ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తమిళనాడులోని చెన్నైలో జరిగిన ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Hyderabad
వనక్కం చెన్నై!
తమిళనాడు గవర్నరు శ్రీ ఆర్.ఎన్.రవి గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎం.కె.స్టాలిన్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, అనురాగ్ ఠాకూర్, ఎల్.మురుగన్ మరియు నిశిత్ ప్రామాణిక్, తమిళనాడు ప్రభుత్వంలో మంత్రులు ఉదయనిధి స్టాలిన్, భారతదేశం నలుమూలల నుండి ఇక్కడకు వచ్చిన నా యువ స్నేహితులు.
13వ ఖేలో ఇండియా క్రీడలకు ప్రతి ఒక్కరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను. భారతీయ క్రీడలకు, 2024 ను ప్రారంభించడానికి ఇది గొప్ప మార్గం. ఇక్కడ గుమిగూడిన నా యువ మిత్రులు యంగ్ ఇండియాకు, నవభారతానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. మీ శక్తి, ఉత్సాహం మన దేశాన్ని క్రీడా ప్రపంచంలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తోంది. దేశం నలుమూలల నుంచి చెన్నైకి వచ్చిన అథ్లెట్లు, క్రీడాభిమానులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. మీరు కలిసి ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ యొక్క నిజమైన స్ఫూర్తిని ప్రదర్శిస్తున్నారు. తమిళనాడు వెచ్చని ప్రజలు, అందమైన తమిళ భాష, సంస్కృతి మరియు వంటకాలు మీకు ఖచ్చితంగా ఇంట్లో అనుభూతిని కలిగిస్తాయి. వారి ఆతిథ్యం మీ హృదయాలను గెలుచుకుంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ ఖచ్చితంగా మీ నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించే అవకాశాన్ని అందిస్తాయి. కానీ ఇది జీవితాంతం కొనసాగే కొత్త స్నేహాలను చేయడానికి మీకు సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
నేడు దూరదర్శన్, ఆలిండియా రేడియోకు చెందిన పలు ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు కూడా ఇక్కడే జరిగాయి. 1975లో ప్రసారాలు ప్రారంభించిన చెన్నై దూరదర్శన్ కేంద్రం నేటి నుంచి కొత్త ప్రయాణానికి శ్రీకారం చుడుతోంది. డీడీ తమిళ ఛానెల్ కూడా కొత్త అవతారంలో ప్రారంభమైంది. 8 రాష్ట్రాల్లో 12 కొత్త ఎఫ్ఎం ట్రాన్స్మిటర్లను ప్రారంభించడం వల్ల దాదాపు 1.5 కోట్ల మందికి ప్రయోజనం చేకూరనుంది. ఇవాళ కొత్తగా 26 ఎఫ్ ఎం ట్రాన్స్ మిటర్ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ విజయం సాధించిన తమిళనాడు ప్రజలకు, యావత్ దేశానికి నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
భారత్ లో క్రీడల అభివృద్ధిలో తమిళనాడుకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. ఇది ఛాంపియన్లను తయారు చేసే భూమి. టెన్నిస్ లో తనదైన ముద్ర వేసిన అమృత్ రాజ్ సోదరులకు ఈ గడ్డ జన్మనిచ్చింది. ఈ నేల నుండి హాకీ జట్టు కెప్టెన్ భాస్కరన్ ఉద్భవించాడు, అతని నాయకత్వంలో భరత్ ఒలింపిక్స్ లో బంగారు పతకం సాధించాడు. విశ్వనాథన్ ఆనంద్, ప్రజ్ఞానంద, పారాలింపిక్ ఛాంపియన్ మరియప్పన్ వంటి చెస్ క్రీడాకారులు కూడా తమిళనాడుకు కానుకలు. ఇలాంటి ఎందరో అథ్లెట్లు ఈ దేశం నుంచి ఆవిర్భవించి ప్రతి క్రీడలో రాణిస్తున్నారు. తమిళనాడు గడ్డ నుంచి మీరంతా మరింత ప్రేరణ పొందుతారని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి క్రీడా దేశాలలో భారత్ ను చూడాలని మనమందరం కోరుకుంటున్నాము. ఇందుకోసం దేశంలో స్థిరమైన పెద్ద ఎత్తున క్రీడా పోటీలు నిర్వహించడం, అథ్లెట్ల అనుభవాన్ని పెంపొందించడం, ప్రధాన ఈవెంట్లలో పాల్గొనేందుకు కింది స్థాయి నుంచి క్రీడాకారులను ఎంపిక చేయడం చాలా ముఖ్యం. ఖేలో ఇండియా అభియాన్ నేడు ఈ పాత్ర పోషిస్తోంది. 2018 నుంచి ఖేలో ఇండియా గేమ్స్ 12 ఎడిషన్లు జరిగాయి. ఇండియా యూత్ గేమ్స్, ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్, ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్, ఖేలో ఇండియా పారా గేమ్స్ ఆడే అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి. మరోసారి ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ ప్రారంభోత్సవం జరుగుతోంది. తమిళనాడులోని చెన్నై, తిరుచ్చి, మదురై, కోయంబత్తూరు నగరాలు విజేతలకు స్వాగతం పలికేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
మీరు అథ్లెట్ అయినా, ప్రేక్షకుడైనా చెన్నైలోని అందమైన బీచ్ ల మాయాజాలం అందరినీ తమవైపు ఆకర్షిస్తుందనే నమ్మకం నాకుంది. మదురైలోని విశిష్ట దేవాలయాల దివ్య ప్రకాశాన్ని మీరు అనుభూతి చెందుతారు. తిరుచ్చిలోని దేవాలయాలు, అక్కడి కళలు, కళలు మీ మనసును కట్టిపడేస్తాయి. కోయంబత్తూర్ లోని కష్టపడి పనిచేసే పారిశ్రామికవేత్తలు మిమ్మల్ని ఓపెన్ హార్ట్స్ తో సాదరంగా ఆహ్వానిస్తారు. మీరు ఎప్పటికీ మరచిపోలేని ఒక దివ్యానుభూతిని తమిళనాడులోని ఈ నగరాలన్నింటిలో మీరు అనుభవిస్తారు.
మిత్రులారా,
ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ లో 36 రాష్ట్రాలకు చెందిన అథ్లెట్లు తమ ప్రతిభను, అంకితభావాన్ని ప్రదర్శించనున్నారు. 5,000 మందికి పైగా యువ అథ్లెట్లు తమ అభిరుచి, ఉత్సాహంతో మైదానంలో అడుగు పెట్టే వాతావరణాన్ని నేను ఊహించగలను. ఆర్చరీ, అథ్లెటిక్స్, బ్యాడ్మింటన్ వంటి క్రీడల్లో మాకు ఆనందాన్నిచ్చే పోటీల కోసం ఎదురుచూస్తున్నాం. ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ లో తొలిసారిగా చేర్చిన స్క్వాష్ లో శక్తి కోసం ఎదురుచూస్తున్నాం. తమిళనాడు ప్రాచీన వైభవాన్ని, వారసత్వాన్ని ఇనుమడింపజేసే సిలంబం అనే క్రీడ యొక్క పరాక్రమాన్ని మేము ఆశిస్తున్నాము. వివిధ రాష్ట్రాలు, వివిధ క్రీడలకు చెందిన క్రీడాకారులు ఉమ్మడి సంకల్పం, నిబద్ధత, స్ఫూర్తితో ఏకమవుతారు. క్రీడల పట్ల మీకున్న అంకితభావం, ఆత్మవిశ్వాసం, సవాళ్లను ఎదుర్కొనే ధైర్యసాహసాలు, అసాధారణ ప్రదర్శనల సంకల్పాన్ని యావత్ దేశం చూస్తుంది.
మిత్రులారా,
తమిళనాడు మహానుభావుడు తిరువళ్లువర్ పవిత్ర భూమి. సెయింట్ తిరువళ్లువర్ యువతకు ఒక కొత్త దిశను అందించి, తన రచనల ద్వారా ముందుకు సాగడానికి వారిని ప్రేరేపించారు. ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ లోగోలో గొప్ప తిరువళ్లువర్ చిత్రం కూడా ఉంది. 'అరుమై ఉడైత్తత్తు ఎండ్రు అసవమై వెండుం, పెరుమై ముయార్చి తరుమ్ పార్థతు' అంటే ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో కూడా మనం బలహీనపడకూడదు, కష్టాల నుంచి పారిపోకూడదు అని తిరువళ్లువర్ రాశారు. మన మనస్సులను బలోపేతం చేసుకోవాలి మరియు మన లక్ష్యాలను సాధించాలి. ఇది ఒక అథ్లెట్ కు గొప్ప ప్రేరణ. ఈసారి ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ కు చిహ్నం వీర మంగై వేలు నాచియార్ కావడం సంతోషంగా ఉంది. నిజజీవిత వ్యక్తిత్వాన్ని మస్కట్ గా ఎంచుకోవడం అపూర్వం. వీర మంగై వేలు నాచియార్ స్త్రీ శక్తికి చిహ్నం. ఆమె వ్యక్తిత్వం నేడు అనేక ప్రభుత్వ నిర్ణయాల్లో ప్రతిబింబిస్తుంది. ఆమె స్ఫూర్తితో క్రీడల్లో మహిళల సాధికారత కోసం ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తుందన్నారు. ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ కింద 20 క్రీడల్లో మహిళల లీగ్ లను నిర్వహించారు. ఇందులో 50 వేల మందికి పైగా మహిళా అథ్లెట్లు పాల్గొన్నారు. 'దస్ కా దమ్' కార్యక్రమం ద్వారా లక్ష మందికి పైగా మహిళా అథ్లెట్లు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించే అవకాశం లభించింది.
మిత్రులారా,
2014 నుంచి అకస్మాత్తుగా మన అథ్లెట్ల ప్రదర్శన ఇంతగా మెరుగుపడటం చూసి చాలా మంది ఆశ్చర్యపోతున్నారు. టోక్యో ఒలింపిక్స్, పారాలింపిక్ క్రీడల్లో భారత్ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచిందని మీరు చూశారు. ఆసియా క్రీడలు, ఆసియా పారా గేమ్స్ లోనూ భరత్ చరిత్ర సృష్టించాడు. యూనివర్శిటీ గేమ్స్ లోనూ పతకాలు సాధించి సరికొత్త రికార్డు నెలకొల్పింది. ఈ మార్పు రాత్రికి రాత్రే జరగలేదు. అథ్లెట్ల కృషి, అంకితభావం ఎప్పుడూ ఉంటాయి. అయితే, గత పదేళ్లలో వారిలో కొత్త ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగిందని, అడుగడుగునా ప్రభుత్వ మద్దతు నిలకడగా ఉందన్నారు. గతంలో క్రీడల పరిస్థితి వేరుగా ఉండేదని, ఇప్పుడు ఆ తరహా ఆటలను నిలిపివేశామన్నారు. గత పదేళ్లలో ప్రభుత్వం సంస్కరణలకు శ్రీకారం చుట్టింది, అథ్లెట్లు అసాధారణంగా రాణించారు, మొత్తం క్రీడా వ్యవస్థ మారిపోయింది. ప్రస్తుతం దేశంలో వేలాది మంది అథ్లెట్లకు ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ ద్వారా ప్రతి నెలా రూ.50 వేలకు పైగా ఆర్థిక సాయం అందుతోంది. 2014 లో, మేము టాప్స్ (టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం స్కీమ్) ను ప్రారంభించాము, ఇది శిక్షణ, అంతర్జాతీయ బహిర్గతం మరియు ప్రధాన క్రీడా ఈవెంట్లలో అగ్రశ్రేణి అథ్లెట్ల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఇప్పుడు మా దృష్టంతా 2024లో పారిస్ ఒలింపిక్స్, 2028లో లాస్ ఏంజిల్స్ ఒలింపిక్స్పై ఉంది. టాప్స్ కింద అథ్లెట్లకు అన్ని రకాల సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నామన్నారు.
స్నేహితులారా
నేడు యువత క్రీడలకు రావాలని ఎదురుచూడటం లేదు. యువతలోకి క్రీడలను తీసుకెళ్తున్నాం!
మిత్రులారా,
ఖేలో ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు గ్రామీణ, గిరిజన, దిగువ మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు చెందిన యువతకు కలలను సాకారం చేస్తున్నాయి. ఈ రోజు 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' గురించి మాట్లాడినప్పుడు, అందులో క్రీడా ప్రతిభ కూడా ఉంది. నేడు మెరుగైన సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నామని, క్రీడాకారులకు స్థానిక స్థాయిలో మంచి పోటీలు నిర్వహిస్తున్నామన్నారు. ఇది వారికి అంతర్జాతీయ గుర్తింపును ఇస్తుంది. గత పదేళ్లలో భారత్ లో తొలిసారిగా అనేక అంతర్జాతీయ టోర్నమెంట్లకు ఆతిథ్యమిచ్చాం. ఊహించండి, మన దేశంలో ఇంత విశాలమైన సముద్రతీరం, ఇన్ని బీచ్ లు ఉన్నాయి. కానీ ఇప్పుడు తొలిసారిగా దీవుల్లో బీచ్ గేమ్స్ నిర్వహించాం. ఈ ఆటలలో మల్లఖాంబ్ వంటి సాంప్రదాయ భారతీయ క్రీడలతో పాటు 8 ఇతర క్రీడలు ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 1600 మంది అథ్లెట్లు ఈ క్రీడల్లో పాల్గొన్నారు. ఇది భారతదేశంలో బీచ్ గేమ్స్ మరియు స్పోర్ట్స్ టూరిజానికి కొత్త అధ్యాయాన్ని తెరిచింది, ఇది మన తీరప్రాంత నగరాలకు అనేక ప్రయోజనాలను తీసుకువచ్చింది.
మిత్రులారా,
మా యువ అథ్లెట్లకు అంతర్జాతీయ గుర్తింపును అందించడానికి మరియు ప్రపంచ క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థలో భారతదేశాన్ని ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా మార్చడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. అందుకే 2029లో యూత్ ఒలింపిక్స్, 2036లో ఒలింపిక్స్ను భారత్లో నిర్వహించేందుకు చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తున్నాం. క్రీడలు కేవలం మైదానానికే పరిమితం కాదని మీ అందరికీ తెలుసు. క్రీడలు, ఒక ముఖ్యమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఇది యువతకు అనేక ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. వచ్చే ఐదేళ్లలో భారత్ ను ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దుతామని హామీ ఇచ్చారు. ఆర్థిక వ్యవస్థలో క్రీడల భాగస్వామ్యం పెరుగుతుందని, ఆ దిశగా ప్రయత్నాలు చేస్తున్నామని తెలిపారు. అందుకే గత పదేళ్లుగా క్రీడలకు సంబంధించిన రంగాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం.
నేడు, క్రీడలకు సంబంధించిన రంగాలలో నిపుణులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి నైపుణ్యాభివృద్ధికి బలమైన ప్రాధాన్యత ఉంది. మరోవైపు స్పోర్ట్స్ ఎక్విప్ మెంట్ తయారీ, సేవలకు సంబంధించిన ఎకోసిస్టమ్ ను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. స్పోర్ట్స్ సైన్స్, ఇన్నోవేషన్, మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్, స్పోర్ట్స్ కోచింగ్, స్పోర్ట్స్ సైకాలజీ, స్పోర్ట్స్ న్యూట్రిషన్ రంగాల్లో నిపుణులకు ఒక వేదికను కల్పిస్తున్నాం. చాలా కాలం క్రితం, దేశానికి మొదటి జాతీయ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం వచ్చింది. ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ ద్వారా, మేము ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా 300 కి పైగా ప్రతిష్టాత్మక అకాడమీలు, వెయ్యికి పైగా ఖేలో ఇండియా సెంటర్లు మరియు 30 కి పైగా సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ కలిగి ఉన్నాము. నూతన జాతీయ విద్యావిధానంలో క్రీడలను ప్రధాన పాఠ్యప్రణాళికలో చేర్చి, చిన్నప్పటి నుంచే క్రీడలను వృత్తిగా ఎంచుకునేలా అవగాహన కల్పించారు.
మిత్రులారా,
రాబోయే కొన్నేళ్లలో భారత్ క్రీడా పరిశ్రమ లక్ష కోట్ల రూపాయలకు చేరువలో ఉంటుందని అంచనా. ఇది మన యువ సహచరులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో క్రీడల గురించి పెరిగిన అవగాహన బ్రాడ్ కాస్టింగ్, స్పోర్ట్స్ గూడ్స్, స్పోర్ట్స్ టూరిజం మరియు స్పోర్ట్స్ దుస్తులు వంటి వ్యాపారాలలో వేగవంతమైన వృద్ధికి దారితీసింది. స్పోర్ట్స్ ఎక్విప్ మెంట్ తయారీలో భారత్ ను స్వయం సమృద్ధి సాధించాలన్నదే మా ప్రయత్నం. ప్రస్తుతం 300 రకాల క్రీడా పరికరాలను తయారు చేస్తున్నాం. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఈ పరిశ్రమకు సంబంధించిన మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ క్లస్టర్లను ఏర్పాటు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
మిత్రులారా,
ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ కింద దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చేస్తున్న క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు గణనీయమైన ఉపాధి వనరుగా మారుతున్నాయి. వివిధ క్రీడలకు సంబంధించిన వివిధ స్పోర్ట్స్ లీగ్ లు కూడా శరవేగంగా వృద్ధి చెందుతూ వందలాది కొత్త ఉద్యోగావకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి. అంటే పాఠశాలలు, కళాశాలల్లోని నేటి యువతకు క్రీడా సంబంధిత రంగాల్లో కెరీర్ ను నిర్మించుకోవాలనుకునే వారికి మంచి భవిష్యత్తు గ్యారంటీ. ఇది మోడీ గ్యారంటీ కూడా.
మిత్రులారా,
నేడు భరత్ క్రీడల్లోనే కాకుండా అన్ని రంగాల్లో రాణిస్తున్నాడు. కొత్త భారత్ పాత రికార్డులను బద్దలు కొడుతోంది, కొత్త విజయాలను సాధిస్తోంది, కొత్త మైలురాళ్లను సృష్టిస్తోంది. మన యువత బలాన్ని, గెలవాలనే తపనను నేను నమ్ముతాను. మీ అచంచల సంకల్పం, మానసిక బలంపై నాకు నమ్మకం ఉంది. ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని వాటిని సాధించే సామర్థ్యం నేటి భారత్ లో ఉంది. ఏ రికార్డును బద్దలు కొట్టలేనంత పెద్దది కాదు. ఈ ఏడాది కొత్త రికార్డులు సృష్టించి, మనకంటూ కొత్త రేఖలు గీసి, ప్రపంచంపై చెరగని ముద్ర వేస్తాం. భరత్ మీతో ముందుకు వెళతాడు కాబట్టి మీరు ముందుకు సాగాలి. చేతులు కలపండి, మీ కోసం గెలవండి, దేశం కోసం గెలవండి. అథ్లెట్లందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు.
నేను ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ 2023 ను ప్రారంభిస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the opening ceremony of Khelo India Youth Games in Chennai, Tamil Nadu
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Delhi
Vanakkam Chennai!
The Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi ji, Chief Minister Shri M. K. Stalin ji, my colleagues in the Union Cabinet, Anurag Thakur, L. Murugan and Nisith Pramanik, Minister in the Tamil Nadu government, Udhayanidhi Stalin, and my young friends who have come here from every corner of Bharat.
I welcome everyone to the 13th Khelo India Games. For Indian sports, this is a great way to start 2024. My young friends gathered here represent a Young India, a New India. Your energy and enthusiasm is taking our country to new heights in the world of sports. I extend my best wishes to all the athletes and sport-lovers who have come to Chennai from across the country. Together, you are showcasing the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The warm people of Tamil Nadu, the beautiful Tamil language, culture and cuisine will surely make you feel at home. I am sure that their hospitality will win your hearts. The Khelo India Youth Games will certainly provide you with an opportunity to showcase your skills. But it will also help you make new friendships that will last a lifetime.
Friends,
Today, the inauguration and foundation laying of several projects of Doordarshan and All India Radio have also taken place here. The Chennai Doordarshan Kendra, which began broadcasting in 1975, is embarking on a new journey from today. The DD Tamil channel has also been launched in a new avatar. The commencement of 12 new FM transmitters in 8 states will benefit nearly 1.5 crore people. Today, the foundation stone for 26 new FM transmitter projects has also been laid. I extend my congratulations to the people of Tamil Nadu and the entire country for this achievement.
Friends,
Tamil Nadu holds a special place in the development of sports in Bharat. It is a land that produces champions. This land gave birth to the Amritraj brothers who made a mark in tennis. From this soil emerged the captain of the hockey team, Bhaskaran, under whose leadership Bharat won a gold medal in the Olympics. Chess players like Viswanathan Anand, Praggnanandhaa, and Paralympic champion Mariyappan are also the gifts of Tamil Nadu. Many such athletes have emerged from this land, excelling in every sport. I believe that all of you will find even more inspiration from the land of Tamil Nadu.
Friends,
We all want to see Bharat among the top sporting nations in the world. For this, it is crucial to have consistent large-scale sports events in the country, enhance the experience of athletes, and select players from the grassroots level to participate in major events. The Khelo India Abhiyan is playing this very role today. Since 2018, 12 editions of the Khelo India Games have been organized. The India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Winter Games, and Khelo India Para Games are providing opportunities for playing and bringing new talents to the forefront. Once again, the inauguration of the Khelo India Youth Games is taking place. The splendid cities of Chennai, Trichy, Madurai, and Coimbatore in Tamil Nadu are ready to welcome champions.
Friends,
I am confident that whether you are an athlete or a spectator, the enchantment of the beautiful beaches of Chennai will draw everyone towards them. You will feel the divine aura of the unique temples in Madurai. The temples in Trichy and the art and craft there will captivate your mind. And the hardworking entrepreneurs in Coimbatore will warmly welcome you with open hearts. You will experience a divine feeling in all these cities of Tamil Nadu that you will never want to forget.
Friends,
Athletes from 36 states will showcase their talent and dedication during the Khelo India Youth Games. I can imagine the atmosphere when more than 5,000 young athletes will step onto the field with their passion and enthusiasm. We look forward to the competitions in sports like archery, athletics, and badminton that will bring us joy. We await the energy in squash, included for the first time in the Khelo India Youth Games. We anticipate the prowess of Silambam, a sport that will elevate Tamil Nadu's ancient glory and heritage. Players from different states and different sports will unite with a common resolve, commitment, and spirit. Your dedication to sports, your confidence in yourselves, the courage to face challenges, and the determination for extraordinary performances will be witnessed by the entire nation.
Friends,
Tamil Nadu is the sacred land of the great saint Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar provided a new direction for the youth and inspired them to move forward through his writings. The logo of the Khelo India Youth Games also features the image of the great Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar wrote, ‘Arumai Udaiththathu Enndru Asavamai Vendum, Perumai Muyarchi Tharum Parthathu’ meaning we should not weaken even in adverse situations, we should not run away from difficulties. We should strengthen our minds and achieve our goals. This is a great inspiration for an athlete. I am pleased that this time, the mascot of the Khelo India Youth Games is Veera Mangai Velu Nachiyar. Choosing a real-life personality as a mascot is unprecedented. Veera Mangai Velu Nachiyar is a symbol of female power. Her personality is reflected in many government decisions today. Her inspiration has led the government to work continuously towards empowering women in sports. Under the Khelo India campaign, women leagues have been organized in 20 sports. More than 50,000 female athletes participated in this initiative. The 'Dus Ka Dum' initiative also provided an opportunity to over 1 lakh female athletes to showcase their talent.
Friends,
A lot of people are surprised at how suddenly our athletes' performance has improved so much since 2014. You have witnessed that Bharat has delivered its best performance so far in the Tokyo Olympics and Paralympic Games. Bharat has also created history in the Asian Games and Asian Para Games. The country has set a new record of medals in the University Games as well. This transformation didn't happen overnight. The hard work and dedication of the athletes were always there. However, in the last 10 years, they have gained new self-confidence, and the government's support has been consistent at every step. In the past, the state of sports was different, and we have shut down those kinds of games. In the last 10 years, the government initiated reforms, the athletes performed exceptionally well, and the entire sports system transformed. Today, thousands of athletes in the country receive financial assistance of more than 50,000 rupees every month through the Khelo India campaign. In 2014, we launched the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), ensuring the training, international exposure, and participation of top athletes in major sports events. Now our focus is on the Paris Olympics in 2024 and the Los Angeles Olympics in 2028. Every possible assistance is being provided to athletes under TOPS.
Friends
Today, we are not waiting for youth to come to sports; we are taking sports to youth!
Friends,
Campaigns like Khelo India are turning dreams into reality for youth from rural, tribal, and lower-middle-class families. When we talk about 'Vocal for Local' today, it includes sporting talent as well. Today, we are providing better facilities and organizing good competitions at the local level for athletes. This gives them international exposure. In the past 10 years, we have hosted numerous international tournaments for the first time in Bharat. Imagine, we have such a vast coastline and so many beaches in the country. But now, for the first time, we have organized beach games on the islands. These games included traditional Indian sports like Mallakhamb along with 8 other sports. Around 1600 athletes from across the country competed in these games. This has opened a new chapter for beach games and sports tourism in Bharat, bringing many benefits to our coastal cities.
Friends,
We are committed to providing our young athletes with international exposure and making Bharat an important centre in the global sports ecosystem. Therefore, we are working diligently to host the Youth Olympics in 2029 and the Olympic Games in 2036 in Bharat. As you all know, sports are not confined to the field alone. Sports, in itself, is a significant economy, offering numerous employment opportunities for the youth. I have given a guarantee to make Bharat the world's third-largest economy in the next 5 years. This guarantee includes an increase in the participation of sports in the economy, and we are making efforts towards that. Therefore, we have also been developing sectors associated with sports over the past 10 years.
Today, there is a strong emphasis on skill development to train professionals in sports-related fields. On the other hand, we are developing an ecosystem related to sports equipment manufacturing and services. We are providing a platform to professionals involved in sports science, innovation, manufacturing, sports coaching, sports psychology, and sports nutrition. Not so long ago, the country got its first National Sports University. Through the Khelo India campaign, we now have over 300 prestigious academies, more than a thousand Khelo India Centres, and over 30 Centres of Excellence across the country. In the new National Education Policy, sports have been integrated into the main curriculum, creating awareness about choosing sports as a career from childhood itself.
Friends,
According to estimates, Bharat’s sports industry will be close to one lakh crore rupees in the next few years. This will directly benefit our young compatriots. The increased awareness about sports in recent years has led to rapid growth in businesses such as broadcasting, sports goods, sports tourism, and sports apparel. Our endeavour is to make Bharat self-reliant in sports equipment manufacturing. Currently, we are manufacturing 300 types of sports equipment. We aim to create manufacturing clusters associated with this industry in different parts of the country.
Friends,
Under the Khelo India campaign, the sports infrastructure being developed across the country is becoming a significant source of employment. Various sports leagues associated with different sports are also growing rapidly, creating hundreds of new job opportunities. This means that today's youth in schools and colleges, who aspire to build a career in sports-related sectors, are guaranteed a better future. This is also Modi’s guarantee.
Friends,
Today, Bharat is excelling not just in sports but in every sector. The new Bharat is demolishing old records, making new achievements, and creating new milestones. I believe in the strength of our youth, in their eagerness to win. I have confidence in your unwavering determination and mental strength. There is the capability to set ambitious goals and achieve them in today's Bharat. No record is too big for us to break. This year, we will create new records, draw new lines for ourselves, and leave an indelible mark on the world. You have to move forward, as Bharat will advance with you. Join hands, win for yourself, and win for the country. Once again, my best wishes to all athletes.
Thanks.
I declare Khelo India Youth Games 2023 open.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.