પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં વિવિધ પરિયોજનાઓના શિલાન્યાસ, ઉદ્‌ઘાટન અને લોકાર્પણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
મંચ પર બિરાજમાન ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી મહેન્દ્ર નાથ પાંડેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી બ્રજેશ પાઠકજી, બનાસ ડેરીના ચેરમેન શંકરભાઈ ચૌધરી, ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રદેશ અધ્યક્ષ શ્રી ભૂપેન્દ્ર ચૌધરીજી, રાજ્યના અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને કાશીના મારા પરિવારથી આવેલાં ભાઈઓ અને બહેનો.
કાશી કે ધરતી પર આજ એક બાર ફિર આપ લોગન કે બીચ આવે કા મૌકા મિલલ હૈ. જબ તક બનારસ નાહીં આઇત, તબ તક હમાર મન નાહીં માનેલા. દસ સાલ પહલે આપ લોગ હમકે બનારસ કા સાંસાદ બનઈલા. અબ દસ સાલ મેં બનારસ હમકે બનારસી બના દેલેસ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમે બધા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, અમને આશીર્વાદ આપી રહ્યા છો. આ દ્રશ્ય અમને ગદ્‌ગદ્‌ કરી દે છે. તમારા લોકોની મહેનતથી આજે કાશીને નિત્ય નૂતન બનાવવાનું અભિયાન સતત ચાલુ છે. આજે પણ અહીં 13 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કાશીની સાથે સાથે પૂર્વાંચલના, પૂર્વી ભારતના વિકાસને વેગ આપશે. તેમાં રેલ, રોડ, એરપોર્ટ સાથે સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ છે, તેમાં પશુપાલન, ઉદ્યોગ, રમતગમત, કૌશલ્ય વિકાસને લગતા ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ છે, તેમાં સ્વાસ્થ્ય, સ્વચ્છતા, આધ્યાત્મ, પ્રવાસન, એલપીજી ગેસ અને અન્ય ઘણાં ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત બહુવિધ કામો છે. આનાથી બનારસ સહિત સમગ્ર પૂર્વાંચલ માટે નોકરીની ઘણી નવી તકો ઊભી થશે. આજે અહીંથી સંત રવિદાસજીનાં જન્મસ્થળ સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ તમામ પરિયોજનાઓ માટે હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
કાશી અને પૂર્વાંચલમાં જો કંઈ પણ સારું થાય તો મને આનંદ થાય તે સ્વાભાવિક છે. આજે મારા નવયુવા મિત્રો પણ મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છે. ગઈકાલે રાત્રે હું બાબતપુરથી રોડ માર્ગે BLW ગેસ્ટ હાઉસ આવ્યો છું. થોડા મહિના પહેલા જ્યારે હું બનારસ આવ્યો હતો ત્યારે હું ફુલવરિયા ફ્લાયઓવરનું લોકાર્પણ કરીને ગયો હતો. બનારસમાં આ ફ્લાયઓવર કેટલું મોટું વરદાન બની ગયો છે તે સ્પષ્ટ દેખાઈ રહ્યું છે. અગાઉ કોઈને BLWથી બાબતપુર જવાનું થતું હોય તો લોકો લગભગ 2-3 કલાક પહેલા ઘરેથી નીકળી જતા હતા. પહેલા મંડુવાડીહમાં જામ, પછી મહમૂરગંજમાં જામ, કેન્ટમાં જામ, ચૌકાઘાટ પર જામ, નદેસર ખાતે જામ, એટલે કે જેટલો સમય ફ્લાઈટ દ્વારા દિલ્હી જવા માટે નહોતો લાગતો તેના કરતાં વધુ સમય ફ્લાઈટ પકડવામાં લાગી જતો હતો. પરંતુ એક ફ્લાયઓવરે આ સમય અડધો કરી દીધો છે. અને ગઈકાલે રાત્રે તો હું ખાસ ત્યાં જઈને દરેક ચીજ જોઇ આવ્યો છું, તેની વ્યવસ્થા સમજીને આવ્યો છું. મોડી રાત્રે ચાલીને ગયો હતો. એ જ રીતે બનારસના વિકાસની ઝડપ પણ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અનેક ગણી વધી છે. હમણાં થોડા સમય પહેલા અહીં સિગરા સ્ટેડિયમના પ્રથમ તબક્કાનાં કામનું લોકાર્પણ પણ કરવામાં આવ્યું છે. બનારસના યુવા ખેલાડીઓ માટે આધુનિક શૂટિંગ રેન્જનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ બનારસ અને આ વિસ્તારના યુવા ખેલાડીઓને ખૂબ મદદરૂપ થશે.
સાથીઓ,
અહીં આવતા પહેલા હું બનાસ ડેરીના પ્લાન્ટમાં ગયો હતો. ત્યાં મને ઘણી પશુપાલન બહેનો સાથે વાતચીત કરવાનો મોકો મળ્યો. અમે 2-3 વર્ષ પહેલા આ ખેડૂત પરિવારોની બહેનોને દેશી જાતની ગીરની ગાયો આપી હતી. હેતુ એ હતો કે પૂર્વાંચલમાં દેશી ગાયોની બહેતર જાતિ વિશેની જાણકારી વધુ વધે, ખેડૂતો અને પશુપાલકોએ એનાથી ફાયદો થાય. મને કહેવામાં આવ્યું કે આજે અહીં ગીર ગાયોની સંખ્યા લગભગ 350ની આસપાસ પહોંચી ગઈ છે. વાતચીત દરમિયાન આપણી બહેનોએ મને એમ પણ કહ્યું કે પહેલા સામાન્ય ગાય 5 લિટર દૂધ આપતી હતી, હવે ગીર ગાય 15 લિટર સુધી દૂધ આપે છે. મને એવું પણ કહેવામાં આવ્યું કે એક પરિવારમાં તો એવો કિસ્સો પ્રકાશમાં આવ્યો છે કે એક ગાય તો 20 લિટર સુધી દૂધ આપવા માંડી છે. જેનાં કારણે આ બહેનો દર મહિને હજારો રૂપિયાની વધારાની આવક મેળવી રહી છે. જેનાં કારણે આપણી આ બહેનો એ પણ લખપતિ દીદી પણ બની રહી છે. અને સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી દેશની 10 કરોડ બહેનો માટે આ એક બહુ મોટી પ્રેરણા છે.
સાથીઓ,
બનાસ ડેરી પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ મેં 2 વર્ષ પહેલા કર્યો હતો. તે સમયે મેં વારાણસી સહિત પૂર્વાંચલના તમામ પશુપાલકો અને ગૌપાલકોને ગૅરંટી આપી હતી કે આ પ્રોજેક્ટ ઝડપથી પૂર્ણ થશે. આજે મોદીની ગૅરંટી તમારી સામે છે. અને તેથી જ તો લોકો કહે છે- મોદીની ગૅરંટી એટલે ગૅરંટી પૂરી થવાની ગૅરંટી. યોગ્ય રોકાણથી કેવી રીતે રોજગારીની તકો ઉભી થાય છે તેનું બનાસ ડેરી એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. હાલમાં બનાસ ડેરી વારાણસી, મિર્ઝાપુર, ગાઝીપુર, રાયબરેલીના આ જિલ્લાઓના પશુપાલકો પાસેથી લગભગ 2 લાખ લિટર દૂધ એકત્ર કરી રહી છે. આ પ્લાન્ટ ચાલુ થવાથી બલિયા, ચંદૌલી, પ્રયાગરાજ, જૌનપુર અને અન્ય જિલ્લાના લાખો પશુપાલકોને પણ લાભ થશે. આ પરિયોજનાથી વારાણસી, જૌનપુર, ચંદૌલી, ગાઝીપુર, આઝમગઢ જિલ્લાના 1000થી વધુ ગામડાંઓમાં દૂધ મંડળીઓ બનશે. જો પશુપાલકોનું વધુ દૂધ વધારે ભાવે વેચાશે તો દરેક ખેડૂત-પશુપાલક પરિવારને વધુ કમાણી થવી નક્કી છે. આ પ્લાન્ટ ખેડૂતો અને પશુપાલકોને પશુઓની વધુ સારી જાતિઓ અને વધુ સારા ચારા વિશે પણ જાગૃત કરશે, પ્રશિક્ષિત કરશે.
સાથીઓ,
એટલું જ નહીં, આ બનાસ કાશી સંકુલ હજારો નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે. અલગ-અલગ કામોમાં રોજગારીનું સર્જન થશે. એક અનુમાન છે કે આ સંકુલથી સમગ્ર વિસ્તારમાં 3 લાખથી વધુ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે. દૂધ ઉપરાંત છાશ, દહીં, લસ્સી, આઈસ્ક્રીમ, પનીર અને અનેક પ્રકારની સ્થાનિક મીઠાઈઓ અહીં બનશે. આટલું બધું બનશે તો તેને વેચનારાઓને પણ તો રોજગારી મળવાની છે. આ પ્લાન્ટ બનારસની પ્રખ્યાત મીઠાઈઓને દેશના ખૂણે ખૂણે સુધી પહોંચાડવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે. દૂધનાં પરિવહનને લગતા વ્યવસાયમાં પણ ઘણા લોકોને રોજગારી મળશે. આનાથી પશુ આહાર સંબંધિત દુકાનદારો અને સ્થાનિક વિતરકોનો વ્યાપ પણ વધશે. આમાં પણ અનેક રોજગારનું સર્જન થશે.
સાથીઓ,
આ પ્રયાસો વચ્ચે, મારો બનાસ ડેરીની કામગીરી સાથે સંકળાયેલા વરિષ્ઠ સાથીદારોને પણ એક આગ્રહ છે. હું ઈચ્છું છું કે તમે દૂધના પૈસા સીધા બહેનોનાં ખાતામાં ડિજિટલ રીતે મોકલો, પૈસા કોઈ પણ પુરુષના હાથમાં આપશો નહીં. મારો અનુભવ છે, તેનાં ઘણાં શાનદાર પરિણામો આવે છે. પશુપાલન એ એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં આપણી બહેનો સૌથી વધુ સંકળાયેલી છે. બહેનોને આત્મનિર્ભર બનાવવાનું આ એક બહુ મોટું માધ્યમ છે. નાના ખેડૂતો અને જમીન વિહોણા પરિવારો માટે પણ પશુપાલન એક મોટો આધાર છે. તેથી જ ડબલ એન્જિન સરકાર પશુપાલન અને ડેરી ક્ષેત્રને આટલું પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
સાથીઓ,
અન્નદાતાને ઊર્જા પ્રદાતા બનાવવાની સાથે અમારી સરકાર હવે અન્નદાતાને ખાતર પ્રદાતા બનાવવા પર પણ કામ કરી રહી છે. ખાતર દાતા બને, અમે પશુપાલકોને દૂધ ઉપરાંત ગોબરમાંથી પણ કમાણી કરવાની તક આપી રહ્યા છીએ. આપણો આ જે ડેરી પ્લાન્ટ છે તેમાં ગોબરમાંથી બાયો-સીએનજી બને અને આ પ્રક્રિયામાં જે જૈવિક ખાતર છે તે ખેડૂતોને ઓછા ભાવે મળે, એના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આનાથી કુદરતી ખેતીને વધુ બળ મળશે. આમ પણ, ગંગાજીના કિનારે કુદરતી ખેતી કરવાનું ચલણ હવે વધી રહ્યું છે. આજે ગોબરધન યોજના હેઠળ ગોબર હોય, અન્ય કચરો હોય, તેમાંથી બાયોગેસ અને બાયો-સીએનજી બનાવવામાં આવે છે. આનાથી સ્વચ્છતા પણ જળવાઈ રહે છે અને કચરાના પૈસા પણ મળે છે.
સાથીઓ,
આ આપણે ત્યાં કાશી તો કચરામાંથી કંચન બનાવવાની બાબતમાં પણ તે દેશમાં એક મૉડલ બનીને ઉભરી આવી છે. આજે અહીં આવા વધુ એક પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્લાન્ટ શહેરમાંથી દરરોજ પેદા થતા 600 ટન કચરાને 200 ટન ચારકોલમાં રૂપાંતરિત કરશે. વિચારો, જો આ જ કચરો ક્યાંક મેદાનમાં ફેંકતા રહેતે તો કેટલો મોટો કચરાનો પહાડ સર્જાયો હોત. કાશીમાં ગટર વ્યવસ્થાને સુધારવા માટે ઘણાં કામો કરવામાં આવ્યાં છે.
સાથીઓ,
ખેડૂતો અને પશુપાલકો હંમેશા ભાજપ સરકારની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા રહ્યા છે. બે દિવસ પહેલા જ સરકારે શેરડીનો લઘુત્તમ ભાવ વધારીને 340 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરી દીધો છે. પશુપાલકોનાં હિતને ધ્યાનમાં રાખીને પશુધન વીમા કાર્યક્રમને પણ વધારે સરળ બનાવવામાં આવ્યો છે. આપ પૂર્વાંચલ ક ઉ સમય યાદ કરા, ગન્ના કે ભુગતાન કે લિયે પહિલે વાલા સરકાર કિતના મિન્નત કરાવત રહે. પરંતુ હવે આ ભાજપની સરકાર છે. ખેડૂતોનાં લેણાં તો ચૂકવવામાં આવી જ રહ્યાં છે એટલું જ નહીં, પાકના ભાવમાં પણ વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આત્મનિર્ભર ભારતનાં બળ પર વિકસિત ભારતનું નિર્માણ થશે. આપણી જરૂરિયાતની દરેક વસ્તુ બહારથી આયાત કરીને ભારત વિકસિત ન થઈ શકે. અગાઉની સરકારો અને અમારી સરકારની વિચારસરણીમાં આ જ સૌથી મોટો ફરક છે. ભારત ત્યારે જ આત્મનિર્ભર બનશે જ્યારે દેશની દરેક નાની-નાની શક્તિને જાગૃત કરવામાં આવશે. જ્યારે નાના ખેડૂતો, પશુપાલકો, કારીગરો, શિલ્પકારો, નાના ઉદ્યોગકારોને મદદ આપવામાં આવે. તેથી, હું લોકલ માટે વોકલ રહું જ છું. અને જ્યારે હું વોકલ ફોર લોકલ કહું છું, ત્યારે તે એવા વણકરોનો, તે નાના સાહસિકોનો પ્રચાર છે, જેઓ લાખો રૂપિયા ખર્ચીને અખબારો અને ટીવીમાં જાહેરાતો આપી શકતા નથી. સ્થાનિક ઉત્પાદ બનાવનારા આવા દરેક સાથીનો પ્રચાર મોદી પોતે કરે છે.
દેશના દરેક નાના ખેડૂત અને દરેક નાના ઉદ્યોગસાહસિકના એમ્બેસેડર આજે મોદી છે. જ્યારે હું ખાદી ખરીદવા, ખાદી પહેરવાનો આગ્રહ કરું છું, ત્યારે હું દરેક ગામમાં ખાદી સાથે સંકળાયેલી બહેનો, દલિતો, પછાત લોકોને, તેમના શ્રમને બજાર સાથે જોડું છું. જ્યારે હું દેશમાં બનેલા રમકડાં ખરીદવાની વાત કરું છું, ત્યારે તે પેઢીઓથી રમકડાં બનાવતા પરિવારોનું જીવન સુધરે છે. જ્યારે હું મેક ઈન ઈન્ડિયા કહું છું, ત્યારે હું આ નાના અને કુટીર ઉદ્યોગો, આપણા MSMEની ક્ષમતાને નવી ઊંચાઈ આપવાનો પ્રયાસ કરું છું. જ્યારે હું, જુઓ આપણો દેશ કહું છું ત્યારે હું મારા જ દેશમાં પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપું છું. તેનાથી કેવી રીતે સ્થાનિક લોકોની રોજગાર અને સ્વ-રોજગારમાં વધારો થાય છે તે આપણે કાશીમાં અનુભવી રહ્યા છીએ. જ્યારથી વિશ્વનાથ ધામનું પુનઃનિર્માણ થયું છે ત્યારથી લગભગ-લગભગ 12 કરોડથી વધુ લોકો કાશી આવી ચૂક્યા છે. જેનાં કારણે અહીંના દુકાનદારો, ઢાબાવાળાઓ, શેરી વિક્રેતાઓ, રિક્ષાચાલકો, ફૂલ વેચનારાઓ, હોડીવાળા તમામની રોજગારી વધી છે.
આજે તો વધુ એક નવી શરૂઆત થઈ છે. આજે કાશી અને અયોધ્યા માટે નાના-નાના ઇલેક્ટ્રિક જહાજોની યોજન શરૂ થઈ છે. આનાથી કાશી અને અયોધ્યા આવતા શ્રદ્ધાળુઓનો અનુભવ વધુ સારો થવાનો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
દાયકાઓથી પરિવારવાદ, ભ્રષ્ટાચાર અને તુષ્ટિકરણે યુપીને વિકાસમાં પાછળ રાખ્યું છે. અગાઉની સરકારોએ યુપીને બિમાર રાજ્ય બનાવીને યુવાનો પાસેથી તેમનું ભવિષ્ય છીનવી લીધું હતું. પરંતુ આજે જ્યારે યુપી બદલાઈ રહ્યું છે, જ્યારે યુપીના યુવાનો પોતાનું નવું ભવિષ્ય લખી રહ્યા છે ત્યારે આ પરિવારવાદી શું કરી રહ્યા છે? મને તો તેમની વાતો સાંભળીને આશ્ચર્ય થાય છે. કૉંગ્રેસના શાહી પરિવારના યુવરાજનું કહેવું છે અને તમે પણ ચોંકી જશો, કૉંગ્રેસના યુવરાજ પરિવારે શું કહ્યું- તેઓ કહી રહ્યા છે અને કાશીની ધરતી પર આવીને કહી રહ્યા છે- કાશીના યુવાનો, યુવાનો યુપીના લોકો નશેડી છે. આ કેવી ભાષા છે ભાઈ? તેમણે મોદીને ગાળો આપતા-આપતા તો બે દાયકા વીતાવી દીધા. પરંતુ હવે આ લોકો ઈશ્વરરૂપી જનતા જનાર્દન પર, યુપીના નવયુવાનો પર જ આ લોકો તેમની હતાશા ઠાલવી રહ્યા છે. જેમના પોતાના હોશના ઠેકાણા નથી તેઓ યુપીના, મારા કાશીનાં બાળકોને નશાખોર-નશેડી કહી રહ્યા છે. હે ઘોર પરિવારવાદીઓ, કાશીના, યુપીના નવયુવાનો તો વિકસિત યુપી બનાવવામાં લાગેલા છે, તેઓ તેમનાં સમૃદ્ધ ભવિષ્યને લખવા માટે તેમના પરિશ્રમની પરાકાષ્ઠા કરી રહ્યા છે. ઈન્ડિયા ગઠબંધન દ્વારા યુપીના નવયુવાનોનું અપમાન કોઈ ભૂલશે નહીં.
સાથીઓ,
આત્યંતિક પરિવારવાદીઓની આ જ અસલિયત હોય છે. પરિવારવાદીઓ હંમેશા યુવા શક્તિથી ડરતા હોય છે, યુવા પ્રતિભાથી ડરતા હોય છે. તેમને લાગે છે કે જો સામાન્ય યુવકને તક મળશે તો તે દરેક જગ્યાએ પડકાર ફેંકશે. તેમને એવા જ લોકો ગમે છે જેઓ દિવસ-રાત તેમની જય-જયકાર કરતા રહે છે. આજકાલ તો તેમના ગુસ્સા અને તેમની હતાશાનું બીજું પણ એક કારણ છે. તેમને કાશી અને અયોધ્યાનું નવું સ્વરૂપ બિલકુલ પસંદ આવતું નથી. તમે જુઓ, તેઓ તેમનાં ભાષણોમાં રામ મંદિર વિશે કેવી કેવી વાતો કરે છે. તેઓ કેવી કેવી વાતોથી હુમલો કરે છે. મને ખબર નહોતી કે કૉંગ્રેસને પ્રભુ શ્રી રામથી આટલી બધી નફરત છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તેઓ તેમના પરિવાર અને તેમની વોટ બેંકની બહાર જોઈ જ શકતા નથી, વિચારી જ શકતા નથી. તેથી જ તેઓ દરેક ચૂંટણી વખતે સાથે આવે છે અને જ્યારે પરિણામ 'નિલ બટા સન્નાટા' આવે છે ત્યારે તેઓ એકબીજાને ગાળો આપતા અલગ થઈ જાય છે. પણ આ લોકોને ખબર નથી – ઈ બનારસ હૌ, ઈહાં સબ ગુરુ હૌ. ઈહાં ઈંડી ગઠબંધન કે પૈંતરા ના ચલી. બનારસ નાહીં….પૂરે યુપી કે પતા હૌ. માલ એ જ છે, પેકિંગ નવું છે. આ વખતે તો તેમને ડિપોઝીટ બચાવવા માટે પણ ઘણો સંઘર્ષ કરવો પડશે.
સાથીઓ,
આજે સમગ્ર દેશનો એક જ મિજાજ છે – અબ કી બાર એનડીએ 400 પાર. મોદીની ગૅરંટી છે- દરેક લાભાર્થીને સોએ સો ટકા લાભ. મોદી લાભાર્થીઓના સંતૃપ્તિની ગૅરંટી આપી રહ્યા છે, તેથી યુપીએ પણ તમામ બેઠકો મોદીને આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. મતલબ કે આ વખતે યુપીમાં સોએ સો ટકા સીટો એનડીએનાં નામે કરવાનું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મોદીનો ત્રીજો કાર્યકાળ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતનાં સામર્થ્યનો સૌથી પ્રખર સમયગાળો બનવા જઈ રહ્યો છે. આમાં ભારતના આર્થિક, સામાજિક, વ્યૂહાત્મક, સાંસ્કૃતિક દરેક ક્ષેત્ર નવી ઊંચાઈઓ પર હશે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત 11મા સ્થાનેથી વધીને 5મી આર્થિક શક્તિ બની ગયું. આવનારા 5 વર્ષમાં ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક મહાસત્તા બની જશે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તમે દેશમાં જોયું છે કે બધું ડિજિટલ થઈ ગયું છે. આજે તમે ચારે બાજુ ચાર લેન, સિક્સ લેન, આઠ લેનના પહોળા રસ્તા જોઈ રહ્યા છો, રેલવે સ્ટેશનો આધુનિક થતાં જોઈ રહ્યા છે. વંદે ભારત, અમૃત ભારત, નમો ભારત, આવી ઝડપી અને આધુનિક ટ્રેનો દોડતી જોઈ રહ્યા છો, અને આ જ તો છે નવું ભારત. આવનારા 5 વર્ષમાં આવાં વિકાસનાં કામોને વધુ વેગ મળશે, દેશનો કાયાકલ્પ થવાનો છે. મોદીએ તો ગૅરંટી આપી છે કે તેઓ જે પૂર્વ ભારતને વિકાસથી વંચિત રાખવામાં આવ્યું તેને વિકસિત ભારતનું ગ્રોથ એન્જિન બનાવીશ. વારાણસીથી ઔરંગાબાદ સુધીના સિક્સ લેન હાઈવેનો પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ થઈ ગયો છે. આગામી 5 વર્ષમાં આ પૂર્ણ થશે તો યુપી અને બિહારને ઘણો ફાયદો થશે. વારાણસી-રાંચી-કોલકાતા એક્સપ્રેસવે એનાથી બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળ વચ્ચેનું અંતર વધુ ઘટી જશે છે. ભવિષ્યમાં, બનારસથી કોલકાતાની મુસાફરીનો સમય લગભગ અડધો થઈ જશે.
સાથીઓ,
આગામી 5 વર્ષમાં યુપીના અને કાશીના પણ વિકાસમાં નવાં આયામો ઉમેરાશે. ત્યારે કાશી રોપ-વે જેવા આધુનિક પરિવહનમાં મુસાફરી કરશે. એરપોર્ટની ક્ષમતા અનેક ગણી વધારે હશે. કાશી યુપીનું જ નહીં પરંતુ દેશનું એક મહત્વનું ખેલ નગરી બનશે. આવનારા 5 વર્ષમાં મારી કાશી મેડ ઈન ઈન્ડિયા, આત્મનિર્ભર ભારતનાં અભિયાનને વધુ વેગ આપશે. આવનારા 5 વર્ષમાં રોકાણ, અને નોકરી, કૌશલ્ય અને રોજગારના હબ તરીકે કાશીની ભૂમિકા વધુ મજબૂત થશે. કાશીનું નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેક્નોલોજી કૅમ્પસ આગામી 5 વર્ષમાં તૈયાર થઈ જશે. આનાથી યુપીના યુવાનોને કૌશલ્ય અને રોજગારીની ઘણી તકો મળશે. આનાથી, આપણા વણકર અને આપણ કારીગરોને પણ નવી ટેકનોલોજી અને નવા કૌશલ્યો આપવાનું સરળ બનશે.
સાથીઓ,
છેલ્લા એક દાયકામાં અમે કાશીને આરોગ્ય અને શિક્ષણના હબ તરીકે એક નવી ઓળખ આપી છે. હવે તેમાં નવી મેડિકલ કૉલેજનો પણ ઉમેરો થવા જઈ રહ્યો છે. બીએચયુમાં નેશનલ સેન્ટર ઑફ એજિંગની સાથે સાથે આજે 35 કરોડ રૂપિયાના ઘણા ડાયગ્નોસ્ટિક મશીનો અને સાધનોનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી, સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલમાં આવતા દર્દીઓનું અહીં પરિસરમાં જ નિદાન કરવું સરળ બનશે. કાશીમાં, હૉસ્પિટલોમાંથી ઉત્પન્ન થતા બાયો-વેસ્ટના નિકાલની નવી સુવિધા પણ જલદી તૈયાર થવા જઈ રહી છે.
સાથીઓ,
કાશીના, યુપીના અને દેશના ઝડપી વિકાસને હવે અટકવા દેવો નજોઈએ. દરેક કાશીવાસીએ હવે મંડી પડવાનું છે. જો દેશ અને દુનિયાને મોદીની ગૅરંટી પર આટલો ભરોસો છે તો તેની પાછળ તમારું પોતીકાપણું અને બાબાના આશીર્વાદ છે. ફરી એકવાર તમને બધાને નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન. મારી સાથે બોલો –
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
હર-હર મહાદેવ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying, inauguration, dedication of various projects to the nation in Varanasi, Uttar Pradesh
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
On the stage, we have the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleague from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak ji, Chairman of Banas Dairy Shankarbhai Chaudhary, State President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary ji, other ministers of the state, representatives, and my brothers and sisters from Kashi.
Once again, I have got the opportunity to be amongst you on the soil of Kashi. As long as I don’t come to Banaras, my heart is not content. Ten years ago, you made me the Member of Parliament from Banaras. Now, Banaras has made me Banarasi in these ten years.
Brothers and sisters,
You all have come in such large numbers to bless us. This sight moves us deeply. Through your hard work, the campaign to constantly renew Kashi is ongoing. Today, inauguration and ground breaking ceremonies have been held for development projects worth more than 13,000 crores. These projects will not only accelerate the development of Kashi but also of Eastern India, including Purvanchal. It includes projects related to rail, road, airports, animal husbandry, industry, sports, skill development, health, cleanliness, spirituality, tourism, LPG gas, and various other sectors. Numerous jobs will be created for Banaras and the entire Purvanchal region due to these projects. Today, several projects related to the birthplace of Sant Ravidas ji have also been inaugurated. I congratulate all of you for these projects.
Friends,
If anything good happens in Kashi and Purvanchal, it is very natural for me to feel happy. Today, a large number of my young companions have also come here. Last night, I came to the BLW Guest House from Babatpur by road. A few months ago, when I came to Banaras, I had inaugurated the Phulwaria Flyover. It is evident how much of a boon this flyover has become for Banaras. Earlier, if someone had to go from BLW to Babatpur, they would leave home almost 2-3 hours in advance. The traffic would start from Manduwadih, then at Mahmoorganj, at Cantt, at Chaukaghat, at Nadesar, meaning it would take more time to catch a flight than to go to Delhi by flight. But this flyover has cut this time in half.
And last night, I specially went there and saw everything, took note of its arrangement. I walked there late at night. In these past 10 years, the speed of development in Banaras has increased manifold. Just a while ago, the inauguration of the first phase of work at Sigra Stadium has happened. A modern shooting range has also been inaugurated for the young athletes of Banaras. This will greatly benefit the youth athletes of Banaras and this region.
Friends,
Before coming here, I went to the Banas Dairy plant. There, I got the opportunity to talk to many livestock sisters. We had provided indigenous breed Gir cows to these farmer families 2-3 years ago. The purpose was to provide information and benefit to farmers-cattle rearers with better breeds of indigenous cows in Purvanchal. I have been told that the number of Gir cows here has reached close to around three hundred and fifty. During my conversation with them, our sisters also told me that earlier, where a normal cow used to give 5 litres of milk, now a Gir cow gives up to 15 litres of milk. I was also told that there has been a case in one family where a cow has started giving up to 20 litres of milk. As a result, these sisters are earning thousands of rupees extra every month. Now, our sisters are also becoming ‘Lakhpati Didis’. And this is a great inspiration for the 10 crore sisters associated with the self-help group across the country.
Friends,
I inaugurated the Banas Dairy plant two years ago. At that time, I gave the guarantee to all the livestock keepers and dairy farmers of Purvanchal, including Varanasi, that this project would be completed swiftly. Today, Modi's guarantee is before you. And that's why people say - Modi's guarantee means the guarantee of fulfilment. Banas Dairy is an excellent example of how employment opportunities are created with proper investment. Currently, Banas Dairy is collecting approximately 2 lakh litres of milk from livestock keepers in Varanasi, Mirzapur, Ghazipur, and Raebareli districts.
With the commencement of this plant, lakhs of livestock keepers in Ballia, Chandauli, Prayagraj, Jaunpur, and other districts will also benefit. Through this project, dairy markets will be established in more than a thousand villages in Varanasi, Jaunpur, Chandauli, Ghazipur, and Azamgarh districts. If more milk from livestock is sold at a higher price, then every farmer-livestock family is bound to earn more. This plant will also raise awareness among farmers-livestock keepers about better breeds of animals and better fodder, and provide training.
Friends,
Not only this, Banas Kashi Sankul will also create thousands of new job opportunities. Employment will be generated in various fields. It is estimated that more than 3 lakh farmers' income will increase in the entire region through this Sankul. Besides milk, buttermilk, yogurt, lassi, ice cream, paneer, and various types of local sweets will also be made. When all this is made, then those who sell them will also get employment. This plant will play a significant role in ensuring Banaras' famous sweets to every corner of the country. Many people will find employment in the business related to milk transportation as well. The scope of animal feed-related businesses, local distributors will also increase. This will also create many jobs.
Friends,
Amidst these efforts, I also appeal to our senior colleagues associated with Banas Dairy's operations. I would like you to send the money for milk directly to the accounts of our sisters through digital means, without giving money to any male member. My experience says that this yields excellent results. Livestock rearing is a sector in which our sisters are most involved. This is a significant means of making our sisters self-reliant. Livestock rearing is also a significant support for small farmers and landless families. That's why the double-engine government is giving so much emphasis to the livestock and dairy sector.
Friends,
Our government is not only working to make the farmer an energy provider but is also now working to make the farmer a fertilizer provider. We are providing earning opportunities to livestock keepers from cow dung as well as milk so that they become fertilizer producers. Our dairy plants are producing bio-CNG from cow dung, and work is underway to provide organic fertilizers to farmers at a low cost. This will further strengthen organic farming. The trend of natural farming along the banks of the Ganges is already increasing. Today, under the Gobar Dhan scheme, biogas and bio-CNG are being produced from cow dung, along with other waste materials. This not only ensures cleanliness but also earns money from waste.
Friends,
Kashi is emerging as a model in the country for converting waste into gold. Today, another such plant has been inaugurated here. This plant will convert 600 tons of waste generated from the city into 200 tons of charcoal daily. Imagine, if this waste were continuously dumped in some field, how huge a mountain of garbage it would create. Many works have been done to improve the sewage system in Kashi.
Friends,
Farmers and livestock keepers have always been the top priority of the BJP government. Just two days ago, the government increased the minimum support price for sugarcane to Rs. 340 per quintal. Keeping the interests of the livestock keepers in mind, the livestock insurance program has also been made easier. Remember the situation in Purvanchal during the previous government when it used to be prodded for sugarcane payment. But now, this is the BJP government. Not only are the dues of farmers being paid, but also the prices of crops are being increased.
Brothers and sisters,
The construction of a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) will be based on the strength of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant Bharat). ‘Viksit Bharat’ cannot be built by importing every commodity from outside. This is the biggest difference between the approach of the previous governments and our government. ‘Aatmanirbhar Bharat’ will only be possible when every small power of the country is awakened, when assistance is provided to small farmers, livestock keepers, artisans, craftsmen, and small entrepreneurs. That's why I remain vocal for local. And when I insist on being vocal for local, it is the promotion of those weavers, those small entrepreneurs who cannot afford to advertise in newspapers and on TV by spending lakhs of rupees. Modi himself promotes such companions who produce local products.
Today Modi is the ambassador of every small farmer and every small entrepreneur. When I urge the people to buy khadi, wear khadi, I connect the khadi-wearing sisters in every village with the market. When I talk about buying toys made in the country, it improves the lives of families making toys from generations. When I talk about Make in India, I strive to elevate the capabilities of these small and cottage industries, our MSMEs. When I say, ‘Dekho Apna Desh’ (see your own country), I promote tourism in our own country.
We are experiencing how local employment and self-employment are increasing in Kashi. Since the reconstruction of Vishwanath Dham, nearly 12 crore people have come to Kashi. This has increased the employment of shopkeepers, dhaba owners, street vendors, rickshaw pullers, flower sellers, boatmen, and everyone here.
Today marks a new beginning. The plan for small electric planes for Kashi and Ayodhya has started. This will enhance the experience of pilgrims visiting Kashi and Ayodhya.
Brothers and sisters,
Decades of nepotism, corruption, and appeasement have held Uttar Pradesh back in development. Previous governments turned UP into a BIMARU (sick) state, stealing the future of its youth. But today, as UP is changing, as the youth of UP are scripting their new future, what are these dynasts doing? I am amazed to hear their words. The scion of the Congress royal family is saying, and you will be shocked to hear, what the scion of the Congress royal family is saying about the land of Kashi -- he is saying that the youth of Kashi, the youth of UP, are addicted. What kind of language is this?
While they spent two decades cursing Modi, now, they are taking their frustration out on the youth of UP, the youth of my Kashi. Those who have lost their senses are calling the children of Kashi, the youth of UP, addicted. Oh, blatant dynasts, the youth of Kashi and UP are engaged in building a ‘Viksit UP’ (Developed UP), working hard to script their prosperous future. The insult of the youth of UP by the INDI Alliance will not be forgotten by anyone.
Friends,
This is the reality of hardcore dynasts. These dynasts are always afraid of the youth power, afraid of youth talent. They think that if ordinary youth get opportunities, they will challenge them everywhere. They prefer those who constantly praise them day and night. Nowadays, there is another reason for their anger and frustration. They don't like the new face of Kashi and Ayodhya. Look at how they talk about the Ram temple in their speeches. How they attack with their words. I didn't know that Congress had so much hatred for Lord Shri Ram.
Brothers and sisters,
They cannot see beyond their family and their vote bank; cannot think beyond that. That's why they come together during every election, and when the result is a big zero, they separate, hurling abuses at each other. But these people don't know -- this is Banaras, here everybody is aware. Here, the INDI alliance won't work. Not just Banaras... the entire UP knows about it. The product is the same, but the packaging is new. This time, they will have to struggle a lot just to save their security deposits.
Friends,
Today, the mood of the whole country is the same - this time, NDA will cross 400 (seats). It is Modi’s guarantee -- every beneficiary will get 100% benefit. Modi is giving guarantee of saturation of beneficiaries, so UP has also decided to give all seats to Modi. This means that this time, UP is going to give all its seats to NDA.
Brothers and sisters,
Modi's third term is going to be the most vibrant phase of Bharat’s capabilities in the world. During this time, every sector, from the country’s economy, society, defence to culture will reach new heights. In the last 10 years, Bharat has risen from 11th place to become the 5th largest economic power. In the next 5 years, Bharat will become the third-largest economic powerhouse in the world.
In the last 10 years, you have seen that everything has become digital in the country. Today, you are seeing wide roads with four lanes, six lanes, eight lanes and modern railway stations. Modern trains like Vande Bharat, Amrit Bharat and Namo Bharat are running so fast, this is the new Bharat. In the coming 5 years, there will be even more speed in such development works, the country is going to witness transformation.
Modi has given the guarantee that the eastern part of Bharat, which was deprived of development, will become the growth engine of ‘Viksit Bharat’. The first phase of the six-lane highway from Varanasi to Aurangabad is complete. When this is completed in the next 5 years, then UP and Bihar will benefit greatly. The Varanasi-Ranchi-Kolkata Expressway will reduce the distance and time between Bihar, Jharkhand, and West Bengal. The journey from Varanasi to Kolkata will be reduced by about half in the future.
Friends,
In the coming 5 years, new dimensions will also be added to the development of UP and Kashi. Then the people of Kashi will be able to use modern transportation like the Kashi Ropeway. The capacity of the airport will be many times more. Kashi will not only be an important sports city of UP but of the entire country. In the coming 5 years, my Kashi will give more impetus to the Made in India, ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaigns. In the coming 5 years, investment and employment, skill and employment will play the role of its hub in Kashi.
In the coming 5 years, the National Institute of Fashion Technology campus in Kashi will be ready. This will provide many opportunities for skill and employment for the youth of UP. This will also make it easy to provide new technology and new skills to our fellow weavers, our artisans.
Friends,
In the past decade, we have given Kashi a new identity as a hub for health and education. Now, a new medical college is also going to be a part of it. Along with the National Centre for Ageing at BHU, several diagnostic machines and equipment costing 35 crore rupees have also been set up. This will make it easier to diagnose patients coming to the super-specialty hospital. A new facility will soon be ready for the disposal of biomedical waste from hospitals in Kashi.
Friends,
We must not let the rapid development of Kashi, UP and the country come to a halt. It is time for every resident of Kashi to come together. If the country and the world have so much confidence in Modi's guarantee, then there is your affinity and Baba's blessings behind this. Once again, congratulations to all of you for the new projects! Say it with me -
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.