Prime Minister's Office
PM addresses ‘Viksit Bharat Viksit Chhattisgarh’ program
Inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth over Rs 34,400 crore in Chhattisgarh
Projects cater to important sectors like Roads, Railways, Coal, Power and Solar Energy
Dedicates NTPC’s Lara Super Thermal Power Project Stage-I to the Nation and lays foundation Stone of NTPC’s Lara Super Thermal Power Project Stage-II
“Development of Chhattisgarh and welfare of the people is the priority of the double engine government”
“Viksit Chhattisgarh will be built by empowerment of the poor, farmers, youth and Nari Shakti”
“Government is striving to cut down the electricity bills of consumers to zero”
“For Modi, you are his family and your dreams are his resolutions”
“When India becomes the third largest economic power in the world in the next 5 years, Chhattisgarh will also reach new heights of development”
“When corruption comes to an end, development starts and creates many employment opportunities”
24 FEB 2024 1:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ‘Viksit Bharat Viksit Chhattisgarh’ program via video conferencing today. During the programme, the Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth over Rs 34,400 crores. The projects cater to many important sectors including Roads, Railways, Coal, Power, and Solar Energy.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted lakhs of families that were connected with the programme from all the assembly constituencies of Chhattisgarh. The Prime Minister emphasized that Viksit Chattisgarh will be created by the empowerment of the youth, women, poor and farmers and modern infrastructure will strengthen the foundation of Viksit Chhattisgarh. He said the projects that are being inaugurated or foundation stones being laid today will create new opportunities for the people of Chattisgarh.
Referring to the dedication of NTPC’s Super Thermal Power Project to the nation today and the foundation stone laying of Stage-II with a capacity of 1600 MW, the Prime Minister said that electricity will now be made available for the citizens at a lesser expense. He also highlighted the government’s endeavor to make Chhattisgarh a center for Solar Energy and mentioned dedicating solar power plants in Rajnandgaon and Bhilai that have the potential to supply electricity to nearby regions even during the night. “Government strives to cut down the electricity bills of consumers to zero”, PM Modi remarked, informing about the PM Surya Ghar Free Electricity scheme which currently comprises 1 crore households around the country. He informed that the government will provide financial aid directly into the bank accounts for setting up rooftop solar panels where 300 units of electricity will be made free and the excess electricity produced will be bought back by the government, thereby creating additional income for citizens worth thousands of rupees. He also mentioned the government’s emphasis on transforming the annadata into urjadata by assisting farmers to set up small-scale solar plants on barren farmlands.
The Prime Minister commended the completion of guarantees by the double-engine government in Chhattisgarh. Lakhs of farmers in the state have already received a bonus that was pending for two years. Double-engine government has also fulfilled the election guarantee of increasing the emoluments of Tendu leaves collectors, he informed. Schemes like PM Awas and Har Ghar Nal se Jal have picked up a new momentum, he said. Irregularities in various examinations are being investigated and the Prime Minister congratulated women of the state for Mehtari Vandan Yojana.
PM Modi said that Chhattisgarh has hard-working farmers, talented youth and natural treasure, everything that is needed to become Viksit. He criticized the myopic and selfish dynastic politics of earlier governments for lack of progress in the state. He said, “For Modi, you are his family and your dreams are his resolutions. That is why I am talking about Viksit Bharat and Viksit Chhattisgarh today”. He further said, “To each of 140 crore Indians this servant has given the guarantee of his commitment and hard work” and recalled his 2014 guarantee of making every Indian proud of India's image in the world. Similarly, strong action is being taken against those who have looted poor citizen’s money. This money is being utilized for the scheme for the welfare of the poor, he said. He mentioned free ration, free medical treatment, affordable medicines, housing, piped water, gas connection and toilets for the poor. Viksit Bharat Sankalp Yatra saw Modi's Guarantee vehicle going to every village.
Recalling Modi’s guarantee 10 years ago, the Prime Minister mentioned creating the India of the dreams and aspirations of our ancestors and said that such a developed India is emerging today. He mentioned the Digital India initiative and gave examples of real-time payments, banking systems and notifications for payments received, and underlined that it has become a reality today. He informed that the present government has transferred more than Rs 34 lakh crores to the bank accounts of the people of the country through Direct Benefit Transfer, assistance of Rs 28 lakh crores to the youth for employment and self-employment under the Mudra Scheme, and assistance of Rs 2.75 lakh crores under PM Kisan Samman Nidhi. He also pointed out the leakages in the transfer of funds that would have occurred during the previous governments due to a lack of transparency. “When corruption comes to an end, development starts and creates many employment opportunities”, PM Modi said, throwing light on the development of health facilities and education infrastructure, and the construction of new roads and rail lines as a result of good governance.
The Prime Minister said that such works will create a Viksit Chhattisgarh and in the next 5 years when India will emerge as the third largest economy in the world, Chhattisgarh too will reach new heights of development. “This is a big opportunity, especially for first-time voters and young people studying in school and college. Viksit Chhattisgarh will fulfill their dreams”, the Prime Minister concluded.
Background
The Prime Minister dedicated NTPC’s Lara Super Thermal Power Project, Stage-I (2x800 MW) to the nation and laid the foundation Stone of NTPC’s Lara Super Thermal Power Project, Stage-II (2x800 MW) in Raigarh district of Chhattisgarh. While Stage-I of the station is built with an investment of around Rs 15,800 crore, Stage-II of the project shall be constructed on the available land of Stage-I premises, thus requiring no additional land for the expansion, and entails an investment of Rs 15,530 crore. Equipped with highly efficient Super Critical technology (for Stage-I) and Ultra Super Critical technology (for Stage-II), the project will ensure lesser Specific Coal Consumption and Carbon Dioxide emission. While 50% power from both Stage-I & II is allocated to the state of Chhattisgarh, the project will also play a crucial role in improving power scenario in several other states and UTs, such as Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Goa, Daman & Diu, Dadra and Nagar Haveli among others.
The Prime Minister inaugurated three key First Mile Connectivity (FMC) projects of South Eastern Coalfields Limited, built at a total cost of more than Rs 600 crores. They will help in faster, eco-friendly, and efficient mechanized evacuation of coal. These projects include Dipka OCP Coal Handling Plant in SECL’s Dipka Area and Chhal, and Baroud OCP Coal handling plant in SECL’s Raigarh Area. FMC projects ensure the mechanized movement of coal from pithead to coal handling plants equipped with silos, bunkers, and rapid loading systems through conveyor belts. By reducing the transportation of coal via road, these projects will help ease the living conditions of people residing around coal mines by reducing traffic congestion, road accidents, and adverse impacts on the environment and health around coal mines. It is also leading to savings in transportation costs by reducing diesel consumption by trucks carrying coal from the pit head to railway sidings.
In a step to boost production of renewable energy in the region, the Prime Minister inaugurated the Solar PV Project at Rajnandgaon built at a cost of around Rs 900 Crore. The project will generate an estimated 243.53 million units of energy annually and will mitigate around 4.87 million tons of CO2 emissions over 25 years, equivalent to the carbon sequestered by about 8.86 million trees over the same period.
Strengthening the rail infrastructure in the region, the Prime Minister dedicated Bilaspur – Uslapur Flyover to be built at a cost of around Rs. 300 Crores. This will reduce the heavy congestion of traffic and stoppage of coal traffic at Bilaspur going towards Katni. The Prime Minister also dedicated a 50MW Solar Power Plant in Bhilai. It will help in the utilization of solar energy in running trains.
The Prime Minister dedicated to the nation, the rehabilitation and upgradation of 55.65 km long Section of NH-49 to two lanes with paved shoulders. The project will help in improving connectivity between two important cities Bilaspur and Raigarh. The PM also dedicated rehabilitation and upgradation of 52.40 km long section of NH-130 to two-lanes with paved shoulders. The project will help improve the connectivity of Ambikapur city with Raipur and Korba city and will boost the economic growth of the area.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'વિકસિત ભારત વિકસિત છત્તીસગઢ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
છત્તીસગઢમાં રૂ. 34,400 કરોડથી વધુની કિંમતની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યા
પ્રોજેક્ટ્સ માર્ગો, રેલવે, કોલસો, ઊર્જા અને સૌર ઊર્જા જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સેવા પૂરી પાડશે
એનટીપીસીના લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાનું લોકાર્પણ કર્યું અને એનટીપીસીના લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ સ્ટેજ-2નો શિલાન્યાસ કર્યો
"છત્તીસગઢનો વિકાસ અને લોકોનું કલ્યાણ ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રાથમિકતા છે."
"વિકસિત છત્તીસગઢનું નિર્માણ ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને નારી શક્તિનાં સશક્તીકરણથી થશે"
"સરકાર ગ્રાહકોના વીજળીના બિલને ઘટાડીને શૂન્ય કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે"
"મોદી માટે, તમે તેમનો પરિવાર છો અને તમારા સપના તેમના સંકલ્પો છે"
"જ્યારે ભારત આગામી 5 વર્ષમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનશે, ત્યારે છત્તીસગઢ પણ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે"
"જ્યારે ભ્રષ્ટાચારનો અંત આવે છે, ત્યારે વિકાસ શરૂ થાય છે અને રોજગારની ઘણી તકો ઉભી કરે છે"
24 FEB 2024 1:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 'વિકસિત ભારત વિકસિત છત્તીસગઢ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 34,400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ માર્ગો, રેલવે, કોલસો, ઊર્જા અને સૌર ઊર્જા સહિત ઘણાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સેવા પૂરી પાડે છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢનાં તમામ વિધાનસભા વિસ્તારોમાંથી આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા લાખો પરિવારોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત છત્તીસગઢનું નિર્માણ યુવાનો, મહિલાઓ, ગરીબો અને ખેડૂતોનાં સશક્તીકરણથી થશે તથા આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓથી વિકસિત છત્તીસગઢનો પાયો મજબૂત થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ઉદઘાટન કે શિલાન્યાસ થઈ રહેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ છત્તીસગઢનાં લોકો માટે નવી તકોનું સર્જન કરશે.
એનટીપીસીના સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટને આજે રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવા અને 1600 મેગાવોટની ક્ષમતા ધરાવતા બીજા તબક્કાના શિલાન્યાસનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હવેથી નાગરિકો માટે ઓછા ખર્ચે વીજળી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમણે છત્તીસગઢને સૌર ઊર્જાનું કેન્દ્ર બનાવવાના સરકારના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને રાજનાંદગાંવ અને ભિલાઈમાં સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટને સમર્પિત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે રાત્રિ દરમિયાન પણ નજીકના વિસ્તારોમાં વીજળી પૂરી પાડવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. "સરકાર ગ્રાહકોના વીજળીના બિલને ઘટાડીને શૂન્ય કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે", પીએમ મોદીએ પીએમ સૂર્યા ઘર મુક્ત વીજળી યોજના વિશે માહિતી આપતા ટિપ્પણી કરી હતી, જેમાં હાલમાં દેશભરમાં 1 કરોડ ઘરોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સરકાર રૂફટોપ સોલાર પેનલ્સ સ્થાપવા માટે સીધા બેંક ખાતાઓમાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે જ્યાં 300 યુનિટ વીજળી મફત કરવામાં આવશે અને ઉત્પાદિત વધારાની વીજળી સરકાર દ્વારા પાછી ખરીદવામાં આવશે, જેથી નાગરિકો માટે હજારો રૂપિયાની વધારાની આવક ઉભી થશે. તેમણે ખેડૂતોને ઉજ્જડ ખેતરોમાં નાના પાયે સોલાર પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં મદદ કરીને અન્નદાતાને ઉર્જાદાતામાં પરિવર્તિત કરવા પર સરકારના ભારનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢમાં ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકાર દ્વારા ગેરન્ટી પૂર્ણ કરવાની પ્રશંસા કરી હતી. રાજ્યના લાખો ખેડૂતોને પહેલેથી જ બોનસ મળી ચૂક્યું છે જે બે વર્ષથી બાકી હતું. ડબલ એન્જિનની સરકારે તેંડુના પાંદડાના સંગ્રહકર્તાઓના મળતિયાઓમાં વધારો કરવાની ચૂંટણી બાંહેધરી પણ પૂરી કરી છે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, પીએમ આવાસ અને હર ઘર નલ સે જલ જેવી યોજનાઓએ નવી ગતિ પકડી છે. વિવિધ પરીક્ષાઓમાં ગેરરીતિની તપાસ કરવામાં આવી રહી છે અને પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યની મહિલાઓને મહેતારી વંદન યોજના માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે છત્તીસગઢમાં મહેનતુ ખેડૂતો, પ્રતિભાશાળી યુવાનો અને પ્રાકૃતિક ખજાનો છે, વિકસિત બનવા માટે જે જરૂરી છે તે બધું જ છે. તેમણે રાજ્યમાં પ્રગતિના અભાવ માટે અગાઉની સરકારોના મ્યોપિક અને સ્વાર્થી રાજવંશના રાજકારણની ટીકા કરી હતી. તેમણે કહ્યું, "મોદી માટે તમે તેમનો પરિવાર છો અને તમારા સપના તેમના સંકલ્પો છે. તેથી જ હું આજે વિકસિત ભારત અને વિકસિત છત્તીસગઢની વાત કરી રહ્યો છું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "140 કરોડ ભારતીયોમાંથી દરેકને આ સેવકે તેમની પ્રતિબદ્ધતા અને સખત મહેનતની ખાતરી આપી છે." તેમણે 2014માં દરેક ભારતીયને દુનિયામાં ભારતની છબી પર ગર્વ કરવાની પોતાની ગેરન્ટીને યાદ કરી હતી. તેવી જ રીતે ગરીબ નાગરિકના પૈસા લૂંટનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ નાણાંનો ઉપયોગ ગરીબોનાં કલ્યાણ માટેની યોજના માટે થઈ રહ્યો છે. તેમણે ગરીબો માટે નિઃશુલ્ક રાશન, નિઃશુલ્ક તબીબી સારવાર, વાજબી દવાઓ, આવાસ, પાઇપ દ્વારા પાણી, ગેસનું જોડાણ અને શૌચાલયોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં મોદીની ગેરંટી વાહન દરેક ગામમાં જતા જોવા મળ્યું.
10 વર્ષ અગાઉ મોદીની ગેરન્ટીને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આપણા પૂર્વજોના સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓનું ભારત બનાવવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારનું વિકસિત ભારત આજે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે ડિજિટલ ઇન્ડિયાની પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા રિયલ-ટાઇમ પેમેન્ટ, બેંકિંગ સિસ્ટમ અને પ્રાપ્ત ચુકવણી માટે નોટિફિકેશનનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં તથા એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, અત્યારે તે વાસ્તવિકતામાં ફેરવાઈ ગઈ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વર્તમાન સરકારે પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે રૂ. 34 લાખ કરોડથી વધારે રકમ દેશનાં લોકોનાં બેંક ખાતાઓમાં હસ્તાંતરિત કરી છે, મુદ્રા યોજના હેઠળ યુવાનોને રોજગારી અને સ્વરોજગારી માટે રૂ. 28 લાખ કરોડની સહાય અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ અંતર્ગત રૂ. 2.75 લાખ કરોડની સહાય કરી છે. તેમણે પારદર્શિતાના અભાવને કારણે અગાઉની સરકારો દરમિયાન થયેલા ભંડોળના સ્થાનાંતરણમાં થતી લિકેજ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. "જ્યારે ભ્રષ્ટાચારનો અંત આવે છે, ત્યારે વિકાસ શરૂ થાય છે અને રોજગારની ઘણી તકો ઉભી કરે છે", પીએમ મોદીએ આરોગ્ય સુવિધાઓ અને શિક્ષણ માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ અને સુશાસનના પરિણામે નવા રસ્તાઓ અને રેલ લાઇનોના નિર્માણ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં કાર્યોથી વિકસિત છત્તિસગઢનું નિર્માણ થશે અને આગામી પાંચ વર્ષમાં જ્યારે ભારત દુનિયામાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનીને ઊભરી આવશે, ત્યારે છત્તીસગઢ પણ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે. "ખાસ કરીને પ્રથમ વખતના મતદારો અને શાળા અને કોલેજમાં અભ્યાસ કરતા યુવાનો માટે આ એક મોટી તક છે. વિકસિત છત્તીસગઢ તેમના સપનાને સાકાર કરશે."
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ એનટીપીસીનો લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ પ્રથમ તબક્કો (2x800 મેગાવોટ) દેશને અર્પણ કર્યો હતો અને છત્તીસગઢના રાયગઢ જિલ્લામાં એનટીપીસીના લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ, સ્ટેજ-2 (2x800 મેગાવોટ)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. સ્ટેશનનો પ્રથમ તબક્કો આશરે રૂ. 15,800 કરોડના રોકાણ સાથે બાંધવામાં આવ્યો છે, જ્યારે પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાનું નિર્માણ પ્રથમ તબક્કાના પરિસરની ઉપલબ્ધ જમીન પર કરવામાં આવશે, જેથી વિસ્તરણ માટે કોઈ વધારાની જમીનની જરૂર નહીં પડે અને તેમાં રૂ. 15,530 કરોડનું રોકાણ સામેલ છે. અત્યંત કાર્યદક્ષ સુપર ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી (પ્રથમ તબક્કા માટે) અને અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી (તબક્કા-2 માટે) સાથે સજ્જ આ પ્રોજેક્ટથી કોલસાનો ઓછો ચોક્કસ વપરાશ અને કાર્બન ડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન સુનિશ્ચિત થશે. જ્યારે પ્રથમ અને દ્વિતીય તબક્કાની 50 ટકા વીજળી છત્તીસગઢ રાજ્યને ફાળવવામાં આવી છે, ત્યારે આ પ્રોજેક્ટ ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી જેવા અન્ય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વીજળીની સ્થિતિ સુધારવામાં પણ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
સાઉથ ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડના ત્રણ મુખ્ય ફર્સ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી (એફએમસી) પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેનું નિર્માણ કુલ રૂ. 600 કરોડથી વધારે છે. તેઓ કોલસાને ઝડપથી, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને અસરકારક રીતે મિકેનાઇઝ્ડ સ્થળાંતર કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એસઇસીએલના ડિપ્કા એરિયા અને છાલમાં દિપ્કા ઓસીપી કોલ હેન્ડલિંગ પ્લાન્ટ અને એસઇસીએલના રાયગઢ વિસ્તારમાં બારોડ ઓસીપી કોલસા હેન્ડલિંગ પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. એફએમસી પ્રોજેક્ટ્સ કન્વેયર બેલ્ટ મારફતે સાઇલો, બંકર અને ઝડપી લોડિંગ સિસ્ટમથી સજ્જ પિટહેડથી કોલસાના હેન્ડલિંગ પ્લાન્ટ્સ સુધી કોલસાની યાંત્રિક હિલચાલની ખાતરી આપે છે. માર્ગ મારફતે કોલસાના પરિવહનમાં ઘટાડો કરીને, આ પ્રોજેક્ટ્સ કોલસાની ખાણોની આસપાસ રહેતા લોકોના જીવનધોરણને સરળ બનાવવામાં મદદ કરશે, જે ટ્રાફિકની ગીચતા, માર્ગ અકસ્માતો અને કોલસાની ખાણોની આસપાસ પર્યાવરણ અને આરોગ્ય પર વિપરીત અસરોને ઘટાડશે. તે પિટ હેડથી રેલ્વે સાઇડિંગ્સ સુધી કોલસા વહન કરતી ટ્રકો દ્વારા ડીઝલનો વપરાશ ઘટાડીને પરિવહન ખર્ચમાં બચત તરફ દોરી રહ્યું છે.
આ વિસ્તારમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનાં એક પગલાં સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ રાજનાંદગાંવમાં આશરે રૂ. 900 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત સોલર પીવી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ દર વર્ષે અંદાજે 243.53 મિલિયન યુનિટ ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરશે અને 25 વર્ષમાં આશરે 4.87 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડનાં ઉત્સર્જનને ઘટાડશે, જે આ જ ગાળામાં આશરે 8.86 મિલિયન વૃક્ષો દ્વારા અલગ પાડવામાં આવેલા કાર્બનની સમકક્ષ છે.
આ વિસ્તારમાં રેલવેની માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવતા પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 300 કરોડનાં ખર્ચે બિલાસપુર-ઉસલાપુર ફ્લાયઓવરનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આનાથી બિલાસપુરમાં કટની તરફ જતા ટ્રાફિકની ભારે ભીડ અને કોલસાનો ટ્રાફિક બંધ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભિલાઈમાં 50 મેગાવોટનો સોલર પાવર પ્લાન્ટ પણ અર્પણ કર્યો હતો. તે દોડતી ટ્રેનોમાં સૌર ઊર્જાના ઉપયોગમાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ– 49નાં 55.65 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં વિભાગનાં પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશનને પાકા શોલ્ડર્સ સાથે બે લેનમાં અપગ્રેડ કરવા દેશને સમર્પિત કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ બે મહત્વપૂર્ણ શહેરો બિલાસપુર અને રાયગઢ વચ્ચે કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ–130નાં 52.40 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં વિભાગનાં પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશનને પણ સમર્પિત કર્યું હતું, જેનાં શોલ્ડર્સ પાકા શોલ્ડર્સ સાથે ટૂ-લેન થઈ ગયાં હતાં. આ પ્રોજેક્ટ રાયપુર અને કોરબા શહેર સાથે અંબિકાપુર શહેરની કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મદદ કરશે અને આ વિસ્તારના આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.