Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying, inauguration, dedication of various projects to the nation in Varanasi, Uttar Pradesh
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
On the stage, we have the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleague from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak ji, Chairman of Banas Dairy Shankarbhai Chaudhary, State President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary ji, other ministers of the state, representatives, and my brothers and sisters from Kashi.
Once again, I have got the opportunity to be amongst you on the soil of Kashi. As long as I don’t come to Banaras, my heart is not content. Ten years ago, you made me the Member of Parliament from Banaras. Now, Banaras has made me Banarasi in these ten years.
Brothers and sisters,
You all have come in such large numbers to bless us. This sight moves us deeply. Through your hard work, the campaign to constantly renew Kashi is ongoing. Today, inauguration and ground breaking ceremonies have been held for development projects worth more than 13,000 crores. These projects will not only accelerate the development of Kashi but also of Eastern India, including Purvanchal. It includes projects related to rail, road, airports, animal husbandry, industry, sports, skill development, health, cleanliness, spirituality, tourism, LPG gas, and various other sectors. Numerous jobs will be created for Banaras and the entire Purvanchal region due to these projects. Today, several projects related to the birthplace of Sant Ravidas ji have also been inaugurated. I congratulate all of you for these projects.
Friends,
If anything good happens in Kashi and Purvanchal, it is very natural for me to feel happy. Today, a large number of my young companions have also come here. Last night, I came to the BLW Guest House from Babatpur by road. A few months ago, when I came to Banaras, I had inaugurated the Phulwaria Flyover. It is evident how much of a boon this flyover has become for Banaras. Earlier, if someone had to go from BLW to Babatpur, they would leave home almost 2-3 hours in advance. The traffic would start from Manduwadih, then at Mahmoorganj, at Cantt, at Chaukaghat, at Nadesar, meaning it would take more time to catch a flight than to go to Delhi by flight. But this flyover has cut this time in half.
And last night, I specially went there and saw everything, took note of its arrangement. I walked there late at night. In these past 10 years, the speed of development in Banaras has increased manifold. Just a while ago, the inauguration of the first phase of work at Sigra Stadium has happened. A modern shooting range has also been inaugurated for the young athletes of Banaras. This will greatly benefit the youth athletes of Banaras and this region.
Friends,
Before coming here, I went to the Banas Dairy plant. There, I got the opportunity to talk to many livestock sisters. We had provided indigenous breed Gir cows to these farmer families 2-3 years ago. The purpose was to provide information and benefit to farmers-cattle rearers with better breeds of indigenous cows in Purvanchal. I have been told that the number of Gir cows here has reached close to around three hundred and fifty. During my conversation with them, our sisters also told me that earlier, where a normal cow used to give 5 litres of milk, now a Gir cow gives up to 15 litres of milk. I was also told that there has been a case in one family where a cow has started giving up to 20 litres of milk. As a result, these sisters are earning thousands of rupees extra every month. Now, our sisters are also becoming ‘Lakhpati Didis’. And this is a great inspiration for the 10 crore sisters associated with the self-help group across the country.
Friends,
I inaugurated the Banas Dairy plant two years ago. At that time, I gave the guarantee to all the livestock keepers and dairy farmers of Purvanchal, including Varanasi, that this project would be completed swiftly. Today, Modi's guarantee is before you. And that's why people say - Modi's guarantee means the guarantee of fulfilment. Banas Dairy is an excellent example of how employment opportunities are created with proper investment. Currently, Banas Dairy is collecting approximately 2 lakh litres of milk from livestock keepers in Varanasi, Mirzapur, Ghazipur, and Raebareli districts.
With the commencement of this plant, lakhs of livestock keepers in Ballia, Chandauli, Prayagraj, Jaunpur, and other districts will also benefit. Through this project, dairy markets will be established in more than a thousand villages in Varanasi, Jaunpur, Chandauli, Ghazipur, and Azamgarh districts. If more milk from livestock is sold at a higher price, then every farmer-livestock family is bound to earn more. This plant will also raise awareness among farmers-livestock keepers about better breeds of animals and better fodder, and provide training.
Friends,
Not only this, Banas Kashi Sankul will also create thousands of new job opportunities. Employment will be generated in various fields. It is estimated that more than 3 lakh farmers' income will increase in the entire region through this Sankul. Besides milk, buttermilk, yogurt, lassi, ice cream, paneer, and various types of local sweets will also be made. When all this is made, then those who sell them will also get employment. This plant will play a significant role in ensuring Banaras' famous sweets to every corner of the country. Many people will find employment in the business related to milk transportation as well. The scope of animal feed-related businesses, local distributors will also increase. This will also create many jobs.
Friends,
Amidst these efforts, I also appeal to our senior colleagues associated with Banas Dairy's operations. I would like you to send the money for milk directly to the accounts of our sisters through digital means, without giving money to any male member. My experience says that this yields excellent results. Livestock rearing is a sector in which our sisters are most involved. This is a significant means of making our sisters self-reliant. Livestock rearing is also a significant support for small farmers and landless families. That's why the double-engine government is giving so much emphasis to the livestock and dairy sector.
Friends,
Our government is not only working to make the farmer an energy provider but is also now working to make the farmer a fertilizer provider. We are providing earning opportunities to livestock keepers from cow dung as well as milk so that they become fertilizer producers. Our dairy plants are producing bio-CNG from cow dung, and work is underway to provide organic fertilizers to farmers at a low cost. This will further strengthen organic farming. The trend of natural farming along the banks of the Ganges is already increasing. Today, under the Gobar Dhan scheme, biogas and bio-CNG are being produced from cow dung, along with other waste materials. This not only ensures cleanliness but also earns money from waste.
Friends,
Kashi is emerging as a model in the country for converting waste into gold. Today, another such plant has been inaugurated here. This plant will convert 600 tons of waste generated from the city into 200 tons of charcoal daily. Imagine, if this waste were continuously dumped in some field, how huge a mountain of garbage it would create. Many works have been done to improve the sewage system in Kashi.
Friends,
Farmers and livestock keepers have always been the top priority of the BJP government. Just two days ago, the government increased the minimum support price for sugarcane to Rs. 340 per quintal. Keeping the interests of the livestock keepers in mind, the livestock insurance program has also been made easier. Remember the situation in Purvanchal during the previous government when it used to be prodded for sugarcane payment. But now, this is the BJP government. Not only are the dues of farmers being paid, but also the prices of crops are being increased.
Brothers and sisters,
The construction of a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) will be based on the strength of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant Bharat). ‘Viksit Bharat’ cannot be built by importing every commodity from outside. This is the biggest difference between the approach of the previous governments and our government. ‘Aatmanirbhar Bharat’ will only be possible when every small power of the country is awakened, when assistance is provided to small farmers, livestock keepers, artisans, craftsmen, and small entrepreneurs. That's why I remain vocal for local. And when I insist on being vocal for local, it is the promotion of those weavers, those small entrepreneurs who cannot afford to advertise in newspapers and on TV by spending lakhs of rupees. Modi himself promotes such companions who produce local products.
Today Modi is the ambassador of every small farmer and every small entrepreneur. When I urge the people to buy khadi, wear khadi, I connect the khadi-wearing sisters in every village with the market. When I talk about buying toys made in the country, it improves the lives of families making toys from generations. When I talk about Make in India, I strive to elevate the capabilities of these small and cottage industries, our MSMEs. When I say, ‘Dekho Apna Desh’ (see your own country), I promote tourism in our own country.
We are experiencing how local employment and self-employment are increasing in Kashi. Since the reconstruction of Vishwanath Dham, nearly 12 crore people have come to Kashi. This has increased the employment of shopkeepers, dhaba owners, street vendors, rickshaw pullers, flower sellers, boatmen, and everyone here.
Today marks a new beginning. The plan for small electric planes for Kashi and Ayodhya has started. This will enhance the experience of pilgrims visiting Kashi and Ayodhya.
Brothers and sisters,
Decades of nepotism, corruption, and appeasement have held Uttar Pradesh back in development. Previous governments turned UP into a BIMARU (sick) state, stealing the future of its youth. But today, as UP is changing, as the youth of UP are scripting their new future, what are these dynasts doing? I am amazed to hear their words. The scion of the Congress royal family is saying, and you will be shocked to hear, what the scion of the Congress royal family is saying about the land of Kashi -- he is saying that the youth of Kashi, the youth of UP, are addicted. What kind of language is this?
While they spent two decades cursing Modi, now, they are taking their frustration out on the youth of UP, the youth of my Kashi. Those who have lost their senses are calling the children of Kashi, the youth of UP, addicted. Oh, blatant dynasts, the youth of Kashi and UP are engaged in building a ‘Viksit UP’ (Developed UP), working hard to script their prosperous future. The insult of the youth of UP by the INDI Alliance will not be forgotten by anyone.
Friends,
This is the reality of hardcore dynasts. These dynasts are always afraid of the youth power, afraid of youth talent. They think that if ordinary youth get opportunities, they will challenge them everywhere. They prefer those who constantly praise them day and night. Nowadays, there is another reason for their anger and frustration. They don't like the new face of Kashi and Ayodhya. Look at how they talk about the Ram temple in their speeches. How they attack with their words. I didn't know that Congress had so much hatred for Lord Shri Ram.
Brothers and sisters,
They cannot see beyond their family and their vote bank; cannot think beyond that. That's why they come together during every election, and when the result is a big zero, they separate, hurling abuses at each other. But these people don't know -- this is Banaras, here everybody is aware. Here, the INDI alliance won't work. Not just Banaras... the entire UP knows about it. The product is the same, but the packaging is new. This time, they will have to struggle a lot just to save their security deposits.
Friends,
Today, the mood of the whole country is the same - this time, NDA will cross 400 (seats). It is Modi’s guarantee -- every beneficiary will get 100% benefit. Modi is giving guarantee of saturation of beneficiaries, so UP has also decided to give all seats to Modi. This means that this time, UP is going to give all its seats to NDA.
Brothers and sisters,
Modi's third term is going to be the most vibrant phase of Bharat’s capabilities in the world. During this time, every sector, from the country’s economy, society, defence to culture will reach new heights. In the last 10 years, Bharat has risen from 11th place to become the 5th largest economic power. In the next 5 years, Bharat will become the third-largest economic powerhouse in the world.
In the last 10 years, you have seen that everything has become digital in the country. Today, you are seeing wide roads with four lanes, six lanes, eight lanes and modern railway stations. Modern trains like Vande Bharat, Amrit Bharat and Namo Bharat are running so fast, this is the new Bharat. In the coming 5 years, there will be even more speed in such development works, the country is going to witness transformation.
Modi has given the guarantee that the eastern part of Bharat, which was deprived of development, will become the growth engine of ‘Viksit Bharat’. The first phase of the six-lane highway from Varanasi to Aurangabad is complete. When this is completed in the next 5 years, then UP and Bihar will benefit greatly. The Varanasi-Ranchi-Kolkata Expressway will reduce the distance and time between Bihar, Jharkhand, and West Bengal. The journey from Varanasi to Kolkata will be reduced by about half in the future.
Friends,
In the coming 5 years, new dimensions will also be added to the development of UP and Kashi. Then the people of Kashi will be able to use modern transportation like the Kashi Ropeway. The capacity of the airport will be many times more. Kashi will not only be an important sports city of UP but of the entire country. In the coming 5 years, my Kashi will give more impetus to the Made in India, ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaigns. In the coming 5 years, investment and employment, skill and employment will play the role of its hub in Kashi.
In the coming 5 years, the National Institute of Fashion Technology campus in Kashi will be ready. This will provide many opportunities for skill and employment for the youth of UP. This will also make it easy to provide new technology and new skills to our fellow weavers, our artisans.
Friends,
In the past decade, we have given Kashi a new identity as a hub for health and education. Now, a new medical college is also going to be a part of it. Along with the National Centre for Ageing at BHU, several diagnostic machines and equipment costing 35 crore rupees have also been set up. This will make it easier to diagnose patients coming to the super-specialty hospital. A new facility will soon be ready for the disposal of biomedical waste from hospitals in Kashi.
Friends,
We must not let the rapid development of Kashi, UP and the country come to a halt. It is time for every resident of Kashi to come together. If the country and the world have so much confidence in Modi's guarantee, then there is your affinity and Baba's blessings behind this. Once again, congratulations to all of you for the new projects! Say it with me -
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Bengaluru
ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್!
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್ ಜೀ, ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶಂಕರ್ ಭಾಯ್ ಚೌಧರಿ, ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ರಾಜ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ರಾಜ್ಯದ ಇತರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಕಾಶಿಯ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಾನು ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲವೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನನ್ನ ಹೃದಯವು ತೃಪ್ತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಬನಾರಸ್ ನಿಂದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ, ಈ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬನಾರಸ್ ನನ್ನನ್ನು ಬನಾರಸಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಈ ದೃಶ್ಯವು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಕಾಶಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾಶಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಇತರ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಬನಾರಸ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಇಂದು, ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದು ಸಂಭವಿಸಿದರೆ, ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುವುದು ತುಂಬಾ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ಇಂದು, ನನ್ನ ಯುವ ಸಹಚರರು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ರಾತ್ರಿ, ನಾನು ಬಬತ್ಪುರದಿಂದ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಕ ಬಿಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಅತಿಥಿ ಗೃಹಕ್ಕೆ ಬಂದೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಬಂದಾಗ ಫುಲ್ವಾರಿಯಾ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೆ. ಈ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಎಷ್ಟು ವರದಾನವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಯಾರಾದರೂ ಬಿಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂನಿಂದ ಬಬತ್ಪುರಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕಾದರೆ, ಅವರು ಸುಮಾರು 2-3 ಗಂಟೆಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಂಚಾರವು ಮಂಡುವಾಡಿಹ್ ನಿಂದ, ನಂತರ ಮಹಮೂರ್ಗಂಜ್ ನಲ್ಲಿ, ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಚೌಕಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿ, ನಾದೇಸರ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದಕ್ಕಿಂತ ವಿಮಾನವನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಈ ಬಾರಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಂಡಿದೆ.
ಮತ್ತು ಕಳೆದ ರಾತ್ರಿ, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡಿದೆ, ಅದರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ನಾನು ರಾತ್ರಿ ತಡವಾಗಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಡೆದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಸಿಗ್ರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಕಾಮಗಾರಿಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆಯಿತು. ಬನಾರಸ್ ನ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಬನಾರಸ್ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ನಾನು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಜಾನುವಾರು ಸಹೋದರಿಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾವು 2-3 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ತಳಿಯ ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ತಳಿಯ ದೇಶೀಯ ಹಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈತರು-ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿ ಗಿರ್ ಹಸುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು ಮುನ್ನೂರ ಐವತ್ತರ ಸಮೀಪಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಹಿಂದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಸು 5 ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ಗಿರ್ ಹಸು 15 ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಹಸುವೊಂದು 20 ಲೀಟರ್ ವರೆಗೆ ಹಾಲು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣವಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ 'ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ ದೀದಿಗಳು' ಆಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಾರಣಾಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಎಲ್ಲಾ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಖಾತರಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ – ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದರೆ ಈಡೇರಿಕೆಯ ಖಾತರಿ. ಸರಿಯಾದ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ವಾರಣಾಸಿ, ಮಿರ್ಜಾಪುರ, ಗಾಜಿಪುರ ಮತ್ತು ರಾಯ್ಬರೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಂದ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಸ್ಥಾವರದ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಬಲ್ಲಿಯಾ, ಚಂದೌಲಿ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್, ಜೌನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ವಾರಣಾಸಿ, ಜೌನ್ಪುರ, ಚಂದೌಲಿ, ಗಾಜಿಪುರ ಮತ್ತು ಅಜಂಗಢ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಜಾನುವಾರುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದರೆ, ಪ್ರತಿ ರೈತ-ಜಾನುವಾರು ಕುಟುಂಬವು ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಸ್ಯವು ರೈತರು-ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ತಳಿಯ ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮೇವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬನಾಸ್ ಕಾಶಿ ಸಂಕುಲ್ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸಂಕುಲದ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಾಲಿನ ಜೊತೆಗೆ, ಮಜ್ಜಿಗೆ, ಮೊಸರು, ಲಸ್ಸಿ, ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್, ಪನೀರ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸಹ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರಿಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಸ್ಯವು ಬನಾರಸ್ ನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಪಶು ಆಹಾರ ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ವಿತರಕರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅನೇಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆ, ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೂ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಯಾವುದೇ ಪುರುಷ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೀಡದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾಲಿನ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನ್ನ ಅನುಭವ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆಯು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಒಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆಯು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಭೂರಹಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಜಾನುವಾರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರನ್ನು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಈಗ ರೈತನನ್ನು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಮತ್ತು ಹಾಲಿನಿಂದ ಗಳಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ಅವರು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಡೈರಿ ಘಟಕಗಳು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ಜೈವಿಕ ಸಿಎನ್ ಜಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗಂಗಾ ತೀರದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಗೋಬರ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಸ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸಿಎನ್ ಜಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಚಿನ್ನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಅಂತಹ ಮತ್ತೊಂದು ಘಟಕವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸ್ಥಾವರವು ನಗರದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ 600 ಟನ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ 200 ಟನ್ ಇದ್ದಿಲಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಹೊಲದಲ್ಲಿ ಎಸೆದರೆ, ಅದು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕಸದ ಪರ್ವತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ಸರ್ಕಾರ ಕಬ್ಬಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 340 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿತ್ತು. ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಜಾನುವಾರು ವಿಮಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿನ ಪಾವತಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಆದರೆ ಈಗ ಇದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ. ರೈತರ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬೆಳೆಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಾಣವು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಹೊರಗಿನಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರಕನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ನಡುವಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಸಾಧ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಸ್ಥಳೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುತ್ತೇನೆ. ಸ್ಥಳೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ನೇಕಾರರ ಪ್ರಚಾರವಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅಂತಹ ಸಹಚರರನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ವತಃ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಇಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಣ್ಣ ರೈತ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಯ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಖಾದಿ ಖರೀದಿಸಿ, ಖಾದಿ ಧರಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯ ಖಾದಿ ಧರಿಸಿದ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಈ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ, ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾನು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು 'ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್' (ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಶವನ್ನು ನೋಡಿ) ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ, ನಾನು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ನಂತರ, ಸುಮಾರು 12 ಕೋಟಿ ಜನರು ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅಂಗಡಿಯವರು, ಧಾಬಾ ಮಾಲೀಕರು, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ರಿಕ್ಷಾ ಎಳೆಯುವವರು, ಹೂವು ಮಾರಾಟಗಾರರು, ದೋಣಿಯವರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಇಂದು ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಸಣ್ಣ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಿಮಾನಗಳ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದಶಕಗಳ ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಿಮಾರು (ರೋಗಗ್ರಸ್ತ) ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ, ಅದರ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕದ್ದವು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಯುಪಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ರಾಜವಂಶಗಳು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ? ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ರಾಜಮನೆತನದ ವಂಶಸ್ಥರು ಕಾಶಿ ಭೂಮಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ಕೇಳಿದರೆ ನೀವು ಆಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತೀರಿ - ಕಾಶಿಯ ಯುವಕರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ವ್ಯಸನಿಗಳು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಭಾಷೆ?
ಅವರು ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯನ್ನು ಶಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಈಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ, ನನ್ನ ಕಾಶಿಯ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಹೊರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಜ್ಞೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರು ಕಾಶಿಯ ಮಕ್ಕಳನ್ನು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ವ್ಯಸನಿಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಓಹ್, ರಾಜವಂಶಗಳು, ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಯುಪಿಯ ಯುವಕರು 'ವಿಕಸಿತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ತಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅವಮಾನವನ್ನು ಯಾರೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಹಾರ್ಡ್ಕೋರ್ ರಾಜವಂಶಗಳ ವಾಸ್ತವ. ಈ ರಾಜವಂಶಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಯುವ ಶಕ್ತಿಗೆ ಹೆದರುತ್ತವೆ, ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಹೆದರುತ್ತವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಕ್ಕರೆ, ಅವರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅವರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಹೊಗಳುವವರನ್ನು ಅವರು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಕೋಪ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣವಿದೆ. ಅವರು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಹೊಸ ಮುಖವನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಶ್ರೀರಾಮನ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ದ್ವೇಷವಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಮೀರಿ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅದರಾಚೆಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶವು ದೊಡ್ಡ ಶೂನ್ಯವಾದಾಗ, ಅವರು ಬೇರ್ಪಡುತ್ತಾರೆ, ಪರಸ್ಪರ ನಿಂದನೆಗಳನ್ನು ಎಸೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಈ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ - ಇದು ಬನಾರಸ್, ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಬನಾರಸ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ... ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಉತ್ಪನ್ನ ಒಂದೇ, ಆದರೆ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಹೊಸದು. ಈ ಬಾರಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಣಗಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ - ಈ ಬಾರಿ ಎನ್ ಡಿಎ 400 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ದಾಟುತ್ತದೆ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ - ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಕೂಡ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಈ ಬಾರಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಎನ್ ಡಿಎಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯು ವಿಶ್ವದ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಹಂತವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಸಮಾಜ, ರಕ್ಷಣೆಯಿಂದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 11 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಏರಿದೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು, ನೀವು ನಾಲ್ಕು ಪಥಗಳು, ಆರು ಪಥಗಳು, ಎಂಟು ಪಥಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶಾಲವಾದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ವಂದೇ ಭಾರತ್, ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತ. ಮುಂಬರುವ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವಿರುತ್ತದೆ, ದೇಶವು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ವಾರಣಾಸಿಯಿಂದ ಔರಂಗಾಬಾದ್ ವರೆಗೆ ಆರು ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿ-ರಾಂಚಿ-ಕೋಲ್ಕತಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಡುವಿನ ದೂರ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವಾರಣಾಸಿಯಿಂದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಗ ಕಾಶಿಯ ಜನರು ಕಾಶಿ ರೋಪ್ ವೇಯಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾ ನಗರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾ ನಗರವಾಗಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕಾಶಿ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ. ಮುಂಬರುವ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಲಿದೆ.
ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ಯಾಶನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹ ನೇಕಾರರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾಶಿಗೆ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸಹ ಅದರ ಭಾಗವಾಗಲಿದೆ. ಬಿಎಚ್ ಯು ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ ಜೊತೆಗೆ, 35 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಹಲವಾರು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಬರುವ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ ಬಯೋಮೆಡಿಕಲ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಶಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಬಿಡಬಾರದು. ಕಾಶಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿವಾಸಿಯೂ ಒಗ್ಗೂಡುವ ಸಮಯ ಇದು. ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಷ್ಟೊಂದು ವಿಶ್ವಾಸವಿದ್ದರೆ, ಇದರ ಹಿಂದೆ ನಿಮ್ಮ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ- ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ- ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ- ಜೈ!
ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.