अर्थ मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे डॉ. अरविंद पांगरिया यांच्या अध्यक्षतेखाली 16 व्या वित्त आयोगाची पहिली बैठक संपन्न
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Mumbai
डॉ. अरविंद पांगरिया यांच्या अध्यक्षतेखाली जवाहर व्यापारी भवन, जनपथ, नवी दिल्ली येथे सोळाव्या वित्त आयोगाची (XVI-FC) पहिली बैठक पार पडली. सोळाव्या वित्त आयोगाचे सचिव ऋत्विक रंजनम पांडे आणि वित्त आयोगाच्या इतर अधिकाऱ्यांनी अध्यक्ष आणि सदस्यांचे स्वागत केले.
सोळाव्या वित्त आयोगाने राष्ट्रपतींनी जारी केलेल्या आदेशानुसार आणि अर्थ मंत्रालयाने दिनांक 31 डिसेंबर 2023 रोजी S.O. 5533(E) द्वारे जारी केलेल्या अधिसूचनेनुसार आपल्या विचारार्थ विषयांवर चर्चा केली.
सोळाव्या वित्त आयोगाने राज्य सरकारे, स्थानिक स्वराज्य संस्था, भारत सरकारची मंत्रालये आणि तज्ञांसह विविध भागधारकांशी विस्तृत सल्लामसलत करण्याच्या गरजेला दुजोरा दिला.
तपशीलवार विश्लेषणात्मक कार्य करण्यासोबतच, अग्रगण्य संशोधन संस्था, अग्रगण्य थिंक टँक आणि विविध देशांमधील वित्तीय संबंधांच्या क्षेत्रात कार्यरत इतर संस्थांसह अन्य संस्थांकडून संपादन करण्याजोगे कौशल्य याची दखल सोळावा वित्त अयोग्य घेईल
सोळाव्या वित्त आयोगाने नवी दिल्लीमध्ये जनपथ येथील जवाहर व्यापारी भवनामध्ये आपले कार्यालय सुरू करायला मान्यता दिली.
सोळावा वित्त आयोग, 1 एप्रिल, 2026 पासून सुरू होत असलेल्या 5 वर्षांच्या कालावधीसाठी, 31 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत आपल्या शिफारशी उपलब्ध करून देईल.

Ministry of Finance
16th Finance Commission holds first meeting under Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in New Delhi
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Delhi
The 16th Finance Commission (XVI-FC) held its first meeting under the Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in Jawahar Vyapar Bhawan, Janpath, New Delhi. The Chairman and Members were welcomed by Secretary, XVI-FC, Shri Ritvik Ranjanam Pandey and other officials of the Finance Commission.
The XVI-FC discussed its Terms of Reference, as per the order made by the President of India and notified by the Ministry of Finance vide Notification S.O. 5533(E), dated 31st December, 2023.
The XVI-FC acknowledged the need for wide ranging consultations with various stakeholders, including State Governments, Local Bodies, Ministries of Government of India, and experts.
The XVI-FC recognised that it will be carrying out detailed analytical work and would require to rope in all the expertise that it can garner, including that from leading research organisations, leading think tanks and other organisations working in the area of fiscal federal relations.
The XVI-FC approved the setting-up of its office at Jawahar Vyapar Bhawan on Janpath in New Delhi.
The XVI-FC will make its recommendations available by 31st October, 2025, covering an award period of 5 years commencing 1st April, 2026.