ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
డా.అర్వింద్ ప‌న‌గ‌రియా అధ్య‌క్ష‌త‌న న్యూఢిల్లీలో త‌న తొలి స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించిన 16వ ఆర్థిక సంఘం
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Hyderabad
16వ ఆర్ధిక సంఘం (XVI-FC) డా. అర్వింద్ ప‌నగ‌రియా అధ్య‌క్ష‌త‌న న్యూఢిల్లీ, జ‌న్‌ప‌ధ్‌లోని జ‌వ‌హ‌ర్ వ్యాపార భ‌వ‌న్‌లో త‌న తొలి స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించింది. చైర్మ‌న్‌కు, స‌భ్యుల‌కు 16వ ఆర్ధిక సంఘం కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ రిత్విక్ రంజ‌న‌మ్ పాండే చైర్మ‌న్‌, ఆర్ధిక సంఘం ఇత‌ర అధికారులు ఆహ్వానం ప‌లికారు.
భార‌త రాష్ట్రపతి ఉత్త‌ర్వుల మేర‌కు ఆర్ధిక మంత్రిత్వ శాఖ 31 డిసెంబ‌ర్‌, 2023న నోటిఫై చేసిన నోటిఫికేష‌న్ ఎస్‌. ఒ. 5533 (ఇ) ఉల్లేఖ‌న నిబంధ‌న‌ల‌ను 16వ ఆర్థిక సంఘం చ‌ర్చించింది.
నిపుణులు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, స్థానిక సంస్థ‌లు స‌హా వివిధ భాగ‌స్వాముల‌తో విస్త్ర‌త‌మైన సంప్ర‌దింపులు, చ‌ర్చ‌లు నిర్వ‌హించ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని 16వ ఆర్థిక సంఘం గుర్తించి, అంగీక‌రించింది.
ఆర్ధిక స‌మాఖ్య సంబంధాల ప్రాంతంలో ప‌ని చేస్తున్న ఇత‌ర సంస్థ‌లు స‌హా అగ్ర‌ ప‌రిశోధ‌నా సంస్థ‌లు, ప్ర‌ముఖ థింక్ ట్యాంక్‌లతో పాటు నైపుణ్యాల‌ను కూడా వివ‌ర‌ణాత్మ‌క విశ్లేష‌ణ ప‌ని తాము నిర్వ‌హించేందుకు అవ‌స‌ర‌మ‌ని 16వ ఆర్తిక సంఘం గుర్తించింది.
న్యూఢిల్లీలోని జ‌న్‌ప‌థ్‌లో గ‌ల జ‌వ‌హ‌ర్ వ్యాపార్ భ‌వ‌న్‌లో త‌మ కార్యాల‌యాన్ని ఏర్ప‌టు చేయ‌డాన్ని 16వ ఆర్ధిక సంఘం ఆమోదించింది.
ఏప్రిల్ 1, 2026 నుంచి ప్రారంభ‌మ‌య్యే ఐదు సంవ‌త్స‌రాల కాలాన్ని ఆవ‌రిస్తూ 31 అక్టోబ‌ర్ 2025నాటికి 16వ ఆర్థిక సంఘం అందుబాటులో ఉంచ‌నుంది.

Ministry of Finance
16th Finance Commission holds first meeting under Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in New Delhi
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Delhi
The 16th Finance Commission (XVI-FC) held its first meeting under the Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in Jawahar Vyapar Bhawan, Janpath, New Delhi. The Chairman and Members were welcomed by Secretary, XVI-FC, Shri Ritvik Ranjanam Pandey and other officials of the Finance Commission.
The XVI-FC discussed its Terms of Reference, as per the order made by the President of India and notified by the Ministry of Finance vide Notification S.O. 5533(E), dated 31st December, 2023.
The XVI-FC acknowledged the need for wide ranging consultations with various stakeholders, including State Governments, Local Bodies, Ministries of Government of India, and experts.
The XVI-FC recognised that it will be carrying out detailed analytical work and would require to rope in all the expertise that it can garner, including that from leading research organisations, leading think tanks and other organisations working in the area of fiscal federal relations.
The XVI-FC approved the setting-up of its office at Jawahar Vyapar Bhawan on Janpath in New Delhi.
The XVI-FC will make its recommendations available by 31st October, 2025, covering an award period of 5 years commencing 1st April, 2026.