Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying, inauguration, dedication of various projects to the nation in Varanasi, Uttar Pradesh
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
On the stage, we have the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleague from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak ji, Chairman of Banas Dairy Shankarbhai Chaudhary, State President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary ji, other ministers of the state, representatives, and my brothers and sisters from Kashi.
Once again, I have got the opportunity to be amongst you on the soil of Kashi. As long as I don’t come to Banaras, my heart is not content. Ten years ago, you made me the Member of Parliament from Banaras. Now, Banaras has made me Banarasi in these ten years.
Brothers and sisters,
You all have come in such large numbers to bless us. This sight moves us deeply. Through your hard work, the campaign to constantly renew Kashi is ongoing. Today, inauguration and ground breaking ceremonies have been held for development projects worth more than 13,000 crores. These projects will not only accelerate the development of Kashi but also of Eastern India, including Purvanchal. It includes projects related to rail, road, airports, animal husbandry, industry, sports, skill development, health, cleanliness, spirituality, tourism, LPG gas, and various other sectors. Numerous jobs will be created for Banaras and the entire Purvanchal region due to these projects. Today, several projects related to the birthplace of Sant Ravidas ji have also been inaugurated. I congratulate all of you for these projects.
Friends,
If anything good happens in Kashi and Purvanchal, it is very natural for me to feel happy. Today, a large number of my young companions have also come here. Last night, I came to the BLW Guest House from Babatpur by road. A few months ago, when I came to Banaras, I had inaugurated the Phulwaria Flyover. It is evident how much of a boon this flyover has become for Banaras. Earlier, if someone had to go from BLW to Babatpur, they would leave home almost 2-3 hours in advance. The traffic would start from Manduwadih, then at Mahmoorganj, at Cantt, at Chaukaghat, at Nadesar, meaning it would take more time to catch a flight than to go to Delhi by flight. But this flyover has cut this time in half.
And last night, I specially went there and saw everything, took note of its arrangement. I walked there late at night. In these past 10 years, the speed of development in Banaras has increased manifold. Just a while ago, the inauguration of the first phase of work at Sigra Stadium has happened. A modern shooting range has also been inaugurated for the young athletes of Banaras. This will greatly benefit the youth athletes of Banaras and this region.
Friends,
Before coming here, I went to the Banas Dairy plant. There, I got the opportunity to talk to many livestock sisters. We had provided indigenous breed Gir cows to these farmer families 2-3 years ago. The purpose was to provide information and benefit to farmers-cattle rearers with better breeds of indigenous cows in Purvanchal. I have been told that the number of Gir cows here has reached close to around three hundred and fifty. During my conversation with them, our sisters also told me that earlier, where a normal cow used to give 5 litres of milk, now a Gir cow gives up to 15 litres of milk. I was also told that there has been a case in one family where a cow has started giving up to 20 litres of milk. As a result, these sisters are earning thousands of rupees extra every month. Now, our sisters are also becoming ‘Lakhpati Didis’. And this is a great inspiration for the 10 crore sisters associated with the self-help group across the country.
Friends,
I inaugurated the Banas Dairy plant two years ago. At that time, I gave the guarantee to all the livestock keepers and dairy farmers of Purvanchal, including Varanasi, that this project would be completed swiftly. Today, Modi's guarantee is before you. And that's why people say - Modi's guarantee means the guarantee of fulfilment. Banas Dairy is an excellent example of how employment opportunities are created with proper investment. Currently, Banas Dairy is collecting approximately 2 lakh litres of milk from livestock keepers in Varanasi, Mirzapur, Ghazipur, and Raebareli districts.
With the commencement of this plant, lakhs of livestock keepers in Ballia, Chandauli, Prayagraj, Jaunpur, and other districts will also benefit. Through this project, dairy markets will be established in more than a thousand villages in Varanasi, Jaunpur, Chandauli, Ghazipur, and Azamgarh districts. If more milk from livestock is sold at a higher price, then every farmer-livestock family is bound to earn more. This plant will also raise awareness among farmers-livestock keepers about better breeds of animals and better fodder, and provide training.
Friends,
Not only this, Banas Kashi Sankul will also create thousands of new job opportunities. Employment will be generated in various fields. It is estimated that more than 3 lakh farmers' income will increase in the entire region through this Sankul. Besides milk, buttermilk, yogurt, lassi, ice cream, paneer, and various types of local sweets will also be made. When all this is made, then those who sell them will also get employment. This plant will play a significant role in ensuring Banaras' famous sweets to every corner of the country. Many people will find employment in the business related to milk transportation as well. The scope of animal feed-related businesses, local distributors will also increase. This will also create many jobs.
Friends,
Amidst these efforts, I also appeal to our senior colleagues associated with Banas Dairy's operations. I would like you to send the money for milk directly to the accounts of our sisters through digital means, without giving money to any male member. My experience says that this yields excellent results. Livestock rearing is a sector in which our sisters are most involved. This is a significant means of making our sisters self-reliant. Livestock rearing is also a significant support for small farmers and landless families. That's why the double-engine government is giving so much emphasis to the livestock and dairy sector.
Friends,
Our government is not only working to make the farmer an energy provider but is also now working to make the farmer a fertilizer provider. We are providing earning opportunities to livestock keepers from cow dung as well as milk so that they become fertilizer producers. Our dairy plants are producing bio-CNG from cow dung, and work is underway to provide organic fertilizers to farmers at a low cost. This will further strengthen organic farming. The trend of natural farming along the banks of the Ganges is already increasing. Today, under the Gobar Dhan scheme, biogas and bio-CNG are being produced from cow dung, along with other waste materials. This not only ensures cleanliness but also earns money from waste.
Friends,
Kashi is emerging as a model in the country for converting waste into gold. Today, another such plant has been inaugurated here. This plant will convert 600 tons of waste generated from the city into 200 tons of charcoal daily. Imagine, if this waste were continuously dumped in some field, how huge a mountain of garbage it would create. Many works have been done to improve the sewage system in Kashi.
Friends,
Farmers and livestock keepers have always been the top priority of the BJP government. Just two days ago, the government increased the minimum support price for sugarcane to Rs. 340 per quintal. Keeping the interests of the livestock keepers in mind, the livestock insurance program has also been made easier. Remember the situation in Purvanchal during the previous government when it used to be prodded for sugarcane payment. But now, this is the BJP government. Not only are the dues of farmers being paid, but also the prices of crops are being increased.
Brothers and sisters,
The construction of a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) will be based on the strength of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant Bharat). ‘Viksit Bharat’ cannot be built by importing every commodity from outside. This is the biggest difference between the approach of the previous governments and our government. ‘Aatmanirbhar Bharat’ will only be possible when every small power of the country is awakened, when assistance is provided to small farmers, livestock keepers, artisans, craftsmen, and small entrepreneurs. That's why I remain vocal for local. And when I insist on being vocal for local, it is the promotion of those weavers, those small entrepreneurs who cannot afford to advertise in newspapers and on TV by spending lakhs of rupees. Modi himself promotes such companions who produce local products.
Today Modi is the ambassador of every small farmer and every small entrepreneur. When I urge the people to buy khadi, wear khadi, I connect the khadi-wearing sisters in every village with the market. When I talk about buying toys made in the country, it improves the lives of families making toys from generations. When I talk about Make in India, I strive to elevate the capabilities of these small and cottage industries, our MSMEs. When I say, ‘Dekho Apna Desh’ (see your own country), I promote tourism in our own country.
We are experiencing how local employment and self-employment are increasing in Kashi. Since the reconstruction of Vishwanath Dham, nearly 12 crore people have come to Kashi. This has increased the employment of shopkeepers, dhaba owners, street vendors, rickshaw pullers, flower sellers, boatmen, and everyone here.
Today marks a new beginning. The plan for small electric planes for Kashi and Ayodhya has started. This will enhance the experience of pilgrims visiting Kashi and Ayodhya.
Brothers and sisters,
Decades of nepotism, corruption, and appeasement have held Uttar Pradesh back in development. Previous governments turned UP into a BIMARU (sick) state, stealing the future of its youth. But today, as UP is changing, as the youth of UP are scripting their new future, what are these dynasts doing? I am amazed to hear their words. The scion of the Congress royal family is saying, and you will be shocked to hear, what the scion of the Congress royal family is saying about the land of Kashi -- he is saying that the youth of Kashi, the youth of UP, are addicted. What kind of language is this?
While they spent two decades cursing Modi, now, they are taking their frustration out on the youth of UP, the youth of my Kashi. Those who have lost their senses are calling the children of Kashi, the youth of UP, addicted. Oh, blatant dynasts, the youth of Kashi and UP are engaged in building a ‘Viksit UP’ (Developed UP), working hard to script their prosperous future. The insult of the youth of UP by the INDI Alliance will not be forgotten by anyone.
Friends,
This is the reality of hardcore dynasts. These dynasts are always afraid of the youth power, afraid of youth talent. They think that if ordinary youth get opportunities, they will challenge them everywhere. They prefer those who constantly praise them day and night. Nowadays, there is another reason for their anger and frustration. They don't like the new face of Kashi and Ayodhya. Look at how they talk about the Ram temple in their speeches. How they attack with their words. I didn't know that Congress had so much hatred for Lord Shri Ram.
Brothers and sisters,
They cannot see beyond their family and their vote bank; cannot think beyond that. That's why they come together during every election, and when the result is a big zero, they separate, hurling abuses at each other. But these people don't know -- this is Banaras, here everybody is aware. Here, the INDI alliance won't work. Not just Banaras... the entire UP knows about it. The product is the same, but the packaging is new. This time, they will have to struggle a lot just to save their security deposits.
Friends,
Today, the mood of the whole country is the same - this time, NDA will cross 400 (seats). It is Modi’s guarantee -- every beneficiary will get 100% benefit. Modi is giving guarantee of saturation of beneficiaries, so UP has also decided to give all seats to Modi. This means that this time, UP is going to give all its seats to NDA.
Brothers and sisters,
Modi's third term is going to be the most vibrant phase of Bharat’s capabilities in the world. During this time, every sector, from the country’s economy, society, defence to culture will reach new heights. In the last 10 years, Bharat has risen from 11th place to become the 5th largest economic power. In the next 5 years, Bharat will become the third-largest economic powerhouse in the world.
In the last 10 years, you have seen that everything has become digital in the country. Today, you are seeing wide roads with four lanes, six lanes, eight lanes and modern railway stations. Modern trains like Vande Bharat, Amrit Bharat and Namo Bharat are running so fast, this is the new Bharat. In the coming 5 years, there will be even more speed in such development works, the country is going to witness transformation.
Modi has given the guarantee that the eastern part of Bharat, which was deprived of development, will become the growth engine of ‘Viksit Bharat’. The first phase of the six-lane highway from Varanasi to Aurangabad is complete. When this is completed in the next 5 years, then UP and Bihar will benefit greatly. The Varanasi-Ranchi-Kolkata Expressway will reduce the distance and time between Bihar, Jharkhand, and West Bengal. The journey from Varanasi to Kolkata will be reduced by about half in the future.
Friends,
In the coming 5 years, new dimensions will also be added to the development of UP and Kashi. Then the people of Kashi will be able to use modern transportation like the Kashi Ropeway. The capacity of the airport will be many times more. Kashi will not only be an important sports city of UP but of the entire country. In the coming 5 years, my Kashi will give more impetus to the Made in India, ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaigns. In the coming 5 years, investment and employment, skill and employment will play the role of its hub in Kashi.
In the coming 5 years, the National Institute of Fashion Technology campus in Kashi will be ready. This will provide many opportunities for skill and employment for the youth of UP. This will also make it easy to provide new technology and new skills to our fellow weavers, our artisans.
Friends,
In the past decade, we have given Kashi a new identity as a hub for health and education. Now, a new medical college is also going to be a part of it. Along with the National Centre for Ageing at BHU, several diagnostic machines and equipment costing 35 crore rupees have also been set up. This will make it easier to diagnose patients coming to the super-specialty hospital. A new facility will soon be ready for the disposal of biomedical waste from hospitals in Kashi.
Friends,
We must not let the rapid development of Kashi, UP and the country come to a halt. It is time for every resident of Kashi to come together. If the country and the world have so much confidence in Modi's guarantee, then there is your affinity and Baba's blessings behind this. Once again, congratulations to all of you for the new projects! Say it with me -
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు భూమిపూజ, కొన్నింటిని ప్రారంభించి, కొన్నింటిని జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Hyderabad
హర హర మహాదేవ్!
ఈ వేదికపై ఉన్న ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాద్, కేంద్ర క్యాబినెట్లో నా సహచరుడు శ్రీ మహేంద్రనాద్ పాండే, డిప్యూటీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బ్రజేష్ పాఠక్, బనాస్ డైరీ ఛైర్మన్ శంకర భాయ్ ఛౌదరి, భారతీయ జనతా పార్టీ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు శ్రీ భూపేంద్ర చౌదరి, రాష్ట్ర మంత్రులు, ప్రతినిధులు, కాశీ సోదరీసోదరులారా,
ఈ కాశీ నేలపై మీ మధ్య ఉండే అవకాశం మరోసారి నాకు దక్కింది. వారణాసికి రాకపోతే నా హృదయం ప్రశాంతంగా ఉండలేదు. పదేళ్ల కిందట మీరు నన్ను బెనారస్ పార్లమెంట్ సభ్యుడిని చేశారు. ఈ పదేళ్లలో బెనారస్ నన్ను బెనారసీగా మార్చింది.
సోదరీసోదరులారా,
మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇక్కడికి మీరు భారీ ఎత్తున తరలి వచ్చారు. ఈ దృశ్యం మమ్మల్ని కదిలించింది. మీరు కష్టపడి పనిచేయడం వల్లే కాశీ పునరుద్ధరణ కార్యక్రమం నిరంతరాయంగా కొనసాగుతోంది. ఈ రోజు మనం 13,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, భూమిపూజ నిర్వహించుకున్నాం. ఇవి కాశీ అభివృద్ధితో పాటు.. పూర్వాంచల్‌ సహా తూర్పు భారత వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల్లో రైలు, రోడ్డు, విమానాశ్రయాలు, పశు సంవర్థక, పరిశ్రమలు, క్రీడలు, నైపుణ్యాబివృద్ధి, ఆరోగ్యం, పారిశుద్ద్యం, ఆధ్యాత్మికం, పర్యాటకం, ఎల్పీజీ గ్యాస్ సహా ఇతర రంగాలకు చెందినవి ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల వల్ల బెనారస్లోనూ, పూర్వాంచల్‌ ప్రాంతంలోనూ పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు వస్తాయి. సంత్ రవిదాస్‌ జన్మస్థలానికి సంబంధించిన వివిధ ప్రాజెక్టులు సైతం ఈ రోజు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ ప్రాజెక్టులకు గాను మీ అందరికీ అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
కాశీ, పూర్వాంచల్కు ఏదైనా మంచి జరిగితే అది సహజంగానే నాకు ఆనందాన్నిస్తుంది. ఈ రోజు పెద్ద సంఖ్యలో యువ మిత్రులు ఇక్కడికి వచ్చారు. నిన్న రాత్రి బబత్‌పూర్ నుంచి బీఎల్‌డబ్ల్యూ అతిథి గృహానికి నేను రోడ్డు మార్గంలో వచ్చాను. కొన్ని నెలల క్రితం నేను బెనారస్‌కు వచ్చినప్పుడు ఫుల్వారియా ఫ్లైఓవర్‌ను ప్రారంభించాను. బెనారస్‌కు ఈ ఫ్లైఓవర్ వరంలా ఎలా మారిందో మనకు కనిపిస్తోంది. గతంలో ఎవరైనా బీఎల్‌డబ్ల్యూ నుంచి బబత్‌పూర్ వెళ్లాలంటే.. రెండు - మూడు గంటల ముుందే ఇంటి నుంచి బయలుదేరాల్సి వచ్చేది. మండువాఢి నుంచి మొదలయ్యే ట్రాఫిక్ మహ్మూర్గంజ్, కంటోన్మెంట్, చౌకాఘాట్, నాదేసర్ వరకు కొనసాగేది. విమానంలో ఢిల్లీకి వెళ్లడానికి పట్టే సమయం కంటే.. ఆ విమానాశ్రయానికి చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టేది. ఈ ఫ్లైఓవర్‌తో ఆ ప్రయాణ సమయం సగానికి తగ్గింది.
నిన్న రాత్రి ప్రత్యేకంగా అక్కడికి వెళ్లి పరిస్థితిని, ఏర్పాట్లను సమీక్షించాను. అక్కడ కొంత సమయం నడిచాను కూడా. గత పదేళ్లుగా బెనారస్ అభివృద్ధి వేగం అనేక రెట్లు పెరిగింది. కొద్దిసేపటి క్రితమే.. సిగారా స్టేడియం వద్ద మొదటి దశ పనులను ప్రారంభించాం. బెనారస్ యువ అథ్లెట్ల కోసం అత్యాధునిక షూటింగ్ రేంజ్ ప్రారంభించాం. ఇది బెనారస్ సహా ఈ ప్రాంతంలోని యువ అథ్లెట్లకు భారీగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఇక్కడికి రావడానికి ముందు నేను బనాస్ డైరీ ప్లాంట్ సందర్శించాను. అక్కడ పశు సంరక్షణలో నిమగ్నమైన అనేక మంది అక్కాచెల్లెళ్లతో నేను మాట్లాడాను. ఈ రైతు కుటుంబాలకు రెండు, మూడేళ్ల క్రితం దేశీయ జాతి గిర్ ఆవులను అందించాం. పూర్వాంచల్లో మెరుగైన దేశీయ జాతి ఆవుల సమాచారం అందించి పాడి రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చడమే దీని ముఖ్యోద్దేశం. ఇక్కడ గిర్ ఆవుల సంఖ్య మూడు వందల యాభైకి చేరుకుందని నాకు చెప్పారు. సాధారణ ఆవులు 5 లీటర్ల పాలు ఇస్తే.. గిర్ జాతి ఆవులు 15 లీటర్ల పాలు ఇస్తాయని ఈ ఆడపడుచులు నాకు చెప్పారు. ఒక కుటుంబంలోని ఆవు 20 లీటర్ల పాలు ఇస్తుందని కూడా నాకు తెలియజేశారు. ఫలితంగా ఈ అక్కాచెల్లెళ్లంతా నెలకు వేల రూపాయల ఆదాయాన్ని ఆర్జిస్తున్నారు. ఇప్పుడు మన ఆడపడుచులు ‘లఖ్‌పతి దీదీలు’గా మారుతున్నారు. ఇది దేశవ్యాప్తంగా స్వయం సహాయక బృందాల్లో సభ్యులుగా ఉన్న 10 కోట్ల మంది మహిళలకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
రెండేళ్ల కిందట నేను బనాస్ డైరీని ప్రారంభించాను. ఆ సమయంలో వారణాసితో సహా పూర్వాంచల్లోని పశు పోషకులు, పాడి రైతులకు ఈ ప్రాజెక్టును వేగంగా పూర్తి చేస్తానని వాగ్దానం చేశాను. ఈ రోజు, మోదీ గ్యారంటీ మీ ముందే ఉంది. అందుకే మోదీ హామీ అంటే కచ్చితంగా నెరవేరుతుందనే గ్యారంటీ ఉందని ప్రజలు అంటారు. సరైన పెట్టుబడితో ఉపాధి అవకాశాలను ఎలా సృష్టించవచ్చో చెప్పడానికి బనాస్ డైరీ ఓ ఉదాహరణ. వారణాసి, మీర్జాపూర్, ఘాజీపూర్, రాయ్బరేలీ జిల్లాల నుంచి 2 లక్షల లీటర్ల పాలను బనాస్ డైరీ ప్రస్తుతం సేకరిస్తుంది.
ఈ ప్లాంట్ ప్రారంభంతో బల్లియా, చందౌలీ, ప్రయాగరాజ్, జౌన్పూర్, ఇతర జిల్లాలకు చెందిన లక్షలాది పాడి రైతులకు లబ్ధి చేకూరుతుంది. వారణాసి, జౌన్పూర్, చందౌలి, ఘాజీపూర్, అజాంఘడ్ జిల్లాల్లో వేలాది గ్రామాల్లో ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా డైరీ మార్కెట్లు ఏర్పాటవుతాయి. పాలను ఎక్కువ ధరకు అమ్మితే.. పాడి రైతుల కుటుంబాలు ఎక్కువ ఆదాయం ఆర్జిస్తాయి. మేలు జాతి పశువులు, పశువుల దాణాకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించి రైతులకు, పాడి రైతులకు అవగాహన పెంచడంతో పాటు అవసరమైన శిక్షణను ఈ ప్లాంట్ అందిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఇదే కాకుండా.. బనాస్ కాశీ శంకుల్ వేలాది కొత్త ఉద్యోగాలను కల్పిస్తుంది. వివిధ రంగాల్లో ఉపాధి సృష్టి జరుగుతుంది. ఈ శంకుల్ ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో మూడు లక్షల మంది రైతుల ఆదాయం పెరిగిందని అంచనా వేస్తున్నారు. పాలు మాత్రమే కాకుండా మజ్జిగ, పెరుగు, లస్సీ, ఐస్ క్రీమ్, పన్నీర్, ప్రాంతీయంగా దొరికే వివిధ రకాల స్వీట్లను కూడా తయారు చేస్తున్నారు. వీటిని అమ్మే వారికి కూడా ఉపాధి లభిస్తుంది. దేశం నలుమూలలకు బెనారస్‌లో ప్రసిద్ధి చెందిన స్వీట్లు చేరేలా ఈ ప్లాంట్ గణనీయమైన పాత్రను పోషిస్తుంది. పాల సరఫరాకు సంబంధించిన వ్యాపారం ద్వారా సైతం ఎంతో మంది ఉపాధిని పొందుతారు. పశువుల దాణాకు సంబంధించిన వ్యాపారాలు, స్థానిక పంపిణీ వ్యవస్థలు కూడా పెరుగుతాయి. ఇవి కూడా ఎన్నో ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రయత్నాల్లో భాగంగా.. బనాస్ డైరీ కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమైన ఉన్నత ఉద్యోగులకు నేను ఓ విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. పాలకు సంబంధించిన డబ్బును పురుషుల చేతికి ఇవ్వకుండా డిజిటల్‌గా మన ఆడపడుచుల ఖాతాల్లోకి పంపించమని కోరుతున్నాను. ఇది మంచి ఫలితాలను ఇస్తుందని నా అనుభవం చెబుతోంది. మన అక్కాచెల్లెళ్లు ఎక్కువగా నిమగ్నమై ఉన్న రంగం పశు పోషణ. వారికి స్వావలంబన అందించడానికి ఇదే మంచి మార్గం. చిన్నకారు రైతులు, భూమిలేని కుటుంబాలకు పశు పోషణ గణనీయమైన తోడ్పాటు ఇస్తుంది. అందుకే డబుల్ ఇంజన్ సర్కార్ పశు సంవర్థక, పాడి రంగాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యమిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
రైతును ఇంధన సరఫరాదారుగా మాత్రమే కాకుడా.. ఎరువుల సరఫరాదారుగా మార్చేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రస్తుతం పనిచేస్తోంది. పాలతో పాటుగా ఆవు పేడను సైతం ఆదాయ వనరుగా మార్చేందుకు అవసరమైన అవకాశాలను పాడి రైతులకు మేం అందిస్తున్నాం. మా డెయిరీ ప్లాంట్లు ఆవు పేడ నుంచి బయోగ్యాస్ సీఎన్‌జీని తయారు చేస్తున్నాయి. రైతులకు తక్కువ ధరలకే సేంద్రీయ ఎరువులను అందించే పనులు కొనసాగుతున్నాయి. ఇది సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. గంగా నదీ తీరాన సేంద్రీయ సాగు పెరుగుతోంది. అలాగే గంగా ఒడ్డున సహజ వ్యవసాయ పద్ధతి కూడా విస్తరిస్తోంది. ప్రస్తుతం, గోబర్ దాన్ పథకం ద్వారా ఆవు పేడ, ఇతర వ్యర్థాలతో బయో గ్యాస్, బయో-సీఎన్‌జీ ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. ఇది పారిశుద్ద్యాన్ని అందించడమే కాకుండా.. వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చడంలో కాశీ దేశానికే ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది. ఈ రోజు ఇక్కడ అలాంటి మరో ప్లాంట్ ప్రారంభమైంది. ఈ ప్లాంట్ నగరంలో రోజూ ఉత్పత్తి అయ్యే 600 టన్నుల వ్యర్థాలను 200 టన్నుల చార్‌కోల్‌గా మారుస్తుంది. ఈ చెత్తను ఏదైనా ప్రదేశంలో వేయడం ప్రారంభిస్తే.. వ్యర్థాలు కొండలా ఎలా పేరుకుపోతాయో ఊహించండి. కాశీలో మురుగు నీటి పారుదల వ్యవస్థలను మెరుగుపరిచే పనులు పూర్తయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
బీజేపీ ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ రైతులు, పాడి రైతులకు అధిక ప్రాధాన్యమిచ్చింది. రెండు రోజుల క్రితమే చెరకు పంటకు కనీస మద్దతు ధరను క్వింటాలుకు రూ.340కి పెంచింది. పశు పోషకుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని పశువుల బీమా కార్యక్రమాన్ని సులభతరం చేశాం. గత ప్రభుత్వ హయాంలో చెరకు చెల్లింపుల విషయంలో ఎలా ఇబ్బందులకు గురి చేసేదో గుర్తు తెచ్చుకోండి. ఇప్పుడు బీజేపీ ప్రభుత్వం ఉంది. రైతులకు పాత బకాయిలను తీర్చడమే కాకుండా.. పంట దిగుబడికి దక్కే ధరలు సైతం పెరిగాయి.
సోదరీసోదరులారా,
‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్’ (స్వావలంబన సాధించిన భారత్) సామర్థ్యం ఆధారంగా ‘వికసిత భారత్’ (అభివృద్ధి చెందిన భారత్)ను నిర్మించాలి. ప్రతి వస్తువునూ ఇతర దేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకోవడం ద్వారా ‘వికసిత భారత్’ను సాధించలేం. గత ప్రభుత్వాలకు మా ప్రభుత్వానికి ఉన్న తేడా ఇదే. దేశంలోని ప్రతి చిన్న శక్తిని మేల్కొల్పినప్పుడు, చిన్నకారు రైతులు, పాడి రైతులు, చేతివృత్తుల వారు, కళాకారులు, చిన్న వ్యాపారవేత్తలకు సాయం అందించినప్పుడే ‘ఆత్మనిర్భర భారత్’ సాధ్యమవుతుంది. అందుకే స్థానిక ఉత్పత్తుల గురించి నేను మాట్లాడుతూ ఉంటారు. స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రాధాన్యమివ్వడం వల్ల వార్తాపత్రికలు, టీవీల్లో లక్షలాది రూపాయలు ఖర్చు పెట్టి ప్రకటనలు ఇవ్వలేని చేనేత కార్మికులు, చిన్న వ్యాపారులకు ప్రచారం దొరుకుతుంది. స్థానికంగా ఉత్పత్తులను తయారు చేసే ప్రతి ఒక్కరికీ మోదీ ప్రచారం చేస్తారు.
ప్రతి చిన్న రైతు, వ్యాపారవేత్తకు మోదీ ఈ రోజు ప్రచారకర్త. ఖాదీ కొనండి, ఖాదీ ధరించండి అని నేను ప్రజలను కోరినప్పుడు, ప్రతి గ్రామంలోనూ ఖాదీ ధరించే ఆడపడుచులను మార్కెట్‌తో అనుసంధానిస్తాను. దేశంలో తయారు చేసిన బొమ్మల కొనుగోలు గురించి మాట్లాడినప్పుడు అది తరతరాలుగా బొమ్మల తయారీలో నిమగ్నమై ఉన్న కుటుంబాల జీవితాలను మెరుగుపరుస్తుంది. మేక్ ఇన్ ఇండియా గురించి నేను మాట్లాడినప్పుడు, చిన్న, కుటీర పరిశ్రమల సామర్థ్యాలను, మన ఎంఎంస్ఎంఈలను నేను వెలుగులోకి తీసుకురావడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను. ‘దేఖో అప్నా దేశ్’ (మనదేశాన్ని సందర్శించండి) అన్నప్పుడు నేను మన దేశంలో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాను.
కాశీలో ఉద్యోగ, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు ఎలా పెరుగుతున్నాయో మనం చూస్తున్నాం. విశ్వనాథ ధామ్ పునర్నిర్మాణం అనంతరం కాశీను దాదాపు 12 కోట్ల మంది ప్రజలు సందర్శించారు. ఇది దుకాణదారులు, దాబా యజమానులు, వీధి వ్యాపారులు, రిక్షా కార్మికులు, పూల విక్రేతలు, పడవ నడిపేవారు, ఇతరులందరికీ ఉపాధిని పెంపొందించింది.
ఈ రోజు కొత్త ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది. అయోధ్య, కాశీ మధ్య చిన్న విద్యుత్ విమానాలను నడిపే ప్రణాళిక ప్రారంభమైంది. ఇది కాశీ, అయోధ్య మధ్య ప్రయాణ సౌలభ్యాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
సోదరీసోదరులారా,
దశాబ్దాలుగా బంధుప్రీతి, అవినీతి, బుజ్జగింపు రాజకీయాలు అభివృద్ధిలో ఉత్తర ప్రదేశ్ వెనకబడి ఉండేలా చేశాయి. అందుకే గత ప్రభుత్వాలు యూపీని బీమారు (రోగం) రాష్ట్రంగా మార్చి, యువత భవిష్యత్తును దొంగిలించాయి. కానీ ఇప్పుడు యూపీ మారుతోంది.. యూపీ యువత వారి నూతన భవిష్యత్తును రూపొందించుకుంటున్నారు. మరి ఈ కుటుంబ పార్టీలు ఏం చేస్తున్నాయి? వారి మాటలు నన్ను ఆశ్చర్యానికి గురి చేశాయి. కాంగ్రెస్ రాజ కుంటుబానికి చెందిన వారసుడు ఏం చెబుతున్నారో వింటే మీరు కూడా ఆశ్చర్యపోతారు. కాశీ గురించి కాంగ్రెస్ రాజ కుటుంబ వారసుడు ఏమంటున్నారంటే.. కాశీ యువత, యూపీ యువత వ్యసనపరులని అంటున్నారు. ఇదేమి భాష?
మోదీని దూషిస్తూ రెండు దశాబ్దాలు గడిపిన వారు ఇప్పుడు తమ నైరాశ్యాన్ని యూపీ యువతపై, నా కాశీ యువతపై ప్రదర్శిస్తున్నారు. కాశీ, యూపీకి చెందిన యువతను వ్యసనపరులుగా పిలిచే వారు తమ వివేకాన్ని కోల్పోయారు. ఓ కఠినాత్ములైన రాచరికవాదులారా! కాశీ, యూపీ యువత ‘వికసిత యూపీ’ (అభివృద్ధి చెందిన యూపీ) నిర్మాణంలో భాగస్వాములై ఉన్నారు. తమ ఉజ్వల భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుకొనేందుకు కృషి చేస్తున్నారు. ఇండీ కూటమి ఉత్తర ప్రదేశ్ యువతకు చేసిన అవమానాన్ని ఎవరూ మరచిపోరు.
స్నేహితులారా,
ఇదే రాచరిక వాదుల అసలు స్వరూపం. వారు ఎల్లప్పడూ యువత శక్తికి, యువ ప్రతిభకు భయపడుతూనే ఉంటారు. ఎక్కడైనా సాధారణ యువతకు అవకాశాలు లభిస్తే.. ప్రతి చోటా తమకు సవాలు విసురుతారని వారు భయపడతారు. తమను పగలూ రాత్రి నిరంతరాయంగా పొగిడే వారికే ప్రాధాన్యమిస్తారు. ఈ రోజుల్లో వారి కోపానికి, నిరాశకు మరో కారణం కూడా ఉంది. కాశీ, అయోధ్యల నూతన ముఖచిత్రం వారికి నచ్చట్లేదు. రామ మందిరం గురించి తమ ప్రసంగాల్లో ఎలా మాట్లాడతారో చూడండి. తమ మాటలతో ఎలా దాడి చేస్తారో గమనించండి. భగవాన్ శ్రీరాముడి పట్ల కాంగ్రెస్‌కు అంత ద్వేషం ఎందుకో నాకు అర్థం కాదు.
సోదరీసోదరులారా,
తమ కుటుంబం, తమ ఓటు బ్యాంకును దాటి వారు చూడలేరు. దానిని అధిగమించి ఆలోచించలేరు. అందుకే ప్రతి ఎన్నికల సమయంలో వారంతా ఒక్క చోట చేరతారు. ఫలితం శూన్యమైతే.. విడిపోయి ఒకరిపై ఒకరు మాటల దాడి చేసుకుంటారు. వారికి తెలియని విషయం ఏంటంటే - ఇది బెనారస్, ఇక్కడ ఇండీ కూటమి పని చేయదని అందరికీ తెలుసు. బెనారస్‌లో మాత్రమే కాదు.. మొత్తం యూపీికి కూడా దాని గురించి తెలుసు. ఉత్పత్తి పాతదే.. కానీ ప్యాకేజింగ్ మాత్రం కొత్తది. ఈ సారి తమ సెక్యూరిటీ డిపాజిట్లను కాపాడుకోవడానికి వారు చాలానే కష్టపడాలి.
స్నేహితులారా,
ఇప్పుడు దేశమంతా ఒక్కటే ఆలోచిస్తోంది - ఈ సారి ఎన్డీయే 400 (సీట్లు) దాటి గెలుస్తుంది అని. ఇది మోదీ గ్యారంటీ - ప్రతి లబ్ధిదారు 100 శాతం ప్రయోజనాన్ని పొందుతారు. లబ్ధిదారులకు అధిక ప్రయోజనాన్ని అందించేందుకు మోదీ హామీ ఇస్తున్నారు. అందుకే యూపీలోని అన్ని సీట్లను మోదీకి ఇవ్వాలని నిర్ణయించుకున్నారు. అంటే ఈ సారి యూపీ తన ఎంపీ సీట్లన్నీ ఎన్డీయేకే ఇస్తుంది.
సోదరీసోదరులారా,
ప్రపంచంలో భారత సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించేందుకు అత్యంత శక్తిమంతమైన దశగా మోదీ మూడో పాలనా కాలం ఉండబోతోంది. ఈ సమయంలో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ, సమాజం, రక్షణ, సంస్కృతి ఇలా అన్ని రంగాలు నూతన శిఖరాలను చేరుకుంటాయి. గత పదేళ్లలో భారత్ 11వ స్థానం నుంచి అయిదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారింది. రానున్న అయిదేళ్లలో ప్రపంచంలో మూడో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుంది.
గత పదేళ్లలో దేశంలో ప్రతిదీ డిజిటల్ రూపం సంతరించుకోవడం మీరు చూశారు. ఈ రోజు, మీరు నాలుగు లేన్లు, ఆరు లేన్లు, ఎనిమిది లేన్లతో కూడిన విశాలమైన రోడ్లను, ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్లను చూస్తున్నారు. వందే భారత్, అమృత్ భారత్, నమో భారత్ లాంటి ఆధునిక రైళ్లు చాలా వేగంగా నడుస్తున్నాయి. ఇదే నవ భారతం. రానున్న అయిదేళ్లలో ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల్లో వేగం మరింత పెరుగుతుంది, ఈ దేశం పరివర్తనను చూడబోతోంది.
భారత్‌లో అభివృద్ధికి దూరంగా ఉన్న తూర్పు ప్రాంతాన్ని ‘వికసిత్ భారత్’ వృద్ధికి ఇంజిన్‌గా మార్చేందుకు మోదీ గ్యారంటీ ఇస్తున్నాను. వారణాసి నుంచి ఔరంగాబాద్‌కు ఆరులేన్ల జాతీయ రహదారి మొదటి దశ పూర్తయింది. వచ్చే ఐదేళ్లలో ఇది పూర్తయినప్పుడు యూపీ, బీహార్లకు భారీ స్థాయిలో లబ్ధి చేకూరుతుంది. బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమబెంగాల్ మధ్య దూరాన్ని, ప్రయాణ సమయాన్ని వారణాసి - రాంచీ - కోల్కతా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే తగ్గిస్తుంది. భవిష్యత్తులో వారణాసి నుంచి కోల్కతాకు ప్రయాణ సమయం సగానికి తగ్గుతుంది.
స్నేహితులారా,
వచ్చే అయిదేళ్లలో కాశీ, యూపీ అభివృద్ధిలో నూతన కోణాలు ఆవిష్కృతమవుతాయి. అప్పుడు కాశీ రోప్ వే లాంటి అత్యాధునిక రవాణా వ్యవస్థను కాశీ ప్రజలు వినియోగించుకుంటారు. విమానాశ్రయ సామర్థ్యం కూడా ఎన్నో రెట్లు పెరుగుతుంది. యూపీలో మాత్రమే కాకుండా దేశంలో కాశీ ముఖ్యమైన క్రీడా నగరంగా మారనుంది. వచ్చే అయిదేళ్లలో మేడ్ ఇన్ ఇండియా, ‘ఆత్మనిర్భర భారత్’ కార్యక్రమాలకు నా కాశీ స్ఫూర్తిని ఇస్తుంది. వచ్చే అయిదేళ్లలో పెట్టుబడి, ఉపాధి, నైపుణ్యం, ఉద్యోగాలు కాశీ కేంద్రంగా కీలకపాత్ర పోషిస్తాయి.
వచ్చే ఐదేళ్లలో కాశీలో నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫ్యాషన్ టెక్నాలజీ క్యాంపస్ సిద్ధమవుతుంది. ఇది యూపీలోని యువత నైపుణ్యానికి, ఉపాధికి ఎన్నో అవకాశాలు కల్పిస్తుంది. అలాగే తోటి చేనేత కార్మికులకు, హస్త కళాకారులకు నూతన సాంకేతికత, నైపుణ్యాలను అందించడం సులభతరం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
గడచిన దశాబ్దంలో ఆరోగ్య, విద్యా కేంద్రంగా కాశీకి కొత్త గుర్తింపును తీసుకొచ్చాం. ఇప్పుడు నూతన మెడికల్ కళాశాల కూడా అందులో భాగమే. బీహెచ్యూలో నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఏజింగ్‌తో పాటు రూ. 35 కోట్ల విలువైన ఇతర డయాగ్నస్టిక్ యంత్రాలు, పరికరాలు ఏర్పాటయ్యాయి. తద్వారా సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రులకు వచ్చే రోగులకు సులభంగా వ్యాధి నిర్ధారణ చేసేందుకు తోడ్పడతాయి. కాశీలోని ఆసుపత్రుల్లో జీవ వ్యర్థాలను శుద్ధి చేసే ప్రత్యేక కేంద్రం త్వరలో సిద్దం కానుంది.
స్నేహితులారా,
మనం వేగంగా కొనసాగుతున్న కాశీ, ఉత్తరప్రదేశ్, దేశ అభివృద్ధిని మనం ఆపకూడదు. కాశీలో నివాసం ఉండే ప్రతి ఒక్కరూ ఏకం కావాల్సిన సందర్భం ఇది. దేశానికి, ప్రపంచానికి మోదీ గ్యారెంటీ మీద ఇంత నమ్మకం ఉంటే.. దాని వెనుక మీ ఆపేక్ష, బాబా ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. మరోసారి ఈ ప్రాజెక్టుల విషయంలో మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. నాతో కలసి చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
హర హర మహాదేవ్!
సూచన: ఇది ప్రధాని హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.