પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇટી નાઉ ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટ 2024ને સંબોધન કર્યું
"આ ભારતનો સમય છે"
"વિશ્વના દરેક વિકાસ નિષ્ણાત જૂથ છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતમાં કેવી રીતે પરિવર્તન આવ્યું છે તેની ચર્ચા કરી રહ્યું છે."
"આજે ભારત પર વિશ્વ ભરોસો રાખે છે"
"સ્થિરતા, સાતત્ય અને અખંડતા આપણા એકંદર નીતિ નિર્માણના 'પ્રથમ સિદ્ધાંતો' માટે બનાવે છે
"ભારત એક કલ્યાણકારી રાજ્ય છે. અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે સરકાર પોતે જ દરેક પાત્ર લાભાર્થી સુધી પહોંચે"
"મૂડીખર્ચના સ્વરૂપમાં ઉત્પાદક ખર્ચ, કલ્યાણકારી યોજનાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ, નકામા ખર્ચ પર નિયંત્રણ અને નાણાકીય શિસ્ત - આપણા દરેક બજેટમાં ચાર મુખ્ય પરિબળો"
"સમયબદ્ધ રીતે પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા એ અમારી સરકારની ઓળખ બની ગઈ છે"
"અમે 20મી સદીના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છીએ અને 21મી સદીની આકાંક્ષાઓને પણ પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ."
"સંસદના આ સત્રમાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવેલા 2014 પહેલાના 10 વર્ષોમાં દેશ દ્વારા અનુસરવામાં આવેલી નીતિઓ અંગે શ્વેતપત્ર"
09 FEB 2024 10:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં હોટેલ તાજ પેલેસ ખાતે ઇટી નાઉ ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટ 2024ને સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનની શરૂઆત ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટ 2024 દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા વિક્ષેપ, વિકાસ અને વૈવિધ્યકરણની થીમનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડીને કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે વિક્ષેપ, વિકાસ અને વિવિધતાની વાત આવે છે, ત્યારે દરેક વ્યક્તિ સંમત થઈ શકે છે કે, આ ભારતનો સમય છે." પ્રધાનમંત્રીએ દુનિયામાં ભારત પ્રત્યે વધી રહેલા વિશ્વાસની નોંધ લીધી હતી. દાવોસમાં ભારત પ્રત્યે અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને અભૂતપૂર્વ આર્થિક સફળતાની ગાથા, તેનું ડિજિટલ અને ભૌતિક માળખું નવી ઊંચાઈએ પહોંચ્યું છે અને દુનિયામાં દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતનું પ્રભુત્વ છે એ વિશેની ચર્ચાઓને યાદ કરી હતી. પીએમ મોદીએ એક વરિષ્ઠ અધિકારીને પણ યાદ કર્યા હતા, જેમાં ભારતની ક્ષમતાની તુલના 'રેગિંગ બુલ' સાથે કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતનાં પરિવર્તન પર ચર્ચા કરી રહેલા દુનિયામાં વિકાસ નિષ્ણાત જૂથો આજે ભારત પ્રત્યે દુનિયાનો વિશ્વાસ વધારે છે એ દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી પોતાની પ્રશંસાને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, "દુનિયામાં ભારતની સંભવિતતા અને સફળતાના સંબંધમાં આટલી સકારાત્મક ભાવના આપણે અગાઉ ક્યારેય જોઈ નથી." શ્રી મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી પોતાની સ્વીકૃતિને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, "આ જ સમય છે, આ જ યોગ્ય સમય છે."
કોઈ પણ દેશની વિકાસયાત્રા દરમિયાન એક સમય એવો આવે છે, જ્યારે તમામ સંજોગો તેની તરફેણમાં હોય છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે દેશ આગામી સદીઓ સુધી પોતાને મજબૂત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું આજે ભારત માટે એ જ સમય જોઉં છું. આ સમયગાળો અભૂતપૂર્વ છે. એક રીતે, દેશનું સદ્ગુણ ચક્ર શરૂ થયું છે." પીએમ મોદીએ સતત વધી રહેલા વિકાસ દર અને નાણાકીય ખાધમાં ઘટાડો, નિકાસમાં વધારો અને ચાલુ ખાતાની ખાધ ઓછી રહેવાનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું હતું કે, ઉત્પાદક રોકાણમાં રેકોર્ડ ઉંચી સપાટી જોવા મળી રહી છે અને ફુગાવો નિયંત્રણમાં છે, વધતી જતી તકો અને આવક, ગરીબીમાં ઘટાડો, વપરાશમાં વધારો અને કોર્પોરેટ નફાકારકતા અને બેંક એનપીએમાં રેકોર્ડ ઘટાડો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા બંનેમાં વધારો થઈ રહ્યો છે.
આ વર્ષના વચગાળાના બજેટને 'લોકપ્રિય બજેટ નહીં' ગણાવતા આર્થિક નિષ્ણાતો અને પત્રકારો દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રશંસા પર આનંદ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સમીક્ષાઓ બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો, પણ તેમણે બજેટના 'પ્રથમ સિદ્ધાંતો' અથવા સંપૂર્ણ નીતિ-નિર્માણ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "તે પ્રથમ સિદ્ધાંતો છે - સ્થિરતા, સાતત્ય અને અવિરતતા" પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે આ બજેટ આ સિદ્ધાંતોનું વિસ્તરણ છે.
કોરોનાવાયરસ રોગચાળા પર નજર નાખતા, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે તે પછીનો આખો સમયગાળો સમગ્ર વિશ્વની સરકારો માટે એક મોટી કસોટી બની ગયો, જ્યાં કોઈને પણ આરોગ્ય અને અર્થતંત્રના બે પડકારોનો સામનો કરવા વિશે કોઈ ચાવી નહોતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતે જીવન બચાવવા પ્રાથમિકતા આપી હતી. "જો જીવન હોય, તો ત્યાં બધું જ છે." તેમણે જીવન રક્ષક સંસાધનો એકત્રિત કરવાના અને લોકોને જોખમોથી વાકેફ કરવાના સરકારના પ્રયત્નો પર પ્રકાશ પાડતા ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે ગરીબો માટે મફત રાશન પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, મેડ ઇન ઇન્ડિયા રસી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને રસીની ઝડપી ઉપલબ્ધતા પણ સુનિશ્ચિત કરી છે. "સરકારે આરોગ્ય અને આજીવિકા બંનેની માંગને ધ્યાનમાં લીધી છે." પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે મહિલાઓના ખાતામાં સીધા લાભ હસ્તાંતરણ, શેરી વિક્રેતાઓ અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને નાણાકીય સહાય અને ખેતી સંબંધિત મુદ્દાઓને હલ કરવા માટેના પગલાંનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સરકારે આપત્તિને તકમાં પરિવર્તિત કરવાનો સંકલ્પ લીધો. માગ વધારવા અને મોટા ઉદ્યોગોને મદદ કરવા માટે વધારે નાણાં છાપવાનાં નિષ્ણાતોનાં અભિપ્રાયને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, દુનિયાની ઘણી સરકારોએ અપનાવેલા આ અભિગમને પરિણામે ફુગાવાનું સ્તર વધ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું, "અમારા પર પણ દબાણ લાવવાના ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ અમે જમીની વાસ્તવિકતાને જાણતા હતા અને તેને સમજી ગયા હતા. અમે અમારા અનુભવ અને અમારા અંતરાત્માના આધારે આગળ વધ્યા." પીએમ મોદીએ આજે અર્થવ્યવસ્થાની મજબૂત સ્થિતિ માટે ભારતની નીતિઓને શ્રેય આપ્યો, જે એક સમયે સવાલ ઉઠાવવામાં આવી રહ્યા હતા પરંતુ તે સાચી સાબિત થઈ હતી.
"ભારત એક કલ્યાણકારી રાજ્ય છે. સરકારની પ્રાથમિકતા સામાન્ય નાગરિકોનાં જીવનને સરળ બનાવવાની અને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાની છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક તરફ નવી યોજનાઓનું નિર્માણ થયું છે, ત્યારે બીજી તરફ સરકાર દરેક પાત્રતા ધરાવતાં લાભાર્થીને લાભ આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે માત્ર વર્તમાનમાં જ નહીં, પણ દેશનાં ભવિષ્યમાં પણ રોકાણ કર્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ દરેક અંદાજપત્રમાં ચાર મુખ્ય પરિબળો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મૂડીગત ખર્ચ, કલ્યાણકારી યોજનાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ, નકામા ખર્ચ પર નિયંત્રણ અને નાણાકીય શિસ્તના સ્વરૂપમાં વિક્રમી ઉત્પાદક ખર્ચનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંતુલન જાળવવામાં આવ્યું હતું અને ચારેય વિષયોમાં નિર્ધારિત લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. ઇચ્છિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે 'પૈસાની બચત એ કમાયેલા નાણાં છે'ના મંત્રને શ્રેય આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. વિલંબને કારણે વધતા પ્રોજેક્ટ ખર્ચનો ઉલ્લેખ કરતા, પીએમ મોદીએ 2008 માં શરૂ કરવામાં આવેલા ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને માહિતી આપી હતી કે ગયા વર્ષે પૂર્ણ થયા પછી પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ 16,500 કરોડ રૂપિયાથી વધીને 50,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ ગયો છે. તેમણે વર્ષ 1998માં શરૂ થયેલા આસામનાં બોગીબીલ પુલનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનાં પ્રોજેક્ટનાં ખર્ચ વર્ષ 2018માં પૂર્ણ થયા પછી રૂ. 1100 કરોડથી વધીને રૂ. 5,000 કરોડ થઈ ગયો છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા લાવીને અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને દેશના નાણાં બચાવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, માત્ર કાગળ પર અસ્તિત્વ ધરાવતા 10 કરોડ બનાવટી લાભાર્થીઓથી છુટકારો મેળવવો, પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ સાથે ભંડોળના લિકેજનો અંત લાવવો, જેનાથી રૂ. 3.25 લાખ કરોડ ખોટા હાથોમાં ફસાઈ જવાથી રૂ. 3.25 લાખ કરોડ બચાવવામાં મદદ મળી છે, સરકારી ચીજવસ્તુઓની ખરીદી માટે જીઇએમ પોર્ટલ, જેના પરિણામે રૂ. 65,000 કરોડની બચત થઈ છે અને ઓઇલ ખરીદીમાં વિવિધતા લાવવાથી રૂ. 25,000 કરોડની બચત થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ગયા વર્ષે અમે પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ કરીને જ રૂ. 24,000 કરોડની બચત કરી હતી." તેમણે સ્વચ્છતા અભિયાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જ્યાં સરકારે સરકારી ઇમારતોમાં પડેલા ઓફિસના જંકને વેચીને 1100 કરોડ રૂપિયાની કમાણી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારી યોજનાઓ એવી રીતે ઊભી કરવામાં આવી છે કે, જેથી નાગરિકો નાણાંની બચત કરે. તેમણે જલ જીવન મિશનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં ગરીબો માટે પીવાનું સ્વચ્છ પાણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેથી પાણીજન્ય રોગોને કારણે થતી બીમારીઓ પર તેમનો ખર્ચ ઓછો થાય છે. આયુષ્માન ભારતનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે તેણે દેશના ગરીબોને 1 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવાથી બચાવ્યા છે જ્યારે પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં 80 ટકા સસ્તી દવાઓ દ્વારા 30 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે.
શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, તેઓ ફક્ત વર્તમાન પેઢી માટે જ નહીં, પણ ભવિષ્યની ઘણી પેઢીઓ માટે પણ જવાબદાર છે. આમ, નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં નાણાકીય વ્યવસ્થાપનને ટોચની અગ્રતા આપી છે.
વીજળીનું ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ એક કરોડ ઘરો માટે રૂફટોપ સોલર યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં લોકો વીજળીનું ઉત્પાદન કરીને વીજળીનું બિલ શૂન્ય સુધી ઘટાડી શકે છે અને વધારાની વીજળી વેચીને પૈસા પણ કમાઈ શકે છે. તેમણે ઉજાલા યોજના હેઠળ પ્રદાન કરવામાં આવેલા એલઇડી બલ્બનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે વીજળીનાં બિલમાં રૂ. 20,000 કરોડની બચત કરવામાં મદદ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, દેશમાં છેલ્લાં સાત દાયકાથી ગરીબી નાબૂદીનાં નારા લગાવવામાં આવી રહ્યાં છે, તેમ છતાં તેઓ પ્રભાવ પાડવામાં નિષ્ફળ રહ્યાં છે અને વાતાનુકૂલિત ઓરડાઓમાંથી સૂચનો આપનારા લોકો કરોડપતિ બની ગયા છે, જ્યારે ગરીબો ગરીબ રહ્યા છે. વર્ષ 2014 પછી પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ કામગીરી શરૂ થઈ હતી, જેના પરિણામે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. તેમણે આ માટે અમારી સરકારની નીતિઓને શ્રેય આપ્યો. "હું અહીં ગરીબીમાંથી આવ્યો છું તેથી હું જાણું છું કે ગરીબી સામે કેવી રીતે લડવું. આ દિશામાં આગળ વધીને આપણે દેશની ગરીબી ઓછી કરીશું અને આપણા દેશને વિકસિત બનાવીશું."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનું શાસન મોડલ એક સાથે બે પ્રવાહો પર આગળ વધી રહ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક તરફ 20મી સદીનાં પડકારોનું સમાધાન થઈ રહ્યું છે, ત્યારે બીજી તરફ સરકાર 21મી સદીની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે પ્રયાસરત છે. વિકાસનાં માપદંડોની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ 11 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવાનો અને અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં નવી શક્યતાઓ ઊભી કરવાનો, ગરીબોને 4 કરોડ મકાનો પ્રદાન કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, ત્યારે 10,000થી વધારે અટલ ટિંકરિંગ લેબ વિકસાવી હતી, ફ્રેઇટ કોરિડોર અને ડિફેન્સ કોરિડોરનું કામ પૂર્ણ કરીને 300થી વધારે મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરી હતી, વંદે ભારત ટ્રેનો દોડાવવાની સાથે સાથે દિલ્હી સહિત ઘણાં શહેરોમાં આશરે 10,000 ઇલેક્ટ્રિક બસોનું નિર્માણ કર્યું હતું. તેમણે કરોડો ભારતીયોને બેંકિંગ ક્ષેત્ર સાથે જોડવાનો અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ફિનટેક મારફતે વિવિધ સુવિધાઓ ઊભી કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
વધતી વિચારસરણીના અભિશાપને સ્પર્શતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે તે એક મર્યાદા બનાવે છે અને કોઈને તેની પોતાની ગતિએ આગળ વધવા દેતું નથી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે હાલની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે અમલદારશાહીમાં પણ આવો જ મુદ્દો અસ્તિત્વમાં હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પરિવર્તન લાવવા માટે તેમણે અગાઉની સરકારોની સરખામણીએ ઘણાં મોટા પાયે અને વધારે ઝડપથી કામ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. વર્ષ 2014 સુધી છેલ્લાં 10 વર્ષ સુધી કરવામાં આવેલા કાર્યોની સરખામણી પર પ્રકાશ ફેંકતા પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, રેલવે લાઇનોનું વિદ્યુતીકરણ આશરે 20,000 કિમીથી વધીને 40,000 કિલોમીટર થઈ ગયું છે, ચાર લેન રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નિર્માણ 18,000 કિમીથી વધીને આશરે 30,000 કિમી થયું છે, મેટ્રો રેલ નેટવર્કનું વિસ્તરણ 250 કિમીથી વધીને 650 કિમીથી વધુ થઈ ગયું છે. વર્ષ 2019થી અત્યાર સુધી જલ જીવન મિશન અંગે પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં જ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 10 કરોડ ઘરોને નળ દ્વારા પાણીનાં જોડાણો મળ્યાં છે, જે વર્ષ 2014 સુધીનાં સાત દાયકામાં ભારતમાં 3.5 કરોડ નળનાં પાણીનાં જોડાણો હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉનાં 10 વર્ષમાં દેશ દ્વારા અનુસરવામાં આવેલી નીતિઓ વાસ્તવમાં દેશને ગરીબીનાં માર્ગે લઈ જઈ રહી છે અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સંબંધમાં સંસદનાં બજેટ સત્રમાં પ્રસ્તુત શ્વેતપત્ર પણ સંસદનાં આ સત્રમાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે સ્કેમ અને પોલિસી પેરાલિસીસને કારણે વિશ્વભરના રોકાણકારોમાં ભારે નિરાશા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેના કારણે રોકાણકારોનો વિશ્વાસ ગુમાવવાનું મોટું જોખમ ઉભું થયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે જ્યારે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત સ્થિતિમાં છે, ત્યારે સરકારે શ્વેતપત્રના રૂપમાં દેશ સમક્ષ સંપૂર્ણ સત્ય રજૂ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને ખાતરી આપી હતી કે, "ભારત પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે." દરેકને ખાતરી આપી હતી કે, દેશ દુનિયામાં ત્રીજો સૌથી મોટા અર્થતંત્ર બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વર્તમાન સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવશે અને ભારતના વિકાસને નવી ગતિ આપવાની સાથે ગરીબી દૂર કરવાની નવી યોજનાઓની તૈયારીઓ પણ ચાલી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 15 લાખથી વધુ લોકોના સૂચનોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા છે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "નવું ભારત સુપર સ્પીડ સાથે કામ કરશે. આ મોદીની ગેરંટી છે" .

Prime Minister's Office
PM addresses ET Now Global Business Summit 2024
“This is India’s Time”
“Every development expert group in the world is discussing how India has transformed in the last 10 years”
“World trusts India today”
“Stability, consistency and continuity make for the ‘first principles’ of our overall policy making”
“India is a welfare state. We ensured that the government itself reaches every eligible beneficiary”
“Productive expenditure in the form of capital expenditure, unprecedented investment in welfare schemes, control on wasteful expenditure and financial discipline - Four main factors in each of our budgets”
“Completing projects in a time-bound manner has become the identity of our government”
“We are addressing the challenges of the 20th century and also fulfilling the aspirations of the 21st century”
“White Paper regarding policies followed by the country in the 10 years before 2014 presented in this session of Parliament”
09 FEB 2024 10:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ET Now Global Business Summit 2024 at Hotel Taj Palace in New Delhi today.
The Prime Minister began his address by highlighting the significance of the theme of ‘Disruption, Development and Diversification chosen by the Global Business Summit 2024. “When it comes to disruption, development and diversification, everybody can agree that this is India’s time”, the PM remarked noting the growing trust towards India in the world. Speaking about the unprecedented enthusiasm towards India in Davos, the Prime Minister recalled the discussions about India being termed an unprecedented economic success story, its digital and physical infrastructure soaring to new heights, and India dominating every sector in the world. PM Modi also recalled a senior official comparing India's capability to that of a ‘raging bull’. The Prime Minister said that development expert groups in the world discussing India’s transformation in the past 10 years show the growing faith of the world towards India today. “Never before have we seen such positive sentiment regarding India's potential and success in the world”, Shri Modi remarked recalling his acclamation from the Red Fort – ‘This is the time, this is the right time’.
Underlining that there comes a time during the development journey of any country when all the circumstances are in its favor, the Prime Minister said that it is at this time when the country makes itself strong for centuries to come. “I see the same time for India today. This time period is unprecedented. In a way, the nation’s virtuous cycle has started”, PM Modi said, mentioning the continuously increasing growth rate and declining fiscal deficit, export rising and current account deficit remaining low, productive investment witnessing a record high and inflation under control, rising opportunities and income, declining poverty, growing consumption and corporate profitability and a record decrease in bank NPA. The Prime Minister further added that production and productivity are both going up.
Expressing delight in the praise received by economic experts and journalists regarding this year’s Interim Budget terming it as ‘not a populist budget’, the Prime Minister thanked them for their reviews, but also drew attention to the ‘first principles’ of the Budget or overall policy-making. “Those first principles are - stability, consistency and continuity”, Prime Minister Modi said adding that this budget is an extension of these principles.
Looking back on the Coronavirus pandemic, the Prime Minister recalled how the entire period that followed turned out to be a huge test for governments all over the world where no one had a clue about dealing with the twin challenges of health and economy. He emphasized that during this period, India gave priority to saving lives. “If there is life, there is everything”, he remarked, highlighting the government’s effort to gather life-saving resources and make people aware of the dangers. He stated that the government decided to provide free ration for the poor, focused on Made in India vaccines and also ensured quick vaccine availability. “The government addressed both health and livelihood demands”, PM Modi said as he mentioned direct benefit transfer to women’s accounts, financial assistance to street vendors and small entrepreneurs, and measures to tackle farming-related issues. He said that the government took the resolve to convert disaster into opportunity. Recalling the opinion of experts at the time to print more money to increase demand and help big businesses, the Prime Minister pointed out that this approach adopted by many governments of the world resulted in rising inflation levels. “There were many attempts to put pressure on us too”, the Prime Minister continued, “but we knew the ground reality and understood it. We moved forward based on our experience and our conscience.” PM Modi credited India’s policies, which were once being questioned but proved to be correct, for the economy’s strong position today.
“India is a welfare state. The government’s priority is to make the lives of the common citizens easier and improve the quality of life”, the Prime Minister remarked. He underlined that on the one hand, new schemes were created, while on the other, the government took the benefits to every eligible beneficiary. “We invested not only in the present but also in the future of the country”, he added. The Prime Minister highlighted the four main factors in each of the budgets and mentioned record productive expenditure in the form of capital expenditure, unprecedented investment in welfare schemes, control on wasteful expenditure and financial discipline. He underscored that a balance was maintained and the set targets were achieved in all four subjects. Crediting the mantra of ‘money saved is money earned’ in achieving the desired targets, the Prime Minister mentioned completing projects in a time-bound manner. Mentioning rising project costs caused due to delays, PM Modi gave the example of the Eastern Dedicated Freight Corridor project launched in 2008 and informed that the project costs rose from Rs 16,500 crores to more than Rs 50,000 crores upon completion last year. He also mentioned the Bogibeel Bridge of Assam launched in 1998 whose project costs rose from Rs 1100 crores to Rs 5,000 crores upon completion in 2018.
Prime Minister Modi also touched upon saving the country's money by bringing transparency to the system and using technology. He mentioned getting rid of 10 crore fake beneficiaries who existed only on paper, putting an end to the leakage of funds with Direct Benefit Transfer helping save Rs. 3.25 lakh crore from falling into the wrong hands, GeM Portal for purchase of government goods resulting in savings of Rs 65,000 crores, and diversification of oil procurement saving Rs 25,000 crores. “In the last year, we saved Rs 24,000 crores just by blending ethanol in petrol”, he added. He also mentioned the Swacchta Abhiyan where the government made Rs 1100 crores by selling office junk lying around in government buildings.
The Prime Minister underlined that the government schemes were created in such a way that the citizens save money. He touched upon the Jal Jeevan Mission where clean drinking water was ensured for the poor, thereby reducing their expenses on illnesses incurred through waterborne diseases. Referring to Ayushman Bharat, PM Modi said that it has saved the poor of the country from spending Rs 1 lakh crore while Rs 30,000 crores have been saved through 80% cheaper medicines at PM Jan Aushadhi Kendras.
Shri Modi reiterated that he is accountable not only to the present generation but also to many future generations. Thus, giving top priority to financial management in policies and decisions.
Giving the example of electricity, the Prime Minister mentioned the Rooftop solar scheme for one crore houses where people can reduce their electricity bill to zero by generating electricity and also earn money by selling the extra electricity. He also mentioned LED bulbs provided under the Ujala scheme that helped save Rs 20,000 crores in electricity bills.
The Prime Minister pointed out that even though slogans for eradicating poverty have been raised in the country for the past seven decades, they failed to make an impact and those giving suggestions from air-conditioned rooms became millionaires while the poor remained poor. After 2014, the Prime Minister said that all-round work began resulting in 25 crore people rising out of poverty in the last 10 years. He credited the policies of our government for the same. “I have come here from poverty so I know how to fight poverty. By moving forward in this direction, we will reduce the poverty of the country and make our country developed.”, Shri Modi exclaimed.
“India’s governance model is moving forward on two streams simultaneously”, the Prime Minister said. He emphasized that on the one hand, the challenges of the 20th century are being addressed while on the other hand, the government is striving to fulfill the aspirations of the 21st century. Drawing comparisons of development parameters, the Prime Minister mentioned building 11 crore toilets and also creating new possibilities in the space sector, providing 4 crore houses to the poor while developing more than 10,000 Atal Tinkering Labs, establishing more than 300 medical colleges while completing the work of freight corridor and defence corridor, running Vande Bharat trains as well as about 10,000 electric buses in many cities including Delhi. He also mentioned connecting crores of Indians with the banking sector and creating multiple facilities through Digital India and Fintech.
Touching upon the curse of incremental thinking, the Prime Minister explained that it creates a limit and does not allow one to move at its own pace. He pointed out that a similar issue existed in the bureaucracy when the present government came to power. To bring about change, the Prime Minister said that he decided to work at a much larger scale and greater speed than the previous governments. Throwing light on the comparisons of work done till 2014 with the last 10 years, PM Modi mentioned electrification of railway lines increasing from about 20,000 km to more than 40,000 km, construction of four-lane National Highways increasing from 18,000 km to about 30,000 km, expansion of Metro Rail network from less than 250 km to more than 650 km. Under the Jal Jeevan Mission since 2019, the Prime Minister informed that 10 crore homes in rural areas received tap water connections in the last 5 years alone compared to 3.5 crore tap water connections in India in seven decades till 2014.
The Prime Minister pointed out that the policies followed by the country in the 10 years before 2014 were actually taking the country on the path of poverty and mentioned the White Paper tabled in the Budget Session of Parliament regarding this has also been presented in this session of Parliament. He pointed out the great disappointment among investors around the world due to scams and policy paralysis leading to a huge risk of losing the confidence of investors. He underlined that now that India’s economy is in a strong position, the government has presented the entire truth before the country in the form of the White Paper.
“India is soaring to new heights of progress”, the Prime Minister said assuring everyone that the country is on the path to becoming the third-largest economy in the world. He also expressed confidence that the present government’s third term will witness huge decisions and preparations are already underway for new schemes to eliminate poverty while giving a new impetus to India's development. He informed that the suggestions from more than 15 lakh people have been taken into consideration. Concluding the address, the Prime Minister said, “New India will work with super speed. This is Modi’s guarantee”.