ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సహకార రంగానికి సంబంధించిన పలు కీలక కార్యక్రమాలలో భాగంగా ఫిబ్రవరి 24న ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
11 రాష్ట్రాలలోని 11 పిఏసిఎస్ లలో 'సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం నిల్వ ప్రణాళిక' పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
గోడౌన్లు, ఇతర వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం కోసం దేశవ్యాప్తంగా అదనంగా 500 పిఎసిఎస్‌లకు శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
దేశవ్యాప్తంగా 18,000 పీఏసీఎస్‌లలో కంప్యూటరీకరణ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించనున్న ప్రధాని
22 FEB 2024 4:42PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని సహకార రంగాన్ని బలోపేతం చేసే ఒక ప్రధాన అడుగులో భాగంగా, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 24 ఫిబ్రవరి, 2024 న న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ఉదయం 10:30 గంటలకు సహకార రంగానికి సంబంధించిన బహుళ కీలక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించి, శంకుస్థాపన చేస్తారు. 11 రాష్ట్రాల్లోని 11 ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సొసైటీలలో (PACS) చేస్తున్న 'సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం నిల్వ ప్రణాళిక' పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభిస్తారు.
ఈ చొరవ కింద గోడౌన్లు, ఇతర వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం కోసం దేశవ్యాప్తంగా అదనంగా 500 పిఎసిఎస్‌లకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఈ చొరవ పిఏసిఎస్ గోడౌన్‌లను ఆహార ధాన్యాల సరఫరా గొలుసుతో సజావుగా ఏకీకృతం చేయడం, ఆహార భద్రతను పటిష్టం చేయడం, నాబార్డ్ సహకారంతో, నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్సిడిసి) నేతృత్వంలోని సహకార ప్రయత్నంతో దేశంలో ఆర్థికాభివృద్ధిని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రాజెక్ట్‌లో పాల్గొనే పిఏసిఎస్ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని చేపట్టడానికి సబ్సిడీలు, వడ్డీ రాయితీ ప్రయోజనాలను పొందేందుకు వీలుగా వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఏఐఎఫ్), అగ్రికల్చర్ మార్కెటింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (ఏఎంఐ) వంటి వివిధ ప్రస్తుత పథకాల కలయిక ద్వారా ఈ చొరవ అమలు అవుతోంది.
సహకార రంగాన్ని పునరుజ్జీవింపజేయడం, చిన్న, సన్నకారు రైతులకు సాధికారత కల్పించే లక్ష్యంతో "సహకార్ సే సమృద్ధి" అనే ప్రభుత్వ దార్శనికతకు అనుగుణంగా దేశవ్యాప్తంగా 18,000 పిఎసిఎస్‌లలో కంప్యూటరీకరణ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు.
2,500 కోట్లకు పైగా ఆర్థిక వ్యయంతో స్మారక ప్రాజెక్టు ఆమోదించబడింది. ఈ చొరవలో అన్ని ప్రక్రియలు పిఎసిఎస్‌లను ఏకీకృత ఎంటర్‌ప్రైజ్ రిసోర్స్ ప్లానింగ్ (ఈఆర్పి) ఆధారిత జాతీయ సాఫ్ట్‌వేర్‌లోకి మార్చడం, నిరంతరాయమైన ఏకీకరణ, కనెక్టివిటీని నిర్ధారిస్తుంది. రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు, జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకుల ద్వారా ఈ పిఎసిఎస్‌లను నాబార్డ్తో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా, పిఎసిఎస్‌ల కార్యాచరణ సామర్థ్యం, పాలనను మెరుగుపరచడం, తద్వారా కోట్లాది మంది చిన్న, సన్నకారు రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చడం ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం. న నాబార్డ్ ఈ ప్రాజెక్ట్ కోసం జాతీయ స్థాయి సాధారణ సాఫ్ట్‌వేర్‌ను అభివృద్ధి చేసింది, ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పిఎసిఎస్‌ల విభిన్న అవసరాలకు అనుగుణంగా రూపొందించారు. ఈఆర్పి సాఫ్ట్‌వేర్‌పై 18,000 పిఎసిఎస్‌ల ఆన్‌బోర్డింగ్ పూర్తయింది, ఇది ప్రాజెక్ట్ అమలులో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate and lay the foundation stone of multiple key initiatives for Cooperative sector on 24th February
PM to inaugurate pilot Project of the 'World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector' in 11 PACS of 11 states
PM to also lay foundation stone for additional 500 PACS across the country for construction of godowns & other agri infrastructure
PM to inaugurate project for computerization in 18,000 PACS across the country
22 FEB 2024 4:42PM by PIB Delhi
In a major step to strengthen the cooperative sector of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and lay the foundation stone of multiple key initiatives for the Cooperative sector on 24th February, 2024 at 10:30 AM at Bharat Mandapam, New Delhi.
Prime Minister will inaugurate the pilot project of 'World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector’, which is being done in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) of 11 States.
Prime Minister will also lay the foundation stone for additional 500 PACS across the country for construction of godowns & other agri infrastructure under this initiative. This initiative aims to seamlessly integrate PACS godowns with the food grain supply chain, fortifying food security and fostering economic development in the country with a collaborative effort supported by NABARD and spearheaded by the National Cooperative Development Corporation (NCDC). This initiative is being implemented through convergence of various existing schemes like the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agriculture Marketing Infrastructure (AMI), etc. to enable PACS participating in the project to avail subsidies and interest subvention benefits for undertaking infrastructure development.
Prime Minister will inaugurate project for computerization in 18,000 PACS across the country, aligning with the government's vision of "Sahakar se Samridhi" aimed at rejuvenating the cooperative sector and empowering small and marginal farmers.
The monumental project has been approved with a financial outlay of more than Rs 2,500 crore. This initiative involves transitioning all functional PACS onto a unified Enterprise Resource Planning (ERP) based national software, ensuring seamless integration and connectivity. By linking these PACS with NABARD through State Cooperative Banks and District Central Cooperative Banks, the project aims to enhance the operation efficiency & governance of PACS, thus benefiting crores of small & marginal farmers. NABARD has developed the National Level Common Software for this project, tailored to meet the diverse needs of PACS across the country. Onboarding of 18,000 PACS on ERP software has been completed, marking a significant milestone in the project's implementation.