ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಡಾ.ಅರವಿಂದ್ ಪನಗರಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಮೊದಲ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Bengaluru
16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು (XVI-FC) ತನ್ನ ಮೊದಲ ಸಭೆಯನ್ನು ಡಾ. ಅರವಿಂದ್ ಪನಗರಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಜನಪಥ್ ನ ಜವಾಹರ್ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿತು. ಅದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರನ್ನು 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಶ್ರೀ ಋತ್ವಿಕ್ ರಂಜನಮ್ ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಆದೇಶ ಹಾಗೂ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಾದ ಎಸ್ಒ 5533 (ಇ), 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ಪ್ರಕಾರ ತನ್ನ ಉಲ್ಲೇಖದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಹಾಗೂ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ.
16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಚಿಂತಕರ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಫೆಡರಲ್ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಜನಪಥ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಜವಾಹರ್ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರೊಳಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಇದು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 5 ವರ್ಷಗಳ ಪಂಚವಾರ್ಷಿಕ ಅವಧಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.

Ministry of Finance
16th Finance Commission holds first meeting under Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in New Delhi
14 FEB 2024 3:03PM by PIB Delhi
The 16th Finance Commission (XVI-FC) held its first meeting under the Chairmanship of Dr. Arvind Panagariya in Jawahar Vyapar Bhawan, Janpath, New Delhi. The Chairman and Members were welcomed by Secretary, XVI-FC, Shri Ritvik Ranjanam Pandey and other officials of the Finance Commission.
The XVI-FC discussed its Terms of Reference, as per the order made by the President of India and notified by the Ministry of Finance vide Notification S.O. 5533(E), dated 31st December, 2023.
The XVI-FC acknowledged the need for wide ranging consultations with various stakeholders, including State Governments, Local Bodies, Ministries of Government of India, and experts.
The XVI-FC recognised that it will be carrying out detailed analytical work and would require to rope in all the expertise that it can garner, including that from leading research organisations, leading think tanks and other organisations working in the area of fiscal federal relations.
The XVI-FC approved the setting-up of its office at Jawahar Vyapar Bhawan on Janpath in New Delhi.
The XVI-FC will make its recommendations available by 31st October, 2025, covering an award period of 5 years commencing 1st April, 2026.