પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'વિકસિત ભારત વિકસિત રાજસ્થાન' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
રાજસ્થાનમાં રૂ. 17,000 કરોડથી વધુની કિંમતની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યા
રાજસ્થાનમાં રૂ. 5000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન કર્યું
આશરે રૂ. 2300 કરોડનાં મૂલ્યની આઠ મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો
'ખતીપુરા રેલવે સ્ટેશન' દેશને સમર્પિત કર્યું
આશરે રૂ. 5300 કરોડના મૂલ્યના મહત્વપૂર્ણ સોલર પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
રૂ. 2100 કરોડથી વધુના મૂલ્યના પાવર ટ્રાન્સમિશન ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
જલ જીવન મિશન હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સ સહિત આશરે રૂ. 2400 કરોડના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલારોપણ કર્યું
જોધપુરમાં ઇન્ડિયન ઓઇલનો એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ દેશને અર્પણ કર્યો
"વિકસિત રાજસ્થાન વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે"
"ભારત પાસે ભૂતકાળની નિરાશાને છોડીને આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવાની તક છે"
"જ્યારે હું વિકસિત ભારતની વાત કરું છું, ત્યારે તે માત્ર એક શબ્દ અથવા ભાવના નથી, પરંતુ તે દરેક પરિવારના જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવાનું એક અભિયાન છે. વિકસિત ભારત ગરીબી દૂર કરવા, ગુણવત્તાયુક્ત નોકરીઓનું સર્જન કરવા અને દેશમાં આધુનિક સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટેનું અભિયાન છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સૌર ઊર્જાથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવાની દ્રષ્ટિએ આજે ભારત દુનિયામાં અગ્રણી દેશોમાંનો એક બની ગયો છે."
"યુવાનો, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને ગરીબો અમારા માટે 4 સૌથી મોટી જાતિઓ છે અને મને ખુશી છે કે ડબલ એન્જિન સરકાર આ વર્ગોના સશક્તિકરણ માટે મોદીએ આપેલી બાંયધરીઓને પૂર્ણ કરી રહી છે."
"આજનો પ્રથમ વખતનો મતદાર વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે ઊભો છે"
16 FEB 2024 12:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 'વિકસિત ભારત વિકસિત રાજસ્થાન' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 17,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ માર્ગો, રેલવે, સૌર ઊર્જા, પાવર ટ્રાન્સમિશન, પેયજલ અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ સહિત કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સેવા પૂરી પાડે છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ 'વિકસિત ભારત વિકસિત રાજસ્થાન' કાર્યક્રમ સાથે રાજસ્થાનનાં તમામ મતવિસ્તારમાંથી લાખો લોકોનાં જોડાણની નોંધ લીધી હતી તથા તેમની હાજરી બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે રાજસ્થાનનાં મુખ્યમંત્રીને ટેકનોલોજીનો ઉત્કૃષ્ટ ઉપયોગ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં, જેથી તમામ લાભાર્થીઓને એક જ છત નીચે એકત્ર કરી શકાય. રાજસ્થાનના લોકોના ગુણોને ઉજાગર કરતા પીએમ મોદીએ થોડા દિવસો પહેલા રાજસ્થાનમાં ફ્રાંસના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ઇમેન્યુઅલ મેક્રોનના સ્વાગતને યાદ કરતા કહ્યું કે તેના પડઘા માત્ર ભારત આસપાસ જ નહીં પરંતુ ફ્રાંસમાં પણ સંભળાયા હતા. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાજસ્થાનમાં વિધાનસભાની ચૂંટણી દરમિયાન રાજ્યની મુલાકાત લીધી હતી ત્યારે લોકોના આશીર્વાદને પણ યાદ કર્યા હતા જ્યારે 'મોદી કી ગેરંટી' માં વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરી હતી, જે ડબલ-એન્જિન સરકારની રચના તરફ દોરી ગઈ હતી. તેમણે માર્ગો, રેલવે, સૌર ઊર્જા, ઊર્જા, ઊર્જા ટ્રાન્સમિશન, પેયજળ અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસનાં ક્ષેત્રોમાં રૂ. 17,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં હાલનાં વિકાસ કાર્યો માટે રાજસ્થાનનાં લોકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં તથા કહ્યું હતું કે, તેનાથી રાજ્યમાં રોજગારીની અસંખ્ય તકોનું સર્જન થશે.
લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી 'યે હી સમય હૈ-સહી સમય હૈ'ના પોતાના આહ્વાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સમયને સુવર્ણકાળ ગણાવ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, હવે ભારત અગાઉના દાયકાઓની નિરાશાને પાછળ છોડીને સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે આગેકૂચ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 પહેલા કૌભાંડો, અસુરક્ષા અને આતંકવાદની વાતથી વિપરીત હવે અમે વિકસિત ભારત અને વિકસિત રાજસ્થાનના લક્ષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આજે અમે મોટા સંકલ્પો લઈ રહ્યા છીએ અને મોટાં સપનાં જોઈ રહ્યા છીએ અને અમે તેમને હાંસલ કરવા માટે પોતાને સમર્પિત કરી રહ્યા છીએ." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે હું વિકસિત ભારતની વાત કરું છું, ત્યારે તે માત્ર એક શબ્દ કે ભાવના નથી, પરંતુ તે દરેક પરિવારના જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવાનું અભિયાન છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિકસિત ભારત ગરીબી દૂર કરવા, ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીનું સર્જન કરવા અને દેશમાં આધુનિક સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટેનું અભિયાન છે. ગઈકાલે તેઓ જે વિદેશ મુલાકાતથી પાછા ફર્યા હતા તેમાં વૈશ્વિક નેતાઓ સાથેની તેમની વાતચીતને ધ્યાનમાં રાખીને, પીએમ મોદીએ પ્રકાશિત કર્યું હતું કે વિશ્વના નેતાઓ સ્વીકારી રહ્યા છે કે ભારત મોટા સ્વપ્નો જોઈ શકે છે અને તે સપનાને સાકાર કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "વિકસિત રાજસ્થાનનો વિકાસ વિકસિત ભારતનાં વિકાસ માટે અતિ આવશ્યક છે." તેમણે રેલવે, માર્ગ, વીજળી અને પાણીનાં આવશ્યક ક્ષેત્રોનાં ઝડપી વિકાસ માટેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં ક્ષેત્રોનાં વિકાસથી ખેડૂતોને, પશુપાલકોને, ઉદ્યોગોને અને પર્યટનને મોટો લાભ થશે, ત્યારે રાજ્યમાં નવા રોકાણો અને રોજગારીની તકો પણ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ વર્ષે કેન્દ્રીય બજેટમાં માળખાગત વિકાસ માટે વિક્રમી રૂ. 11 લાખ કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે અગાઉની કોઈ પણ સરકાર કરતાં 6 ગણી વધારે છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ખર્ચથી સિમેન્ટ, પત્થરો અને સિરામિક્સ ઉદ્યોગોને મોટો ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં રાજસ્થાનમાં ગ્રામીણ માર્ગો, રાજમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવેમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે રાજસ્થાન વ્યાપક રાજમાર્ગો મારફતે ગુજરાત મહારાષ્ટ્રનાં દરિયાકિનારાનાં વિસ્તારો સાથે પંજાબ સાથે જોડાઈ રહ્યું છે. આજના પ્રોજેક્ટ્સથી કોટા, ઉદેપુર, ટોંક, સવાઈ માધોપુર, બૂંદી, અજમેર, ભીલવાડા અને ચિત્તોડગઢમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે. આ માર્ગો દિલ્હી, હરિયાણા, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર સાથે વધુ સારી કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે.
રેલવે માટે વીજળીકરણ, નવીનીકરણ અને રિપેરિંગનાં કાર્યો વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બાંદિકુઇ-આગ્રા કિલ્લાની રેલવે લાઇનને બમણી કરવાથી મહેંદીપુર બાલાજી અને આગ્રા સુધીની પહોંચ સરળ બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એ જ રીતે, ખતીપુરા (જયપુર) સ્ટેશનથી વધુ ટ્રેનો દોડાવવામાં મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નાગરિકો પોતાના ઘરમાં સૌર વીજળીનું ઉત્પાદન કરી શકે તે માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો, સાથે જ વધારાની વીજળી વેચીને આવક પણ ઊભી કરી હતી. શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી સૂર્યા ઘર યોજના અથવા નિઃશુલ્ક વીજળીની યોજના શરૂ કરવાની બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સરકાર 300 યુનિટ નિઃશુલ્ક વીજળીની વ્યવસ્થા કરશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર શરૂઆતમાં 1 કરોડ ઘરોને ટેરેસ પર સોલર પેનલ સ્થાપિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે, જ્યાં પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ આશરે 75,000 કરોડ રૂપિયા હશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી મધ્યમ વર્ગ અને નિમ્ન-મધ્યમ વર્ગનાં સમાજને સૌથી વધારે લાભ થશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, બેંકો લોનના સરળ વિતરણની સુવિધા પણ આપશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "રાજસ્થાનમાં સરકારે 5 લાખ ઘરોમાં સોલર પેનલ સ્થાપિત કરવાની યોજના બનાવી છે."એમ ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગનાં ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા માટે ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનો, મહિલાઓ, કિસાન અને ગરીબો એમ ચાર વર્ગોનાં વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, "આ અમારા માટે 4 સૌથી મોટી જાતિઓ છે અને મને ખુશી છે કે ડબલ એન્જિન સરકાર આ વર્ગોના સશક્તિકરણ માટે મોદીએ આપેલી ગેરંટી પૂરી કરી રહી છે." તેમણે નવી રાજસ્થાન સરકારના પ્રથમ બજેટમાં પ્રસ્તાવિત 70 હજાર નોકરીઓની નોંધ લીધી હતી. તેમણે પેપર લીકની ઘટનાઓ માટે એસઆઈટીની રચના માટે નવી રાજ્ય સરકારની પ્રશંસા પણ કરી હતી. તેમણે પેપર લીક સામે કડક નવા કેન્દ્રીય કાયદા વિશે પણ માહિતી આપી હતી જે અવરોધક તરીકે કામ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબ પરિવારોને રૂ. 450ના દરે ગેસ સિલિન્ડર પ્રદાન કરવાની રાજ્ય સરકારની ખાતરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી રાજસ્થાનની લાખો મહિલાઓને લાભ થયો છે. અગાઉની સરકાર દરમિયાન જલ જીવન મિશનમાં થયેલાં કૌભાંડો તરફ આંગળી ચીંધીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે કામગીરી ઝડપથી હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, રાજસ્થાનનાં ખેડૂતો માટે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ અંતર્ગત હાલની રૂ. 6,000ની નાણાકીય સહાયમાં રૂ. 2,000નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. "અમે દરેક ક્ષેત્રમાં એક પછી એક અમારા વચનો પૂરા કરી રહ્યા છીએ. અમે અમારી બાંહેધરીઓ માટે ગંભીર છીએ. આથી જ લોકો કહે છે કે - મોદીની ગેરંટી એટલે પરિપૂર્ણતાની ગેરંટી."
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક લાભાર્થીને તેમના અધિકારો ઝડપથી મળી રહે અને કોઈ વંચિત ન રહે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, રાજસ્થાનનાં કરોડો નાગરિકોની ભાગીદારી, જ્યાં આશરે 3 કરોડ લોકો માટે નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય તપાસણી હાથ ધરવામાં આવી છે, 1 કરોડ નવા આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યાં છે, 15 લાખ ખેડૂતોએ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ માટે નોંધણી કરાવી છે, આશરે 6.5 લાખ ખેડૂતોએ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના માટે અરજી કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન આશરે 8 લાખ મહિલાઓએ ઉજ્જવલા ગેસ જોડાણ માટે નોંધણી કરાવી છે, જેમાં 2.25 લાખ કનેક્શન ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે રાજસ્થાનના 16 લાખ લોકો પ્રત્યેક 2 લાખ રૂપિયાની વીમા યોજનાઓમાં જોડાયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નિરાશાના વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપતા પરિબળો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને દેશની સફળતાની ઉજવણી કરવાનું ટાળ્યું હતું. તેમણે વંશવાદના રાજકારણ સામે પણ ચેતવણી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની રાજનીતિથી યુવાનોને પ્રેરણા મળતી નથી. પ્રથમ વખતનાં મતદાતાઓનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પ્રકારનાં યુવાનો "વિકસિત ભારતનાં વિઝન સાથે ઊભા છે." વિકસિત રાજસ્થાન અને વિકસિત ભારતનું વિઝન આવા પ્રથમ વખતના મતદારો માટે છે."
આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી કલરાજ મિશ્ર, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, રાજસ્થાન સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.
પાશ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં રૂ. 5,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 8 લેનનાં દિલ્હીનાં ત્રણ પેકેજનું ઉદઘાટન કર્યું હતુંમુંબઈ ગ્રીન ફિલ્ડ એલાઇનમેન્ટ (એનઇ-4) એટલે કે બઓનલી-ઝાલાઇ રોડથી મુઇ વિલેજ સેક્શન; હરદેવગંજ ગામથી મેજ નદી વિભાગ; અને તકલીથી રાજસ્થાન/ એમપી બોર્ડર સુધીનો વિભાગ. આ વિભાગો આ ક્ષેત્રમાં ઝડપી અને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ વિભાગો વન્યપ્રાણીની અવરોધ વિનાની હિલચાલને સરળ બનાવવા માટે એનિમલ અંડરપાસ અને એનિમલ ઓવરપાસથી પણ સજ્જ છે. તદુપરાંત, વન્યજીવન પરની અસરને ઘટાડવા માટે ઘોંઘાટ અવરોધો પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કાયા ગામમાં દેબારીમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 48નાં ચિત્તોડગઢ-ઉદેપુર હાઇવે સેક્શનને જોડતી 6-લેન ગ્રીનફિલ્ડ ઉદેપુર બાયપાસનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. આ બાયપાસ ઉદેપુર શહેરને ગીચતાથી બચાવવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનનાં ઝુંઝુનુ, આબુ રોડ અને ટોંક જિલ્લાઓમાં માર્ગ માળખાગત સુવિધામાં સુધારો કરવા અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
આ વિસ્તારમાં રેલવેની માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનનાં આશરે રૂ. 2300 કરોડનાં મૂલ્યનાં આઠ મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. દેશને સમર્પિત કરવામાં આવી રહેલા રેલવે પ્રોજેક્ટ્સમાં જોધપુર-રાય કા બાગ-મેર્ટા રોડ-બિકાનેર સેક્શન (277 કિમી)સહિત રેલ માર્ગોના વીજળીકરણ માટેની વિવિધ પરિયોજનાઓ સામેલ છે. જોધપુર-ફલોદી સેક્શન (136 કિ.મી.); અને બિકાનેર-રતનગઢ-સદુલપુર-રેવાડી સેક્શન (375 કિ.મી.) પ્રધાનમંત્રીએ 'ખતીપુરા રેલવે સ્ટેશન' પણ દેશને સમર્પિત કર્યું હતું. રેલ્વે સ્ટેશન જયપુર માટે સેટેલાઇટ સ્ટેશન તરીકે વિકસિત કરવામાં આવ્યું છે અને તે 'ટર્મિનલ સુવિધા' થી સજ્જ છે જ્યાં ટ્રેનો શરૂ થઈ શકે છે અને સમાપ્ત થઈ શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જે રેલ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો છે, તેમાં ભગત કી કોઠી (જોધપુર)માં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોની જાળવણી સુવિધા સામેલ છે. ખતીપુરા (જયપુર)માં વંદે ભારત, એલએચબી વગેરે જેવા તમામ પ્રકારના રેક્સની જાળવણી; હનુમાનગઢ ખાતે ટ્રેનોની જાળવણી માટે કોચ કેર કોમ્પ્લેક્સનું નિર્માણ; અને બાંદીકુઇથી આગ્રા ફોર્ટ રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ થશે. રેલવે ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ રેલવેની માળખાગત સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ, સલામતીનાં પગલાં વધારવાનો, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાનો અને ચીજવસ્તુઓ અને લોકોની અવરજવરને વધારે અસરકારક રીતે સુલભ કરવાનો છે.
આ વિસ્તારમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં આશરે રૂ. 5300 કરોડનાં મૂલ્યની મહત્ત્વપૂર્ણ સૌર પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને દેશને સમર્પિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ 300 મેગાવોટની ક્ષમતા ધરાવતાં સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટ એનએલસીઆઈએલ બેસિંગસર સોલર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેની સ્થાપના રાજસ્થાનનાં બિકાનેરમાં બરસિંગસર થર્મલ પાવર સ્ટેશન નજીક થશે. આ સોલાર પ્રોજેક્ટ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે સ્થાપિત થઈ રહ્યો છે, જેમાં 'અખંડ ભારત'ને અનુરૂપ ભારતમાં હાઈ-એફિશિયન્સી બાયફેસીયલ મોડ્યુલોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે સીપીએસયુ સ્કીમ ફેઝ -2 (ટ્રેન્ચ -III) હેઠળ એનએચપીસી લિમિટેડના 300 મેગાવોટના સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેને બિકાનેર રાજસ્થાનમાં પણ વિકસાવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ 300 મેગાવોટની ક્ષમતા ધરાવતી એનટીપીસી ગ્રીન એનર્જી લિમિટેડ નોખરા સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ પણ દેશને સમર્પિત કર્યો હતો, જે બિકાનેર રાજસ્થાનમાં વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. આ સૌર પરિયોજનાઓ હરિયાળી ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરશે, કાર્બન ડાયોક્સાઇડના ઉત્સર્જનને સરભર કરવામાં મદદ કરશે અને આ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં રૂ. 2100 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં પાવર ટ્રાન્સમિશન ક્ષેત્રનાં પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનના સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળી ખાલી કરાવવા માટે છે, જેથી આ ઝોનમાં ઉત્પન્ન થતી સૌર ઊર્જા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચાડી શકાય. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં બીજા તબક્કાના ભાગ એ અંતર્ગત રાજસ્થાનમાં સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળીને બહાર કાઢવા માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમને મજબૂત કરવાની યોજના (8.1 ગીગાવોટ) સામેલ છે. બીજા તબક્કાના ભાગ-બી1 અંતર્ગત રાજસ્થાનમાં સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળીનું સ્થળાંતર કરવા માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમને મજબૂત કરવાની યોજના (8.1 ગીગાવોટ) અને બીકાનેર (પીજી), ફતેહગઢ-2 અને ભાડલા –2માં આરઇ પ્રોજેક્ટ્સને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 2400 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું, જેમાં જલ જીવન મિશન હેઠળનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ રાજસ્થાનમાં પીવાનું સ્વચ્છ પાણી પ્રદાન કરવા માટે માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર દેશમાં વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો મારફતે પીવાનું શુધ્ધ પાણી પ્રદાન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જોધપુર ખાતે ઇન્ડિયન ઓઇલનો એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ દેશને અર્પણ કર્યો હતો. અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધા અને સંચાલન અને સલામતી માટે ઓટોમેશન સિસ્ટમ સાથે બોટલિંગ પ્લાન્ટ રોજગારીનું સર્જન તરફ દોરી જશે અને આ વિસ્તારમાં લાખો ગ્રાહકોની એલપીજીની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે.
રાજસ્થાનમાં આ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શુભારંભ રાજસ્થાનનાં માળખાગત ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા તથા વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે તકોનું સર્જન કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં અવિરત પ્રયાસો પર ભાર મૂકે છે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન રાજસ્થાનના તમામ જિલ્લાઓમાં આશરે 200 સ્થળોએ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મુખ્ય કાર્યક્રમ જયપુર ખાતે યોજવામાં આવ્યો છે. રાજ્યવ્યાપી આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાખો લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં મુખ્યમંત્રી રાજસ્થાન, રાજસ્થાન સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.

Prime Minister's Office
PM addresses ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ program
Inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 17,000 crores in Rajasthan
Inaugurates various National Highway projects worth more than Rs 5000 crores in Rajasthan
Dedicates to nation and lays foundation stone for eight important railway projects worth around Rs 2300 crores
Dedicates to nation ‘Khatipura railway station
Lays foundation stone and dedicates to nation important solar projects worth around Rs 5300 crores
Dedicates to nation power transmission sector projects worth more than Rs 2100 crores
Lays foundation stone for multiple projects worth around Rs 2400 crores including projects under Jal Jeevan Mission
Dedicates to nation Indian Oil’s LPG bottling plant at Jodhpur
“Viksit Rajasthan has a key role in building a Viksit India”
“India has an opportunity to move forward with confidence leaving the despair of the past”
“When I talk of Viksit Bharat, it is not just a word or an emotion but it is a campaign to make the life of every family prosperous. Viksit Bharat is a campaign to remove poverty, create quality jobs and create modern facilities in the country”
“Today India has become one of the leading countries in the world in terms of generating electricity from solar energy”
“Youth, women, farmers and the poor are the 4 biggest castes for us and I am happy that the double-engine government is fulfilling the guarantees given by Modi for the empowerment of these sections”
“Today’s first-time voter is standing with the vision of Viksit Bharat”
16 FEB 2024 12:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ program via video conferencing today. The Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 17,000 crore. The projects cater to several important sectors including Roads, Railways, Solar Energy, Power Transmission, Drinking water and Petroleum & Natural Gas.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the association of lakhs of people from all constituencies of Rajasthan with ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ program and thanked them for their presence. He also congratulated the Chief Minister of Rajasthan for making excellent use of technology to bring together all beneficiaries under one roof. Highlighting the qualities of the people of Rajasthan, PM Modi recalled the reception of French President, Mr Emanuel Macron in Rajasthan a few days ago and said that its echoes were heard not only around India but also in France. Prime Minister Modi also recalled the blessings of the people when he visited the state during the Vidhan Sabha elections in Rajasthan while also reaffirming the faith in ‘Modi Ki Guarantee’ leading to the formation of a double-engine government. He congratulated the people of Rajasthan for the development projects of today worth Rs 17,000 crores in the sectors of Roads, Railways, Solar Energy, Power Transmission, Drinking water and Petroleum & Natural Gas, and said that it will create numerous employment opportunities in the state.
Recalling his call from the ramparts of the Red Fort ‘Yeh hi Samay Hai- Sahi Samay Hai’, the Prime Minister termed the present time as a golden period and said that now India can move forward with full confidence, leaving behind the despair of previous decades. He said as opposed to the talk of scams, insecurity and terrorism before 2014, now we are focussed on the goal of Viksit Bharat and Viksit Rajasthan. “Today we are taking big resolutions and dreaming big and we are devoting ourselves to achieve them”, PM Modi added. He further said, “When I talk about Viksit Bharat, it is not just a word or an emotion but it is a campaign to make the life of every family prosperous.” He added that Viksit Bharat is a campaign to remove poverty, create quality jobs and create modern facilities in the country. Drawing on her interactions with the global leaders in his foreign visit from which he returned yesterday, PM Modi highlighted that the world leaders are accepting that India can dream big and achieve those dreams.
“Development of a Viksit Rajasthan is imperative to the development of Viksit Bharat’, the Prime Minister remarked, underlining the need for fast-paced development of essential sectors of rail, road, electricity and water. He said that the development of such sectors will hugely benefit the farmers, animal keepers, industries and tourism among others while also bringing in new investments and employment opportunities to the state. The Prime Minister informed that in this year’s Union Budget, a record Rs 11 lakh crores have been allocated for infrastructure development which is 6 times more than any previous government. PM Modi underlined that the expenditure will hugely benefit the cement, stones and ceramics industries.
The Prime Minister mentioned unprecedented investment in the rural roads, highways and expressways in Rajasthan in the last 10 years. He said that today Rajasthan is getting connected with the coastal areas of Gujarat Maharashtra to Punjab via broad highways. Today’s projects will improve connectivity in Kota, Udaipur, Tonk, Sawai Madhopur, Boondi, Ajmer, Bhilwara and Chittorgarh. These roads will also ensure better connectivity with Delhi, Haryana, Gujarat and Maharashtra.
Talking about the electrification, revamp and repair works for Railways that were part of today's event, the Prime Minister said that doubling of Bandikui-Agra Fort rail line will ease access to Mehndipur Balaji and Agra. Similarly, he said, Khatipura (Jaipur) station will enable plying of more trains.
Prime Minister Modi emphasized the efforts of the government to enable the citizens to produce solar electricity in their own homes while also creating income by selling the extra electricity. Shri Modi highlighted the initiation of PM Surya Ghar Yojna or free electricity scheme where the government will arrange 300 units of free electricity. He informed that the Central Government will provide financial assistance for setting up solar panels on the terrace to 1 crore households initially where the total outlay of the project will be around Rs 75,000 crores. He underlined that middle-class and lower-middle-class society will benefit the most from this. He further added that banks will also facilitate easy disbursal of loans. “In Rajasthan, the government has planned to install solar panels in 5 lakh houses”, Shri Modi said highlighting the efforts of the double-engine government in reducing the expenditure of the poor and middle class.
The Prime Minister reiterated the focus on the development of the four sections i.e. youth, women, Kisan and the poor. “These are the 4 biggest castes for us and I am happy that the double-engine government is fulfilling the guarantees given by Modi for the empowerment of these sections'', he said. He noted 70 thousand jobs proposed in the first Budget of the new Rajasthan Government. He also praised the new state government for the formation of SIT for paper leak incidents. He also informed about the stringent new central law against paper leaks which will work as a deterrent.
The Prime Minister touched upon the state government’s guarantee to provide gas cylinders to poor families at Rs 450 and said that it has benefitted lakhs of women from Rajasthan. Pointing out the scams in Jal Jeevan Mission during the previous government, Shri Modi underlined that work has now taken up at a rapid pace. He informed that the existing financial assistance of Rs 6,000 under PM Kisan Samman Nidhi for the farmers of Rajasthan has been increased by Rs 2,000. “We are fulfilling our promises one by one in every field. We are serious about our guarantees. That's why people say - Modi's guarantee means guarantee of fulfilment”, the Prime Minister reaffirmed.
Speaking about the Viksit Bharat Sankalp Yatra, the Prime Minister said, “Modi's effort is to ensure that every beneficiary gets their entitlements quickly and no one is deprived.” He noted the participation of crores of citizens from Rajasthan where free health checkups for nearly 3 crore people have been carried out, 1 crore new Ayushman cards have been made, 15 lakh farmers have registered for Kisan Credit Card, around 6.5 lakh farmers have applied for PM Kisan Samman Nidhi Yojana. The Prime Minister further added that around 8 lakh women have registered for Ujjwala gas connection where 2.25 lakh connections have already been issued during this period. He also mentioned that 16 lakh people from Rajasthan have joined the insurance schemes of Rs 2 lakh each.
The Prime Minister pointed towards the forces that promote an atmosphere of despair and refrain from celebrating the successes of the country. He also cautioned against dynasty politics. He said such politics does not inspire the youth. Referring to the dreams and aspirations of the first-time voters, the Prime Minister said that such youth “is standing with the vision of Viksit Bharat’. The vision of Viksit Rajasthan and Viksit Bharat is for such first-time voters.”
Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra, Chief Minister Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma, other Ministers of the Rajasthan Government, MPs, MLAs and local-level representatives among others joined on the occasion.
Background
The Prime Minister inaugurated various National Highway projects worth more than Rs 5000 crores in Rajasthan. The Prime Minister inaugurated three Packages of 8-Lane Delhi - Mumbai Green field Alignment (NE-4) viz Baonli-Jhalai road to Mui Village section; Hardeoganj village to Mej River section; and section from Takli to Rajasthan/ MP Border. These sections will provide faster and improved connectivity in the region. These sections are also equipped with Animal Underpass and Animal Overpass with camouflaging to facilitate unhindered movement of wildlife. Further, Noise barriers are also provisioned to minimise the impact on wildlife. The Prime Minister also inaugurated 6-Lane Greenfield Udaipur Bypass connecting Chittorgarh-Udaipur Highway section of NH-48 at Debari with Udaipur-Shamlaji Section of NH-48 at Kaya village. This Bypass will help in decongesting Udaipur City. The Prime Minister also inaugurated various other projects that will improve road infrastructure in Jhunjhunu, Abu Road and Tonk districts of Rajasthan.
Strengthening the rail infrastructure in the region, the Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of eight important railway projects of Rajasthan worth around Rs 2300 crores. The rail projects being dedicated to the nation include various projects for the electrification of rail routes including Jodhpur-Rai Ka Bagh-Merta Road-Bikaner section (277 Km); Jodhpur-Phalodi section (136 Km); and Bikaner-Ratangarh-Sadulpur-Rewari section (375 Km). The Prime Minister also dedicated to the nation, ‘Khatipura railway station’. The railway station is developed as a satellite station for Jaipur and is equipped with ‘Terminal facility’ where trains can originate and terminate. The rail projects whose foundation stones are being laid by the Prime Minister include the maintenance facility of Vande Bharat sleeper trains at Bhagat Ki Kothi (Jodhpur); maintenance of all types of rakes like Vande Bharat, LHB etc. at Khatipura (Jaipur); construction of coach care complex for maintenance of trains at Hanumangarh; and Doubling of Bandikui to Agra Fort rail line. The railway sector projects are aimed at modernizing rail infrastructure, enhancing safety measures, improving connectivity and facilitating the movement of goods and people more efficiently.
To boost renewable energy production in the region, the Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation important solar projects worth around Rs 5300 crores in Rajasthan. The Prime Minister laid the foundation stone of the NLCIL Barsingsar Solar Project, a 300 MW Solar Power Project, to be established near Barsingsar Thermal Power Station in Bikaner, Rajasthan. The solar project is being set up with the latest state-of-the-art technology with high-efficiency bifacial modules manufactured in India in line with Aatmanirbhar Bharat. He laid the foundation stone of 300 MW Solar Power project of NHPC LTD under CPSU Scheme Phase-II (Tranche -III), also to be developed at Bikaner Rajasthan. The Prime Minister also dedicated to the nation the 300 MW NTPC Green Energy Limited Nokhra Solar PV Project, developed in Bikaner Rajasthan. The solar projects will generate green power, help offset Carbon dioxide emissions and lead to economic development of the region.
The Prime Minister also dedicated to the nation power transmission sector projects worth more than Rs 2100 crores in Rajasthan. These projects are meant for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan so that the solar power generated in these zones can be transmitted to beneficiaries. The projects include the Transmission System Strengthening Scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan (8.1 GW) under Phase-II Part A; Transmission System Strengthening Scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan (8.1 GW) under Phase-II Part-B1; and Transmission System for providing connectivity to RE projects at Bikaner (PG), Fatehgarh-II & Bhadla–II.
The Prime Minister laid the foundation stone of multiple projects worth around Rs 2400 crores including projects under Jal Jeevan Mission, which aimed at strengthening the infrastructure to provide clean drinking water in Rajasthan. The projects signify the Prime Minister’s dedication to providing clean drinking water through individual household tap connections across the country.
The Prime Minister dedicated to the nation Indian Oil’s LPG bottling plant at Jodhpur. The bottling plant with state-of-the-art infrastructure and automation system for operation and safety, will lead to employment generation and will cater to the LPG needs of lakhs of customers in the region.
The launch of these development projects in Rajasthan underscores the Prime Minister's relentless efforts to transform Rajasthan's infrastructure landscape and create opportunities for growth and development. The program is being organised at about 200 places across all districts of Rajasthan, with the main program held at Jaipur. The state-wide program witnessed the participation of lakhs of beneficiaries of various government schemes. The program will also be joined by Chief Minister Rajasthan, other Ministers of the Rajasthan Government, MPs, MLAs and local-level representatives.