వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఓపెన్ నెట్‌వర్క్ డిజిటల్ కామర్స్ (ఓఎన్డీసీ) వేదికపై ఆన్-బోర్డ్‌లలో సరసమైన ధరల దుకాణాలు
- హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ఉనా మరియు హమీర్‌పూర్ జిల్లాల్లోని 11 సరసమైన ధరల దుకాణాలు మొదట ఓఎన్డీసీలో ఆన్‌బోర్డ్‌పైకి; భవిష్యత్తులో రాష్ట్రవ్యాప్తంగా మరియు దేశవ్యాప్త అమలుకు ఒక నమూనాగా ఇది పని చేస్తుంది
- ఈ దశ సరసమైన ధరల దుకాణం డీలర్‌లకు ఆదాయ ఉత్పత్తికి అదనపు మార్గం, తద్వారా లబ్ధిదారుల సంతృప్తిని పెంచుతుంది: కార్యదర్శి, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ
07 FEB 2024 10:53AM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ ఇండియా దిశగా అడుగులు వేస్తూ.. భారత ప్రభుత్వ ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ చోప్రా, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ఉనా మరియు హమీర్‌పూర్ జిల్లాల్లోని సరసమైన ధరల దుకాణాలను (ఎఫ్పీఎస్) ఓపెన్ నెట్‌వర్క్ డిజిటల్ కామర్స్ (ఓఎన్డీసీ) ఆన్-బోర్డ్ చేసే పైలట్‌ పనులను ప్రారంభించారు. పైలట్లో వర్చువల్‌గా 11 ఎఫ్పీసీ లలో ప్రారంభించబడింది - ఉనాలో 5 ఎఫ్పీఎస్లు మరియు హమీర్‌పూర్ జిల్లాలలో 6 ఎఫ్పీఎస్ లు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఓఎన్డీసీలో సరసమైన ధరల దుకాణాలు ప్రారంభించడం ఇదే మొదటిసారి. ఈ సందర్భంగా శ్రీ చోప్రా మాట్లాడుతూ, ఈ ల్యాండ్‌మార్క్ చొరవ సరసమైన ధరల దుకాణాలను మార్చడంలో శాఖ యొక్క నిరంతర ప్రయత్నాలకు తోడ్పడుతుందని అన్నారు. ఈ ప్రయత్నం లబ్ధిదారుల సంతృప్తిని పెంపొందించడంతో పాటు ఎఫ్పీఎస్ డీలర్‌లకు అదనపు ఆదాయ మార్గాలను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అంతేకాకుండా, ఈ చొరవ ఎఫ్పీఎస్ డీలర్‌లకు డిజిటల్ మార్కెట్‌ ప్లేస్‌లో దృశ్యమానత, ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ లబ్ధిదారులకు మించిన పెద్ద కస్టమర్ బేస్‌కు అనుసంధానతను అందిస్తుంది. పెద్ద రిటైలర్‌లు మరియు ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో సమాన స్థాయిలో పోటీపడే సామర్థ్యంతో సహా అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుందని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. అదనంగా, ఆన్‌లైన్ కొనుగోలు చేయడంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొనే లబ్ధిదారులు వారి తరపున ఆన్‌లైన్ ఆర్డర్‌లు చేయడానికి ఎఫ్పీఎస్ డీలర్‌ను సంప్రదించవచ్చు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో అమలు చేస్తున్న పైలట్ ప్రాజెక్టు విజయవంతం అయితే.. భవిష్యత్తులో రాష్ట్రవ్యాప్తంగా మరియు దేశవ్యాప్త దత్తతకు ఒక నమూనాగా ఉపయోగపడుతుందని ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ పైలట్ ప్రోగ్రామ్‌ను అమలు చేయడంలో మైక్రోసేవ్ కన్సల్టింగ్ (ఎంఎస్సీ) మద్దతును కూడా ఆయన అభినందించారు. లాంచ్ ఈవెంట్ తర్వాత, ఉనా & హమీర్‌పూర్ జిల్లాల్లోని ఎఫ్పీఎస్ డీలర్‌ల కోసం ఫిజికల్ మోడ్‌లో వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడింది. ఓఎన్డీసీ మొదలైన వాటిపై ఉత్పత్తులు, సర్వీస్ ఆర్డర్‌లు మరియు కమీషన్ నిర్మాణాన్ని ఎలా కేటలాగ్ చేయాలో వర్క్‌షాప్ వివరించింది. శ్రీమతి అనితా కర్న్, జాయింట్ సెక్రటరీ (పీడీ), శ్రీ రవిశంకర్, డైరెక్టర్ (పీడీ), శ్రీ మితుల్ థాప్లియాల్, భాగస్వామి, ఎంఎస్సీ మరియు శ్రీ శరన్ష్ అగర్వాల్, ఓఎన్డీసీ కూడా లాంచ్ ఈవెంట్‌లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In a first, Fair Price Shops on-boards on Open Network Digital Commerce (ONDC)
11 Fair Price Shops of Una and Hamirpur districts of Himachal Pradesh first to on-board on ONDC; to serve as a model for statewide and nationwide adoption in future
This step is an additional avenue of income generation for Fair Price Shop dealers thereby, enhancing beneficiary satisfaction: Secretary, Department of Food and Public Distribution
07 FEB 2024 10:53AM by PIB Delhi
As a step towards Digital India, Shri Sanjeev Chopra, Secretary, Department of Food and Public Distribution, Government of India launched a pilot to on-board the Fair Price Shops (FPSs) in Una and Hamirpur districts of Himachal Pradesh on the Open Network Digital Commerce (ONDC). The pilot was launched virtually in 11 FPSs - 5 FPSs in Una and 6 FPSs in Hamirpur districts. This is the first time when Fair Price Shops are on-boarded on ONDC.
Speaking on the occasion, Shri Chopra said this landmark initiative adds to the continuous efforts of the Department in transforming the Fair Price Shops. This effort aims at providing additional avenues of income generation for FPS dealers along with enhancing beneficiary satisfaction.
Furthermore, he underlined that this initiative provides numerous benefits for FPS dealers including visibility in the digital marketplace, access to a larger customer base beyond NFSA beneficiaries, and the ability to compete on an equal footing with large retailers and e-commerce platforms. Additionally, beneficiaries who face difficulties in making online purchase can approach the FPS dealer to make online orders on their behalf.
He highlighted that the success of the pilot being implemented in Himachal Pradesh will serve as a model for statewide and nationwide adoption in the future. He also appreciated the support of MicroSave Consulting (MSC) in deploying this pilot program.
After the launch event, a workshop in physical mode was organised for the FPS dealers in Una & Hamirpur districts. The workshop explained on how to catalogue products, service orders, and commission structure on ONDC etc.
Ms. Anita Karn, Joint Secretary (PD), Shri Ravi Shankar, Director (PD), Shri Mitul Thapliyal, Partner, MSC and Shri Saransh Agrawal, ONDC were also present during the launch event.