 60 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાનું ઉત્પાદન થશે જે ભારતને આ નિર્ણાયક વિસ્તારમાં ઝડપથી આત્મનિર્ભરતા તરફ લઈ જશે"
"સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં આદિવાસી સમુદાય, ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીને ઝારખંડ માટે કામ કર્યું છે"
"સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં આદિવાસી સમુદાય, ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીને ઝારખંડ માટે કામ કર્યું છે"
"ભગવાન બિરસા મુંડાની ભૂમિ વિકસિત ભારતના સંકલ્પો માટે ઊર્જાનો સ્ત્રોત બનશે"
01 MAR 2024 12:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સિંદરી, ધનબાદ, ઝારખંડમાં રૂ. 35,700 કરોડના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો. આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં ખાતર, રેલ, પાવર અને કોલસાના ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ HURL મોડલનું નિરીક્ષણ કર્યું અને સિન્દ્રી પ્લાન્ટ કંટ્રોલ રૂમનું વોકથ્રુ પણ લીધું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઝારખંડમાં આજે 35,700 કરોડ રૂપિયાથી વધુની વિકાસ યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે અને રાજ્યના ખેડૂતો, આદિવાસીઓ અને નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સિન્દ્રી ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ શરૂ કરવાના તેમના ઠરાવને યાદ કર્યો "આ મોદી કી ગેરંટી હતી અને આજે આ ગેરંટી પૂરી થઈ ગઈ છે". પ્રધાનમંત્રીએ 2018માં ખાતર પ્લાન્ટનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પ્લાન્ટ શરૂ થવાથી સ્થાનિક યુવાનોને રોજગારી માટે નવા રસ્તાઓ ખુલ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આત્મનિર્ભર ભારતની યાત્રામાં આજની પહેલના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે દર વર્ષે ભારતને 360 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાની જરૂર પડે છે અને 2014માં ભારત માત્ર 225 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાનું ઉત્પાદન કરતું હતું. વિશાળ તફાવતને કારણે જંગી આયાતની આવશ્યકતા હતી. "અમારી સરકારના પ્રયાસોને કારણે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં, યુરિયાનું ઉત્પાદન વધીને 310 લાખ મેટ્રિક ટન થયું છે". પ્રધાનમંત્રીએ રામાગુંડમ, ગોરખપુર અને બરૌની ખાતર પ્લાન્ટના પુનરુત્થાન વિશે વાત કરી. સિન્દ્રીને આ યાદીમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે તાલચેર ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ પણ આગામી દોઢ વર્ષમાં શરૂ થશે. તે પ્લાન્ટને તેઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ 5 પ્લાન્ટ 60 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાનું ઉત્પાદન કરશે જે ભારતને આ નિર્ણાયક ક્ષેત્રમાં ઝડપથી આત્મનિર્ભરતા તરફ લઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આજનો પ્રસંગ ઝારખંડમાં નવી રેલ લાઈનોની શરૂઆત, હાલની રેલ લાઈનોને બમણી કરવા અને અન્ય કેટલીક રેલ્વે પરિયોજનાઓની શરૂઆત સાથે રેલ્વે ક્રાંતિના નવા અધ્યાયની શરૂઆત પણ કરે છે. તેમણે પ્રદેશને નવું સ્વરૂપ આપતી ધનબાદ-ચંદ્રપુરા રેલ લાઇન અને બાબા બૈદ્યનાથ મંદિર અને મા કામાખ્યા શક્તિપીઠને જોડતી દેવઘર-ડિબ્રુગઢ ટ્રેન સેવાનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વારાણસીમાં વારાણસી - કોલકાતા - રાંચી એક્સપ્રેસવે માટે શિલાન્યાસ કર્યાનું યાદ કર્યું અને કહ્યું કે તે ચતરા, હજારીબાગ, રામગઢ અને બોકારો જેવા જોડાણ સ્થળોને પ્રોત્સાહન આપશે અને સમગ્ર ઝારખંડમાં મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે જ્યારે સમગ્ર પૂર્વ ભારતમાં માલવાહક જોડાણને પણ વેગ આપશે. . તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ ઝારખંડ સાથે પ્રાદેશિક જોડાણને વેગ આપશે અને આ ક્ષેત્રમાં આર્થિક વિકાસને ગતિ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આદિવાસી સમુદાય, ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીને ઝારખંડ માટે કામ કર્યું છે". 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત આજે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતિ મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક છે અને ગઈકાલે ઉભરી આવેલા તાજેતરના ત્રિમાસિક ગાળાના આર્થિક આંકડાઓને પ્રકાશિત કર્યા હતા. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ઓક્ટોબરથી ડિસેમ્બર 2023ના નાણાકીય ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન નોંધાયેલ 8.4 ટકાનો વૃદ્ધિ દર વિકસિત ભારતના ધ્યેયને સાકાર કરવા તરફ ભારતની વધતી જતી સંભવિતતા અને ઝડપી વિકાસ દર્શાવે છે. "વિકસિત ભારતની રચના માટે ઝારખંડને વિકિસિત બનાવવું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે", પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યને વિકસિત થવાના પ્રયાસમાં સરકારના સર્વાંગી સમર્થનને પ્રકાશિત કરતા કહ્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભગવાન બિરસા મુંડાની ભૂમિ વિકસીત ભારતના સંકલ્પો માટે ઊર્જાનો સ્ત્રોત બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટૂંકું ભાષણ કર્યું કારણ કે તેમને ધનબાદ જવાનું હતું. તેમણે કહ્યું કે ઝારખંડના લોકો માટે શુભકામનાઓ અને અભિનંદન સાથે સપના અને સંકલ્પો વધુ મજબૂત થશે અને પૂર્ણ થશે.
આ પ્રસંગે ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી સી પી રાધાકૃષ્ણન, ઝારખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંપાઈ સોરેન અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા સહિતના અન્ય લોકો હાજર રહ્યાં હતા.
પાશ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક એન્ડ રસાયન લિમિટેડ (HURL) સિન્દ્રી ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો. 8900 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસિત આ ખાતર પ્લાન્ટ યુરિયા સેક્ટરમાં આત્મનિર્ભરતા તરફનું એક પગલું છે. તે દેશમાં લગભગ 12.7 LMT વાર્ષિક સ્વદેશી યુરિયા ઉત્પાદન ઉમેરશે અને દેશના ખેડૂતોને ફાયદો થશે. ગોરખપુર અને રામાગુંડમ ખાતે ખાતરના છોડના પુનરુત્થાન પછી દેશમાં પુનઃજીવિત થનારો આ ત્રીજો ખાતર પ્લાન્ટ છે, જેને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અનુક્રમે ડિસેમ્બર 2021 અને નવેમ્બર 2022માં રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડમાં રૂ. 17,600 કરોડથી વધુની કિંમતની અનેક રેલ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યાં. પ્રોજેક્ટ્સમાં સોને નગર-આંધલને જોડતી ત્રીજી અને ચોથી લાઇનનો સમાવેશ થાય છે; તોરી- શિવપુર પ્રથમ અને દ્વિતીય અને બિરાટોલી- શિવપુર ત્રીજી રેલ્વે લાઇન (તોરી- શિવપુર પ્રોજેક્ટનો ભાગ); મોહનપુર – હંસદીહા નવી રેલ લાઇન; ધનબાદ-ચંદ્રપુરા રેલ લાઇન, અન્યો વચ્ચે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યમાં રેલ સેવાઓનું વિસ્તરણ કરશે અને પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે. પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમ દરમિયાન ત્રણ ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી બતાવી હતી. આમાં દેવઘર – ડિબ્રુગઢ ટ્રેન સેવા, ટાટાનગર અને બદમપહાર (દૈનિક) વચ્ચેની મેમુ ટ્રેન સેવા અને શિવપુર સ્ટેશનથી લાંબા અંતરની માલવાહક ટ્રેનનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર કરણપુરા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ (STPP), ચત્રાના યુનિટ 1 (660 મેગાવોટ) સહિત ઝારખંડમાં મહત્વપૂર્ણ પાવર પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. રૂ. 7500 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસિત આ પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશમાં પાવર સપ્લાયમાં સુધારો કરશે. તે રોજગાર નિર્માણને પણ વેગ આપશે અને રાજ્યમાં સામાજિક આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડમાં કોલસા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત રાષ્ટ્ર પરિયોજનાઓને પણ સમર્પિત કરી.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth Rs 35,700 crores in Dhanbad, Jharkhand
Dedicates to nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant
Lays foundation stone and dedicates to nation and for several rail projects worth more than Rs 17,600 crore in Jharkhand
Flags off three trains namely Deoghar – Dibrugarh train service, MEMU Train Service between Tatanagar and Badampahar (Daily) and long-haul freight train from Shivpur station
Dedicates to nation Unit 1 (660 MW) of North Karanpura Super Thermal Power Project (STPP), Chatra
Dedicate projects related to the coal sector in Jharkhand
“Sindri Plant was Modi ki Guarantee and today this guarantee has been fulfilled”
“5 plants revived and being revived will produce 60 lakh metric tonnes of urea rapidly taking India towards aatamnirbharta in this critical area”
“The Government has worked for Jharkhand by prioritizing the development of the tribal community, the poor, the youth and women in the last 10 years”
“Land of Bhagwan Birsa Munda will become the source of energy for the resolutions of Viksit Bharat”
01 MAR 2024 12:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth Rs 35,700 crores in Sindri, Dhanbad, Jharkhand today. The development projects of today encompass the sectors of fertilizer, rail, power, and coal. Shri Modi inspected the HURL Model and also took a walkthrough of the Sindri Plant Control Room.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that development projects worth more than Rs 35,700 crores have been initiated in Jharkhand today and congratulated the farmers, tribals and citizens of the state.
The Prime Minister recalled his resolution to start Sindri Fertiliser Plant “This was Modi ki Guarantee and today this guarantee has been fulfilled”, he said. The Prime Minister had laid the foundation of the fertilizer plant in 2018. He said with the starting of this plant new avenues for employment of the local youth have been opened. The Prime Minister highlighted the importance of today’s initiative in the journey of aatmnirbhar Bharat. He said that every year, India requires 360 lakh metric tonnes of urea and in 2014 India was producing just 225 lakh metric tonnes of urea. The massive gap necessitated huge imports. “Due to the efforts of our government, in the last 10 years, urea production has risen to 310 lakh metric tonnes”, he informed. The Prime Minister talked about the revival of Ramagundam, Gorakhpur and Barauni fertilizer plants. Sindri has been added to this list, he said. PM Modi pointed out that Talcher Fertilizer plant will also start in the next year and a half. Expressing confidence that he will dedicate that plant to the nation also, the Prime Minister informed that these 5 plants will produce 60 lakh metric tonnes of urea rapidly taking India towards aatamnirbharta in this critical area.
Prime Minister Modi underlined that today’s occasion also marks the beginning of a new chapter for the railway revolution in Jharkhand with the commencement of the new rail lines, doubling of existing rail lines and initiation of several other railway projects. He mentioned the Dhanbad-Chandrapura rail line giving new form to the region and the Deoghar – Dibrugarh train service connecting Baba Baidyanath Temple and Maa Kamakhya Shakti Peeth. PM Modi recalled laying the foundation stone for the Varanasi - Kolkata - Ranchi Expressway in Varanasi and said that it will boost connect places like Chatra, Hazaribagh, Ramgarh and Bokaro and reducing travel time to the entire Jharkhand while also boosting freight connectivity to entire eastern India. He stated that these projects will boost regional connectivity to Jharkhand, and give pace to economic development in the region.
“The Government has worked for Jharkhand by prioritizing the development of the tribal community, the poor, the youth and women in the last 10 years”, the Prime Minister said. Stressing the importance of making India a developed nation by 2047, the Prime Minister said that India is one of the fastest-growing major economies in the world today and highlighted the economic statistics for the latest quarter that emerged yesterday. He underlined that the growth rate of 8.4 percent registered during the financial quarter from October to December 2023 showcases India’s growing potential and fast-paced development toward realizing the goal of Viksit Bharat. “It is equally important to make Viksit Jharkhand for the creation of Viksit Bharat”, the Prime Minister said, highlighting the government’s all-round support to the state in its endeavor to become developed. PM Modi expressed confidence that the land of Bhagwan Birsa Munda will become the source of energy for the resolutions of Viksit Bhart.
The Prime Minister made a short speech as he had to proceed to Dhanbad. He said that dreams and resolutions will get further strengthened and concluded with best wishes and congratulations for the people of Jharkhand.
Governor of Jharkhand, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Jharkhand, Shri Champai Soren, and Union Minister, Shri Arjun Munda were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister dedicated to the nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant. Developed at a cost of more than Rs 8900 crores, the fertilizer plant is a step towards self-sufficiency in the Urea Sector. It will add about 12.7 LMT per annum indigenous urea production in the country benefiting the farmers of the country. This is the third fertilizer plant to be revived in the country, after the revival of fertilizer plants at Gorakhpur and Ramagundam, which were also dedicated to the nation by the Prime Minister in December 2021 and November 2022 respectively.
The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone for several rail projects worth more than Rs 17,600 crore in Jharkhand. The projects include 3rd & 4th Lines connecting Sone Nagar-Andal; Tori- Shivpur first & second and Biratoli- Shivpur third railway line (part of Tori- Shivpur Project); Mohanpur – Hansdiha new rail line; Dhanbad-Chandrapura rail line, among others. These projects will expand the rail services in the state and lead to socio-economic development in the region. The Prime Minister also flagged off three trains during the programme. This includes Deoghar – Dibrugarh train service, MEMU Train Service between Tatanagar and Badampahar (Daily) and long-haul freight train from Shivpur station.
The Prime Minister dedicated to the nation important power projects in Jharkhand including Unit 1 (660 MW) of North Karanpura Super Thermal Power Project (STPP), Chatra. Developed at more than Rs 7500 crore, the project will lead to improved power supply in the region. It will also boost employment generation and contribute to socioeconomic development in the state. The Prime Minister also dedicated to the nation projects related to the coal sector in Jharkhand.