ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
2013-14 ਤੋਂ ਸੀਅਫ਼ੂਡ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ
ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਿਆ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ, 55 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ 2.0 ਲਈ ਨਵੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਲੀਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਜਿਸਨੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਵਿਭਾਗ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।" ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2013-14 ਤੋਂ ਸੀਅਫ਼ੂਡ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਿਆ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ: (i) ਜਲ-ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 3 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਰਨਾ; (ii) 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਾ; (iii) ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ 55 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ 2.0
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੀਲੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ 2.0 ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਤੱਟਵਰਤੀ ਐਕਵਾ-ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੂੰਹ-ਖੁਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਪਰ ਦੁਧਾਰੂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਘੱਟ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
FIVE INTEGRATED AQUAPARKS TO BE SETUP
SEAFOOD EXPORTS DOUBLE SINCE 2013-14
PM MATSYA SAMPADA YOJANA BEING STEPPED UP TO ENHANCE AQUACULTURE PRODUCTIVITY, DOUBLE EXPORTS TO ` 1 LAKH CRORE AND GENERATE 55 LAKH EMPLOYMENT OPPORTUNITIES
NEW CLIMATE RESILIENT SCHEME FOR BLUE ECONOMY 2.0 TO BE LAUNCHED
COMPREHENSIVE PROGRAMME FOR SUPPORTING DAIRY FARMERS TO BE FORMULATED
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Delhi
In a bid to boost Fisheries sector, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman has said that five integrated aquaparks will be setup. While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister said, “It was our Government which set up a separate Department for Fisheries realizing the importance of assisting fishermen. This has resulted in doubling of both inland and aquaculture production.” The Minister highlighted that Seafood export since 2013-14 has also doubled.
The Minister announced that the implementation of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) will be stepped up to: (i) enhance aquaculture productivity from existing 3 to
5 tons per hectare; (ii) double exports to ` 1 lakh crore; (iii) generate 55 lakh employment opportunities in the near future.
Blue Economy 2.0
The Minister announced that for promoting climate resilient activities for blue economy 2.0, a scheme for restoration and adaptation measures, and coastal aquaculture and mariculture with integrated and multi-sectoral approach will be launched.
Dairy Development
The Minister also announced that a comprehensive programme for supporting dairy farmers will be formulated. She stated that efforts are already on to control foot and mouth disease. Smt. Sitharaman said, “India is the world’s largest milk producer but with low productivity of milch-animals.” The programme will be built on the success of existing schemes such as Rashtriya Gokul Mission, National Livestock Mission, and Infrastructure Development Funds for dairy processing and animal husbandry, she added.