మంత్రిమండలి
పిడిఎస్ లో భాగం గా ఎఎవై కుటుంబాల కోసం చక్కెరసబ్సిడీ పథకాని కి ఆమోదాన్ని తెలిపిన మంత్రిమండలి
01 FEB 2024 11:34AM by PIB Hyderabad
సార్వజనిక వితరణ పథకం (పిడిఎస్) మాధ్యం ద్వారా అంత్యోదయ అన్న యోజన (ఎఎవై) కుటుంబాల కోసం చక్కెర సబ్సిడీ తాలూకు పథకాన్ని మరో రెండు సంవత్సరాల పాటు, అంటే 2026 వ సంవత్సరం మార్చి నెల 31 వ తేదీ వరకు పొడిగించడాని కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న జరిగిన కేంద్ర మంత్రి వర్గ సమావేశం ఆమోదాన్ని తెలియ జేసింది.
దేశం లోని పౌరుల శ్రేయం కోసం మరియు దేశం లో నిరుపేదల కు చక్కెర ను అందుబాటు లో ఉంచడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం దృఢం గా కట్టుబడి ఉంది అనడానికి ఒక సూచికయా అన్నట్లుగా ఉన్నటువంటి ఈ పథకం ఆయా నిరుపేదల చెంతకు చక్కెర చేరడానికి పూచీ పడుతున్నది. మరి వారి హారం లో శక్తి ని జత చేస్తున్నది. తద్ద్వరా వారి ఆరోగ్యం మెరుగు పడాలన్నదే దీనిలోని ఉద్దేశ్యం. ఈ పథకం లో భాగం గా, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ పథకం లో పాలుపంచుకొంటున్నటువంటి రాష్ట్రాల లో ఎఎవై కుటుంబాల కు చక్కెర పై ప్రతి నెల ప్రతి కిలో కు 18 రూపాయల 50 పైసల సబ్సిడీ ని అందిస్తోంది. ఈ ఆమోదం తో 15వ ఆర్థిక సంఘం (2020-21 నుండి 2025-26) కాలావధి లో 1,850 కోట్ల రూపాయల కు పైగా లాభం ఒనగూరవచ్చన్న అంచనా ఉంది. ఈ పథకం తో దేశం లో సుమారు గా 1.89 కోట్ల ఎఎవై కుటుంబాల కు లాభం కలుగుతుందని ఆశించడమైంది.
భారతదేశం ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎమ్-జికెఎవై) లో భాగం గా ఆహార పదార్థాల ను ఉచితం గా సమకూర్చుతున్నది. పిఎమ్-జికెఎవై పరిధి కి వెలుపల కూడా పౌరుల కు చాలినంత ఆహారం అందేటట్లు గా పూచీ పడాలన్న ఉపాయం లో భాగం గా తక్కువ ధరల లో మరియు సమంజసమైనటువంటి ధరల లో భారత్ ఆటా’, ‘భారత్ దాల్’, టొమేటోలు మరియు ఉల్లిపాయల ను అమ్మడం జరుగుతున్నది. ఇంతవరకు సుమారు 3 లక్షల టన్నుల భారత్ దాల్ (సెనగ పప్పు) ను మరియు దాదాపు గా 2.4 లక్షల టన్నుల భారత్ ఆటా ను విక్రయించడం జరిగింది. ఫలితం గా, సామాన్య వినియోగదారుల కు మేలు కలిగింది. ఈ ప్రకారం, సబ్సిడీ పప్పు, పిండి, ఇంకా చక్కెర అందుబాటులోకి రావడం తో భారతదేశం లో సామాన్య పౌరుల కు ఆహారాన్ని సమకూర్చడమైంది. తత్ఫలితం గా అందరికీ ఆహారం, అందరికీ పోషణకు సంబంధించిన మోదీ యొక్క హామీ నెరవేరింది.
ఈ ఆమోదం తో, ప్రభుత్వం పిడిఎస్ ద్వారా ఎఎవై కుటుంబాల కు ప్రతి నెల ప్రతి కుటుంబానికి ఒక కిలో వంతున చక్కెర ను పంపిణీ చేయడం కోసం ఈ పథకం లో భాగస్వాములు గా ఉన్న రాష్ట్రాల కు సబ్సిడీ ని ఇవ్వడాన్ని కొనసాగిస్తుంది. చక్కెర ను కొనుగోలు చేసే మరియు పంపిణీ చేసే బాధ్యత రాష్ట్రాల ది.

Cabinet
Cabinet approves Scheme of Sugar Subsidy for AAY Families under PDS
01 FEB 2024 11:34AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narender Modi approved extension of scheme of sugar subsidy for Antyodya Anna Yojna (AAY) families distributed through Public Distribution Scheme (PDS) for two more years i.e. 31 March 2026.
As another indication of unwavering commitment of Central Government to wellbeing of citizens of the country and ensuring sweetness of platter of the poorest of the poor in the country, the Scheme facilitates access of sugar to the poorest of the poor and adds energy to their diet so that their health improves. Under the Scheme, the Central Government gives subsidy of Rs.18.50 per kg per month of sugar to AAY families of participating States. The approval is expected to extend benefits of more than Rs.1850 crore during period of 15th Finance Commission (2020-21 to 2025-26). The scheme is expected to benefit about 1.89 crores AAY families of the country.
Government of India is already giving free ration under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PM-GKAY). Sale of ‘Bharat Atta’, ‘Bharat Dal’ and Tomatoes and Onions at affordable and fair prices are the measures to ensure sufficient food in Plate of citizens beyond PM-GKAY also. So far, about 3 Lakh Tons of Bharat Dal (Chana dal) and about 2.4 Lakh Ton of Bharat Atta have already been sold, benefitting ordinary consumers. Thus, availability of subsidized dal, atta and sugar have completed the food for a common citizen of India fulfilling Modi ki Guarantee of ‘Food for All, Nutrition for All’.
With this approval, the Government will continue giving subsidy to participating States for distribution of sugar to AAY families through PDS at the rate of One kg per family per month. States have the responsibility to procure and distribute sugar.