Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the opening ceremony of Khelo India Youth Games in Chennai, Tamil Nadu
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Delhi
Vanakkam Chennai!
The Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi ji, Chief Minister Shri M. K. Stalin ji, my colleagues in the Union Cabinet, Anurag Thakur, L. Murugan and Nisith Pramanik, Minister in the Tamil Nadu government, Udhayanidhi Stalin, and my young friends who have come here from every corner of Bharat.
I welcome everyone to the 13th Khelo India Games. For Indian sports, this is a great way to start 2024. My young friends gathered here represent a Young India, a New India. Your energy and enthusiasm is taking our country to new heights in the world of sports. I extend my best wishes to all the athletes and sport-lovers who have come to Chennai from across the country. Together, you are showcasing the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The warm people of Tamil Nadu, the beautiful Tamil language, culture and cuisine will surely make you feel at home. I am sure that their hospitality will win your hearts. The Khelo India Youth Games will certainly provide you with an opportunity to showcase your skills. But it will also help you make new friendships that will last a lifetime.
Friends,
Today, the inauguration and foundation laying of several projects of Doordarshan and All India Radio have also taken place here. The Chennai Doordarshan Kendra, which began broadcasting in 1975, is embarking on a new journey from today. The DD Tamil channel has also been launched in a new avatar. The commencement of 12 new FM transmitters in 8 states will benefit nearly 1.5 crore people. Today, the foundation stone for 26 new FM transmitter projects has also been laid. I extend my congratulations to the people of Tamil Nadu and the entire country for this achievement.
Friends,
Tamil Nadu holds a special place in the development of sports in Bharat. It is a land that produces champions. This land gave birth to the Amritraj brothers who made a mark in tennis. From this soil emerged the captain of the hockey team, Bhaskaran, under whose leadership Bharat won a gold medal in the Olympics. Chess players like Viswanathan Anand, Praggnanandhaa, and Paralympic champion Mariyappan are also the gifts of Tamil Nadu. Many such athletes have emerged from this land, excelling in every sport. I believe that all of you will find even more inspiration from the land of Tamil Nadu.
Friends,
We all want to see Bharat among the top sporting nations in the world. For this, it is crucial to have consistent large-scale sports events in the country, enhance the experience of athletes, and select players from the grassroots level to participate in major events. The Khelo India Abhiyan is playing this very role today. Since 2018, 12 editions of the Khelo India Games have been organized. The India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Winter Games, and Khelo India Para Games are providing opportunities for playing and bringing new talents to the forefront. Once again, the inauguration of the Khelo India Youth Games is taking place. The splendid cities of Chennai, Trichy, Madurai, and Coimbatore in Tamil Nadu are ready to welcome champions.
Friends,
I am confident that whether you are an athlete or a spectator, the enchantment of the beautiful beaches of Chennai will draw everyone towards them. You will feel the divine aura of the unique temples in Madurai. The temples in Trichy and the art and craft there will captivate your mind. And the hardworking entrepreneurs in Coimbatore will warmly welcome you with open hearts. You will experience a divine feeling in all these cities of Tamil Nadu that you will never want to forget.
Friends,
Athletes from 36 states will showcase their talent and dedication during the Khelo India Youth Games. I can imagine the atmosphere when more than 5,000 young athletes will step onto the field with their passion and enthusiasm. We look forward to the competitions in sports like archery, athletics, and badminton that will bring us joy. We await the energy in squash, included for the first time in the Khelo India Youth Games. We anticipate the prowess of Silambam, a sport that will elevate Tamil Nadu's ancient glory and heritage. Players from different states and different sports will unite with a common resolve, commitment, and spirit. Your dedication to sports, your confidence in yourselves, the courage to face challenges, and the determination for extraordinary performances will be witnessed by the entire nation.
Friends,
Tamil Nadu is the sacred land of the great saint Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar provided a new direction for the youth and inspired them to move forward through his writings. The logo of the Khelo India Youth Games also features the image of the great Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar wrote, ‘Arumai Udaiththathu Enndru Asavamai Vendum, Perumai Muyarchi Tharum Parthathu’ meaning we should not weaken even in adverse situations, we should not run away from difficulties. We should strengthen our minds and achieve our goals. This is a great inspiration for an athlete. I am pleased that this time, the mascot of the Khelo India Youth Games is Veera Mangai Velu Nachiyar. Choosing a real-life personality as a mascot is unprecedented. Veera Mangai Velu Nachiyar is a symbol of female power. Her personality is reflected in many government decisions today. Her inspiration has led the government to work continuously towards empowering women in sports. Under the Khelo India campaign, women leagues have been organized in 20 sports. More than 50,000 female athletes participated in this initiative. The 'Dus Ka Dum' initiative also provided an opportunity to over 1 lakh female athletes to showcase their talent.
Friends,
A lot of people are surprised at how suddenly our athletes' performance has improved so much since 2014. You have witnessed that Bharat has delivered its best performance so far in the Tokyo Olympics and Paralympic Games. Bharat has also created history in the Asian Games and Asian Para Games. The country has set a new record of medals in the University Games as well. This transformation didn't happen overnight. The hard work and dedication of the athletes were always there. However, in the last 10 years, they have gained new self-confidence, and the government's support has been consistent at every step. In the past, the state of sports was different, and we have shut down those kinds of games. In the last 10 years, the government initiated reforms, the athletes performed exceptionally well, and the entire sports system transformed. Today, thousands of athletes in the country receive financial assistance of more than 50,000 rupees every month through the Khelo India campaign. In 2014, we launched the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), ensuring the training, international exposure, and participation of top athletes in major sports events. Now our focus is on the Paris Olympics in 2024 and the Los Angeles Olympics in 2028. Every possible assistance is being provided to athletes under TOPS.
Friends
Today, we are not waiting for youth to come to sports; we are taking sports to youth!
Friends,
Campaigns like Khelo India are turning dreams into reality for youth from rural, tribal, and lower-middle-class families. When we talk about 'Vocal for Local' today, it includes sporting talent as well. Today, we are providing better facilities and organizing good competitions at the local level for athletes. This gives them international exposure. In the past 10 years, we have hosted numerous international tournaments for the first time in Bharat. Imagine, we have such a vast coastline and so many beaches in the country. But now, for the first time, we have organized beach games on the islands. These games included traditional Indian sports like Mallakhamb along with 8 other sports. Around 1600 athletes from across the country competed in these games. This has opened a new chapter for beach games and sports tourism in Bharat, bringing many benefits to our coastal cities.
Friends,
We are committed to providing our young athletes with international exposure and making Bharat an important centre in the global sports ecosystem. Therefore, we are working diligently to host the Youth Olympics in 2029 and the Olympic Games in 2036 in Bharat. As you all know, sports are not confined to the field alone. Sports, in itself, is a significant economy, offering numerous employment opportunities for the youth. I have given a guarantee to make Bharat the world's third-largest economy in the next 5 years. This guarantee includes an increase in the participation of sports in the economy, and we are making efforts towards that. Therefore, we have also been developing sectors associated with sports over the past 10 years.
Today, there is a strong emphasis on skill development to train professionals in sports-related fields. On the other hand, we are developing an ecosystem related to sports equipment manufacturing and services. We are providing a platform to professionals involved in sports science, innovation, manufacturing, sports coaching, sports psychology, and sports nutrition. Not so long ago, the country got its first National Sports University. Through the Khelo India campaign, we now have over 300 prestigious academies, more than a thousand Khelo India Centres, and over 30 Centres of Excellence across the country. In the new National Education Policy, sports have been integrated into the main curriculum, creating awareness about choosing sports as a career from childhood itself.
Friends,
According to estimates, Bharat’s sports industry will be close to one lakh crore rupees in the next few years. This will directly benefit our young compatriots. The increased awareness about sports in recent years has led to rapid growth in businesses such as broadcasting, sports goods, sports tourism, and sports apparel. Our endeavour is to make Bharat self-reliant in sports equipment manufacturing. Currently, we are manufacturing 300 types of sports equipment. We aim to create manufacturing clusters associated with this industry in different parts of the country.
Friends,
Under the Khelo India campaign, the sports infrastructure being developed across the country is becoming a significant source of employment. Various sports leagues associated with different sports are also growing rapidly, creating hundreds of new job opportunities. This means that today's youth in schools and colleges, who aspire to build a career in sports-related sectors, are guaranteed a better future. This is also Modi’s guarantee.
Friends,
Today, Bharat is excelling not just in sports but in every sector. The new Bharat is demolishing old records, making new achievements, and creating new milestones. I believe in the strength of our youth, in their eagerness to win. I have confidence in your unwavering determination and mental strength. There is the capability to set ambitious goals and achieve them in today's Bharat. No record is too big for us to break. This year, we will create new records, draw new lines for ourselves, and leave an indelible mark on the world. You have to move forward, as Bharat will advance with you. Join hands, win for yourself, and win for the country. Once again, my best wishes to all athletes.
Thanks.
I declare Khelo India Youth Games 2023 open.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Bengaluru
ವಣಕ್ಕಂ ಚೆನ್ನೈ!
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಎನ್. ರವಿ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ಕೆ. ಸ್ಟಾಲಿನ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಮತ್ತು ನಿಶಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್, ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ಉದಯನಿಧಿ ಸ್ಟಾಲಿನ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
13ನೇ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ನಾನು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ, ಇದು 2024 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಯುವ ಭಾರತವನ್ನು, ನವ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ ಚೆನ್ನೈಗೆ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರೇಮಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನೀವು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಜನರು, ಸುಂದರವಾದ ತಮಿಳು ಭಾಷೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವರ ಆತಿಥ್ಯವು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇದು ಜೀವಮಾನವಿಡೀ ಉಳಿಯುವ ಹೊಸ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಮಾಡಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೋದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. 1975 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಚೆನ್ನೈ ದೂರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರವು ಇಂದಿನಿಂದ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿಡಿ ತಮಿಳು ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಸ ಅವತಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. 8 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 12 ಹೊಸ ಎಫ್ಎಂ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಮಿಟರ್ ಗಳ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಇಂದು 26 ಹೊಸ ಎಫ್ ಎಂ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಮಿಟರ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಇದು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಭೂಮಿ. ಈ ಭೂಮಿ ಟೆನಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದ ಅಮೃತ್ ರಾಜ್ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿತು. ಈ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಹಾಕಿ ತಂಡದ ನಾಯಕ ಭಾಸ್ಕರನ್ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರು. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿತು. ಚೆಸ್ ಆಟಗಾರರಾದ ವಿಶ್ವನಾಥನ್ ಆನಂದ್, ಪ್ರಜ್ಞಾನಂದ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಮರಿಯಪ್ಪನ್ ಕೂಡ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಉಡುಗೊರೆಗಳು. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಈ ನೆಲದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನ ಇಂದು ಇದೇ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. 2018 ರಿಂದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ 12 ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ (ಚಳಿಗಾಲದ ಕೂಟ) ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಗಳು ಹೊಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈ, ತಿರುಚ್ಚಿ, ಮಧುರೈ ಮತ್ತು ಕೊಯಮತ್ತೂರು ನಗರಗಳು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಾಗಿರಲಿ, ಚೆನ್ನೈನ ಸುಂದರವಾದ ಕಡಲತೀರಗಳ ಮೋಡಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ತಮ್ಮತ್ತ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮಧುರೈನಲ್ಲಿರುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ದೇವಾಲಯಗಳ ದೈವಿಕ ಸೆಳವನ್ನು ನೀವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ. ತಿರುಚ್ಚಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತೆರೆದ ಹೃದಯದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಬಯಸದ ದೈವಿಕ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 36 ರಾಜ್ಯಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 5,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಾನು ಊಹಿಸಬಲ್ಲೆ. ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ, ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಂತಹ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಸ್ಕ್ವಾಷ್ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಕ್ರೀಡೆಯಾದ ಸಿಲಂಬಮ್ ನ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಆಟಗಾರರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಕಲ್ಪ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಒಂದಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ, ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿನ ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನೋಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಮಿಳುನಾಡು ಮಹಾನ್ ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಬರಹಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನ ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರ ಚಿತ್ರವೂ ಇದೆ. ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ, 'ಅರುಮೈ ಉದೈಥತು ಎನ್ಂಡ್ರು ಅಸವಮೈ ವೆಂಡಮ್, ಪೆರುಮೈ ಮುಯಾರ್ಚಿ ಥರುಮ್ ಪಾರ್ಥತು' ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ದುರ್ಬಲರಾಗಬಾರದು, ನಾವು ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಓಡಿ ಹೋಗಬಾರದು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಇದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನ ಲಾಂಛನ ವೀರ ಮಂಗೈ ವೇಲು ನಾಚಿಯಾರ್ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ನಿಜ ಜೀವನದ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಲಾಂಛನವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ವೀರ ಮಂಗೈ ವೇಲು ನಾಚಿಯಾರ್ ಸ್ತ್ರೀ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಅನೇಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 20 ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 'ದಸ್ ಕಾ ದಮ್' ಉಪಕ್ರಮವು 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ರಿಂದ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲೂ ಭಾರತ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲೂ ದೇಶವು ಪದಕಗಳ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆ ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಸಂಭವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಇತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಕ್ರೀಡೆಯ ಸ್ಥಿತಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ರೀತಿಯ ಆಟಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಕ್ರೀಡಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿತು. ಇಂದು, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 50,000 ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಟಾಪ್ಸ್ (ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ತರಬೇತಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಗಮನ 2024ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು 2028ರ ಲಾಸ್ ಏಂಜಲೀಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮೇಲೆ ಇದೆ. ಟಾಪ್ಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಇಂದು, ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಬರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಯುತ್ತಿಲ್ಲ; ನಾವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಯುವಕರಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಇಂದು 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಊಹಿಸಿ, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಈಗ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಾದ ಮಲ್ಲಕಂಬ ಮತ್ತು ಇತರ 8 ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 1600 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಕರಾವಳಿ ನಗರಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 2029 ರಲ್ಲಿ ಯೂತ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು 2036 ರಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಕ್ರೀಡೆ, ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯುವಕರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಖಾತರಿಯು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪೋಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ನಾವು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಹಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಈಗ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು, ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೇ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮವು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವ ದೇಶಬಾಂಧವರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಜಾಗೃತಿಯು ಪ್ರಸಾರ, ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಉಡುಪುಗಳಂತಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನಾವು 300 ರೀತಿಯ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಉದ್ಯೋಗದ ಮಹತ್ವದ ಮೂಲವಾಗುತ್ತಿವೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ಲೀಗ್ ಗಳು ಸಹ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ, ನೂರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದರರ್ಥ, ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸುವ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿನ ಇಂದಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಖಾತರಿಯಿದೆ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯೂ ಹೌದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಭಾರತವು ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಗೆಲ್ಲುವ ಅವರ ಉತ್ಸುಕತೆಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಚಲ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಯಾವುದೇ ದಾಖಲೆಯು ನಮಗೆ ಮುರಿಯಲು ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಲ್ಲ. ಈ ವರ್ಷ, ನಾವು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಎಳೆಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಗುರುತನ್ನು ಬಿಡುತ್ತೇವೆ. ನೀವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಕೈ ಜೋಡಿಸಿ, ನಿಮಗಾಗಿ ಗೆಲ್ಲಿರಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಗೆಲ್ಲಿರಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ಅನ್ನು ನಾನು ಮುಕ್ತವೆಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.