ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ-പശ്ചിമേഷ്യൻ -യൂറോപ്പ് സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി ഇന്ത്യയ്ക്കും മറ്റു ബന്ധപെട്ട രാജ്യങ്ങൾക്കും തന്ത്രപരവും സാമ്പത്തികവുമായ പരിവർത്തനം ഉറപ്പാക്കും
2014-23 കാലയളവിലെ എഫ്ഡിഐ വരവ് 596 ബില്യൺ ഡോളറാണ്; 2005-14 കാലയളവിലേതിൻ്റെ ഇരട്ടി
ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടികൾ ‘ആദ്യം ഇന്ത്യയുടെ വികസനം ’ എന്ന ആശയത്തിൽ ചർച്ച ചെയ്യുന്നു
01 FEB 2024 12:44PM by PIB Thiruvananthpuram
അടുത്തിടെ പ്രഖ്യാപിച്ച ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി ഇന്ത്യയ്ക്കും മറ്റുള്ള രാജ്യങ്ങൾക്കും തന്ത്രപരവും സാമ്പത്തികവുമായ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്നതാണെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. 2024-25 ലെ ഇടക്കാല ബജറ്റ് ഇന്ന് പാർലമെൻ്റിൽ അവതരിപ്പിക്കവേ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയെ ഉദ്ധരിച്ച്, ഈ ഇടനാഴി “വരാനിരിക്കുന്ന നൂറുകണക്കിനു വർഷങ്ങളിൽ ലോക വ്യാപാരത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനമായി മാറുമെന്നും ഈ ഇടനാഴി ആരംഭിച്ചത് ഇന്ത്യൻ മണ്ണിലാണെന്നു ചരിത്രം ഓർക്കുമെന്നും കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
നിലവിലെ ആഗോള സാഹചര്യം എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, രാഷ്ട്രീയമായി, ആഗോള കാര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ സങ്കീർണ്ണവും, യുദ്ധങ്ങളും സംഘർഷങ്ങളും കൊണ്ട് അവ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതുമാകുകയാണെന്നും ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. ആഗോളവൽക്കരണം, സൗഹൃദം എന്നിവ വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ തടസ്സവും വിഘടനവും, നിർണായകമായ ധാതുക്കൾക്കും സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള മത്സരം എന്നിവയിലൂടെ പുനർനിർവചിക്കപ്പെടുകയാണെന്ന് മന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കൊവിഡ് മഹാമാരിക്ക് ശേഷം ഒരു പുതിയ ലോകക്രമം ഉയർന്നുവരുന്നതായും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു
ലോകം വളരെ പ്രയാസകരമായ സമയത്തിലൂടെ കടന്നുപോയ വേളയിലാണ് ഇന്ത്യ ജി20 അധ്യക്ഷസ്ഥാനം ഏറ്റെടുത്തതെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഉയർന്ന പണപ്പെരുപ്പം, ഉയർന്ന പലിശനിരക്ക്, കുറഞ്ഞ വളർച്ച, വളരെ ഉയർന്ന പൊതുകടം, കുറഞ്ഞ വ്യാപാര വളർച്ച, കാലാവസ്ഥാ വെല്ലുവിളികൾ എന്നിവയിലൂടെ കടന്നുപോകുകയാണെന്ന് അവർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. കൊവിഡ് മഹാമാരി ലോകത്തെ ഭക്ഷണം, വളം, ഇന്ധനം, സാമ്പത്തികം എന്നിവയുടെ പ്രതിസന്ധിയിലേക്ക് നയിച്ചു, അതേസമയം ഇന്ത്യ അതിനെ വിജയകരമായി തരണം ചെയ്തു.ലോകരാജ്യങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യ മുന്നോട്ടുള്ള വഴി കാണിച്ചുകൊടുത്തുവെന്നും ആഗോള പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കുള്ള പരിഹാരങ്ങളിൽ സമവായം ഉണ്ടാക്കിയെന്നും ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
നിക്ഷേപങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
2014-23 കാലയളവിൽ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തിൻ്റെ (എഫ്ഡിഐ) വരവ് 596 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറായിരുന്നുവെന്ന് കേന്ദ്ര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2005-14 കാലയളവിലേതിന്റെ ഇരട്ടിയായിരുന്നു ഇത്.
2024-25ലെ ഇടക്കാല ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കവേ, സുസ്ഥിരമായ വിദേശ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ‘ ആദ്യം ഇന്ത്യയുടെ വികസനം’ എന്ന ആശയത്തിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാർ വിദേശ പങ്കാളികളുമായി ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടികൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയാണെന്നും കേന്ദ്ര മന്ത്രി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.

Ministry of Finance
INDIA-MIDDLE EAST-EUROPE ECONOMIC CORRIDOR IS A STRATEGIC AND ECONOMIC GAME CHANGER FOR INDIA AND OTHERS
FDI INFLOW DURING 2014-23 STANDS AT USD 596 BILLION; TWICE THE INFLOW DURING 2005-14
BILATERAL INVESTMENT TREATIES BEING NEGOTIATED IN SPIRIT OF ‘FIRST DEVELOP INDIA’
01 FEB 2024 12:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that the recently announced India-Middle East-Europe Economic Corridor is a strategic and economic game changer for India and others. While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister quoted the Prime Minister, Shri Narendra Modi saying that the corridor “will become the basis of world trade for hundreds of years to come, and history will remember that this corridor was initiated on Indian soil”
Highlighting the global context, Smt. Nirmala Sitharaman said that geopolitically, global affairs are becoming more complex and challenging with wars and conflicts. She noted that globalization is being redefined with reshoring and friend-shoring, disruption and fragmentation of supply chains, and competition for critical minerals and technologies. A new world order is emerging after the COVID-19 pandemic, she added.
The Minister stated that India assumed G20 Presidency during very difficult times for the world. She highlighted that the global economy was going through high inflation, high interest rates, low growth, very high public debt, low trade growth, and climate challenges. She said that the pandemic had led to a crisis of food, fertilizer, fuel and finances for the world, while India successfully navigated its way. Smt. Sitharaman said that the country showed the way forward and built consensus on solutions for those global problems.
Promoting Investments
The Minister said that the Foreign Direct Investment (FDI) inflow during 2014-23 was USD 596 billion marking a golden era. She highlighted that it is twice the inflow during 2005-14.
While presenting the Interim Budget 2024-25, the Minister further said, “For encouraging sustained foreign investment, we are negotiating bilateral investment treaties with our foreign partners, in the spirit of ‘first develop India’.”