આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે ખાંડની સિઝન 2024-25 (ઓક્ટોબર-સપ્ટેમ્બર) માટે સુગર ફેક્ટરીઓ દ્વારા ચૂકવવાપાત્ર શેરડીના 'વાજબી અને વળતરદાયક ભાવ' (એફઆરપી)ને મંજૂરી આપી
10.25 ટકાના બેઝિક રિકવરી રેટ માટે શેરડીની એફઆરપી 340 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ છે
રિકવરીમાં 10.25 ટકાથી વધુના દરે 0.1 ટકાના વધારા માટે ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 3.32નું પ્રીમિયમ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે
9.5 ટકા કે તેથી ઓછી રિકવરી ધરાવતી સુગર ફેક્ટરીઓ માટે નિયત એફઆરપી પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ.315.10 પર આવી છે
21 FEB 2024 10:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ ખાંડની સિઝન 2024-25 માટે શેરડીના વાજબી અને વળતરદાયક ભાવ (એફઆરપી)ને 10.25 ટકાના દરે રૂ. 340/ક્વિન્ટલના ભાવે મંજૂરી આપી હતી. શેરડીનો આ ઐતિહાસિક ભાવ છે જે વર્તમાન સીઝન 2023-24 માટે શેરડીના એફઆરપી કરતા લગભગ 8 ટકા વધારે છે. સંશોધિત એફઆરપી 01 ઓક્ટોબર 2024થી લાગુ થશે.
શેરડીના એ2+એફએલ ખર્ચ કરતા 107 ટકા વધારે નવી એફઆરપી શેરડીના ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરશે. નોંધનીય છે કે ભારત પહેલેથી જ વિશ્વમાં શેરડીની સૌથી વધુ કિંમત ચૂકવી રહ્યું છે અને તેમ છતાં સરકાર ભારતના ઘરેલુ ગ્રાહકોને વિશ્વની સૌથી સસ્તી ખાંડ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારના આ નિર્ણયથી શેરડીના 5 કરોડથી વધુ ખેડૂતો (પરિવારના સભ્યો સહિત) અને ખાંડ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લાખો અન્ય લોકોને લાભ થશે. તે ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માટે મોદી કી ગેરંટીની પૂર્તિની પુષ્ટિ કરે છે.
આ મંજૂરી સાથે શુગર મિલો 10.25 ટકાની રિકવરી પર શેરડીની એફઆરપી ₹ 340/ક્વિન્ટલ ચૂકવશે. રિકવરીના પ્રત્યેક 0.1 ટકાના વધારા સાથે ખેડૂતોને ₹3.32ના વધારાના ભાવ મળશે જ્યારે રિકવરીમાં 0.1 ટકાનો ઘટાડો થવા પર તેટલી જ રકમ કાપવામાં આવશે. જો કે ₹ 315.10/ક્વિન્ટલ શેરડીનો લઘુત્તમ ભાવ છે જે 9.5%ની રિકવરી પર છે. ખાંડની રિકવરી ઓછી હોય તો પણ ખેડૂતોને ₹ 315.10/ક્વિન્ટલના દરે એફઆરપીની ખાતરી આપવામાં આવે છે.
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, મોદી સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ખેડૂતોને તેમના પાકના યોગ્ય ભાવ સમયસર મળે. અગાઉની ખાંડની સિઝન 2022-23ની 99.5 ટકા શેરડીની બાકી નીકળતી રકમ અને ખાંડની અન્ય તમામ સિઝનના 99.9 ટકા ખેડૂતોને પહેલેથી જ ચૂકવવામાં આવે છે, જેના કારણે ખાંડ ક્ષેત્રના ઇતિહાસમાં સૌથી ઓછું શેરડીનું એરિયર્સ બાકી છે. સરકાર દ્વારા સમયસર નીતિગત હસ્તક્ષેપો સાથે, ખાંડ મિલો આત્મનિર્ભર બની ગઈ છે અને એસએસ 2021-22 થી સરકાર દ્વારા તેમને કોઈ નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી રહી નથી. તેમ છતાં, કેન્દ્ર સરકારે ખેડૂતોને શેરડીની 'એફઆરપી અને સુનિશ્ચિત ખરીદી' સુનિશ્ચિત કરી છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves ‘Fair and Remunerative Price’ (FRP) of sugarcane payable by sugar factories for sugar season 2024-25 (October-September)”
Fixed FRP of sugarcane at Rs. 340 per quintal for a basic recovery rate of 10.25%
Provided a premium of Rs. 3.32 per quintal for every 0.1 percentage point increase above 10.25% in the recovery
Fixed FRP for sugar factories having recovery of 9.5% or less at Rs.315.10 per qtl
21 FEB 2024 10:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for Sugar Season 2024-25 at ₹ 340/quintal at sugar recovery rate of 10.25%. This is historic price of sugarcane which is about 8% higher than FRP of sugarcane for current season 2023-24. The revised FRP will be applicable w.e.f. 01 Oct 2024.
At 107% higher than A2+FL cost of sugarcane, the new FRP will ensure prosperity of sugarcane farmers. It is noteworthy that India is already paying the highest price of sugarcane in the world and despite that Government is ensuring the world’s cheapest sugar to domestic consumers of Bharat. This decision of Central Government is going to benefit more than 5 crore sugarcane farmers (including family members) and lakhs of other persons involved in sugar sector. It re-confirms fulfilment of Modi ki Guarantee to double farmers’ income.
With this approval, sugar mills will pay FRP of sugarcane @ ₹ 340/quintal at recovery of 10.25%. With each increase of recovery by 0.1%, farmers will get additional price of ₹ 3.32 while the same amount will be deducted on reduction of recovery by 0.1%. However, ₹ 315.10/quintal is the minimum price of sugarcane which is at recovery of 9.5%. Even if sugar recovery is lesser, farmers are assured of FRP @ ₹ 315.10/quintal.
In last 10 years, Modi Sarkar has ensured that farmers get Right Price of their Crop in Right Time. 99.5% cane dues of previous sugar season 2022-23 and 99.9% of all other sugar seasons are already paid to farmers leading to the lowest cane arrears pending in history of sugar sector. With timely policy interventions by the Government, sugar mills have become self-sustainable and no financial assistance is being given to them by Government since SS 2021-22. Still, Central Government has ensured ‘Assured FRP and Assured Procurement’ of sugarcane to farmers.