નાણા મંત્રાલય
પાંચ સંકલિત એક્વાપાર્ક્સ સ્થાપિત કરાશે
2013-14થી સીફૂડની નિકાસ બમણી
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજનાને આગળ વધારવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ એક્વાકલ્ચરની ઉત્પાદકતા વધારવાનો, નિકાસ બમણી કરીને 1 લાખ કરોડ રૂપિયા કરવાનો અને 55 લાખ રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવાનો છે
બ્લૂ ઇકોનોમી 2.0 માટે નવી આબોહવા અનુકૂળ યોજના શરૂ કરવામાં આવશે
ડેરી ખેડૂતોને સહાય કરવા માટે વિસ્તૃત કાર્યક્રમ ઘડવામાં આવશે
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, પાંચ સંકલિત એક્વાપાર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે માછીમારોને સહાય કરવાનું મહત્ત્વ સમજીને મત્સ્યપાલન માટે અલગ વિભાગની રચના કરી હતી. આના પરિણામે આંતરિક અને જળચરઉછેરનું ઉત્પાદન બમણું થયું છે." મંત્રીએ વર્ષ 2013-14થી અત્યાર સુધીમાં સીફૂડની નિકાસ પણ બમણી થઈ હોવાનું જણાવ્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય)ના અમલીકરણને આ રીતે આગળ વધારવામાં આવશે: (1) જળચરઉછેરની ઉત્પાદકતાને હાલની 3 ટકાથી વધારીને 5 ટન પ્રતિ હેક્ટર; (2) બમણી નિકાસ 1 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે. (iii) નજીકના ભવિષ્યમાં 55 લાખ રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવું.
બ્લુ ઈકોનોમી 2.0
મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, બ્લૂ ઇકોનોમી 2.0 માટે આબોહવાને અનુકૂળ પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પુનઃસ્થાપન અને અનુકૂલન પગલાં માટેની યોજના તથા સંકલિત અને બહુ-ક્ષેત્રીય અભિગમ સાથે દરિયાકિનારાનાં જળચરઉછેર અને મેરિકલ્ચર શરૂ કરવામાં આવશે.
ડેરી વિકાસ
મંત્રીએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે ડેરી ખેડૂતોને ટેકો આપવા માટે એક વ્યાપક કાર્યક્રમ ઘડવામાં આવશે. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે પગ અને મોંના રોગને કાબૂમાં લેવાના પ્રયત્નો પહેલાથી જ ચાલુ છે. શ્રીમતી સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, "ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે, પણ દૂધાળાં પ્રાણીઓની ઓછી ઉત્પાદકતા સાથેનો દેશ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન, રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન અને ડેરી પ્રોસેસિંગ અને પશુપાલન માટે માળખાગત વિકાસ ભંડોળ જેવી વર્તમાન યોજનાઓની સફળતા પર બનાવવામાં આવશે.

Ministry of Finance
FIVE INTEGRATED AQUAPARKS TO BE SETUP
SEAFOOD EXPORTS DOUBLE SINCE 2013-14
PM MATSYA SAMPADA YOJANA BEING STEPPED UP TO ENHANCE AQUACULTURE PRODUCTIVITY, DOUBLE EXPORTS TO ` 1 LAKH CRORE AND GENERATE 55 LAKH EMPLOYMENT OPPORTUNITIES
NEW CLIMATE RESILIENT SCHEME FOR BLUE ECONOMY 2.0 TO BE LAUNCHED
COMPREHENSIVE PROGRAMME FOR SUPPORTING DAIRY FARMERS TO BE FORMULATED
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Delhi
In a bid to boost Fisheries sector, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman has said that five integrated aquaparks will be setup. While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister said, “It was our Government which set up a separate Department for Fisheries realizing the importance of assisting fishermen. This has resulted in doubling of both inland and aquaculture production.” The Minister highlighted that Seafood export since 2013-14 has also doubled.
The Minister announced that the implementation of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) will be stepped up to: (i) enhance aquaculture productivity from existing 3 to
5 tons per hectare; (ii) double exports to ` 1 lakh crore; (iii) generate 55 lakh employment opportunities in the near future.
Blue Economy 2.0
The Minister announced that for promoting climate resilient activities for blue economy 2.0, a scheme for restoration and adaptation measures, and coastal aquaculture and mariculture with integrated and multi-sectoral approach will be launched.
Dairy Development
The Minister also announced that a comprehensive programme for supporting dairy farmers will be formulated. She stated that efforts are already on to control foot and mouth disease. Smt. Sitharaman said, “India is the world’s largest milk producer but with low productivity of milch-animals.” The programme will be built on the success of existing schemes such as Rashtriya Gokul Mission, National Livestock Mission, and Infrastructure Development Funds for dairy processing and animal husbandry, she added.