ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2024-25 (ਅਕਤੂਬਰ-ਸਤੰਬਰ) ਲਈ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗੰਨੇ ਦੇ ‘ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ’ (ਐੱਫਆਰਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਗੰਨੇ ਦੀ ਐੱਫਆਰਪੀ 10.25 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 'ਤੇ 340 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ
10.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਹਰ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕ ਵਾਧੇ ਲਈ 3.32 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ 10.25% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਰ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕ ਵਾਧੇ ਲਈ 3.32 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
9.5% ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫਆਰਪੀ 315.10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੈਅ ਕੀਤਾ
21 FEB 2024 10:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2024-25 ਲਈ ਗੰਨੇ ਦੇ ਵਾਜਬ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ (ਐੱਫਆਰਪੀ) ਨੂੰ 10.25% ਦੀ ਖੰਡ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 'ਤੇ 340 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਗੰਨੇ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੀਮਤ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜ਼ਨ 2023-24 ਲਈ ਗੰਨੇ ਦੀ ਐੱਫਆਰਪੀ ਦੇ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 8% ਵੱਧ ਹੈ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐੱਫਆਰਪੀ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗੰਨੇ ਦੀ ਏ2+ਐੱਫਐੱਲ ਲਾਗਤ ਤੋਂ 107% ਵੱਧ ‘ਤੇ, ਨਵੀਂ ਐੱਫਆਰਪੀ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੰਨੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ਅਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਖੰਡ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ (ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ’ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਪੁਨਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਗੰਨੇ ਦੇ 10.25 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਐੱਫਆਰਪੀ ਰਿਕਵਰੀ 'ਤੇ 340 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ 0.1% ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 3.32 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇਗੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ 0.1% ਦੀ ਕਮੀ 'ਤੇ ਇਹੀ ਰਕਮ ਕੱਟੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 315.10/ਕੁਇੰਟਲ ਗੰਨੇ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਹੈ ਜੋ 9.5% ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਖੰਡ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 315.10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਐੱਫਆਰਪੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ 'ਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮਿਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਦਾ 99.5% ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਦਾ 99.9% ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸ਼ੂਗਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗੰਨੇ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਸਵੈ-ਟਿਕਾਊ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨੇ ਦੀ ‘ਯਕੀਨੀ ਐੱਫਆਰਪੀ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਖਰੀਦ’ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves ‘Fair and Remunerative Price’ (FRP) of sugarcane payable by sugar factories for sugar season 2024-25 (October-September)”
Fixed FRP of sugarcane at Rs. 340 per quintal for a basic recovery rate of 10.25%
Provided a premium of Rs. 3.32 per quintal for every 0.1 percentage point increase above 10.25% in the recovery
Fixed FRP for sugar factories having recovery of 9.5% or less at Rs.315.10 per qtl
21 FEB 2024 10:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for Sugar Season 2024-25 at ₹ 340/quintal at sugar recovery rate of 10.25%. This is historic price of sugarcane which is about 8% higher than FRP of sugarcane for current season 2023-24. The revised FRP will be applicable w.e.f. 01 Oct 2024.
At 107% higher than A2+FL cost of sugarcane, the new FRP will ensure prosperity of sugarcane farmers. It is noteworthy that India is already paying the highest price of sugarcane in the world and despite that Government is ensuring the world’s cheapest sugar to domestic consumers of Bharat. This decision of Central Government is going to benefit more than 5 crore sugarcane farmers (including family members) and lakhs of other persons involved in sugar sector. It re-confirms fulfilment of Modi ki Guarantee to double farmers’ income.
With this approval, sugar mills will pay FRP of sugarcane @ ₹ 340/quintal at recovery of 10.25%. With each increase of recovery by 0.1%, farmers will get additional price of ₹ 3.32 while the same amount will be deducted on reduction of recovery by 0.1%. However, ₹ 315.10/quintal is the minimum price of sugarcane which is at recovery of 9.5%. Even if sugar recovery is lesser, farmers are assured of FRP @ ₹ 315.10/quintal.
In last 10 years, Modi Sarkar has ensured that farmers get Right Price of their Crop in Right Time. 99.5% cane dues of previous sugar season 2022-23 and 99.9% of all other sugar seasons are already paid to farmers leading to the lowest cane arrears pending in history of sugar sector. With timely policy interventions by the Government, sugar mills have become self-sustainable and no financial assistance is being given to them by Government since SS 2021-22. Still, Central Government has ensured ‘Assured FRP and Assured Procurement’ of sugarcane to farmers.