ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2024-25ರ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ (ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್) ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಕಬ್ಬಿನ 'ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆ' (ಎಫ್ಆರ್ಪಿ) ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
10.25% ಮೂಲ ಚೇತರಿಕೆ ದರಕ್ಕಾಗಿ ಕಬ್ಬಿನ ಎಫ್ ಆರ್ ಪಿ ದರವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 340 ರೂ.ಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಚೇತರಿಕೆಯಲ್ಲಿ 10.25% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿ 0.1 ಪಾಯಿಂಟ್ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ಗೆ 3.32 ರೂ.ಗಳ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ
9.5% ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಸೂಲಾತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಎಫ್ ಆರ್ ಪಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ ರೂ.315.10
21 FEB 2024 10:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿನ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆ (ಎಫ್ ಆರ್ ಪಿ)ಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 340 ರೂ.ಗಳಂತೆ 10.25% ಸಕ್ಕರೆ ಚೇತರಿಕೆ ದರದಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಕಬ್ಬಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬೆಲೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು 2023-24ರ ಪ್ರಸಕ್ತ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿನ ಎಫ್ಆರ್ಪಿಗಿಂತ ಸುಮಾರು 8% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಫ್ಆರ್ಪಿ 01 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗಲಿದೆ.
ಕಬ್ಬಿನ ಎ2+ಎಫ್ಎಲ್ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.107ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ದರದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಎಫ್ಆರ್ಪಿ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ಗದ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ನಿರ್ಧಾರವು 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ (ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಇದು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಮೋದಿ ಕಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಈಡೇರಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಕಬ್ಬಿನ ಎಫ್ಆರ್ಪಿ @ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ಗೆ ₹ 340 ಅನ್ನು 10.25% ವಸೂಲಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ವಸೂಲಾತಿಯನ್ನು 0.1% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ 3.32 ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು 0.1% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಅದೇ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಬ್ಬಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ಗೆ 315.10 ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು 9.5% ಚೇತರಿಕೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಸಕ್ಕರೆ ಚೇತರಿಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾದರೂ, ರೈತರಿಗೆ ಎಫ್ಆರ್ಪಿ @ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ಗೆ ₹ 315.10 ಭರವಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ 2022-23ರ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುವಿನ 99.5% ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಸಕ್ಕರೆ ಋತುಗಳ 99.9% ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಸಕಾಲಿಕ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದಿಂದ, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಸ್ 2021-22 ರಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೂ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ 'ಎಫ್ಆರ್ಪಿ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಖರೀದಿ' ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves ‘Fair and Remunerative Price’ (FRP) of sugarcane payable by sugar factories for sugar season 2024-25 (October-September)”
Fixed FRP of sugarcane at Rs. 340 per quintal for a basic recovery rate of 10.25%
Provided a premium of Rs. 3.32 per quintal for every 0.1 percentage point increase above 10.25% in the recovery
Fixed FRP for sugar factories having recovery of 9.5% or less at Rs.315.10 per qtl
21 FEB 2024 10:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for Sugar Season 2024-25 at ₹ 340/quintal at sugar recovery rate of 10.25%. This is historic price of sugarcane which is about 8% higher than FRP of sugarcane for current season 2023-24. The revised FRP will be applicable w.e.f. 01 Oct 2024.
At 107% higher than A2+FL cost of sugarcane, the new FRP will ensure prosperity of sugarcane farmers. It is noteworthy that India is already paying the highest price of sugarcane in the world and despite that Government is ensuring the world’s cheapest sugar to domestic consumers of Bharat. This decision of Central Government is going to benefit more than 5 crore sugarcane farmers (including family members) and lakhs of other persons involved in sugar sector. It re-confirms fulfilment of Modi ki Guarantee to double farmers’ income.
With this approval, sugar mills will pay FRP of sugarcane @ ₹ 340/quintal at recovery of 10.25%. With each increase of recovery by 0.1%, farmers will get additional price of ₹ 3.32 while the same amount will be deducted on reduction of recovery by 0.1%. However, ₹ 315.10/quintal is the minimum price of sugarcane which is at recovery of 9.5%. Even if sugar recovery is lesser, farmers are assured of FRP @ ₹ 315.10/quintal.
In last 10 years, Modi Sarkar has ensured that farmers get Right Price of their Crop in Right Time. 99.5% cane dues of previous sugar season 2022-23 and 99.9% of all other sugar seasons are already paid to farmers leading to the lowest cane arrears pending in history of sugar sector. With timely policy interventions by the Government, sugar mills have become self-sustainable and no financial assistance is being given to them by Government since SS 2021-22. Still, Central Government has ensured ‘Assured FRP and Assured Procurement’ of sugarcane to farmers.