Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing last sitting of 17th Lok Sabha
10 FEB 2024 8:44PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today is an important day in the great tradition of democracy. Over the past five years, the 17th Lok Sabha has made numerous significant decisions in the service of the nation. In the wake of many challenges, everyone has endeavoured to steer the country in the right direction with their capabilities. In a way, today is an opportunity for all of us to reflect on our five-year ideological journey, dedicated to the nation, and to once again dedicate our resolutions to the nation. These five years of reform, perform, and transform are quite rare. It is rare that reforms happen, performance is achieved, and we witness transformation before our eyes, instilling a new confidence. Today, the nation is experiencing this certainty from the 17th Lok Sabha. And I am confident that the nation will continue to bless the 17th Lok Sabha. All Hon’ble members of the House have played a very important role in all these processes. And this is the time when, as the leader as well as a companion to all of you, I congratulate each and every one of you.
Especially, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also express heartfelt gratitude to you. Sumitra (Mahajan) ji occasionally indulged in light-hearted humour (during her five-year tenure as Speaker of the House). However, you always wore a smile on your face. No matter what happened (in the House), that smile never faded. In various diverse circumstances, you have guided and led this House with great balance and impartially in a true sense. I also commend you wholeheartedly for your conduct. There were moments of anger and accusations, but you handled all these situations with complete patience and insight, leading the House and guiding all of us. I am grateful to you for this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In these five years, the entire human race has endured the biggest crisis of this century. Who will survive? Can one save anyone? That was the situation. In such times, coming to the House, leaving one's home, was also a period of crisis. Despite that, whatever new arrangements had to be made, you made them, without letting the work of the nation stop. In order to ensure that the dignity of the House remained intact and the necessary work of the country continued to progress, you did not lag behind even a bit in your role of running the House. You handled it with great skill and became an example for the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to express my gratitude to the Hon’ble MPs for agreeing to give up their MPLAD funds without a moment’s delay when such a proposal was made in the wake of the needs of the country during that period. Not only that, MPs themselves decided on a 30 per cent salary cut in order to give a positive message to the citizens and instill confidence in society. It led the country to believe that the MPs are the first ones to step forward in this regard.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Without any reason, we MPs were often criticized in some section of the Indian media twice a year for the privileges we receive and eating subsidised food in the Parliament Canteen. It's like we were constantly being ridiculed over the cost of the food in the Parliament Canteen compared to what is available outside. You made the decision that there would be uniform rates in the canteen for everyone, and MPs never opposed it and never complained. And those who used to embarrass all MPs for no reason were also enjoying the subsidised food available in Parliament Canteen before. You saved us all from that ridicule, and I express my gratitude to you for this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is true that regardless of whether it was our 15th, 16th or 17th Lok Sabha, there was a demand for a new Parliament building. Everyone discussed this collectively, in one voice, but no decision could be made. It is your leadership that made the decision, pushed things forward, held various meetings with the government, and as a result, today the country has got this new Parliament building.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Establishing the Sengol in the new Parliament building, which preserves a part of our heritage and keeps alive the first moment of independence as a guiding light, has been a monumental task under your leadership. It will now be a part of the ceremonial event every year which will forever connect the future generations of Bharat with that moment of independence. And that significant moment of independence will remain etched in our memories, serving as inspiration to propel the nation forward—a sacred task that you have accomplished.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is also true that during this period, Bharat received a lot of praise during the presidency of the G20 summit. Every state of the country showcased Bharat’s strength and their own identity in front of the world (by holding various G20 meetings), the impact of which is still felt on the global stage today. Along with that, under your leadership, the P20 summit was held soon after the G20 when speakers from many countries came here. We have carried forward the great tradition of Bharat, the Mother of Democracy, and the democratic values that we have advanced for centuries. Systems may have changed, but Bharat’s democratic spirit has always remained, and you presented that fact excellently before the speakers of the world, earning Bharat respect in democratic systems as well under your leadership.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to extend special congratulations to you for something that perhaps neither our Hon’ble MPs nor the media have paid attention to. We would gather together in the Samvidhan Sadan (the new name for) the old Parliament, to offer floral tributes to the statues of great personalities on their birth anniversaries. But it used to be a 10-minute event, and then we would leave (to perform our duties in Parliament). You initiated a campaign of speech and essay competitions across the country for these great personalities. Two children from each state awarded as the best orators and essayists would come to Delhi on that day and remain present during the floral tribute ceremony on the great person's birth anniversary along with the political leaders and give speeches afterward. They would visit other places in Delhi and try to understand the activities of the MPs. You have done a great job of constantly engaging millions of students with Bharat’s parliamentary tradition. And you will be credited for this tradition. I hope everyone will proudly carry forward this tradition in the future. I congratulate you for this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I cannot say how much they, who were supposed to use, were able to utilize the Parliament Library, but you opened its doors for the common person. You have rendered a great service by opening this treasure trove of knowledge, this heritage of traditions, to the general public. I congratulate you wholeheartedly for this initiative. You incorporated modern technology into our system by way of paperless Parliament and digitization. Initially, some colleagues faced difficulties, but now everyone has become accustomed to it. When I see you sitting here and constantly doing something, you have accomplished a significant achievement. You have established permanent systems. I express my sincere gratitude for this also.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can say that your expertise and the awareness of these Hon’ble Members of Parliament and their collective efforts have resulted in 97 per cent productivity of the 17th Lok Sabha. The 97 percent productivity is a matter of satisfaction in itself. But I believe that as we move towards the conclusion of the 17th Lok Sabha today and the beginning of the 18th Lok Sabha (in a few days), we will resolve to ensure that our productivity will be more than 100 per cent. There were also seven sessions where productivity was even more than 100 per cent in the 17th Lok Sabha. And I have seen that you have sat through all night, constantly making efforts to bring the concerns of every Member of Parliament to the attention of the government. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the Hon’ble Members and all the Floor Leaders for these successes. In the first session of the 17th Lok Sabha, both Houses passed 30 bills, and this is a record in itself. New benchmarks have also been set in the 17th Lok Sabha.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The celebration of 75 years of independence is a matter of great fortune for all of us, and it is indeed a momentous occasion where our Parliament has played a crucial leadership role in every aspect. Perhaps there is hardly any Member of Parliament who has not played a role in making the 75 years of independence a celebration in their respective domains. Truly, the nation celebrated the 75 years of independence with full fervour, and the significant role of our Hon’ble MPs and this Parliament cannot be overlooked. The 75th anniversary of the enactment of our Constitution has coincided with this time, and all Hon’ble Members of Parliament have had the opportunity to be part of it. The responsibilities of the Constitution start from here, and being associated with them is inherently very inspiring.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this tenure, there have been significant reforms, which are game-changers. The strong foundation of Bharat in the 21st century is evident in all these aspects. The country has moved forward at a rapid pace towards a big transformation, and in this, all colleagues of the House have provided excellent guidance with their participation, and contributed significantly. We can say with satisfaction that many changes, which were being awaited for long, have been accomplished through the 17th Lok Sabha, ending the anticipation of generations. Many generations had dreamed of one Constitution, but there was a crack, a pitfall, an obstacle every moment. By abrogating Article 370, the House has manifested the full realization of the Constitution with its complete radiance. And I believe that on the completion of 75 years of the Constitution...wherever the souls of those great men who framed the Constitution may be, they must be blessing us, as we have completed this task. The people of Jammu and Kashmir were deprived of social justice. Today, we are satisfied that by fulfilling our commitment to social justice, we are also reaching out to our brothers and sisters in Jammu and Kashmir.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Terrorism used to haunt the country like a demon, firing bullets into the heart of the country every day, staining the land of Maa Bharti with blood. Many brave and talented individuals of the country would fall prey to terrorism. We enacted strict laws against terrorism, and this very House made them. I firmly believe that those who struggled with such problems before have now gained strength. Confidence has increased psychologically. And Bharat is feeling a sense of complete liberation from terrorism. And that dream will also come true. We have lived under the British-imposed penal code for 75 years. We will proudly tell the country, we will tell the new generation, you will be able to tell your grandchildren with pride that the country lived under the penal code for 75 years, but the coming generations will live under the code of justice. And that is true democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to congratulate you on one more thing. The new House, with all its grandeur, commenced with an act that strengthens the fundamental values of Bharat, and that is the Nari Shakti Vandan Adhiniyam (Women Empowerment Act). Whenever discussions about this new House will take place, the mention of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam will be made. Even though it was a brief session, it was a session that made far-reaching decisions. The sense of purity of this new House began from that very moment, which gives us a new strength. As a result, when a large number of our mothers and sisters will be seated here in the coming times, the country will feel a sense of pride. Our Muslim sisters were waiting for relief from the triple talaq for so long. The courts had ruled in their favour, but they were not getting their rights. They were forced to endure hardships. Some may say it openly, some indirectly. But the 17th Lok Sabha has done the very important work of freeing them from triple talaq. All Hon’ble members, regardless of their opinions or decisions, will someday say that we were present here to ensure justice for these daughters. We have remedied the injustice done to the generations, and these sisters are blessing us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The upcoming 25 years are very important for our country. The hustle and bustle in politics has its place. The aspirations of people in the political arena have their place. But the expectations of the country, the concerns of the country and the dreams of the country have become the determination of the country. So the country will achieve the desired results in the next 25 years. People were not very enthusiastic when Mahatma Gandhi embarked on the Dandi March in 1930, when there was the Salt Satyagraha. Whether it was the Swadeshi movement, whether it was the tradition of Satyagraha, or whether it was the Salt Satyagraha. At that time, these events seemed small but in 1947, that 25-year period instilled the spirit within the country that now we have to live free. Today, I can see the same spirit which is being instilled in the country. From every street corner, from the lips of every child, it is heard that in 25 years we will make a ‘Viksit Bharat’. Therefore, these 25 years are an extremely important period for the youth power of my country. And there will be no one among us who does not want Bharat to become a developed nation in 25 years. Everyone has a dream, some have already made their dream a resolution, perhaps some may take longer to make it a resolution, but everyone will have to join, and those who cannot join and would be still alive will surely reap the rewards, this is my belief.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These past 5 years have also seen historic laws enacted for the youth. Bringing transparency in the system has provided new opportunities for the youth. Issues like paper leaks, which used to worry our youth, have been addressed very strictly. All Hon’ble members, understanding the sentiments of the youth of the country and addressing the questions or concerns in their minds about the system, have made very important decisions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is true that no human society can progress without research. Research is essential for continuous evolution. The history of humankind spanning thousands of years is evidence that research has been ongoing in every era, leading to the advancement and expansion of life. This House has done a significant job by formally establishing a legal framework to promote research. The National Research Foundation, though not often the subject of everyday political discussions, will have far-reaching consequences, and this is a very important task undertaken by the 17th Lok Sabha. I firmly believe that due to the talent of our youth, our country can become a hub for research worldwide. The talent of our youth is such that even today, many global companies are conducting their innovation work in Bharat. But our country will become a major hub, I am completely confident about it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our basic needs are undergoing a complete transformation in the 21st century. What had no value until yesterday, no attention was paid to it, has become very valuable. It is data... There is a global discussion about the potential of data. By introducing the Data Protection Bill, we have ensured the security of the entire future generation. We have provided a new tool to the entire future generation, based on which they will also make the right use of it to build their future. And the Digital Personal Data Protection Act has generated interest not only among the youth of our country but also among people around the world. Countries around the world are studying it. They are making efforts to adapt their new systems accordingly. There are also guidelines on how data should be used. That is how its potential can be enhanced while managing protection in a way, which people call the gold mine, the new oil. I understand that Bharat has this potential because it is a country rich in diversity. The kind of information and data that is with us… Just consider the data of our railway passengers … It can become a subject of great research for the world. We have recognized its power and given this legal system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Discussions about these sectors, namely water, land, and sky, have been ongoing for centuries. But now, there is a need to confront the challenges posed by maritime power, space power, and cyber power, considering the crises the world is going through. As the world is trying to create thoughtful impacts, we also need to generate positive capabilities in these areas and empower ourselves to face challenges from negative forces. Therefore, reforms related to space were very necessary, and with a far-sighted vision, the work of space reform has been completed in our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble Members of the 17th Lok Sabha have played a significant role in the economic reforms that the country has undertaken. Over the past few years, thousands of compliances have needlessly entangled the public. It is a matter of great pride that the distorted governance systems that had developed have been freed, and a great deal of credit for this goes to this House as well. These kinds of compliances burden ordinary people. As I once said even from the Red Fort that when we talk about "minimum government, maximum governance," I truly believe that the sooner the government exits from people's lives, the more the democracy will be strengthened. Why does the government intervene at every turn in people's daily lives? Yes, the government will always be present for those in need, but a democracy cannot thrive if government interference becomes an obstacle in people's lives. Therefore, our goal should be to minimise government intervention in the lives of ordinary citizens as much as possible, thus presenting a prosperous democracy to the world. We will fulfil that dream.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have repealed more than 60 unnecessary laws, including the Companies Act and the Limited Liability Partnership Act. This was a crucial requirement for improving the ease of doing business because if the country is to progress, it must overcome numerous obstacles. Many of our laws were such that people ended up in jail for trivial reasons. For example, if a factory's restroom was not whitewashed once every six months, it could lead to imprisonment, no matter how big the owner of such a large company. Now, we should have the confidence to get rid of those who call themselves left-liberals, their ideology, and the era of ‘Kumar Shahi’ in this country. So, the 17th Lok Sabha has done commendable work in increasing public trust. Let's talk about the Jan Vishwas Act. I understand that more than 180 provisions have been decriminalized under this act. I talked about how people were thrown into jail for trivial matters. By decriminalizing these, we have empowered citizens. This House has done it, Hon’ble members have done it. It's very important work to save lives from the courts' tangles, to free them from disputes outside the courts, and mediation laws in that direction have also been instrumental, and Hon’ble members have played a significant role in that too. Those who were always on the sidelines, no one bothered about them, they realized the importance of a government. Yes, they understood the importance of the government when free vaccinations were available during COVID. The government being there was important, and this is very necessary in the lives of ordinary people. The experience of helplessness should not arise now.
The transgender community used to feel discriminated against. And when they were repeatedly discriminated against, the possibility of distortions within them also increased...and we used to shy away from such topics. All Hon’ble members of the 17th Lok Sabha also expressed sympathy for transgender individuals and contributed to making their lives better. And today, Bharat’s work for transgender individuals and the decisions made for them are being discussed worldwide. The world is surprised when we say there is maternity leave of 26 weeks during pregnancy for our mothers and sisters...even prosperous countries in the world are amazed. This means these progressive decisions have been made here, in this 17th Lok Sabha. We have given transgender individuals an identity. So far, identity cards have been issued to nearly 16-17 thousand transgender individuals so that their lives are improved. And I have seen that now they are starting small businesses with money from the Mudra scheme, they are earning. We have awarded Padma awards to transgender individuals, a recognition for living a dignified life. They will continue to benefit from various government schemes. The process has begun and they have started living a life of dignity.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It was a very difficult time, when the COVID pandemic put a lot of pressure on us for about one and a half to two years, but despite that the 17th Lok Sabha has been very beneficial for the country, and has done very good work. However, during this time, we have also lost many colleagues. Perhaps if they were among us today, they would have been present at this farewell ceremony. But due to COVID, we have had to lose many talented colleagues in between. The sorrow of that loss will always remain with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the last session and last hour of the 17th Lok Sabha. The journey of democracy and Bharat is endless. This country is for a purpose, it has a goal that is for the entire humanity. Whether it was seen by Aurobindo or by Swami Vivekananda … Today we are witnessing the capability in those words, in that vision, right before our eyes. The world is accepting Bharat’s greatness, acknowledging Bharat’s capabilities, and we need to move forward with more strength in this journey.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The elections are not far away. Some people might feel a little nervous, but this is an inherent and essential aspect of democracy. We all accept it with pride. And I believe that our elections will continue to be a source of pride for the country, continuing our tradition of democracy, and will surely continue to amaze the entire world. This is my firm belief.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The support I have received from all Hon’ble members, the decisions we have been able to make, and sometimes the attacks have been so amusing that it has brought out the strength within us. And I believe it's by the grace of the Almighty that when challenges come, there's a sense of joy as well. We have faced every challenge with great self-confidence and belief. Today, the resolution passed by this House regarding the construction of the Ram Temple will give the future generations of this country, the constitutional power to take pride in the values of this nation. It's true that not everyone has the courage to engage in such endeavours; some people leave the field. But still, when we look at the records of the future, the speeches made today, the sentiments expressed, the resolutions put forward, there is empathy, determination, and compassion, and there is also an element to advance the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’.
This nation, no matter how many bad days it has seen, will continue to do something good for the future generations. This House will continue to inspire us, and with collective resolve and collective strength, we will strive for the best possible outcomes according to the aspirations of the young generation of Bharat.
With this belief, I express my gratitude to all Hon’ble members once again.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
17వ లోక్‌సభ చివరి సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
10 FEB 2024 8:44PM by PIB Hyderabad
గౌరవ అధ్యక్షా!
మహత్తర భారత ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయంలో ఇదొక ముఖ్యమైన రోజు. ఈ 17వ లోక్‌సభ దేశ సేవలో భాగంగా గత ఐదేళ్లలో అనేక కీలక నిర్ణయాలు తీసుకుంది. అనేక సవాళ్ల నడుమ దేశాన్ని సరైన మార్గంలో నడిపించేందుకు ప్రతి సభ్యుడూ తన సామర్థ్యం మేరకు సహకరించారు. ఒక విధంగా దేశానికి అంకితమైన మన ఐదేళ్ల సైద్ధాంతిక ప్రయాణాన్ని వివరించడానికి, మన సంకల్పాలను మరోసారి దేశానికి అంకితం ఇవ్వడానికి ఈ రూపంలో మనకొక అవకాశం దక్కింది. ఈ ఐదేళ్ల సంస్కరణ, సామర్థ్యం, సమూల మార్పులు అత్యంత అరుదైనవి. సంస్కరణల అమలు, సామర్థ్య వికాసంతో సమూల మార్పుల ద్వారా సరికొత్త ఆత్మవిశ్వాసం పాదుకోవడం మన కళ్ల ముందున్న వాస్తవం. ఇది 17వ లోక్‌సభ ద్వారా దేశ పౌరులకూ అనుభవంలోకి వచ్చింది. ఆ మేరకు 17వ లోక్‌సభకు దేశ ప్రజానీకం ఆశీస్సులు కొనసాగుతాయని విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ సభలోని గౌరవనీయ సభ్యులందరూ అన్ని ప్రక్రియలలో తమవంతు కీలక పాత్ర పోషించారు. ఈ నేపథ్యంలో మీకందరికీ నాయకుడుగా, మీ సహచరుడుగా... ప్రతి ఒక్కరినీ ఇవాళ అభినందిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా! ముఖ్యంగా...
మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు... శ్రీమతి సుమిత్ర (మహాజన్) గారు అడపాదడపా (సభాధ్యక్షరాలుగా ఐదేళ్ల పదవీకాలంలో) చతురోక్తులు విసిరేవారు. అయితే, మీ వదనంలో మందహాసం నిరంతరం తొణికిసలాడుతుంది. ఎప్పుడు, (సభలో) ఏం జరిగినా ఆ చిరునవ్వు చెదరడం నేనెన్నడూ చూడలేదు. అనేక సందర్భాల్లో ఈ సభను మీరు ఎంతో సమతూకంతో, నిష్పాక్షికంగా, వాస్తవిక రీతిలో మార్గనిర్దేశం చేస్తూ నిర్వహించారు. మీ సభా నిర్వహణ తీరును హృదయపూర్వకంగా ప్రస్తుతిస్తున్నాను. ఆగ్రహావేశాలు, ఆరోపణల కలకలం రేగిన క్షణాల్లో ఆ పరిస్థితులన్నింటినీ ఎంతో ఓపికగా, అవగాహనతో సంబాళిస్తూ సభను నడిపించి మాకందరికీ మార్గదర్శిగా నిలిచిన మీకు సదా కృతజ్ఞుడనై ఉంటాను.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఈ ఐదేళ్లలోనే యావత్‌ మానవాళి ప్రస్తుత శతాబ్దంలో ఎన్నడూ ఎరుగని పెను సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనాల్సి వచ్చింది. “బతికి బట్టకట్టేదెవరు? ఏ ఒక్కరైనా ఇతరులను రక్షించగలరా?” అన్నది ఆనాటి గడ్డు పరిస్థితి. గడప దాటాలన్నా భయపడే రోజులవి... ఇక సభకు రావడమంటే మాటలా! అటువంటి సంక్లిష్ట స్థితిలోనూ దేశంలో కార్యకలాపాలకు భంగం కలగకుండా ఎలాంటి కొత్త చర్యలు తీసుకోవాల్సి వచ్చినా మీరు వెనుకాడలేదు. సభ గౌరవం చెదరనీయకుండా, దేశానికి అవసరమైన పనులు సజావుగా సాగిపోయేలా సభను నడిపించడంలో మీరెంత మాత్రం తడబడలేదు. మీ సభా నిర్వహణ నైపుణ్యంతో ప్రపంచానికే ఒక ఉదాహరణగా నిలిచారు.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఆ సమయంలో దేశ అవసరాల దృష్ట్యా ప్రతిపాదించిన మేరకు ఒక్క క్షణం కూడా యోచించకుండా ‘ఎంపీలాడ్‌’ నిధులను వదులుకోవడంలో చొరవ చూపిన గౌరవనీయ ఎంపీలందరికీ కూడా నా కృతజ్ఞతలు. అంతేకాదు... పౌరులకు ఆశావహ సందేశమిస్తూ సమాజంలో విశ్వాసం పెంచే దిశగా తమ వేతనంలో 30 శాతం కోతకు ఎంపీలు స్వయంగా నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఈ విధంగా తొలుత ముందడుగు వేసింది ఎంపీలేనని ఈ నిర్ణయం దేశానికి నిరూపించింది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఎంపీలుగా మా ప్రత్యేక హక్కులు, పార్లమెంటు క్యాంటీన్‌లో మాకు సబ్సిడీ ఆహార సదుపాయంపై మీడియాలోని కొన్ని వర్గాలు ఏటా ఒకటికి రెండుసార్లు నిష్కారణంగా మమ్మల్ని విమర్శిస్తూండేవి. బయటి ధరలతో పోలిస్తే పార్లమెంటు క్యాంటీన్‌లో ఆహార ధర చాలా తక్కువగా ఉందంటూ నిరంతరం పరిహసించే దుస్థితి ఉండేది. అలాంటి పరిస్థితిలో క్యాంటీన్‌ ధరలు అందరికీ ఒకేవిధంగా ఉండాలని మీరు నిర్ణయించినపుడు ఎంపీలు దాన్ని ఎంతమాత్రం వ్యతిరేకించకుండా తక్షణం ఆమోదించారు. వాస్తవానికి నిష్కారణంగా మమ్మల్ని ఇబ్బంది పెట్టేవారు కూడా గతంలో పార్లమెంటు క్యాంటీన్‌లో సబ్సిడీ ఆహారాన్ని ఆస్వాదిస్తూ వచ్చారు. ఏదిఏమైనా వారి అపహాస్యం నుంచి ఎంపీలందర్నీ రక్షించినందుకు కూడా మీకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
పార్లమెంటుకు కొత్త సౌధం నిర్మాణం కోసం మన 15వ లోక్‌సభ కాలంనుంచీ ప్రస్తుత 17వ సభదాకా సభ్యుల నుంచి డిమాండ్ వినిపిస్తూ వచ్చిందన్నది వాస్తవం. ఈ అంశంపై అందరూ సమష్టిగా గళమెత్తినా, ఎలాంటి నిర్ణయం తీసుకోలేకపోయారు. చివరకు మీ నాయకత్వాన దృఢ నిశ్చయంతో ఈ అంశం ముందుకు కదిలింది. ప్రభుత్వంతో పలుమార్లు సమావేశాలు, చర్చోపచర్చల అనంతరం దేశ చట్టసభకు ఈ కొత్త భవన సముదాయం సమకూరింది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
మీ నాయకత్వాన ఈ కొత్త సౌధంలో ‘సెంగోల్‌’ స్థాపన ఒక మహత్యార్యం. మన వారసత్వంలో ఒక భాగాన్ని సంరక్షించే, స్వాతంత్ర్య తొలి క్షణాన్ని కరదీపికలా సజీవంగా ఉంచాలన్న లక్ష్యం దీంతో నెరవేరింది. ఇకమీదట ఇది ఏటా నిర్వహించే ఉత్సవాల్లో అంతర్భాగమై భావితరాలను ఆ తొలి స్వాతంత్ర్య క్షణంతో అనుసంధానిస్తుంది. ఆ విధంగా భరతమాత విముక్తి తొలి అనుభవం మన జ్ఞాపకాలలో చిరస్థాయిగా నిలిచిపోతుంది. మీ పవిత్ర కర్తవ్యం దేశ పురోగమన కృషికి స్ఫూర్తినిస్తుంది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఈ లోక్‌సభ కాలంలోనే జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సుకు అధ్యక్షతపై భారత్‌ అంతర్జాతీయంగా విశేష ప్రశంసలు అందుకోవడం వాస్తవం. భారత్‌ శక్తిసామర్థ్యాలు ఎలాంటివో (జి-20 అనుబంధ సమావేశాల నిర్వహణ ద్వారా) దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం తనదైన గుర్తింపును చాటుతూ ప్రపంచానికి స్పష్టం చేసింది. ఆ ప్రభావం నేటికీ ప్రపంచ యవనికపై స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. దాంతోపాటు అనేక దేశాల వక్తలతో నిర్వహించిన పి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు మీ నాయకత్వంలో విజయవంతమైంది. తద్వారా ప్రజాస్వామ్యానికి పుట్టినిల్లయిన భారత సుసంపన్న సంప్రదాయానికి, శతాబ్దాలుగా మనం కొనసాగిస్తున్న ప్రజాస్వామ్య విలువలకు మరింత ప్రాచుర్యం లభించింది. వ్యవస్థలు మారుతున్నా, భారత్ ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తి నిశ్చల రీతిలో ప్రపంచాన్ని నడిపిస్తోంది. ఈ వాస్తవాన్ని మీరు ప్రపంచ వక్తల సమక్షంలో అద్భుతంగా విశదీకరించడం ద్వారా మీ నాయకత్వాన ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలలో భారతదేశానికి ఎనలేని గౌరవం సముపార్జించి పెట్టారు.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
మన గౌరవనీయ ఎంపీలు సహా మీడియా మిత్రులు కూడా దృష్టి సారించని అంశంపై మీ శ్రద్ధకు ప్రత్యేక అభినందనలు. సంవిధాన్ సదన్ (పాత పార్లమెంటుకు కొత్త పేరు) ప్రాంగణంలోని మహనీయుల విగ్రహాలకు వారి జయంతి సందర్భంగా మనమంతా పుష్పగుచ్ఛాలతో నివాళి అర్పించేవాళ్లం. అయితే, ఓ పది నిమిషాల తంతుగా ఆ కార్యక్రమం ముగియగానే మనం (పార్లమెంటులో విధుల నిర్వహణకు) వెనుదిరిగేవాళ్లం. అయితే, ఈ మహనీయులను దేశమంతా స్మరించుకునే విధంగా వారి జీవిత విశేషాలపై మీరు జాతీయ స్థాయిలో పాఠశాల విద్యార్థుల స్థాయిలో వక్తృత్వ, వ్యాసరచన పోటీల కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుట్టారు. అందులో ప్రతి రాష్ట్రం నుంచి విజేతలైన ఇద్దరేసి బాలలు మహనీయుల జయంతి రోజున ఢిల్లీకి వచ్చి మనతోపాటు నివాళి అర్పించడమే కాకుండా నాయకుల సరసన ఉపన్యసించే అవకాశం కూడా వారికి కల్పించారు. అటుపైన ఆ బాలలందరూ ఎంపీల కార్యకలాపాల గురించి తెలుసుకోవడంతోపాటు ఢిల్లీలోని పర్యాటక ప్రదేశాలను సందర్శించి వెళ్లేవారు. లక్షలాది బాలలు మన పార్లమెంటరీ సంప్రదాయంతో ముడిపడేలా విశిష్ట కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ఘనత కచ్చితంగా మీకే చెందుతుంది. ఈ సంప్రదాయం భవిష్యత్తులోనూ సగర్వంగా కొనసాగుతుందని ఆశిస్తూ, మీకు నా అభినందనలు తెలుపుతున్నాను.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
పార్లమెంట్ గ్రంథాలయం ఎవరి కోసం ఏర్పాటైందో వారు దాన్ని ఎంతవరకూ ఉపయోగించుకున్నారో చెప్పలేనుగానీ, మీరు సామాన్యుల కోసం ఆ గ్రంథాలయం తలుపులు తెరిపించారు. మన ఘన సంప్రదాయ వారసత్వానికి నెలవైన ఈ జ్ఞాన నిధిని సామాన్యులకు చేరువ చేసిన మీ ప్రశంసనీయ చొరవకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. మరోవైపు కాగిత రహిత పార్లమెంటు, డిజటలీకరణ ద్వారా ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మీరు మన వ్యవస్థలో భాగం చేశారు. దీనికి అలవాటు పడటంలో కొందరు సహచరులు మొదట ఇబ్బందిపడినా, ఇప్పుడు అందరూ అలవాటుపడ్డారు. మీరు ఈ స్థానంలో కూర్చుని నిరంతరం ఏదో ఒక సత్కార్యంతో గణనీయ విజయం సాధిస్తూ వచ్చారు. అనేక శాశ్వత వ్యవస్థలను ఉనికిలోకి తెచ్చినందుకు కూడా మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
మీ నైపుణ్యం, గౌరవనీయ ఎంపీల అవగాహనతోపాటు వారి సమష్టి కృషితో 17వ లోక్‌సభ 97 శాతం ఉత్పాదకత సాధించిందని సగర్వంగా ప్రకటిస్తున్నాను. ఇది ఎంతో సంతృప్తినిచ్చే అంశమే అయినా, ఈ రోజు 17వ లోక్‌సభ పదవీ కాలం సమాప్తమై (కొన్ని రోజుల్లో) 18వ లోక్‌సభ ప్రారంభ సుముహూర్తం సమీపిస్తున్న తరుణంలో మన ఉత్పాదకత 100 శాతం దాటాలన్న కృతనిశ్చయంతో ముందుకెళ్లగలమని విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా 17వ లోక్‌సభ కాలంలో 100 శాతానికి పైగా ఉత్పాదకత సాధించిన 7 సమావేశాల గురించి ప్రస్తావిస్తున్నాను. ప్రతి ఎంపీ లేవనెత్తే అంశాలను ప్రభుత్వ దృష్టికి తేవడం కోసం మీరు రాత్రంతా ఓపికగా కూర్చుని పనిచేయడం నేను గమనించాను. ఈ లోక్‌సభ సాధించిన ఇలాంటి అనేక విజయాలపై గౌరవనీయ సభ్యులందరితోపాటు వివిధ పార్టీల సభాపక్ష నాయకులకూ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు. ముఖ్యంగా 17వ లోక్‌సభ తొలి సమావేశంలో పార్లమెంటు ఉభయ సభలు 30 బిల్లులను ఆమోదించి, ఓ కొత్త రికార్డు సృష్టించాయి. దీంతోపాటు అనేక కొత్త ప్రమాణాలకు ఈ లోక్‌సభ శ్రీకారం చుట్టింది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
మన 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుక అందరికీ దక్కిన ఒక గొప్ప అదృష్టం. ఈ సందర్భంగా ప్రతి అంశంలోనూ పార్లమెంటు కీలక మార్గదర్శక పాత్ర పోషించడం చిరస్మరణీయ ఘట్టం. తమ నియోజకవర్గాల్లో ఈ వేడుకలను ఘనంగా నిర్వహించేందుకు మన ఎంపీలందరూ కృషి చేశారనడంలో సందేహం లేదు. ఆ మేరకు 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను దేశం ఆనందోత్సాహాలతో నిర్వహించుకోవడంలో మన గౌరవనీయ ఎంపీలతోపాటు ఈ పార్లమెంటు పోషించిన ముఖ్య భూమికను విస్మరించలేం. రాజ్యాంగ 75వ వార్షికోత్సవం కూడా యాదృచ్ఛికంగా ఈ సమయంలోనే రావడంతో గౌరవనీయ ఎంపీలందరికీ ఆ వేడుకలోనూ పాల్గొనే అవకాశం లభించింది. రాజ్యాంగ పరమైన మన బాధ్యతలు ఇక్కడి నుంచే ప్రారంభం అవుతాయి కాబట్టి, వాటితో ముడిపడి ఉండటం సహజంగానే ఎంతో స్ఫూర్తిదాయకం.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఈ లోక్‌సభ పదవీకాలంలో గణనీయ స్థాయిలో అమలైన సంస్కరణలను కీలక మలుపుగా పేర్కొనవచ్చు. ప్రస్తుత 21వ శతాబ్దపు భారత దేశానికి బలమైన పునాది పడటం ఈ అంశాలన్నిటిలో స్పష్టమవుతుంది. దేశం ఒక పెనుమార్పు దిశగా భారీ అంగలతో శరవేగంగా ముందడుగు వేసింది. ఈ దిశగా సభలోని సహచరులందరూ తమ వంతు పాత్ర పోషించడంతోపాటు అద్భుతంగా మార్గనిర్దేశం చేశారు. చాలాకాలం నుంచీ ఎదురుచూస్తూ వచ్చిన అనేక మార్పులు ఈ 17వ లోక్‌సభ ద్వారానే సాధ్యమయ్యాయి. ఫలితంగా తరతరాల నిరీక్షణకు ఈ మార్పులు ముగింపు పలికాయని మనం ఆత్మసంతృప్తితో చెప్పగలం. యావద్దేశానికీ ఒకే రాజ్యాంగం కోసం అనేక తరాలు కలలు కంటూ వచ్చాయి. కానీ, అనుక్షణం ఏదో ఒక అవరోధం... ఒక అగాధం.. ఒక అసందిగ్ధం ఎదురవుతూనే వచ్చింది. చివరకు ఆర్టికల్ 370 రద్దు ద్వారా రాజ్యాంగ లక్ష్యాల సంపూర్ణ సాక్షాత్కారానికి ఈ సభ దోహదం చేసింది. రాజ్యాంగ 75వ వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో దాన్ని రూపొందించిన మహనీయులు ఏ లోకంలో ఉన్నా వారి ఆకాంక్షను నెరవేర్చినందుకు మనను ఆశీర్వదిస్తారన్నది నా ప్రగాఢ విశ్వాసం. ఇన్నేళ్లుగా సామాజిక న్యాయం దక్కని జమ్మూకాశ్మీర్ ప్రజలకు న్యాయం చేయడంలో మా నిబద్ధతను నిరూపించుకోవడం మాకెంతో సంతృప్తినిస్తోంది. ఇప్పుడు అక్కడి సోదరీసోదరులకు మేమెంతో చేరువయ్యాం.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఏళ్ల తరబడి మన దేశాన్ని వెంటాడుతూ వచ్చిన ఉగ్రవాద భూతం నిత్యం మన గుండెల్లో బుల్లెట్లు దింపుతూ భరతమాతను రక్తసిక్తం చేసేది. దేశంలోని అనేకమంది సాహసులు, ప్రతిభావంతులు ఉగ్రవాదానికి బలయ్యేవారు. అటువంటి పరిస్థితుల మధ్య ఉగ్రవాదంపై ఉక్కుపాదం మోపుతూ మేం కఠిన చట్టాలను రూపొందించాం... ఈ సభే వాటికి సమగ్ర రూపమిచ్చింది. గతంలో ఇలాంటి సమస్యలతో పోరాడిన వారు ఇప్పుడు బలం పుంజుకున్నారని నేను పూర్తిగా విశ్వసిస్తున్నాను. మన మనోస్థైర్యం ఇనుమడించగా, భారత్‌ నేడు ఉగ్రవాదం నుంచి విముక్తి లభించినట్లుగా భావిస్తోంది. ఈ స్వప్నం కూడా త్వరలో సాకారం కాగలదని నేను చెబుతున్నాను. ఇక మనమంతా 75 ఏళ్లపాటు బ్రిటిష్ పాలకులు నిర్దేశించిన శిక్షాస్మృతి పరిధిలో జీవించాం. అయితే, 75 సంవత్సరాల కాలం చెల్లిన ఆ శిక్షాస్మృతికి స్వస్తి చెప్పి మనదైన న్యాయ వ్యవస్థలో జీవిస్తున్నామని, సిసలైన ప్రజాస్వామ్యం ఇదేనని ఇప్పుడు మనం దేశానికి, నేటి నవ తరానికి, రాబోయే కొత్త తరానికి సగర్వంగా చెప్పగలం.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
మరో అంశంపైనా మీకు నా అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. కొత్త భవనంలో తొలిసారి కొలువైన ఈ సభ అంతే వైభవంతో భారత ప్రాథమిక విలువలను బలోపేతం చేసే ఒక నిర్ణయంతో మొదలైంది. అదే.. నారీశక్తి వందన్ అధినియం (మహిళా సాధికారత చట్టం). ఈ కొత్త సౌధం ప్రస్తావన వచ్చినపుడల్లా ఈ ఘట్టం తప్పక స్ఫురణకు వస్తుంది. ఇది స్వల్పకాలిక సమావేశమైనా దూరదృష్టిగల నిర్ణయాలకు వేదికైంది. ఈ చట్టం ఆమోదం పొందిన క్షణం నుంచే కొత్త సభ పవిత్రత భావన మనకు సరికొత్త శక్తినివ్వడం ప్రారంభించింది. భవిష్యత్తులో మన తల్లులు.. ఆడపడుచులు పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడ ఆసీనులైనపుడు దేశం నిజంగా గర్వపడుతుంది. మన ముస్లిం ఆడపడుచులు ముమ్మారు తలాఖ్‌ దుష్ట సంప్రదాయం నుంచి విముక్తి కోసం ఎదురుచూస్తూనే ఉన్నారు. కోర్టులలో వారికి ఊరట లభించినా, వారికి ఆ హక్కు లభించకపోవడంతో వారి కష్టాలు కొనసాగాయి. ఈ విషయాన్ని వారిలో కొందరు బహిరంగంగా, మరికొందరు పరోక్షంగా ప్రకటించి ఉండవచ్చు. ఏదేమైనా, 17వ లోక్‌సభ వారిని ఆ దుస్సంప్రదాయం నుంచి విముక్తం చేయడం ద్వారా శుభం పలికింది. గౌరవనీయ సభ్యుల అభిప్రాయాలు, నిర్ణయాలు ఎలాంటివైనా, ఈ ఆడపడుచులకు న్యాయం చేయడంలో మాకూ భాగముందని ఏదో ఒకరోజున తప్పక చెబుతారు. తరతరాలుగా కొనసాగిన ఈ అన్యాయాన్ని సరిదిద్దినందుకు వారిప్పుడు మనను ఆశీర్వదిస్తున్నారు.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
మన దేశానికి రాబోయే 25 ఏళ్ల కాలం అత్యంత విలువైనది. రాజకీయాల్లో హడావుడి, ఆ రంగంలో ఉన్నవారి ఆకాంక్షలు... దేని దారి దానిదేగానీ- పౌరుల అంచనాలు, ఆందోళనలు, కలలు దేశ సంకల్పంగా మారాయి. కాబట్టి, ఆశించిన ఫలితాలను దేశం మరో పాతికేళ్లలో సాధించి తీరుతుంది. మహాత్మాగాంధీ 1930లో దండి యాత్రకు శ్రీకారం చుట్టినపుడు ‘ఉప్పు సత్యాగ్రహం’పై ప్రజల్లో పెద్దగా ఆసక్తి కనిపించలేదు. ఆనాడు స్వదేశీ ఉద్యమమైనా, సత్యాగ్రహ సంప్రదాయమైనా, ఉప్పు సత్యాగ్రహమైనా పెద్దగా ప్రభావం చూపలేదు. కానీ, అలా 1947 దాకా సాగిన పాతికేళ్ల ఉద్యమ కాలమే మనం స్వేచ్ఛగా జీవించాలనే ఆకాంక్షను దేశ ప్రజల్లో రగిలించింది. అదే స్ఫూర్తి నేడు దేశవ్యాప్తంగా వెల్లువెత్తడం నాకు స్పష్టంగా తెలుస్తోంది. ప్రతి వీధి మూల నుంచి, ప్రతి బిడ్డ నోటా ఇప్పుడు “25 సంవత్సరాల్లో 'వికసిత భారత్’ను తీర్చిదిద్దుతాం” అనే మాట మారుమోగుతోంది. అందువల్ల, పాతికేళ్ల కాలం మన యువశక్తికి అమూల్యం. ఈ వ్యవధిలో భారత్‌ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా రూపొందాలనే ఆకాంక్ష లేనివారిని మనం ఎక్కడా చూడలేం. ప్రతి ఒక్కరికీ ఓ కల తప్పక ఉంటుంది... కొందరు దాన్ని ఇప్పటికే దాన్ని తమ సంకల్పంగా మలచుకున్నారు. మరికొందరికి మరికొంత సమయం అవసరం కావచ్చు... కానీ, అందరూ అందులో భాగస్వాములు కాక తప్పదు. అలా కాలేకపోయినవారు సజీవులై ఉంటే, వారు ‘వికసిత భారత్‌’ ఫలాలు పొందడం తథ్యమన్నది నా ప్రగాఢ విశ్వాసం.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
యువతరం కోసం గత ఐదేళ్లలో చరిత్రాత్మక చట్టాలు అమలులోకి వచ్చాయి. వ్యవస్థలో పారదర్శకత వల్ల యువతకు కొత్త అవకాశాలు చేరువయ్యాయి. వారిని ఆందోళనకు గురిచేసే పేపర్ లీక్‌ల వంటి సమస్యల పరిష్కారంలో చాలా కఠినంగా వ్యవహరించాం. గౌరవనీయ సభ్యులందరూ దేశ యువత మనోభావాలను అర్థం చేసుకుంటూ వ్యవస్థపై వారిలో గూడుకట్టుకున్న అనుమానాలు, సందేహాలను తీర్చే విధంగా ఎన్నో ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
పరిశోధన లేనిదే మానవ సమాజం ముందడుగు వేయలేదన్నది వాస్తవం. పరిశోధనతోనే నిరంతర పరిణామం సాధ్యం. ప్రతి యుగంలో పరిశోధనల గురించి వేల ఏళ్ల మానవజాతి చరిత్ర చాటిచెబుతోంది. జీవన పురోగమనం, విస్తరణకు ఇది దారితీస్తుందని రుజువవుతూనే ఉంది. ఇదే బాటలో పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే చట్టపరమైన చట్రాన్ని అధికారికంగా ఏర్పాటు చేయడంలో ఈ సభ గణనీయ చొరవ చూపింది. ‘నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్’ రోజువారీ రాజకీయ చర్చల్లో నలిగే అంశం కాకపోయినా, విస్తృత ప్రభావం చూపుతుంది. ఇది 17వ లోక్‌సభ చేపట్టిన మహత్కార్యం. మన యువత ప్రతిభతో మన దేశం విశ్వవ్యాప్త పరిశోధనల కూడలిగా రూపొందగలదని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. మన యువతరం ప్రతిభ ఎంతటిదంటే- అనేక అంతర్జాతీయ సంస్థలు నేటికీ భారత్‌లో తమ ఆవిష్కరణ కార్యకలాపాలను కొనసాగిస్తున్నాయి. అయితే, త్వరలోనే మన దేశం అందుకు ప్రధాన కూడలి కాగలదన్న ప్రగాఢ విశ్వసం ప్రకటిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ప్రస్తుత 21వ శతాబ్దంలో మన కనీస అవసరాలు పూర్తిగా మారిపోతున్నాయి. నిన్నటిదాకా పనికిరానిదిగా కనిపించినదే ఇప్పుడు విలువైనదిగా మారుతోంది. అదే డేటా... దీని సామర్థ్యంపై నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చ సాగుతోంది. ఈ నేపథ్యంలో డేటా రక్షణ బిల్లు ద్వారా యావత్‌ భావితరం భద్రతకు భరోసా ఇస్తూ ఈ రూపంలో ఓ కొత్త ఉపకరణాన్ని సమకూర్చాం. దీన్ని తమ ఉజ్వల భవిత కోసం వారు సద్వినియోగం చేసుకుంటారు. డిజిటల్ పర్సనల్ డేటా రక్షణ చట్టం మన యువతలోనే కాకుండా ప్రపంచ మానవాళిలోనూ ఆసక్తి రేపింది. ప్రపంచ దేశాలన్నీ దీనిపై అధ్యయనం చేపట్టాయి. తమ కొత్త వ్యవస్థలను దీనికి అనుగుణంగా మార్చుకోవాలని అవి ప్రయత్నిస్తున్నాయి. డేటా వినియోగంపై స్పష్టమైన మార్గదర్శకాలు కూడా ఉన్నాయి. రక్షణకు సంబంధించి దాని సామర్థ్యం జనం నోళ్లలో నానే ఓ ‘బంగారు గని లేదా కొత్త చమురు బావి’లాంటిది. మనది వైవిధ్యసమృద్ధ దేశం కాబట్టి, భారత్‌కు ఈ సామర్థ్యం ఉందని నాకు అవగతమైంది. మన వద్దగల సమాచారం, దాని విభిన్నత ఎలాంటివంటే- మన రైలు ప్రయాణికుల డేటాను ఓసారి పరిశీలిద్దాం... ఇది ప్రపంచానికి గొప్ప పరిశోధనాంశం కాగలదు. మొత్తం మీద మేం డేటా శక్తిని గుర్తించి, దానికి చట్టబద్ధ వ్యవస్థను ఏర్పరిచాం.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
శతాబ్దాలుగా నీరు, భూమి, ఆకాశంపై చర్చలు సాగుతున్నాయి... అయితే, ఇప్పుడు ప్రపంచం ముందున్న సంక్షోభాలను పరిశీలిస్తే- సముద్ర శక్తి, అంతరిక్ష శక్తి, సైబర్ శక్తి సంబంధిత పెను సవాళ్లు ఎదురవుతున్నాయి. ప్రపంచం ఆలోచనాత్మక ప్రభావ సృష్టికి యత్నిస్తున్నందున, మనం కూడా ఈ రంగాల్లో సానుకూల సామర్థ్యాలను సృష్టించుకోవాలి. ప్రతికూల శక్తుల సవాళ్లను ఎదుర్కొనేలా మనల్ని మనం శక్తిమంతం చేసుకోవాలి. అందువల్ల, అంతరిక్ష సంబంధిత సంస్కరణలు అవశ్యం. కాబట్టే, మన దేశంలో దూరదృష్టితో అంతరిక్ష సంస్కరణల అమలు పూర్తయింది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
దేశం చేపట్టిన ఆర్థిక సంస్కరణలలో గౌరవనీయ 17వ లోక్‌సభ సభ్యులు కీలక పాత్ర పోషించారు. కొన్నేళ్లుగా వేలాది నిబంధనలు అనవసరంగా ప్రజలను చిక్కులపాలు చేశాయి. ముదిరిపోయిన వక్రీకృత పాలన వ్యవస్థల నుంచి విముక్తి పొందడం గర్వకారణం... ఈ ఘనత కూడా ఈ సభకే దక్కుతుంది. ఇటువంటి నిబంధనలతో సామాన్యులపై భారం పడుతుంది. “కనిష్ఠ ప్రభుత్వం - గరిష్ట పాలన” గురించి చర్చించుకున్న నేపథ్యంలో- జన జీవనంలో ప్రభుత్వ ప్రమేయం ఎంతగా తగ్గితే ప్రజాస్వామ్యం అంతగా బలోపేతం కాగలదని విశ్వసిస్తున్నట్లు ఓ సందర్భంలో ఎర్రకోట పైనుంచి మాట్లాడుతూ నేను స్పష్టం చేశాను. ప్రజల దైనందిన జీవితంలోని ప్రతి మలుపులోనూ ప్రభుత్వం జోక్యం ఎందుకు? అవును... ప్రభుత్వం సదా నిస్సహాయులకు అందుబాటులో ఉండాలి తప్ప వారి జీవితాలకు అడ్డంకిగా మారితే ప్రజాస్వామ్యం కునారిల్లుతుంది. కాబట్టి, సామాన్యుల జీవితాల్లో ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని వీలైనంతగా తగ్గించడమే మన లక్ష్యం కావాలి. తద్వారా ప్రపంచానికి మనం సుసంపన్న ప్రజాస్వామ్యాన్ని అందించగలం... ఈ స్వప్నాన్ని మేం తప్పక సాకారం చేస్తాం.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
కంపెనీల చట్టం, పరిమిత బాధ్యత భాగస్వామ్య చట్టం సహా 60కి పైగా కాలం చెల్లిన చట్టాలను మేం రద్దుచేశాం. వ్యాపార సౌలభ్యం మెరుగుకు ఇదెంతో కీలకం. దేశం పురోగమించాలంటే, అనేక అవరోధాలను అధిగమించాలి. అయితే, మన చట్టాలు చాలావరకు స్వల్ప కారణంతో ప్రజలను జైలుపాలు చేసేలా ఉండేవి. ఉదాహరణకు॥, ఒక ఫ్యాక్టరీలోని టాయిలెట్‌కు ప్రతి ఆరు నెలలకు సున్నం వేయకపోతే, ఆ కంపెనీ యజమాని ఎంత గొప్పవాడైనా జైలుకు వెళ్లాల్సిన దుస్థితి ఉండేది. ఇవాళ వామపక్ష ఉదారవాదులమని చాటుకునే భావజాలాన్ని, ఈ దేశంలో ‘కుమార్ షాహి’ శకాన్ని వదిలించుకోవడానికి మనం ధైర్యంగా నిలబడాలి. కాబట్టే, ప్రజల్లో విశ్వాసాన్ని ప్రోది చేయడానికి 17వ లోక్‌సభ ప్రశంసనీయంగా కృషి చేసింది. ఈ క్రమంలో మనం జన్‌ విశ్వాస్ చట్టం గురించి మాట్లాడుకుందాం... ఈ చట్టం కింద 180కిపైగా నిబంధనలను నేరరహితం చేశాం. చిన్న పొరపాట్లకే జైలుపాలయ్యే దురవస్థ గురించి నేనిప్పడే ప్రస్తావించాను. ఇప్పుడు అలాంటి పొరపాట్లను ఈ సభ ద్వారా గౌరవనీయ సభ్యులు నేరరహితం చేస్తూ పౌరులకు సాధికారత కల్పించారు. కోర్టుల చిక్కుల నుంచి ప్రజలకు రక్షణ, కోర్టు వెలుపల వివాదాల నుంచి విముక్తి కల్పించడం చాలా ముఖ్యమైన బాధ్యతలు. ఆ దిశగా మధ్యవర్తిత్వ చట్టాలదీ కీలక పాత్ర... ఈ విషయంలోనూ గౌరవనీయ సభ్యులు కీలక భూమిక వహించారు. ఎప్పుడూ పక్కనే ఉండేవారిలో ఏ ఒక్కరూ వారిని పట్టించుకున్నది లేదు. అలాంటి వారు ఇప్పుడు ప్రభుత్వ ప్రాముఖ్యమేమిటో గ్రహించారు. అవును.. నేను చెబుతున్నది నిజమే, కోవిడ్‌ సమయంలో ఉచిత టీకాలు అందుబాటులోకి వచ్చాక ఈ వాస్తవం వారికి అవగతమైంది. ఇలాంటి సందర్భాల్లో ప్రభుత్వ ఉనికి ప్రధానం... ముఖ్యంగా సామాన్యుల ప్రజల జీవితాలకు ఎంతో అవసరం. నిస్సహాయ పరిస్థితి ఇకపై ఏ ఒక్కరికీ, ఎన్నడూ తలెత్తనివ్వం.
లింగమార్పిడి సమాజంపై ఒకనాడు వివక్ష కనిపించేది. పలుమార్లు ఇదే అనుభవం ఎదురైతే వారి ధోరణిలో విపరీత మార్పులు వచ్చే ముప్పు ఉంది. మరోవైపు ఇటువంటి అంశంపై మాట్లాడటానికి సాధారణంగా అందరూ వెనకాడుతారు. అయితే, 17వ లోక్‌సభలోని గౌరవనీయ సభ్యులందరూ వారిపై సానుభూతితో వ్యవహరిస్తూ వారి జీవితాల మెరుగుకు దోహదపడ్డారు. అందుకే, వారి సంక్షేమం దిశగా భారత్‌ చేపట్టిన చర్యలు, కృషిపై ప్రపంచవ్యాప్త చర్చ సాగుతోంది. ఇక ఉద్యోగం చేసే మహిళలు గర్భందాల్చితే వారికి 26 వారాల ప్రసూతి సెలవు సదుపాయం కల్పించడం చూసి, ప్రపంచమే... చివరకు సంపన్న దేశాలు కూడా ఆశ్చర్యపోతున్నాయి. అంటే- ఈ 17వ లోక్‌సభ ఎన్నో ప్రగతిశీల నిర్ణయాలు తీసుకుంది. అందులో భాగంగా లింగమార్పిడి వ్యక్తులకు ఒక గుర్తింపు ఇచ్చాం. ఇప్పటిదాకా దాదాపు 16-17 వేల మందికి గుర్తింపు కార్డులు జారీ చేశాం. వాటి సాయంతో ఇప్పుడు వారు ‘ముద్ర’ పథకం ద్వారా రుణ సహాయంతో చిన్న వ్యాపారాలు చేసుకుంటూండటం నేనూ గమనించాను. వారు స్వయం ఉపాధితో సంపాదించుకుంటూ గౌరవప్రదంగా జీవిస్తున్నారు. దీనికి గుర్తింపుగా భిన్న రంగాల్లో విశిష్ట కృషి చేసిన లింగమార్పిడి వ్యక్తులకు పద్మ అవార్డులు ప్రదానం చేశాం. వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా వారు ప్రయోజనం పొందే ప్రక్రియ ప్రారంభమై, ఆత్మగౌరవంతో జీవించే అవకాశం వారికి ఇప్పుడు లభించింది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
కోవిడ్ మహమ్మారి దాదాపు రెండేళ్లు మనను పీడించింది. అయినప్పటికీ, 17వ లోక్‌సభ దేశానికి ప్రయోజనం కల్పిస్తూ అనేక విధాలుగా కృషి చేసింది. మరోవైపు ఈ మహమ్మారి ఫలితంగా మనం కొందరు సహచరులు కూడా కోల్పోయాం. వారు ఈ రోజున మన మధ్య ఉండి ఉంటే, ప్రస్తుత వీడ్కోలు కార్యక్రమంలో పాల్గొనేవారు. కానీ కోవిడ్ కారణంగా ఎందరో ప్రతిభావంతులైన మన సహచరులు నేడు మన మధ్య లేకపోవడం విచారకరం. ఈ నష్టం తెచ్చిన దుఃఖం మనను సదా బాధిస్తూనే ఉంటుంది.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఈ 17వ లోక్‌సభ చివరి సమావేశంలో ఇవి ఆఖరు క్షణాలు. ప్రజాస్వామ్యం, భారత్ పురోగమన ప్రయాణం అనంతం. ఈ దేశం ఒక ఉదాత్త లక్ష్యాన్ని కర్తవ్యంగా స్వీకరించింది... ఆ లక్ష్యం యావత్‌ మానవాళి సౌభాగ్యాన్ని ఆకాంక్షిస్తుంది. స్వామి అరబిందో లేదా స్వామి వివేకానంద ప్రబోధాలు ఈ అంశాన్ని మనకు స్పష్టం చేస్తాయి. ఆ ప్రబోధాల్లోని దార్శనికత, వాటి ప్రభావం ఎంత శక్తిమంతమైనవో మనం నేడు ప్రత్యక్షంగా చూస్తున్నాం. భారత్‌ ఔన్నత్యాన్ని ప్రపంచం అంగీకరిస్తోంది... మన శక్తిసామర్థ్యాలను గుర్తిస్తోంది... ఈ నేపథ్యంలో మన ప్రగతి పయనం మరింత ఉత్తేజంతో ముందుకు సాగాలి.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
ఎన్నికలు ఇక ఎంతో దూరంలో లేవు... కాబట్టి, కొందరికి కాస్త బెరుకుగా అనిపించవచ్చు. అయితే, ఇది ప్రజాస్వామ్యంలో అంతర్లీనమైన కీలకాంశం. మనమంతా దీన్ని సగర్వంగా అంగీకరిస్తాం. మన ఎన్నికల ప్రక్రియ దేశానికే గర్వకారణంగా నిలిచి... ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయం కొనసాగుతుందని, ప్రపంచమంతా మరోసారి ఆశ్చర్యపోవడం తథ్యమని దృఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ అధ్య‌క్షా!
గౌరవనీయ సభ్యులందరి నుంచి నాకు లభించిన మద్దతు, మేం తీసుకోగలిగిన నిర్ణయాలు సంతోషం కలిగించాయి. కొన్ని సందర్భాల్లో ఎదురు దాడులు వినోదాత్మకంగా ఉంటూనే, మా బలాన్ని వెలికి తీయడంలో దోహదం చేశాయి. సర్వశక్తిమంతుడైన ఆ దైవం దయ వల్ల మనం సవాళ్లను ఎదుర్కొనే క్రమంలో ఆనందం కూడా కలుగుతుందని నా నమ్మకం. ప్రతి సవాలును మేం నిండైన ఆత్మవిశ్వాసంతో, నమ్మకంతో ఎదుర్కొన్నాం. రామాలయ నిర్మాణంపై ఈ సభ ఆమోదించిన తీర్మానం భారతీయ విలువలపై మన భావితరాలు గర్వించేలా రాజ్యాంగ శక్తినిస్తుంది. ఇలాంటి బృహత్కార్యాల్లో పాలుపంచుకోగల ధైర్యం అందరికీ ఉండదనేది వాస్తవం. అందుకే కొందరు మధ్యలోనే నిష్క్రమిస్తారు. ఏదిఏమైనా భవిష్యత్తు రికార్డులను, ప్రస్తుత ప్రసంగాలను, వ్యక్తీకరించిన భావాలను, ప్రవేశపెట్టిన తీర్మానాలను చూసినప్పుడు వాటిలో అంతర్లీనమైన సానుభూతి, దృఢ సంకల్పం, కరుణ కనిపిస్తాయి. అంతేగాక ‘సబ్ కా సాథ్.. సబ్ కా వికాస్’ విధానాన్ని చిత్తశుద్ధితో కొనసాగించే అంశం కూడా ఇమిడి ఉందన్నది స్పష్టమవుతుంది.
ఈ దేశం ఎన్నో దుర్దినాలను చూసింది.. దురదృష్టకర సంఘటనలను ఎదుర్కొంది. అయినప్పటికీ, భావితరాలకు ఏదో ఒక మంచి చేయడానికే సదా ప్రయత్నించింది. ఆ క్రమంలో ఈ సభ కూడా మనకెంతో స్ఫూర్తినిచ్చింది.. సమష్టి సంకల్పం, శక్తిసామర్థ్యాలతో మన యువతరం ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా సాధ్యమైనంత మేర అత్యుత్తమ ఫలితాల కోసం మనం సర్వదా శ్రమిస్తాం.
ఈ ప్రగాఢ విశ్వాసంతో గౌరవనీయ సభ్యులందరికీ మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే.