પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશના સંભલમાં શ્રી કલ્કી ધામ મંદિરનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "શ્રી કલ્કી ધામ મંદિર ભારતની આધ્યાત્મિકતાના નવા કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે"
"આજનું ભારત 'વિકાસભી વિરાસતભી'ના મંત્ર સાથે ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે - વારસાની સાથે વિકાસ"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ભારતના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન, આપણી ઓળખ પર ગર્વ અને તેને સ્થાપિત કરવાનો આત્મવિશ્વાસ પાછળની પ્રેરણા છે"
"રામ લલાજીની ઉપસ્થિતિનો દિવ્ય અનુભવ, એ દૈવી લાગણી આજે પણ આપણને ભાવુક બનાવે છે"
"જે કલ્પનાની બહાર હતું તે હવે વાસ્તવિકતા બની ગયું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે એક તરફ આપણાં યાત્રાધામોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, તો બીજી તરફ શહેરોમાં હાઈટેક માળખું પણ ઊભું કરવામાં આવી રહ્યું છે"
"કલ્કી કાલ ચક્રમાં પરિવર્તનની શરૂઆત કરનાર છે અને તે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત પણ છે"
"ભારત જાણે છે કે હારના જડબામાંથી વિજય કેવી રીતે છીનવી લેવો"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે પ્રથમ વખત ભારત એવા તબક્કે છે કે જ્યાં અમે અનુકરણ નથી કરી રહ્યા, અમે એક ઉદાહરણ પ્રસ્ત
19 FEB 2024 12:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશમાં સંભલ જિલ્લામાં શ્રી કલ્કી ધામ મંદિરનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી કલ્કી ધામ મંદિરના મોડેલનું અનાવરણ પણ કર્યું હતું. શ્રી કલ્કી ધામ નિર્માણ ટ્રસ્ટ દ્વારા શ્રી કલ્કી ધામનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમના અધ્યક્ષ આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમ છે. આ કાર્યક્રમમાં અનેક સંતો, ધર્મગુરૂઓ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અહિં જનમેદનીને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન શ્રી રામ અને ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની ભૂમિ આજે ફરી એક વખત ભક્તિ, લાગણી અને આધ્યાત્મિકતાથી છલોછલ છે, કારણ કે અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ યાત્રાધામનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ સંભલમાં શ્રી કલ્કી ધામ મંદિરનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ મંદિર ભારતની આધ્યાત્મિકતાના નવા કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. પીએમ મોદીએ દુનિયાભરના તમામ નાગરિકો અને તીર્થયાત્રીઓને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
ધામના ઉદઘાટન માટે 18 વર્ષની પ્રતીક્ષાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એવું લાગે છે કે, ઘણાં સારાં કામો થયાં છે, જે પૂર્ણ કરવા તેમનાં માટે બાકી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે લોકો અને સંતોના આશીર્વાદથી તે અધૂરા કાર્યોને પૂરા કરવાનું ચાલુ રાખશે.
આજે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની જયંતી છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ શિવાજી મહારાજને આજના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન, આપણી ઓળખમાં ગર્વ અને વિશ્વાસનો શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
મંદિરના સ્થાપત્ય પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમાં 10 ગર્ભગૃહ હશે જ્યાં ભગવાનના તમામ 10 અવતારો બિરાજમાન થશે. 10 અવતારો દ્વારા પીએમ મોદીએ સમજાવ્યું કે શાસ્ત્રોમાં માનવ રૂપ સહિત ભગવાનના તમામ રૂપોને રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. "જીવનમાં, કોઈ પણ વ્યક્તિ પ્રભુની ચેતનાનો અનુભવ કરી શકે છે", પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું, "આપણે 'સિંહ (સિંહ), વરાહ (ડુક્કર) અને કાચપ (કાચબો)' ના રૂપમાં ભગવાનનો અનુભવ કર્યો છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સ્વરૂપે પ્રભુની સ્થાપના પ્રભુ પ્રત્યે લોકોની માન્યતાની સંપૂર્ણ છબી પ્રસ્તુત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી કલ્કી ધામ મંદિરનો શિલાન્યાસ કરવાની તક આપવા બદલ ભગવાનનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત તમામ સંતોને તેમના માર્ગદર્શન માટે નમન પણ કર્યા હતા અને શ્રી આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમનો આભાર પણ માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો કાર્યક્રમ ભારતનાં સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનની અન્ય એક અનોખી ક્ષણ છે. અયોધ્યા ધામમાં શ્રી રામ મંદિરના અભિષેક અને તાજેતરમાં અબુ ધાબીમાં મંદિરનાં ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કલ્પના બહારની વાત હવે વાસ્તવિકતામાં ફેરવાઈ ગઈ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારની ઘટનાઓના મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ઝડપથી યોજાઈ રહી છે. તેમણે આધ્યાત્મિક પુનરુત્થાન વિશે વાત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું અને કાશીમાં વિશ્વનાથ ધામ, કાશીના પરિવર્તન, મહાકાલ મહાલોક, સોમનાથ અને કેદારનાથ ધામનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે 'વિકાસભી વિરાસતભી' - હેરિટેજ વિથ ડેવલપમેન્ટના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. તેમણે ફરી એક વાર હાઈટેક અર્બન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે આધ્યાત્મિક કેન્દ્રોને પુનર્જીવિત કરવા, નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના સાથે મંદિરો, વિદેશી રોકાણ સાથે વિદેશથી કલાકૃતિઓ પરત કરવા માટે રજૂઆત કરી. તેમણે કહ્યું કે આ સૂચવે છે કે સમયનું ચક્ર આગળ વધ્યું છે. તેમણે લાલ કિલ્લા પરથી આવેલા તેમના કોલને યાદ કર્યો - 'યે હૈ સમાય હૈ સહી સમય હૈ' અને આ આગમનને સ્વીકારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
અયોધ્યામાં શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરના પવિત્ર સમારોહને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ 22 જાન્યુઆરી, 2024થી અત્યાર સુધી નવા 'કાળ ચક્ર' (સમયના ચક્ર)ની શરૂઆત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા હજારો વર્ષ સુધી ચાલેલા શ્રી રામના શાસનની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. એ જ રીતે, હવે રામ લલ્લાની સ્થાપના સાથે, ભારત તેની નવી યાત્રાની શરૂઆત કરી રહ્યું છે, જ્યાં આઝાદીના અમૃત કાળમાં વિકસિત ભારત માટેનો સંકલ્પ માત્ર એક ઇચ્છા નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની સંસ્કૃતિ અને પરંપરા દરેક સમયગાળામાં આ સંકલ્પમાંથી પસાર થઈ છે." આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમજીએ શ્રી કલ્કીનાં સ્વરૂપો વિશે કરેલાં સંશોધન અને અભ્યાસ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ શાસ્ત્રીય જ્ઞાનનાં પાસાંઓ અને જ્ઞાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા જાણકારી આપી હતી કે, કલ્કીનાં સ્વરૂપો ભગવાન શ્રી રામની જેમ હજારો વર્ષ સુધી ભવિષ્યનો માર્ગ નક્કી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કલ્કી કાલ ચક્રમાં પરિવર્તનની શરૂઆત કરનાર છે અને તે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત પણ છે." તેમણે કહ્યું કે કલ્કી ધામ ભગવાનને સમર્પિત એક એવું સ્થળ બનવા જઈ રહ્યું છે જે હજુ સુધી અવતરિત થવાનું બાકી છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે ભવિષ્ય વિશેની આવી કલ્પના સેંકડો હજારો વર્ષો પહેલા શાસ્ત્રોમાં લખાઈ હતી. શ્રી મોદીએ આ માન્યતાઓને સંપૂર્ણ શ્રદ્ધા સાથે આગળ વધારવા અને તેમાં પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવા બદલ આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કલ્કી મંદિરની સ્થાપના માટે અગાઉની સરકારો સાથે આચાર્યજીએ લડેલી લાંબી લડાઈ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને આ માટે કોર્ટમાં જવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આચાર્યજી સાથે તેમની તાજેતરની વાતચીતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ તેમને માત્ર એક રાજકીય વ્યક્તિત્વ તરીકે જ ઓળખતા હતા, પણ ધર્મ અને આધ્યાત્મિકતા પ્રત્યે તેમના સમર્પણને જાણતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે પ્રમોદ કૃષ્ણમજી મનની શાંતિ સાથે મંદિરનાં કાર્યોની શરૂઆત કરી શક્યા છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ મંદિર ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે વર્તમાન સરકારનાં સકારાત્મક દ્રષ્ટિકોણનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત જાણે છે કે પરાજયનાં જડબાંમાંથી વિજય કેવી રીતે આંચકી લેવો. તેમણે શ્રેણીબદ્ધ આમંત્રણોની સામે ભારતીય સમાજની સ્થિતિસ્થાપકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આજના ભારતના અમૃત કાળમાં ભારતની કીર્તિ, ઊંચાઈ અને તાકાતનાં બીજ ફૂટી રહ્યાં છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સંતો અને ધર્મગુરુઓ નવા મંદિરોનું નિર્માણ કરી રહ્યા હોવાથી તેમને રાષ્ટ્રના મંદિર નિર્માણની કામગીરી સોંપવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "દિવસ અને રાત હું રાષ્ટ્રનાં મંદિરની ભવ્યતા અને વિસ્તરણ માટે કામ કરી રહ્યો છું." પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજે, પ્રથમ વખત, ભારત એવા તબક્કે છે જ્યાં આપણે અનુસરી રહ્યા નથી પરંતુ એક ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરી રહ્યા છીએ." આ પ્રતિબદ્ધતાનાં પરિણામો વિશે પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને નવીનતાનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, ભારત પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની રહ્યું છે, ચંદ્રયાનની સફળતા, વંદે ભારત અને નમો ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો, આગામી બુલેટ ટ્રેન, હાઈ-ટેક હાઇવે અને એક્સપ્રેસવેનું મજબૂત નેટવર્ક છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિ ભારતીયોને ગર્વનો અનુભવ કરાવે છે અને "દેશમાં સકારાત્મક વિચારસરણી અને વિશ્વાસનું આ મોજું અદ્ભુત છે. એટલા માટે જ આજે આપણી ક્ષમતાઓ અનંત છે અને આપણા માટે સંભાવનાઓ પણ અપાર છે."
પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "એક રાષ્ટ્રને સામૂહિક રીતે સફળ થવાની ઉર્જા મળે છે". તેમણે આજે ભારતમાં સામૂહિક ચેતનાની ભવ્યતા જોઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "દરેક નાગરિક સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ ઔર સબ કા પ્રયાસો"નાં જુસ્સા સાથે કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષનાં પ્રયાસો પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 4 કરોડથી વધારે પાકા મકાનો, 11 કરોડથી વધારે શૌચાલયો, 2.5 કરોડ પરિવારોને વીજળી, 10 કરોડથી વધારે કુટુંબો માટે પાઇપ દ્વારા પાણી, 80 કરોડ નાગરિકો માટે નિઃશુલ્ક રાશન, 10 કરોડ મહિલાઓ માટે સબસિડીયુક્ત ગેસ સિલિન્ડર, 50 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ, 10 કરોડ ખેડૂતો માટે કિસાન સન્માન નિધિરોગચાળા દરમિયાન મફત રસી, સ્વચ્છ ભારતનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારના કામની ગતિ અને સ્કેલ માટે દેશના નાગરિકોને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનાં લોકો ગરીબોને સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવવામાં મદદ કરી રહ્યાં છે અને 100 ટકા સંતૃપ્તિનાં અભિયાનમાં સહભાગી થઈ રહ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ગરીબોની સેવાની ભાવના ભારતનાં આધ્યાત્મિક મૂલ્યોમાંથી આવી છે, જે 'નર મેં નારાયણ' (લોકોમાં ઈશ્વરનું અસ્તિત્વ) પ્રેરિત કરે છે. તેમણે દેશને 'વિકાસશીલ ભારતનું નિર્માણ' અને 'આપણા વારસા પર ગર્વ લેવા'ના પાંચ સિદ્ધાંતો પ્રત્યેની અપીલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે પણ ભારત મોટાં મોટાં સંકલ્પો લે છે, ત્યારે તેને માર્ગદર્શન આપવા માટે દૈવી ચેતના એક યા બીજા સ્વરૂપે આપણી વચ્ચે ચોક્કસ પણે આવે છે." ગીતાની ફિલોસોફીનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અવિરત કાર્ય કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "આગામી 25 વર્ષ માટે આ 'કર્તવ્ય કાળ'માં, આપણે સખત મહેનતનું શિખર પ્રાપ્ત કરવાનું છે. આપણે દેશની સેવાને મોખરે રાખીને નિ:સ્વાર્થપણે કામ કરવું પડશે. આપણા દરેક પ્રયાસથી દેશને શું ફાયદો થશે, આ પ્રશ્ન આપણા મનમાં સૌથી પહેલા આવવો જોઈએ. આ પ્રશ્ન દેશના સામૂહિક પડકારોનું સમાધાન આપશે."
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને શ્રી કલ્કી ધામનાં પીઠાધેશ્વર, આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of Shri Kalki Dham Temple in Sambhal, Uttar Pradesh
“Shri Kalki Dham Temple will emerge as a new center of India’s spirituality”
“Today’s India is moving fast with the mantra of ‘Vikas bhi Virasat Bhi’ - Development along with heritage”
“Chhatrapati Shivaji Maharaj is the inspiration behind India’s cultural revival, the pride in our identity and the confidence to establish it”
“Divine experience of Ram Lala’s presence, that divine feeling, still makes us emotional”
“What was beyond imagination has now become a reality”
“Today, on one hand, our pilgrimage centers are being developed, while on the other hand, hi-tech infrastructure is also being created in the cities”
“Kalki is the initiator of change in the kaal chakra and is also a source of inspiration”
“India knows how to snatch victory from the jaws of defeat”
“Today, for the first time, India is at a stage where we are not following, we are setting an example”
“In today’s India our power is infinite, and the possibilities for us are also immense”
“Whenever India takes big resolutions, divine consciousness definitely comes among us in some form or the other to guide it”
19 FEB 2024 12:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Shri Kalki Dham Temple in Sambhal district, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also unveiled the model of Shri Kalki Dham Temple. Shri Kalki Dham is being constructed by Shri Kalki Dham Nirman Trust whose chairman is Acharya Pramod Krishnam. The program is being attended by many saints, religious leaders and other dignitaries.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the land of Lord Shri Ram and Lord Shri Krishna is once again filled with devotion, emotion and spirituality today as the foundation stone of another significant pilgrimage is being laid. Shri Modi expressed gratitude on getting the opportunity in laying the foundation stone for Shri Kalki Dham Temple in Sambhal and also expressed confidence that it will emerge as a new center of India’s spirituality. PM Modi conveyed his best wishes to all citizens and pilgrims from around the world.
Mentioning the 18 year wait for the inauguration of the Dham, the Prime Minister said that it seems that there are many good works that have been left for him to accomplish. He said with the blessings of the people and the saints he will continue to clear unfinished tasks.
Noting that today is the Jayanti of Chhatrapti Shivaji Maharaj, the Prime Minister credited Shivaji Maharaj for today’s cultural revival, pride and confidence in our identity. The Prime Minister paid homage to Chhatrapti Shivaji Maharaj.
Throwing light on the architecture of the temple, the Prime Minister elaborated that it will have 10 garbh grihas where all 10 avatars of the Lord will be seated. Through these 10 avatars, PM Modi explained that the scriptures have presented all forms of the Lord including the human form. “In life, one can experience the consciousness of Lord”, the Prime Minister continued, “We have experienced Lord in the form of ‘Sinh (lion), Varah (boar) and Kachhap (tortoise)’”. He said that the establishment of the Lord in these form will present a holistic image of the people’s recognition of the Lord. The Prime Minister thanked the Lord for the blessings to give him the opportunity to lay the foundation stone of Shri Kalki Dham temple. The Prime Minister also bowed before all the saints present on the occasion for their guidance and also thanked Shri Acharya Pramod Krishnam.
The Prime Minister said that today’s event is another unique moment for India’s cultural renaissance. Referring to the consecration of Shri Ram Mandir at Ayodhya Dham and recent inauguration of the temple in Abu Dhabi, the Prime Minister said “What was beyond imagination has now become a reality”.
The Prime Minister underlined the value of such events coming in quick succession. He continued talking about the spiritual regeneration and mentioned Vishwanath Dham in Kashi, transformation of Kashi, Mahakaal Mahalok, Somnath and Kedarnath Dham. “We are moving with the mantra of ‘Vikas bhi Virasat Bhi’ - Heritage with Development” he said. He once again juxtaposed revival of spiritual centers with the high-tech urban infrastructure, temples with establishment of new medical colleges, return of artifact from abroad with foreign investment. He said this indicates that the circle of time has moved. He recalled his call from the Red Fort - ‘Yeh hai Samaya hai Sahi Samay Hai’ and emphasized the need for embracing this arrival.
Recalling the consecration ceremony of Shri Ram Janmabhoomi Temple in Ayodhya, the Prime Minister reiterated the beginning of a new ‘kaal chakra’ (circle of time) since 22 January, 2024 and highlighted impact of Shri Ram’s rule which lasted for thousands of years. Similarly, with Ram Lalla being seated now, India is beginning its new journey where the resolve for a Viksit Bharat in the Azadi Ka Amrit Kaal is not merely a desire. The Prime Minister said, “India’s culture and tradition has lived through this resolve in every time period”. Speaking about Acharya Pramod Krishnam ji’s research and study about the forms of Shri Kalki, the Prime Minister highlighted the aspects and scriptural knowledge and informed that Kalki’s forms will determine the path of the future for thousands of years, similar to Lord Shri Ram.
“Kalki is the initiator of change in the kaal chakra and is also a source of inspiration”, the Prime Minister remarked. He said that Kalki Dham is going to be a place dedicated to the Lord which is yet to be incarnated. He highlighted that such a concept about the future was written in the scriptures hundreds of thousands of years ago. Shri Modi lauded Acharya Pramod Krishnam for taking forward these beliefs with full faith and also devoting their lives to it. He pointed out the long battle fought by Acharya ji with the previous governments for the establishment of Kalki temple and mentioned visits to the court for the same. Recalling his recent interaction with Acharya ji, the Prime Minister said that he had known him only as a political personality but came to know his dedication towards religion and spirituality. “Today, Pramod Krishnam ji has been able to start the temple’s work with peace of mind”, the Prime Minister said expressing confidence that the temple will be a proof of the positive outlook of the present government towards a better future.
The Prime Minister said that India knows how to snatch victory from the jaws of defeat. He highlighted the resilience of Indian society in the face of a series of invitations. “In today’s India’s Amrit Kaal, the seed of India’s glory, height and strength is sprouting”, he added. He further said that as the saints and religious leaders are constructing new temples, he has been tasked with the construction of the temple of the nation. “Day and night I am working for the grandeur and expansion of the glory of the temple of nation”, he added. “Today, for the first time, India is at a stage where we are not following but setting an example”, PM Modi emphasized. Listing the results of this commitment, the Prime Minister mentioned India turning into a hub of digital technology and innovation, India becoming 5th largest economy, success of Chandrayaan, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat, upcoming bullet train, a strong network of hi-tech highways and expressways. This accomplishment, the Prime Minister said, is making Indians feel pride and “this wave of positive thinking and confidence in the country is amazing. That is why today our capabilities are infinite, and the possibilities for us are also immense”.
PM Modi stressed that “a nation gets energy to succeed through collective”. He saw a grand collective consciousness in India today. “Every citizen is working with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas”, He added.
The Prime Minister listed the efforts of the last 10 years - more than 4 crore pucca houses under PM Awas Yojana, 11 crore toilets, electricity to 2.5 crore families, piped water for more than 10 crore households, free ration for 80 crore citizens, subsidized gas cylinders for 10 crore women, 50 crore Ayushman Cards, Kisan Samman Nidhi for 10 crore farmers, free vaccine during the pandemic, Swachh Bharat.
The Prime Minister credited the citizens of the country for the speed and scale of the government’s work. He underlined that people of today are helping the poor avail the benefits of government schemes and taking part in the campaign for 100 percent saturation. He remarked that the spirit of service to the poor has come from India’s spiritual values which inspire ‘Nar mein Narayan’ (existence of God in the people). He reiterated his appeal to the country to the five principles of ‘building aViksit Bharat’ and ‘taking pride in our heritage’.
The Prime Minister said “whenever India takes big resolutions, divine consciousness definitely comes among us in some form or the other to guide it.” Referring to the philosophy of Gita, the Prime Minister stressed the need for relentless action. “In this ‘Kartavya Kaal’ for the next 25 years, we have to achieve the pinnacle of hard work. We have to work selflessly keeping service to the country at the forefront. What benefit the nation will get from our every effort, this question should come first in our mind. This question will offer solutions to the collective challenges of the nation” The Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, and Pithadheeshwar of Shree Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam were present on the occasion among others.