Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing last sitting of 17th Lok Sabha
10 FEB 2024 8:44PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today is an important day in the great tradition of democracy. Over the past five years, the 17th Lok Sabha has made numerous significant decisions in the service of the nation. In the wake of many challenges, everyone has endeavoured to steer the country in the right direction with their capabilities. In a way, today is an opportunity for all of us to reflect on our five-year ideological journey, dedicated to the nation, and to once again dedicate our resolutions to the nation. These five years of reform, perform, and transform are quite rare. It is rare that reforms happen, performance is achieved, and we witness transformation before our eyes, instilling a new confidence. Today, the nation is experiencing this certainty from the 17th Lok Sabha. And I am confident that the nation will continue to bless the 17th Lok Sabha. All Hon’ble members of the House have played a very important role in all these processes. And this is the time when, as the leader as well as a companion to all of you, I congratulate each and every one of you.
Especially, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also express heartfelt gratitude to you. Sumitra (Mahajan) ji occasionally indulged in light-hearted humour (during her five-year tenure as Speaker of the House). However, you always wore a smile on your face. No matter what happened (in the House), that smile never faded. In various diverse circumstances, you have guided and led this House with great balance and impartially in a true sense. I also commend you wholeheartedly for your conduct. There were moments of anger and accusations, but you handled all these situations with complete patience and insight, leading the House and guiding all of us. I am grateful to you for this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In these five years, the entire human race has endured the biggest crisis of this century. Who will survive? Can one save anyone? That was the situation. In such times, coming to the House, leaving one's home, was also a period of crisis. Despite that, whatever new arrangements had to be made, you made them, without letting the work of the nation stop. In order to ensure that the dignity of the House remained intact and the necessary work of the country continued to progress, you did not lag behind even a bit in your role of running the House. You handled it with great skill and became an example for the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to express my gratitude to the Hon’ble MPs for agreeing to give up their MPLAD funds without a moment’s delay when such a proposal was made in the wake of the needs of the country during that period. Not only that, MPs themselves decided on a 30 per cent salary cut in order to give a positive message to the citizens and instill confidence in society. It led the country to believe that the MPs are the first ones to step forward in this regard.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Without any reason, we MPs were often criticized in some section of the Indian media twice a year for the privileges we receive and eating subsidised food in the Parliament Canteen. It's like we were constantly being ridiculed over the cost of the food in the Parliament Canteen compared to what is available outside. You made the decision that there would be uniform rates in the canteen for everyone, and MPs never opposed it and never complained. And those who used to embarrass all MPs for no reason were also enjoying the subsidised food available in Parliament Canteen before. You saved us all from that ridicule, and I express my gratitude to you for this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is true that regardless of whether it was our 15th, 16th or 17th Lok Sabha, there was a demand for a new Parliament building. Everyone discussed this collectively, in one voice, but no decision could be made. It is your leadership that made the decision, pushed things forward, held various meetings with the government, and as a result, today the country has got this new Parliament building.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Establishing the Sengol in the new Parliament building, which preserves a part of our heritage and keeps alive the first moment of independence as a guiding light, has been a monumental task under your leadership. It will now be a part of the ceremonial event every year which will forever connect the future generations of Bharat with that moment of independence. And that significant moment of independence will remain etched in our memories, serving as inspiration to propel the nation forward—a sacred task that you have accomplished.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is also true that during this period, Bharat received a lot of praise during the presidency of the G20 summit. Every state of the country showcased Bharat’s strength and their own identity in front of the world (by holding various G20 meetings), the impact of which is still felt on the global stage today. Along with that, under your leadership, the P20 summit was held soon after the G20 when speakers from many countries came here. We have carried forward the great tradition of Bharat, the Mother of Democracy, and the democratic values that we have advanced for centuries. Systems may have changed, but Bharat’s democratic spirit has always remained, and you presented that fact excellently before the speakers of the world, earning Bharat respect in democratic systems as well under your leadership.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to extend special congratulations to you for something that perhaps neither our Hon’ble MPs nor the media have paid attention to. We would gather together in the Samvidhan Sadan (the new name for) the old Parliament, to offer floral tributes to the statues of great personalities on their birth anniversaries. But it used to be a 10-minute event, and then we would leave (to perform our duties in Parliament). You initiated a campaign of speech and essay competitions across the country for these great personalities. Two children from each state awarded as the best orators and essayists would come to Delhi on that day and remain present during the floral tribute ceremony on the great person's birth anniversary along with the political leaders and give speeches afterward. They would visit other places in Delhi and try to understand the activities of the MPs. You have done a great job of constantly engaging millions of students with Bharat’s parliamentary tradition. And you will be credited for this tradition. I hope everyone will proudly carry forward this tradition in the future. I congratulate you for this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I cannot say how much they, who were supposed to use, were able to utilize the Parliament Library, but you opened its doors for the common person. You have rendered a great service by opening this treasure trove of knowledge, this heritage of traditions, to the general public. I congratulate you wholeheartedly for this initiative. You incorporated modern technology into our system by way of paperless Parliament and digitization. Initially, some colleagues faced difficulties, but now everyone has become accustomed to it. When I see you sitting here and constantly doing something, you have accomplished a significant achievement. You have established permanent systems. I express my sincere gratitude for this also.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can say that your expertise and the awareness of these Hon’ble Members of Parliament and their collective efforts have resulted in 97 per cent productivity of the 17th Lok Sabha. The 97 percent productivity is a matter of satisfaction in itself. But I believe that as we move towards the conclusion of the 17th Lok Sabha today and the beginning of the 18th Lok Sabha (in a few days), we will resolve to ensure that our productivity will be more than 100 per cent. There were also seven sessions where productivity was even more than 100 per cent in the 17th Lok Sabha. And I have seen that you have sat through all night, constantly making efforts to bring the concerns of every Member of Parliament to the attention of the government. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the Hon’ble Members and all the Floor Leaders for these successes. In the first session of the 17th Lok Sabha, both Houses passed 30 bills, and this is a record in itself. New benchmarks have also been set in the 17th Lok Sabha.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The celebration of 75 years of independence is a matter of great fortune for all of us, and it is indeed a momentous occasion where our Parliament has played a crucial leadership role in every aspect. Perhaps there is hardly any Member of Parliament who has not played a role in making the 75 years of independence a celebration in their respective domains. Truly, the nation celebrated the 75 years of independence with full fervour, and the significant role of our Hon’ble MPs and this Parliament cannot be overlooked. The 75th anniversary of the enactment of our Constitution has coincided with this time, and all Hon’ble Members of Parliament have had the opportunity to be part of it. The responsibilities of the Constitution start from here, and being associated with them is inherently very inspiring.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this tenure, there have been significant reforms, which are game-changers. The strong foundation of Bharat in the 21st century is evident in all these aspects. The country has moved forward at a rapid pace towards a big transformation, and in this, all colleagues of the House have provided excellent guidance with their participation, and contributed significantly. We can say with satisfaction that many changes, which were being awaited for long, have been accomplished through the 17th Lok Sabha, ending the anticipation of generations. Many generations had dreamed of one Constitution, but there was a crack, a pitfall, an obstacle every moment. By abrogating Article 370, the House has manifested the full realization of the Constitution with its complete radiance. And I believe that on the completion of 75 years of the Constitution...wherever the souls of those great men who framed the Constitution may be, they must be blessing us, as we have completed this task. The people of Jammu and Kashmir were deprived of social justice. Today, we are satisfied that by fulfilling our commitment to social justice, we are also reaching out to our brothers and sisters in Jammu and Kashmir.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Terrorism used to haunt the country like a demon, firing bullets into the heart of the country every day, staining the land of Maa Bharti with blood. Many brave and talented individuals of the country would fall prey to terrorism. We enacted strict laws against terrorism, and this very House made them. I firmly believe that those who struggled with such problems before have now gained strength. Confidence has increased psychologically. And Bharat is feeling a sense of complete liberation from terrorism. And that dream will also come true. We have lived under the British-imposed penal code for 75 years. We will proudly tell the country, we will tell the new generation, you will be able to tell your grandchildren with pride that the country lived under the penal code for 75 years, but the coming generations will live under the code of justice. And that is true democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to congratulate you on one more thing. The new House, with all its grandeur, commenced with an act that strengthens the fundamental values of Bharat, and that is the Nari Shakti Vandan Adhiniyam (Women Empowerment Act). Whenever discussions about this new House will take place, the mention of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam will be made. Even though it was a brief session, it was a session that made far-reaching decisions. The sense of purity of this new House began from that very moment, which gives us a new strength. As a result, when a large number of our mothers and sisters will be seated here in the coming times, the country will feel a sense of pride. Our Muslim sisters were waiting for relief from the triple talaq for so long. The courts had ruled in their favour, but they were not getting their rights. They were forced to endure hardships. Some may say it openly, some indirectly. But the 17th Lok Sabha has done the very important work of freeing them from triple talaq. All Hon’ble members, regardless of their opinions or decisions, will someday say that we were present here to ensure justice for these daughters. We have remedied the injustice done to the generations, and these sisters are blessing us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The upcoming 25 years are very important for our country. The hustle and bustle in politics has its place. The aspirations of people in the political arena have their place. But the expectations of the country, the concerns of the country and the dreams of the country have become the determination of the country. So the country will achieve the desired results in the next 25 years. People were not very enthusiastic when Mahatma Gandhi embarked on the Dandi March in 1930, when there was the Salt Satyagraha. Whether it was the Swadeshi movement, whether it was the tradition of Satyagraha, or whether it was the Salt Satyagraha. At that time, these events seemed small but in 1947, that 25-year period instilled the spirit within the country that now we have to live free. Today, I can see the same spirit which is being instilled in the country. From every street corner, from the lips of every child, it is heard that in 25 years we will make a ‘Viksit Bharat’. Therefore, these 25 years are an extremely important period for the youth power of my country. And there will be no one among us who does not want Bharat to become a developed nation in 25 years. Everyone has a dream, some have already made their dream a resolution, perhaps some may take longer to make it a resolution, but everyone will have to join, and those who cannot join and would be still alive will surely reap the rewards, this is my belief.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These past 5 years have also seen historic laws enacted for the youth. Bringing transparency in the system has provided new opportunities for the youth. Issues like paper leaks, which used to worry our youth, have been addressed very strictly. All Hon’ble members, understanding the sentiments of the youth of the country and addressing the questions or concerns in their minds about the system, have made very important decisions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is true that no human society can progress without research. Research is essential for continuous evolution. The history of humankind spanning thousands of years is evidence that research has been ongoing in every era, leading to the advancement and expansion of life. This House has done a significant job by formally establishing a legal framework to promote research. The National Research Foundation, though not often the subject of everyday political discussions, will have far-reaching consequences, and this is a very important task undertaken by the 17th Lok Sabha. I firmly believe that due to the talent of our youth, our country can become a hub for research worldwide. The talent of our youth is such that even today, many global companies are conducting their innovation work in Bharat. But our country will become a major hub, I am completely confident about it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our basic needs are undergoing a complete transformation in the 21st century. What had no value until yesterday, no attention was paid to it, has become very valuable. It is data... There is a global discussion about the potential of data. By introducing the Data Protection Bill, we have ensured the security of the entire future generation. We have provided a new tool to the entire future generation, based on which they will also make the right use of it to build their future. And the Digital Personal Data Protection Act has generated interest not only among the youth of our country but also among people around the world. Countries around the world are studying it. They are making efforts to adapt their new systems accordingly. There are also guidelines on how data should be used. That is how its potential can be enhanced while managing protection in a way, which people call the gold mine, the new oil. I understand that Bharat has this potential because it is a country rich in diversity. The kind of information and data that is with us… Just consider the data of our railway passengers … It can become a subject of great research for the world. We have recognized its power and given this legal system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Discussions about these sectors, namely water, land, and sky, have been ongoing for centuries. But now, there is a need to confront the challenges posed by maritime power, space power, and cyber power, considering the crises the world is going through. As the world is trying to create thoughtful impacts, we also need to generate positive capabilities in these areas and empower ourselves to face challenges from negative forces. Therefore, reforms related to space were very necessary, and with a far-sighted vision, the work of space reform has been completed in our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble Members of the 17th Lok Sabha have played a significant role in the economic reforms that the country has undertaken. Over the past few years, thousands of compliances have needlessly entangled the public. It is a matter of great pride that the distorted governance systems that had developed have been freed, and a great deal of credit for this goes to this House as well. These kinds of compliances burden ordinary people. As I once said even from the Red Fort that when we talk about "minimum government, maximum governance," I truly believe that the sooner the government exits from people's lives, the more the democracy will be strengthened. Why does the government intervene at every turn in people's daily lives? Yes, the government will always be present for those in need, but a democracy cannot thrive if government interference becomes an obstacle in people's lives. Therefore, our goal should be to minimise government intervention in the lives of ordinary citizens as much as possible, thus presenting a prosperous democracy to the world. We will fulfil that dream.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have repealed more than 60 unnecessary laws, including the Companies Act and the Limited Liability Partnership Act. This was a crucial requirement for improving the ease of doing business because if the country is to progress, it must overcome numerous obstacles. Many of our laws were such that people ended up in jail for trivial reasons. For example, if a factory's restroom was not whitewashed once every six months, it could lead to imprisonment, no matter how big the owner of such a large company. Now, we should have the confidence to get rid of those who call themselves left-liberals, their ideology, and the era of ‘Kumar Shahi’ in this country. So, the 17th Lok Sabha has done commendable work in increasing public trust. Let's talk about the Jan Vishwas Act. I understand that more than 180 provisions have been decriminalized under this act. I talked about how people were thrown into jail for trivial matters. By decriminalizing these, we have empowered citizens. This House has done it, Hon’ble members have done it. It's very important work to save lives from the courts' tangles, to free them from disputes outside the courts, and mediation laws in that direction have also been instrumental, and Hon’ble members have played a significant role in that too. Those who were always on the sidelines, no one bothered about them, they realized the importance of a government. Yes, they understood the importance of the government when free vaccinations were available during COVID. The government being there was important, and this is very necessary in the lives of ordinary people. The experience of helplessness should not arise now.
The transgender community used to feel discriminated against. And when they were repeatedly discriminated against, the possibility of distortions within them also increased...and we used to shy away from such topics. All Hon’ble members of the 17th Lok Sabha also expressed sympathy for transgender individuals and contributed to making their lives better. And today, Bharat’s work for transgender individuals and the decisions made for them are being discussed worldwide. The world is surprised when we say there is maternity leave of 26 weeks during pregnancy for our mothers and sisters...even prosperous countries in the world are amazed. This means these progressive decisions have been made here, in this 17th Lok Sabha. We have given transgender individuals an identity. So far, identity cards have been issued to nearly 16-17 thousand transgender individuals so that their lives are improved. And I have seen that now they are starting small businesses with money from the Mudra scheme, they are earning. We have awarded Padma awards to transgender individuals, a recognition for living a dignified life. They will continue to benefit from various government schemes. The process has begun and they have started living a life of dignity.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It was a very difficult time, when the COVID pandemic put a lot of pressure on us for about one and a half to two years, but despite that the 17th Lok Sabha has been very beneficial for the country, and has done very good work. However, during this time, we have also lost many colleagues. Perhaps if they were among us today, they would have been present at this farewell ceremony. But due to COVID, we have had to lose many talented colleagues in between. The sorrow of that loss will always remain with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the last session and last hour of the 17th Lok Sabha. The journey of democracy and Bharat is endless. This country is for a purpose, it has a goal that is for the entire humanity. Whether it was seen by Aurobindo or by Swami Vivekananda … Today we are witnessing the capability in those words, in that vision, right before our eyes. The world is accepting Bharat’s greatness, acknowledging Bharat’s capabilities, and we need to move forward with more strength in this journey.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The elections are not far away. Some people might feel a little nervous, but this is an inherent and essential aspect of democracy. We all accept it with pride. And I believe that our elections will continue to be a source of pride for the country, continuing our tradition of democracy, and will surely continue to amaze the entire world. This is my firm belief.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The support I have received from all Hon’ble members, the decisions we have been able to make, and sometimes the attacks have been so amusing that it has brought out the strength within us. And I believe it's by the grace of the Almighty that when challenges come, there's a sense of joy as well. We have faced every challenge with great self-confidence and belief. Today, the resolution passed by this House regarding the construction of the Ram Temple will give the future generations of this country, the constitutional power to take pride in the values of this nation. It's true that not everyone has the courage to engage in such endeavours; some people leave the field. But still, when we look at the records of the future, the speeches made today, the sentiments expressed, the resolutions put forward, there is empathy, determination, and compassion, and there is also an element to advance the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’.
This nation, no matter how many bad days it has seen, will continue to do something good for the future generations. This House will continue to inspire us, and with collective resolve and collective strength, we will strive for the best possible outcomes according to the aspirations of the young generation of Bharat.
With this belief, I express my gratitude to all Hon’ble members once again.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
17મી લોકસભાની છેલ્લી બેઠકને પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 FEB 2024 8:44PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજનો આ દિવસ લોકશાહીની એક મહાન પરંપરાનો મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. સત્તરમી લોકસભાએ જે રીતે દેશની સેવામાં તેનાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા હતા. અનેક પડકારોને પાર કરીને સૌએ પોતાનાં સામર્થ્યથી દેશને યોગ્ય દિશા આપવાનો પ્રયાસ કર્યો, એક રીતે જોઈએ તો, આજનો આ દિવસ આપણા સૌની તે પાંચ વર્ષની વૈચારિક યાત્રાનો, રાષ્ટ્રને સમર્પિત એ સમયનો, દેશને ફરી એક વાર પોતાના સંકલ્પોને રાષ્ટ્રનાં ચરણોમાં સમર્પિત કરવાનો આ અવસર છે. આ પાંચ વર્ષમાં દેશમાં રિફોર્મ, પરફોર્મ એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મ, એવું બહુ જ ઓછું બને છે કે રિફોર્મ પણ થાય, પરફોર્મ પણ થાય અને ટ્રાન્સફોર્મ થતા આપણે આપણી નજર સામે જોઈ શકતા હોઈએ, એક નવો વિશ્વાસ ભરતા હોય. આનો અનુભવ આજે સત્તરમી લોકસભાથી દેશ કરી રહ્યો છે. અને હું નિશ્ચિતપણે માનું છું કે દેશ ચોક્કસપણે સત્તરમી લોકસભાને આશીર્વાદ આપતો રહેશે. આ તમામ પ્રક્રિયામાં ગૃહના તમામ માનનીય સભ્યોની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રહી છે. અને આ સમય છે કે હું આ ગ્રૂપના નેતા તરીકે અને તમારા બધાના સાથી તરીકે પણ તમામ માનનીય સાંસદોને અભિનંદન આપું છું.
ખાસ કરીને આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું તમારો પણ હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. પાંચ વર્ષ દરમિયાન ક્યારેક ક્યારેક સુમિત્રાજી મુક્ત હાસ્ય કરતાં હતાં. પણ તમારો ચહેરો દરેક ક્ષણે સ્મિતથી ભરેલો રહેતો હતો. અહીં ગમે તે થઈ જાય, પણ તે સ્મિત ક્યારેય ઓછું થતું ન હતું. ઘણા વિવિધ સંજોગોમાં, તમે આ ગૃહને ખૂબ જ સંતુલિત ભાવથી અને ખરેખરા અર્થમાં નિષ્પક્ષ ભાવથી માર્ગદર્શન આપ્યું, ગૃહનું નેતૃત્વ કર્યું. હું આ માટે પણ તમારી ખૂબ પ્રશંસા કરું છું. ગુસ્સાની ક્ષણો હતી, આક્ષેપોની ક્ષણો હતી, પરંતુ તમે આ બધી પરિસ્થિતિઓને સંપૂર્ણ ધીરજ અને શાણપણથી સંભાળી, તમે ગૃહ ચલાવ્યું અને અમને બધાને માર્ગદર્શન આપ્યું, આ માટે હું તમારો પણ આભારી છું. હું આ માટે પણ તમારી ખૂબ ખૂબ પ્રશંસા કરું છું. આક્રોશની ક્ષણો પણ આવી, આક્ષેપોની ક્ષણો પણ આવી, પરંતુ તમે આ બધી પરિસ્થિતિઓને સંપૂર્ણ ધીરજ સાથે સંભાળતા અને એક સૂઝબૂઝની સાથે, તમે ગૃહ ચલાવ્યું અને આપણા સૌને માર્ગદર્શન આપ્યું, આ માટે પણ હું તમારો આભારી છું.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ પાંચ વર્ષમાં સમગ્ર માનવજાતે આ સદીનાં સૌથી મોટાં સંકટનો સામનો કર્યો. કોણ બચશે? કોણ બચી શકશે? કોઈ કોઈને બચાવી શકે છે કે નહીં બચાવી શકે? એવી એ સ્થિતિ હતી. આવી સ્થિતિમાં ગૃહમાં આવવું એ પણ, પોતાનું ઘર છોડી નીકળવું એ પણ સંકટનો સમય હતો. એ પછી પણ જે કંઈ નવી વ્યવસ્થા કરવી પડી તે તમે કરી અને દેશનું કામ અટકવા દીધું નહીં. ગૃહની ગરિમા પણ જળવાઈ રહે અને દેશનાં મહત્વનાં કામોમાં જે ગતિ આવવી જોઈએ તે ગતિ પણ જળવાઈ રહે અને તે કામમાં ગૃહની જે ભૂમિકા છે, તે જરા સરખી પણ પાછળ ન રહે, તમે તેને ખૂબ જ કુશળતા સાથે સંભાળ્યું અને દુનિયા માટે એક ઉદાહરણ તરીકે.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું માનનીય સાંસદોનો પણ એ વાત માટે એક વાર આભાર વ્યક્ત કરવા માગું છું કે તે સમયગાળા દરમિયાન દેશની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, સાંસદ નિધિ છોડવાની દરખાસ્ત માનનીય સાંસદો સમક્ષ મૂકવામાં આવી હતી અને એક ક્ષણનો પણ વિલંબ કર્યા વિના, તમામ માનનીય સાંસદોએ સાંસદ ભંડોળ છોડી દીધું. આટલું જ નહીં, દેશવાસીઓને સકારાત્મક સંદેશ આપવા અને પોતાનાં આચરણ દ્વારા સમાજને વિશ્વાસ અપાવવા માટે, સૌ સાંસદોએ પોતે જ તેમના પગારમાં 30 ટકા કાપ કરવાનો નિર્ણય લીધો. જેથી દેશને પણ વિશ્વાસ થયો કે સૌથી પહેલા છોડનારા લોકો છે.
અને આદરણીય સભાપતિજી,
કોઈપણ કારણ વગર આપણે સૌ સાંસદોને ભારતીય મીડિયાના કોઈને કોઈ ખૂણામાં વર્ષમાં બે વાર ગાળો મળતી હતી કે આ સાંસદોને આટલું મળે છે અને કૅન્ટીનમાં આટલામાં ખાય છે. બહાર તે આટલામાં મળે છે, કૅન્ટીનમાં તે આટલામાં મળે છે, એટલે કે, ખબર નહીં, વાળ ખેંચી નાખવામાં આવતા હતા. તમે નક્કી કર્યું કે કૅન્ટીનમાં બધા માટે સમાન દર હશે અને સાંસદોએ ક્યારેય પણ વિરોધ કર્યો નથી કે ફરિયાદ પણ નથી કરી અને તમામ સાંસદોની કારણ વગર ફજેતી કરનારા લોકો મજા લેતા હતા. તમે અમને બધાને તેમાંથી બચાવી લીધા, આ માટે પણ હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આદરણીય સભાપતિજી,
એ વાત સાચી છે કે આપણી ઘણી લોકસભાના, પછી સત્તરમી હોય, સોળમી હોય, પંદરમી હોય, સંસદનું નવું ભવન હોવું જોઈએ. તેની ચર્ચા બધાએ સામૂહિક રીતે કરી, એક અવાજે કરી, પણ નિર્ણય લેવાતો ન હતો. એ તમારું નેતૃત્વ છે જેણે નિર્ણય લીધો, બાબતો આગળ વધારી, સરકાર સાથે વિવિધ મીટિંગો કરી, અને તેનું જ પરિણામ છે કે આજે દેશને આ નવું સંસદ ભવન પ્રાપ્ત થયું છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આપણા વારસાના એક અંશ તરીકે અને આઝાદીની જે પ્રથમ ક્ષણ હતી તેને જીવંત રાખવા માટેનું હંમેશા-હંમેશા આપણા માર્ગદર્શક તરીકે આ સેંગોલને અહીં સ્થાપિત કરવાનું કામ અને હવે દર વર્ષે તેને ઔપચારિક કાર્યક્રમ તરીકે તેને ભાગ બનાવવાનું એક બહુ મોટું કામ આપનાં નેતૃત્વમાં થયું છે જે ભારતની આવનારી પેઢીઓને હંમેશા-હંમેશા આપણને આઝાદીની એ પ્રથમ પળ સાથે જોડી રાખશે. અને આઝાદીની એ પણ કેમ હતી, આપણને એ યાદ રહેશે તો દેશને આગળ લઈ જવાની એ પ્રેરણા પણ જળવાઈ રહેશે, એ પવિત્ર કામ આપે કર્યું છે.
આદરણીય સભાપતિજી,
આ પણ સાચું છે, આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતને જી20ની અધ્યક્ષતાની જવાબદારી તો મળી, ભારતને ઘણું સન્માન મળ્યું, દેશનાં દરેક રાજ્યએ ભારતની તાકાત અને પોતાનાં રાજ્યની ઓળખને વિશ્વની સામે સારી રીતે પ્રસ્તુત કરી, જેનો પ્રભાવ આજે પણ વિશ્વ મંચ પર છે. તેની સાથે જ જી20ની જેમ પી20નું જે સંમેલન તમારાં નેતૃત્વમાં યોજાયું અને વિશ્વના અનેક દેશોમાંથી સ્પીકર્સ અહીં આવ્યા અને લોકશાહીની જનની, ભારતની આ મહાન પરંપરાને લઈને, આ લોકતાંત્રિક મૂલ્યોને લઈને સદીઓથી આપણે આગળ વધ્યા છીએ. વ્યવસ્થાઓ બદલાઈ હશે પરંતુ ભારતનું લોકશાહી માનસ હંમેશા જળવાઇ રહ્યું છે, તમે એ હકીકતને વિશ્વના સ્પીકર્સ સામે ખૂબ જ સારી રીતે પ્રસ્તુત કરી અને લોકશાહી પ્રણાલીમાં પણ ભારતને પ્રતિષ્ઠા અપાવવાનું કામ તમારાં નેતૃત્વમાં થયું.
આદરણીય સભાપતિજી,
હું તમને એક વાત માટે ખાસ અભિનંદન આપવા માગું છું, કદાચ આપણા તમામ માનનીય સાંસદોનું અને મીડિયાનું પણ ધ્યાન તે તરફ ગયું નથી. આપણે જેને બંધારણ સભા કહીએ છીએ, એ જૂની સંસદ, જેમાં આપણે મહાપુરુષોની જન્મજયંતિ પર તેમની પ્રતિમાઓને ફૂલ અર્પણ કરવા ભેગા થઈએ છીએ. પણ એ એક 10 મિનિટની ઈવેન્ટ રહેતી અને આપણે લોકો ચાલ્યા જતા. આપે દેશભરમાં આ મહાપુરુષો માટે વક્તૃત્વ સ્પર્ધા અને નિબંધ સ્પર્ધાનું એક અભિયાન શરૂ કર્યું. તેમાંથી એમાંથી જેઓ શ્રેષ્ઠ વક્તા હતા અને જેઓ શ્રેષ્ઠ નિબંધો હોય અને રાજ્યમાંથી બે-બે બાળકો તે દિવસે દિલ્હી આવતા હતા અને તે મહાપુરુષની જન્મજયંતિના દિવસે તેઓ પુષ્પવર્ષામાં ઉપસ્થિત રહેતા હતા, દેશના નેતાઓ પણ, અને પછીથી આખો દિવસ રહીને તેના પર પ્રવચનો આપતા હતા. તેઓ દિલ્હીમાં અન્ય સ્થળોએ જતા હતા, તેઓ સાંસદની ગતિવિધિઓને સમજતા હતા, એટલે કે સતત પ્રક્રિયા ચલાવીને તમે દેશના લાખો વિદ્યાર્થીઓને ભારતની સંસદીય પરંપરા સાથે જોડવાનું મહાન કાર્ય કર્યું છે. અને આ પરંપરા, તે તમારાં ખાતામાં રહેશે અને આવનારા સમયમાં દરેક વ્યક્તિ આ પરંપરાને ગૌરવ સાથે આગળ વધારશે. આ માટે પણ હું તમને અભિનંદન આપું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સંસદની લાઇબ્રેરી, જેણે ઉપયોગ કરવો જોઈએ એ કેટલો કરી શકે છે, એ તો હું કહી શકતો નથી, પરંતુ તમે સામાન્ય માણસ માટે તેના દરવાજા ખોલી દીધા. તમે આ જ્ઞાનનો આ ખજાનો, પરંપરાઓના વારસાને સામાન્ય લોકો માટે ખોલીને એક મહાન સેવા કરી છે, તે માટે પણ હું તમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. પેપરલેસ પાર્લામેન્ટ, ડિજીટલાઇઝેશન, તમે આપણી વ્યવસ્થામાં આધુનિક ટેક્નોલોજીનો કેવી રીતે સમાવેશ થાય, શરૂઆતમાં કેટલાક સાથીઓને મુશ્કેલી રહી પરંતુ હવે દરેકને તેની આદત પડી ગઈ છે. જ્યારે હું જોઉં છું કે જ્યારે પણ તમે અહીં બેઠા છો, તમે કંઈક ને કંઈક કરતા રહો છો, તમે પોતાનામાં એક મહાન કાર્ય કર્યું છે, તમે આ કાયમી વ્યવસ્થાઓ બનાવી છે. હું આ માટે ખૂબ જ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું કહી શકું છું કે તમારી કુશળતા અને આ માનનીય સાંસદોની જાગૃતિ, આ બધાના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે 17મી લોકસભાની ઉત્પાદકતા લગભગ લગભગ 97 ટકા રહી છે. 97 ટકા ઉત્પાદકતા એ પોતાનામાં ખુશીની વાત છે, પરંતુ મને વિશ્વાસ છે કે આજે જ્યારે આપણે 17મી લોકસભાની સમાપ્તિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે એ સંકલ્પ લઈને 18મી લોકસભા પ્રારંભ થશે કે આપણે હંમેશા 100 ટકાથી વધુ ઉત્પાદકતાવાળી આપણી કાર્યવાહીમાં. રહેશે. અને આમાં પણ સાત સત્રો 100 ટકાથી પણ વધુ ઉત્પાદકતાવાળાં રહ્યાં, આ પણ. અને મેં જોયું કે આપે આખી રાત બેસીને તમે દરેક સાંસદનાં મનની વાત સરકારનાં ધ્યાન પર લાવવાનો ભરપૂર પ્રયાસ કર્યો. હું આ સફળતાઓ માટે તમામ માનનીય સાંસદોનો અને તમામ ફ્લોર લીડર્સનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર અને અભિનંદન વ્યક્ત કરું છું. પ્રથમ સત્રમાં, 17મી લોકસભાનાં પ્રથમ સત્રમાં, બંને ગૃહોએ 30 બિલ પાસ કર્યા હતા, જે પોતાનામાં એક રેકોર્ડ છે. અને 17મી લોકસભામાં નવા -નવા બેન્ચમાર્ક બનાવવામાં આવ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂરા થવાનો ઉત્સવ, આપણને સૌને કેટલું મોટું સૌભાગ્ય મળ્યું છે કે આવા અવસર પર આપણા ગૃહે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કામોની આગેવાની લીધી છે, દરેક જગ્યાએ થયું. ભાગ્યે જ એવો કોઈ સાંસદ હશે કે જેણે સ્વતંત્રતાનાં 75 વર્ષને લોકોત્સવ બનાવવામાં પોતપોતાના વિસ્તારમાં ભૂમિકા અદા ન કરી હોય. તેનો અર્થ એ છે કે વાસ્તવમાં દેશે આઝાદીનાં 75 વર્ષને પૂરા ઉત્સાહ સાથે ઉત્સવથી ઉજવ્યાં અને તેમાં આપણા માનનીય સાંસદોની અને આ ગૃહની બહુ મોટી ભૂમિકા રહી છે. આપણાં બંધારણના અમલનાં 75 વર્ષ, આ પણ અવસર આ વખતે આ જ ગૃહને મળ્યો છે, આ જ તમામ માનનીય સાંસદોને મળ્યો છે અને બંધારણની જે પણ જવાબદારીઓ છે તેની શરૂઆત અહીંથી થાય છે અને તેની સાથે જ જોડાવું, એ પોતાનામાં બહુ મોટી પ્રેરક છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ કાર્યકાળ દરમિયાન ઘણા રિફોર્મ્સ (સુધારા) થયા છે અને તે ગેમ ચૅન્જર છે. 21મી સદીના ભારતનો મજબૂત પાયો આ બધી બાબતોમાં દેખાય છે. દેશ એક મોટાં પરિવર્તન તરફ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે અને તેમાં પણ ગૃહના તમામ સાથીઓએ ખૂબ જ ઉત્તમ માર્ગદર્શન આપ્યું છે, પોતાની હિસ્સેદારી વ્યક્ત કરી છે અને દેશ… આપણે સંતોષ સાથે કહી શકીએ કે આપણી અનેક પેઢીઓ જે વાતોની રાહ જોઈ રહી હતી, એવાં ઘણાં કામ આ 17મી લોકસભા થકી પૂરાં થયાં, પેઢીઓની પ્રતીક્ષાનો અંત આવ્યો. અનેક પેઢીઓએ એક બંધારણ, એ માટે સપનું જોયું હતું. પરંતુ દરેક ક્ષણે એ બંધારણમાં એક દરાર દેખાતી હતી, એક ખાઇ દેખાતી હતી. એક અવરોધ પીડાદાયક હતો. પરંતુ આ ગૃહે કલમ 370, આર્ટિકલ 310 હટાવીને બંધારણનું સંપૂર્ણ સ્વરૂપ તેના સંપૂર્ણ પ્રકાશ સાથે તેનું પ્રગટીકરણ થયું. અને હું માનું છું કે જ્યારે બંધારણનાં 75 વર્ષ થયાં છે ત્યારે… બંધારણ ઘડનારા જે જે મહાપુરુષો છે, તેમની આત્મા જ્યાં પણ હશે, તેઓ આપણને જરૂરથી આશીર્વાદ આપતા ​​હશે, આ કામ આપણે પૂર્ણ કર્યું છે. કાશ્મીરના પણ જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોને સામાજિક ન્યાયથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. આજે આપણને સંતોષ છે કે સામાજિક ન્યાય માટેની અમારી જે પ્રતિબદ્ધતા છે, તે જમ્મુ અને કાશ્મીરના આપણાં ભાઈ-બહેનો સુધી પહોંચાડીને આપણે આજે એક સંતોષની અનુભૂતિ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આતંકવાદ એક નાસૂર બનીને દેશની છાતી પર ગોળીઓ વરસાવતો રહેતો હતો. મા ભારતી ની ભૂમિ દરરોજ લોહીલુહાણ થતી હતી. આતંકવાદનાં કારણે દેશના ઘણા વીર અને આશાસ્પદ લોકો બલિએ ચઢતા હતા. અમે આતંકવાદ વિરુદ્ધ કડક કાયદા બનાવ્યા, આ ગૃહે જ તે બનાવ્યા. હું દ્રઢપણે માનું છું કે તેના કારણે, જેઓ આવી સમસ્યાઓ સામે ઝઝૂમતા છે એમને એક શક્તિ મળી છે. માનસિક રીતે આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે. અને ભારતને આતંકવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિનો એમાં એક અહેસાસ થઈ રહ્યો છે. અને એ સપનું પણ સાકાર થઈને રહેશે. આપણે 75 વર્ષથી અંગ્રેજોએ આપેલા દંડ સંહિતામાં જીવતા રહ્યા છીએ. આપણે દેશને ગર્વથી કહીશું, નવી પેઢીને કહીશું, તમે તમારા પૌત્ર-પૌત્રીઓને ગર્વથી કહી શકશો કે ભલે દેશ 75 વર્ષથી દંડ સંહિતામાં જીવ્યો છે, પરંતુ હવે આવનારી પેઢીઓ ન્યાય સંહિતામાં જીવશે. અને આ જ સાચું લોકતંત્ર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું તમને બીજી એક બાબત માટે અભિનંદન આપવા માગું છું કે નવું સદન, એની ભવ્યતા વગેરે તો છે જ પરંતુ તેની શરૂઆત એક એવાં કાર્યથી થઈ છે જે ભારતને મૂળભૂત માન્યતાઓને મજબૂત કરે છે અને તે છે નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ. જ્યારે પણ આ નવાં ગૃહની ચર્ચા થશે ત્યારે નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવશે, એટલે કે એક તરફ ભલે એ સત્ર નાનું હતું, પરંતુ દૂરગામી નિર્ણય કરનારું સત્ર હતું. આ નવાં ગૃહની પવિત્રતાનો અહેસાસ તે જ ક્ષણે શરૂ થઈ ગયો હતો, જે આપણને એક નવી તાકાત આપનારો છે અને તેનું જ પરિણામ છે કે આવનારા સમયમાં જ્યારે આપણી માતાઓ અને બહેનો મોટી સંખ્યામાં અહીં બેઠાં હશે, દેશ ગર્વ અનુભવશે. ટ્રિપલ તલાક આપણી મુસ્લિમ બહેનો માટે કેટલાય ઉતાર-ચઢાવમાંથી રાહ જોઈ રહી હતી. અદાલતે તેની તરફેણમાં નિર્ણય લીધો હતો, પરંતુ તેમને તે અધિકાર મળી રહ્યો ન હતો. મજબૂરીઓ સાથે જીવવું પડતું હતું. કેટલાક ખુલ્લેઆમ કહે છે, કેટલાક અપ્રકટ રીતે કહે. પરંતુ ટ્રિપલ તલાકમાંથી મુક્તિ અને નારી શક્તિનાં સન્માનનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કામ 17મી લોકસભાએ કર્યું છે. તમામ માનનીય સાંસદો તેમના વિચાર ગમે તે રહ્યા હોય, તેમનો નિર્ણય ગમે તે રહ્યો હોય, પરંતુ ક્યારેક ને ક્યારેક તો તેઓ કહેશે કે હા, દીકરીઓને ન્યાય આપવાનું કામ પણ કરવા માટે અમે અહીં હાજર રહ્યા. પેઢીઓથી થતો આ અન્યાય અમે પૂરો કર્યો છે અને એ બહેનો અમને આશીર્વાદ આપી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આવનારાં 25 વર્ષ આપણા દેશ માટે, આપણા દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. રાજનીતિનો ધમધમાટ પોતાની જગ્યાએ છે. રાજકીય ક્ષેત્રે લોકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ પોતપોતાની જગ્યાએ છે. પરંતુ દેશની અપેક્ષા, દેશની આશંકા, દેશનાં સપનાં, દેશનો સંકલ્પ, તે બની ચૂક્યો છે… 25 વર્ષ થઈ ગયાં છે તો દેશ ઈચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરીને જ રહેશે. 1930માં જ્યારે મીઠાનો સત્યાગ્રહ હતો ત્યારે મહાત્મા ગાંધીજીએ દાંડી યાત્રા કરી હતી. લોકોને ઘોષણા થતા પહેલા સામર્થ્ય દેખાયું ન હતું. સ્વદેશી આંદોલન હોય, સત્યાગ્રહની પરંપરા હોય, મીઠાનો સત્યાગ્રહ હોય. તે સમયે તો ઘટનાઓ નાની લાગતી હતી પરંતુ 1947 એટલે કે તે 25 વર્ષના સમયગાળો, તેણે દેશની અંદર એ જુસ્સો પેદા કર્યો હતો. દરેક વ્યક્તિનાં હૃદયમાં એવી લાગણી પેદા થઈ ગઈ હતી કે હવે તો આઝાદ થઈને રહેવું છે. આજે હું જોઈ રહ્યો છું કે દેશમાં તે ભાવના પેદા થઈ રહી છે. દરેક શેરી અને મહોલ્લામાં દરેક બાળકનાં મોંમાંથી નીકળ્યું છે કે 25 વર્ષમાં આપણે વિકસિત ભારત બનાવીને રહીશું. તેથી, આ 25 વર્ષ મારા દેશની યુવા શક્તિ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાળખંડ છે. અને આપણામાંથી એવું કોઈ નહીં હોય જે ઈચ્છતું ન હોય કે 25 વર્ષમાં દેશ વિકસિત ભારત ન બને. દરેકનું સ્વપ્ન છે, કેટલાક લોકોએ સ્વપ્નને સંકલ્પ બનાવી દીધું છે, કેટલાક લોકોને કદાચ સંકલ્પ લેવામાં મોડું થઈ જાય, પરંતુ બધાએ જોડાવું પડશે અને જેઓ જોડાઈ શકતા નથી અને જીવિત હશે તો તેઓ ચોક્કસપણે ફળ ખાશે, આ મારો વિશ્વાસ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ 5 વર્ષ યુવાનો માટે ખૂબ જ ઐતિહાસિક કાયદાનાં પણ બન્યાં છે. વ્યવસ્થામાં પારદર્શિતા લાવીને યુવાનોને નવી તકો આપવામાં આવી છે. પેપર લીક જેવી સમસ્યાઓ જે આપણા યુવાનોને ચિંતિત કરતી હતી. અમે તેને ખૂબ જ કડક બનાવ્યું છે જેથી તેમનાં મનમાં જે સવાલ કે નિશાન છે અને તેમને વ્યવસ્થા પ્રત્યે જે તેમનો ગુસ્સો હતો તેને એડ્રેસ કરવાનો પણ તમામ માનનીય સાંસદોએ દેશના યુવાનોનાં મનની લાગણીઓને સમજીને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એ વાત સાચી છે કે સંશોધન વિના કોઈપણ માનવ જાતિ પ્રગતિ કરી શકતી નથી. તેને સતત પરિવર્તન માટે સંશોધન જરૂરી હોય છે. અને માનવજાતનો લાખો વર્ષનો ઈતિહાસ એ વાતનો સાક્ષી છે કે દરેક સમયગાળામાં સંશોધનો થતાં રહ્યાં છે, જીવન વધતું રહ્યું છે, જીવન વિસ્તરતું રહ્યું છે. આ ગૃહે એક ઔપચારિક કાયદાકીય વ્યવસ્થા બનાવીને સંશોધનને પ્રોત્સાહિત કરવાનું એક મહાન કાર્ય કર્યું છે. નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન, આ કાયદો સામાન્ય રીતે રોજબરોજની રાજનીતિની ચર્ચાનો વિષય નથી બની શકતો, પરંતુ તેનાં પરિણામો ઘણા દૂરગામી રહેવાના છે અને આવું મહત્વપૂર્ણ કામ આ 17મી લોકસભાએ કર્યું છે. મને દેશની યુવા શક્તિમાં પૂરો વિશ્વાસ છે… આ વ્યવસ્થાનાં કારણે આપણો દેશ વિશ્વનું રિસર્ચ હબ બની શકે છે. આપણા દેશના યુવાનોની પ્રતિભા એવી છે, આજે પણ દુનિયામાં એવી ઘણી કંપનીઓ છે જેનું ઈનોવેશન વર્ક આજે પણ ભારતમાં થઈ રહ્યું છે. પરંતુ આ બહુ મોટું હબ બનશે, આ મારો પૂરો વિશ્વાસ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
21મી સદીમાં આપણી મૂળભૂત જરૂરિયાતો સંપૂર્ણપણે બદલાઈ રહી છે. જેનું ગઈકાલ સુધી કોઈ મૂલ્ય નહોતું, કોઈ ધ્યાન નહોતું, તે આવનારા સમયમાં ખૂબ જ અમૂલ્ય બની ચૂક્યું છે જેમ કે ડેટા… ડેટાની શક્તિ શું છે તેની ચર્ચા આખી દુનિયામાં થઈ રહી છે. અમે ડેટા પ્રોટેક્શન બિલ લાવીને સમગ્ર ભાવિ પેઢીને સુરક્ષિત કરી દીધી છે. અમે સમગ્ર ભાવિ પેઢીને એક નવું શસ્ત્ર તેના હાથમાં આપ્યું છે જેના આધારે તેઓ પોતાનું ભવિષ્ય ઘડવામાં તેનો યોગ્ય ઉપયોગ પણ કરશે. અને ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, આપણી 21મી સદીની પેઢી અને વિશ્વના લોકોને પણ ભારતના આ કાયદામાં રસ છે. વિશ્વના દેશો તેનો અભ્યાસ કરે છે. પોત-પોતાની નવી વ્યવસ્થાને અનુકૂળ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. અને ડેટાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો જોઈએ તેની પણ તેમાં માર્ગદર્શિકા છે. એટલે કે, એક રીતે, સંરક્ષણની સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા કરતી વખતે તેનું સામર્થ્ય કેવી રીતે આવે, ડેટા જેને લોકો સોનાની ખાણ કહે છે, નવું ઓઇલ કહે છે. મને લાગે છે કે ભારતને તે સામર્થ્ય પ્રાપ્ત છે અને ભારત આ શક્તિમાં એટલા માટે વિશેષ છે કારણ કે તે વિવિધતાથી ભરેલો દેશ છે. અમારી પાસે જે પ્રકારની માહિતી છે અને આપણી સાથે જોડાયેલો જે ડેટા જનરેટ થાય છે, ફક્ત આપણા રેલવે મુસાફરોનો ડેટા કોઇ જોઈ લે, તે વિશ્વ માટે એક બહુ મોટી શોધનો વિષય બની શકે છે. અમે તેની તાકાતને ઓળખી છે અને તેને આ કાયદાકીય વ્યવસ્થા આપી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જળ થલ નભ આ ક્ષેત્રોની સદીઓથી ચર્ચા ચાલી છે. પરંતુ હવે દરિયાઈ શક્તિ, અવકાશ શક્તિ અને સાયબર પાવર જેવી ત્રિવિધ શક્તિઓનો સામનો કરવાની જરૂરિયાત ઊભી થઈ છે અને વિશ્વ જે પ્રકારનાં સંકટમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. અને વિશ્વ જે પ્રકારનો વૈચારિક પ્રભાવ પેદા કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે, ત્યારે આપણે આ ક્ષેત્રોમાં સકારાત્મક સામર્થ્ય પણ ઊભું કરવું પડશે અને નકારાત્મક શક્તિઓથી પોતાની જાતને દરેક પડકારોથી પડકાર લેવા માટેનું સામર્થ્ય પણ બનાવવાનું છે. અને તેના માટે અવકાશને લગતા સુધારાઓ ખૂબ જ જરૂરી હતા અને ખૂબ જ દૂરગામી દ્રષ્ટિની સાથે સ્પેસના રિફોર્મનું કામ આપણે ત્યાં થયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશમાં જે આર્થિક સુધારા કરવામાં આવ્યા છે તેમાં 17મી લોકસભાના તમામ માનનીય સાંસદોની બહુ મોટી ભૂમિકા રહી છે. વીતેલાં વર્ષોમાં, હજારો અનુપાલનોએ બિનજરૂરી રીતે આપણે જનતા જનાર્દનને આવી બાબતોમાં ઉલઝાવી રાખ્યા. આ ગવર્નન્સની એવી વિકૃત વ્યવસ્થાઓ વિકસિત થઈ ગઈ એમાંથી મુક્તિ અપાવવાનું બહુ મોટું કામ આપણે ત્યાં થયું છે અને એ માટે પણ હું આ ગૃહનો આભારી છું. એટલે કે સામાન્ય વ્યક્તિ તો આ પ્રકારના અનુપાલનના બોજમાં દબાઈ જાય છે. અને મેં તો એક વાર લાલ કિલ્લા પરથી પણ કહ્યું હતું. જ્યારે આપણે મિનિમમ ગવર્મેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ કહીએ છીએ. હું પૂરાં દિલથી માનું છું કે સરકાર જેટલી જલ્દી લોકોનાં જીવનમાંથી નીકળી જાય એટલું જ લોકતંત્રનું સામર્થ્ય વધશે. સરકાર રોજિંદાં જીવનમાં ડગલે ને પગલે ટાંગ કેમ અડાવી રહી છે? હા, જે અભાવમાં છે એમના માટે સરકાર દરેક ક્ષણે હાજર રહેશે. પરંતુ જો સરકારનો પ્રભાવ કોઈનાં જીવનને જ રૂકાવટ બનાવી દે એવું લોકતંત્ર ન હોઈ શકે. અને તેથી અમારો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે સામાન્ય માણસનાં જીવનમાંથી સરકાર જેટલી હટી જાય, ઓછામાં ઓછો સંબંધ તેનાં જીવનમાં સરકારનો રહે એવું સમૃદ્ધ લોકતંત્ર આપણે વિશ્વની સામે આગળ વધારીવું જોઈએ. એ સપનું પૂરું કરીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કંપનીઝ એક્ટ, લિમિટેડ લાયેબિલિટી પાર્ટનરશિપ એક્ટ, સાઠથી વધુ બિનજરૂરી કાયદાઓ અમે દૂર કર્યા છે. ઇઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ એના માટે આ મોટી જરૂરિયાત હતી કારણ કે હવે જો દેશે આગળ વધવું હોય તો અનેક અવરોધોમાંથી બહાર આવવું પડશે. આપણા ઘણા કાયદા તો એવા હતા કે નાનાં નાનાં કારણોસર જેલમાં મૂકી દો બસ. એટલે સુધી કે ફેક્ટરી છે અને જો તેનું શૌચાલય છ મહિનામાં એક વાર પણ વ્હાઇટ પોસ્ટ ન કર્યું હોય તો તેના માટે જેલ હતી. ભલે તે ગમે તેટલી મોટી કંપનીનો માલિક કેમ ન હોય. હવે આ જે એક પ્રકારની જે પોતાની જાતને મોટા લેફ્ટ લિબરલ કહે છે, એ લોકોની આઇડિયોલોજી અને દેશમાં તે કુમાર શાહીનો જમાનો, એ બધામાંથી મુક્તિ અપાવવાનો આપણને ભરોસો હોવો જોઈએ ભાઇ. તે કરશે લોકોનાં ઘરોમાં પર્દાપોશી. પેલા સોસાયટી ફ્લેટવાળા લોકો પોતાની લિફ્ટ નીચે ઉપર કરે જ છે જી. તેઓ બધું જ કરી લે છે. એટલે આ તો સમાજ પર નાગરિક પર ભરોસો રાખવાનું કામ, ખૂબ જ ઝડપથી વધારવાનું કામ સત્તરમી લોકસભાએ કર્યું છે. તેનાથી પણ આગળ ચાલો- જન વિશ્વાસ અધિનિયમ. હું સમજું છું 180થી વધુ જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવાનું કામ કર્યું છે. મેં જે કહ્યું તે નાની નાની બાબતો માટે જેલમાં ધકેલી દેવા. તેને અપરાધમુક્ત કરીને અમે નાગરિકોને તાકાત આપી છે. તે આ ગૃહએ જ કર્યું છે, આ જ માનનીય સાંસદોએ કર્યું છે. કોર્ટના ચક્કરમાંથી જીવન બચાવવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય, કોર્ટની બહાર વિવાદોથી મુક્તિ, તે દિશામાં મહત્વપૂર્ણ કાર્ય, મધ્યસ્થતાનો કાયદો, તે દિશામાં પણ આ માનનીય સાંસદોએ ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. જેઓ હંમેશા હાંસિયામાં હતા, કિનારે હતા, જેમને કોઈ પૂછતું ન હતું. સરકાર હોવાનો તેમને અહેસાસ થયો છે. હા, સરકાર મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યારે કોવિડમાં મફત ઈન્જેક્શન મળતા હતા ને, તેને ભરોસો રહેતો હતો ચાલો જીવ બચી ગયો. તેમને અહેસાસ થયો કે સરકાર છે અને સામાન્ય માનવીનાં જીવનમાં આ જ તો ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. હવે શું થશે, એ લાચારીની લાગણી, આ સ્થિતિ ઊભી ન થવી જોઈએ.
ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય અપમાનિત અનુભવતો હતો. અને જ્યારે તેનું વારંવાર અપમાન થતું, ત્યારે તેનામાં પણ વિકૃતિની શક્યતાઓ વધતી રહેતી હતી... અને આવા વિષયોથી આપણે લોકો દૂર ભાગતા હતા. 17મી લોકસભાના તમામ માનનીય સાંસદોએ ટ્રાન્સજેન્ડરો પ્રત્યે પણ સંવેદના વ્યક્ત કરી અને તેમનાં જીવનમાં પણ વધુ સારી જિંદગી બને. અને આજે, ભારતે ટ્રાન્સજેન્ડરો માટે કરેલાં કામ અને લીધેલા નિર્ણયોની વિશ્વમાં ચર્ચા થઈ રહી છે. દુનિયાને મોટી, દુનિયાને મોટી, જ્યારે આપણે કહીએ છીએ ને આપણે ત્યાં... ઈવન આપણી માતાઓ અને બહેનો માટે પ્રેગ્નન્સી દરમિયાન 26 અઠવાડિયાની ડિલિવરી વખતની રજા... વિશ્વના સમૃદ્ધ દેશો પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જાય છે, એમ! એટલે કે આ પ્રગતિશીલ નિર્ણયો અહીં જ થયા છે, આ 17મી લોકસભામાં લેવામાં આવ્યા છે. આપણે ટ્રાન્સજેન્ડર્સને એક ઓળખ આપી છે. અત્યાર સુધીમાં લગભગ 16-17 હજાર ટ્રાન્સજેન્ડરોને ઓળખ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે, જેથી તેમનાં જીવનને, અને મેં જોયું છે કે હવે તેઓ મુદ્રા યોજનામાંથી પૈસા લઈને નાનો-મોટો બિઝનેસ કરવા લાગ્યા છે અને કમાણી કરવા લાગ્યા છે. અમે ટ્રાન્સજેન્ડર્સને ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવા માટે પદ્મ એવોર્ડ આપ્યો છે. જ્યાં સુધી તેઓને સરકારને લગતી વિવિધ યોજનાઓનો લાભ મળતો રહેશે, તેઓને મળવાનો શરૂ થઈ ગયો છે અને તેઓ સન્માનપૂર્વક જીવન જીવવા લાગ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણો સમય ખૂબ જ મુશ્કેલ સમયમાં પસાર થયો કારણ કે દોઢથી બે વર્ષ સુધી કોવિડે આપણા પર ઘણું દબાણ કર્યું હતું, પરંતુ તેમ છતાં પણ, 17મી લોકસભા દેશ માટે ખૂબ જ ઉપકારક રહી છે અને તેણે ઘણું સારું કામ કર્યું છે. પરંતુ આ સમયે આપણે ઘણા મિત્રો પણ ગુમાવ્યા છે. શક્ય છે કે જો તેઓ આજે આપણી વચ્ચે હોત તો આ વિદાય સમારંભમાં હાજર રહ્યા હોત. પરંતુ વચ્ચે જ કોવિડને કારણે આપણે ખૂબ જ આશાસ્પદ સાથીદારો ગુમાવવા પડ્યા. તેનું દુ:ખ કાયમ આપણને રહેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
17મી લોકસભાનું આ છેલ્લું સત્ર અને છેલ્લો કલાક જ ગણી લો. લોકશાહી અને ભારતની યાત્રા અનંત છે. ઘણા બધા, આ દેશ એક હેતુ માટે અસ્તિત્વમાં છે, તેનું કોઇ લક્ષ્ય છે, તે સમગ્ર માનવ જાતિ માટે છે. આવું જ અરવિંદે જોયું હશે, ભલે સ્વામી વિવેકાનંદજીએ જોયું હશે. પરંતુ આજે એ શબ્દોમાં, એ વિઝનમાં સામર્થ્ય હતું તે આપણે આપણી આંખો સમક્ષ જોઈ શકીએ છીએ. વિશ્વ જે રીતે ભારતની મહાનતાને સ્વીકારી રહ્યું છે, તેણે ભારતની શક્તિને સ્વીકારવાનું શરૂ કર્યું છે, અને આપણે તેને, આ યાત્રાને વધુ તાકાત સાથે આગળ વધારવાની છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ચૂંટણી બહુ દૂર નથી. કેટલાક લોકોને થોડો ગભરાટ રહેતો હશે, પરંતુ આ લોકશાહીનું સહજ, જરૂરી પાસું છે. આપણે સૌ તેને ગર્વ સાથે સ્વીકારીએ છીએ. અને હું માનું છું કે આપણી ચૂંટણીઓ પણ એવી હશે જે દેશની શાન વધારતા, આપણી લોકશાહીની જે પરંપરા છે, સમગ્ર વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કરનારી અવશ્ય રહેશે, આ મારો દ્રઢ વિશ્વાસ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું તમામ માનનીય સાંસદો તરફથી જે સહયોગ મળ્યો છે, અમે જે નિર્ણયો લઈ શક્યા છીએ અને કેટલીકવાર હુમલાઓ પણ એટલા મજેદાર થયા છે કે અમારી અંદરની શક્તિ પણ ખીલીને નીકળી છે. અને મને તો પરમાત્માની કૃપા રહી છે કે જ્યારે કોઈ પડકાર આવે છે, તો જરા વધુ મજા આવે છે. અમે દરેક પડકારનો સામનો કરી શક્યા છીએ, અમે ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ અને વિશ્વાસ સાથે આગળ વધ્યા છીએ. રામ મંદિરને લઈને આજે આ ગૃહ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલ ઠરાવ દેશની ભાવિ પેઢીઓને આ દેશનાં મૂલ્યો પર ગર્વ કરવાની બંધારણીય શક્તિ આપશે. એ વાત સાચી છે કે આવી બાબતોમાં એ સામર્થ્ય દરેકમાં હોતું નથી, કોઇ હિંમત બતાવે છે, કેટલાંક લોકો મેદાન છોડી ભાગી જાય છે. પરંતુ તેમ છતાં ભવિષ્યના રેકોર્ડ જોશો તો આજે જે પ્રવચનો થયાં છે, જે વાતો મૂકવામાં આવી છે છે તેમાં સંવેદના પણ છે, સંકલ્પ પણ છે, સહાનુભૂતિ પણ છે અને સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્રને આગળ વધારવાનું તત્વ પણ તેમાં છે. આ દેશ, ખરાબ દિવસો ભલે ગમે તેટલા કેમ ન ગયા હોય, આપણે ભાવિ પેઢીઓ માટે કંઈક ને કંઈક સારું કરતા રહીશું. આ ગૃહ આપણને તે પ્રેરણા આપતું રહેશે અને સામૂહિક સંકલ્પ અને સામૂહિક શક્તિ સાથે, ઉત્તમથી ઉત્તમ પરિણામો, આપણે ભારતની યુવા પેઢીની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ અનુસાર પ્રાપ્ત કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
આ જ વિશ્વાસ સાથે, હું ફરી એકવાર તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું, તમામ માનનીય સાંસદોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર!