अर्थ मंत्रालय
पाच एकात्मिक एक्वापार्क उभारण्यात येणार
2013-14 पासून सीफूड निर्यातीत दुपटीने वाढ
मत्स्य संपदा योजनेला गती देणार, जलशेती उत्पादकता वाढवणार, निर्यात 1 लाख कोटी पर्यंत दुपटीने वाढवणार आणि 55 लाख रोजगाराच्या संधी निर्माण करणार
नील अर्थव्यवस्था 2.0 साठी हवामान बदलाला सामोरे जाण्यासाठी नवीन योजना सुरू केली जाणार
दूध उत्पादक शेतकऱ्यांच्या मदतीसाठी सर्वसमावेशक कार्यक्रम आखण्यात येणार
01 FEB 2024 2:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2024
मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राला चालना देण्यासाठी पाच एकात्मिक एक्वापार्क उभारले जातील असे केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले . आज संसदेत 2024-25 चा अंतरिम अर्थसंकल्प सादर करताना त्या म्हणाल्या, “आमच्या सरकारने मच्छिमारांना मदत करण्याचे महत्त्व ओळखून मत्स्यव्यवसायासाठी स्वतंत्र विभाग स्थापन केला. यामुळे देशांतर्गत आणि जलशेती उत्पादनात दुप्पट वाढ झाली आहे.” 2013-14 पासून सीफूडच्या निर्यातीतही दुपटीने वाढ झाल्याचे अर्थमंत्र्यांनी अधोरेखित केले.
प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेच्या अंमलबजावणीला गती देण्यात येईल : (i) जलशेती उत्पादकता सध्याच्या 3 वरून वाढवून 5 टन प्रति हेक्टर करणार; (ii) निर्यात दुपटीने वाढवून 1 लाख कोटीवर नेणार; (iii) नजीकच्या काळात 55 लाख रोजगाराच्या संधी निर्माण करणार
नील अर्थव्यवस्था 2.0
नील अर्थव्यवस्था 2.0 साठी हवामान बदलाला सामोरे जाण्यास सक्षम गतिविधींना चालना देण्यासाठी, पुनर्संचयित आणि अनुकूलन उपायांसाठी एकात्मिक आणि बहु-क्षेत्रीय दृष्टिकोनासह किनारपट्टीवर जलशेती आणि मत्स्यपालन योजना सुरू केली जाईल अशी घोषणा अर्थमंत्र्यांनी केली. .
दुग्धव्यवसाय विकास
दूध उत्पादक शेतकऱ्यांच्या मदतीसाठी सर्वसमावेशक कार्यक्रम आखला जाईल अशी घोषणाही त्यांनी केली. जनावरांमधील पाय आणि तोंडाचे आजार आटोक्यात आणण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत असे त्या म्हणाल्या. "भारत हा जगातील सर्वात मोठा दूध उत्पादक देश आहे परंतु दुभत्या जनावरांची उत्पादकता कमी आहे." राष्ट्रीय गोकुळ मिशन, राष्ट्रीय पशुधन अभियान आणि डेअरी प्रक्रिया आणि पशुसंवर्धनासाठी पायाभूत सुविधा विकास निधी यासारख्या विद्यमान यशस्वी योजनांच्या धर्तीवर हा कार्यक्रम तयार केला जाईल, असे त्या म्हणाल्या.

Ministry of Finance
FIVE INTEGRATED AQUAPARKS TO BE SETUP
SEAFOOD EXPORTS DOUBLE SINCE 2013-14
PM MATSYA SAMPADA YOJANA BEING STEPPED UP TO ENHANCE AQUACULTURE PRODUCTIVITY, DOUBLE EXPORTS TO ` 1 LAKH CRORE AND GENERATE 55 LAKH EMPLOYMENT OPPORTUNITIES
NEW CLIMATE RESILIENT SCHEME FOR BLUE ECONOMY 2.0 TO BE LAUNCHED
COMPREHENSIVE PROGRAMME FOR SUPPORTING DAIRY FARMERS TO BE FORMULATED
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Delhi
In a bid to boost Fisheries sector, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman has said that five integrated aquaparks will be setup. While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister said, “It was our Government which set up a separate Department for Fisheries realizing the importance of assisting fishermen. This has resulted in doubling of both inland and aquaculture production.” The Minister highlighted that Seafood export since 2013-14 has also doubled.
The Minister announced that the implementation of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) will be stepped up to: (i) enhance aquaculture productivity from existing 3 to
5 tons per hectare; (ii) double exports to ` 1 lakh crore; (iii) generate 55 lakh employment opportunities in the near future.
Blue Economy 2.0
The Minister announced that for promoting climate resilient activities for blue economy 2.0, a scheme for restoration and adaptation measures, and coastal aquaculture and mariculture with integrated and multi-sectoral approach will be launched.
Dairy Development
The Minister also announced that a comprehensive programme for supporting dairy farmers will be formulated. She stated that efforts are already on to control foot and mouth disease. Smt. Sitharaman said, “India is the world’s largest milk producer but with low productivity of milch-animals.” The programme will be built on the success of existing schemes such as Rashtriya Gokul Mission, National Livestock Mission, and Infrastructure Development Funds for dairy processing and animal husbandry, she added.