पंतप्रधान कार्यालय
सहकार क्षेत्रासाठी अनेक महत्त्वाच्या उपक्रमांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी 24 फेब्रुवारी रोजी पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार
11 राज्यांतील 11 पॅक्समध्ये (प्राथमिक कृषी पतसंस्था) 'सहकारी क्षेत्रातील जगातील सर्वात मोठ्या धान्य साठवणूक योजने'च्या पथदर्शी प्रकल्पाचे पंतप्रधान उद्घाटन करणार
गोदामे आणि इतर कृषी पायाभूत सुविधांच्या बांधकामासाठी देशभरात अतिरिक्त 500 पॅक्ससाठी पायाभरणीही पंतप्रधान करणार
देशभरातील 18,000 पॅक्समधील संगणकीकरण प्रकल्पाचेही पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन होणार
22 FEB 2024 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी नवी दिल्लीत भारत मंडपम येथे 24 फेब्रुवारी 2024 रोजी सकाळी साडेदहा वाजता सहकार क्षेत्रासाठी अनेक महत्त्वाच्या उपक्रमांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील.
देशातील सहकार क्षेत्राच्या बळकटीकरणाच्या दिशेने टाकलेले हे एक मोठे पाऊल असेल. 11 राज्यांतील 11 प्राथमिक कृषी पतसंस्था (पॅक्स) मध्ये राबवल्या जाणाऱ्या 'सहकारी क्षेत्रातील जगातील सर्वात मोठ्या धान्य साठवणूक योजने'च्या पथदर्शी प्रकल्पाचे पंतप्रधान उद्घाटन करणार आहेत.
या उपक्रमांतर्गत गोदामे आणि इतर कृषी पायाभूत सुविधांच्या बांधकामासाठी देशभरात अतिरिक्त 500 पॅक्ससाठी पायाभरणीही पंतप्रधान करणार आहेत. पॅक्स गोदामांना अन्नधान्य पुरवठा साखळीसह सुलभपणे जोडणे, अन्न सुरक्षा मजबूत करणे तसेच नाबार्ड आणि राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळ (एनसीडीसी) यांच्या सहकार्याने देशातील आर्थिक विकासाला चालना देणे हे या उपक्रमाचं उद्दिष्ट आहे. कृषी पायाभूत सुविधा निधी (एआयएफ), कृषी विपणन पायाभूत सुविधा (एएमआय) अशा विविध विद्यमान योजना एकत्रित करून हा उपक्रम राबवला जात आहे.
सहकार क्षेत्राला नवसंजीवनी देणे तसेच लहान आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांचे सक्षमीकरण करण्याच्या उद्देशाने "सहकार से समृद्धी" या सरकारच्या संकल्पनेला अनुसरून, देशभरातील 18,000 पॅक्समधील संगणकीकरणाच्या प्रकल्पाचे पंतप्रधान उद्घाटन करतील.
या प्रकल्पाला 2,500 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चासह मंजुरी मिळाली आहे. या उपक्रमामध्ये सर्व कार्यान्वित पॅक्सना युनिफाइड एंटरप्राइज रिसोर्स प्लॅनिंग (ईआरपी) आधारित राष्ट्रीय सॉफ्टवेअर, अखंड एकीकरण आणि कनेक्टिव्हिटी उपलब्ध आहे. राज्य सहकारी बँका आणि जिल्हा मध्यवर्ती सहकारी बँकांद्वारे या पॅक्सना नाबार्डशी जोडून, पॅक्सची कार्यक्षमता वाढवणे आणि प्रशासनात सुधारणा करणे हा या उपक्रमाचा हेतू आहे. याचा लाभ कोट्यवधी लहान आणि अल्पसुधारक शेतकऱ्यांना होईल. नाबार्डने या प्रकल्पासाठी राष्ट्रीय स्तरावर सॉफ्टवेअर विकसित केले आहे. हे सॉफ्टवेअर देशभरातील पॅक्सच्या विविध गरजा पूर्ण करेल. इआरपी सॉफ्टवेअरवर 18,000 पॅक्सची नोंदणी पूर्ण झाली आहे. हा प्रकल्पाच्या अंमलबजावणीतील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate and lay the foundation stone of multiple key initiatives for Cooperative sector on 24th February
PM to inaugurate pilot Project of the 'World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector' in 11 PACS of 11 states
PM to also lay foundation stone for additional 500 PACS across the country for construction of godowns & other agri infrastructure
PM to inaugurate project for computerization in 18,000 PACS across the country
22 FEB 2024 4:42PM by PIB Delhi
In a major step to strengthen the cooperative sector of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and lay the foundation stone of multiple key initiatives for the Cooperative sector on 24th February, 2024 at 10:30 AM at Bharat Mandapam, New Delhi.
Prime Minister will inaugurate the pilot project of 'World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector’, which is being done in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) of 11 States.
Prime Minister will also lay the foundation stone for additional 500 PACS across the country for construction of godowns & other agri infrastructure under this initiative. This initiative aims to seamlessly integrate PACS godowns with the food grain supply chain, fortifying food security and fostering economic development in the country with a collaborative effort supported by NABARD and spearheaded by the National Cooperative Development Corporation (NCDC). This initiative is being implemented through convergence of various existing schemes like the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agriculture Marketing Infrastructure (AMI), etc. to enable PACS participating in the project to avail subsidies and interest subvention benefits for undertaking infrastructure development.
Prime Minister will inaugurate project for computerization in 18,000 PACS across the country, aligning with the government's vision of "Sahakar se Samridhi" aimed at rejuvenating the cooperative sector and empowering small and marginal farmers.
The monumental project has been approved with a financial outlay of more than Rs 2,500 crore. This initiative involves transitioning all functional PACS onto a unified Enterprise Resource Planning (ERP) based national software, ensuring seamless integration and connectivity. By linking these PACS with NABARD through State Cooperative Banks and District Central Cooperative Banks, the project aims to enhance the operation efficiency & governance of PACS, thus benefiting crores of small & marginal farmers. NABARD has developed the National Level Common Software for this project, tailored to meet the diverse needs of PACS across the country. Onboarding of 18,000 PACS on ERP software has been completed, marking a significant milestone in the project's implementation.