Prime Minister's Office
PM addresses ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ program
Inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 17,000 crores in Rajasthan
Inaugurates various National Highway projects worth more than Rs 5000 crores in Rajasthan
Dedicates to nation and lays foundation stone for eight important railway projects worth around Rs 2300 crores
Dedicates to nation ‘Khatipura railway station
Lays foundation stone and dedicates to nation important solar projects worth around Rs 5300 crores
Dedicates to nation power transmission sector projects worth more than Rs 2100 crores
Lays foundation stone for multiple projects worth around Rs 2400 crores including projects under Jal Jeevan Mission
Dedicates to nation Indian Oil’s LPG bottling plant at Jodhpur
“Viksit Rajasthan has a key role in building a Viksit India”
“India has an opportunity to move forward with confidence leaving the despair of the past”
“When I talk of Viksit Bharat, it is not just a word or an emotion but it is a campaign to make the life of every family prosperous. Viksit Bharat is a campaign to remove poverty, create quality jobs and create modern facilities in the country”
“Today India has become one of the leading countries in the world in terms of generating electricity from solar energy”
“Youth, women, farmers and the poor are the 4 biggest castes for us and I am happy that the double-engine government is fulfilling the guarantees given by Modi for the empowerment of these sections”
“Today’s first-time voter is standing with the vision of Viksit Bharat”
16 FEB 2024 12:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ program via video conferencing today. The Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 17,000 crore. The projects cater to several important sectors including Roads, Railways, Solar Energy, Power Transmission, Drinking water and Petroleum & Natural Gas.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the association of lakhs of people from all constituencies of Rajasthan with ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ program and thanked them for their presence. He also congratulated the Chief Minister of Rajasthan for making excellent use of technology to bring together all beneficiaries under one roof. Highlighting the qualities of the people of Rajasthan, PM Modi recalled the reception of French President, Mr Emanuel Macron in Rajasthan a few days ago and said that its echoes were heard not only around India but also in France. Prime Minister Modi also recalled the blessings of the people when he visited the state during the Vidhan Sabha elections in Rajasthan while also reaffirming the faith in ‘Modi Ki Guarantee’ leading to the formation of a double-engine government. He congratulated the people of Rajasthan for the development projects of today worth Rs 17,000 crores in the sectors of Roads, Railways, Solar Energy, Power Transmission, Drinking water and Petroleum & Natural Gas, and said that it will create numerous employment opportunities in the state.
Recalling his call from the ramparts of the Red Fort ‘Yeh hi Samay Hai- Sahi Samay Hai’, the Prime Minister termed the present time as a golden period and said that now India can move forward with full confidence, leaving behind the despair of previous decades. He said as opposed to the talk of scams, insecurity and terrorism before 2014, now we are focussed on the goal of Viksit Bharat and Viksit Rajasthan. “Today we are taking big resolutions and dreaming big and we are devoting ourselves to achieve them”, PM Modi added. He further said, “When I talk about Viksit Bharat, it is not just a word or an emotion but it is a campaign to make the life of every family prosperous.” He added that Viksit Bharat is a campaign to remove poverty, create quality jobs and create modern facilities in the country. Drawing on her interactions with the global leaders in his foreign visit from which he returned yesterday, PM Modi highlighted that the world leaders are accepting that India can dream big and achieve those dreams.
“Development of a Viksit Rajasthan is imperative to the development of Viksit Bharat’, the Prime Minister remarked, underlining the need for fast-paced development of essential sectors of rail, road, electricity and water. He said that the development of such sectors will hugely benefit the farmers, animal keepers, industries and tourism among others while also bringing in new investments and employment opportunities to the state. The Prime Minister informed that in this year’s Union Budget, a record Rs 11 lakh crores have been allocated for infrastructure development which is 6 times more than any previous government. PM Modi underlined that the expenditure will hugely benefit the cement, stones and ceramics industries.
The Prime Minister mentioned unprecedented investment in the rural roads, highways and expressways in Rajasthan in the last 10 years. He said that today Rajasthan is getting connected with the coastal areas of Gujarat Maharashtra to Punjab via broad highways. Today’s projects will improve connectivity in Kota, Udaipur, Tonk, Sawai Madhopur, Boondi, Ajmer, Bhilwara and Chittorgarh. These roads will also ensure better connectivity with Delhi, Haryana, Gujarat and Maharashtra.
Talking about the electrification, revamp and repair works for Railways that were part of today's event, the Prime Minister said that doubling of Bandikui-Agra Fort rail line will ease access to Mehndipur Balaji and Agra. Similarly, he said, Khatipura (Jaipur) station will enable plying of more trains.
Prime Minister Modi emphasized the efforts of the government to enable the citizens to produce solar electricity in their own homes while also creating income by selling the extra electricity. Shri Modi highlighted the initiation of PM Surya Ghar Yojna or free electricity scheme where the government will arrange 300 units of free electricity. He informed that the Central Government will provide financial assistance for setting up solar panels on the terrace to 1 crore households initially where the total outlay of the project will be around Rs 75,000 crores. He underlined that middle-class and lower-middle-class society will benefit the most from this. He further added that banks will also facilitate easy disbursal of loans. “In Rajasthan, the government has planned to install solar panels in 5 lakh houses”, Shri Modi said highlighting the efforts of the double-engine government in reducing the expenditure of the poor and middle class.
The Prime Minister reiterated the focus on the development of the four sections i.e. youth, women, Kisan and the poor. “These are the 4 biggest castes for us and I am happy that the double-engine government is fulfilling the guarantees given by Modi for the empowerment of these sections'', he said. He noted 70 thousand jobs proposed in the first Budget of the new Rajasthan Government. He also praised the new state government for the formation of SIT for paper leak incidents. He also informed about the stringent new central law against paper leaks which will work as a deterrent.
The Prime Minister touched upon the state government’s guarantee to provide gas cylinders to poor families at Rs 450 and said that it has benefitted lakhs of women from Rajasthan. Pointing out the scams in Jal Jeevan Mission during the previous government, Shri Modi underlined that work has now taken up at a rapid pace. He informed that the existing financial assistance of Rs 6,000 under PM Kisan Samman Nidhi for the farmers of Rajasthan has been increased by Rs 2,000. “We are fulfilling our promises one by one in every field. We are serious about our guarantees. That's why people say - Modi's guarantee means guarantee of fulfilment”, the Prime Minister reaffirmed.
Speaking about the Viksit Bharat Sankalp Yatra, the Prime Minister said, “Modi's effort is to ensure that every beneficiary gets their entitlements quickly and no one is deprived.” He noted the participation of crores of citizens from Rajasthan where free health checkups for nearly 3 crore people have been carried out, 1 crore new Ayushman cards have been made, 15 lakh farmers have registered for Kisan Credit Card, around 6.5 lakh farmers have applied for PM Kisan Samman Nidhi Yojana. The Prime Minister further added that around 8 lakh women have registered for Ujjwala gas connection where 2.25 lakh connections have already been issued during this period. He also mentioned that 16 lakh people from Rajasthan have joined the insurance schemes of Rs 2 lakh each.
The Prime Minister pointed towards the forces that promote an atmosphere of despair and refrain from celebrating the successes of the country. He also cautioned against dynasty politics. He said such politics does not inspire the youth. Referring to the dreams and aspirations of the first-time voters, the Prime Minister said that such youth “is standing with the vision of Viksit Bharat’. The vision of Viksit Rajasthan and Viksit Bharat is for such first-time voters.”
Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra, Chief Minister Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma, other Ministers of the Rajasthan Government, MPs, MLAs and local-level representatives among others joined on the occasion.
Background
The Prime Minister inaugurated various National Highway projects worth more than Rs 5000 crores in Rajasthan. The Prime Minister inaugurated three Packages of 8-Lane Delhi - Mumbai Green field Alignment (NE-4) viz Baonli-Jhalai road to Mui Village section; Hardeoganj village to Mej River section; and section from Takli to Rajasthan/ MP Border. These sections will provide faster and improved connectivity in the region. These sections are also equipped with Animal Underpass and Animal Overpass with camouflaging to facilitate unhindered movement of wildlife. Further, Noise barriers are also provisioned to minimise the impact on wildlife. The Prime Minister also inaugurated 6-Lane Greenfield Udaipur Bypass connecting Chittorgarh-Udaipur Highway section of NH-48 at Debari with Udaipur-Shamlaji Section of NH-48 at Kaya village. This Bypass will help in decongesting Udaipur City. The Prime Minister also inaugurated various other projects that will improve road infrastructure in Jhunjhunu, Abu Road and Tonk districts of Rajasthan.
Strengthening the rail infrastructure in the region, the Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of eight important railway projects of Rajasthan worth around Rs 2300 crores. The rail projects being dedicated to the nation include various projects for the electrification of rail routes including Jodhpur-Rai Ka Bagh-Merta Road-Bikaner section (277 Km); Jodhpur-Phalodi section (136 Km); and Bikaner-Ratangarh-Sadulpur-Rewari section (375 Km). The Prime Minister also dedicated to the nation, ‘Khatipura railway station’. The railway station is developed as a satellite station for Jaipur and is equipped with ‘Terminal facility’ where trains can originate and terminate. The rail projects whose foundation stones are being laid by the Prime Minister include the maintenance facility of Vande Bharat sleeper trains at Bhagat Ki Kothi (Jodhpur); maintenance of all types of rakes like Vande Bharat, LHB etc. at Khatipura (Jaipur); construction of coach care complex for maintenance of trains at Hanumangarh; and Doubling of Bandikui to Agra Fort rail line. The railway sector projects are aimed at modernizing rail infrastructure, enhancing safety measures, improving connectivity and facilitating the movement of goods and people more efficiently.
To boost renewable energy production in the region, the Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation important solar projects worth around Rs 5300 crores in Rajasthan. The Prime Minister laid the foundation stone of the NLCIL Barsingsar Solar Project, a 300 MW Solar Power Project, to be established near Barsingsar Thermal Power Station in Bikaner, Rajasthan. The solar project is being set up with the latest state-of-the-art technology with high-efficiency bifacial modules manufactured in India in line with Aatmanirbhar Bharat. He laid the foundation stone of 300 MW Solar Power project of NHPC LTD under CPSU Scheme Phase-II (Tranche -III), also to be developed at Bikaner Rajasthan. The Prime Minister also dedicated to the nation the 300 MW NTPC Green Energy Limited Nokhra Solar PV Project, developed in Bikaner Rajasthan. The solar projects will generate green power, help offset Carbon dioxide emissions and lead to economic development of the region.
The Prime Minister also dedicated to the nation power transmission sector projects worth more than Rs 2100 crores in Rajasthan. These projects are meant for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan so that the solar power generated in these zones can be transmitted to beneficiaries. The projects include the Transmission System Strengthening Scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan (8.1 GW) under Phase-II Part A; Transmission System Strengthening Scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan (8.1 GW) under Phase-II Part-B1; and Transmission System for providing connectivity to RE projects at Bikaner (PG), Fatehgarh-II & Bhadla–II.
The Prime Minister laid the foundation stone of multiple projects worth around Rs 2400 crores including projects under Jal Jeevan Mission, which aimed at strengthening the infrastructure to provide clean drinking water in Rajasthan. The projects signify the Prime Minister’s dedication to providing clean drinking water through individual household tap connections across the country.
The Prime Minister dedicated to the nation Indian Oil’s LPG bottling plant at Jodhpur. The bottling plant with state-of-the-art infrastructure and automation system for operation and safety, will lead to employment generation and will cater to the LPG needs of lakhs of customers in the region.
The launch of these development projects in Rajasthan underscores the Prime Minister's relentless efforts to transform Rajasthan's infrastructure landscape and create opportunities for growth and development. The program is being organised at about 200 places across all districts of Rajasthan, with the main program held at Jaipur. The state-wide program witnessed the participation of lakhs of beneficiaries of various government schemes. The program will also be joined by Chief Minister Rajasthan, other Ministers of the Rajasthan Government, MPs, MLAs and local-level representatives.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 17,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಹುವಿಧದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ರೂ.5000 ಕೋಟಿ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸುಮಾರು ರೂ.2300 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೇ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು
ಖಾತೀಪುರ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ಸುಮಾರು ರೂ.5300 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ರೂ.2100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು ರೂಪಾಯಿ2400 ಕೋಟಿ ಗಳ ಬಹುವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು
ಜೋಧ್ ಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ನ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. ಬಾಟ್ಲಿಂಗ್ ಘಟಕವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ"
"ಹಿಂದಿನ ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ"
“ನಾನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಪದ ಅಥವಾ ಭಾವನೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಎಂಬುದು ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ.
"ಇಂದು ಭಾರತವು ಸೌರಶಕ್ತಿಯಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ"
"ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಡವರು ಎಂಬವರು ನಮಗೆ 4 ದೊಡ್ಡ ಜಾತಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಗಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ"
"ಇಂದಿನ ಮೊದಲ ಬಾರಿಯ ಮತದಾರರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ"
16 FEB 2024 12:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 17,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಹುವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೇಗಳು, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೊತೆಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗಾಗಿ ಅವರುಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಸೇರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರ ಗುಣಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಫ್ರೆಂಚ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಇಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಅವರ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅದರ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ, ಇಂದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲೂ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಜನರು ನೀಡಿದ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ‘ಮೋದಿ ಕಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ’ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ 17,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಆವರಣದಿಂದ ತಮ್ಮ ಕರೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯವನ್ನು ಸುವರ್ಣ ಅವಧಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರ ಮೊದಲು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಹಗರಣಗಳು, ಅಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ…, ಇಂತಹ ಮಾತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ಈಗ ನಾವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಗುರಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. "ಇಂದು ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಪದ ಅಥವಾ ಭಾವನೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಎಂಬುದು ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸವಿವರವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, “ಭಾರತವು ಇಂದು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ, ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವೇಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. “ಇಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ರೈತರಿಗೆ, ಪಶುಪಾಲಕರಿಗೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕಿಂತ 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚವು ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ “ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಗಳು ಆಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಗುಜರಾತ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೆ ಪಂಜಾಬ್ ಗೆ ಕೂಡಾ ವಿಶಾಲವಾದ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೋಟಾ, ಉದಯಪುರ, ಟೋಂಕ್, ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್, ಬೂಂದಿ, ಅಜ್ಮೀರ್, ಭಿಲ್ವಾರಾ ಮತ್ತು ಚಿತ್ತೋರ್ಗಢದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರಸ್ತೆಗಳು ದೆಹಲಿ, ಹರಿಯಾಣ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದ ರೈಲ್ವೇಯ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ, ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಬಂಡಿಕುಯಿ-ಆಗ್ರಾ ಫೋರ್ಟ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಮೆಹಂದಿಪುರ ಬಾಲಾಜಿ ಮತ್ತು ಆಗ್ರಾಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಖತಿಪುರ (ಜೈಪುರ) ನಿಲ್ದಾಣವು ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನ - ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. “ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 300 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 1 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಟೆರೇಸ್ನಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು ರೂ. 75,000 ಕೋಟಿಯಾಗಲಿದೆ, ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಕೆಳಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು 5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಕಿಸಾನ್ ಮತ್ತು ಬಡವರ – ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಇವು ನಮಗೆ 4 ದೊಡ್ಡ ಜಾತಿಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಗಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ 70 ಸಾವಿರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. ಕಾಗದ ಸೋರಿಕೆ ಘಟನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಸ್ಐಟಿ ರಚನೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಹೊಸ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಾಗದ ಸೋರಿಕೆ ವಿರುದ್ಧ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ನಿರೋಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು,
ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 450 ರೂಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಭರವಸೆ ಕುರಿತಾಗಿ, ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿನ ಹಗರಣಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈಗ ಕೆಲಸವು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರೈತರಿಗೆ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾರ್ಷಿಕ 6,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು 2,000 ರೂಪಾಯಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ರೂ 8000 ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. “ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಒಂದೊಂದಾಗಿ ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಖಾತರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ - ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದರೆ ಈಡೇರಿಸುವ ಭರವಸೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, “ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯೂ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಯಾರೂ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮೋದಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 3 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, 1 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 15 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಸುಮಾರು 6.5 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ. - ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 2.25 ಲಕ್ಷ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ 16 ಲಕ್ಷ ಜನರು ತಲಾ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಹತಾಶೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವ ಶಕ್ತಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ವಂಶ ರಾಜಕಾರಣದ ವಿರುದ್ಧವೂ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂತಹ ರಾಜಕೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಂತಹ ಯುವಕರು “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ, ಹಾಗೂ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಅಂತಹ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರಲ್ಲಿ ತುಂಬಿದೆ. ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಕಲ್ರಾಜ್ ಮಿಶ್ರಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ರೂ.5000 ಕೋಟಿ ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 8-ಲೇನ್ ದೆಹಲಿ - ಮುಂಬೈ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಅಲೈನ್ಮೆಂಟ್ (ಎನ್ಇ-4) ನ ಮೂರು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಗಳನ್ನು - ಬಾನ್ಲಿ-ಜಲೈ ರಸ್ತೆಯಿಂದ ಮುಯಿ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ; ಹರ್ದೆಯೋಗಂಜ್ ಗ್ರಾಮದಿಂದ ಮೆಜ್ ನದಿಯ ಭಾಗ; ಮತ್ತು ತಕ್ಲಿಯಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನ/ಎಂಪಿ ಬಾರ್ಡರ್ವರೆಗಿನ ವಿಭಾಗ ಹೀಗೆ ಮೂರು ದಾರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ಹಾದು ಹೋಗುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗದ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಚಲನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮರೆಮಾಚುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅನಿಮಲ್ ಅಂಡರ್ಪಾಸ್ ಮತ್ತು ಅನಿಮಲ್ ಓವರ್ಪಾಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಶಬ್ದ ತಡೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 6-ಲೇನ್ ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಉದಯಪುರ ಬೈಪಾಸ್ ಅನ್ನು ರಾ.ಹೆ.-48 ರ ಚಿತ್ತೋರ್ಗಢ-ಉದೈಪುರ ಹೆದ್ದಾರಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ದೇಬರಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾ.ಹೆ.-48 ರ ಉದಯಪುರ-ಶಾಮಲಾಜಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಕಾಯಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಬೈಪಾಸ್ ಉದಯಪುರ ನಗರದ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜುಂಜುನು, ಅಬು ರೋಡ್ ಮತ್ತು ಟೋಂಕ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಜೋಧ್‌ಪುರ-ರಾಯ್ ಕಾ ಬಾಗ್-ಮೆರ್ಟಾ ರಸ್ತೆ-ಬಿಕಾನೇರ್ ವಿಭಾಗ (277 ಕಿಮೀ) ಸೇರಿದಂತೆ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ; ಜೋಧಪುರ-ಫಲೋಡಿ ವಿಭಾಗ (136 ಕಿಮೀ); ಮತ್ತು ಬಿಕಾನೇರ್-ರತಂಗಢ-ಸದುಲ್ಪುರ್-ರೇವಾರಿ ವಿಭಾಗ (375 ಕಿಮೀ). ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ‘ಖಾತಿಪುರ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ’ವನ್ನೂ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಜೈಪುರದ ಉಪಗ್ರಹ ನಿಲ್ದಾಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮತ್ತು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ 'ಟರ್ಮಿನಲ್ ಸೌಲಭ್ಯ'ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಗತ್ ಕಿ ಕೋಠಿಯಲ್ಲಿ (ಜೋಧ್‌ಪುರ) ವಂದೇ ಭಾರತ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯ; ಖತಿಪುರದಲ್ಲಿ (ಜೈಪುರ) ವಂದೇ ಭಾರತ, ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಇತ್ಯಾದಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ರೇಕ್ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ; ಹನುಮಾನ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕೋಚ್ ಕೇರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ನಿರ್ಮಾಣ; ಮತ್ತು ಬಾಂಡಿಕುಯಿಯಿಂದ ಆಗ್ರಾ ಫೋರ್ಟ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದ ನೂತನ ಯೋಜನೆಗಳು - ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು, ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಬಾರ್ಸಿಂಗ್ ಸರ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಬಳಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿರುವ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯಾದ ಎನ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಐ.ಎಲ್. ಬಾರ್ಸಿಂಗ್‌ಸರ್ ಸೋಲಾರ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಉನ್ನತ-ದಕ್ಷತೆಯ ಬೈಫೇಶಿಯಲ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಸಿ.ಪಿ.ಎಸ್.ಯು ಯೋಜನೆ ಹಂತ-II (ಟ್ರಾಂಚ್ -III) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಹೆಚ್.ಪಿ.ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ 300 ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದರು, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಬಿಕಾನೇರ್ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಎನ್.ಟಿ.ಪಿ.ಸಿ. ಗ್ರೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನೋಖ್ರಾ ಸೋಲಾರ್ ಪಿ.ವಿ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ, ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 2100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಲಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ತೆರವು ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಬಹುದು. ಹಂತ-II ಭಾಗ ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ (8.1 ಜಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ವಲಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಹಂತ-II ಭಾಗ-ಬಿ1 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ (8.1 ಜಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ವಲಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು ಬಿಕಾನೇರ್ (ಪಿಜಿ), ಫತೇಘರ್-II ಮತ್ತು ಭದ್ಲಾ-II ನಲ್ಲಿ ಆರ್.ಇ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 2400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ(ಟ್ಯಾಪ್) ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಜೋಧ್ ಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ನ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. ಬಾಟ್ಲಿಂಗ್ ಘಟಕವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಾಟ್ಲಿಂಗ್ ಘಟಕವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಹಕರ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭೂಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂಧ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.