ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లక్షద్వీప్ లోని కవరత్తిలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
03 JAN 2024 1:54PM by PIB Hyderabad
లక్షద్వీప్ అడ్మినిస్ట్రేటర్, స్థానిక పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ ప్రభు పటేల్ గారికి, లక్షద్వీప్ లోని నా కుటుంబ సభ్యులందరికీ శుభాకాంక్షలు. నమస్కారం!
ఎల్లవర్క్కుం సుఖం ఆను ఎన్ను విశ్వశిక్కున్ను!
లక్షద్వీప్ లో ఉదయం చూడటం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. లక్షద్వీప్ అందాలను మాటల్లో వర్ణించడం చాలా కష్టం. ఈసారి అగట్టి, బంగారు, కవరత్తిలోని నా కుటుంబ సభ్యులందరినీ కలిసే అవకాశం రావడం నా అదృష్టం. లక్షద్వీప్ భౌగోళిక ప్రాంతం చిన్నదే అయినప్పటికీ లక్షద్వీప్ ప్రజల హృదయాలు సముద్రం వలె విశాలమైనవి. మీ ప్రేమకు, ఆశీర్వాదాలకు రుణపడి ఉంటాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాల పాటు కేంద్రంలోని ప్రభుత్వాలు తమ రాజకీయ పార్టీల అభివృద్ధికి మాత్రమే ప్రాధాన్యమిచ్చాయి. దూరంగా, సరిహద్దులో, సముద్రాల మధ్యలో ఉన్న రాష్ట్రాలను పట్టించుకోలేదు. గత పదేళ్లలో మన ప్రభుత్వం సరిహద్దులోని ప్రాంతాలు, సముద్రం చివర ఉన్న ప్రాంతాలను మా ప్రాధాన్యతగా చేసింది. భారతదేశంలోని ప్రతి ప్రాంతానికి, ప్రతి పౌరుడికి జీవితాన్ని సులభతరం చేయడం, వారికి సౌకర్యాలు కల్పించడం కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. నేడు ఇక్కడ సుమారు 1200 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ఇంటర్నెట్, విద్యుత్, నీరు, ఆరోగ్యం మరియు పిల్లల సంరక్షణకు సంబంధించినవి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మీ అందరికీ అభినందనలు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గత పదేళ్లలో లక్షద్వీప్ ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎలాంటి చర్యలు తీసుకోలేదు. పీఎం ఆవాస్ యోజన (గ్రామీణ్) కింద 100 శాతం లబ్ధిదారులకు బీమా వర్తిస్తుంది. ప్రతి లబ్ధిదారుడికి ఉచిత రేషన్ చేరుతోందని, రైతు క్రెడిట్ కార్డులు, ఆయుష్మాన్ కార్డులు కూడా అందిస్తున్నామన్నారు. ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్, హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లను కూడా ఇక్కడ ఏర్పాటు చేశారు. ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలు ప్రతి ఒక్కరికీ అందేలా చూడాలన్నదే ప్రభుత్వ ప్రయత్నం. కేంద్ర ప్రభుత్వం డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్ (డీబీటీ) ద్వారా ప్రతి లబ్ధిదారుడి బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా నగదును పంపుతోంది. దీనివల్ల పారదర్శకత వచ్చి అవినీతి తగ్గింది. లక్షద్వీప్ ప్రజల హక్కులను హరించే ఏ ఒక్కరినీ వదిలిపెట్టబోమని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
2020లో 1000 రోజుల్లో హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్ మీకు చేరుతుందని హామీ ఇచ్చాను. ఈ రోజు కొచ్చి-లక్షద్వీప్ సబ్ మెరైన్ ఆప్టికల్ ఫైబర్ ప్రాజెక్టు ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఇకపై లక్షద్వీప్ కు కూడా 100 రెట్లు వేగంగా ఇంటర్నెట్ అందుబాటులోకి రానుంది. ఇది ప్రభుత్వ సేవలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య, డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ మరియు అనేక ఇతర సౌకర్యాలను మెరుగుపరుస్తుంది. లక్షద్వీప్లో లాజిస్టిక్స్ సర్వీసెస్ హబ్ అవకాశాలు కూడా ఊపందుకోనున్నాయి. లక్షద్వీప్లోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీటిని అందించే పనులు కూడా వేగంగా సాగుతున్నాయి. ఉప్పునీటిని మంచినీరుగా మార్చే కొత్త ప్లాంట్ ఈ మిషన్ ను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తుంది. ఈ ప్లాంట్ ద్వారా రోజుకు 1.5 లక్షల లీటర్ల తాగునీరు అందుతుంది. ఇందుకోసం ఇప్పటికే కవరట్టి, అగట్టి, మినికోయ్ ఐలాండ్ లలో పైలట్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేశారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మిత్రులారా, లక్షద్వీప్ పర్యటనలో అలీ మాణిక్ఫన్ను కలిసే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. అతని పరిశోధనలు మరియు ఆవిష్కరణలు మొత్తం ప్రాంతానికి గొప్ప శ్రేయస్సును తెచ్చిపెట్టాయి. 2021లో అలీ మాణిక్ఫాన్కు పద్మశ్రీ అవార్డు రావడం మన ప్రభుత్వానికి ఎంతో సంతోషంగా ఉంది. భారత ప్రభుత్వం యువతకు నూతన ఆవిష్కరణలు, ఉన్నత విద్యకు కొత్త మార్గాలను సృష్టిస్తోంది. నేటికీ ఇక్కడి యువతకు ల్యాప్ టాప్ లు, బాలికలకు సైకిళ్లు అందిస్తున్నారు. కొన్నేళ్లుగా లక్షద్వీప్లో ఉన్నత విద్యా సంస్థలు లేకపోవడంతో యువత చదువు కోసం బయటకు వెళ్లాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది. లక్షద్వీప్లో ఉన్నత విద్య కోసం మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు కొత్త సంస్థలను ప్రారంభించింది. ఆండ్రోట్ మరియు కడ్మత్ ద్వీపాలలో ఆర్ట్స్ మరియు సైన్స్ కోసం కొత్త కళాశాలలు స్థాపించబడ్డాయి మరియు మినికోయ్ లో ఒక కొత్త పాలిటెక్నిక్ నిర్మించబడింది, ఇది ఇక్కడి విద్యార్థులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మిత్రులారా, హజ్ యాత్రికుల సౌలభ్యం కోసం మన ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నాలు కూడా లక్షద్వీప్ ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చాయి. హజ్ యాత్రికుల వీసా నిబంధనలను సరళతరం చేశారు, హజ్ కు సంబంధించిన చాలా లావాదేవీలు ఇప్పుడు డిజిటల్ గా మారాయి. మహిళలు ఇప్పుడు మెహ్రామ్ లేకుండా హజ్ యాత్రకు వెళ్లడానికి అనుమతి ఉంది. ఈ ప్రయత్నాల కారణంగా, ఉమ్రాకు వెళ్లే భారతీయ యాత్రికుల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు సీఫుడ్ కోసం ప్రపంచ మార్కెట్లో భారత్ తన వాటాను పెంచుకునేందుకు ప్రయత్నిస్తోంది. ఇది లక్షద్వీప్కు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. ఇక్కడి నుంచి ట్యూనా చేపలను ఇప్పుడు జపాన్ కు తరలిస్తున్నారు. ఇక్కడి నుండి నాణ్యమైన చేపలను ఎగుమతి చేయడానికి అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి, ఇది మన మత్స్యకార సమాజాల జీవితాలను మార్చగలదు. సీవీడ్ సాగు సామర్ధ్యాన్ని కూడా ఇక్కడ అన్వేషిస్తున్నారు. లక్షద్వీప్ను అభివృద్ధి చేస్తున్నప్పుడు, మా ప్రభుత్వం దాని పర్యావరణానికి హాని కలగకుండా పూర్తి శ్రద్ధ చూపుతోంది. ఇందులో భాగంగానే బ్యాటరీ ఎనర్జీ స్టోరేజ్ సిస్టమ్ తో సోలార్ పవర్ ప్లాంట్ ను నిర్మించారు. ఇది లక్షద్వీప్ యొక్క మొదటి బ్యాటరీ ఆధారిత సౌర విద్యుత్ ప్రాజెక్టు. ఇది విద్యుత్ ఉత్పత్తి కోసం డీజిల్పై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది, ఫలితంగా తక్కువ కాలుష్యం మరియు సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థపై తక్కువ ప్రభావం ఉంటుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 'అమృత్ కాల్' సమయంలో 'విక్శిత్ భారత్' అభివృద్ధిలో లక్షద్వీప్ గణనీయమైన పాత్రను పోషించింది. లక్షద్వీప్ ను అంతర్జాతీయ పర్యాటక పటంలో ప్రముఖంగా నిలిపేందుకు భారత ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఇటీవల ఇక్కడ జరిగిన జీ20 సమావేశం లక్షద్వీప్ కు అంతర్జాతీయ గుర్తింపును ఇచ్చింది. స్వదేశ్ దర్శన్ పథకం కింద లక్షద్వీప్ కోసం గమ్యస్థాన నిర్దిష్ట మాస్టర్ ప్లాన్ ను రూపొందిస్తున్నారు. ఇప్పుడు లక్షద్వీప్ లో రెండు బ్లూ ఫ్లాగ్ బీచ్ లు ఉన్నాయి. కడ్మత్, సుహేలీ దీవుల్లో దేశంలోనే తొలి వాటర్ విల్లా ప్రాజెక్టును అభివృద్ధి చేస్తున్నట్లు నాకు సమాచారం అందింది.
లక్షద్వీప్ కూడా క్రూయిజ్ టూరిజానికి ప్రధాన గమ్యస్థానంగా మారుతోంది. గత ఐదేళ్లలో ఇక్కడికి వచ్చే పర్యాటకుల సంఖ్య దాదాపు ఐదు రెట్లు పెరిగింది. విదేశీ పర్యటనలు ప్లాన్ చేసే ముందు భారతదేశంలో కనీసం 15 ప్రదేశాలను సందర్శించాలని నేను దేశ ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేసిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. వివిధ దేశాల్లోని దీవులను అన్వేషించాలనుకునేవారు, వివిధ దేశాల సముద్రాలను చూసి ఆకర్షితులయ్యే వారు ముందుగా లక్షద్వీప్ ను సందర్శించాలని కోరుతున్నాను. ఇక్కడి అందమైన బీచ్ లను చూసిన వారెవరైనా ఇతర దేశాలను సందర్శించడం మర్చిపోతారని నేను నమ్ముతున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్, ఈజ్ ఆఫ్ ట్రావెల్, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రకాల చర్యలు తీసుకుంటుందని నేను మీ అందరికీ హామీ ఇస్తున్నాను. లక్షద్వీప్ 'విక్షిత్ భారత్' అభివృద్ధిలో బలమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆ నమ్మకంతోనే అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు శ్రీకారం చుట్టిన మీ అందరికీ అభినందనలు!
అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone and inauguration of development projects in Kavaratti, Lakshadweep
03 JAN 2024 1:54PM by PIB Delhi
Greetings to the administrator of Lakshadweep, Shri Prabhu Patel ji, the local Member of Parliament, and all my family members in Lakshadweep! Namaskaram!
Ellavarkkum Sukham Aanu Ennu Vishwasikkunnu!
I am very happy seeing the morning in Lakshadweep. Describing the beauty of Lakshadweep in words is very difficult. I am fortunate to have the opportunity to meet all my family members in Agatti, Bangaram, and Kavaratti this time. Although the geographical area of Lakshadweep may be small, the hearts of the people of Lakshadweep are as vast as the sea. I am grateful for your love and blessings.
My family members,
For decades after independence, the governments at the Centre prioritized only the development of their political parties. States that are far away, on the border, or in between the seas were not paid any attention. In the last 10 years, our government has made the areas on the border, the areas at the end of the sea, our priority. Making life easy for every region and every citizen of Bharat, ensuring facilities for them is the priority of the Central Government. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth around 1200 crores of rupees have taken place here. These projects are related to the internet, electricity, water, health, and child care. Congratulations to all of you for these development projects.
My family members,
In the last 10 years, the Central Government has left no stone unturned to enhance the ease of living for the people of Lakshadweep. Under the PM Awas Yojana (Gramin), 100% beneficiaries have been covered. Free ration is reaching every beneficiary, and farmer credit cards and Ayushman cards have also been provided. Ayushman Aarogya Mandir and Health and Wellness Centres have also been established here. The government's effort is to ensure that everyone gets the benefits of government schemes. The Central Government is sending money directly to the bank accounts of every beneficiary through Direct Benefit Transfer (DBT). This has brought transparency and reduced corruption. I assure you that no one who deprives the people of Lakshadweep from their rights would be spared.
My family members,
In 2020, I guaranteed that high-speed internet would reach you within 1000 days. Today, the inauguration of the Kochi-Lakshadweep Submarine Optical Fiber project has taken place. Now, Lakshadweep will also have access to internet at a speed 100 times faster. It will improve government services, healthcare, education, digital banking, and many other facilities. The possibilities of a logistics services hub in Lakshadweep will also receive a boost. Work is also progressing rapidly to provide piped water to every home in Lakshadweep. The new plant that converts saline water into fresh water will further advance this mission. This plant will provide 1.5 lakh litre of drinking water every day. Pilot plants for this are already installed in Kavaratti, Agatti, and Minicoy Island.
My family members,
Friends, I also had the opportunity to meet Ali Manikfan during my visit to Lakshadweep. His research and innovations have brought great prosperity to the entire region. It is a matter of great joy for our government that Ali Manikfan was honoured with the Padma Shri in 2021. The Indian government is creating new avenues for innovation and higher education for the youth. Even today, the youth here have been provided with laptops, and girls received bicycles. For years, Lakshadweep did not have any higher education institution, forcing the youth to go outside for education. Our government has now opened new institutions for higher education in Lakshadweep. New colleges for arts and science have been established in Andrott and Kadmat Islands, and a new polytechnic has been built in Minicoy, which has benefited the students here tremendously.
My family members,
Friends, the efforts made by our government for the convenience of Haj pilgrims have also benefited the people of Lakshadweep. Visa rules for Haj pilgrims have been simplified, and most transactions related to Haj are now digital. Women are now allowed to go on Haj without a Mehram. Due to these efforts, the number of Indian pilgrims going for Umrah has significantly increased.
My family members,
Today, Bharat is trying to increase its share in the global market for the seafood as well. This is benefiting Lakshadweep too. Tuna fish from here are now being transported to Japan. There are numerous possibilities for exporting high-quality fish from here, which can transform the lives of our fishing communities. The potential of seaweed cultivation is also being explored here. While developing Lakshadweep, our government is paying full attention to ensure that its environment is not harmed. The solar power plant built with a battery energy storage system is part of this effort. This is Lakshadweep's first battery-backed solar power project. It will reduce the dependency on diesel for electricity generation, resulting in lower pollution and minimal impact on the marine ecosystem.
My family members,
Lakshadweep has a significant role in the development of ‘Viksit Bharat’ during ‘Amrit Kaal’ of independence. The Indian government is making efforts to position Lakshadweep prominently on the international tourism map. The G20 meeting, which was held here recently, has given international recognition to Lakshadweep. Under the Swadesh Darshan scheme, a destination-specific master plan is being formulated for Lakshadweep. Now, Lakshadweep boasts of two blue flag beaches. I've been informed that the first water villa project in the country is being developed on Kadmat and Suheli Islands.
Lakshadweep is also becoming a major destination for cruise tourism. In the last five years, the number of tourists visiting here has increased nearly fivefold. You would recall that I had appealed to the people of the country to visit at least 15 places in India before planning foreign trips. For those who wish to explore islands in different countries and are fascinated by the seas of different nations, I urge them to visit Lakshadweep first. I believe that anyone who witnesses the beautiful beaches here will forget about visiting other countries.
My family members,
I assure all of you that the Central Government will continue to take every possible step for ease of living, ease of travel, and ease of doing business. Lakshadweep will play a strong role in the development of a ‘Viksit Bharat’. With this belief, congratulations to all of you on the development projects!
Thank you very much, everyone!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.