Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the opening ceremony of Khelo India Youth Games in Chennai, Tamil Nadu
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Delhi
Vanakkam Chennai!
The Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi ji, Chief Minister Shri M. K. Stalin ji, my colleagues in the Union Cabinet, Anurag Thakur, L. Murugan and Nisith Pramanik, Minister in the Tamil Nadu government, Udhayanidhi Stalin, and my young friends who have come here from every corner of Bharat.
I welcome everyone to the 13th Khelo India Games. For Indian sports, this is a great way to start 2024. My young friends gathered here represent a Young India, a New India. Your energy and enthusiasm is taking our country to new heights in the world of sports. I extend my best wishes to all the athletes and sport-lovers who have come to Chennai from across the country. Together, you are showcasing the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The warm people of Tamil Nadu, the beautiful Tamil language, culture and cuisine will surely make you feel at home. I am sure that their hospitality will win your hearts. The Khelo India Youth Games will certainly provide you with an opportunity to showcase your skills. But it will also help you make new friendships that will last a lifetime.
Friends,
Today, the inauguration and foundation laying of several projects of Doordarshan and All India Radio have also taken place here. The Chennai Doordarshan Kendra, which began broadcasting in 1975, is embarking on a new journey from today. The DD Tamil channel has also been launched in a new avatar. The commencement of 12 new FM transmitters in 8 states will benefit nearly 1.5 crore people. Today, the foundation stone for 26 new FM transmitter projects has also been laid. I extend my congratulations to the people of Tamil Nadu and the entire country for this achievement.
Friends,
Tamil Nadu holds a special place in the development of sports in Bharat. It is a land that produces champions. This land gave birth to the Amritraj brothers who made a mark in tennis. From this soil emerged the captain of the hockey team, Bhaskaran, under whose leadership Bharat won a gold medal in the Olympics. Chess players like Viswanathan Anand, Praggnanandhaa, and Paralympic champion Mariyappan are also the gifts of Tamil Nadu. Many such athletes have emerged from this land, excelling in every sport. I believe that all of you will find even more inspiration from the land of Tamil Nadu.
Friends,
We all want to see Bharat among the top sporting nations in the world. For this, it is crucial to have consistent large-scale sports events in the country, enhance the experience of athletes, and select players from the grassroots level to participate in major events. The Khelo India Abhiyan is playing this very role today. Since 2018, 12 editions of the Khelo India Games have been organized. The India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Winter Games, and Khelo India Para Games are providing opportunities for playing and bringing new talents to the forefront. Once again, the inauguration of the Khelo India Youth Games is taking place. The splendid cities of Chennai, Trichy, Madurai, and Coimbatore in Tamil Nadu are ready to welcome champions.
Friends,
I am confident that whether you are an athlete or a spectator, the enchantment of the beautiful beaches of Chennai will draw everyone towards them. You will feel the divine aura of the unique temples in Madurai. The temples in Trichy and the art and craft there will captivate your mind. And the hardworking entrepreneurs in Coimbatore will warmly welcome you with open hearts. You will experience a divine feeling in all these cities of Tamil Nadu that you will never want to forget.
Friends,
Athletes from 36 states will showcase their talent and dedication during the Khelo India Youth Games. I can imagine the atmosphere when more than 5,000 young athletes will step onto the field with their passion and enthusiasm. We look forward to the competitions in sports like archery, athletics, and badminton that will bring us joy. We await the energy in squash, included for the first time in the Khelo India Youth Games. We anticipate the prowess of Silambam, a sport that will elevate Tamil Nadu's ancient glory and heritage. Players from different states and different sports will unite with a common resolve, commitment, and spirit. Your dedication to sports, your confidence in yourselves, the courage to face challenges, and the determination for extraordinary performances will be witnessed by the entire nation.
Friends,
Tamil Nadu is the sacred land of the great saint Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar provided a new direction for the youth and inspired them to move forward through his writings. The logo of the Khelo India Youth Games also features the image of the great Thiruvalluvar. Saint Thiruvalluvar wrote, ‘Arumai Udaiththathu Enndru Asavamai Vendum, Perumai Muyarchi Tharum Parthathu’ meaning we should not weaken even in adverse situations, we should not run away from difficulties. We should strengthen our minds and achieve our goals. This is a great inspiration for an athlete. I am pleased that this time, the mascot of the Khelo India Youth Games is Veera Mangai Velu Nachiyar. Choosing a real-life personality as a mascot is unprecedented. Veera Mangai Velu Nachiyar is a symbol of female power. Her personality is reflected in many government decisions today. Her inspiration has led the government to work continuously towards empowering women in sports. Under the Khelo India campaign, women leagues have been organized in 20 sports. More than 50,000 female athletes participated in this initiative. The 'Dus Ka Dum' initiative also provided an opportunity to over 1 lakh female athletes to showcase their talent.
Friends,
A lot of people are surprised at how suddenly our athletes' performance has improved so much since 2014. You have witnessed that Bharat has delivered its best performance so far in the Tokyo Olympics and Paralympic Games. Bharat has also created history in the Asian Games and Asian Para Games. The country has set a new record of medals in the University Games as well. This transformation didn't happen overnight. The hard work and dedication of the athletes were always there. However, in the last 10 years, they have gained new self-confidence, and the government's support has been consistent at every step. In the past, the state of sports was different, and we have shut down those kinds of games. In the last 10 years, the government initiated reforms, the athletes performed exceptionally well, and the entire sports system transformed. Today, thousands of athletes in the country receive financial assistance of more than 50,000 rupees every month through the Khelo India campaign. In 2014, we launched the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), ensuring the training, international exposure, and participation of top athletes in major sports events. Now our focus is on the Paris Olympics in 2024 and the Los Angeles Olympics in 2028. Every possible assistance is being provided to athletes under TOPS.
Friends
Today, we are not waiting for youth to come to sports; we are taking sports to youth!
Friends,
Campaigns like Khelo India are turning dreams into reality for youth from rural, tribal, and lower-middle-class families. When we talk about 'Vocal for Local' today, it includes sporting talent as well. Today, we are providing better facilities and organizing good competitions at the local level for athletes. This gives them international exposure. In the past 10 years, we have hosted numerous international tournaments for the first time in Bharat. Imagine, we have such a vast coastline and so many beaches in the country. But now, for the first time, we have organized beach games on the islands. These games included traditional Indian sports like Mallakhamb along with 8 other sports. Around 1600 athletes from across the country competed in these games. This has opened a new chapter for beach games and sports tourism in Bharat, bringing many benefits to our coastal cities.
Friends,
We are committed to providing our young athletes with international exposure and making Bharat an important centre in the global sports ecosystem. Therefore, we are working diligently to host the Youth Olympics in 2029 and the Olympic Games in 2036 in Bharat. As you all know, sports are not confined to the field alone. Sports, in itself, is a significant economy, offering numerous employment opportunities for the youth. I have given a guarantee to make Bharat the world's third-largest economy in the next 5 years. This guarantee includes an increase in the participation of sports in the economy, and we are making efforts towards that. Therefore, we have also been developing sectors associated with sports over the past 10 years.
Today, there is a strong emphasis on skill development to train professionals in sports-related fields. On the other hand, we are developing an ecosystem related to sports equipment manufacturing and services. We are providing a platform to professionals involved in sports science, innovation, manufacturing, sports coaching, sports psychology, and sports nutrition. Not so long ago, the country got its first National Sports University. Through the Khelo India campaign, we now have over 300 prestigious academies, more than a thousand Khelo India Centres, and over 30 Centres of Excellence across the country. In the new National Education Policy, sports have been integrated into the main curriculum, creating awareness about choosing sports as a career from childhood itself.
Friends,
According to estimates, Bharat’s sports industry will be close to one lakh crore rupees in the next few years. This will directly benefit our young compatriots. The increased awareness about sports in recent years has led to rapid growth in businesses such as broadcasting, sports goods, sports tourism, and sports apparel. Our endeavour is to make Bharat self-reliant in sports equipment manufacturing. Currently, we are manufacturing 300 types of sports equipment. We aim to create manufacturing clusters associated with this industry in different parts of the country.
Friends,
Under the Khelo India campaign, the sports infrastructure being developed across the country is becoming a significant source of employment. Various sports leagues associated with different sports are also growing rapidly, creating hundreds of new job opportunities. This means that today's youth in schools and colleges, who aspire to build a career in sports-related sectors, are guaranteed a better future. This is also Modi’s guarantee.
Friends,
Today, Bharat is excelling not just in sports but in every sector. The new Bharat is demolishing old records, making new achievements, and creating new milestones. I believe in the strength of our youth, in their eagerness to win. I have confidence in your unwavering determination and mental strength. There is the capability to set ambitious goals and achieve them in today's Bharat. No record is too big for us to break. This year, we will create new records, draw new lines for ourselves, and leave an indelible mark on the world. You have to move forward, as Bharat will advance with you. Join hands, win for yourself, and win for the country. Once again, my best wishes to all athletes.
Thanks.
I declare Khelo India Youth Games 2023 open.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના ચેન્નાઈમાં ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સના ઉદ્‌ઘાટન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 JAN 2024 8:29PM by PIB Ahmedabad
વણક્કમ ચેન્નાઈ ।
તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર. એન. રવિજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી એમ.કે. સ્ટાલિનજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સભ્યો અનુરાગ ઠાકુર, એલ. મુરુગન, નિશિથ પ્રામાણિક, તમિલનાડુ સરકારના મંત્રી ઉદયનિધિ સ્ટાલિન અને ભારતના ખૂણે-ખૂણેથી અહીં આવેલા મારા યુવા સાથીઓ.
હું 13મી ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સમાં દરેકને આવકારું છું. ભારતીય રમતો માટે, 2024ની શરૂઆત કરવાની આ એક ઉત્તમ રીત છે. અહીં એકત્ર થયેલા મારા યુવા મિત્રો યુવા ભારત, નવા ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તમારી ઊર્જા અને તમારો ઉત્સાહ આપણા દેશને રમતગમતની દુનિયામાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યો છે.હું દેશભરમાંથી ચેન્નાઈ આવેલા તમામ રમતવીરો અને રમત-ગમત પ્રેમીઓને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. તમે બધા સાથે મળીને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની સાચી ભાવનાનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છો.તમિલનાડુના ઉષ્માભર્યા લોકો, સુંદર તમિલ ભાષા, સંસ્કૃતિ અને વાનગીઓ ચોક્કસપણે તમને ઘરે હોવાની લાગણી કરાવશે. મને ખાતરી છે કે તેમનું આતિથ્ય તમારું દિલ જીતી લેશે. ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ ચોક્કસપણે તમને તમારી કુશળતા દર્શાવવાની તક પૂરી પાડશે. પરંતુ તે તમને નવી મિત્રતા બનાવવામાં પણ મદદ કરશે જે આજીવન ચાલશે.
સાથીઓ,
આજે અહીં દૂરદર્શન અને આકાશવાણીની અનેક પરિયોજનાઓનું ઉદ્‌ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 1975માં પ્રસારણ શરૂ કરનાર ચેન્નાઈ દૂરદર્શન કેન્દ્ર આજથી એક નવી યાત્રા શરૂ કરી રહ્યું છે. આજે અહીં ડીડી તમિલ ચેનલને પણ નવાં રૂપ બાદ લોન્ચ કરવામાં આવી છે.8 રાજ્યોમાં 12 નવા એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સ શરૂ થવાથી લગભગ 1.5 કરોડ લોકોને ફાયદો થશે. આજે 26 નવા એફએમટ્રાન્સમિટર્સ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ માટે પણ હું તમિલનાડુના લોકોને અને દેશના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
ભારતમાં રમતગમતના વિકાસમાં તમિલનાડુનું વિશેષ સ્થાન રહ્યું છે. આ ચૅમ્પિયન પેદા કરનારી ધરતી છે. આ ભૂમિએ ટેનિસમાં નામ રોશન કરનારા અમૃતરાજ બ્રધર્સને જન્મ આપ્યો. આ જ ધરતીથી હૉકી ટીમના કૅપ્ટન ભાસ્કરન આવ્યા હતા, જેમની કપ્તાનીમાં ભારતે ઑલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો.ચેસ ખેલાડી વિશ્વનાથન આનંદ, પ્રજ્ઞાનંદ અને પેરાલિમ્પિક ચૅમ્પિયન મરિયપ્પન પણ તમિલનાડુની જ દેણ છે. આ ધરતી પરથી આવા કેટલાય ખેલાડીઓ નીકળ્યા છે, જે દરેક રમતમાં કમાલ કરી રહ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમિલનાડુની આ ધરતીમાંથી તમને બધાને વધુ પ્રેરણા મળશે.
સાથીઓ,
આપણે બધા ભારતને વિશ્વના ટોચના રમતગમત દેશોમાં જોવા માગીએ છીએ. આ માટે એ ખૂબ જ જરૂરી છે કે દેશમાં સતત મોટી સ્પોર્ટ્સ ઈવેન્ટ્સ યોજાય, ખેલાડીઓનો અનુભવ વધે અને ગ્રાઉન્ડ લેવલથી ખેલાડીઓની પસંદગી થાય અને મોટી ઈવેન્ટ્સમાં રમવા આવે. ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન આજે આ જ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.2018થી અત્યાર સુધીમાં 12 ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સનું આયોજન થઈ ચૂક્યું છે. ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ અને ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સ તમને રમવાની તક પણ આપી રહ્યા છે અને નવી પ્રતિભાઓને બહાર પણ લાવી રહ્યા છે. હવે ફરી એકવાર ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ શરૂ થઈ રહી છે. ચેન્નઈ, ત્રિચી, મદુરાઈ અને કોઈમ્બતુર, તમિલનાડુનાં આ ચાર ભવ્ય શહેરો પોતાને ત્યાં ચૅમ્પિયનનાં સ્વાગત માટે તૈયાર છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે, તે ખેલાડીઓ હોય કે દર્શકો, દરેક જણ ચેન્નાઈના સુંદર બીચનાં સંમોહનથી આકર્ષિત થશે. તમને બધા મદુરાઈનાં અનોખાં મંદિરોની આભા અનુભવશો.ત્રિચીનાં મંદિરો, ત્યાંની કળા અને હસ્તકલા તમને મંત્રમુગ્ધ કરશે...અને કોઈમ્બતુરના મહેનતુ સાહસિકો ખુલ્લાં દિલથી તમારું સ્વાગત કરશે. તમિલનાડુનાં આ તમામ શહેરોમાં તમને એક એવો દિવ્ય અનુભવ થશે જેને તમે ક્યારેય ભૂલવા નહીં ઈચ્છો.
સાથીઓ,
ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ દરમિયાન 36 રાજ્યોના ઍથ્લીટ્સ તેમની પ્રતિભા અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવશે. હું કલ્પના કરી શકું છું કે જ્યારે 5 હજારથી વધુ યુવા ખેલાડીઓ તેમના જુસ્સા અને ઉત્સાહ સાથે મેદાનમાં ઉતરશે ત્યારે અહીં કેવું વાતાવરણ હશે. આપણે તીરંદાજી, ઍથ્લીટિક્સ અને બૅડમિન્ટન જેવી રમતોમાંમુકાબલાઓની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ જે આપણને આનંદથી ભરી દેશે. આપણે સ્ક્વોશમાં જોવા મળતા ઉત્સાહની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ, જેને પ્રથમ વખત ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. આપણે સિલમ્બમની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ, જે તમિલનાડુના પ્રાચીન ગૌરવ અને વારસાની રમતને નવી ઊંચાઈઓ આપશે. અલગ-અલગ રાજ્યોના, અલગ અલગ ખેલોના ખેલાડીઓ, એક સંકલ્પ, એક પ્રતિબદ્ધતા અને એક ભાવના સાથે એક થશે. રમત પ્રત્યે તમારું સમર્પણ, તમારી જાત પર તમારો ભરોસો, મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવાની હિંમત અને અસાધારણ પ્રદર્શન માટેનો જુસ્સોઆખો દેશ જોશે.
સાથીઓ,
તમિલનાડુ મહાન સંત તિરુવલ્લુવરજીની ધરતી છે. સંત તિરુવલ્લુવરે પોતાનીરચનાઓ દ્વારા યુવાનોને નવી દિશા આપી હતી અને તેમને આગળ વધવાની પ્રેરણા આપી. ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સના લોગોમાં પણ મહાન તિરુવલ્લુરની છબી છે.સંત તિરુવલ્લુવરે લખ્યું હતું કે, અરુમઈ ઉદૈથથેંદ્રુ અસાવામઈ વેનડુમ, પેરુમૈ મુયારચી થારુમ એટલે કે, પ્રતિકૂળ સંજોગોમાં પણ આપણે કમજોર ન થવું જોઈએ, મુશ્કેલીઓથી ભાગવું જોઈએ નહીં. આપણે આપણાં મનને મજબૂત કરીને લક્ષ્ય સિદ્ધ કરવું જોઈએ. આ એક ખેલાડી માટે એક બહુ મોટી પ્રેરણા છે. મને ખુશી છે કે આ વખતે વીરા મંગઈ વેલુ નાચિયારને ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સનો માસ્કોટ બનાવવામાં આવ્યો છે. કોઇ વાસ્તવિક જીવનનાં વ્યક્તિત્વને માસ્કોટ તરીકે પસંદ કરવામાં આવે તે અભૂતપૂર્વ છે. વીરા મંગઈ વેલુ નાચિયાર એ નારી શક્તિનું પ્રતિક છે. આજે સરકારના ઘણા નિર્ણયોમાં તેમના જ વ્યક્તિત્વનુંપ્રતિબિંબ છે. તેમની પ્રેરણાથી સરકાર રમતગમતની મહિલાઓનાં સશક્તીકરણ માટે પણ સતત કામ કરી રહી છે.ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન હેઠળ 20 રમતોમાં મહિલા લીગ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. જેમાં 50 હજારથી વધુ મહિલા ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો. 'દસ કા દમ' જેવી પહેલે પણ 1 લાખથી વધુ મહિલા ખેલાડીઓને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવાની તક આપી હતી.
સાથીઓ,
આજે ઘણા લોકોને નવાઈ લાગે છે કે અચાનક એવું શું થયું કે 2014 પછી આપણા ઍથ્લીટ્સનું પ્રદર્શન આટલું સારું થઈ ગયું? તમે જોયું હશે કે ટોક્યો ઑલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક ગેમ્સમાં ભારતે અત્યાર સુધીનું પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે. ભારતે એશિયન ગેમ્સ અને એશિયન પેરા ગેમ્સમાં પણ ઈતિહાસ રચ્યો હતો. ભારતે યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં પણ મેડલનો નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો હતો.આ અચાનક નથી બન્યું. પહેલા પણ દેશના ખેલાડીઓની મહેનત અને જુસ્સામાં કોઈ કમી નહોતી. પરંતુ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેને નવો આત્મવિશ્વાસ મળ્યો છે અને તેને દરેક પગલા પર સરકારનું સમર્થન મળ્યું છે. અગાઉની રમતોમાં પણ જે પ્રકારની રમતો રમાતી હતી તે અમે બંધ કરી દીધી છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં, સરકારે રિફોર્મ (સુધારા) કર્યા, ખેલાડીઓએ પર્ફોર્મ (પ્રદર્શન) કર્યું અને રમતગમતની સમગ્ર વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન આવ્યું.આજે, ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન દ્વારા, દેશના હજારો ઍતથ્લીટ્સને દર મહિને 50 હજાર રૂપિયાથી વધુની સહાય આપવામાં આવી રહી છે. 2014માં, અમે TOPS એટલે કે લક્ષ્ય ઓલિમ્પિક પોડિયમ યોજના શરૂ કરી.આના દ્વારા, અમે ટોચના ઍથ્લીટ્સની તાલીમ, આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર અને મોટી સ્પોર્ટ્સ ઈવેન્ટ્સમાં તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી છે. હવે આપણી નજર આ વર્ષે પેરિસ અને 2028માં લોસ એન્જલસ ઑલિમ્પિક ગેમ્સ પર છે. આ માટે પણ ટોપ્સ હેઠળના ખેલાડીઓને શક્ય તમામ મદદ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે યુવાનોના રમતગમતમાં આવવાની રાહ નથી જોઈ રહ્યા, આપણે રમતગમતને યુવાનો સુધી લઈ જઈ રહ્યા છીએ!
સાથીઓ,
ખેલો ઈન્ડિયા જેવાંઅભિયાનગામ-ગરીબ, આદિવાસી અને નીચલા મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના યુવાનોનાં સપનાને સાકાર કરી રહ્યાં છે. આજે જ્યારે આપણે વોકલ ફોર લોકલ કહીએ છીએ ત્યારે તેમાં રમતગમતની પ્રતિભાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આજે અમે લોકલ- સ્થાનિક સ્તરે ખેલાડીઓ માટે ઉત્તમ સુવિધાઓ અને સારી સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરી રહ્યા છીએ. આનાથી તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનું એક્સપોઝર મળે છે.છેલ્લાં 10 વર્ષોમાં, અમે એવી ઘણી આંતરરાષ્ટ્રીય ટૂર્નામેન્ટ્સનું આયોજનપહેલીવાર ભારતમાં કર્યું છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો, દેશમાં આટલો વિશાળ દરિયાકિનારો છે, ઘણા બધા દરિયાકિનારા છે. પરંતુ છેક હવે પ્રથમ વખત દીવમાં બીચ ગેમ્સનું આયોજન થયું છે.આ રમતોમાં મલ્લખંભ જેવી પરંપરાગત ભારતીય રમતો સાથે 8 રમતોનો સમાવેશ થાય છે. જેમાં દેશભરમાંથી 1600 ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો. આ સાથે ભારતમાં બીચ ગેમ્સ અને સ્પોર્ટ્સ ટુરિઝમનો નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે. આપણા દરિયાકાંઠાનાં શહેરોને આનાથી ઘણો ફાયદો થવાનો છે.
સાથીઓ,
અમારો સંકલ્પ છે કે આપણા યુવા રમતવીરોને આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર મળે અને ભારત વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમનું મહત્વનું કેન્દ્ર બને. તેથી, અમે 2030માં યુથ ઑલિમ્પિક અને 2036માં ભારતમાં ઑલિમ્પિક ગેમ્સનું આયોજન કરવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરી રહ્યા છીએ. તમે બધા જાણો છો કે રમતગમત માત્ર મેદાન પૂરતું મર્યાદિત નથી.હકીકતમાં, રમતગમત પોતે જ એક વિશાળ અર્થતંત્ર છે. યુવાનો માટે તેમાં રોજગારીની ઘણી તકો છે. મેં આગામી 5 વર્ષમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાની ગૅરંટી આપી છે.આ ગૅરંટીમાં રમતગમતની અર્થવ્યવસ્થાનો હિસ્સો વધારવાનો પણ અમારો પ્રયાસ છે. તેથી, છેલ્લાં 10 વર્ષથી અમે રમતગમત સાથે સંબંધિત અન્ય ક્ષેત્રોનો પણ વિકાસ કરી રહ્યા છીએ.આજે દેશમાં, રમતગમત સાથે સંબંધિત વ્યાવસાયિકોને તૈયાર કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. બીજી તરફ, અમે રમતગમતનાં સાધનોનાં ઉત્પાદન અને સેવાઓ સાથે સંબંધિત ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી રહ્યા છીએ.અમે દેશમાં સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ, ઈનોવેશન, મૅન્યુફેક્ચરિંગ, સ્પોર્ટ્સ કોચિંગ, સ્પોર્ટ્સ સાયકોલોજી, સ્પોર્ટ્સ ન્યુટ્રિશન સાથે સંબંધિત પ્રોફેશનલ્સને એક પ્લેટફોર્મ આપી રહ્યા છીએ. વીતેલાં વર્ષોમાં, દેશને તેની પ્રથમ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી મળી. ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાનને કારણે આજે દેશની 300થી વધુ પ્રતિષ્ઠિત એકેડમીની રચના થઈ છે.એક હજાર ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો અને 30થી વધુ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો જોડાયેલાં છે. દેશની નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં અમે રમતગમતને મુખ્ય અભ્યાસક્રમનો એક ભાગ બનાવ્યો છે. આ કારણે બાળપણમાં જ રમતગમતને કારકિર્દી તરીકે પસંદ કરવાની જાગૃતિ વિકસી રહી છે.
સાથીઓ,
એવો અંદાજ છે કે આવનારાં કેટલાંક વર્ષોમાં જ ભારતનો રમતગમત ઉદ્યોગ અંદાજે રૂ. 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનો થશે. આપણા યુવા મિત્રોને આનો સીધો ફાયદો થશે. છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં દેશમાં રમતગમત વિશે જે જાગૃતિ આવી છે તેનાં કારણે પ્રસારણ, રમતગમતનો સામાન, સ્પોર્ટ્સ ટુરિઝમ અને સ્પોર્ટ્સ એપેરલ જેવા વેપાર-ધંધા ઝડપથી વધી રહ્યા છે.અમારો પ્રયાસ છે કે ભારત રમતગમતનાં સાધનોનાં ઉત્પાદનમાં પણ આત્મનિર્ભર બને. આજે આપણે 300 પ્રકારના રમતગમતનાં સાધનોનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ દેશના વિવિધ ભાગોમાં આનાથી સંબંધિત મૅન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર બનાવવાનો છે.
સાથીઓ,
ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન હેઠળ દેશભરમાં જે સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે તે પણ રોજગારનું મોટું માધ્યમ બની રહ્યું છે. આજે, અલગ-અલગ રમતોને લગતી લીગ પણ ઝડપથી વધી રહી છે. આનાં કારણે પણ સેંકડો નવારોજગાર સર્જાઈ રહ્યા છે. તેનો અર્થ એ છે કે, આપણા યુવાનો જેઓ આજે શાળા-કૉલેજોમાં છે અને જેઓ રમતગમત સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પોતાની કારકિર્દી બનાવવા માગે છે, તેમનેવધુ સારું ભવિષ્ય, એ પણ મોદીની ગૅરંટી છે.
સાથીઓ,
આજે માત્ર રમત જ નહીં, દરેક ક્ષેત્રમાંભારતનોડંકો વાગી રહ્યો છે. નવા ભારતે જૂના રેકોર્ડ તોડીવાનું, નવા રચવાનું અને નવા કીર્તિમાન બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે. મને આપણા યુવાનોની ક્ષમતા અને જીતવાની તેમની લાલસામાં વિશ્વાસ છે. મને તમારા દૃઢ નિશ્ચય અને માનસિક શક્તિમાં વિશ્વાસ છે.
આજના ભારત પાસે મોટાં લક્ષ્યો નક્કી કરવાની અને તેને પ્રાપ્ત કરવાની ક્ષમતા છે. કોઈ રેકોર્ડ એટલો મોટો નથી કે આપણે તોડી ન શકીએ. આ વર્ષે આપણે નવા રેકોર્ડ બનાવીશું, આપણા માટે અને વિશ્વ માટે નવી રેખાઓ દોરીશું. તમારે આગળ વધવાનું છે, કારણ કે તમારી સાથે ભારતઆગળ વધશે. મંડી પડો, જાતે જીતો અને દેશને જીતાડો. ફરી એકવાર તમામ ખેલાડીઓને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આભાર.
હું ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2023ની શરૂઆતની જાહેરાત કરું છું.