ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਆਖਰੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 FEB 2024 8:44PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਵਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪਰੂਨ ਦਿਵਸ ਹੈ। 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ। ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਵਸ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ,ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮ, ਪਰਫਾਰਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ, ਇਹ ਬਹੁਤ rare ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਰਿਫਾਰਮ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਪਰਫਾਰਮ ਭੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਹੁੰਦਾ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਈਏ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਦਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ 17ਵੀਂ (ਸਤ੍ਹਾਰਵੀਂ) ਲੋਕ ਸਭਾ ਤੋਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ 17ਵੀਂ (ਸਤ੍ਹਾਰਵੀਂ) ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭੀ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਆਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੁਮਿਤ੍ਰਾ ਜੀ ਮੁਕਤ ਹਾਸਯ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਹਰ ਪਲ ਤੁਹਾਡਾ ਚਿਹਰਾ ਮੁਸਕਾਨ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਭੀ ਉਸ ਮੁਸਕਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਭਾਵ ਨਾਲ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਸਦਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤੁਹਾਡੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਕ੍ਰੋਸ਼ (ਗੁੱਸੇ) ਦੇ ਪਲ ਭੀ ਆਏ, ਆਰੋਪ ਦੇ ਭੀ ਪਲ ਆਏ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੇ ਧੀਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੂਝਬੂਝ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਦਨ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੇ ਝੱਲਿਆ। ਕੌਣ ਬਚੇਗਾ? ਕੌਣ ਬਚ ਪਾਏਗਾ? ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਚਾ ਸਕਦਾ? ਐਸੀ ਉਹ ਅਵਸਥਾ ਸੀ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਇਹ ਭੀ, ਆਪਣਾ ਘਰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਿਕਲਣਾ ਇਹ ਭੀ ਸੰਕਟ ਦਾ ਕਾਲ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਜੋ ਭੀ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਭੀ ਬਣੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਗਤੀ ਭੀ ਬਣੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੀ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਉਹ ਰੱਤੀ ਭਰ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਬੜੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਭੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਂਸਦ ਨਿਧੀ ਛੱਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਲ ਦੇ ਵਿਲੰਬ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਸਾਂਸਦ ਨਿਧੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮੈਸੇਜ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੈਲਰੀ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਸਭ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਛੱਡਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਬਿਨਾ ਕਾਰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਗਾਲੀ ਖਾਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਵਿੱਚ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਾਹਰ ਇਤਨੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕੈਂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਵਾਲ਼ ਨੋਚ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਰੇਟ ਹੋਣਗੇ ਕੈਂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਭੀ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਬਿਨਾ ਕਾਰਨ ਇਤਨੀ ਫਜੀਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਮਜੇ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਬਚਾ ਲਿਆ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਚਾਹੇ ਸਤ੍ਹਾਰਵੀਂ ਹੋਵੇ, ਸੋਲ੍ਹਵੀਂ ਹੋਵੇ, ਪੰਦ੍ਹਰਵੀਂ ਹੋਵੇ, ਸੰਸਦ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਸਭ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਇੱਕ ਸੁਰ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਨਿਰਣਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਆਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਿਧ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਲ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੈਰੋਮੋਨੀਅਲ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਉਸ ਪ੍ਰਥਮ ਪਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖੇਗਾ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਉਹ ਪਲ ਕਿਉਂ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਭੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ, ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਭੀ ਸਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਭਾਰ ਤਾਂ ਮਿਲਿਆ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਖੂਬੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੱਜ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀ20 ਦਾ ਜੋ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਪੀਕਰਸ ਇੱਥੇ ਆਏ ਅਤੇ Mother of democracy, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਇਸ democratic values ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਦਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਲੇਕਿਨ democratic ਮਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਪੀਕਰਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਖੂਬੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਭੀ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਸਦ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦੇ ਨਿਮਿੱਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਪ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਦੇ ਨਿਮਿੱਤ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇਕੱਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇੱਕ 10 ਮਿੰਟ ਦਾ ਈਵੈਂਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਸਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਨਿਬੰਧ /ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਬੈਸਟ ਔਰੇਟਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬੈਸਟ Essays ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੋ-ਦੋ ਬਾਲਕ ਉਸ ਦਿਨ ਦਿੱਲੀ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਮਹਾਪੁਰਖ ਦੀ ਜਨਮ-ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੁਸ਼ਪ ਵਰਖਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੇਤਾ ਭੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਰਹਿ ਕੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਵਿਆਖਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਂਸਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਸਨ ਯਾਨੀ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਬੜੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੰਸਦ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਬੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਸਾਂ, ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ। ਗਿਆਨ ਦਾ ਇਹ ਖਜ਼ਾਨਾ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ, ਡਿਜਿਟਲਾਇਜੇਸ਼ਨ, ਤੁਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ, ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਰਹੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਭ ਇਸ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਆਪਣੇ- ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੁਸੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ productivity ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 97 ਪਰਸੈਂਟ ਰਹੀ ਹੈ। 97 ਪਰਸੈਂਟ productivity ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ productivity ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੱਤ ਸੈਸ਼ਨ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ productivity ਵਾਲੇ ਰਹੇ, ਇਹ ਭੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਤੁਸੀਂ ਰਾਤ-ਰਾਤ ਭਰ ਬੈਠ-ਬੈਠ ਕੇ ਹਰ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰਸ ਦਾ ਭੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਅਤੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਨੇ 30 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਸੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਨੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਸਾਂਸਦ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਲੋਕੋਤਸਵ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ। ਯਾਨੀ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਉਤਸਵ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਤਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ, ਇਹ ਭੀ ਅਵਸਰ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਇਸੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਥੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜਨਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ Reforms ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ game-changer ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਜਤਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ .... ਅਸੀਂ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਐਸੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਇਸ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਹੋਏ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਇਆ। ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਪਲ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਰਾਰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ,ਇੱਕ ਖਾਈ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਚੁਭਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸੇ ਸਦਨ ਨੇ ਧਾਰਾ 370, ਆਰਟੀਕਲ 310 ਹਟਾ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟੀਕਰਣ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ... ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਭੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸਾਡਾ ਜੋ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਸੂਰ ਬਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੇ ‘ਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਧਰਾ ਆਏ ਦਿਨ ਰਕਤਰੰਜਿਤ (ਲਹੂ-ਲੁਹਾਨ) ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਦੇਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵੀਰ ਹੋਣਹਾਰ ਲੋਕ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਲੀ ਚੜ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ, ਇਸੇ ਸਦਨ ਨੇ ਬਣਾਏ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜੋ ਲੋਕ ਐਸੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੂਝਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ Confidence ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਭੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਅਸੀਂ 75 ਸਾਲ ਤੱਕ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ (ਪੀਨਲ ਕੋਡ) ਵਿੱਚ ਜਿਊਂਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਾਂਗੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਪੋਤੇ-ਪੋਤੀ ਨੂੰ ਕਹਿ ਸਕੋਂਗੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਿ ਦੇਸ਼ 75 ਸਾਲ ਭਲੇ ਹੀ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਜੀਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸੱਚਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਸਦਨ, ਉਸ ਦੀ ਭਵਯਤਾ (ਸ਼ਾਨ) ਵਗੈਰਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਇੱਕ ਐਸੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੂਲਭੂਤ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭੀ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਭਲੇ ਜੀ ਉਹ ਛੋਟਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਿਰਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਉਸੇ ਪਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੈਠੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰੇਗਾ। ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਕਿਤਨੇ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆ ਮੁਸਲਿਮ ਭੈਣਾਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਹੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮਜਬੂਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕੋਈ ਪ੍ਰਗਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਹੇ, ਕੋਈ ਅਪ੍ਰਗਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਹੇ। ਲੇਕਿਨ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਕੰਮ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਕੁਝ ਭੀ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਕੁਝ ਭੀ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਰਹੇ। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਇਹ ਅਨਿਆਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭੈਣਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਗਹਿਮਾਗਹਿਮੀ ਆਪਣਾ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾ(ਦਾ ਖ਼ਦਸ਼ਾ), ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਪਨਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਇਹ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ… 25 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਛਿਤ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ। 1930 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਦਾਂਡੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਨਮਕ ਦਾ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਸੀ। ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਈ ਸੀ। ਚਾਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਨਮਕ ਦਾ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਹੋਵੇ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਛੋਟੀਆਂ ਲਗਦੀਆਂ ਸਨ ਲੇਕਿਨ 1947 , ਉਹ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ, ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਜਜ਼ਬਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਜ਼ਬਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਜ਼ਬਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਗਲੀ-ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ 25 ਸਾਲ ਮੇਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨਾ ਬਣੇ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾਉਂਦੇ ਦੇਰ ਹੋ ਜਾਏਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਜੁੜਨਾ ਤਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਜੁੜ ਭੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਜੀਵਿਤ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਫਲ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਣਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਭੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਿਤ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਠੋਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਵਾਲ ਜਾਂ ਨਿਸ਼ਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅਡ੍ਰੈੱਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਭੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਖੋਜ) ਦੇ ਬਿਨਾ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਨਿੱਤ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਖੋਜ) ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦਾ ਲੱਖਾਂ ਸਾਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਖੋਜ) ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੀਵਨ ਵਧਦਾ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਨੇ ਵਿਧੀਵਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਕੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਖੋਜ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। National Research Foundation, ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਬਹੁਤ ਦੂਰਗਾਮੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਇਸ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ... ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਹੱਬ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੇ talent ਐਸੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਭੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਐਸੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ innovation ਦੇ ਕੰਮ ਅੱਜ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੱਬ ਬਣੇਗਾ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ basic needs ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਮੁੱਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਡੇਟਾ... ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੈ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Data Protection Bill ਲਿਆ ਕੇ ਪੂਰੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸ਼ਸਤਰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਭੀ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ Digital Personal Data Protection Act, ਇਹ ਸਾਡੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਭੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗਾਇਡਲਾਇਨਸ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਵੇਂ ਆਏ, ਜਿਸ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਲੋਕ ਗੋਲਡ ਮਾਇਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, new oil ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਡੇਟਾ ਜੋ ਜਨਰੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਰੇਲਵੇ ਪੈਸੰਜਰਸ ਦਾ ਡੇਟਾ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਲੈਣ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸ਼ੋਧ(ਖੋਜ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਕੇ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਲ ਥਲ ਨਭ ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਚਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਇਹ ਐਸੀਆਂ ਤ੍ਰਿਵਿਧ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਭੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭੀ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪੇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫਿਰਾਮਸ ਬਹੁਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਦੂਰਗਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪੇਸ ਦੇ ਰਿਫਾਰਮ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ 17ਵੀਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ compliances ਨੇ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਸਾਨੂੰ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀਆਂ ਐਸੀਆਂ ਵਿਕ੍ਰਿਤ(ਵਿਗੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ) ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਮੈਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ compliances ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਤਾਂ ਦਬ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਭੀ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ minimum government, maximum governance ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗਾ। ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਡਗਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਟੰਗ ਕਿਉਂ ਅੜਾ ਰਹੀ ਹੈ? ਹਾਂ ਜੋ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਪਲ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਹੀ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣਾ ਦੇਵੇ ਐਸਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਹੈ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਜਿਤਨੀ ਹਟ ਜਾਵੇ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਾਤਾ ਰਹੇ ਵੈਸਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
Companies Act, Limited Liability Partnership Act, ਸੱਠ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਟਾਇਆ ਹੈ। Ease of doing business ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨ ਤਾਂ ਐਸੇ ਸਨ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਜੇਲ ਵਿੱਚ ਭਰ ਦਿਓ ਬੱਸ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਫੈਕਟਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨੇ) ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਗਰ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੋਸਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੇਲ ਸੀ। ਉਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਮਾਲਕ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ ਇਹ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬੜੇ ਲੈਫਟ ਲਿਬਰਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ideology ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਹੀ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਭਈ। ਉਹ ਕਰੇਗਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੱਪ ਪੋਚ ਕੇ। ਉਹ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਲੈਟ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਲਿਫ਼ਟ ਨੀਚੇ ਉੱਪਰ ਕਰਦੇ ਹੀ ਹਨ ਜੀ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਇਹ ਜੋ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਭੀ ਚਲੋ- ਜਨ ਵਿਸ਼ਾਵਸ ਐਕਟ। ਮੈਂ ਸਮਝਾਦਾ ਹਾਂ 180 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ decriminalize ਕਰਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਜੇਲ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦੇਣਾ। ਇਹ decriminalize ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਇਸੇ ਸਦਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਸਨ, ਕਿਨਾਰੇ ‘ਤੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਅਹਿਮ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਨਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਚਲੋ ਜਾਨ ਬਚ ਗਈ। ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਹ ਅਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁਣ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸਮੁਦਾਇ ਅਪਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਹ ਅਪਮਾਨਿਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭੀ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀਆਂ(ਵਿਗਾੜਾਂ) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ...ਅਤੇ ਐਸੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਦੂਰ ਭੱਜਦੇ ਸਾਂ। 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਜਤਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਣੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਏ ਕੰਮ ਅਤੇ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬੜਾ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬੜਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ....ਈਵਨ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਸੀ ਦੇ ਲਈ 26 ਵੀਕ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਛੁੱਟੀ...ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸਚਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅੱਛਾ! ਯਾਨੀ ਇਹ progressive ਨਿਰਣੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸੇ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 16-17 ਹਜ਼ਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ identity card ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਉਹ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ, ਕਮਾਉਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਪਦਮਾ ਅਵਾਰਡ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ। ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਮਿਲਣਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਬਹੁਤ ਵਿਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਮਾਂ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਢ-ਦੋ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਸਾਡੇ ਉੱਪਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਬਾਅ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਕਾਰਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਗਰ ਅੱਜ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਇਸ ਵਿਦਾਈ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਲ਼ੇ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੋਣਹਾਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਦੁਖ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਰਹੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਇਹ ਅੰਤਿਮ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ hour ਹੀ ਸਮਝ ਲਵੋ, ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਨੰਤ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ purpose ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਉਹ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ ਉਹ ਅਸੀਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨ ਲਗੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ, ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਚੋਣਾਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਘਬਰਾਹਟ ਰਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਹਿਜ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਉਸ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਾਡੀ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਅਚੰਭਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰੂਰ ਰਹਿਣਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਅਸੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਹਮਲੇ ਭੀ ਇਤਨੇ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭੀਤਰ (ਅੰਦਰ) ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਭੀ ਖਿਲ ਕੇ ਨਿਕਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਰਹੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਚੁਣੌਤੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਰਾ ਹੋਰ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ, ਬੜੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਸਦਨ ਨੇ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੂਲਯ (ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ) ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ ) ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੈਦਾਨ ਛੱਡ ਕੇ ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਭੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਆਖਿਆਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਬਾਤਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਾ ਭੀ ਹੈ, ਸੰਕਲਪ ਭੀ ਹੈ, ਸਹਾਨੁਭੂਤੀ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੱਤ ਭੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼, ਬੁਰੇ ਦਿਨ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਗਏ ਹੋਣ, ਅਸੀਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਹ ਸਦਨ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ, ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪਰਿਣਾਮ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing last sitting of 17th Lok Sabha
10 FEB 2024 8:44PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today is an important day in the great tradition of democracy. Over the past five years, the 17th Lok Sabha has made numerous significant decisions in the service of the nation. In the wake of many challenges, everyone has endeavoured to steer the country in the right direction with their capabilities. In a way, today is an opportunity for all of us to reflect on our five-year ideological journey, dedicated to the nation, and to once again dedicate our resolutions to the nation. These five years of reform, perform, and transform are quite rare. It is rare that reforms happen, performance is achieved, and we witness transformation before our eyes, instilling a new confidence. Today, the nation is experiencing this certainty from the 17th Lok Sabha. And I am confident that the nation will continue to bless the 17th Lok Sabha. All Hon’ble members of the House have played a very important role in all these processes. And this is the time when, as the leader as well as a companion to all of you, I congratulate each and every one of you.
Especially, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also express heartfelt gratitude to you. Sumitra (Mahajan) ji occasionally indulged in light-hearted humour (during her five-year tenure as Speaker of the House). However, you always wore a smile on your face. No matter what happened (in the House), that smile never faded. In various diverse circumstances, you have guided and led this House with great balance and impartially in a true sense. I also commend you wholeheartedly for your conduct. There were moments of anger and accusations, but you handled all these situations with complete patience and insight, leading the House and guiding all of us. I am grateful to you for this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In these five years, the entire human race has endured the biggest crisis of this century. Who will survive? Can one save anyone? That was the situation. In such times, coming to the House, leaving one's home, was also a period of crisis. Despite that, whatever new arrangements had to be made, you made them, without letting the work of the nation stop. In order to ensure that the dignity of the House remained intact and the necessary work of the country continued to progress, you did not lag behind even a bit in your role of running the House. You handled it with great skill and became an example for the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to express my gratitude to the Hon’ble MPs for agreeing to give up their MPLAD funds without a moment’s delay when such a proposal was made in the wake of the needs of the country during that period. Not only that, MPs themselves decided on a 30 per cent salary cut in order to give a positive message to the citizens and instill confidence in society. It led the country to believe that the MPs are the first ones to step forward in this regard.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Without any reason, we MPs were often criticized in some section of the Indian media twice a year for the privileges we receive and eating subsidised food in the Parliament Canteen. It's like we were constantly being ridiculed over the cost of the food in the Parliament Canteen compared to what is available outside. You made the decision that there would be uniform rates in the canteen for everyone, and MPs never opposed it and never complained. And those who used to embarrass all MPs for no reason were also enjoying the subsidised food available in Parliament Canteen before. You saved us all from that ridicule, and I express my gratitude to you for this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is true that regardless of whether it was our 15th, 16th or 17th Lok Sabha, there was a demand for a new Parliament building. Everyone discussed this collectively, in one voice, but no decision could be made. It is your leadership that made the decision, pushed things forward, held various meetings with the government, and as a result, today the country has got this new Parliament building.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Establishing the Sengol in the new Parliament building, which preserves a part of our heritage and keeps alive the first moment of independence as a guiding light, has been a monumental task under your leadership. It will now be a part of the ceremonial event every year which will forever connect the future generations of Bharat with that moment of independence. And that significant moment of independence will remain etched in our memories, serving as inspiration to propel the nation forward—a sacred task that you have accomplished.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is also true that during this period, Bharat received a lot of praise during the presidency of the G20 summit. Every state of the country showcased Bharat’s strength and their own identity in front of the world (by holding various G20 meetings), the impact of which is still felt on the global stage today. Along with that, under your leadership, the P20 summit was held soon after the G20 when speakers from many countries came here. We have carried forward the great tradition of Bharat, the Mother of Democracy, and the democratic values that we have advanced for centuries. Systems may have changed, but Bharat’s democratic spirit has always remained, and you presented that fact excellently before the speakers of the world, earning Bharat respect in democratic systems as well under your leadership.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to extend special congratulations to you for something that perhaps neither our Hon’ble MPs nor the media have paid attention to. We would gather together in the Samvidhan Sadan (the new name for) the old Parliament, to offer floral tributes to the statues of great personalities on their birth anniversaries. But it used to be a 10-minute event, and then we would leave (to perform our duties in Parliament). You initiated a campaign of speech and essay competitions across the country for these great personalities. Two children from each state awarded as the best orators and essayists would come to Delhi on that day and remain present during the floral tribute ceremony on the great person's birth anniversary along with the political leaders and give speeches afterward. They would visit other places in Delhi and try to understand the activities of the MPs. You have done a great job of constantly engaging millions of students with Bharat’s parliamentary tradition. And you will be credited for this tradition. I hope everyone will proudly carry forward this tradition in the future. I congratulate you for this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I cannot say how much they, who were supposed to use, were able to utilize the Parliament Library, but you opened its doors for the common person. You have rendered a great service by opening this treasure trove of knowledge, this heritage of traditions, to the general public. I congratulate you wholeheartedly for this initiative. You incorporated modern technology into our system by way of paperless Parliament and digitization. Initially, some colleagues faced difficulties, but now everyone has become accustomed to it. When I see you sitting here and constantly doing something, you have accomplished a significant achievement. You have established permanent systems. I express my sincere gratitude for this also.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can say that your expertise and the awareness of these Hon’ble Members of Parliament and their collective efforts have resulted in 97 per cent productivity of the 17th Lok Sabha. The 97 percent productivity is a matter of satisfaction in itself. But I believe that as we move towards the conclusion of the 17th Lok Sabha today and the beginning of the 18th Lok Sabha (in a few days), we will resolve to ensure that our productivity will be more than 100 per cent. There were also seven sessions where productivity was even more than 100 per cent in the 17th Lok Sabha. And I have seen that you have sat through all night, constantly making efforts to bring the concerns of every Member of Parliament to the attention of the government. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the Hon’ble Members and all the Floor Leaders for these successes. In the first session of the 17th Lok Sabha, both Houses passed 30 bills, and this is a record in itself. New benchmarks have also been set in the 17th Lok Sabha.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The celebration of 75 years of independence is a matter of great fortune for all of us, and it is indeed a momentous occasion where our Parliament has played a crucial leadership role in every aspect. Perhaps there is hardly any Member of Parliament who has not played a role in making the 75 years of independence a celebration in their respective domains. Truly, the nation celebrated the 75 years of independence with full fervour, and the significant role of our Hon’ble MPs and this Parliament cannot be overlooked. The 75th anniversary of the enactment of our Constitution has coincided with this time, and all Hon’ble Members of Parliament have had the opportunity to be part of it. The responsibilities of the Constitution start from here, and being associated with them is inherently very inspiring.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this tenure, there have been significant reforms, which are game-changers. The strong foundation of Bharat in the 21st century is evident in all these aspects. The country has moved forward at a rapid pace towards a big transformation, and in this, all colleagues of the House have provided excellent guidance with their participation, and contributed significantly. We can say with satisfaction that many changes, which were being awaited for long, have been accomplished through the 17th Lok Sabha, ending the anticipation of generations. Many generations had dreamed of one Constitution, but there was a crack, a pitfall, an obstacle every moment. By abrogating Article 370, the House has manifested the full realization of the Constitution with its complete radiance. And I believe that on the completion of 75 years of the Constitution...wherever the souls of those great men who framed the Constitution may be, they must be blessing us, as we have completed this task. The people of Jammu and Kashmir were deprived of social justice. Today, we are satisfied that by fulfilling our commitment to social justice, we are also reaching out to our brothers and sisters in Jammu and Kashmir.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Terrorism used to haunt the country like a demon, firing bullets into the heart of the country every day, staining the land of Maa Bharti with blood. Many brave and talented individuals of the country would fall prey to terrorism. We enacted strict laws against terrorism, and this very House made them. I firmly believe that those who struggled with such problems before have now gained strength. Confidence has increased psychologically. And Bharat is feeling a sense of complete liberation from terrorism. And that dream will also come true. We have lived under the British-imposed penal code for 75 years. We will proudly tell the country, we will tell the new generation, you will be able to tell your grandchildren with pride that the country lived under the penal code for 75 years, but the coming generations will live under the code of justice. And that is true democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to congratulate you on one more thing. The new House, with all its grandeur, commenced with an act that strengthens the fundamental values of Bharat, and that is the Nari Shakti Vandan Adhiniyam (Women Empowerment Act). Whenever discussions about this new House will take place, the mention of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam will be made. Even though it was a brief session, it was a session that made far-reaching decisions. The sense of purity of this new House began from that very moment, which gives us a new strength. As a result, when a large number of our mothers and sisters will be seated here in the coming times, the country will feel a sense of pride. Our Muslim sisters were waiting for relief from the triple talaq for so long. The courts had ruled in their favour, but they were not getting their rights. They were forced to endure hardships. Some may say it openly, some indirectly. But the 17th Lok Sabha has done the very important work of freeing them from triple talaq. All Hon’ble members, regardless of their opinions or decisions, will someday say that we were present here to ensure justice for these daughters. We have remedied the injustice done to the generations, and these sisters are blessing us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The upcoming 25 years are very important for our country. The hustle and bustle in politics has its place. The aspirations of people in the political arena have their place. But the expectations of the country, the concerns of the country and the dreams of the country have become the determination of the country. So the country will achieve the desired results in the next 25 years. People were not very enthusiastic when Mahatma Gandhi embarked on the Dandi March in 1930, when there was the Salt Satyagraha. Whether it was the Swadeshi movement, whether it was the tradition of Satyagraha, or whether it was the Salt Satyagraha. At that time, these events seemed small but in 1947, that 25-year period instilled the spirit within the country that now we have to live free. Today, I can see the same spirit which is being instilled in the country. From every street corner, from the lips of every child, it is heard that in 25 years we will make a ‘Viksit Bharat’. Therefore, these 25 years are an extremely important period for the youth power of my country. And there will be no one among us who does not want Bharat to become a developed nation in 25 years. Everyone has a dream, some have already made their dream a resolution, perhaps some may take longer to make it a resolution, but everyone will have to join, and those who cannot join and would be still alive will surely reap the rewards, this is my belief.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These past 5 years have also seen historic laws enacted for the youth. Bringing transparency in the system has provided new opportunities for the youth. Issues like paper leaks, which used to worry our youth, have been addressed very strictly. All Hon’ble members, understanding the sentiments of the youth of the country and addressing the questions or concerns in their minds about the system, have made very important decisions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is true that no human society can progress without research. Research is essential for continuous evolution. The history of humankind spanning thousands of years is evidence that research has been ongoing in every era, leading to the advancement and expansion of life. This House has done a significant job by formally establishing a legal framework to promote research. The National Research Foundation, though not often the subject of everyday political discussions, will have far-reaching consequences, and this is a very important task undertaken by the 17th Lok Sabha. I firmly believe that due to the talent of our youth, our country can become a hub for research worldwide. The talent of our youth is such that even today, many global companies are conducting their innovation work in Bharat. But our country will become a major hub, I am completely confident about it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our basic needs are undergoing a complete transformation in the 21st century. What had no value until yesterday, no attention was paid to it, has become very valuable. It is data... There is a global discussion about the potential of data. By introducing the Data Protection Bill, we have ensured the security of the entire future generation. We have provided a new tool to the entire future generation, based on which they will also make the right use of it to build their future. And the Digital Personal Data Protection Act has generated interest not only among the youth of our country but also among people around the world. Countries around the world are studying it. They are making efforts to adapt their new systems accordingly. There are also guidelines on how data should be used. That is how its potential can be enhanced while managing protection in a way, which people call the gold mine, the new oil. I understand that Bharat has this potential because it is a country rich in diversity. The kind of information and data that is with us… Just consider the data of our railway passengers … It can become a subject of great research for the world. We have recognized its power and given this legal system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Discussions about these sectors, namely water, land, and sky, have been ongoing for centuries. But now, there is a need to confront the challenges posed by maritime power, space power, and cyber power, considering the crises the world is going through. As the world is trying to create thoughtful impacts, we also need to generate positive capabilities in these areas and empower ourselves to face challenges from negative forces. Therefore, reforms related to space were very necessary, and with a far-sighted vision, the work of space reform has been completed in our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble Members of the 17th Lok Sabha have played a significant role in the economic reforms that the country has undertaken. Over the past few years, thousands of compliances have needlessly entangled the public. It is a matter of great pride that the distorted governance systems that had developed have been freed, and a great deal of credit for this goes to this House as well. These kinds of compliances burden ordinary people. As I once said even from the Red Fort that when we talk about "minimum government, maximum governance," I truly believe that the sooner the government exits from people's lives, the more the democracy will be strengthened. Why does the government intervene at every turn in people's daily lives? Yes, the government will always be present for those in need, but a democracy cannot thrive if government interference becomes an obstacle in people's lives. Therefore, our goal should be to minimise government intervention in the lives of ordinary citizens as much as possible, thus presenting a prosperous democracy to the world. We will fulfil that dream.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have repealed more than 60 unnecessary laws, including the Companies Act and the Limited Liability Partnership Act. This was a crucial requirement for improving the ease of doing business because if the country is to progress, it must overcome numerous obstacles. Many of our laws were such that people ended up in jail for trivial reasons. For example, if a factory's restroom was not whitewashed once every six months, it could lead to imprisonment, no matter how big the owner of such a large company. Now, we should have the confidence to get rid of those who call themselves left-liberals, their ideology, and the era of ‘Kumar Shahi’ in this country. So, the 17th Lok Sabha has done commendable work in increasing public trust. Let's talk about the Jan Vishwas Act. I understand that more than 180 provisions have been decriminalized under this act. I talked about how people were thrown into jail for trivial matters. By decriminalizing these, we have empowered citizens. This House has done it, Hon’ble members have done it. It's very important work to save lives from the courts' tangles, to free them from disputes outside the courts, and mediation laws in that direction have also been instrumental, and Hon’ble members have played a significant role in that too. Those who were always on the sidelines, no one bothered about them, they realized the importance of a government. Yes, they understood the importance of the government when free vaccinations were available during COVID. The government being there was important, and this is very necessary in the lives of ordinary people. The experience of helplessness should not arise now.
The transgender community used to feel discriminated against. And when they were repeatedly discriminated against, the possibility of distortions within them also increased...and we used to shy away from such topics. All Hon’ble members of the 17th Lok Sabha also expressed sympathy for transgender individuals and contributed to making their lives better. And today, Bharat’s work for transgender individuals and the decisions made for them are being discussed worldwide. The world is surprised when we say there is maternity leave of 26 weeks during pregnancy for our mothers and sisters...even prosperous countries in the world are amazed. This means these progressive decisions have been made here, in this 17th Lok Sabha. We have given transgender individuals an identity. So far, identity cards have been issued to nearly 16-17 thousand transgender individuals so that their lives are improved. And I have seen that now they are starting small businesses with money from the Mudra scheme, they are earning. We have awarded Padma awards to transgender individuals, a recognition for living a dignified life. They will continue to benefit from various government schemes. The process has begun and they have started living a life of dignity.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It was a very difficult time, when the COVID pandemic put a lot of pressure on us for about one and a half to two years, but despite that the 17th Lok Sabha has been very beneficial for the country, and has done very good work. However, during this time, we have also lost many colleagues. Perhaps if they were among us today, they would have been present at this farewell ceremony. But due to COVID, we have had to lose many talented colleagues in between. The sorrow of that loss will always remain with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the last session and last hour of the 17th Lok Sabha. The journey of democracy and Bharat is endless. This country is for a purpose, it has a goal that is for the entire humanity. Whether it was seen by Aurobindo or by Swami Vivekananda … Today we are witnessing the capability in those words, in that vision, right before our eyes. The world is accepting Bharat’s greatness, acknowledging Bharat’s capabilities, and we need to move forward with more strength in this journey.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The elections are not far away. Some people might feel a little nervous, but this is an inherent and essential aspect of democracy. We all accept it with pride. And I believe that our elections will continue to be a source of pride for the country, continuing our tradition of democracy, and will surely continue to amaze the entire world. This is my firm belief.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The support I have received from all Hon’ble members, the decisions we have been able to make, and sometimes the attacks have been so amusing that it has brought out the strength within us. And I believe it's by the grace of the Almighty that when challenges come, there's a sense of joy as well. We have faced every challenge with great self-confidence and belief. Today, the resolution passed by this House regarding the construction of the Ram Temple will give the future generations of this country, the constitutional power to take pride in the values of this nation. It's true that not everyone has the courage to engage in such endeavours; some people leave the field. But still, when we look at the records of the future, the speeches made today, the sentiments expressed, the resolutions put forward, there is empathy, determination, and compassion, and there is also an element to advance the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’.
This nation, no matter how many bad days it has seen, will continue to do something good for the future generations. This House will continue to inspire us, and with collective resolve and collective strength, we will strive for the best possible outcomes according to the aspirations of the young generation of Bharat.
With this belief, I express my gratitude to all Hon’ble members once again.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.