Ministry of Finance
INDIA-MIDDLE EAST-EUROPE ECONOMIC CORRIDOR IS A STRATEGIC AND ECONOMIC GAME CHANGER FOR INDIA AND OTHERS
FDI INFLOW DURING 2014-23 STANDS AT USD 596 BILLION; TWICE THE INFLOW DURING 2005-14
BILATERAL INVESTMENT TREATIES BEING NEGOTIATED IN SPIRIT OF ‘FIRST DEVELOP INDIA’
01 FEB 2024 12:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that the recently announced India-Middle East-Europe Economic Corridor is a strategic and economic game changer for India and others. While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister quoted the Prime Minister, Shri Narendra Modi saying that the corridor “will become the basis of world trade for hundreds of years to come, and history will remember that this corridor was initiated on Indian soil”
Highlighting the global context, Smt. Nirmala Sitharaman said that geopolitically, global affairs are becoming more complex and challenging with wars and conflicts. She noted that globalization is being redefined with reshoring and friend-shoring, disruption and fragmentation of supply chains, and competition for critical minerals and technologies. A new world order is emerging after the COVID-19 pandemic, she added.
The Minister stated that India assumed G20 Presidency during very difficult times for the world. She highlighted that the global economy was going through high inflation, high interest rates, low growth, very high public debt, low trade growth, and climate challenges. She said that the pandemic had led to a crisis of food, fertilizer, fuel and finances for the world, while India successfully navigated its way. Smt. Sitharaman said that the country showed the way forward and built consensus on solutions for those global problems.
Promoting Investments
The Minister said that the Foreign Direct Investment (FDI) inflow during 2014-23 was USD 596 billion marking a golden era. She highlighted that it is twice the inflow during 2005-14.
While presenting the Interim Budget 2024-25, the Minister further said, “For encouraging sustained foreign investment, we are negotiating bilateral investment treaties with our foreign partners, in the spirit of ‘first develop India’.”

નાણા મંત્રાલય
ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર ભારત અને અન્યો માટે વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક ગેમ ચેન્જર છે
વર્ષ 2014-23 દરમિયાન એફડીઆઈનો પ્રવાહ 596 અબજ ડોલર રહ્યો છે. 2005-14 દરમિયાન બે ગણો ઇનફ્લો
'પ્રથમ વિકસિત ભારત'ની ભાવનામાં દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિઓ પર વાટાઘાટો થઈ રહી છે
01 FEB 2024 12:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં જાહેર થયેલો ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર ભારત અને અન્યો માટે વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક ગેમ ચેન્જર છે. આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે મંત્રીશ્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, કોરીડોર આવનારા સેંકડો વર્ષો સુધી વિશ્વ વ્યાપારનો આધાર બનશે અને ઈતિહાસ યાદ રાખશે કે આ કોરિડોર ભારતની ધરતી પર શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો..
વૈશ્વિક સંદર્ભનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કહ્યું હતું કે, ભૂ-રાજકીય રીતે વૈશ્વિક બાબતો યુદ્ધો અને સંઘર્ષો સાથે વધારે જટિલ અને પડકારજનક બની રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વૈશ્વિકરણને પુનઃશોધક અને મિત્રતાના શોરિંગ, પુરવઠા શૃંખલાઓમાં વિક્ષેપ અને વિભાજન, અને નિર્ણાયક ખનિજો અને તકનીકો માટેની સ્પર્ધા સાથે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોવિડ-19 રોગચાળા પછી એક નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા ઉભરી રહી છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે વિશ્વ માટે અતિ મુશ્કેલ સમયમાં જી-20નું પ્રમુખપદ સંભાળ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર ઊંચા ફુગાવા, ઊંચા વ્યાજદર, નીચો વિકાસ, ખૂબ જ ઊંચું જાહેર દેવું, વેપારમાં નીચો વિકાસ અને આબોહવાના પડકારોમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ રોગચાળાને કારણે વિશ્વ માટે ખોરાક, ખાતર, ઇંધણ અને નાણાકીય કટોકટી ઊભી થઈ છે, જ્યારે ભારતે સફળતાપૂર્વક પોતાનો માર્ગ અપનાવ્યો છે. શ્રીમતી સીતારામને કહ્યું હતું કે દેશે આગળનો માર્ગ દર્શાવ્યો છે અને તે વૈશ્વિક સમસ્યાઓના સમાધાન પર સર્વસંમતિ સાધી છે.
રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપવું
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014-23 દરમિયાન પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)નો પ્રવાહ 596 અબજ ડોલર હતો, જે સુવર્ણ યુગ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2005-14 દરમિયાન આ પ્રવાહ બમણા છે.
વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે, મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "સતત વિદેશી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે 'પ્રથમ વિકસિત ભારત'ની ભાવનામાં અમારા વિદેશી ભાગીદારો સાથે દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિઓ પર વાટાઘાટો કરી રહ્યા છીએ.