Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying, inauguration, dedication of various projects to the nation in Varanasi, Uttar Pradesh
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
On the stage, we have the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleague from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, Deputy Chief Minister Shri Brajesh Pathak ji, Chairman of Banas Dairy Shankarbhai Chaudhary, State President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary ji, other ministers of the state, representatives, and my brothers and sisters from Kashi.
Once again, I have got the opportunity to be amongst you on the soil of Kashi. As long as I don’t come to Banaras, my heart is not content. Ten years ago, you made me the Member of Parliament from Banaras. Now, Banaras has made me Banarasi in these ten years.
Brothers and sisters,
You all have come in such large numbers to bless us. This sight moves us deeply. Through your hard work, the campaign to constantly renew Kashi is ongoing. Today, inauguration and ground breaking ceremonies have been held for development projects worth more than 13,000 crores. These projects will not only accelerate the development of Kashi but also of Eastern India, including Purvanchal. It includes projects related to rail, road, airports, animal husbandry, industry, sports, skill development, health, cleanliness, spirituality, tourism, LPG gas, and various other sectors. Numerous jobs will be created for Banaras and the entire Purvanchal region due to these projects. Today, several projects related to the birthplace of Sant Ravidas ji have also been inaugurated. I congratulate all of you for these projects.
Friends,
If anything good happens in Kashi and Purvanchal, it is very natural for me to feel happy. Today, a large number of my young companions have also come here. Last night, I came to the BLW Guest House from Babatpur by road. A few months ago, when I came to Banaras, I had inaugurated the Phulwaria Flyover. It is evident how much of a boon this flyover has become for Banaras. Earlier, if someone had to go from BLW to Babatpur, they would leave home almost 2-3 hours in advance. The traffic would start from Manduwadih, then at Mahmoorganj, at Cantt, at Chaukaghat, at Nadesar, meaning it would take more time to catch a flight than to go to Delhi by flight. But this flyover has cut this time in half.
And last night, I specially went there and saw everything, took note of its arrangement. I walked there late at night. In these past 10 years, the speed of development in Banaras has increased manifold. Just a while ago, the inauguration of the first phase of work at Sigra Stadium has happened. A modern shooting range has also been inaugurated for the young athletes of Banaras. This will greatly benefit the youth athletes of Banaras and this region.
Friends,
Before coming here, I went to the Banas Dairy plant. There, I got the opportunity to talk to many livestock sisters. We had provided indigenous breed Gir cows to these farmer families 2-3 years ago. The purpose was to provide information and benefit to farmers-cattle rearers with better breeds of indigenous cows in Purvanchal. I have been told that the number of Gir cows here has reached close to around three hundred and fifty. During my conversation with them, our sisters also told me that earlier, where a normal cow used to give 5 litres of milk, now a Gir cow gives up to 15 litres of milk. I was also told that there has been a case in one family where a cow has started giving up to 20 litres of milk. As a result, these sisters are earning thousands of rupees extra every month. Now, our sisters are also becoming ‘Lakhpati Didis’. And this is a great inspiration for the 10 crore sisters associated with the self-help group across the country.
Friends,
I inaugurated the Banas Dairy plant two years ago. At that time, I gave the guarantee to all the livestock keepers and dairy farmers of Purvanchal, including Varanasi, that this project would be completed swiftly. Today, Modi's guarantee is before you. And that's why people say - Modi's guarantee means the guarantee of fulfilment. Banas Dairy is an excellent example of how employment opportunities are created with proper investment. Currently, Banas Dairy is collecting approximately 2 lakh litres of milk from livestock keepers in Varanasi, Mirzapur, Ghazipur, and Raebareli districts.
With the commencement of this plant, lakhs of livestock keepers in Ballia, Chandauli, Prayagraj, Jaunpur, and other districts will also benefit. Through this project, dairy markets will be established in more than a thousand villages in Varanasi, Jaunpur, Chandauli, Ghazipur, and Azamgarh districts. If more milk from livestock is sold at a higher price, then every farmer-livestock family is bound to earn more. This plant will also raise awareness among farmers-livestock keepers about better breeds of animals and better fodder, and provide training.
Friends,
Not only this, Banas Kashi Sankul will also create thousands of new job opportunities. Employment will be generated in various fields. It is estimated that more than 3 lakh farmers' income will increase in the entire region through this Sankul. Besides milk, buttermilk, yogurt, lassi, ice cream, paneer, and various types of local sweets will also be made. When all this is made, then those who sell them will also get employment. This plant will play a significant role in ensuring Banaras' famous sweets to every corner of the country. Many people will find employment in the business related to milk transportation as well. The scope of animal feed-related businesses, local distributors will also increase. This will also create many jobs.
Friends,
Amidst these efforts, I also appeal to our senior colleagues associated with Banas Dairy's operations. I would like you to send the money for milk directly to the accounts of our sisters through digital means, without giving money to any male member. My experience says that this yields excellent results. Livestock rearing is a sector in which our sisters are most involved. This is a significant means of making our sisters self-reliant. Livestock rearing is also a significant support for small farmers and landless families. That's why the double-engine government is giving so much emphasis to the livestock and dairy sector.
Friends,
Our government is not only working to make the farmer an energy provider but is also now working to make the farmer a fertilizer provider. We are providing earning opportunities to livestock keepers from cow dung as well as milk so that they become fertilizer producers. Our dairy plants are producing bio-CNG from cow dung, and work is underway to provide organic fertilizers to farmers at a low cost. This will further strengthen organic farming. The trend of natural farming along the banks of the Ganges is already increasing. Today, under the Gobar Dhan scheme, biogas and bio-CNG are being produced from cow dung, along with other waste materials. This not only ensures cleanliness but also earns money from waste.
Friends,
Kashi is emerging as a model in the country for converting waste into gold. Today, another such plant has been inaugurated here. This plant will convert 600 tons of waste generated from the city into 200 tons of charcoal daily. Imagine, if this waste were continuously dumped in some field, how huge a mountain of garbage it would create. Many works have been done to improve the sewage system in Kashi.
Friends,
Farmers and livestock keepers have always been the top priority of the BJP government. Just two days ago, the government increased the minimum support price for sugarcane to Rs. 340 per quintal. Keeping the interests of the livestock keepers in mind, the livestock insurance program has also been made easier. Remember the situation in Purvanchal during the previous government when it used to be prodded for sugarcane payment. But now, this is the BJP government. Not only are the dues of farmers being paid, but also the prices of crops are being increased.
Brothers and sisters,
The construction of a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) will be based on the strength of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant Bharat). ‘Viksit Bharat’ cannot be built by importing every commodity from outside. This is the biggest difference between the approach of the previous governments and our government. ‘Aatmanirbhar Bharat’ will only be possible when every small power of the country is awakened, when assistance is provided to small farmers, livestock keepers, artisans, craftsmen, and small entrepreneurs. That's why I remain vocal for local. And when I insist on being vocal for local, it is the promotion of those weavers, those small entrepreneurs who cannot afford to advertise in newspapers and on TV by spending lakhs of rupees. Modi himself promotes such companions who produce local products.
Today Modi is the ambassador of every small farmer and every small entrepreneur. When I urge the people to buy khadi, wear khadi, I connect the khadi-wearing sisters in every village with the market. When I talk about buying toys made in the country, it improves the lives of families making toys from generations. When I talk about Make in India, I strive to elevate the capabilities of these small and cottage industries, our MSMEs. When I say, ‘Dekho Apna Desh’ (see your own country), I promote tourism in our own country.
We are experiencing how local employment and self-employment are increasing in Kashi. Since the reconstruction of Vishwanath Dham, nearly 12 crore people have come to Kashi. This has increased the employment of shopkeepers, dhaba owners, street vendors, rickshaw pullers, flower sellers, boatmen, and everyone here.
Today marks a new beginning. The plan for small electric planes for Kashi and Ayodhya has started. This will enhance the experience of pilgrims visiting Kashi and Ayodhya.
Brothers and sisters,
Decades of nepotism, corruption, and appeasement have held Uttar Pradesh back in development. Previous governments turned UP into a BIMARU (sick) state, stealing the future of its youth. But today, as UP is changing, as the youth of UP are scripting their new future, what are these dynasts doing? I am amazed to hear their words. The scion of the Congress royal family is saying, and you will be shocked to hear, what the scion of the Congress royal family is saying about the land of Kashi -- he is saying that the youth of Kashi, the youth of UP, are addicted. What kind of language is this?
While they spent two decades cursing Modi, now, they are taking their frustration out on the youth of UP, the youth of my Kashi. Those who have lost their senses are calling the children of Kashi, the youth of UP, addicted. Oh, blatant dynasts, the youth of Kashi and UP are engaged in building a ‘Viksit UP’ (Developed UP), working hard to script their prosperous future. The insult of the youth of UP by the INDI Alliance will not be forgotten by anyone.
Friends,
This is the reality of hardcore dynasts. These dynasts are always afraid of the youth power, afraid of youth talent. They think that if ordinary youth get opportunities, they will challenge them everywhere. They prefer those who constantly praise them day and night. Nowadays, there is another reason for their anger and frustration. They don't like the new face of Kashi and Ayodhya. Look at how they talk about the Ram temple in their speeches. How they attack with their words. I didn't know that Congress had so much hatred for Lord Shri Ram.
Brothers and sisters,
They cannot see beyond their family and their vote bank; cannot think beyond that. That's why they come together during every election, and when the result is a big zero, they separate, hurling abuses at each other. But these people don't know -- this is Banaras, here everybody is aware. Here, the INDI alliance won't work. Not just Banaras... the entire UP knows about it. The product is the same, but the packaging is new. This time, they will have to struggle a lot just to save their security deposits.
Friends,
Today, the mood of the whole country is the same - this time, NDA will cross 400 (seats). It is Modi’s guarantee -- every beneficiary will get 100% benefit. Modi is giving guarantee of saturation of beneficiaries, so UP has also decided to give all seats to Modi. This means that this time, UP is going to give all its seats to NDA.
Brothers and sisters,
Modi's third term is going to be the most vibrant phase of Bharat’s capabilities in the world. During this time, every sector, from the country’s economy, society, defence to culture will reach new heights. In the last 10 years, Bharat has risen from 11th place to become the 5th largest economic power. In the next 5 years, Bharat will become the third-largest economic powerhouse in the world.
In the last 10 years, you have seen that everything has become digital in the country. Today, you are seeing wide roads with four lanes, six lanes, eight lanes and modern railway stations. Modern trains like Vande Bharat, Amrit Bharat and Namo Bharat are running so fast, this is the new Bharat. In the coming 5 years, there will be even more speed in such development works, the country is going to witness transformation.
Modi has given the guarantee that the eastern part of Bharat, which was deprived of development, will become the growth engine of ‘Viksit Bharat’. The first phase of the six-lane highway from Varanasi to Aurangabad is complete. When this is completed in the next 5 years, then UP and Bihar will benefit greatly. The Varanasi-Ranchi-Kolkata Expressway will reduce the distance and time between Bihar, Jharkhand, and West Bengal. The journey from Varanasi to Kolkata will be reduced by about half in the future.
Friends,
In the coming 5 years, new dimensions will also be added to the development of UP and Kashi. Then the people of Kashi will be able to use modern transportation like the Kashi Ropeway. The capacity of the airport will be many times more. Kashi will not only be an important sports city of UP but of the entire country. In the coming 5 years, my Kashi will give more impetus to the Made in India, ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaigns. In the coming 5 years, investment and employment, skill and employment will play the role of its hub in Kashi.
In the coming 5 years, the National Institute of Fashion Technology campus in Kashi will be ready. This will provide many opportunities for skill and employment for the youth of UP. This will also make it easy to provide new technology and new skills to our fellow weavers, our artisans.
Friends,
In the past decade, we have given Kashi a new identity as a hub for health and education. Now, a new medical college is also going to be a part of it. Along with the National Centre for Ageing at BHU, several diagnostic machines and equipment costing 35 crore rupees have also been set up. This will make it easier to diagnose patients coming to the super-specialty hospital. A new facility will soon be ready for the disposal of biomedical waste from hospitals in Kashi.
Friends,
We must not let the rapid development of Kashi, UP and the country come to a halt. It is time for every resident of Kashi to come together. If the country and the world have so much confidence in Modi's guarantee, then there is your affinity and Baba's blessings behind this. Once again, congratulations to all of you for the new projects! Say it with me -
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, ਉਦਘਾਟਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲਪਾਠ
23 FEB 2024 5:30PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇਯ ਜੀ, ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼ੰਕਰਭਾਈ ਚੌਧਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਏ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਲੋਗਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਵੇ ਕਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਲ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਬਨਾਰਸ ਨਾਹੀ ਆਈਤ, ਤਦ ਤੱਕ ਹਮਾਰ ਮਨ ਨਾਹੀਂ ਮਾਨੇਲਾ। ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਆਪ ਲੋਕ ਹਮਕੇ ਬਨਾਰਸ ਕ ਸਾਂਸਦ ਬਨਿਲਾ। ਹੁਣ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਹਮਕੇ ਬਨਾਰਸੀ ਬਣਾਦੇਲੇਸ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਪ ਸਭ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ, ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਗਦਗਦ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸ਼ਰਮ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਨਿਤ ਨੂਤਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਉਦਯੋਗ, ਸਪੋਰਟਸ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਆਧਿਆਤਮ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ, ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਕੰਮ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਗੇ। ਅੱਜ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਵੀ ਆਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਾਬਤਪੁਰ ਤੋਂ BLW ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਨਾਰਸ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਫੁਲਵਰੀਆ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਕੇ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫਲਾਈਓਵਰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ BLW ਤੋਂ ਬਾਬਤਪੁਰ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਲਗਭਗ 2-3 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲੇ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਪਹਿਲੇ ਮਾਂਡੂਵਾੜੀਅ ‘ਤੇ ਜਾਮ, ਫਿੜ ਮਹਮੂਰਗੰਜ ‘ਤੇ ਜਾਮ, ਕੈਂਟ ‘ਤੇ ਜਾਮ, ਚੌਕਾਘਾਟ ‘ਤੇ ਜਾਮ, ਨਦੇਸਰ ‘ਤੇ ਜਾਮ, ਯਾਨੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਂ ਫਲਾਈਟ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਲਾਈਟ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਫਲਾਈਓਵਰ ਨੇ ਇਹ ਸਮਾਂ ਅੱਧਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਤਾਂ ਮੈਂ ਖਾਸ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਪੈਦਲ ਚਲ ਕੇ ਦੇਰ ਰਾਤ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਪੀਡ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਅਜੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਇੱਥੇ ਸਿਗਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ 2-3 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲ ਦੀ ਗੀਰ ਗਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਮਕਸਦ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨਸਲ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧੇ, ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ। ਮੈਂਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਗੀਰ ਗਾਂਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌਂ ਦੇ ਕਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਜਿੱਥੇ ਸਧਾਰਣ ਗਾਂ ਤੋਂ 5 ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਗੀਰ ਗਾਂ 15 ਲੀਟਰ ਤੱਕ ਦੁਧ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ-ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਗਾਂ ਤਾਂ 20 ਲੀਟਰ ਤੱਕ ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕਮਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀਆਂ ਇਹ ਭੈਣਾਂ ਇਹ ਵੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਮੈਂ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਮੈਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਮੇਤ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਤਮਾਮ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ, ਗੋਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ। ਸਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਕਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਇਸ ਦੀ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਜੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਬਲੀਆ, ਚੰਦੌਲੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਜੌਣਪੁਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਜੌਣਪੁਰ, ਚੰਦੌਲੀ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ, ਆਜਮਗਢ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਗਧ ਮੰਡੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁੱਧ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਵਿਕੇਗਾ, ਤਾਂ ਹਰ ਕਿਸਾਨ-ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾਈ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ-ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਨਸਲ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੇਗਾ, ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰੇਗ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਬਨਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਕੁਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਅਲਗ-ਅਲਗ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕੁਲ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਛਾਛ, ਦਹੀ, ਲੱਸੀ, ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ, ਪਨੀਰ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਮਿਠਾਈਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਬਣੇਗਾ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਿਠਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਤੱ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਦੁੱਧ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਸਥਾਨਕ ਵਿਤਰਕਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਮੇਰਾ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੁੱਧ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭੇਜੋ, ਕਿਸੇ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਮਤ ਦੇਣਾ। ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਰਹਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਹਾਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਣ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਉਰਵਕ ਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਰਵਕ ਦਾਤਾ ਬਣੋ, ਅਸੀਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗੋਬਰ ਤੋਂ ਵੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਇਹ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਤੋਂ ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਹੈ, ਉਹ ਘੱਟ ਦਾਮ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਚਲਨ ਵੈਸੇ ਹੀ ਹੁਣ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੋਬਰ ਹੋਵੇ, ਦੂਸਰਾ ਕਚਰਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਬਾਇਓਗੈਸ, ਬਾਇਓ ਸੀਐੱਨਜੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਵੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ 600 ਟਨ ਕਚਰੇ ਨੂੰ 200 ਟਨ ਚਾਰਕੋਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗਾ। ਸੋਚੋ, ਇਹੀ ਕਚਰਾ ਅਗਰ ਕਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਤਾਂ ਕੂੜੇ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਹਾੜ ਬਣ ਜਾਂਦਾ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਨੇ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 340 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਵਿੰਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਕ ਉ ਸਮਾਂ ਯਾਦ ਕਰਾ, ਗੰਨਾ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲਾ ਸਰਕਾਰ ਕਿਤਨਾ ਮਿਨੱਤ ਕਰਾਵਤ ਰਹੇ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਤਾਂ ਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਦਾਮ ਵੀ ਵਧਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਹਰ ਸਮਾਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ। ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤਦ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਲਘੂ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੀ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਕਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਉਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ। ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮੋਦੀ ਖੁਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਹਰ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ ਦਾ ਐਂਬੈਸਡਰ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਖਾਦੀ ਖਰੀਦੋ, ਖਾਦੀ ਪਹਿਨੋ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਦਲਿਤ, ਪਿੱਛੜੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਖਿਡੌਣੇ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਧਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਾਡੇ MSMEs ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦ ਮੈਂ, ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਿਵੇਂ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਦ ਤੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਢਾਬੇ ਵਾਲੇ, ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ, ਰਿਕਸ਼ੇ ਵਾਲੇ, ਫੁੱਲ ਵਾਲੇ, ਕਿਸ਼ਤੀ ਵਾਲੇ, ਸਭ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਜਹਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੁਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਦਹਾਕਿਆਂ-ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖਿਆ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੂ ਰਾਜ ਬਣਾਇਆ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਛੀਨਾ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣਾ ਨਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਦ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਯੁਵਰਾਜ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੌਂਕ ਜਾਓਗੇ, ਤੁਸੀਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਯੁਵਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ,- ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਸ਼ੇੜੀ ਹਨ। ਇਹ ਕੈਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਭਈ।
ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ-ਦਿੰਦੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2 ਦਹਾਕੇ ਬਿਤਾ ਦਿੱਤੇ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਈਸ਼ਵਰ ਰੂਪੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਦਰਨ ‘ਤੇ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਹ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਫਰਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਿਕਾਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੋਸ਼ ਠਿਕਾਣੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਹ ਯੂਪੀ ਦੇ, ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇੜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਰੇ ਘੋਰ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਓ, ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ, ਯੂਪੀ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਯੂਪੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖਣ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਘੋਰ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਇਹੀ ਅਸਲੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਯੁਵਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ, ਯੁਵਾ ਟੈਲੇਂਟ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹੀ ਲੋਕ ਪਸੰਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਦਿਨ ਰਾਤ ਜੈ ਜੈਕਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁੱਸੇ ਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੁਖਲਾਹਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਬਿਲਕੁਲ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੈਸੇ-ਕੈਸੇ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੈਸੀ-ਕੈਸੀ ਗੱਲਾਂ ਨਾਲ ਹਮਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਨਾਲ ਇਤਨੀ ਨਫ਼ਰਤ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇਖ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਤਦ ਹੀ ਤਾਂ ਹਰ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਤੀਜਾ ‘ਨਿਲ ਬਟਾ ਸੰਨਾਟਾ’ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਲੱਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਨਹੀਂ- ਈ ਬਨਾਰਸ ਹੌ, ਈਹਾਂ ਸਭ ਗੁਰੂ ਹੌ। ਈਹਾਂ ਇਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਕੇ ਪੈਂਤਰਾ ਨਾ ਚਲੀ। ਬਨਾਰਸ ਨਾਹੀਂ.... ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਕੇ ਪਤਾ ਹੌ। ਮਾਲ ਵਹੀ ਹੈ, ਪੈਕਿੰਗ ਨਈ ਹੈ। (इ बनारस हौ, इहां सब गुरू हौ। इहां इंडी गठबंधन के पैंतरा ना चली। बनारस नाहीं ....पूरे यूपी के पता हौ। माल वही है, पैकिंग नई है।) ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਮਾਨਤ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮੂਡ ਹੈ- ਅਬਕੀ ਵਾਰ, NDA 400 ਪਾਰ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ- ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ। ਮੋਦੀ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਨੇ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਵਾਰ ਯੂਪੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਟਾਂ NDA ਦੇ ਨਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਖਰ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਸਾਮਰਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 11ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਿਆ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇਗਾ।
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਸਭ ਕੁਝ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਫੋਰ ਲੇਨ, ਛੇ ਲੇਨ, ਅੱਠ ਲੇਨ, ਦੀਆਂ ਚੌੜੀਆਂ-ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ,ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ, ਅਜਿਹੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਾਂ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਬਣਾਵਾਂਗਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਸਿਕਸ-ਲੇਨ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਫੇਜ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ-ਰਾਂਚੀ –ਕੋਲਕਾਤਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੋਰ ਸਿਮਟਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਧਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੇ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਜੁੜਨਗੇ। ਤਦ ਕਾਸ਼ੀ ਰੋਪਵੇਅ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਾਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰੇਗੀ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਯੂਪੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਡ ਨਗਰੀ ਬਣੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਦੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਰਿਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰ ਸਾਥੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਕਿੱਲ ਦੇਣਾ ਸਰਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬੀਐੱਚਯੂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਏਜਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਜ 35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਈ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਾਇਗਨੌਸਿਸ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਬਾਇਓ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ, ਯੂਪੀ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਥਮਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਹਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜੁਟ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਪਣਾਪਣ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !