ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સામાન્ય બજેટની પ્રશંસા કરી અને તેને 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટેનો રોડમેપ ગણાવ્યો
01 FEB 2024 6:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કેન્દ્રીય બજેટને વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરનારું બજેટ ગણાવ્યું હતું.
X પર પોસ્ટ્સની શ્રેણીમાં, શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય બજેટ 2047 સુધીમાં PM શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીના વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવા માટેનો રોડમેપ દોરે છે. બજેટ ભાષણ મોદી સરકાર દ્વારા છેલ્લા સમયમાં હાંસલ કરેલા સીમાચિહ્નો પર પ્રકાશ પાડે છે. અમૃત કાલ દરમિયાન ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર રાષ્ટ્ર બનાવવાની તેની સફરમાં 10 વર્ષ. આ પરાક્રમોના પાયા પર જ વિકસીત ભારતની ભવ્ય ઈમારતનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. આ શ્રેષ્ઠતાની સફર દ્વારા રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો અને સમજદાર બજેટ ભાષણ માટે નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ જીનો હું હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકારનું વિકસિત ભારતનું બજેટ ખેડૂતોને સમર્પિત છે, જે દેશનાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે નવી તકો લઈને આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોદીજીનાં 'અખંડ ભારત'નાં વિઝનથી પ્રેરિત થઈને આ બજેટે એક તરફ તેલીબિયાંમાં સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, ત્યારે બીજી તરફ ડેરી ક્ષેત્રનાં વિકાસ અને નેનો-ડીએપીનાં ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર પાક વીમા દ્વારા 11.8 કરોડ ખેડુતોને આર્થિક સહાય અને 4 કરોડ ખેડુતોને સુરક્ષા પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બજેટમાં આધુનિક સંગ્રહ અને અસરકારક સપ્લાય ચેઇન સ્થાપિત કરવા સાથે સંબંધિત મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવાથી આપણાં ખેડૂતો આર્થિક રીતે મજબૂત અને સમૃદ્ધ બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હું 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનાં લક્ષ્યાંકને વધારવા બદલ મોદીજીનો આભાર માનું છું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારનું આ બજેટ પ્રવાસન ક્ષેત્રને નવી ઊર્જા આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બજેટમાં પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સ્થળોના વિકાસ માટે રાજ્યોને પ્રોત્સાહનો અને લાંબા ગાળાની વ્યાજમુક્ત લોન આપવામાં આવશે, જે પ્રવાસન ક્ષેત્રની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવશે અને રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરશે. શ્રી શાહે લક્ષદ્વીપ અને અન્ય ટાપુઓમાં હવાઈ જોડાણ શરૂ કરવા તથા મુખ્ય ધારા સાથે તેમને જોડવા જેવા ઐતિહાસિક નિર્ણયો માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય વચગાળાનું બજેટ 2024 સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આપણાં દેશમાં પ્રવર્તમાન ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિમાં પરિવર્તન લાવવા માટેનો તખ્તો તૈયાર કર્યો છે. ટેકનોલોજી માટે એક લાખ કરોડનાં કોર્પસ ફંડની જોગવાઈ આપણી સંશોધન અને વિકાસ ક્ષમતાનો લાભ ઉઠાવવાની સાથે સાથે સાધારણ પૃષ્ઠભૂમિનાં યુવાનોને માધ્યમ તરીકે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સમાજમાં અર્થપૂર્ણ પરિવર્તન લાવવાનાં પડકારનો સામનો કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરશે.
ગૃહ મંત્રીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્રીય બજેટ 2024 એક એવો દસ્તાવેજ છે, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની ભૂમિકાને શ્રેષ્ઠતાનાં પર રાજનેતા તરીકે રજૂ કરે છે, જે સહકારી સંઘવાદનાં મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે-સાથે દેશને મહાનતાનાં માર્ગે દોરી જાય છે. આગામી પાંચ દાયકા સુધી રાજ્યોને કુલ 75000 કરોડ રૂપિયાની વ્યાજમુક્ત લોન આપવાનો નિર્ણય કેન્દ્ર-રાજ્ય સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં ગેમ ચેન્જર સાબિત થશે. તે એ પણ સુનિશ્ચિત કરશે કે મોદીજીએ જે મહાન ભારતની કલ્પના કરી છે તેમાં કોઈ પણ ક્ષેત્ર પાછળ ન રહી જાય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે મોદી સરકારે દેશનાં માળખાગત સુવિધાઓને વૈશ્વિક કક્ષાની બનાવવા માટે બજેટ 11.1 ટકા વધારીને વિક્રમી રૂ. 11.11 લાખ કરોડ કર્યું છે, ત્યારે તેણે પ્રધાનમંત્રી ગાતી શક્તિ હેઠળ ત્રણ મુખ્ય રેલવે કોરિડોરની પણ જાહેરાત કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ લોજિસ્ટિક્સ કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરવાનો અને ખર્ચ ઘટાડવાનો છે. તેણે ભવિષ્યની ભારતની નવી રૂપરેખા દેશવાસીઓ સમક્ષ રજૂ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે મોદીજીના નેતૃત્વમાં દેશમાં હાઇવે નિર્માણની ગતિ ત્રણ ગણી વધી છે અને એરપોર્ટની સંખ્યા પણ બમણી થઇ ગઇ છે. આજે આધુનિક વંદે ભારત અને નમો ભારત ટ્રેન પણ નવા ભારતનું ગૌરવ બની ચૂકી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરતી 'સૂર્યોદય યોજના' એક કરોડ પરિવારોને તેમનાં ઘરે સૌર ઊર્જાની વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરીને વીજળીનું ઉત્પાદન કરવા સક્ષમ બનાવશે. તેમને દર મહિને 300 યુનિટ મફત વીજળી મળશે અને તેનાથી તેમને વાર્ષિક 15,000 થી 18,000 રૂપિયાની બચત પણ થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીએ અત્યાર સુધી આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ 30 કરોડથી વધારે લોકોને રૂ. 5 લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે બજેટમાં આશા અને આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ અને સહાયકોને આયુષ્યમાન યોજના સાથે જોડવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, જેથી આ લોકો પણ નિઃશુલ્ક સારવારનો લાભ મેળવી શકશે. આ ઉપરાંત આ બજેટમાં 'સર્વાઇકલ કેન્સર'ને રોકવા માટે 9થી 14 વર્ષની બાળકીઓના રસીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ મહત્વનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2013-14માં આવકવેરામાં છૂટ જે 2.2 લાખ રૂપિયા હતી તેને વધારીને 10 વર્ષમાં 7 લાખ રૂપિયા કરી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે આ નિર્ણયથી સરકાર પર આવકવેરા ભરનારાઓનો વિશ્વાસ પણ વધ્યો છે અને તેમની સંખ્યામાં 2.4 ગણો વધારો થયો છે. આ ઉપરાંત ડાયરેક્ટ ટેક્સની વસૂલાતમાં પણ ત્રણ ગણો વધારો થયો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hails the Union Budget as the one that draws the roadmap to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of a Developed Bharat by 2047
01 FEB 2024 6:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hailed the Union Budget as the one that draws the roadmap to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of a Developed Bharat by 2047.
In a series of posts on X, Shri Amit Shah said that the Union Budget draws the roadmap to achieve PM Shri Narendra Modi Ji's vision of a Developed Bharat by 2047. The budget speech sheds light on the milestones achieved by the Modi govt in the last 10 years on its journey to make Bharat the foremost nation in every sector during the Amrit Kaal. On the very foundation of these feats, the magnificent edifice of a Viksit Bharat is being built. My heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji for leading the nation through this journey of excellence and to Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Ji for the insightful budget speech.
Shri Shah added that Viksit Bharat Budget of the Modi Government, which is dedicated to farmers, has brought new opportunities for prosperity of farmers of the country. He said that inspired by Modi Ji’s vision of Aatmanirbhar Bharat, this budget has encouraged aatmanirbharta in oilseeds on one hand, while on the other hand, focus has been laid on development of dairy sector and use of Nano-DAP. He said that Modi government is providing financial assistance to 11.8 crore farmers and protection to 4 crore farmers through crop insurance. He added that our farmers will become financially strong and prosperous by important decisions taken in the budget regarding modern storage and establishing effective supply chain. Shri Shah said, I express my gratitude to Modi ji for increasing target of making 3 crore Lakhpati Didi.
Union Home Minister said that this budget of Modi government will give new energy to the tourism sector. He said, in the budget, incentives and long-term interest-free loans will be given to the states for the development of historical and cultural sites to promote tourism, which will strengthen the economy of the tourism sector and create new employment opportunities. Shri Shah thanked PM Modi for the historic decisions like starting air connectivity in Lakshadweep and other islands and connecting them with the mainstream.
Shri Amit Shah said that with the Union Interim Budget 2024 Prime Minister Shri Narendra Modi Ji sets the stage for a paradigm shift in the ongoing technological revolution in our nation. The provision for the one lakh crore corpus fund for technology will not only leverage our research and development prowess but will also encourage youths from humble backgrounds to take on the challenge of bringing a meaningful change in society using technology as a medium.
Home Minister also added that the Union Budget 2024 is a document that brings to the fore PM Shri Narendra Modi Ji's role as a statesman par excellence, who is leading the nation on the path of greatness while bolstering the values of cooperative federalism. The decision to provide a total of ₹75,000 crore interest-free loans to the states for the next five decades will prove a game changer in fortifying centre-state relations. It will also ensure that no region is left behind in the great Bharat that Modi Ji has envisioned.
Shri Amit Shah said that while the Modi government has increased the budget by 11.1% to a record Rs 11.11 lakh crore to make the country's infrastructure world class, it has also announced three major railway corridors under PM Gati Shakti to improve logistics efficiency and reduce costs. It has presented before the countrymen the new outline of India of future. He added that today, under the leadership of Modi ji, the pace of highway construction in the country has increased three times and the number of airports has also more than doubled. Today, modern Vande Bharat and Namo Bharat trains have also become the pride of new India.
Union Home Minister said that ‘Suryoday Yojana’, reflecting the visionof the Prime Minister, will enable one crore families to generate electricity by installing solar energy systems at their homes. They will get 300 units of free electricity per month and this will also save them 15,000 to 18,000rupees annually.
Shri Amit Shah said that Modi ji has so far provided free treatment up to Rs 5 lakh to more than 30 crore people under the Ayushman Bharat scheme. He said that today, in the budget, an important decision was taken to link ASHA and Anganwadi workers and assistants with Ayushman Yojana, so that these people will also be able to avail the benefit of free treatment. Besides, in this budget, an important decision has also been taken to promote vaccination of girls aged 9 to 14 years to prevent 'cervical cancer'.
Home Minister said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has increased the income tax exemption which was Rs 2.2 lakh in the year 2013-14 to Rs 7 lakh in 10 years. He said that this decision has also increased the confidence of income tax payers in the government and their number has increased by 2.4 times. Besides, the collection of direct taxes has also increased three times.