पंतप्रधान कार्यालय
तमिळनाडूत चेन्नई इथे खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांच्या उद्घाटन समारंभातले पंतप्रधानांचे संबोधन
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Mumbai
वणक्कम चेन्नई
तामिळनाडूचे राज्यपाल आर एन रवी जी, मुख्यमंत्री एम के स्टॅलिन जी,केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी अनुराग ठाकूर, एल मुरुगन, निशिथ प्रामाणिक, तामिळनाडू सरकारचे मंत्री उदयनिधी स्टॅलिन आणि भारताच्या विविध भागातून इथे आलेल्या माझ्या युवा मित्रांनो,
13 व्या खेलो इंडिया क्रीडा स्पर्धामध्ये मी सर्वांचे स्वागत करतो.भारतीय क्रीडा विश्वासाठी 2024 ची सुरवात करण्याचा हा उत्तम मार्ग आहे.इथे जमलेले माझे युवा मित्र युवा भारत,नव भारताचे प्रतिनिधित्व करतात. यांची ऊर्जा आणि उत्साह क्रीडा विश्वात आपल्या देशाला नव्या शिखरावर नेत आहे.देशभरातून चेन्नईला आलेल्या सर्व खेळाडूंना आणि क्रीडा प्रेमींना माझ्या शुभेच्छा.आपण सर्वजण एकत्रितपणे खऱ्या अर्थाने एक भारत श्रेष्ठ भारत चे दर्शन घडवत आहात.तामिळनाडूचे स्नेह पूर्ण लोक,लालित्यपूर्ण तमिळ भाषा,संस्कृती आणि खाद्य संस्कृती यामुळे आपणा सर्वांना आपुलकीचा प्रत्यय येईल.त्यांचे आदरातिथ्य आपणा सर्वांची मने जिंकेल याचा मला विश्वास आहे. खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा आपल्यातल्या कौशल्याचे दर्शन घडवण्याची संधी नक्कीच देईल.त्याचबरोबर आपल्याला आयुष्य भर साथ देणारी नवी मैत्रीही जोडण्यासाठी मदत करेल.
मित्रांनो,
आज इथे दूरदर्शन आणि आकाशवाणीच्या अनेक प्रकल्पांचेही उद्घाटन आणि भूमिपूजन झाले आहे.1975 मध्ये प्रसारण सुरू करणारे चेन्नई दूरदर्शन केंद्र आजपासून नवा प्रवास सुरु करत आहे.आज इथे डीडी तमिळ वाहिनीही
नव्या स्वरूपात सुरू करण्यात आली आहे.8 राज्यांमध्ये 12 नवे एफ एम ट्रान्समीटर सुरू झाल्याने सुमारे दीड कोटी लोकांना लाभ होणार आहे.आज 26 नव्या एफ एम ट्रान्समीटर प्रकल्पांचे भूमिपूजनही करण्यात आले.तमिळनाडू मधल्या लोकांचे, देशातल्या जनतेचे यासाठी मी अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
भारताच्या क्रीडा क्षेत्राच्या विकासात तमिळनाडूचे मोठे योगदान राहिले आहे. चॅम्पियन्स घडवणारी ही धरती आहे. टेनिस जगतात नावलौकिक मिळवणाऱ्या अमृतराज बंधूचा जन्म इथे झाला.ऑलिम्पिकमध्ये भारताला सुवर्णपदक प्राप्त करून देणाऱ्या हॉकी संघाचे कर्णधार भास्करन याच भूमीने दिले. बुद्धिबळपटू विश्वनाथन आनंद,प्रज्ञानंद आणि पॅरालिम्पिक चॅम्पियन मरीयप्पन हे याच भूमीने दिले.असे अनेक खेळाडू ही भूमी घडवत आहे,हे खेळाडू प्रत्येक क्रीडा प्रकारात नैपुण्य दाखवत आहेत.आपणा सर्वाना तमिळनाडूच्या या भूमीवरून आणखी प्रेरणा मिळेल असा मला विश्वास आहे.
मित्रांनो,
क्रीडाक्षेत्रातल्या सर्वोत्कृष्ट देशांमध्ये भारताचे नाव असावे अशी आपणा सर्वांचीच इच्छा आहे. यासाठी देशात सातत्याने क्रीडा स्पर्धा होणे, खेळाडूंचा अनुभव समृद्ध होणे आणि समाजाच्या तळापासूनच्या खेळाडूंची निवड होऊन ते मोठ-मोठ्या स्पर्धांमध्ये खेळण्यासाठी येणे आवश्यक आहे. याच दिशेने खेलो इंडिया अभियान भूमिका बजावत आहे.2018 पासून आतापर्यंत 12 खेलो इंडिया क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन झाले आहे. खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा, खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा, खेलो इंडिया हिवाळी क्रीडा स्पर्धा आणि खेलो इंडिया पॅरा क्रीडा स्पर्धा आपल्याला क्रीडा नैपुण्य दाखवण्याची संधीही देत आहेत आणि नवे प्रतिभावान खेळाडूही पुढे आणत आहेत.आता पुन्हा एकदा खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांचा प्रारंभ होत आहे.चेन्नई,त्रिची,मदुराई आणि कोईमतूर ही तमिळनाडूची चार शानदार शहरे चॅम्पियन्सचे स्वागत करण्यासाठी सज्ज आहेत.
मित्रांनो,
खेळाडू असोत किंवा प्रेक्षक, चेन्नईचा नितांतसुन्दर समुद्रकिनारा आपल्याला नक्कीच आकर्षित करेल याचा मला विश्वास आहे. मदुराईच्या अद्वितीय मंदिरांची आभा आपण अनुभवाल.त्रिची इथले मंदिर,तिथली कला आणि कारागिरी आपले मन मोहून घेईल आणि कोईमतूरचे मेहनती उद्योजक आपले मनःपूर्वक स्वागत करतील.तमिळनाडूच्या या सर्व शहरांमधे आपल्याला अविस्मरणीय अशी अनुभूती प्राप्त होईल.
मित्रांनो,
खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांमध्ये 36 राज्यांचे क्रीडापटू आपल्या क्रीडा कौशल्याचे दर्शन घडवतील.5 हजाराहून जास्त युवा खेळाडू जोमाने आणि अपार उत्साहाने मैदानात उतरतील तेव्हा इथल्या वातावरणात प्रचंड जोश असेल. तिरंदाजी, अ‍ॅथलेटीक्स आणि बॅडमिंटन यासारख्या खेळांच्या आनंददायी स्पर्धांची आम्हाला प्रतीक्षा आहे.खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धेत प्रथमच समाविष्ट झालेल्या स्क्वॅशमधल्या जोशाची आम्हाला प्रतीक्षा आहे. तामिळनाडूची अभिमानास्पद प्राचीन परंपरा असलेल्या सिलम्बमची आम्हाला प्रतीक्षा आहे जो क्रीडा जगताला नवी उंची प्राप्त करून देईल. विविध राज्यांचे, वेगवेगळ्या क्रीडा प्रकारातले खेळाडू एक संकल्प, एक कटिबद्धता आणि ऐक्यभावनेने एकजूट होऊन खेळतील. खेळाप्रती आपला ध्यास,आत्मविश्वास,संकटांवर मात करण्याची वृत्ती आणि कौशल्याचे दर्शन घडवण्याची जिद्द अवघा देश पाहील.
मित्रांनो,
तामिळनाडू ही थोर संत तिरुवल्लुवर जी यांची भूमी आहे. संत तिरुवल्लुवर यांनी आपल्या रचनांमधून युवकांना नवी दिशा दिली,त्यांना पुढे जाण्यासाठी प्रेरित केले. खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांच्या लोगो वरही थोर तिरुवल्लुवर यांची छबी आहे. संत तिरुवल्लुवर यांनी लिहिले आहे, अरुमई उदैथथेंद्रु असावामई वेनडुम, पेरुमै मुयारची थारुम म्हणजेच प्रतिकूल परिस्थितीतही आपण डगमगता कामा नये,संकटांपासून आपण पळ काढता कामा नये.आपल्या निश्चयावर ठाम राहून लक्ष्य प्राप्ती केली पाहिजे. खेळाडूसाठी ही मोठी प्रेरणा आहे.या वेळी खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धांची शुभंकर म्हणून वीरा मंगई वेलु नाचियार यांना स्थान देण्यात आले आहे. वास्तव जीवनातल्या व्यक्तीची शुभंकर म्हणून निवड होणे ही अभूतपूर्व बाब आहे. वीरा मंगई वेलु नाचियार या नारी शक्तीचे प्रतिक आहेत.आज सरकारच्या अनेक निर्णयांमधून त्यांचे व्यक्तित्व प्रतिबिंबित होते. त्यांच्यापासून प्रेरणा घेत महिला क्रीडापटूंच्या सक्षमीकरणासाठी सरकार सातत्याने काम करत आहे.खेलो इंडिया अभियानाअंतर्गत 20 क्रीडाप्रकारात महिला लीगचे आयोजन करण्यात आले.यामध्ये 50 हजाराहून अधिक महिलांनी भाग घेतला. ‘दस का दम’ यासारख्या उपक्रमांनीही 1 लाखाहून जास्त महिला क्रीडापटूंना आपले क्रीडा नैपुण्य दाखवण्याची संधी प्राप्त करून दिली.
मित्रांनो,
आज अनेकांना प्रश्न पडतो की ,अचानक असे काय झाले की, 2014 नंतर आपल्या खेळाडूंची कामगिरी इतकी चांगली कशी काय झाली? टोक्यो ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक स्पर्धेत भारताने आतापर्यंतची सर्वोत्तम कामगिरी केल्याचे तुम्ही पाहिले आहे. आशियाई क्रीडा स्पर्धा आणि आशियाई पॅरा क्रीडा स्पर्धांमध्येही भारताने इतिहास रचला. विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धांमध्ये देखील भारताने पदकांचा नवा विक्रम केला. हे काही अचानक घडलेले नाही. याआधीही देशातील खेळाडूंच्या मेहनतीत आणि उत्साहात कमी नव्हती. पण गेल्या 10 वर्षात नवा आत्मविश्वास मिळाला आहे आणि प्रत्येक पावलावर सरकारचा पाठिंबा मिळाला आहे. पूर्वीच्या खेळांमध्ये ज्या प्रकारचे काही खेळ खेळले जायचे तेही आम्ही बंद केले आहेत. गेल्या 10 वर्षात सरकारने सुधारणा केल्या, खेळाडूंनी कामगिरी केली आणि संपूर्ण क्रीडा व्यवस्थेचा कायापालट झाला. आज खेलो इंडिया मोहिमेद्वारे देशातील हजारो खेळाडूंना दरमहा 50 हजार रुपयांहून अधिक मदत दिली जात आहे. 2014 मध्ये, आम्ही टॉप्स म्हणजेच टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम योजना सुरू केली.
याद्वारे, आम्ही अव्वल खेळाडूंचे प्रशिक्षण, आंतरराष्ट्रीय स्तरावर संधी आणि मोठ्या क्रीडा स्पर्धांमध्ये त्यांचा सहभाग सुनिश्चित केला आहे. आता आमची नजर या वर्षीच्या पॅरिस आणि 2028 मधील लॉस एंजेलिस ऑलिम्पिक क्रीडा स्पर्धांवर आहे. यासाठी टॉप्स अंतर्गत खेळाडूंना सर्वतोपरी मदत केली जात आहे.
मित्रांनो
आज आपण तरुणाई खेळाकडे येण्याची वाट पाहत नाही, तरूणाईकडे खेळ घेऊन चाललो आहोत!
मित्रांनो,
खेलो इंडिया सारखी मोहीम ग्रामीण- गरीब, आदिवासी आणि निम्न मध्यमवर्गीय कुटुंबातील तरुणांची स्वप्ने साकारत आहे. आज जेव्हा आपण लोकल फॉर व्होकल म्हणतो तेव्हा त्यात क्रीडा प्रतिभा देखील समाविष्ट आहे. आज आपण स्थानिक स्तरावर खेळाडूंसाठी उत्कृष्ट सुविधा आणि चांगल्या स्पर्धांचे आयोजन करत आहोत.
त्यामुळे त्यांना आंतरराष्ट्रीय स्तरावर संधी मिळत आहेत. गेल्या 10 वर्षात, आम्ही भारतात प्रथमच अशा अनेक आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांचे आयोजन केले आहे. तुम्ही कल्पना करू शकता, देशाला इतकी मोठी किनारपट्टी लाभली आहे, इतके समुद्रकिनारे आहेत. पण आता पहिल्यांदाच दीवमध्ये समुद्र किनारी क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन करण्यात आलं होतं . या खेळांमध्ये मल्लखांबसारख्या पारंपरिक भारतीय खेळांसह 8 खेळांचा समावेश होता.यामध्ये देशभरातील 1600 खेळाडूंनी भाग घेतला. यासह भारतात समुद्रकिनारी खेळ आणि क्रीडा पर्यटनाचा नवा अध्याय सुरू झाला आहे. आपल्या किनारी शहरांना याचा मोठा फायदा होणार आहे.
मित्रांनो,
आपल्या युवा खेळाडूंना आंतरराष्ट्रीय संधी मिळावी आणि भारत जागतिक क्रीडा व्यवस्थेचे एक महत्त्वाचे केंद्र बनले पाहिजे हा आमचा संकल्प आहे. त्यामुळे 2029 मध्ये युवा ऑलिम्पिक आणि 2036 मध्ये ऑलिम्पिक स्पर्धा भारतात आयोजित करण्यासाठी आम्ही परिश्रमपूर्वक प्रयत्न करत आहोत. खेळ हा केवळ मैदानापुरता मर्यादित नाही हे आपणा सर्वांना माहीत आहे. खरे तर खेळ ही एक मोठी अर्थव्यवस्था आहे. तरुणांना रोजगाराच्या अनेक संधी उपलब्ध आहेत. येत्या 5 वर्षात भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनवण्याची हमी मी दिली आहे. या हमीमध्ये क्रीडा अर्थव्यवस्थेचा वाटा वाढवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. त्यामुळे गेली 10 वर्षे आम्ही खेळाशी संबंधित इतर क्षेत्रांचाही विकास करत आहोत.
आज देशात खेळाशी संबंधित व्यावसायिक तयार करण्यासाठी कौशल्य विकासावर भर दिला जात आहे. दुसरीकडे, आम्ही क्रीडा उपकरणे निर्मिती आणि सेवांशी संबंधित एक व्यवस्था विकसित करत आहोत. आम्ही देशातील क्रीडा विज्ञान, नवोन्मेष, उत्पादन, क्रीडा प्रशिक्षण, क्रीडा मानसशास्त्र, क्रीडा पोषण या विषयांशी संबंधित व्यावसायिकांना व्यासपीठ देत आहोत.
गेल्या काही वर्षांत देशाला पहिले राष्ट्रीय क्रीडा विद्यापीठ मिळाले. खेलो इंडिया मोहिमेमुळे आज देशात 300 हून अधिक प्रतिष्ठित अकादमी तयार झाल्या आहेत. एक हजार खेलो इंडिया केंद्रे आणि 30 हून अधिक उत्कृष्टता केंद्रे जोडलेली आहेत. देशाच्या नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात आम्ही क्रीडा हा मुख्य अभ्यासक्रमाचा भाग बनवला आहे. त्यामुळे खेळाला करिअर म्हणून निवडण्याची जाणीव लहानपणापासूनच निर्माण होत आहे.
मित्रांनो,
येत्या काही वर्षांत भारताचा क्रीडा उद्योग सुमारे एक लाख कोटी रुपयांचा होईल असा अंदाज आहे. आपल्या तरुण मित्रांना याचा थेट फायदा होईल. गेल्या काही वर्षांत देशात खेळांविषयी जी जागरूकता आली आहे, त्यामुळे प्रसारण, क्रीडासाहित्य, क्रीडा पर्यटन आणि क्रीडा पोशाख यांसारख्या व्यवसायांमध्ये झपाट्याने वाढ होत आहे. क्रीडासाहित्य उत्पादनामध्येही भारताला आत्मनिर्भर बनवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आज आपण 300 प्रकारच्या क्रीडा उपकरणांची निर्मिती करत आहोत. देशाच्या विविध भागात याच्याशी संबंधित उत्पादन समूह तयार करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे.
मित्रांनो,
खेलो इंडिया मोहिमेंतर्गत देशभरात उभारल्या जाणाऱ्या क्रीडा पायाभूत सुविधाही रोजगाराचे मोठे माध्यम बनत आहेत. आज विविध खेळांशी संबंधित लिगही वेगाने वाढत आहेत. यामुळे शेकडो नवीन रोजगारही निर्माण होत आहेत. म्हणजे आज शाळा-महाविद्यालयात शिकणारे आपले तरुण, ज्यांना क्रीडा क्षेत्रात आपली कारकीर्द घडवायचे आहे, त्यांचे भविष्य चांगले घडवणे, ही देखील मोदींची हमी आहे.
मित्रांनो,
आज केवळ खेळच नाही तर भारत प्रत्येक क्षेत्रात भारताचा डंका आहे. जुने विक्रम मोडीत काढण्यासाठी, नवे निर्माण करण्यासाठी, नवे विक्रम रचण्यासाठी नव्या भारताने वाटचाल सुरू केली आहे. मला आपल्या तरुणांच्या सामर्थ्यावर, त्यांच्या जिंकण्याच्या इच्छाशक्तीवर विश्वास आहे. मला तुमची जिद्द आणि मानसिक ताकदीवर विश्वास आहे. आजच्या भारताकडे मोठी उद्दिष्टे ठेवण्याची आणि ती साध्य करण्याची क्षमता आहे. एवढा मोठा विक्रम नाही की आपण तो मोडू शकत नाही. या वर्षी आपण नवा विक्रम तयार करू, स्वतःसाठी आणि जगासाठी नवीन रेषा काढू. तुम्हाला पुढे जायचे आहे, कारण भारत तुमच्यासोबत पुढे जाईल. सहभागी व्हा, स्वतःला जिंका आणि देशाला विजयी करा. पुन्हा एकदा सर्व खेळाडूंना खूप खूप शुभेच्छा.
धन्यवाद।
मी खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2023 चे उदघाटन झाल्याचे घोषित करतो.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the opening ceremony of Khelo India Youth Games in Chennai, Tamil Nadu
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Delhi
Vanakkam Chennai!
The Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi ji, Chief Minister Shri M. K. Stalin ji, my colleagues in the Union Cabinet, Anurag Thakur, L. Murugan and Nisith Pramanik, Minister in the Tamil Nadu government, Udhayanidhi Stalin, and my young friends who have come here from every corner of Bharat.
I welcome everyone to the 13th Khelo India Games. For Indian sports, this is a great way to start 2024. My young friends gathered here represent a Young India, a New India. Your energy and enthusiasm is taking our country to new heights in the world of sports. I extend my best wishes to all the athletes and sport-lovers who have come to Chennai from across the country. Together, you are showcasing the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The warm people of Tamil Nadu, the beautiful Tamil language, culture and cuisine will surely make you feel at home. I am sure that their hospitality will win your hearts. The Khelo India Youth Games will certainly provide you with an opportunity to showcase your skills. But it will also help you make new friendships that will last a lifetime.
Friends,
Today, the inauguration and foundation laying of several projects of Doordarshan and All India Radio have also taken place here. The Chennai Doordarshan Kendra, which began broadcasting in 1975, is embarking on a new journey from today. The DD Tamil channel has also been launched in a new avatar. The commencement of 12 new FM transmitters in 8 states will benefit nearly 1.5 crore people. Today, the foundation stone for 26 new FM transmitter projects has also been laid. I extend my congratulations to the people of Tamil Nadu and the entire country for this achievement.
Friends,
Tamil Nadu holds a special place in the development of sports in Bharat. It is a land that produces champions. This land gave birth to the Amritraj brothers who made a mark in tennis. From this soil emerged the captain of the hockey team, Bhaskaran, under whose leadership Bharat won a gold medal in the Olympics. Chess players like Viswanathan Anand, Praggnanandhaa, and Paralympic champion Mariyappan are also the gifts of Tamil Nadu. Many such athletes have emerged from this land, excelling in every sport. I believe that all of you will find even more inspiration from the land of Tamil Nadu.
Friends,
We all want to see Bharat among the top sporting nations in the world. For this, it is crucial to have consistent large-scale sports events in the country, enhance the experience of athletes, and select players from the grassroots level to participate in major events. The Khelo India Abhiyan is playing this very role today. Since 2018, 12 editions of the Khelo India Games have been organized. The India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Winter Games, and Khelo India Para Games are providing opportunities for playing and bringing new talents to the forefront. Once again, the inauguration of the Khelo India Youth Games is taking place. The splendid cities of Chennai, Trichy, Madurai, and Coimbatore in Tamil Nadu are ready to welcome champions.
Friends,
I am confident that whether you are an athlete or a spectator, the enchantment of the beautiful beaches of Chennai will draw everyone towards them. You will feel the divine aura of the unique temples in Madurai. The temples in Trichy and the art and craft there will captivate your mind. And the hardworking entrepreneurs in Coimbatore will warmly welcome you with open hearts. You will experience a divine feeling in all these cities of Tamil Nadu that you will never want to forget.
Friends,
Athletes from 36 states will showcase their talent and dedication during the Khelo India Youth Games. I can imagine the atmosphere when more than 5,000 young athletes will step onto the field with their passion and enthusiasm. We look forward to the competitions in sports like archery, athletics, and badminton that will bring us joy. We await the energy in squash, included for the first time in the Khelo India Youth Games. We anticipate the prowess of Silambam, a sport that will elevate Tamil Nadu's ancient glory and heritage. Players from different states and different sports will unite with a common resolve, commitment, and spirit. Your dedication to sports, your confidence in yourselves, the courage to face challenges, and the determination for extraordinary performances will be witnessed by the entire nation.
Friends,
Tamil Nadu is the sacred land of the great saint Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar provided a new direction for the youth and inspired them to move forward through his writings. The logo of the Khelo India Youth Games also features the image of the great Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar wrote, ‘Arumai Udaiththathu Enndru Asavamai Vendum, Perumai Muyarchi Tharum Parthathu’ meaning we should not weaken even in adverse situations, we should not run away from difficulties. We should strengthen our minds and achieve our goals. This is a great inspiration for an athlete. I am pleased that this time, the mascot of the Khelo India Youth Games is Veera Mangai Velu Nachiyar. Choosing a real-life personality as a mascot is unprecedented. Veera Mangai Velu Nachiyar is a symbol of female power. Her personality is reflected in many government decisions today. Her inspiration has led the government to work continuously towards empowering women in sports. Under the Khelo India campaign, women leagues have been organized in 20 sports. More than 50,000 female athletes participated in this initiative. The 'Dus Ka Dum' initiative also provided an opportunity to over 1 lakh female athletes to showcase their talent.
Friends,
A lot of people are surprised at how suddenly our athletes' performance has improved so much since 2014. You have witnessed that Bharat has delivered its best performance so far in the Tokyo Olympics and Paralympic Games. Bharat has also created history in the Asian Games and Asian Para Games. The country has set a new record of medals in the University Games as well. This transformation didn't happen overnight. The hard work and dedication of the athletes were always there. However, in the last 10 years, they have gained new self-confidence, and the government's support has been consistent at every step. In the past, the state of sports was different, and we have shut down those kinds of games. In the last 10 years, the government initiated reforms, the athletes performed exceptionally well, and the entire sports system transformed. Today, thousands of athletes in the country receive financial assistance of more than 50,000 rupees every month through the Khelo India campaign. In 2014, we launched the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), ensuring the training, international exposure, and participation of top athletes in major sports events. Now our focus is on the Paris Olympics in 2024 and the Los Angeles Olympics in 2028. Every possible assistance is being provided to athletes under TOPS.
Friends
Today, we are not waiting for youth to come to sports; we are taking sports to youth!
Friends,
Campaigns like Khelo India are turning dreams into reality for youth from rural, tribal, and lower-middle-class families. When we talk about 'Vocal for Local' today, it includes sporting talent as well. Today, we are providing better facilities and organizing good competitions at the local level for athletes. This gives them international exposure. In the past 10 years, we have hosted numerous international tournaments for the first time in Bharat. Imagine, we have such a vast coastline and so many beaches in the country. But now, for the first time, we have organized beach games on the islands. These games included traditional Indian sports like Mallakhamb along with 8 other sports. Around 1600 athletes from across the country competed in these games. This has opened a new chapter for beach games and sports tourism in Bharat, bringing many benefits to our coastal cities.
Friends,
We are committed to providing our young athletes with international exposure and making Bharat an important centre in the global sports ecosystem. Therefore, we are working diligently to host the Youth Olympics in 2029 and the Olympic Games in 2036 in Bharat. As you all know, sports are not confined to the field alone. Sports, in itself, is a significant economy, offering numerous employment opportunities for the youth. I have given a guarantee to make Bharat the world's third-largest economy in the next 5 years. This guarantee includes an increase in the participation of sports in the economy, and we are making efforts towards that. Therefore, we have also been developing sectors associated with sports over the past 10 years.
Today, there is a strong emphasis on skill development to train professionals in sports-related fields. On the other hand, we are developing an ecosystem related to sports equipment manufacturing and services. We are providing a platform to professionals involved in sports science, innovation, manufacturing, sports coaching, sports psychology, and sports nutrition. Not so long ago, the country got its first National Sports University. Through the Khelo India campaign, we now have over 300 prestigious academies, more than a thousand Khelo India Centres, and over 30 Centres of Excellence across the country. In the new National Education Policy, sports have been integrated into the main curriculum, creating awareness about choosing sports as a career from childhood itself.
Friends,
According to estimates, Bharat’s sports industry will be close to one lakh crore rupees in the next few years. This will directly benefit our young compatriots. The increased awareness about sports in recent years has led to rapid growth in businesses such as broadcasting, sports goods, sports tourism, and sports apparel. Our endeavour is to make Bharat self-reliant in sports equipment manufacturing. Currently, we are manufacturing 300 types of sports equipment. We aim to create manufacturing clusters associated with this industry in different parts of the country.
Friends,
Under the Khelo India campaign, the sports infrastructure being developed across the country is becoming a significant source of employment. Various sports leagues associated with different sports are also growing rapidly, creating hundreds of new job opportunities. This means that today's youth in schools and colleges, who aspire to build a career in sports-related sectors, are guaranteed a better future. This is also Modi’s guarantee.
Friends,
Today, Bharat is excelling not just in sports but in every sector. The new Bharat is demolishing old records, making new achievements, and creating new milestones. I believe in the strength of our youth, in their eagerness to win. I have confidence in your unwavering determination and mental strength. There is the capability to set ambitious goals and achieve them in today's Bharat. No record is too big for us to break. This year, we will create new records, draw new lines for ourselves, and leave an indelible mark on the world. You have to move forward, as Bharat will advance with you. Join hands, win for yourself, and win for the country. Once again, my best wishes to all athletes.
Thanks.
I declare Khelo India Youth Games 2023 open.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.