Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of Shri Kalki Dham Temple in Sambhal, Uttar Pradesh
“Shri Kalki Dham Temple will emerge as a new center of India’s spirituality”
“Today’s India is moving fast with the mantra of ‘Vikas bhi Virasat Bhi’ - Development along with heritage”
“Chhatrapati Shivaji Maharaj is the inspiration behind India’s cultural revival, the pride in our identity and the confidence to establish it”
“Divine experience of Ram Lala’s presence, that divine feeling, still makes us emotional”
“What was beyond imagination has now become a reality”
“Today, on one hand, our pilgrimage centers are being developed, while on the other hand, hi-tech infrastructure is also being created in the cities”
“Kalki is the initiator of change in the kaal chakra and is also a source of inspiration”
“India knows how to snatch victory from the jaws of defeat”
“Today, for the first time, India is at a stage where we are not following, we are setting an example”
“In today’s India our power is infinite, and the possibilities for us are also immense”
“Whenever India takes big resolutions, divine consciousness definitely comes among us in some form or the other to guide it”
19 FEB 2024 12:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Shri Kalki Dham Temple in Sambhal district, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also unveiled the model of Shri Kalki Dham Temple. Shri Kalki Dham is being constructed by Shri Kalki Dham Nirman Trust whose chairman is Acharya Pramod Krishnam. The program is being attended by many saints, religious leaders and other dignitaries.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the land of Lord Shri Ram and Lord Shri Krishna is once again filled with devotion, emotion and spirituality today as the foundation stone of another significant pilgrimage is being laid. Shri Modi expressed gratitude on getting the opportunity in laying the foundation stone for Shri Kalki Dham Temple in Sambhal and also expressed confidence that it will emerge as a new center of India’s spirituality. PM Modi conveyed his best wishes to all citizens and pilgrims from around the world.
Mentioning the 18 year wait for the inauguration of the Dham, the Prime Minister said that it seems that there are many good works that have been left for him to accomplish. He said with the blessings of the people and the saints he will continue to clear unfinished tasks.
Noting that today is the Jayanti of Chhatrapti Shivaji Maharaj, the Prime Minister credited Shivaji Maharaj for today’s cultural revival, pride and confidence in our identity. The Prime Minister paid homage to Chhatrapti Shivaji Maharaj.
Throwing light on the architecture of the temple, the Prime Minister elaborated that it will have 10 garbh grihas where all 10 avatars of the Lord will be seated. Through these 10 avatars, PM Modi explained that the scriptures have presented all forms of the Lord including the human form. “In life, one can experience the consciousness of Lord”, the Prime Minister continued, “We have experienced Lord in the form of ‘Sinh (lion), Varah (boar) and Kachhap (tortoise)’”. He said that the establishment of the Lord in these form will present a holistic image of the people’s recognition of the Lord. The Prime Minister thanked the Lord for the blessings to give him the opportunity to lay the foundation stone of Shri Kalki Dham temple. The Prime Minister also bowed before all the saints present on the occasion for their guidance and also thanked Shri Acharya Pramod Krishnam.
The Prime Minister said that today’s event is another unique moment for India’s cultural renaissance. Referring to the consecration of Shri Ram Mandir at Ayodhya Dham and recent inauguration of the temple in Abu Dhabi, the Prime Minister said “What was beyond imagination has now become a reality”.
The Prime Minister underlined the value of such events coming in quick succession. He continued talking about the spiritual regeneration and mentioned Vishwanath Dham in Kashi, transformation of Kashi, Mahakaal Mahalok, Somnath and Kedarnath Dham. “We are moving with the mantra of ‘Vikas bhi Virasat Bhi’ - Heritage with Development” he said. He once again juxtaposed revival of spiritual centers with the high-tech urban infrastructure, temples with establishment of new medical colleges, return of artifact from abroad with foreign investment. He said this indicates that the circle of time has moved. He recalled his call from the Red Fort - ‘Yeh hai Samaya hai Sahi Samay Hai’ and emphasized the need for embracing this arrival.
Recalling the consecration ceremony of Shri Ram Janmabhoomi Temple in Ayodhya, the Prime Minister reiterated the beginning of a new ‘kaal chakra’ (circle of time) since 22 January, 2024 and highlighted impact of Shri Ram’s rule which lasted for thousands of years. Similarly, with Ram Lalla being seated now, India is beginning its new journey where the resolve for a Viksit Bharat in the Azadi Ka Amrit Kaal is not merely a desire. The Prime Minister said, “India’s culture and tradition has lived through this resolve in every time period”. Speaking about Acharya Pramod Krishnam ji’s research and study about the forms of Shri Kalki, the Prime Minister highlighted the aspects and scriptural knowledge and informed that Kalki’s forms will determine the path of the future for thousands of years, similar to Lord Shri Ram.
“Kalki is the initiator of change in the kaal chakra and is also a source of inspiration”, the Prime Minister remarked. He said that Kalki Dham is going to be a place dedicated to the Lord which is yet to be incarnated. He highlighted that such a concept about the future was written in the scriptures hundreds of thousands of years ago. Shri Modi lauded Acharya Pramod Krishnam for taking forward these beliefs with full faith and also devoting their lives to it. He pointed out the long battle fought by Acharya ji with the previous governments for the establishment of Kalki temple and mentioned visits to the court for the same. Recalling his recent interaction with Acharya ji, the Prime Minister said that he had known him only as a political personality but came to know his dedication towards religion and spirituality. “Today, Pramod Krishnam ji has been able to start the temple’s work with peace of mind”, the Prime Minister said expressing confidence that the temple will be a proof of the positive outlook of the present government towards a better future.
The Prime Minister said that India knows how to snatch victory from the jaws of defeat. He highlighted the resilience of Indian society in the face of a series of invitations. “In today’s India’s Amrit Kaal, the seed of India’s glory, height and strength is sprouting”, he added. He further said that as the saints and religious leaders are constructing new temples, he has been tasked with the construction of the temple of the nation. “Day and night I am working for the grandeur and expansion of the glory of the temple of nation”, he added. “Today, for the first time, India is at a stage where we are not following but setting an example”, PM Modi emphasized. Listing the results of this commitment, the Prime Minister mentioned India turning into a hub of digital technology and innovation, India becoming 5th largest economy, success of Chandrayaan, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat, upcoming bullet train, a strong network of hi-tech highways and expressways. This accomplishment, the Prime Minister said, is making Indians feel pride and “this wave of positive thinking and confidence in the country is amazing. That is why today our capabilities are infinite, and the possibilities for us are also immense”.
PM Modi stressed that “a nation gets energy to succeed through collective”. He saw a grand collective consciousness in India today. “Every citizen is working with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas”, He added.
The Prime Minister listed the efforts of the last 10 years - more than 4 crore pucca houses under PM Awas Yojana, 11 crore toilets, electricity to 2.5 crore families, piped water for more than 10 crore households, free ration for 80 crore citizens, subsidized gas cylinders for 10 crore women, 50 crore Ayushman Cards, Kisan Samman Nidhi for 10 crore farmers, free vaccine during the pandemic, Swachh Bharat.
The Prime Minister credited the citizens of the country for the speed and scale of the government’s work. He underlined that people of today are helping the poor avail the benefits of government schemes and taking part in the campaign for 100 percent saturation. He remarked that the spirit of service to the poor has come from India’s spiritual values which inspire ‘Nar mein Narayan’ (existence of God in the people). He reiterated his appeal to the country to the five principles of ‘building aViksit Bharat’ and ‘taking pride in our heritage’.
The Prime Minister said “whenever India takes big resolutions, divine consciousness definitely comes among us in some form or the other to guide it.” Referring to the philosophy of Gita, the Prime Minister stressed the need for relentless action. “In this ‘Kartavya Kaal’ for the next 25 years, we have to achieve the pinnacle of hard work. We have to work selflessly keeping service to the country at the forefront. What benefit the nation will get from our every effort, this question should come first in our mind. This question will offer solutions to the collective challenges of the nation” The Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, and Pithadheeshwar of Shree Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam were present on the occasion among others.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਭਲ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
“ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਤਮਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ”
“ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ “ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ”
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਤੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ
“ਰਾਮਲਲਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਉਹ ਅਲੌਕਿਕ ਅਨੁਭਵ, ਉਹ ਦਿਵਯ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਕਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ”
“ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸੀ ਹੁਣ ਉਹ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ”
ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ-ਟੈਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਕਲਕੀ ਕਾਲ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਣੇਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹਨ”
“ਭਾਰਤ ਜਬਾੜਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਉਸ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਅਨੁਸਰਣ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ”
“ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਨੰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ”
“ਭਾਰਤ ਜਦ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਵਯ ਚੇਤਨਾ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ”
19 FEB 2024 12:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਭਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦਾ ਵੀ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਚਾਰੀਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਤ, ਧਰਮਗੁਰੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਗਤੀ, ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਨਾਲ ਭਰ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੀਰਥ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਭਲ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ। ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ 18 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਭੀ ਕਈ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਛੱਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਉਹ ਅਧੂਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਅੱਜ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਰਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਲਈ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ 10 ਗਰਭ ਗ੍ਰਹਿ ਹੋਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ 10 ਅਵਤਾਰ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਅਵਤਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਧਰਮ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਰੂਪ ਸਮੇਤ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ‘ਸਿੰਘ (ਸ਼ੇਰ), ਵਰਾਹ (ਸੂਰ) ਅਤੇ ਕੱਛਪ (ਕੱਛੂ)’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਅਕਸ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸੀ ਉਹ ਹੁਣ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਅਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਅਧਿਆਤਮਕ ਉੱਥਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ, ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਧਿਆਤਮਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮੰਦਿਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕਲਾਮਤਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕਰ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ –‘ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ’ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 22 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ‘ਕਾਲ ਚੱਕਰ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਲੇ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹੁਣ ਰਾਮਲਲਾ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਮਹਿਜ ਇੱਛਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਹਰ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਿਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਚਾਰੀਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਜੀ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਕਲਕੀ ਦੇ ਸਰੂਪ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕਲਕੀ ਕਾਲ ਚਕ੍ਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸਰਜਕ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਥਾਨ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਵਤਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਸੈਂਕੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਧਰਮਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਕਿ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੀ ਲੜੀ ਗਈ ਲੰਬੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਾਜ਼ਾ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਧਰਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਜਾਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਜੀ ਮਨ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਾਰ ਦੇ ਜਬਾੜੇ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਖੋਹਣਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਿਮਾ, ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦਾ ਬੀਜ ਉੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਸੰਤ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਨੇਤਾ ਨਵੇਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਭਾਰਤ ਉਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਬਲਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।” ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਗਿਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ, ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਆਗਾਮੀ ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ, ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਲਹਿਰ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਨੰਤ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਅਪਾਰ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦੀ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਵਯ ਸਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇਖੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਕੇ ਘਰ, 11 ਕਰੋੜ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, 2.5 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ, 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਦਾ ਜਲ, 80 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, 50 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ, 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਗਿਣਾਈਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ ਜੋ ‘ਨਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰਾਇਣ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ’ ਅਤੇ ‘ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ’ ਦੇ ਪੰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਅਪੀਲ ਦੋਹਰਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਜਦ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਹਿਮ ਚੇਤਨਾ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੀਤਾ-ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਸੇ ਕਰਤਵ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਿਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਰਵੋਪਰਿ ਰੱਖ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕਿ ਧਾਮ ਦੇ ਪੀਠਾਧੀਸ਼ਵਰ ਆਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।