ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲਵੇ ਇਨਫ੍ਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 FEB 2024 2:35PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਕੇਲ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਸੰਕਲਪ ਇਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ- ਵਿਕਸਿਤ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਨਾਲ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਲਗ-ਅਲਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ- ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਨਾਗਰਿਕ, ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋਕ, ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਖਪਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰ ਸੈਨਾਨੀ ਫ੍ਰੀਡਮ ਫਾਈਟਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਕੱਠੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜੇ ਤਾਂ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਪੀਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਨੂੰ ਹੈਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ IIT-IIM ਜਿਹੇ ਦਰਜ਼ਨਾਂ ਵੱਡੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ।
ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮੈਂ ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ 5 ਏਮਸ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਅੱਜ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ, ਕਰੀਬ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਢੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਜਿਸ ਗੋਮਤੀਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਕਮਾਲ ਦਾ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ, 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਡ, ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ, ਅੰਡਰਪਾਸ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇਕੱਠੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਵੀ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰੇਲ ਕਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੋਦੀ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਸੂਤਰਧਾਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਇਆਕਲਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ, ਜੋ 30-35 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੱਕ ਉਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਇਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ-ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਬਾਲੇਸ਼ਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਰੰਗਪੋ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖੇਗਾ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਸਾਂਗਨੇਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, 16ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੀ ਹੈਂਡ-ਬਲੌਕ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੁੰਭਕੋਣਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਚੋਲ ਕਾਲ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮੋਢੇਰਾ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਰਕਾ ਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਆਈਟੀ ਸਿਟੀ ਗੁੜਗਾਓਂ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਆਈਟੀ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਉਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਬਣਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਾਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਜੋ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋਇਆ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ, ਸੈਮੀ-ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਬਾਰੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ, ਸੁਣਿਆ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਦੇ ਬੋਲਿਆ ਵੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ।
ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ, ਇਹ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਮਾਨਵਰਹਿਤ ਫਾਟਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਇੱਕ ਆਮ ਤਸਵੀਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ, ਅੰਡਰਬ੍ਰਿਜ ਤੋਂ ਬੇ-ਰੋਕਟੋਕ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਰਹਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਸੇ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੀ ਕਿਸਮਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲੋਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਜਿਹੋ-ਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੇਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸੁਆਰਥ ਭਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ Ease of Travel ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦਾ ਰੋਨਾ ਰੋਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਅੱਜ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ 11ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਕੇ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 11ਵੇਂ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਸੀ, ਤਦ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਔਸਤ ਬਜਟ, 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਰੇਲ ਬਜਟ, ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਮਰੱਥ ਕਿੰਨਾ ਅਧਿਕ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਨਦੀ-ਨਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਗਰ ਮੇਢ ਟੂਟੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਜਟ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇ, ਅਗਰ ਘੋਟਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣ, ਬੇਈਮਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇ, ਤਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਸ ਬਜਟ ਦਾ ਅਸਰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰੀ ਪੈਸੇ ਦੀ ਲੂਟ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੱਕ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਤਦੇ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਆਪਣੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟਿਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੈਸਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਅੱਜ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਰੇਲ ਟਿਕਟ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਉਂਟ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਪੈਸੇ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਲਗੀ ਹਰ ਪਾਈ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਵਿਛਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਤੱਕ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸੀਮੇਂਟ, ਸਟੀਲ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣਗੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੁਕਣਗੀਆਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਆਸਪਾਸ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਰੇਲ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ One Station One Product ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੁਕਾਨਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਟਾਲ ਲਗਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਹਕ ਹੈ। ਰੇਲ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ, ਮੱਛੀ, ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਵੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ, ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੁੜਨਾ, ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ, ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਇਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਰਚਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਚੰਗਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਚਾਰੋਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣਗੇ, ਇਹ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration & dedication of railway infra projects via Video Conferencing
26 FEB 2024 2:35PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today's event exemplifies the new work ethos of New Bharat. Whatever Bharat undertakes today, it does so with unprecedented speed and scale. Present-day Bharat no longer confines itself to small dreams; rather, it aspires ambitiously and tirelessly strives to realise those aspirations. This resolute spirit is palpable in the 'Viksit Bharat Viksit Railway' programme. I extend my congratulations to all friends from across the nation involved in this initiative. We are joined by hundreds of thousands of individuals from over 500 railway stations and more than 1500 other locations, including Honourable Governors, Chief Ministers, Central and State Government Ministers, MPs, MLAs, local representatives, distinguished citizens, Padma Awardees, veterans of Bharat's freedom movement, and our future generation or young friends!
Today, in your presence, the foundation stones of over 2000 railway-related projects have been laid and inaugurated. As we embark on the third term of this government starting from June, the scale and pace of our work are astounding everyone. Just a few days ago, I had the privilege of inaugurating numerous prestigious educational institutions like IITs and IIMs collectively from Jammu. Yesterday, from Rajkot, I inaugurated five AIIMS and numerous medical facilities simultaneously. And now, in today's programme, the foundation stones have been laid for the modernization of over 500 railway stations in more than 300 districts across 27 states. The newly inaugurated Gomtinagar railway station in Uttar Pradesh is truly impressive. Furthermore, over 1500 road, overbridge, and underpass projects are included in today's agenda. These projects, valued at Rs 40 thousand crores, are being executed concurrently. Just a few months ago, we launched the Amrit Bharat Station Scheme, kickstarting the modernization of over 500 stations. Today's programme represents a significant advancement in this endeavour, illustrating the rapid pace at which Bharat's progress is advancing. I extend my best wishes to all the states and to all my fellow citizens across the country.
Friends,
Today, I wish to extend a special congratulations to my young friends. When Modi speaks of a developed Bharat, its architects and greatest beneficiaries are the youth of our nation. The projects unveiled today will offer new employment and self-employment prospects to thousands of young people across the country. The revitalization of the Railways will also be advantageous for those who are currently studying in schools and colleges, as well as those under the age of 30-35. A developed Bharat is the vision of our youth's dreams, and therefore, they have the foremost right to shape its future. I am gratified to see thousands of students from all corners of the nation expressing their dreams for a developed Indian Railways through various competitions, with many of these young individuals receiving awards. I wish each and every one of them the very best. I want to convey to every youth of our nation that your aspirations are Modi's commitments. Your dreams, your diligence, and Modi's determination constitute the foundation of a developed Bharat.
Friends,
I am delighted that these Amrit-Bharat stations will serve as symbols of both heritage and development. For instance, the Baleshwar Railway Station in Odisha has been designed on the theme of the Lord Jagannath Temple. The local architecture is showcased at the Rangpo Railway Station in Sikkim. Hand-block printing from the 16th century is depicted at the Sanganer Railway Station in Rajasthan. The design of Kumbakonam station in Tamil Nadu draws inspiration from the architecture of the Chola period, while the Ahmedabad Railway Station is inspired by the Modhera Sun Temple. Similarly, the station at Dwarka in Gujarat takes inspiration from the Dwarkadhish temple. The railway station of IT City Gurgaon will be exclusively dedicated to IT. Thus, the Amrit Bharat Station will be showcasing the unique specialties of each city to the world. Special attention has been given to the convenience of the disabled and elderly in the construction of these stations.
Friends,
In the past decade, we have witnessed the emergence of a new Bharat, and the transformation within the Railways is evident before our eyes. The amenities that were once merely imagined by the people of our nation are now becoming a reality. A decade ago, concepts like the Vande Bharat, a modern semi-high-speed train, or the Amrit Bharat, a modern luxury train, were unheard of. Similarly, the notion of a luxurious rail service like Namo Bharat or the rapid electrification of Indian Railways seemed far-fetched. The importance of cleanliness on trains and at stations was once considered a major challenge, but today, it has become a routine aspect of daily life. Unmanned gates, which were once commonplace, have been replaced by overbridges and underbridges, ensuring seamless and accident-free travel. Additionally, modern facilities once exclusive to airports are now accessible to people from all walks of life, including the poor and middle class who rely on rail travel.
Friends,
For decades, the Railways bore the brunt of our political selfishness. However, it is now emerging as the cornerstone of Ease of Travel for our citizens. The Railways, previously criticized for operating at a loss, is currently undergoing its most significant transformation phase. This progress is a result of Bharat's ascent from the 11th to the 5th largest economy globally. A decade ago, when we ranked 11th, the average budget for Railways was approximately Rs 45 thousand crores. Today, as the 5th largest economic power, this year's railway budget exceeds Rs 2.5 lakh crore. Just imagine the strength we will possess when we ascend to become the third largest economic superpower in the world. Therefore, Modi is diligently working towards positioning Bharat as the third largest economy in the world as soon as possible.
But friends,
There is another crucial aspect to consider. No matter how abundant the water in rivers and canals, if the embankment is breached, very little water will reach the farmer's fields. Similarly, regardless of the size of the budget, if corruption and malpractice persist, the tangible impact of that budget will never be visible on the ground. Over the past decade, we have thwarted significant scams and the misappropriation of government funds. Consequently, the pace of laying new railway lines has doubled. Today, Indian Railways is extending its reach from Jammu and Kashmir to the North East, reaching places previously unimaginable. The completion of the dedicated freight corridor spanning over 2500 kilometers exemplifies the honest execution of projects. This signifies that every penny of taxpayers' money, including ticket revenue, is being utilized for the benefit of railway passengers. The Government of India offers approximately a 50 percent discount on every train ticket.
Friends,
Just as interest accrues on money deposited in banks, every penny spent on infrastructure generates new sources of income and employment opportunities. The construction of a new railway line provides employment to a diverse range of individuals, from labourers to engineers, while also creating job prospects in ancillary industries such as cement, steel, and transportation. This massive investment, amounting to lakhs of crores of rupees, serves as a guarantee of thousands of jobs. As stations become larger and more modern, attracting more trains and passengers, nearby street vendors stand to benefit. Our railways will also promote the products of small farmers, artisans, and Vishwakarma friends. To facilitate this, special shops have been established at stations under the 'One Station One Product scheme', while thousands of stalls have been set up to help them sell their products.
Friends,
Indian Railways not only provides convenience to passengers but also serves as the primary facilitator of the agricultural and industrial progress of the nation. Faster train speeds save time and expedite the transportation of perishable goods such as milk, fish, and fruits to the market. This, in turn, reduces industrial costs and bolsters initiatives like 'Make in India' and the 'Atmanirbhar Bharat' campaign. Today, Bharat is viewed as the most attractive destination for investment worldwide, largely due to its modern infrastructure. Over the next five years, as thousands of stations undergo modernization and the capacity of Indian Railways expands, another significant investment revolution will unfold. Once again, I extend my best wishes to Indian Railways for its transformation campaign. The collective participation of lakhs of people, including respected Chief Ministers and Governors, in today's programme marks a significant milestone in Bharat's cultural landscape. I believe this event was a well organized one. I am confident that today's event sets a positive precedent for future endeavours. Let us continue to utilize our time wisely and accelerate development in all directions, as we have witnessed today. My best wishes to you all. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.