પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કાવારત્તી, લક્ષદ્વીપમાં વિકાસ યોજનાઓના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 JAN 2024 1:54PM by PIB Ahmedabad
લક્ષદ્વીપના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલજી, અહીંના સાંસદ અને મારા લક્ષદ્વીપના તમામ પરિવારજનો! નમસ્કારમ!
એલ્લાવરકુમ સુખમ આન એન વિશુસિકન્નુ
આજે લક્ષદ્વીપની સવાર જોઈને મને આનંદ થયો. લક્ષદ્વીપની સુંદરતાને શબ્દોમાં કેદ કરવી ખૂબ જ મુશ્કેલ છે. આ વખતે મને અગાટી, બાંગારામ અને કાવારત્તીમાં તમારા પરિવારના તમામ સભ્યોને મળવાની તક મળી છે. લક્ષદ્વીપનો ભૂમિ વિસ્તાર ભલે નાનો હોય, પરંતુ લક્ષદ્વીપના લોકોનું દિલ સમુદ્ર જેટલું વિશાળ છે. હું તમારા સ્નેહ અને તમારા આશીર્વાદથી અભિભૂત છું, હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
આઝાદી પછી દાયકાઓ સુધી કેન્દ્રમાં જે સરકારો રહી, તેમની પ્રાથમિકતા તેમના રાજકીય પક્ષનો વિકાસ જ રહી. જે રાજ્યો દૂર છે, જે સરહદ પર છે અથવા જે સમુદ્રની વચ્ચે છે, તેના પર કોઈ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમારી સરકારે સરહદી વિસ્તારો, દરિયાના છેવાડાના વિસ્તારોને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી છે. કેન્દ્ર સરકારની પ્રાથમિકતા ભારતના દરેક નાગરિક અને દરેક ક્ષેત્રના જીવનને સરળ બનાવવા અને તેમને સુવિધાઓ સાથે જોડવાની છે. આજે અહીં લગભગ 1200 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન થયું છે. આ ઈન્ટરનેટ, વીજળી, પાણી, આરોગ્ય અને બાળ સંભાળને લગતા પ્રોજેક્ટ છે. આ તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે લક્ષદ્વીપના લોકોના જીવનની સરળતા વધારવામાં કોઈ કસર છોડી નથી. અહીં 100 ટકા લાભાર્થીઓને પીએમ આવાસ યોજના ગ્રામીણ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. દરેક લાભાર્થી સુધી મફત રાશન પહોંચી રહ્યું છે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર, આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્ર અહીં બનાવવામાં આવ્યું છે. સરકારી યોજનાઓ દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો સરકારનો પ્રયાસ છે. DBT દ્વારા કેન્દ્ર સરકાર દરેક લાભાર્થીના બેંક ખાતામાં સીધા પૈસા મોકલી રહી છે. આનાથી પારદર્શિતા આવી છે અને ભ્રષ્ટાચારમાં ઘટાડો થયો છે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે, લક્ષદ્વીપના લોકોના અધિકારો છીનવી લેનાર કોઈપણ વ્યક્તિને બક્ષવામાં આવશે નહીં.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
વર્ષ 2020માં, મેં તમને ખાતરી આપી છે કે તમને 1000 દિવસમાં ઝડપી ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ મળશે. આજે કોચી-લક્ષદ્વીપ સબમરીન ઓપ્ટિકલ ફાઈબર પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હવે લક્ષદ્વીપમાં પણ 100 ગણી વધુ સ્પીડ પર ઈન્ટરનેટ ઉપલબ્ધ થશે. આ સાથે આવી ઘણી સુવિધાઓ, પછી તે સરકારી સેવાઓ હોય, સારવાર, શિક્ષણ, ડિજિટલ બેંકિંગ વગેરે વધુ સારી બનશે. આનાથી લક્ષદ્વીપ લોજિસ્ટિક્સ સેવાઓનું હબ બનવાની શક્યતાઓને પણ મજબૂત બનાવશે. લક્ષદ્વીપમાં પણ દરેક ઘર સુધી પાઈપથી પાણી પહોંચાડવાનું કામ ઝડપથી થઈ રહ્યું છે. ખારા પાણીને તાજા પાણીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટેનો નવો પ્લાન્ટ આ મિશનને વધુ આગળ વધારશે. આ પ્લાન્ટ દરરોજ 1.5 લાખ લિટર પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે. તેના પાઇલોટ પ્લાન્ટ હાલમાં કાવારત્તી, અગાટી અને મિનિકોય આઇલેન્ડમાં સ્થાપવામાં આવ્યા છે.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
મિત્રો, લક્ષદ્વીપ આવ્યા પછી હું અલી માનિકફાનજીને પણ મળ્યો. તેમના સંશોધનો, તેમની નવીનતાઓથી આ સમગ્ર પ્રદેશને ઘણો ફાયદો થયો છે. અમારી સરકાર માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે અમને વર્ષ 2021માં અલી માનિકફાનને પદ્મશ્રી સન્માન આપવાની તક મળી. ભારત સરકાર અહીંના યુવાનો માટે વધુ અભ્યાસ કરવા માટે નવીનતાના નવા રસ્તાઓ બનાવી રહી છે. આજે પણ અહીંના યુવાનોને લેપટોપ મળ્યા છે, દીકરીઓને સાયકલ મળી છે. તાજેતરના વર્ષો સુધી લક્ષદ્વીપમાં કોઈ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ ન હતી. જેના કારણે અહીંના યુવાનોને અભ્યાસ માટે બહાર જવું પડ્યું હતું. અમારી સરકારે હવે લક્ષદ્વીપમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે નવી સંસ્થાઓ ખોલી છે. એન્ડ્રોટ અને કદમત ટાપુઓમાં નવી કલા અને વિજ્ઞાન કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. મિનીકોયમાં નવી પોલિટેકનિક બનાવવામાં આવી છે. જેનો અહીંના વિદ્યાર્થીઓને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
મિત્રો, હજ યાત્રીઓની સુવિધા માટે અમારી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોથી લક્ષદ્વીપના લોકોને પણ ફાયદો થયો છે. હજ યાત્રીઓ માટે વિઝા નિયમો પણ સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે. હજ સંબંધિત મોટાભાગની પ્રવૃત્તિઓ હવે ડિજિટલ થઈ ગઈ છે. સરકારે મહિલાઓને મેહરમ વગર હજ પર જવાની પરવાનગી પણ આપી છે. આ તમામ પ્રયાસોને કારણે ઉમરાહ માટે જનારા ભારતીયોની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થયો છે.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
આજે, ભારત સીફૂડના મામલામાં વૈશ્વિક બજારમાં પોતાનો હિસ્સો વધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તેનો લાભ લક્ષદ્વીપને પણ મળી રહ્યો છે. અહીંની ટુના માછલી હવે જાપાનમાં નિકાસ થવા લાગી છે. નિકાસ ગુણવત્તાની માછલી માટે ઘણી શક્યતાઓ છે, જે અહીંના અમારા માછીમારી પરિવારોનું જીવન બદલી શકે છે. અહીં સીવીડની ખેતી સંબંધિત શક્યતાઓ પણ તપાસવામાં આવી રહી છે. લક્ષદ્વીપનો વિકાસ કરતી વખતે, અમારી સરકાર પર્યાવરણને કોઈ નુકસાન ન થાય તે માટે પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન આપી રહી છે. બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ સાથે બનેલો આ સોલાર પાવર પ્લાન્ટ આવા પ્રયાસનો એક ભાગ છે. લક્ષદ્વીપનો આ પહેલો બેટરી બેક્ડ સોલર પાવર પ્રોજેક્ટ છે. આનાથી ડીઝલમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવાની ફરજ ઓછી થશે. આનાથી અહીં પ્રદૂષણ ઘટશે અને દરિયાઈ જીવસૃષ્ટિ પર ન્યૂનતમ અસર થશે.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
આઝાદીના સુવર્ણકાળ દરમિયાન વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પણ લક્ષદ્વીપે મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. ભારત સરકાર લક્ષદ્વીપને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન નકશા પર આગવી રીતે લાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. તાજેતરમાં અહીં યોજાયેલી G20 બેઠકના કારણે લક્ષદ્વીપને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઓળખ મળી છે. સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ લક્ષદ્વીપ માટે ડેસ્ટિનેશન સ્પેસિફિક માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે લક્ષદ્વીપ પાસે બે બ્લુ ફ્લેગ બીચ છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે દેશનો પ્રથમ વોટર વિલા પ્રોજેક્ટ કદમત અને સુહેલી ટાપુઓ પર બનાવવામાં આવી રહ્યો છે.
લક્ષદ્વીપ હવે ક્રુઝ ટુરિઝમ માટે એક મોટું સ્થળ બની રહ્યું છે. અહીં આવતા પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં પાંચ વર્ષ પહેલાની સરખામણીમાં લગભગ 5 ગણો વધારો થયો છે. તમે જોયું હશે કે મેં દેશના લોકોને વિદેશ પ્રવાસ કરતા પહેલા દેશમાં ઓછામાં ઓછા 15 સ્થળોની મુલાકાત લેવાની અપીલ કરી છે. જે લોકો વિશ્વના વિવિધ દેશોના ટાપુઓ જોવા ઈચ્છે છે અને સમુદ્રથી અભિભૂત થઈ ગયા છે, તેઓને હું વિનંતી કરું છું કે તેઓ પહેલા લક્ષદ્વીપ આવો. હું માનું છું કે એક વાર અહીંના સુંદર બીચ જોયા પછી તે બીજા દેશમાં જવાનું ભૂલી જશે.
એન્ડે કુડુમ્બા-આંગંગલ,
હું તમને બધાને ખાતરી આપું છું કે કેન્દ્ર સરકાર Ease of Living, Ease of Travel, Ease of Doing Business માટે દરેક શક્ય પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખશે. લક્ષદ્વીપ વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મજબૂત ભૂમિકા ભજવશે તેવા વિશ્વાસ સાથે, વિકાસના પ્રોજેક્ટ્સ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone and inauguration of development projects in Kavaratti, Lakshadweep
03 JAN 2024 1:54PM by PIB Delhi
Greetings to the administrator of Lakshadweep, Shri Prabhu Patel ji, the local Member of Parliament, and all my family members in Lakshadweep! Namaskaram!
Ellavarkkum Sukham Aanu Ennu Vishwasikkunnu!
I am very happy seeing the morning in Lakshadweep. Describing the beauty of Lakshadweep in words is very difficult. I am fortunate to have the opportunity to meet all my family members in Agatti, Bangaram, and Kavaratti this time. Although the geographical area of Lakshadweep may be small, the hearts of the people of Lakshadweep are as vast as the sea. I am grateful for your love and blessings.
My family members,
For decades after independence, the governments at the Centre prioritized only the development of their political parties. States that are far away, on the border, or in between the seas were not paid any attention. In the last 10 years, our government has made the areas on the border, the areas at the end of the sea, our priority. Making life easy for every region and every citizen of Bharat, ensuring facilities for them is the priority of the Central Government. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth around 1200 crores of rupees have taken place here. These projects are related to the internet, electricity, water, health, and child care. Congratulations to all of you for these development projects.
My family members,
In the last 10 years, the Central Government has left no stone unturned to enhance the ease of living for the people of Lakshadweep. Under the PM Awas Yojana (Gramin), 100% beneficiaries have been covered. Free ration is reaching every beneficiary, and farmer credit cards and Ayushman cards have also been provided. Ayushman Aarogya Mandir and Health and Wellness Centres have also been established here. The government's effort is to ensure that everyone gets the benefits of government schemes. The Central Government is sending money directly to the bank accounts of every beneficiary through Direct Benefit Transfer (DBT). This has brought transparency and reduced corruption. I assure you that no one who deprives the people of Lakshadweep from their rights would be spared.
My family members,
In 2020, I guaranteed that high-speed internet would reach you within 1000 days. Today, the inauguration of the Kochi-Lakshadweep Submarine Optical Fiber project has taken place. Now, Lakshadweep will also have access to internet at a speed 100 times faster. It will improve government services, healthcare, education, digital banking, and many other facilities. The possibilities of a logistics services hub in Lakshadweep will also receive a boost. Work is also progressing rapidly to provide piped water to every home in Lakshadweep. The new plant that converts saline water into fresh water will further advance this mission. This plant will provide 1.5 lakh litre of drinking water every day. Pilot plants for this are already installed in Kavaratti, Agatti, and Minicoy Island.
My family members,
Friends, I also had the opportunity to meet Ali Manikfan during my visit to Lakshadweep. His research and innovations have brought great prosperity to the entire region. It is a matter of great joy for our government that Ali Manikfan was honoured with the Padma Shri in 2021. The Indian government is creating new avenues for innovation and higher education for the youth. Even today, the youth here have been provided with laptops, and girls received bicycles. For years, Lakshadweep did not have any higher education institution, forcing the youth to go outside for education. Our government has now opened new institutions for higher education in Lakshadweep. New colleges for arts and science have been established in Andrott and Kadmat Islands, and a new polytechnic has been built in Minicoy, which has benefited the students here tremendously.
My family members,
Friends, the efforts made by our government for the convenience of Haj pilgrims have also benefited the people of Lakshadweep. Visa rules for Haj pilgrims have been simplified, and most transactions related to Haj are now digital. Women are now allowed to go on Haj without a Mehram. Due to these efforts, the number of Indian pilgrims going for Umrah has significantly increased.
My family members,
Today, Bharat is trying to increase its share in the global market for the seafood as well. This is benefiting Lakshadweep too. Tuna fish from here are now being transported to Japan. There are numerous possibilities for exporting high-quality fish from here, which can transform the lives of our fishing communities. The potential of seaweed cultivation is also being explored here. While developing Lakshadweep, our government is paying full attention to ensure that its environment is not harmed. The solar power plant built with a battery energy storage system is part of this effort. This is Lakshadweep's first battery-backed solar power project. It will reduce the dependency on diesel for electricity generation, resulting in lower pollution and minimal impact on the marine ecosystem.
My family members,
Lakshadweep has a significant role in the development of ‘Viksit Bharat’ during ‘Amrit Kaal’ of independence. The Indian government is making efforts to position Lakshadweep prominently on the international tourism map. The G20 meeting, which was held here recently, has given international recognition to Lakshadweep. Under the Swadesh Darshan scheme, a destination-specific master plan is being formulated for Lakshadweep. Now, Lakshadweep boasts of two blue flag beaches. I've been informed that the first water villa project in the country is being developed on Kadmat and Suheli Islands.
Lakshadweep is also becoming a major destination for cruise tourism. In the last five years, the number of tourists visiting here has increased nearly fivefold. You would recall that I had appealed to the people of the country to visit at least 15 places in India before planning foreign trips. For those who wish to explore islands in different countries and are fascinated by the seas of different nations, I urge them to visit Lakshadweep first. I believe that anyone who witnesses the beautiful beaches here will forget about visiting other countries.
My family members,
I assure all of you that the Central Government will continue to take every possible step for ease of living, ease of travel, and ease of doing business. Lakshadweep will play a strong role in the development of a ‘Viksit Bharat’. With this belief, congratulations to all of you on the development projects!
Thank you very much, everyone!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.