ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
16-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ ആദ്യ യോഗം ന്യൂഡൽഹിയിൽ ചേർന്നു
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി: ഫെബ്രുവരി 14, 2024
പതിനാറാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ (XVI-FC) ഡോ. അരവിന്ദ് പനഗരിയയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ന്യൂ ഡൽഹിയിൽ ആദ്യ യോഗം ചേർന്നു. ചെയർമാനെയും അംഗങ്ങളെയും സെക്രട്ടറി, XVI-FC, ശ്രീ ഋത്വിക് രഞ്ജനം പാണ്ഡെയും ധനകാര്യ കമ്മീഷനിലെ മറ്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥരും ചേർന്ന് സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യൻ രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഉത്തരവ് പ്രകാരം ധനമന്ത്രാലയത്തിന്റെ 31 ഡിസംബർ 2023ന് പുറത്തിറക്കിയ എസ്.ഒ. 5533(E) വിജ്ഞാപനത്തിന്റ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ XVI-FC അതിൻ്റെ പരിശോധനാ വിഷയങ്ങൾ (Terms of Reference) ചർച്ച ചെയ്തു.
സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻറ്റുകൾ, തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റ്റിന്റ്റെ വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങൾ, വിദഗ്ധർ എന്നിവരുൾപ്പെടെ വിവിധ പങ്കാളികളുമായി വിപുലമായ കൂടിയാലോചനകൾ നടത്തേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകത XVI-FC അംഗീകരിച്ചു.
വിശദമായ വിശകലന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുമെന്നും മുൻനിര ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, പ്രമുഖ തിങ്ക് ടാങ്കുകൾ, ധനപരമായ ഫെഡറൽ ബന്ധങ്ങളുടെ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന മറ്റ് സംഘടനകൾ എന്നിവയിൽ നിന്ന് നേടിയെടുക്കാൻ കഴിയുന്ന എല്ലാ വൈദഗ്ധ്യവും ആവശ്യമാണെന്നും XVI-FC അംഗീകരിച്ചു.
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ജൻപഥിലെ ജവഹർ വ്യാപാർ ഭവനിൽ ഓഫീസ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് XVI-FC അംഗീകാരം നൽകി.
XVI-FC അതിൻ്റെ ശുപാർശകൾ 2025 ഒക്ടോബർ 31-നകം ലഭ്യമാക്കുകയും 2026 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ 5 വർഷത്തേക്ക് പ്രാബല്യത്തിൽ ഉണ്ടായിരിക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Finance
16th Finance Commission holds first meeting under Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in New Delhi
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Delhi
The 16th Finance Commission (XVI-FC) held its first meeting under the Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in Jawahar Vyapar Bhawan, Janpath, New Delhi. The Chairman and Members were welcomed by Secretary, XVI-FC, Shri Ritvik Ranjanam Pandey and other officials of the Finance Commission.
The XVI-FC discussed its Terms of Reference, as per the order made by the President of India and notified by the Ministry of Finance vide Notification S.O. 5533(E), dated 31st December, 2023.
The XVI-FC acknowledged the need for wide ranging consultations with various stakeholders, including State Governments, Local Bodies, Ministries of Government of India, and experts.
The XVI-FC recognised that it will be carrying out detailed analytical work and would require to rope in all the expertise that it can garner, including that from leading research organisations, leading think tanks and other organisations working in the area of fiscal federal relations.
The XVI-FC approved the setting-up of its office at Jawahar Vyapar Bhawan on Janpath in New Delhi.
The XVI-FC will make its recommendations available by 31st October, 2025, covering an award period of 5 years commencing 1st April, 2026.