Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during farewell of Retiring Members of Rajya Sabha
08 FEB 2024 1:07PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
This event takes place in this House every two years, yet this House stands as a symbol of continuity. While the Lok Sabha undergoes a transformation every five years, this House is revitalized every two years, infusing it with fresh energy and enthusiasm. Therefore, the farewells bid every two years are not farewells in the true sense. Departing members leave behind invaluable memories that serve as a legacy for incoming batches, who strive to enhance this legacy during their tenure.
Some esteemed MPs may return after leaving, while others may not. I would like to particularly acknowledge Honourable Dr. Manmohan Singh, who has made significant contributions to this House six times through his valuable insights and leadership, both as a member and in opposition. Despite ideological differences and debates, his enduring guidance to this House and the nation will always be remembered. Whenever discussions on democracy ensue, the esteemed Dr. Manmohan Singh's contributions will undoubtedly be highlighted and celebrated.
And I must emphasise to all MPs, whether in this House or in the Lok Sabha, both present today and those who may join in the future that irrespective of the party affiliations of an MP, we should endeavour to draw lessons from their conduct and the talents they have exhibited during their tenures, serving as guiding lights.
I recall a recent incident in the House where a vote was being cast. It was evident that the Treasury Bench would secure victory, with a significant margin. However, Dr. Manmohan Singh, despite being in a wheelchair, made the effort to cast his vote. His conscientiousness towards his duties was truly inspiring. Furthermore, I have observed instances where committee members arrived in wheelchairs to vote during committee elections. Their aim was not to secure victory for a particular candidate but to uphold the principles of democracy. Therefore, today, I extend heartfelt prayers, on behalf of all of us, for his continued good health and for his ongoing guidance and inspiration.
Honourable Chairman,
As our colleagues embark on new responsibilities, transitioning towards the broader public sphere, they are moving from the Rajya Sabha to the Jan Sabha. I firmly believe that their support and experience gained here will prove to be invaluable assets as they step onto this larger platform. Just as one's personality evolves after 3 or 4 years of university education, similarly, this institution serves as a university where experiences and diversity shape one's character over the span of six years. After six years, individuals emerge with enriched personalities and perspectives. Regardless of their future positions and roles, they will undoubtedly bolster our collective efforts and accelerate the nation's progress.
These esteemed MPs departing from the House today are those who have had the privilege to serve in both the old Parliament building and the new Parliament building. As they bid farewell, they are leaving behind a legacy intertwined with 75 years of independence (Amritkaal) and the illustrious journey of our Constitution, adorned with numerous memories.
We can never forget the challenging period of the Covid pandemic, during which we all adapted to the circumstances. Whenever these MPs were called upon to work, they responded diligently. Regardless of party affiliations, no MP allowed the country's work to come to a halt during such trying times. However, the Covid era was fraught with the uncertainty of life. Stepping outside one's home carried considerable risks. Despite this grave backdrop, the honourable MPs continued to attend sessions and discharge their duties to the nation, steering the country through adversity. Thus, I believe the Covid period has imparted invaluable lessons. Amidst crises, we witnessed the extent of risk undertaken by those seated in the Parliament of India to fulfil their weighty responsibilities and the challenges they bravely confronted.
In our tenure, we encountered a mix of pleasant and unpleasant experiences, including some tragic incidents. We mourn the loss of dear friends who succumbed to Covid; their absence is deeply felt in the House. They were invaluable assets, and their passing was a great loss to us all. Despite such challenges, we persevered and forged ahead. Additionally, there were lighter moments, such as fashion parades, wearing black attires. Our journey was marked by a tapestry of diverse experiences. Now, with the presence of Kharge Ji, I have a duty to fulfil.
Certain deeds leave a lasting impact. A protective black mark (tilak) is applied to ward off the evil eye in our cultural practices. For example, family members would apply a black mark on a child in case of an achievement or wearing beautiful clothes.
Similarly, our nation has witnessed remarkable progress over the past decade, creating a grand and auspicious environment. To safeguard this progress, it is symbolic to apply a protective black "tilak" or mark. I extend heartfelt thanks to Kharge Ji for safeguarding our developmental journey from adversities. Your choice to wear black attire today serves as a symbolic tilak, signifying your commitment to preserving our achievements. While I had expected to witness a collective display of black attire, I appreciate the gesture as safeguarding our successes with such symbolism. Your contribution, especially at your esteemed age, holds significant value. I extend my sincere gratitude to you for the same.
Honourable Chairman,
This isn't a topic to delve into deeply, but our scriptures impart a valuable insight: as our friends depart, their absence will surely be felt. We'll miss their contributions and insights. Those returning will come back with renewed vigour, ready to engage in spirited debates and discussions. Whether launching compelling arguments or crafting robust defences, they'll carry on with their duties diligently.
As our scriptures state:
"गुणा गुणज्ञेषु गुणा भवन्ति, ते निर्गुणं प्राप्य भवन्ति दोषाः।
आस्वाद्यतोयाः प्रवहन्ति नद्यः, समुद्रमासाद्य भवन्त्यपेया।।"
This signifies that one's virtues are cultivated by associating with righteous individuals. When we have the opportunity to be in the company of virtuous people, our own qualities improve, elevating us towards moral excellence. Conversely, if we find ourselves amidst the morally deficient, our virtues diminish and vices flourish. Additionally, it is emphasised that like flowing river water, our virtues remain pure and beneficial only when in motion.
Similarly, in this esteemed House, a new wave of members arrives every two years, bringing with them fresh perspectives and energies. However, no matter how sweet the river water is, once it merges into the sea, it becomes useless. So despite its purity upstream, water becomes tainted upon reaching the ocean, rendering it unfit for consumption. This analogy serves as a poignant reminder of the importance of maintaining integrity amidst change.
With this ethos in mind, those transitioning to broader spheres of societal engagement depart with the knowledge and experience gained from this dynamic institution. Their wisdom and dedication will undoubtedly continue to serve the nation and inspire future generations. I extend my heartfelt best wishes to all my colleagues.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
மாநிலங்களவையில் ஓய்வு பெறும் உறுப்பினர்களுக்கு பிரியாவிடை அளிக்கும் நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
08 FEB 2024 1:07PM by PIB Chennai
தலைவர் அவர்களே,
இந்த நிகழ்வு இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை இந்த அவையில் நடைபெறுகிறது. இருப்பினும் இந்த அவை தொடர்ச்சியின் அடையாளமாக நிற்கிறது. மக்களவை ஐந்தாண்டுகளுக்கு ஒருமுறை மாற்றம் அடையும் அதே வேளையில், இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒருமுறை இந்த அவை புத்துயிர் பெற்று, புதிய சக்தியையும், உற்சாகத்தையும் அளிக்கிறது. எனவே, இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒருமுறை பிரியாவிடை நிகழ்வு நடைபெறுகிறது. இது உண்மையான அர்த்தத்தில் பிரியாவிடை அல்ல. வெளியேறும் உறுப்பினர்கள் விலைமதிப்பற்ற நினைவுகளை விட்டுச் செல்கின்றனர். இது உள்வரும் தொகுதிகளுக்கு ஒரு மரபாகச் செயல்படுகிறது. அவர்கள் தங்கள் பதவிக்காலத்தில் இந்த பாரம்பரியத்தை மேம்படுத்த முயற்சிக்கின்றனர்.
சில மதிப்புமிக்க எம்.பி.க்கள் வெளியேறிய பிறகு திரும்பி வரலாம், மற்றவர்கள் திரும்பி வராமல் போகலாம். ஒரு உறுப்பினர் என்ற முறையிலும், எதிர்க்கட்சியிலும் தனது மதிப்புமிக்க நுண்ணறிவு மற்றும் தலைமைப் பண்பின் மூலம் இந்த அவைக்கு ஆறு முறை குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கிய மாண்புமிகு டாக்டர் மன்மோகன் சிங்கை நான் குறிப்பாகப் பாராட்ட விரும்புகிறேன். சித்தாந்த வேறுபாடுகள் மற்றும் விவாதங்கள் இருந்தபோதிலும், இந்த சபைக்கும் நாட்டிற்கும் அவரது நீடித்த வழிகாட்டுதல் எப்போதும் நினைவில் கொள்ளப்படும். ஜனநாயகம் குறித்த விவாதங்கள் நடக்கும் போதெல்லாம், மதிப்பிற்குரிய டாக்டர் மன்மோகன் சிங்கின் பங்களிப்புகள் முன்னிலைப்படுத்தப்பட்டு கொண்டாடப்படும் என்பதில் சந்தேகமில்லை.
ஒரு நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் எந்தக் கட்சி சார்புடையவராக இருந்தாலும், அவர்களின் நடத்தையிலிருந்தும், அவர்களின் பதவிக்காலத்தில் அவர்கள் வெளிப்படுத்திய திறமைகளிலிருந்தும் படிப்பினைகளைப் பெற்று, வழிகாட்டும் விளக்குகளாக செயல்பட நாம் முயற்சிக்க வேண்டும் என்பதை இந்த அவையில் இருந்தாலும் சரி, மக்களவையில் இருந்தாலும் சரி, எதிர்காலத்தில் சேரக்கூடிய அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களுக்கும் நான் வலியுறுத்த விரும்புகிறேன்.
அண்மையில் அவையில் வாக்கெடுப்பு நடைபெற்ற ஒரு சம்பவம் நினைவுக்கு வருகிறது. கணிசமான வாக்கு வித்தியாசத்தில் கருவூல அமர்வு வெற்றி பெறும் என்பது தெளிவாகத் தெரிந்தது. இருப்பினும், டாக்டர் மன்மோகன் சிங், சக்கர நாற்காலியில் இருந்தபோதிலும், வாக்களிக்க முயற்சி செய்தார். தமது கடமைகள் குறித்த அவரது மனசாட்சி உண்மையிலேயே ஊக்கமளிக்கிறது. மேலும், குழு உறுப்பினர்கள், குழு தேர்தல்களின் போது வாக்களிக்க சக்கர நாற்காலிகளில் வந்த சம்பவங்களை நான் அவதானித்துள்ளேன். அவர்களின் நோக்கம் ஒரு குறிப்பிட்ட வேட்பாளருக்கு வெற்றியைப் பெறுவது அல்ல, மாறாக ஜனநாயகத்தின் கொள்கைகளை உயர்த்திப் பிடிப்பதாக இருந்தது. எனவே, இன்று, நம் அனைவரின் சார்பாகவும், அவரது தொடர்ச்சியான நல்ல ஆரோக்கியத்திற்காகவும், அவரது தொடர்ச்சியான வழிகாட்டுதலுக்காகவும் உத்வேகம் அளிக்கவும் நான் மனமார்ந்த பிரார்த்தனைகளைத் தெரிவிக்கிறேன்.
தலைவர் அவர்களே,
நமது சகாக்கள் புதிய பொறுப்புகளைத் தொடங்கும்போது, பரந்த பொதுத் தளத்தை நோக்கி மாறும்போது, அவர்கள் மாநிலங்களவையிலிருந்து மக்களவைக்கு நகர்கிறார்கள். இங்கு அவர்கள் பெற்ற ஆதரவும் அனுபவமும் இந்தப் பெரிய மேடையில் காலடி எடுத்து வைக்கும்போது விலைமதிப்பற்ற சொத்துக்களாக நிரூபிக்கப்படும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். 3 அல்லது 4 வருட பல்கலைக்கழக கல்விக்குப் பிறகு ஒருவரின் ஆளுமை எவ்வாறு உருவாகிறதோ, அதேபோல், இந்த நிறுவனம் ஒரு பல்கலைக்கழகமாக செயல்படுகிறது. அங்கு அனுபவங்கள் மற்றும் பன்முகத்தன்மை ஆறு வருட காலப்பகுதியில் ஒருவரின் குணாதிசயத்தை வடிவமைக்கிறது. ஆறு ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, தனிநபர்கள் செறிவூட்டப்பட்ட ஆளுமைகள் மற்றும் முன்னோக்குகளுடன் வெளிப்படுகிறார்கள். அவர்களின் எதிர்கால நிலைப்பாடுகள் மற்றும் பாத்திரங்களைப் பொருட்படுத்தாமல், அவர்கள் சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி நமது கூட்டு முயற்சிகளுக்கு ஊக்கமளிப்பார்கள். மேலும், நாட்டின் முன்னேற்றத்தை விரைவுபடுத்துவார்கள்.
இன்று சபையிலிருந்து வெளியேறும் இந்த மதிப்புமிக்க நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் பழைய நாடாளுமன்றக் கட்டிடம் மற்றும் புதிய நாடாளுமன்றக் கட்டிடம் இரண்டிலும் பணியாற்றும் பாக்கியத்தைப் பெற்றவர்கள். அவர்கள் விடைபெறும் வேளையில், 75 ஆண்டுகால சுதந்திரம் (அமிர்தகாலம்) மற்றும் நமது அரசியலமைப்பின் புகழ்பெற்ற பயணத்துடன் பின்னிப்பிணைந்த ஒரு பாரம்பரியத்தையும், ஏராளமான நினைவுகளால் அலங்கரிக்கப்பட்ட நமது அரசியலமைப்பின் புகழ்பெற்ற பயணத்தையும் விட்டுச் செல்கிறார்கள்.
கோவிட் தொற்றுநோயின் சவாலான காலகட்டத்தை நாம் ஒருபோதும் மறக்க முடியாது, அந்த நேரத்தில் நாம் அனைவரும் சூழ்நிலைகளுக்கு ஏற்றவாறு மாற்றியமைத்தோம். இந்த எம்.பி.க்கள் வேலை செய்ய அழைக்கப்பட்ட போதெல்லாம், அவர்கள் விடாமுயற்சியுடன் பதிலளித்தனர். கட்சி வேறுபாடுகளைப் பொருட்படுத்தாமல், எந்தவொரு எம்.பி.யும் இதுபோன்ற கடினமான காலங்களில் நாட்டின் பணிகளை நிறுத்த அனுமதிக்கவில்லை. இருப்பினும், கோவிட் சகாப்தம் வாழ்க்கையின் நிச்சயமற்ற தன்மையால் நிறைந்திருந்தது. வீட்டை விட்டு வெளியே செல்வது கணிசமான அபாயங்களைக் கொண்டிருந்தது. இந்த மோசமான பின்னணிக்கு இடையிலும், கௌரவ நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் தொடர்ந்து அமர்வுகளில் கலந்துகொண்டு, தேசத்திற்கான தங்கள் கடமைகளை நிறைவேற்றி, துன்பங்களினூடாக நாட்டை வழிநடத்திச் சென்றனர். எனவே, கோவிட் காலம் விலைமதிப்பற்ற படிப்பினைகளை வழங்கியுள்ளது என்று நான் நம்புகிறேன். நெருக்கடிகளுக்கு மத்தியில், இந்திய நாடாளுமன்றத்தில் அமர்ந்திருந்தவர்கள் தங்கள் மகத்தான பொறுப்புகளை நிறைவேற்ற மேற்கொண்ட ஆபத்துகளையும், அவர்கள் துணிச்சலாக எதிர்கொண்ட சவால்களையும் நாங்கள் கண்டோம்.
எங்கள் பதவிக் காலத்தில், சில சோகமான சம்பவங்கள் உட்பட இனிமையான மற்றும் விரும்பத்தகாத அனுபவங்களின் கலவையை நாங்கள் எதிர்கொண்டோம். கொரோனாவால் உயிரிழந்த அன்பு நண்பர்களை இழந்து துக்கம் அனுசரிப்போம்; அவர்கள் இல்லாதது சபையில் ஆழமாக உணரப்படுகிறது. அவர்கள் விலைமதிப்பற்ற சொத்துக்கள், அவர்களின் மறைவு நம் அனைவருக்கும் பெரும் இழப்பு. இத்தகைய சவால்கள் இருந்தபோதிலும், நாங்கள் விடாமுயற்சியுடன் முன்னேறினோம். கூடுதலாக, பேஷன் அணிவகுப்புகள், கருப்பு உடைகளை அணிவது போன்ற இலகுவான தருணங்களும் இருந்தன. எங்கள் பயணம் பல்வேறு அனுபவங்களால் குறிக்கப்பட்டது. இப்போது, கார்கே அவர்களின் முன்னிலையில், நான் நிறைவேற்ற வேண்டிய கடமை உள்ளது.
சில செயல்கள் நீடித்த தாக்கத்தை ஏற்படுத்துகின்றன. நமது கலாச்சார நடைமுறைகளில் தீய கண்ணை விரட்ட ஒரு பாதுகாப்பு கருப்புக் குறி (திலகம்) பயன்படுத்தப்படுகிறது. உதாரணமாக, குடும்ப உறுப்பினர்கள் ஒரு குழந்தை ஒரு சாதனை அல்லது அழகான ஆடைகளை அணிந்தால் ஒரு கருப்பு அடையாளத்தை பயன்படுத்துவார்கள்.
அதேபோல், நமது நாடு கடந்த பத்தாண்டுகளில் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தைக் கண்டுள்ளது, ஒரு பிரம்மாண்டமான மற்றும் மங்களகரமான சூழலை உருவாக்கியுள்ளது. இந்த முன்னேற்றத்தைப் பாதுகாக்க, ஒரு பாதுகாப்பான கருப்பு "திலகம்" அல்லது அடையாளத்தைப் பயன்படுத்துவது அடையாளமாகும். நமது வளர்ச்சிப் பயணத்தை இன்னல்களில் இருந்து பாதுகாத்ததற்காக கார்கே அவர்களுக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இன்று கருப்பு உடையை அணிய நீங்கள் தேர்ந்தெடுத்திருப்பது ஒரு அடையாளத் திலகமாக செயல்படுகிறது, இது எங்கள் சாதனைகளைப் பாதுகாப்பதற்கான உங்கள் உறுதிப்பாட்டைக் குறிக்கிறது. கருப்பு உடையின் கூட்டுக் காட்சியைக் காண நான் எதிர்பார்த்தாலும், அத்தகைய அடையாளங்களுடன் எங்கள் வெற்றிகளைப் பாதுகாக்கும் சைகையை நான் பாராட்டுகிறேன். உங்கள் பங்களிப்பு, குறிப்பாக உங்கள் மதிப்புமிக்க வயதில், குறிப்பிடத்தக்க மதிப்பு உள்ளது. அதற்காக உங்களுக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
தலைவர் அவர்களே,
இது ஆழமாக ஆராய வேண்டிய தலைப்பு அல்ல, ஆனால் நமது வேதங்கள் ஒரு மதிப்புமிக்க நுண்ணறிவை வழங்குகின்றன: நமது நண்பர்கள் புறப்படும்போது, அவர்களின் இல்லாமை நிச்சயமாக உணரப்படும். அவர்களின் பங்களிப்புகளையும் நுண்ணறிவுகளையும் நாம் இழக்க நேரிடும். திரும்பி வருபவர்கள் புதிய உத்வேகத்துடன் திரும்பி வருவார்கள், உற்சாகமான விவாதங்கள் மற்றும் விவாதங்களில் ஈடுபடத் தயாராக இருப்பார்கள். அழுத்தமான வாதங்களைத் தொடங்கினாலும் அல்லது வலுவான தற்காப்புகளை உருவாக்கினாலும், அவர்கள் தங்கள் கடமைகளை விடாமுயற்சியுடன் செய்வார்கள்.
நமது சாஸ்திரங்கள் கூறுவது போல்: நேர்மையாளர்களுடன் பழகுவதன் மூலம் ஒருவரின் நற்பண்புகள் வளர்க்கப்படுகின்றன என்பதை இது குறிக்கிறது. நல்லொழுக்கமுள்ளவர்களுடன் இருக்கும் வாய்ப்பு நமக்குக் கிடைக்கும்போது, நமது சொந்தக் குணங்கள் மேம்படுகின்றன, ஒழுக்க மேன்மையை நோக்கி நம்மை உயர்த்துகின்றன. மாறாக, ஒழுக்கக் குறைவுள்ளவர்களிடையே நாம் காணப்பட்டால், நமது நற்பண்புகள் குறைந்து, தீமைகள் தழைக்கும். கூடுதலாக, ஓடும் நதி நீரைப் போலவே, நமது நற்பண்புகள் இயக்கத்தில் இருக்கும்போது மட்டுமே தூய்மையாகவும் பயனுள்ளதாகவும் இருக்கும் என்று வலியுறுத்தப்படுகிறது.
அதேபோல், இந்த மதிப்பிற்குரிய அவையில் இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை புதிய அலை உறுப்பினர்கள் வந்து, புதிய கண்ணோட்டங்களையும், ஆற்றல்களையும் கொண்டு வருகிறார்கள். இருப்பினும், ஆற்று நீர் எவ்வளவு இனிமையாக இருந்தாலும், அது கடலில் கலந்தவுடன், அது பயனற்றதாகிவிடும். எனவே, நீரின் மேல் பகுதியில் தூய்மையாக இருந்தாலும், கடலை அடைந்தவுடன் அது மாசுபட்டு, அதை நுகர்வுக்கு தகுதியற்றதாக ஆக்குகிறது. இந்த ஒப்புமை மாற்றங்களுக்கு மத்தியில் ஒருமைப்பாட்டைப் பேணுவதன் முக்கியத்துவத்தை நினைவூட்டுகிறது.
இந்த நெறிமுறையை மனதில் கொண்டு, சமூக ஈடுபாட்டின் பரந்த தளங்களுக்கு மாறுபவர்கள் இந்த ஆற்றல்மிக்க நிறுவனத்திலிருந்து பெறப்பட்ட அறிவு மற்றும் அனுபவத்துடன் புறப்படுகிறார்கள். அவர்களின் ஞானமும் அர்ப்பணிப்பும் தேசத்திற்கு தொடர்ந்து சேவை செய்வதோடு எதிர்கால சந்ததியினருக்கு ஊக்கமளிக்கும் என்பதில் சந்தேகமில்லை. எனது சக ஊழியர்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
மிகவும் நன்றி.