ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋ (Bharat Mobility Global Expo) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 FEB 2024 8:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਜੀ, ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇਯ ਜੀ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਪੀਯੂਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਏ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਹੌਰਸ ਪਾਵਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਤਦ ਤੈਅ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਹੌਸਲਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮੈਂ Automotive Industry ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਰ ਸਟਾਲ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾ ਪਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਸਟਾਲਸ ਮੈਂ ਦੇਖੇ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹੋਰ ਆਨੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਗੱਡੀ ਖਰੀਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਅਨੁਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕਦੇ ਸਾਇਕਲ ਭੀ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਐਕਸਪੋ ਨੂੰ ਆ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ Mobility Community ਅਤੇ ਪੂਰੀ Supply Chain ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ (ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ) ਦਾ Bharat Mobility Global Expo ਵਿੱਚ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਟਰਮ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੈਵਲ ਦੀ mobility conference ਪਲਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਨਿਕਾਲ ਕੇ (ਕੱਢ ਕੇ) ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਬੈਟਰੀ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਕਿਉਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, Electric Vehicle ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਜਲਦੀ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਸਮਿਟ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪਰਟਸ ਆਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਦੂਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਛੀ ਖਾਸੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ.. ਚਲੋ ਸਮਝਦਾਰ ਨੂੰ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਾਫੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਤਾਂ mobility ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ਼ਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੁਬਾਰਾ ਉਸ ਦੀ ਮੁੜ-ਯਾਦ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਭੀ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੇਰਾ ਆਪਣਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ –ਯਹੀ ਸਮਯ (ਸਮਾਂ) ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ (ਸਮਾਂ) ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਫਿਟ ਬੈਠਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ India is on the move, and is moving fast. ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੋਲਡਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਕਿਹਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਦ ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਆਂ ਪੰਜ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਾਇਕਲ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੇਗਾ, ਚਾਹੇ scooty ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੇਗਾ, ਚਾਹੇ scooter ਅਤੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ four wheeler! ਉਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਧਿਆਨ ਆਪ ਹੀ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਆਪਣੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਸ਼ਾਇਦ aspiration ਦਾ ਲੈਵਲ ਉਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ economical startup ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਜਿਵੇਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ 14 ਤੋਂ 20 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਲੱਗ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਅਡਰੈੱਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਦ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੀ। ਇਹ Neo middle class ਉਸ ਦੇ aspirations ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਇਨਕਮ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਫੈਕਟਰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਮੋਦੀ ਨਹੀਂ ਇਹ ਅੰਕੜੇ। ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਜਦਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿਕ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ passenger vehicles ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 60 ਪਰਸੈਂਟ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂ-ਵ੍ਹੀਲਰ ਸੇਲਸ ਭੀ 70 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਜੋ ਅੰਕੜੇ ਆਏ ਹਨ ਉਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਕੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ ਨਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚਿੰਤਾ ਮਤ ਕਰੋ income tax ਵਾਲੇ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਘਬਰਾਓ ਮਤ। ਯਾਨੀ ਆਪ (ਤੁਹਾਡੇ) ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ Positive ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੱਜ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਇਹ ਤਾਂ ਇੰਟਰਿਮ (ਅੰਤ੍ਰਿਮ) ਬਜਟ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਤਾਂ ਆਏਗਾ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਆਵਾਂਗੇ ਤਦ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ Capital Expenditure 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਸੀ, 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। Capital Expenditure ‘ਤੇ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਐਲਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ opportunity ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲ-ਰੋਡ-ਏਅਰਵੇ-ਵਾਟਰਵੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਯਾਨੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਪਹਾੜਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ engineering marvel ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਭੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ। ਅਟਲ ਟਨਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਟਲ ਸੇਤੁ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ infrastructural development ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 75 ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕਰੀਬ 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਬਣੇ ਹਨ। 3500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਾਈਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 15 ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਅਤੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰੇਲ ਰੂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, 40 ਹਜ਼ਾਰ ਰੇਲ ਕੋਚੇਜ਼ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਡਿੱਬਿਆਂ ਜਿਹਾ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕੋਚ, ਸਾਧਾਰਣ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣਾ ਤੈਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ Speed ਅਤੇ Scale ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਅਟਕਣ ਨਹੀਂ, ਭਟਕਣ ਨਹੀਂ, ਲਟਕਣ ਨਹੀਂ । Transportation ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, Logistics ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Integrated Transport ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Aircraft ਅਤੇ Ship Leasing ਦੇ ਲਈ GIFT CITY ਵਿੱਚ Regulatory Framework ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। Logistics Chain ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ National Logistics Policy ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਲਗੇ, ਪੈਸਾ ਘੱਟ ਲਗੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ Dedicated Freight Corridor ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ railway economic corridors ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Ease of Transportation ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ National Highways ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ Connectivity ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। GST ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਾਰਡਰਸ ‘ਤੇ ਜੋ Check Posts ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫਾਸਟ-ਟੈਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਫਾਸਟਟੈਗ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ Economic Powerhouse ਬਣਨ ਦੇ ਮੁਹਾਨੇ ‘ਤੇ ਹੈ। Auto ਅਤੇ Automotive Component Industry ਦੀ ਬਹੁਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ Industry ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ Total Exports ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ Passenger Vehicles ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Commercial Vehicles ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ Components Industry ਭੀ Globally Competitive ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ Industry ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ Production Linked Incentive Scheme ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ MSMEs ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। Battery Storage ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ PLI Scheme ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ Battery Storage ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਮੈਂ clean cooking movement ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂ। ਮੰਨ ਲਓ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਘਰ ਹਨ ਅਤੇ rooftop solar ਅਤੇ battery storage ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ cooking ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ clean cooking ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ 25 ਕਰੋੜ battery ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਸੈਂਕੜੇ ਗੁਣਾ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀ ਦੀ battery ਨੂੰ ਇਕਦਮ ਸਸਤਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਭੀ ਆਪ (ਹਾਲੇ ਤੁਸੀਂ) ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਇਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਆਓ, ਪੂਰਾ ਪੈਕੇਜ ਲੈ ਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਤਬਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ roof top solar ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਤਿੰਨ ਸੌ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ roof top ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ electric vehicle ਦੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਗੱਡੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਆਏ, ਸਕੂਟੀ, ਆਏ, ਸਕੂਟਰ ਆਏ, ਚਾਰਜ ਹੋ ਜਾਏ, ਸੁਬ੍ਹਾ (ਸਵੇਰੇ) ਆਪਣਾ ਚਲਦਾ ਚਲੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ decentralize ਵਿਵਸਥਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ roof top solar system ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਪਲਾਨ ਕਰੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। Research ਅਤੇ Testing ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ National Project ਨੂੰ 3200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। National Electric Mobility Mission ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Electric Vehicles ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। EV ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੀਬ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ Fame Scheme ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਚਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ, EV Charging Stations ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ Subsidy ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਭੀ Mobility Sector ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। EVs ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਉਸ ਦੀ Cost ਅਤੇ batteries ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ Rooftop Solar Scheme ਵਿੱਚ ਭੀ EV Manufacturing ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ Component ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ Auto Sector ਨੂੰ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀਜ਼ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਕਹਾਂਗਾ। ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਐਸੀ ਰਿਸਰਚ ਕਰਦੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ Raw Materials ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਦੀਆਂ Batteries ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣ? ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ Raw Material ਕਿਤਨੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ ਅਤੇ ਤਦ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਕਿਉਂ ਨਾ alternate ਲਈਏ। ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਾਫੀ ਲੋਕ ਸੋਡੀਅਮ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਭੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ Batteries ਹੀ ਨਹੀਂ, Auto Sector ਨੂੰ Green Hydrogen ਅਤੇ Ethanol ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਵੀਂ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ Drone Sector ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ Drones ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ Waterways, Transport ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ Cost Effective ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ Shipping Ministry ਹੁਣ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ Hybrid vessels ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਆਪ ਸਭੀ (ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ) ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮਾਰਕਿਟ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ ਪਹਿਲੂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭੀ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ Drivers ਸਾਥੀ ਇਸ Mobility Sector ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਜੋ ਟਰੱਕ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਟੈਕਸੀ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਡਰਾਇਵਰ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਅਕਸਰ ਇਹ ਡਰਾਇਵਰਸ ਘੰਟਿਆਂ-ਘੰਟੇ ਲਗਾਤਰ ਟਰੱਕ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮਾਲਕ ਭੀ ਕੀ, ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਰੁਕ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਅਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਐਸੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਲੋਕ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦਾ ਭੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਟਰੱਕ ਡਰਾਇਵਰਸ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਡਰਾਇਵਰਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਰਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ, ਪੀਣ ਦੇ ਸਾਫ ਪਾਣੀ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਅਰਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਭਵਨ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਟਰੱਕ ਅਤੇ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਇਵਰਸ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਇਹ ਭਵਨ, ਡਰਾਇਵਰਸ ਦੀ Ease of Living ਅਤੇ Ease of Traveling, ਦੋਨੋਂ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਭੀ ਠੀਕ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ Mobility Sector ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ Industry ‘ਤੇ ਭੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Transform ਕਰੇ। Mobility Sector ਨੂੰ Technical Workforce ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ Drivers ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ITIs ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਰਸਿਜ਼ (ਕੋਰਸਾਂ) ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ relevant ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ scrappage policy ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ Scrapping ਦੇ ਲਈ ਦੇਣ ‘ਤੇ, ਨਵੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਡ Tax ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੀ Auto Industry ਭੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਸੇ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੀ ਕੀ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਐਕਸਪੋ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਟੈਗਲਾਇਨ ਦਿੱਤੀ ਹੈ -Beyond Boundaries....ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। Indian Auto Industry ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਸਮਾਨ ਹੈ। ਆਓ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਆਓ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ Global Leader ਬਣਾਈਏ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਟਾਇਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਇਰ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਝਗੜਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅਜੇ ਭੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਜੋ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਰਬੜ ਇੰਪੋਰਟ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਕੀ ਟਾਇਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਜੋ association ਹੈ, ਉਹ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਜੋ ਭੀ technology ਦੇ intervention ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ guidance ਦੇਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ assure market ਦੇਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਤੁਹਾਡੀ ਰਬੜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ genetically modified ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਰਬੜ ਟ੍ਰੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਉਸ ਦਾ ਇਤਨਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਟਾਇਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਾਂਗਾ, rubber industry ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜੋ industry ਹਨਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਜ਼ਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਤਾਂ ਸਹੀ। ਅਸੀਂ integrated comprehensive holistic approach ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਅਸੀਂ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸੋਚੀਏ। Rubber ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਯਾਰ ਆਪਾਂ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਦੁਹਰਾਵਾਂਗੇ, ਅਰੇ ਕਦੇ ਇਹ ਭੀ ਤਾਂ ਸੋਚੋ ਕਿ ਆਪਣਾ ਕਿਸਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗੱਡੀਆਂ ਹੋਰ ਖਰੀਦੇਗਾ। ਅਤੇ ਗੱਡੀ ਕੋਈ ਭੀ ਖਰੀਦੇ ਟਾਇਰ ਤਾਂ ਆਪ ਹੀ ਦਾ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਾਤਪਰਜ ਹੈ ਕਿ ਸਾਥੀਓ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਥ ਆਏ ਹੋ, ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ helping hand ਬਣ ਕੇ ਨਵੇਂ innovative ideas ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਛਾ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦਿਆਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਟੈਲੰਟ ਹੈ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਟੈਲੰਟ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹੋਏ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਗੇ ਯਾਰ ਗੱਡੀ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਆਵਾਜ਼ ਉਹ ਉੱਠਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮਾਣ ਨਾਲ ਉਹ ਕਹਿਣ ਕਿ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੋਈ ਭੀ, ਅਰੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ, ਜ਼ਰਾ ਦੇਖੋ ਗੱਡੀ ਤਾਂ ਦੇਖੋ ਜ਼ਰਾ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡਾ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਯੋਗ ਦੀ ਬਾਤ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆ ਸਾਂ, ਯੂਐੱਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਯੋਗ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਾਪਸ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਕੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਯੂਐੱਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਨ ਗਏ ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਹ ਕਰਕੇ ਆਏ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੱਕ ਪਕੜ ਕੇ ਬੈਠ ਗਈ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਆਪ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੋ, ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਓ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕੋਈ ਐਸਾ ਰਸਤਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਨਜ਼ਰ ਨਾ ਆਓਂ ਦੋਸਤੋ। ਜਿੱਥੋਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੁਜਰਨ ਉੱਥੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੱਡੀ ਤੁਹਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇ। ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bharat Mobility Global Expo at Bharat Mandapam, New Delhi
02 FEB 2024 8:43PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Nitin Gadkari ji, Narayan Rane ji, Piyush Goyal ji, Hardeep Singh Puri ji, Mahendra Nath Pandey ji, all the stalwarts of the industry, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Just now, I was listening to Piyush Ji, and he mentioned - 'your presence boosts our morale'. However, observing the kind of stalwarts present here, we now know who actually are boosting our morale. Firstly, I extend my congratulations to the Automotive Industry for organizing this splendid event. Although I couldn't visit every stall today, those I did see left a lasting impression. Such events in our country bring immense joy. I have never purchased a car or even a bicycle, so I lack experience in that regard. I would also encourage the people of Delhi to come and witness this expo. This event has brought together the Mobility Community and the entire supply chain on one platform. I extend a warm welcome to all of you at the Bharat Mobility Global Expo and wish you all the very best. Perhaps some of you may recall that during my first term, I had planned a global-level mobility conference. If you reflect on that period, the summit covered topics like the reason for focusing on batteries and the swift transition to electric vehicles in great detail with the participation of global experts. Today, during my second term, I see significant progress being made. I am confident that during the third term....well, a word to the wise is sufficient. Given that you are part of the mobility sector, this message will spread rapidly across the country.
Friends,
Today's Bharat is progressing with the aim of becoming a developed nation by 2047. The mobility sector is set to play a significant role in achieving this goal. As I mentioned from the ramparts of the Red Fort and reiterate today, I had a vision, and my confidence in it was not mine alone. The expression of confidence stemmed from the strength of 140 crore countrymen. On that day, from the ramparts of the Red Fort, I declared, 'this is the time, this is the right time.' This mantra aligns perfectly with your sector. In a way, India is on the move, and is moving fast. It marks the beginning of a golden period for Bharat's mobility sector. Currently, Bharat's economy is expanding rapidly. As I stated earlier, Bharat is poised to become the world's third-largest economy during our government's third term. Due to the government's efforts, about 25 crore people have risen out of poverty in the last 10 years. The aspirations of these individuals, upon emerging from poverty, include acquiring a bicycle, scooty, or scooter, and if possible, even a four-wheeler. This vast neo-middle class in Bharat, formed by these 25 crore people, harbours its hopes and aspirations. The level of aspiration in this society, this economic startup, is scarcely witnessed elsewhere. Similar to the special period in a person's life between 14 and 20 years, the neo-middle class experiences a unique phase. Addressing this demographic could propel us to great heights. On one hand, we have the neo-middle class with its aspirations, while on the other, the scope and income of the middle class in Bharat are rapidly increasing. These factors are poised to elevate Bharat's mobility sector to new heights. Amidst the growing economy and increasing income, rising figures will boost the morale of your sector. These figures were not created by Modi. In the ten years before 2014, around 12 crore vehicles were sold in Bharat, whereas since 2014, over 21 crore vehicles have been sold in the country.
A decade ago, approximately 2000 electric vehicles were sold in Bharat annually. Presently, about 12 lakh electric vehicles are sold in Bharat each year. Passenger vehicle sales have surged by 60 percent in the last 10 years, and two-wheeler sales in Bharat have also increased by more than 70 percent. Recent data released yesterday reveals that car sales in January have broken all previous records. Those with such record sales are present here, correct? Don't worry, the income tax department is not listening, so don't panic. For all of you, an unprecedented positive environment in the mobility sector is evident on the ground today. Seize this opportunity and make the most of it.
Friends,
Today's Bharat is formulating new policies with an eye on future needs. The mobility sector undoubtedly holds a special place in this vision. You must have witnessed this vision in yesterday's budget. It was an interim budget, and the complete budget will be presented when we come for the third time. In 2014, Bharat's capital expenditure was less than Rs 2 lakh crore, and today it has surpassed Rs 11 lakh crore. The announcement of allocating Rs 11 lakh crore to Capital Expenditure has opened up numerous opportunities for Bharat's mobility sector. This not only strengthens the economy but also creates new employment opportunities. Due to this unprecedented investment, every sector of rail, road, airway, and waterway transport is undergoing transformation in Bharat. We are challenging the seas and mountains, creating one engineering marvel after another, and achieving these feats in record time. From the Atal Tunnel to Atal Setu, Bharat's infrastructural development is setting new records. In the last 10 years, 75 new airports have been built in Bharat, approximately 4 lakh kilometres of rural roads have been constructed, and 90 thousand kilometres of national highways have been developed. High-speed corridors spanning 3500 kilometres have been established. Metro rail has been introduced in 15 new cities, and 25 thousand kilometres of rail routes have been constructed. In this year's budget, it has been announced to modernize 40 thousand railway coaches, similar to those of the Vande Bharat train. These 40 thousand coaches will be installed in ordinary trains, reshaping the landscape of Indian Railways.
Friends,
The speed and scale of our government have redefined mobility in Bharat. Our emphasis has been on completing projects on time, avoiding delays, deviations, and pending issues in transportation. Historic changes have been made to ease transportation and address logistics challenges. The country is now promoting Integrated Transport under the PM Gatishakti National Master Plan. Regulatory framework has been established in GIFT City for Aircraft and Ship Leasing. The government has introduced the National Logistics Policy to modernize the logistics chain, and Dedicated Freight Corridors have been developed to reduce the time and cost of transporting goods. The newly announced three railway economic corridors in the budget will further enhance transportation ease in Bharat.
Friends,
Connectivity in Bharat has been continually reinforced through the construction of National Highways and modern expressways. The implementation of GST has streamlined the movement of goods and eliminated check posts at state borders. Fast-tag technology is saving both fuel and time for the industry, providing an annual benefit of Rs 40 thousand crore to the economy, according to a study.
Friends,
Bharat is on the cusp of becoming an economic powerhouse of the world, with the Auto and Automotive Component Industry set to play a crucial role. Your industry has a substantial representation in the country's total exports. Today, Bharat is the third-largest market for passenger vehicles and the third-largest manufacturer of commercial vehicles globally. Our components industry is also becoming globally competitive. In this 'Amritkaal,' our aim is to become the world leader in these fields, and the government fully supports your efforts. A Production Linked Incentive Scheme of over Rs 25 thousand crore has been created for the industry, contributing to the self-reliance of the entire value chain and empowering MSMEs. Additionally, a PLI scheme of Rs 18 thousand crore for battery storage has been initiated. And let me tell you what I am thinking when it comes to battery storage. Taking forward the clean cooking movement; suppose there are 25 crore houses in the country and the system of rooftop solar and battery storage exists in each of these houses enabling the system of cooking through it, that means the system of clean cooking requires 25 crore batteries. That in turn will create a demand for batteries several times more. That will automatically make the batteries for vehicles very cheap. Now you can comfortably shift to this field, and create a complete package.
Looking ahead, the government envisions integrating rooftop solar power systems with electric vehicles. Yesterday the government made an announcement to provide at least 300 units of free electricity through rooftop solar power to one crore families in the first section. And as per my plan, the rooftop solar power system should help people charge their electric vehicles in their house itself. While a person's car, scooty or scooter is parked at night, it should get charged overnight which can then be utilised in the morning. That is, in a way, linking the decentralized system with the roof top solar system is envisioned. You should keep all these factors in mind while making plans for your future. I am with you.To further improve research and testing, Rs 3200 crore has been allocated to the National Project. The National Electric Mobility Mission has given a boost to the manufacturing of Electric Vehicles in Bharat. The government has invested about Rs 10 thousand crores to stimulate demand for EVs, and the FAME Scheme has successfully introduced thousands of electric buses in cities, including Delhi. Furthermore, subsidies are being provided by the government to establish EV Charging Stations.
Friends,
As mentioned in yesterday's budget, a fund of Rs 1 lakh crore has been announced to stimulate research and innovation. There is also a decision to expand the tax exemption available to startups, paving the way for new possibilities in the mobility sector. The primary challenges facing Electric Vehicles (EVs) today, namely their cost and batteries, can be addressed through research funded by this initiative. Our Rooftop Solar Scheme includes a component related to EV manufacturing, which will benefit the auto sector. As the number of solar rooftops increases, the demand for batteries will naturally rise, offering substantial growth opportunities in this sector. Additionally, I would like to mention something. The industry can engage in research to create new types of batteries using raw materials available in Bharat because the world is concerned about resource sustainability. Why don't we take alternate resources from now on? I believe that the country can provide, and many people are also working on sodium. Furthermore, the auto sector is encouraged to explore new research avenues in not only batteries but also Green Hydrogen and Ethanol. Startups have already contributed significantly to the Drone Sector in Bharat. This fund can also be used in research related to drones. Bharat's waterways have proven to be cost-effective transportation means, and the shipping ministry is moving towards creating hybrid vessels using indigenous technology. The industry is urged to embrace these advancements.
Friends,
Amidst market discussions, attention is drawn to a critical human aspect within the mobility sector – the lakhs of drivers who play a vital role. Truck and taxi drivers play an integral role in our social and economic system. Frequently, these drivers endure prolonged hours behind the wheel, yet owners consistently question or berate them for delayed arrivals. Consequently, the drivers are deprived of sufficient time for rest. In these challenging circumstances, these individuals often fall prey to road accidents. The government recognizes the challenges faced by truck and taxi drivers and their families. I am pleased to inform you that the Central Government has initiated a new scheme aimed at enhancing the comfort of drivers during their journeys. Within the framework of this initiative, modern buildings with new facilities will be established along all national highways to cater to drivers' needs. These buildings will encompass comprehensive provisions, including food services, clean drinking water, sanitation facilities, parking spaces, and areas for drivers to rest. The government is gearing up to commence the construction of a thousand such facilities nationwide in the initial phase of this program. These dedicated buildings for truck and taxi drivers will not only contribute to the improvement of their living conditions and travel experiences but also enhance their overall well-being, thereby playing a crucial role in accident prevention.
Friends,
Looking ahead, the mobility sector holds immense possibilities for the next 25 years. To fully capitalize on these opportunities, the industry must undergo rapid transformation. The sector requires a skilled technical workforce and trained drivers. Today, more than 15 thousand ITIs in the country provide manpower to this industry. Can't people from the industry collaborate with these ITIs to make the courses more relevant? Additionally, you must be aware of the government's scrappage policy, offering road tax exemptions for old vehicles given for scrapping when purchasing new ones, could inspire the auto industry to provide similar incentives to encourage participation.
Friends,
You have bestowed the expo with the tagline 'Beyond Boundaries.' These words encapsulate the spirit of Bharat. Today, our aim is to dismantle old barriers and foster global unity. We aspire to amplify Bharat's influence in the global supply chain. The Indian Auto Industry stands before a vast expanse of possibilities. Let us stride forward in line with the vision of 'Amritkaal,' aspiring to make Bharat a global leader in this domain. I just had a look at the area of tyres. Since day one, I have harboured concerns regarding the tyre industry. It perplexes me that, despite being an agricultural nation, Bharat imports rubber. Have the members of the tyre industry collaborated with farmers to implement necessary technological advancements, offering guidance and assured markets? I firmly believe that Indian farmers can meet the rubber demands. Though genetically modified rubber trees have undergone considerable research, their usage remains limited in Bharat. I implore tyre manufacturers and industries linked to rubber to engage with farmers. Let us progress with an integrated, comprehensive, and holistic approach, avoiding fragmented thinking. Yes, rubber is available from abroad, but why not produce our own? Envision a scenario where our farmers become more robust; they will then purchase four additional cars in our country. Whichever car they choose, the tyres will be from you. What I wish to convey is that, when gathered in such numbers for the first time, contemplate how to rejuvenate your approach and foster innovative ideas, supporting each other. We find ourselves at a juncture where collaborative efforts will bolster our strength, and we should not miss the opportunity to lead the world.
Friends!
Be it the realm of design, or any other major field, there is hardly a field worldwide without a research lab in Bharat. Bharat possesses the talent for design. Let us generate designs originating from the minds of our people so that the world recognizes the vehicle as Indian-made. This sentiment should be cultivated. Any passerby on the road should proudly exclaim, "Hey, this is a Made-in-India car—just take a look at the car." If you believe in yourselves, the world will believe in you. When I spoke about Yoga at the UN, returning to Bharat, people questioned me, but today the world acknowledges its significance. Have faith in yourselves, stand with strength, and let there be no corner of the world where your presence is not felt, friends. Wherever your eyes wander, your cars should be seen. Best wishes to all of you! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.